Vaccine Pfizer ra đời như thế nào?

Một ngày cuối giêng, Ugur Sahin đọc bài báo về 6 người một nhà mắc bệnh truyền nhiễm bí hiểm cùng lời cảnh báo thế giới sắp đối mặt chết chóc và khốn cùng.

Ông nhấc máy gọi điện cho tỷ phú người Đức Thomas Strüngmann.

Đó là giây phút vaccine Covid-19 của Pfizer /BioNTech, với hiệu quả lên đến 95% và là niềm hy vọng lớn chắc chắn đầu tiên chống đại dịch, hình thành. Nó được gấp rút nghiên cứu lâm sàng cuối tháng 4, công bố kết quả thử nghiệm trên hàng chục nghìn người vào tháng 11.

Trong bài báo trên tạp chí FiercePharma mà Sahin, CEO của BioNTech đọc, các chuyên gia cảnh báo rủi ro do nCoV gây ra dựa trên nghiên cứu từ trước về chủng virus corona , bao gồm khả năng lây nhanh từ người sang người, đồng thời cảnh báo thế giới về nguy cơ tử vong cao.

Sahin nói với Strüngmann, cổ đông lớn nhất của công ty, về đại dịch mới nguy cơ nổ ra và bày tỏ kế hoạch phát triển loại vaccine mới. Sahin từ bỏ tham vọng phát triển thuốc trị ung thư mà ông theo đuổi lâu năm, thậm chí còn giới thiệu với những nhà đầu tư cỡ lớn trước đó vài ngày, để chuyển sang nghiên cứu vaccine cho loại bệnh truyền nhiễm hoàn toàn mới.

Vaccine Pfizer ra đời như thế nào? - Hình 1

Một kỹ thuật viên tại cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 của Pfizer ở St. Louis, Missouri . Ảnh: Reuters.

Hàng chục chuyên gia tại BioNTech bắt đầu nghiên cứu vaccine Covid-19 vào cuối tháng 1. Sahin vào tháng 2 gọi cho Kathrin Jansen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vaccine của Pfizer , để bàn về hợp tác. Mối quan hệ này hình thành khi BioNTech hợp tác phát triển vaccine cúm với Pfizer vào năm 2018.

Jansen thảo luận vấn đề hợp tác cùng BioNTech với Dolsten, trưởng nhóm chuyên gia của Pfizer. Dolsten băn khoăn “liệu đợt bùng phát dịch mới diễn ra lâu hơn các đợt dịch trước, vốn thường biến mất trước khi vaccine lâm sàng đã sẵn sàng, hay không”.

Trước khi tới Nhà Trắng để dự hội nghị bàn tròn về nỗ lực đối phó Covid-19 , Dolsten thảo luận với nhóm ủy viên ban quản trị của Pfizer tối 1/3, kết luận rằng nCoV còn tồn tại lâu và họ cần phát triển một loại vaccine. Hai tuần sau, Pfizer và BioNTech thông báo thỏa thuận hợp tác.

Pfizer hiện diện ở nhiều quốc gia, sở hữu năng lực sản xuất, phân phối và quản lý trong 170 năm song không có công nghệ sản xuất vaccine nhanh chóng để đối phó Covid-19. BioNTech chưa từng bán loại thuốc nào song sở hữu nền tảng công nghệ đầy hứa hẹn trong phát triển vaccine.

Công nghệ này dựa trên mARN, vật liệu di truyền mang thông tin vào tế bào và thúc đẩy hệ miễn dịch. Các chuyên gia có thể tạo ra một ứng viên vaccine mARN bằng cách sử dụng trình tự di truyền của virus, trong khi phương pháp truyền thống yêu cầu mẫu vật sống, thường là trứng gà đang phát triển hoặc tế bào, với thời gian lâu hơn.

Công nghệ mARN mang tính hứa hạn, song vẫn chưa được chứng minh. Chính phủ Mỹ chưa phê duyệt bất cứ thuốc điều trị hoặc vaccine nào sử dụng công nghệ mARN. Tuy nhiên, thành công ban đầu của BioNTech khiến các nhà đầu tư phấn khích và định giá doanh nghiệp này 25 tỷ USD.

