Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới

Khi máy bay chở vaccine hạ cánh tại sân bay Santiago cuối tháng một, Tổng thống Chile cười rạng rỡ, gọi đây là “ngày của niềm vui, cảm xúc và hy vọng”.

Nguồn gốc của “hy vọng” đó là Trung Quốc , quốc gia mà Chile và hàng chục nước khác đang dựa vào để thoát khỏi đại dịch Covid-19 .

Chiến dịch “ngoại giao vaccine” của Trung Quốc đã thành công đáng ngạc nhiên: Trung Quốc cam kết cung cấp khoảng nửa tỷ liều vaccine cho hơn 45 quốc gia, theo thống kê của AP . Khi 4 nhà sản xuất vaccine Trung Quốc tuyên bố họ có thể cung cấp ít nhất 2,6 tỷ liều trong năm nay, một phần lớn dân số thế giới sẽ không tiêm các loại vaccine phương Tây có độ hiệu quả cao, mà là loại có kết quả khiêm tốn hơn của Trung Quốc.

Trong bối cảnh khan hiếm dữ liệu công khai về vaccine Trung Quốc, nhiều quốc gia vẫn nghi ngờ về mức hiệu quả và độ an toàn của chúng, cùng với lo ngại về dụng ý của Trung Quốc đằng sau các lô hàng. Tuy nhiên, hơn 25 quốc gia đã triển khai tiêm vaccine Trung Quốc và họ đã bàn giao hàng cho 11 nước khác.

Trung Quốc đang cố chuyển đổi hình ảnh từ một nước xử lý sai lầm đợt bùng phát Covid-19 ban đầu thành một vị cứu tinh. Giống như Ấn Độ và Nga, Trung Quốc đang cố gắng thể hiện thiện chí. Họ đã cam kết cung cấp lượng vaccine cho nước ngoài nhiều hơn khoảng 10 lần so với lượng phân phối trong nước.

“Rõ ràng ‘chính sách ngoại giao vaccine’ bắt đầu có hiệu quả, khi Trung Quốc dẫn đầu về khả năng sản xuất vaccine trong nước và cung cấp cho những nước khác”, Krishna Udayakumar, giám đốc sáng lập của Trung tâm Đổi mới Y tế Duke Global tại Đại học Duke, nhận xét.

Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới - Hình 1

Nhân viên kiểm tra lọ vaccine Sinovac tại dây chuyển đóng gói ở Bắc Kinh hồi tháng một. Ảnh: Xinhua .

Trung Quốc cho biết họ viện trợ vaccine cho 53 quốc gia và xuất khẩu sang 27 nước, nhưng từ chối cung cấp danh sách cụ thể. Bắc Kinh cũng bác bỏ cáo buộc họ đang tiến hành “ngoại giao vaccine”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh coi vaccine là “hàng hóa công cộng toàn cầu”. Các chuyên gia Trung Quốc cũng bác bỏ bất kỳ mối quan hệ nào giữa việc xuất khẩu vaccine và nỗ lực cải thiện hình ảnh của nước này.

“Tôi không thấy có mối liên hệ nào ở đây”, Wang Huiyao, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, tổ chức tư vấn tại Bắc Kinh, nhận xét. “Trung Quốc nên làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các quốc gia khác, bởi vì họ đang làm rất tốt”.

Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bị bỏ lại phía sau khi các nước giàu đã nhanh tay tích trữ vaccine đắt tiền do Pfizer và Moderna sản xuất. Bắc Kinh cũng đang tận dụng cơ hội khi các nhà sản xuất vaccine Mỹ và châu Âu giao hàng chậm hơn dự kiến.

Giống như nhiều quốc gia khác, Chile nhận được ít liều Pfizer hơn nhiều so với cam kết ban đầu. Chương trình tiêm chủng ở đây khởi động vào cuối tháng 12/2020, nhưng trong một tháng sau đó, chỉ khoảng 150.000 trong số 10 triệu liều Pfizer mà quốc gia Nam Mỹ đặt hàng đã được bàn giao.

Đến khi công ty Trung Quốc Sinovac “nhảy vào” cung cấp 4 triệu liều hồi cuối tháng một, Chile mới bắt đầu tiêm chủng cho dân số 19 triệu người với tốc độ ấn tượng. Theo Đại học Oxford, quốc gia này hiện có tỷ lệ tiêm chủng trên đầu người cao thứ năm thế giới .

