Vai trò nhà trường, trách nhiệm người thầy ở đâu trong công cuộc đổi mới?

Người thầy thành công thì không chỉ đào tạo được học trò giỏi kiến thức mà còn có đạo đức, lối sống chuẩn mực , có ích cho cộng đồng, xã hội .

LTS: Tại Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 của ngành giáo dục và đào tạo, khi đề cập đến phương châm giáo dục “lấy người học làm trung tâm”, Thủ tướng Phạm Minh Chính có gợi ý bổ sung thêm “lấy nhà trường làm nền tảng” và “lấy thầy cô làm động lực”.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Viết Báu – Chủ tịch Hội đồng trường của Trường Đại học Hồng Đức để lắng nghe ý kiến của ông.

PV: Quan điểm của ông về việc “lấy nhà trường làm nền tảng” như thế nào?

Phó giáo sư Lê Viết Báu: Trước hết cá nhân tôi hoàn toàn thống nhất với gợi ý của Thủ tướng. Nhà trường, gia đình và xã hội là 3 thành tố tạo nên môi trường giáo dục hoàn chỉnh. Trong quá trình phát triển của nước ta hiện nay, học sinh, nhất là học sinh ở cấp học mầm non, phổ thông có thời gian hoạt động tại nhà trường chiếm chủ yếu. Do vậy, nhà trường ngày càng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục học sinh.

Mặc dù gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của mỗi học sinh, giáo dục cho các em những hành vi ứng xử ban đầu, là trải nghiệm của các em trong quá trình hình thành phát triển nhân trong một “tế bào” của xã hội mà ở đó họ luôn được yêu thương, đùm bọc. Tuy nhiên môi trường này chỉ chiếm khoảng thời gian rất ngắn và hơn nữa cho mẹ các em không có nhiều thời gian cũng như phương pháp sư phạm trong việc giáo dục các em nhất là ở giai đoạn sau này. Vì vậy gia đình sẽ trao gửi niềm tin của mình vào giáo dục của nhà trường cho con em họ.

Khi lớn lên và trở thành sinh viên , các em đã tiếp xúc nhiều hơn với xã hội bên ngoài, cũng đã chịu trách nhiệm trước pháp luật . Lúc này xã hội sẽ tác động lớn đến hành vi của các em. Trường đại học lúc này không chỉ là một môi trường văn hóa mà còn là một môi trường tiền nghề nghiệp, nghĩa là môi trường chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của sinh viên. Do đó, đây lại còn là nền tảng cho sự hình thành hành trang cho các em bước vào cuộc sống độc lập sau này. Nhà trường do đó trở thành cầu nối để các em có thể tiếp cận với xã hội theo đúng nghĩa của nó.

Với những lý do trên, tôi nhất trí rằng trong xu thế mới của giáo dục và đào tạo, nhà trường sẽ là môi trường rất quan trọng, là nền tảng cho quá trình giáo dục học sinh.

Vai trò nhà trường, trách nhiệm người thầy ở đâu trong công cuộc đổi mới? - Hình 1

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Viết Báu – Chủ tịch Hội đồng trường của Trường Đại học Hồng Đức (ảnh: NVCC)

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh hơn về vấn đề hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh bởi đây đang là vấn đề hết sức quan trọng. Cần phải hiểu rằng nhà trường ở đây không phải chỉ là những tòa nhà, lớp học, phòng thí nghiệm với các thiết bị dạy học,… đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể tạo kiến thức nền tảng cho học sinh, mà quan trọng hơn đó là một cộng đồng, một xã hội thu nhỏ với các giá trị văn hoá, niềm tin, và các quy tắc đạo đức.

Ngoài ra về thiết chế xã hội thì nhà trường là một tổ chức, được vận hành theo các quy định của pháp luật và của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vì vậy, mọi cá nhân trong trường không thể có những hành vi hay thái độ nào đi trái với những quy định chung đó. Chính các giá trị văn hóa, niềm tin và các quy tắc đạo đức và các hành vi trong hoạt động của nhà trường như là một nền tảng để hình thành nên nhân cách của mỗi học sinh.