Pfizer và BioNTech bắt đầu nghiên cứu trên người vào cuối tháng 4, chậm hơn một tháng so với Moderna, một hãng dược phẩm khác cũng tham gia phát triển vaccine Covid-19. Dolsten khi đó tuyên bố Pfizer nhắm mục tiêu được chính phủ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào mùa thu, thậm chí có thể trong tháng 10.

Tốc độ được ưu tiên trong nhiều chương trình nghiên cứu vaccine Covid-19. Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sáng kiến vaccine mang tên Chiến dịch Thần tốc, đặt mục tiêu cung ứng 300 triệu liều vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, Pfizer và BioNTech không tham gia Chiến dịch Thần tốc vì đánh giá rủi ro chậm tiến độ khi dùng nguồn tài trợ của chính phủ. Pfizer tự tài trợ cho các thử nghiệm của mình và có thể tự thiết kế mô hình thử nghiệm giai đoạn cuối.

4 loại vaccine do Pfizer nghiên cứu dần mang lại kết quả trong mùa hè. Pfizer hồi cuối tháng 7 chọn được ứng viên mARN nhắm mục tiêu một protein đột biến toàn phần, giống mục tiêu của Moderna, và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối với 30.000 người.

Vaccine Pfizer ra đời như thế nào? - Hình 2

Tình nguyện viên tiêm thử vaccine Pfizer. Ảnh: AP.

Pfizer không nhận tài trợ nghiên cứu từ Chiến dịch Thần tốc, chính phủ Mỹ vẫn ký thỏa thuận mua 100 triệu liều vaccine trị giá 2 tỷ USD của hãng với tùy chọn có thể mua thêm. Cuộc chạy đua phát triển vaccine Covid-19 ngày càng quyết liệt khiến tình hình chính trị cũng nóng theo.

Tổng thống Donal Trump đã nhiều lần nói về khả năng có vaccine vào ngày bầu cử, cột mốc thời gian chính trị này được cho là khó xảy ra. Các cuộc thăm dò cho thấy công chúng lo ngại về chế tạo vaccine quá gấp rút.

Trong khi các nhà khoa học độc lập lo lắng về việc chính trị hóa quy trình sản xuất vaccine, tháng 10, Albert Bourla, CEO của Pfizer, quyết định tăng tốc gấp đôi. Ông xuất hiện trên truyền hình vào tháng 9 và dự đoán “chúng tôi sẽ có câu trả lời vào cuối tháng 10″.

Không có nhà sản xuất dược nào dám nói trước cứng rắn như vậy.

Tháng 10 tới và kết thúc, không có kết quả nào từ nghiên cứu của Pfizer. Trong các cuộc gọi vào ngày 27/10, chuyên gia phân tích Phố Wall đã hỏi ông về những thử nghiệm mới nhất, Bourla yêu cầu sự kiên nhẫn từ các nhà đầu tư và công chúng.

Rồi ngày công bố cũng đến. Sau 30 năm trong ngành công nghiệp dược phẩm, ủy viên ban quản trị Pfizer Mikael Dolsten cùng đồng sự ở Pfizer ngày 15/11 chứng kiến khoảnh khắc lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại một phòng thí nghiệm ở bang Connecticut, khi kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối vaccine Covid-19 của hãng được đưa ra.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy hiệu quả của vaccine đạt 90%, kết quả cuối cùng được công bố vài ngày sau khi hoàn tất thử nghiệm giai đoạn ba lên 95%. Trong khi đó, nhiều chuyên gia virus hy vọng vaccine chỉ cần đạt được hiệu quả 70-80% đã ngăn được Covid-19.

Kết quả đưa ra một ngày sau khi Joe Biden được xướng tên là tổng thống đắc cử và chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử. Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp lên các cơ quan quản lý của Mỹ vào 20/11, sau khi thu thập thêm dữ liệu an toàn của vaccine.