Công dân Chile Vilma Ortiz được tiêm vaccine Sinovac tại một trường học ở khu phố Nunoa của Santiago cùng khoảng 60 người khác. Dù tự nhận mình là người đa nghi, Ortizcho thấy hài lòng sau khi đã tìm hiểu về các vaccine Trung Quốc trên Internet. “Tôi rất tin tưởng vào vaccine”, bà nói.

Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới - Hình 2

Nhân viên y tế tiêm vaccine tại sân vận động ở Jakarta ngày 4/2. Ảnh: AP.

Tại Jakarta, các nhân viên y tế nối đuôi nhau đến sân vận động Susi Monica để tiêm vaccine Sinovac. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đi qua các bốt tiêm chủng để thị sát. Ông là người đầu tiên ở nước này tiêm vaccine Trung Quốc và đã đặt hàng 140 triệu liều.

Một bác sĩ thực tập đến Susi Monica để tiêm liều thứ hai. Cô không có phản ứng phụ nào sau khi tiêm liều đầu tiên nên cô thấy ổn, dù còn nhiều thắc mắc về độ hiệu quả. “Nhưng nếu không tiêm thì tôi cũng không còn lựa chọn nào khác”, cô nói.

Indonesia và nhiều quốc gia có thu nhập thấp hay trung bình khác có lựa chọn hạn chế. Theo Đại học Duke, các nước giàu đã mua 5,8 tỷ trong số 8,2 tỷ liều được bán toàn thế giới . Vaccine Trung Quốc có thể được bảo quản trong tủ lạnh thường, điều rất hấp dẫn đối với các quốc gia như Indonesia. Họ sẽ gặp khó khăn hậu cần với các loại vaccine đòi hỏi nhiệt độ bảo quản siêu lạnh như Pfizer.

Ở châu Âu, Trung Quốc cung cấp vaccine cho các nước như Serbia và Hungary, giành chiến thắng địa chính trị quan trọng ở Trung Âu và vùng Balkan, nơi phương Tây, Trung Quốc và Nga đang cạnh tranh về ảnh hưởng chính trị, kinh tế. Bắc Kinh có cơ hội để tăng cường quan hệ song phương với các lãnh đạo dân túy của Serbia và Hungary, những người thường xuyên chỉ trích EU.

Serbia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt đầu tiêm vaccine Trung Quốc vào tháng một. Nước này này đã mua 1,5 triệu liều vaccine Sinopharm cùng một lượng nhỏ hơn vaccine Sputnik V của Nga và Pfizer.

Mặc những chiếc áo khoác dày cộp để chống lại giá rét mùa đông, những người Serbia đeo khẩu trang xếp hàng dài chờ đợi đến lượt mình tiêm phòng. “Họ đã tiêm chủng cho người dân trong một thời gian dài, tôi cho rằng họ có nhiều kinh nghiệm hơn”, Natasa Stermenski, cư dân ở Belgrade, nói sau khi tiêm vaccine Trung Quốc tại trung tâm tiêm chủng vào tháng hai.

Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới - Hình 3

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (giữa) nhận bàn giao một triệu liều vaccine Trung Quốc tại Belgrade ngày 16/1. Ảnh: Zuma Press .

Nước láng giềng Hungary, mất kiên nhẫn trước sự chậm trễ của EU, đã trở thành quốc gia đầu tiên thuộc EU cấp phép vaccine Trung Quốc. Cuối tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiêm vaccine Sinopharm, sau khi nói rằng ông tin tưởng vaccine Trung Quốc nhất.

Nhiều lãnh đạo công khai ủng hộ vaccine Trung Quốc để xoa dịu lo ngại của công chúng. “Có những người lan truyền thuyết âm mưu trên mạng xã hội như tiêm vaccine để cấy chip, chỉnh sửa gen hay gây vô sinh”. Sanjeev Pugazhendi, quan chức y tế tại đảo quốc Seychelles ở Ấn Độ Dương, cho biết. “Nhưng từ khi các lãnh đạo chính phủ, lãnh tụ tôn giáo và nhân viên y tế bắt đầu tiêm vaccine, những tin đồn đó giảm dần”.