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy môi trường giáo dục của nhà trường tác động rất lớn đến việc hình thành nhân cách và khả năng tiếp thu của học sinh. Một ngôi trường hạnh phúc thì ở đó mỗi học sinh cảm nhận được sự yêu thương, tôn trọng, sự quan tâm, sẻ chia và hỗ trợ, từ mỗi thầy cô, bạn bè, khiến cho họ cảm thấy mình là một phần không thể thiếu trong lớp học nói riêng và trong nhà trường nói chung.

Thêm vào đó tính công bằng, bình đẳng, thượng tôn pháp luật và các quy chế trong nhà trường được thực thi thì chắc chắn nhà trường sẽ nuôi dưỡng học sinh của mình trở thành những người có nhân cách tốt, có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội.

Video đang HOT

PV: Trước những đòi hỏi đổi mới của giáo dục nước nhà, người thầy phải có những phẩm chất gì, thay đổi ra sao để phù hợp với sự phát triển, thưa ông?

Phó giáo sư Lê Viết Báu: Theo tôi, người thầy trước hết phải có đạo đức, tác phong chuẩn mực, có năng lực chuyên môn và thực tiễn, là tấm gương cho học sinh nói theo. Để có thể giáo dục học sinh người thầy cũng cần phải gần gũi, thấu hiểu, tôn trọng, tạo động lực, khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện để mỗi học sinh phát triển.

Một người thầy thành công là người thầy có những học trò không chỉ giỏi về học vấn mà còn có đạo đức, lối sống chuẩn mực, có ích cho cộng đồng, xã hội. Đây là giá trị vô cùng to lớn mà bất cứ người thầy chân chính nào cũng đều muốn đạt được.

Về vai trò của người thầy ở mỗi cấp học có sự khác nhau rất rõ rệt vì đặc trưng của lứa tuổi cũng như nhiệm vụ giáo dục của họ ở cấp học tương ứng. Ở cấp mầm non và tiểu học, việc hình thành nhân cách cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Ở đây, ngoài việc dạy chữ, người thầy còn đóng vai trò như người thân của học sinh. Họ cần hết sức thương yêu học sinh của mình để có thể nhẫn nại, chịu khó, chịu vất vả để chăm lo cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Tiếc là chế độ đãi ngộ hiện nay còn khiêm tốn, đó là rào cản khiến nhiều thầy cô rất vất vả mới có thể đảm đương thật tốt được nhiệm vụ cao cả này.

Với cấp học cao hơn, người thầy có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, khuyến khích, định hướng phát triển cho mỗi cá nhân học sinh theo sở trường của họ. Không ai khác, chính người thầy sẽ phải là người lan tỏa và nuôi dưỡng đam mê của học sinh. Xin đừng yêu cầu tất cả các em phải giống nhau, học môn gì cũng giỏi. Khi bắt đầu ở cấp học phổ thông học sinh bắt đầu có những nhận thức và dần bộc lộ khả năng của bản thân mình.

Để làm được điều này, người thầy phải thường xuyên trao dồi kiến thức chuyên môn, nhất là những kiến thức liên ngành để có thể có kiến thức cơ bản toàn diện, có khả năng quan sát thực tiễn để có thể tạo hứng thú cho học sinh học tập thông qua việc kích thích trí tò mò, sáng tạo của học sinh trong quá trình khám phá thế giới xung quanh và thể hiện sở trường cá nhân của học sinh.

Để làm được điều này, giáo viên phải biết gắn bài học với thực tiễn nhưng theo cách thực tiễn đặt ra vấn đề như là nhu cầu của học sinh trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh và giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Với giảng dạy đại học, người thầy như là một “đồng nghiệp” đi trước để dẫn dắt sinh viên của mình có thể tiếp thu được kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp , năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Lưu ý là “đồng nghiệp” ở đây là kỹ sư, bác sĩ… chứ không phải giảng viên.

Trong quá trình giảng dạy, giảng viên không chỉ truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn phải khuyến khích và phát huy khả năng tư duy phản biện, tự học, tự nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo của sinh viên. Có như thế thì sinh viên mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Muốn vậy, người thầy cần phải thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận với sự phát triển của xã hội, đồng thời phải tham gia nghiên cứu khoa học, giải quyết những vấn đề nảy sinh trong các hoạt động thực tiễn cũng như quá trình phát triển của xã hội, góp phần phát triển khoa học và công nghệ thúc đẩy xã hội phát triển.