Không rõ FDA sẽ mất bao lâu để xem xét đơn và đưa ra quyết định. Họ vẫn cần xem liệu có cần giới hạn việc cấp phép chỉ sử dụng cho các nhóm nguy cơ cao hay không, ví dụ nhân viên y tế tuyến đầu hoặc người lớn tuổi có bệnh tiềm ẩn.

Ngay cả khi thử nghiệm đã thành công, không phải nhiệm vụ đã hoàn thành. Đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới , vaccine của Pfizer và BioNTech có một số hạn chế. Ví dụ, sẽ không có nhiều liều vaccine để phân bố cho xung quanh. Pfizer và BioNTech đặt kỳ vọng sẽ cung cấp 50 triệu liều cho toàn thế giới vào cuối 2020, tăng lên hơn một tỷ liều vào năm 2021.

Các liều vaccine cần được giữ ở nhiệt độ cực lạnh, âm 70 độ C, khiến việc phân phối trở nên khó khăn. Vaccine được tiêm hai mũi, cách nhau ba tuần, đây có thể là một thách thức để đảm bảo mỗi người đều được tiêm mũi thứ hai.

Vẫn chưa biết vaccine sẽ hoạt động như thế nào trong thế giới thực. Theo dõi việc sử dụng trên hàng triệu người là cách duy nhất để tìm hiểu chính xác mức độ bảo vệ của các mũi tiêm và liệu có tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng hay không.

Dấu ấn cuối cùng của ông Trump trước khi rời Nhà Trắng

Người Mỹ có thể bắt đầu được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer kể từ ngày 11.12 và tỉ lệ miễn nhiễm với Covid-19 sẽ tăng dần cho đến khi đạt ngưỡng quay đưa người dân quay trở lại với cuộc sống bình thường vào tháng 5 năm sau.

Dấu ấn cuối cùng của ông Trump trước khi rời Nhà Trắng - Hình 1

Cố vấn Moncef Slaoui (phải) đứng bên cạnh ông Trump khi công bố Chiến dịch Wrap Speed vào tháng 5.2020.

Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho Chiến dịch Warp Speed, nhắc đến việc người dân Mỹ có thể bắt đầu được tiêm vaccine ngừa Covid-19 kể từ ngày 11.12.

Ủy ban tư vấn vaccine của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ họp vào ngày 10 tháng 12 để công bố quyết định cuối cùng.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến dịch Warp Speed với mục tiêu phát triển, sản xuất và phân phối vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.

Chính quyền của ông Trump đã sẵn sàng chuyển vaccine đến 50 bang ở Mỹ trong 24 giờ, Slaoui cho biết. Các lô vaccine đã sẵn sàng để sử dụng trong ngày 11 hoặc 12.12.

Chính phủ Mỹ đặt mục tiêu chuyển 20 triệu liều vaccine tới các bang trong tháng 12 và mỗi tháng sẽ có thêm 30 triệu liều vaccine mới. FDA cũng phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 thứ hai do Moderna phát triển, giúp đẩy nhanh quá trình phân phối vaccine.

Thời gian phân phối và sử dụng đại trà vaccine ngừa Covid-19 đúng với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, dù rằng các hãng truyền thông Mỹ từng gọi đây là "điều không thể". Đây cũng có thể được coi là dấu ấn cuối cùng của ông Trump ở Nhà Trắng nếu ứng viên Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20.1.2021.

Slaoui nói cần 70% người dân Mỹ tiêm vaccine để đạt mức "miễn nhiễm cộng đồng". Ở mức đó, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. nhưng điều quan trọng là công chúng Mỹ cần phải chấp nhận vaccine trên diện rộng.

"Tôi nghĩ mọi thứ có thể trở lại bình thường vào tháng 5, theo kế hoạch của chúng tôi", Slaoui nói. "Rất hi vọng mức độ nhận thức tiêu cực về vaccine sẽ giảm xuống và số người chấp nhận tiêm vaccine tăng lên. Đó là yếu tố quan trọng".