Các chuyên gia nói rằng nỗ lực “ngoại giao vaccine” của Bắc Kinh tốt cho cả Trung Quốc và các nước đang phát triển. “Khi các nước lớn cạnh tranh ảnh hưởng, các nước nghèo có thể tiếp cận vaccine sớm hơn. Tất nhiên, đó là giả định rằng tất cả loại vaccine đều an toàn và được phân phối đúng cách”, Yun Jiang, biên tập viên China Story Blog tại Đại học Quốc gia Australia, nhận xét.

Chính sách “ngoại giao vaccine” của Trung Quốc sẽ chỉ tốt nếu vaccine của nước này đảm bảo chất lượng, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ về điều đó.

Ahmed Hamdan Zayed, 27 tuổi, y tá ở Ai Cập, rất miễn cưỡng khi tiêm vaccine, đặc biệt là loại của Trung Quốc. Nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm vaccine Sinopharm tại đây.

“Chúng tôi lo ngại về vaccine nói chung, đặc biệt là của Trung Quốc, vì nó có ít dữ liệu hơn các loại vaccine khác”, anh nói. Nhưng cuối cùng, Zayed vẫn quyết định tiêm vaccine sau khi tìm hiểu thêm. Một bác sĩ tại bệnh viện của anh đã gọi cho các đồng nghiệp ở UAE, nơi đã phê duyệt vaccine Sinopharm, và họ đã gặp các quan chức y tế Ai Cập.

Sinopharm cho biết vaccine của họ có hiệu quả 79% dựa trên dữ liệu sơ bộ từ các thử nghiệm lâm sàng. Chủ tịch của Sinopharm cho biết họ chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

Mặc dù ba loại vaccine Trung Quốc đang được sử dụng toàn cầu, các công ty chưa công khai dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. CanSino, công ty nói rằng vaccine một liều của họ có hiệu quả 65%, đã từ chối trả lời phỏng vấn.

Các hoạt động kinh doanh dược phẩm của Trung Quốc cũng làm dấy lên nhiều lo ngại. Năm 2018, một trong những công ty vaccine lớn nhất Trung Quốc làm giả dữ liệu để bán vaccine phòng dại. Cùng năm đó, một công ty con của Sinopharm đã sản xuất vaccine bạch hầu không đạt tiêu chuẩn, được sử dụng trong các đợt tiêm phòng bắt buộc.

“Khi nghe đến vaccine do Trung Quốc sản xuất, nhiều người cảm thấy không yên tâm”, Joy Zhang, giáo sư tại Đại học Kent ở Anh, cho biết.

Sayedur Rahman, trưởng khoa dược tại Đại học Y Bangabandhu Sheikh Mujib ở Bangladesh, nói rằng Nga và Ấn Độ cũng đối mặt với hoài nghi tương tự, một phần vì mọi người ít tin tưởng hơn vào các sản phẩm không do phương Tây sản xuất.

“Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Cuba, bất cứ khi nào họ phát triển vaccine hoặc tiến hành nghiên cứu, dữ liệu của họ đều bị nghi ngờ và mọi người nói rằng quy trình của họ không minh bạch”, ông nói.

Những lo ngại đó càng gia tăng khi thông tin về hiệu quả của Sinovac bất nhất. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức cho biết vaccine hiệu quả tới 91%. Tuy nhiên, Brazil đã điều chỉnh mức hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối từ 78% xuống hơn 50%, sau khi tính các ca có triệu chứng nhẹ.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc giải thích tỷ lệ hiệu quả ở Brazil thấp hơn vì tình nguyện viên của họ là nhân viên y tế, những người phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Nhưng các chuyên gia y tế khác cho rằng mức độ phơi nhiễm không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

Các thử nghiệm của Sinovac được tiến hành riêng biệt ở Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, có khác biệt về mức hiệu quả do sự khác biệt về dân số, một phát ngôn viên của công ty giải thích. Một hội đồng chuyên gia ở Hong Kong đánh giá hiệu quả của vaccine là khoảng 51% và thành phố đã chấp thuận sử dụng vaccine này vào giữa tháng hai.

Trên toàn cầu, giới chức y tế công cộng cho biết bất kỳ loại vaccine nào hiệu quả từ 50% trở lên đều hữu ích. Các nhà khoa học quốc tế đang nóng lòng muốn xem kết quả từ thử nghiệm giai đoạn cuối của ba công ty Trung Quốc được công bố trên một tạp chí khoa học bình duyệt.