Nhân đây tôi cũng cần phải nói thêm rằng để đổi mới giáo dục, chính sách cho giáo dục đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ thầy cô nhiệt huyết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Một minh chứng rất rõ ràng là mới đây thôi, khi có chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm cả học phí và chi phí sinh hoạt, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm tuyển sinh của các ngành sư phạm năm nay đã tăng lên rất rõ rệt.

Đơn cử, điểm chuẩn vào ngành sư phạm Văn chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức đã lên tới 30,5 điểm (thang điểm 30 có cộng ưu tiên), thuộc nhóm điểm chuẩn cao (năm trước là 29,25 điểm). Có được điều này không chỉ là do chính sách hỗ trợ nói trên của Chính phủ mà còn có thêm chính sách ưu tiên tuyển dụng số sinh viên chất lượng cao này của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thông qua đề án đào tạo chất lượng cao một số ngành sư phạm của trường (được thực hiện cho sinh viên tốt nghiệp từ năm 2022-2030).

Qua đây cho thấy lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã thấu hiểu và ban hành chính sách đúng hướng và hiệu quả. Có lẽ đây cũng là một gợi ý cho việc xây dựng và ban hành chính sách giáo dục như là một trong những giải pháp quan trọng giúp cho việc đổi mới giáo dục và đào tạo của chúng ta sớm thành công.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nên đưa giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học về cùng một đầu mối quản lý

Nếu làm được như vậy sẽ rất tốt cho việc chuẩn bị nguồn nhân lực có cơ cấu hợp lý.

Ngày 11/7/2019, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu ba lý do khiến Việt Nam chưa đạt được các mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Theo Bộ trưởng, nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu, ví dụ như nguồn đầu vào sinh viên theo học các ngành công nghiệp và chế tạo còn thấp, lệch. [1]

Rõ ràng, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đòi hỏi phải có nguồn lực. Đối với Việt Nam, cả hai loại nguồn lực tài chính và tài nguyên thiên nhiên đều hạn chế nên, theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia đi trước, nguồn lực con người đương nhiên sẽ đóng vai trò quyết định.

Muốn có được nguồn lực đó đòi hỏi chúng ta phải có một hệ thống giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học đa dạng, phân tầng cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và cơ cấu trình độ của đội ngũ nhân lực mà ngành giáo dục và đào tạo đang được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Làm được điều này cũng chính là đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo đã nêu rõ nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo: "...Hình thành hệ thống giáo dục nghề nghiệp với nhiều phương thức và trình độ đào tạo kỹ năng nghề nghiệp..." và "...Hoàn thành mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học, cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo phù hợp với quy hoạch phát triển nhân lực quốc gia...".

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vào năm 2020 đã phải lùi lại đến năm 2030 có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng cái thể hiện rõ ràng nhất là cơ cấu nhân lực của ta quá kém về trình độ chuyên môn vì không được qua đào tạo bài bản (dù có thể có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông) hoặc được đào tạo ở mức dưới chuẩn chuyên môn như hiện nay.

Đúng là đào tạo nguồn nhân lực đòi hỏi phải đầu tư rất tốn kém. Do đó, các kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực phải bám sát chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thậm chí của từng vùng miền, từng địa phương và cần được phân cấp xây dựng tới tận từng địa phương.

Nên đưa giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học về cùng một đầu mối quản lý - Hình 1

Ảnh minh họa: N.D

Tuy nhiên, theo Báo cáo điều tra lao động và việc làm Việt Nam năm 2019 của Tổng cục Thống kê trong tổng số lực lượng lao động đang làm việc (55,76 triệu từ 15 tuổi trở lên) có tới 77,2% không có trình độ chuyên môn - kỹ thuật; 3,7% qua dạy nghề; 4,7% trung cấp, 3,8% cao đẳng và 10,6% đại học.

Chưa cần nói đến chất lượng đào tạo thì những con số này cho thấy, tỷ lệ lao động đang làm việc không qua đào tạo quá cao chiếm tới hơn 77%, còn lại gần 23% qua đào tạo sơ cấp đến đại học (tức là tính từ những người dự khóa học 3 tháng đến đại học) là quá thấp.