Ông Trump từng tuyên bố không bắt buộc người dân Mỹ phải tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ở giai đoạn đầu, vaccine sẽ được ưu tiên phân phối đến nhóm người dễ bị tổn thương vì Covid-19, bao gồm các nhân viên y tế, người già, người có tiền sử mắc bệnh nền.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Những ngày cuối cầm quyền, ông Trump tung đòn tấn công Huawei
09:06:43 18/01/2021
Bà Melania Trump từ chối tiến hành chuyến tham quan truyền thống ở Nhà trắng với vợ ông Biden
10:16:49 19/01/2021
NÓNG: 'Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae Yong bị tống giam 2 năm 6 tháng vì hối lộ
09:16:04 19/01/2021
Âm thầm lắp camera, chồng giật mình phát hiện hành động đáng sợ của người vợ 70 tuổi
11:47:37 18/01/2021
Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu
00:01:15 19/01/2021
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm
06:17:51 19/01/2021
Mỹ bắt giữ 3 chủ tiệm nail gốc Việt 'siêu lừa' ở New York
09:54:01 18/01/2021
Thấy bé 11 tuổi có nhiều biểu hiện lạ, nữ bồi bàn lén đưa mảnh giấy nhờ đó mà cứu mạng được em
11:38:13 18/01/2021
Lễ chia tay Trump có thể diễn ra tại căn cứ không quân
23:11:55 18/01/2021
Tỷ lệ ủng hộ Trump rơi xuống mức thấp nhất nhiệm kỳ
23:22:56 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Quả đắng đầu tiên Trịnh Sảng phải nhận sau khi lộ scandal bỏ rơi 2 con sơ sinh
19:51:24 19/01/2021
Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?
19:36:42 19/01/2021
Con trai siêu mẫu Stephanie Seymour sốc thuốc chết
16:40:16 19/01/2021

Tin mới nhất

Nga thông báo vaccine thứ hai đạt hiệu quả tuyệt đối

22:41:59 19/01/2021
Ngày 19/1, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor tuyên bố vaccine thứ hai ngừa bệnh COVID-19 của nước này đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Mỹ, Trung Quốc tranh cãi tại WHO về sứ mệnh khoa học ở thành phố Vũ Hán

22:39:06 19/01/2021
Ngày 18/1, Mỹ yêu cầu Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia WHO được phỏng vấn những người chăm sóc bệnh nhân, người đã khỏi bệnh và nhân viên phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán để đảm bảo tính tiếp cận với các mẫu vật và dữ liệu y tế.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực vào ngày 22/1

22:36:13 19/01/2021
Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã kêu gọi Nhật Bản và các nước khác chưa ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của Liên hợp quốc tham dự cuộc họp đầu tiên của các nước ký hiệp ước. TPNW sẽ có hiệu lực từ ngày 22/1.

ít nhất 134 xe ô tô đâm liên hoàn do bão tuyết tại Nhật Bản

22:30:40 19/01/2021
Ngày 19/1, ít nhất 134 xe ô tô đã đâm liên hoàn trên đoạn đường dài khoảng 1 km thuộc tuyến đường cao tốc Tohoku thuộc tỉnh Miyai, miền Bắc Nhật Bản, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Hàn Quốc siết chặt quy định phòng dịch COVID-19

22:14:28 19/01/2021
Ngày 19/1, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết lệnh cấm các chuyến bay từ Anh sẽ được gia hạn 1 tuần, trong khi những người đến từ Brazil sẽ phải chứng minh có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi đoàn kết với các nước đang phát triển

22:06:56 19/01/2021
Ngày 18/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK THQ) Antonio Guterres kêu gọi đoàn kết với các nước đang phát triển, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động tới mọi mặt của cuộc sống và tình trạng bất công và bất bình...

VĐV tham dự giải Australian Mở rộng 2021 nhiễm virus SARS-CoV-2

22:05:32 19/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, khoảng gần 400 vận động viên quần vợt quốc tế đã có mặt tại thành phố Melbourne trên các chuyến bay thuê riêng để thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định, trước khi chính thức tham gia một trong nhữn...

Diễn văn nhậm chức của ông Biden có gì khác với những người tiền nhiệm?