Cũng chưa rõ vaccine Trung Quốc hiệu quả thế nào với các biến chủng mới, đặc biệt là biến thể từ Nam Phi. Sinopharm đã cam kết cung cấp 800.000 liều cho Zimbabwe, nước láng giềng của Nam Phi.

Các nước tiếp nhận vaccine lo ngại rằng Trung Quốc có thể đòi hỏi lợi ích “có qua có lại” nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ. Tại Philippines, nơi Bắc Kinh tài trợ 600.000 liều vaccine, một nhà ngoại giao cấp cao cho rằng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang gửi đi một thông điệp ngầm nhằm giảm bớt sự chỉ trích của công chúng về các hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhà ngoại giao cấp cao cho biết ông Vương không yêu cầu đổi vaccine lấy thứ gì, nhưng rõ ràng ông ấy muốn “những cuộc trao đổi hữu nghị công khai” và Philippines kiềm chế chỉ trích hoạt động của Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong một cuộc họp báo cuối tuần trước rằng Trung Quốc không yêu cầu bất cứ điều gì. Trong khi đó, các nhà lập pháp đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đang cáo buộc các lãnh đạo ở Ankara nhượng bộ trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ để đổi lấy vaccine.

Bất chấp tất cả những lo lắng, sự nguy cấp của đại dịch đã gạt đi phần nào sự do dự đối với vaccine Trung Quốc. “Các nước giàu đã lấy hết vaccine phương Tây rồi”, một quan chức Ai Cập nói. “Chúng tôi phải đảm bảo mình có được vaccine, loại nào cũng được”.

Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây

Sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19, ông Tập được cho là muốn duy trì đà trỗi dậy của Trung Quốc, khi phương Tây vẫn lao đao vì đại dịch.

Gần 3.000 đại biểu quốc hội đang tập trung tại Bắc Kinh để xem xét một bản kế hoạch kinh tế mới, hay còn gọi là kế hoạch 5 năm lần thứ 14, cùng những phương hướng sẽ giúp định hình mô hình phát triển của Trung Quốc trong 15 năm tiếp theo. Kỳ họp quốc hội lần này được đánh giá vô cùng quan trọng, khi diễn ra ngay trước lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.

Nis Grunberg, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, Đức, đánh giá các sự kiện chính trị của Bắc Kinh năm nay sẽ nhằm chứng minh "sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc là một mô hình quản trị thành công, có thể vượt qua khó khăn và thực hiện các cam kết", đối lập với sự hỗn loạn rõ rệt ở phương Tây giữa Covid-19.

"Giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng họ đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với phương Tây", chuyên gia nói thêm.

Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP .

Giới chức Trung Quốc gần đây tích cực truyền đi thông điệp từ Chủ tịch Tập Cận Bình về một Trung Quốc đang trên đà đi lên, vượt qua được các thách thức toàn cầu vốn đang gieo hỗn loạn ở những nơi khác trên thế giới.

"Phương Đông trỗi dậy và phương Tây thoái trào là một xu hướng. Những diễn biến trong tình hình quốc tế đang có lợi cho chúng tôi", Trần Nhất Tân, quan chức cấp cao thân cận với ông Tập, phát biểu tại một cuộc họp hồi tháng 1, nhằm phổ biến tầm nhìn của Chủ tịch Trung Quốc về sự phát triển lâu dài của Trung Quốc.

Bình luận viên Chris Buckley của NYTimes chỉ ra rằng nhiều năm qua, ông Tập và các quan chức cấp cao thỉnh thoảng đưa ra những phát ngôn đặt phương Đông vào thế đối đầu với phương Tây. Tuy nhiên, quan điểm này gần đây xuất hiện dày đặc hơn, dường như cho thấy sự tự tin đang bao trùm chính phủ Trung Quốc.

Trên thực tế, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương vào năm ngoái, sau khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt giúp nước này kiềm chế Covid-19 thành công. Trong khi đó, sức mạnh kinh tế đóng vai trò rất quan trọng với việc duy trì sự tự tin. Theo các cố vấn chính phủ Trung Quốc, mức tăng trưởng trung bình có thể đạt 5% hoặc cao hơn trong 5 năm tới, nếu tình hình thuận lợi.