Điều này đặt ra rằng, nếu tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo cao vậy cho thấy lực lượng lao động của nước ta không được đào tạo về chuyên môn nghề nghiệp là rất lớn.

Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Trong lực lượng lao động được đào tạo thì tới 10,6% lao động đã được đào tạo đại học. Con số này cao so với các trình độ khác tuy nhiên không phải vì học sinh vào học đại học hết nên trình độ khác không có người học. Mà tỷ lệ lao động qua đào tạo tính từ sơ cấp, trung cấp quá thấp. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội không thể không nhận trách nhiệm về việc này.

Với cơ cấu trình độ nhân lực như vậy Việt Nam tất nhiên đã không đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 vừa qua. Trong khi ở các nước khu vực đội ngũ công nhân được đào tạo chủ yếu từ trình độ trung học nghề trở lên, còn đội ngũ kỹ thuật viên chủ yếu từ trình độ cao đẳng trở lên thì ở Việt Nam, đội ngũ công nhân (nhân lực trực tiếp sản xuất) được đào tạo chủ yếu ở các trình độ sơ cấp và dưới sơ cấp, số ít ở trình độ trung cấp và "cao đẳng" (nhưng không tương đương với các cấp độ 2,3 và 5 của ISCED 2011).

Còn chức danh kỹ thuật viên thì đã bị loại bỏ khi các trường chuyên nghiệp được chuyển qua quản lý nhà nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Việc hợp nhất mục tiêu đào tạo của 2 luồng giáo dục chuyên nghiệp (đào tạo chuyên gia) với giáo dục nghề (đào tạo thợ) như ở Luật Giáo dục nghề nghiệp và sau đó lại có chỉ đạo theo hướng "nghề" đã dẫn tới thủ tiêu sự hiện diện của chức danh "kỹ thuật viên" trong dây chuyền sản xuất. Đây là một quyết định sai lầm, gây ra sự méo mó trong cơ cấu nhân lực của quốc gia cần được khắc phục sớm.

Nhìn từ kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy muốn đẩy mạnh kinh tế của một quốc gia không phải chỉ cần có các nhà khoa học, các giáo viên, kỹ sư, các nhà kinh doanh, nhà quản lý... mà còn phải có đội ngũ đông đảo các công nhân, kỹ thuật viên lành nghề, các chuyên gia công nghệ; nói khác đi là còn cần phải có một đội ngũ nhân lực phong phú, thạo việc và đồng bộ trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Do đó bên cạnh phát triển giáo dục đại học hàn lâm hay học thuật thì họ còn có phân hệ giáo dục công nghệ/ giáo dục chuyên nghiệp cho phép các trường công nghệ nhấn mạnh kỹ năng thực hành và khía cạnh huấn luyện của giáo dục công nghệ, và cũng cho phép các trường uyển chuyển hơn trong vấn đề thiết kế nội dung chương trình đào tạo để đáp ứng các nhu cầu của thị trường nhân lực một cách mềm dẻo và nhanh chóng hơn.

Xu hướng chung của giáo dục thế giới hiện nay là giáo dục nghề đang xâm nhập ngày càng sâu vào lĩnh vực giáo dục đại học, để cùng với giáo dục đại học truyền thống, hình thành nên nền giáo dục sau trung học (Postsecondary Education) và giáo dục bậc ba/giáo dục đại học (Tertiary Education/Higher Education), góp phần quan trọng đưa giáo dục đại học ở nhiều nước chuyển nhanh từ giai đoạn tinh hoa qua giai đoạn đại chúng và tiếp đó là giai đoạn phổ cập, đáp ứng kịp thời nhu cầu nhân lực cho sự ra đời một nền kinh tế tri thức ở những nước đó.

Trong khi đó ở Việt Nam hai hệ thống này đang ngày càng tách xa nhau và đang được hoạch định bởi hai dòng chính sách độc lập với nhau. Việc tách trình độ cao đẳng ra khỏi giáo dục đại học để hợp nhất với các trình độ sơ cấp và trung cấp để hình thành một "bậc học riêng biệt" (theo Luật Giáo dục nghề nghiệp) là một biểu hiện rõ ràng của khuynh hướng đó.

Muốn có được cơ cấu nguồn nhân lực hiệu quả thì đòi hỏi Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cần có chính sách phù hợp để trong thời gian ngắn mà tăng lực lượng lao động có trình độ sơ cấp, trung cấp lên số lượng lớn.