22:02:36 19/01/2021
Tại buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, bài diễn văn của ông Joe Biden chính là phép thử năng lực lựa chọn thông điệp đúng hướng để khởi động sứ mệnh hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

21:59:17 19/01/2021
Mới đây, một số thư điện tử bị rò rỉ đã tiết lộ chi tiết cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã bị gây sức ép để nhanh chóng phê chuẩn cho vaccine COVID-19 của Pfizer bất chấp vaccine có vấn đề”.

Vai trò của cơ chế đa phương trong phòng ngừa và ứng phó đại dịch COVID-19

21:54:49 19/01/2021
Thế giới phản ứng chưa đủ nhanh trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đại dịch cho thấy sự cần thiết của cơ chế hợp tác đa phương trong chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh.

Trung Quốc kiểm tra lại 310.000 kết quả xét nghiệm COVID-19 vì sai sót báo cáo

21:50:08 19/01/2021
Sau khi một phòng thí nghiệm giấu các ca dương tính với COVID-19, giới chức y tế tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) sẽ phải rà soát lại hàng trăm nghìn kết quả xét nghiệm trước đó do các đơn vị y tế thuộc bên thứ ba thực hiện.

Lãnh đạo Afghanistan và NATO thảo luận về tiến trình hòa bình

21:49:42 19/01/2021
Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm ngày 18/1, thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Talib...

LHQ kêu gọi Israel chấm dứt xây khu định cơ mới tại Bờ Tây

21:43:18 19/01/2021
Ngày 18/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc Israel dừng và hủy bỏ quyết định xây gần 800 nhà định cư mới tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tỷ lệ phe Cộng hòa ủng hộ xem xét bãi nhiệm Trump tăng

21:28:57 19/01/2021
Khảo sát mới nhất cho thấy khoảng 20% người thuộc phe Cộng hòa ủng hộ Thượng viện xem xét bãi nhiệm Trump, tăng nhẹ so với trước đó.

Thái Lan tuyên 43 năm tù người phạm tội khi quân

21:24:53 19/01/2021
Tòa Hình sự Bangkok tuyên 43 năm tù với một phụ nữ bị kết tội xúc phạm hoàng gia, mức án nghiêm khắc nhất tại Thái Lan vì tội này.

5 giờ Nhà Trắng dọn dẹp đón tân tổng thống

21:17:39 19/01/2021
Vào 12h01 trưa 20/1, vài giờ sau khi Trump rời Washington, đồ đạc của nhà ông cũng sẽ được chuyển khỏi Nhà Trắng để nhường chỗ cho gia đình tân tổng thống.

Ý nghĩa những lá cờ trong lễ nhậm chức của Biden

21:13:47 19/01/2021
Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ có sự xuất hiện của 5 lá cờ, tượng trưng cho lịch sử Mỹ và tân tổng thống.

Việt Nam-Brunei tăng cường phối hợp, góp sức củng cố đoàn kết ASEAN

21:09:10 19/01/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Brunei nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường phối hợp, góp sức củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, nâng cao khả năng thích ứng và vai trò trung tâm của ASEAN vì hoà bình, an ninh và thịnh vượng chung ở khu vực.

Clinton muốn điều tra quan hệ Trump - Putin sau bạo loạn Đồi Capitol

21:05:12 19/01/2021
Clinton cho rằng quốc hội nên xem xét lịch sử điện đàm giữa Trump và Putin để tìm hiểu quan hệ của họ trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Covid-19: Trung Quốc hứng đợt bùng phát dữ dội, ngày chết chóc ở Indonesia

21:01:20 19/01/2021
​Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất từ tháng 3.2020, với một tỉnh ghi nhận số ca nhiễm mới/ngày cao kỷ lục, theo Reuters hôm nay 19.1.

Melania Trump không mời Jill Biden thăm Nhà Trắng

20:54:29 19/01/2021
Melania được cho là sẽ không mời người kế nhiệm Jill thăm Nhà Trắng, điều sẽ phá vỡ truyền thống 100 năm giữa các đệ nhất phu nhân Mỹ.