Nỗ lực xây dựng hình ảnh "vượt khó" của Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục được tiến hành trong phiên họp quốc hội khai mạc từ hôm nay, khi ông Tập chuyển hướng từ mục tiêu xóa đói giảm nghèo sang xây dựng một quốc gia hiện đại, hùng mạnh vào năm 2035.

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá quá trình phục hồi của Trung Quốc vẫn còn mong manh trên một số lĩnh vực, bao gồm chi tiêu tiêu dùng. Các nhà quản lý cũng ngày càng lo lắng hơn về giá bất động sản tăng tới mức không bền vững.

Về lâu dài, tỷ lệ sinh giảm và lực lượng lao động bị thu hẹp, kết hợp với năng suất giảm, dẫn đến cảnh báo từ các nhà kinh tế học về quỹ đạo tăng trưởng của Trung Quốc, nền kinh tế quy mô lớn thứ hai thế giới, nhưng chỉ ngang bằng Mexico và Malaysia về GDP bình quân đầu người. Dân số già hơn còn đặt ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các quỹ hưu trí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những khoản gửi tích lũy.

Đà tăng trưởng còn có thể bị cản trở do những cam kết của ông Tập về biến đổi khí hậu. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố năm 2060 sẽ đạt được mức phát thải CO2 bằng 0, mục tiêu được đánh giá là khá tham vọng và có khả năng gây áp lực lên những địa phương nghèo hơn, phụ thuộc nhiều vào than đá của Trung Quốc.

Ngoài những thách thức về kinh tế, ông Tập được cho là vẫn giữ tâm thế cẩn thận trước Mỹ trong cuộc cạnh tranh với phương Tây. "Nguồn cơn lớn nhất của sự hỗn loạn trên thế giới hiện nay là Mỹ. Họ là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển và an ninh đất nước", một quan chức dẫn lời ông Tập nói trong một phát biểu.

Việc chính quyền cựu tổng thống Donald Trump ngăn các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ dường như là "hồi chuông cảnh tỉnh" với giới hoạch định chính sách nước này. Họ nhìn nhận Mỹ là "chướng ngại vật" trên con đường phát triển, bất kể ai là ông chủ Nhà Trắng, đồng thời đánh giá Washington sẽ tiếp tục gây khó khăn cho Bắc Kinh trong tương lai.

"Sự ngăn chặn và chèn ép từ Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng. Đây vừa là cuộc đụng độ khó lường, vừa là cuộc chiến kéo dài", Trần Nhất Tân cho biết.

Theo bình luận viên Buckley, cách tiếp cận của ông Tập cho thấy Chủ tịch Trung Quốc đang tìm cách cân bằng giữa sự tự tin và thận trọng khi đất nước vươn lên giữa lúc các quốc gia khác tiếp tục vật lộn vì đại dịch. Ông dự kiến công bố kế hoạch dài hạn giúp định hướng cho Trung Quốc trong môi trường toàn cầu mới hiện nay tại phiên họp quốc hội sẽ kéo dài khoảng một tuần.

Theo Trần Nhất Tân, bất chấp sự mất cân bằng kinh tế trong nước và nỗ lực kiềm chế Trung Quốc của Mỹ, cơ hội để Trung Quốc trỗi dậy nhìn chung vẫn nhiều hơn thách thức. Sự tự tin đó cũng được thể hiện rõ nét trên truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây.

Một ngày sau khi ông Tập tuyên bố "thắng lợi hoàn toàn" trong cuộc chiến chống đói nghèo tại lễ trao giải được truyền hình trực tiếp tháng trước, People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dành gần như toàn bộ trang nhất đăng phát biểu của ông. Nổi bật trên đó là hình ảnh Chủ tịch Tập, xung quanh là khoảng 200 người cầm trên tay bằng khen vì thành tích xóa đói giảm nghèo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Nạn nhân kể khoảnh khắc tàu đâm sầm đường hầm01:43Trung Quốc lại bao biện về đội tàu trên Biển Đông01:13Cháy trung tâm thương mại Trung Quốc00:49