Bởi nhìn vào trình độ không qua đào tạo cho thấy nguồn tuyển cho trình độ sơ cấp, trung cấp rất nhiều nếu các bậc học này đủ hấp dẫn.

Nếu cho rằng bậc trung học phổ thông chiếm hết học sinh vì hệ trung cấp không hấp dẫn thì tại sao các nước làm thành công vì họ phân luồng sau trung học cơ sở có trung học phổ thông và trung học nghề - có cùng cấp độ 3 với trung học phổ thông nên học sinh học hệ này hoàn toàn có quyền được học, khi có nhu cầu, lên các trình độ cao hơn thuộc giáo dục đại học.

Trong khi ở ta thì lại thay "trung học nghề" bằng "trung cấp nghề" dẫn đến thời gian, chương trình đào tạo thay đổi khiến cho việc tiến xa hơn của người học khó khăn hơn. Để tạo ra phân luồng học sinh sau trung học cơ sở thì Việt Nam nên sớm chuyển hệ Trung cấp về lại hệ Trung học nghề/Trung học kỹ thuật như thời gian trước năm 2005.

Nếu trả lại "trung học nghề" thì nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là cần đẩy tỷ lệ đào tạo trung cấp, sơ cấp lên chứ không phải chạy theo hư danh như hiện nay để đẩy vào cao đẳng nghề.

Nhất là khi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nội vụ về nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong đó có việc xây dựng bộ máy tổ chức Chính phủ với tinh thần là giảm khâu trung gian, giảm đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Ngay sau đó một số chuyên gia cũng nêu ý kiến đề xuất về cơ cấu bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Nằm trong phạm vi nghiên cứu và quan tâm về lĩnh vực giáo dục đào tạo, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng phương án tốt nhất, ổn định nhất là tập trung lại thành một đầu mối thống nhất về quản lý nhà nước các lĩnh vực: giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học (kể cả cao đẳng) và nghiên cứu khoa học (tức là Giáo dục đào tạo và Khoa học). Trước đây có lúc nó đã từng là một. Nhiều nước đang phát triển cũng tổ chức như thế. Cao đẳng thuộc giáo dục đại học. Giáo dục đại học liên thông với giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học luôn đi sánh đôi với nhau. Đại học cung cấp con người cho nghiên cứu khoa học và nghiên cứu khoa học tác động trực tiếp trở lại nâng tầm cho giáo dục đại học thông qua kết quả và hoạt động nghiên cứu. Tổ chức cho sinh viên và nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu là một trong các cách đào tạo đại học tốt nhất. Phương án này sẽ rất tốt cho việc chuẩn bị nguồn nhân lực có cơ cấu hợp lý.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Vi-sao-Viet-Nam-chua-dat-muc-tieu-tro-thanh-nuoc-cong-nghiep-theo-huong-hien-dai-568894/

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"
20:15:11 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
NÓNG: Thiên tài piano Trung Quốc bị bắt vì tội mua dâm
21:24:06 21/10/2021
Cảnh hết thời của loạt sao thần tượng Đài Loan đình đám một thời
20:57:15 21/10/2021
Đầu bếp bán 260 con gà ủ muối hoa tiêu/ngày ở Hà Nội 
18:07:51 21/10/2021
Quỳnh Nga chỉ nói 1 câu, làm rõ luôn mối quan hệ với Việt Anh nhưng có đáng tin không đây?
20:24:20 21/10/2021
Sự thật clip người mẹ 'lê từng bước đau đớn khi nghe tin con trai 2 tuổi tử vong dưới suối'
20:43:56 21/10/2021
Khương Dừa công khai hơn 700 triệu quyên góp: Cầm tiền đi cho thì dễ lắm
17:42:55 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Xế hộp Trang Trần nằm gọn trên xe cứu hộ, chuyện gì đây?
21:09:17 21/10/2021
Cả vũ trụ giàu có toát lên trong bức ảnh Lệ Quyên và hội bạn uống trà: Có tận 3 chiếc túi bạch tạng mỗi chiếc gần chục tỷ!
19:18:58 21/10/2021

Tin mới nhất

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập

18:54:49 21/10/2021
Thông minh, vui tính, dễ gần, đó là những lời nhận xét của thầy cô, bạn bè về em Nguyễn Khánh Dương, học sinh lớp 5G, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Bắc Giang).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Có thể bạn quan tâm

‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng

Thế giới

01:25:06 22/10/2021
Chuyên gia bán hàng qua livestream hàng đầu Trung Quốc Li Jiaqi, nổi tiếng với tên gọi “ông hoàng son môi”, vừa lập kỷ lục bán gần 2 tỷ USD sản phẩm trong ngày hội mua sắm của Alibaba.