Bị bạn ép đu tàu lửa, cậu bé té ngã, bị tàu cán đứt 2 chân

20:52:58 19/01/2021
Cậu bé 11 tuổi ở Nga bị 2 cậu bạn lớn hơn ép phải đu bên hông đoàn tàu lửa đang chạy để quay video đăng lên mạng. Tai nạn xảy ra khi cậu bé té ngã, bị đoàn tàu cán đứt 2 chân

Người bạo loạn Đồi Capitol dọa bắn con nếu báo cảnh sát

20:52:38 19/01/2021
Guy Reffitt, một thành viên nhóm cực hữu ở Texas, dọa bắn các con nếu chúng khai báo bố đã tham gia vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Xe tải chở đồ về dinh thự Trump ở Florida

20:51:43 19/01/2021
Loạt xe tải cỡ lớn liên tục di chuyển tới dinh thự Mar-a-Lago của Trump, tăng thêm suy đoán ông sẽ về Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Thiết giáp mới của thủy quân lục chiến Mỹ bị chê tơi tả

20:40:30 19/01/2021
Thiết giáp ACV hay gặp sự cố, vẫn còn điểm yếu trong khả năng bảo vệ binh sĩ và khiến họ khó thoát khỏi xe trong trường hợp khẩn cấp.

Xe ben mất lái đâm chết 15 người ngủ ven đường

20:25:49 19/01/2021
Chiếc xe ben mất lái đâm chết 15 người, gồm một bé gái, đang ngủ bên vệ đường rạng sáng nay ở bang Gujarat.

Trung Quốc phản bác chỉ trích về ứng phó với Covid-19

20:14:33 19/01/2021
Trung Quốc nêu quan điểm phản bác sau khi bị nhóm chuyên gia độc lập tố phản ứng chậm với Covid-19, nhưng thừa nhận họ nên cố làm tốt hơn.

Người phụ nữ tự sinh con trong nhà tắm, hành động sau đó làm ai cũng phẫn nộ tột độ

19:42:04 19/01/2021
Tự mình sinh con xong, người phụ nữ lại nhẫn tâm làm ra hành động ác độc với chính đứa con “mang nặng đẻ đau”.

Thủ tướng gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo

19:17:31 19/01/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia sau khi Indonesia hứng chịu thiệt hại của trận động đất mạnh và vụ tai nạn máy bay ở bờ biển ngoài khơi Jakarta.

Biến thể virus corona ở Nam Phi: Hung hãn hơn, có khả năng tiến hóa và thích nghi

19:03:26 19/01/2021
Theo đánh giá của giới khoa học, biến thể 501Y.V2 ở Nam Phi khác với biến thể Anh, có khả năng lây nhiễm gấp 1,5 lần, hung hãn hơn và có thể tiến hóa và thích nghi.

Có thể bạn quan tâm

PSG chỉ biết hy vọng, Neymar và Mbappe ra đi Hè 2021?

Bóng đá thế giới

22:39:31 19/01/2021
Giám đốc thể thao của PSG, Leonardo đã thừa nhận rằng nhà vô địch Pháp sẽ không cố gắng thuyết phục hai siêu sao Kylian Mbappe và Neymar ở lại câu lạc bộ.

Trịnh Sảng bị netizen chỉ trích giả tạo khi đòi bỏ con mình nhưng lại lên show chăm sóc "con nhà người ta"

Show quốc tế

22:38:04 19/01/2021
Giữa loạt phốt lớn đòi vứt bỏ con mình của Trịnh Sảng, cư dân mạng đào lại những khoảnh khắc nữ diễn viên làm bảo mẫu khi xuất hiện trong một show chăm sóc trẻ con.

'Lứa trẻ xuất sắc SLNA' gây ấn tượng ở VL U19 QG 2021

Bóng đá việt nam

22:36:26 19/01/2021
Trận đấu lượt cuối của lượt đi tại bảng B thuộc khuôn khổ Vòng loại U19 Quốc gia 2021, U19 SLNA đã dễ dàng đánh bại U19 Thừa Thiên - Huế với tỷ số 3-1.

Nguyễn Cảnh Duy Anh - “bậc thầy về năng lực không gian” khiêu chiến siêu trí tuệ Anh Quốc, “đòi” lại chiếc cúp lẽ ra phải thuộc về mình

Show việt

22:33:56 19/01/2021
Không hề khoan nhượng là những đánh giá về chàng tân binh trẻ Nguyễn Cảnh Duy Anh khi tự tin khiêu chiến với siêu trí tuệ Anh Quốc trong thử thách mang tên Mê cung thám điểm đã rinh ngay giải thưởng Vinh danh Trí tuệ 3 Miền từ nhà tài t...

Chủ quán Karaoke cho nữ nhân viên bán dâm

Pháp luật

22:33:36 19/01/2021
Chủ quán Karaoke khai nhận, do tình hình dịch bệnh nên ít khách, Thủy đã bàn bạc, thống nhất với nhân viên nữ tại quán nếu khách có nhu cầu mua dâm thì Thủy sẽ đưa các nhân viên đến bán dâm ngay tại tầng 2 của quán và thu 300.000đ/ lượt...

Chàng trai gây sốt vì màn thử kính cường lực éo le sắp kết hôn, nhan sắc cô dâu bỗng gây chú ý

Netizen

22:29:58 19/01/2021
Chia sẻ lên trang cá nhân, những hình ảnh của chàng trai và vợ sắp cưới bỗng nhận được nhiều sự quan tâm.

Vương Tư Thông mắng Trịnh Sảng 'có vấn đề thần kinh'

Sao châu á

22:25:02 19/01/2021
Việc Trịnh Sảng đòi bỏ hai đứa con khi chúng chưa chào đời vấp phải sự chỉ trích dữ dội. Vương Tư Thông - tỷ phú lắm chuyện - nói rằng Trịnh Sảng từ lâu đã có vấn đề thần kinh.

Thu Trang - Kiều Minh Tuấn lập hội làm "giang hồ chơi chuối", thế mà hồi ở Chị Mười Ba chiến nhau tưởng chết luôn!

Hậu trường phim

22:22:09 19/01/2021
Nhà sản xuất phim Chìa Khóa Trăm Tỷ vừa chính thức hé lộ tạo hình, tính cách của hai nhân vật chính do diễn viên Thu Trang và Kiều Minh Tuấn thủ vai.

Hậu bê bối lăng mạ BTV, phim của Irene (Red Velvet) tung trailer xịn, netizen không ưa vẫn gật gù "diễn khá đấy!"

Phim châu á

22:19:36 19/01/2021
Sau scandal của Irene, Double Patty vẫn sẽ phát hành đúng hẹn vào tháng 2 tới.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, quà Tết Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

Đời sống

22:17:24 19/01/2021
Ngày 19/1/2021, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chiêm ngưỡng thị trấn cổ giàu nhất cuối triều đại nhà Thanh

Du lịch

22:09:42 19/01/2021
Nhìn những quần thể kiến trúc ở nơi này, mọi người có thể thấy được mức độ giàu có của những người buôn lụa tại đây.

Nam chính Call Me By Your Name rơi vào bể phốt "nướng sườn bạn gái" man rợ, fan Việt lo ngại "cất poster" phần 2

Phim âu mỹ

22:07:56 19/01/2021
Tài tử Armie Hammer của bộ phim đam mỹ Call Me By Your Name gặp phải nhiều cáo buộc liên quan tới sở thích ăn thịt người từ bạn gái cũ, làm khán giả Việt quan ngại.

Chị Mười Ba 2 cán mốc doanh thu trăm tỷ, làm phần 3 luôn thôi nào Thu Trang ơi!

Phim việt

22:06:41 19/01/2021
Lại thêm một bộ phim nữa gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ và cái tên được xướng lên lần này là Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử.

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

Sức khỏe

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.

Mua ngay sữa tắm mùi già để đón Tết thơm phức, giá chỉ từ 150k

Làm đẹp

22:01:14 19/01/2021
Ngoài quần áo, giày dép, bạn phải tậu cả sữa tắm mùi già để đón Tết mới đúng bài.