Real Madrid: Sân khấu lớn đang chờ Vinicius

Bóng đá thế giới

01:18:49 22/10/2021
Vinicius tiếp tục đánh dấu hành trình vươn lên trở thành ngôi sao lớn, khi vừa có màn trình diễn ngoạn mục giúp Real Madrid đại thắng Shakhtar Donetsk 5-0 tại Champions League.

Chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR khi đi du lịch nội địa nếu tiêm đủ liều vaccine

Đời sống

01:18:00 22/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128 trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội đ...

Đội tuyển Việt Nam khác gì so với Asian Cup 2019?

Bóng đá việt nam

01:08:25 22/10/2021
So với Giải Asian Cup 2 năm trước tại UAE mà đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) lần đầu tiên vào tứ kết, HLV Park Hang-seo chỉ loại 2 tiền vệ Huy Hùng, Ngân Văn Đại, nhưng mất 3 cầu thủ vì chấn thương: Hùng Dũng, Văn Hậu, Minh Vương.

7 ngày cuối cùng của tháng 10, 3 con giáp Thần Tài nâng đỡ, tài lộc ùa về, vận may kéo đến, tiền vào đầy túi

Trắc nghiệm

23:52:31 21/10/2021
Người tuổi Tỵ vốn thông minh, giỏi giang, khôn khéo nên luôn có nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống. Và khi họ khó khăn, luôn luôn có quý nhân ra tay giúp đỡ.

Điểm khác biệt của biến thể Delta Plus và Delta

Sức khỏe

23:29:44 21/10/2021
Delta Plus là dòng phụ của biến thể Delta, dễ lây nhiễm hơn và đang lan truyền mạnh mẽ ở Anh, nhiều chuyên gia cho rằng nó là nguồn cơn khiến ca Covid nước này tăng kỷ lục.

Khoe mặt mộc hoàn hảo ở tuổi 50, nhưng Lê Tư lại để lộ không gian sống chứng minh đẳng cấp “làm dâu hào môn”

Sao châu á

23:28:43 21/10/2021
Chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đủ biết cuộc sống của Lê Tư hiện tại sang chảnh tới mức nào.

Thu Thủy bất ngờ vì đã lâu mới được ông xã làm điều này

Sao việt

23:26:24 21/10/2021
Thu Thủy đang tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc bên chồng con, nữ ca sĩ cũng rục rịch cho sự trở lại của mình trong thời gian tới.

Hải sâm nấu gà

Ẩm thực

23:25:25 21/10/2021
Hải sâm nấu thịt gà bằng nước dùng, thêm rau tươi. Đây là một món ăn rất ngon, không ngán.

Ngắm nhan sắc của mỹ nhân sở hữu vòng 1 đẹp nhất Nhật Bản

Người đẹp

23:18:52 21/10/2021
Vòng 1 đẹp mê của nàng thơ được mệnh danh đệ nhất ngực đẹp showbiz Nhật...

Cao Thái Hà khoe ảnh 'cực nóng', khiến fan 'xịt máu mũi' hậu giãn cách

Phong cách sao

23:13:59 21/10/2021
Trong loạt ảnh mới được Cao Thái Hà đăng tải trên trang cá nhân mới đây, vòng eo con kiến của nữ diễn viên khiến nhiều fan phải xịt máu mũi.

Á hậu Huyền My: 'Trong tình yêu, tôi trẻ con và hơi nhõng nhẽo'

Phỏng vấn sao

23:13:58 21/10/2021
Nhiều lúc tôi thấy mình không cần trưởng thành hơn nữa, mình chỉ cần như thế này thôi. Trong tình yêu, tôi cũng là một người khá trẻ con, hơi nhõng nhẽo, Á hậu Huyền My chia sẻ