Tiêu điểm

"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Nhật bắt hai người Việt vì hơn 100 vụ trộm cắp
02:00:07 13/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Trung tá Mỹ ôm súng cố thủ trong phòng khách sạn
01:57:57 13/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Con dâu kể phút cuối đời của Hoàng thân Philip
01:47:22 13/04/2021
Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan
06:57:23 13/04/2021
Biểu tình 'chống phân biệt người da trắng'
05:57:28 13/04/2021
Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy
08:18:51 14/04/2021
Harry sẽ về Mỹ với vợ ngay sau lễ tang ông nội
15:49:58 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Giữa lúc người người nhà nhà "bóc phốt", duy nhất 1 người bất ngờ đứng lên bênh vực Seo Ye Ji
19:38:17 14/04/2021
U uất, suýt tự tử vì mất vợ, cuộc sống của Kiều Phong "Thiên long bát bộ" hiện ra sao?
19:29:12 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021
Dàn sao Việt lộ kiến thức 'tả tơi rơi rụng' khi chơi gameshow
20:19:09 14/04/2021

Tin mới nhất

Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen

23:41:39 14/04/2021
Hải quân Nga bắt đầu diễn tập ở Biển Đen từ hôm nay với sự tham gia của các tàu tên lửa, trong bối cảnh các tàu chiến Mỹ sắp đến khu vực.

Ca Covid-19 mới ở Thái Lan cao nhất từ đầu dịch

23:38:03 14/04/2021
Thái Lan ghi nhận hơn 1.300 ca Covid-19 mới, đánh dấu mức tăng ca nhiễm hàng ngày lớn nhất tại nước này từ khi đại dịch bùng phát.

Người biểu tình Myanmar nhuộm đỏ đường phố

23:36:01 14/04/2021
Người biểu tình Myanmar xịt sơn đỏ ra đường phố, tượng trưng cho máu của những người đã chết trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Mỹ chốt ngày rút hết quân khỏi Afghanistan

23:34:11 14/04/2021
Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 4 và dự kiến kết thúc sau 5 tháng, đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9.

Trung Quốc dọa hành động quân sự với Đài Loan

23:31:57 14/04/2021
Trung Quốc cảnh báo quyết tâm ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ bằng các hành động quân sự, ngay trước chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới hòn đảo.

Tỷ lệ nhiễm mới nCoV Thụy Điển cao nhất châu Âu

23:30:04 14/04/2021
Thụy Điển báo cáo ca nhiễm nCoV mới trên đầu người cao nhất châu Âu tuần qua và số bệnh nhân nằm phòng chăm sóc tích cực cũng gia tăng.

Olympic Tokyo dễ thành sự kiện siêu lây nhiễm nCoV

23:28:42 14/04/2021
Chuyên gia lo ngại Olympic Tokyo vào tháng 7 sẽ trở thành sự kiện siêu lây nhiễm nCoV trong bối cảnh ca Covid-19 gia tăng, tiêm chủng chậm.

Đại sứ Myanmar tại Anh lên tiếng sau khi bị chiếm sứ quán

23:24:58 14/04/2021
Kyaw Zwar Minn, đại sứ tại Anh vừa bị chính quyền Myanmar sa thải, cảm thấy không an toàn ở London, còn người thân ở quê nhà lo bị trả thù.

Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga

23:23:12 14/04/2021
Mỹ kêu gọi Ukraine chỉ dùng tên lửa Javelin để phòng thủ, khi nhiều người lo ngại Kiev có thể dùng chúng để tấn công lực lượng Nga.

Đan Mạch dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca

22:53:35 14/04/2021
Đan Mạch thông báo họ sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên làm vậy vì các tác dụng phụ hiếm gặp.

Nữ thực tập sinh Việt cáo buộc ông chủ Nhật quấy rối tình dục

22:51:02 14/04/2021
Một nữ thực tập sinh Việt Nam tại một công ty xây dựng Nhật cáo buộc ông chủ quấy rối tình dục và bị sa thải sau khi phản ứng với hành động quấy rối.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát ba đêm liên tiếp

22:45:22 14/04/2021
Các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu Daunte Wright chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bạo loạn tiếp tục nổ ra đêm thứ ba liên tiếp.

Đánh tráo thi thể hỏa táng

22:31:41 14/04/2021
Gia đình ở Quảng Đông thuê đánh tráo thi thể vì không muốn hỏa táng thân nhân theo quy định, khiến một nạn nhân vô tội bị sát hại.

Trung Quốc: Tuyển dụng hàng trăm nghìn giáo viên cho nông thôn nghèo khó

21:49:14 14/04/2021
Bộ Giáo dục Trung Quốc dự kiến tuyển dụng hơn 84.000 tân cử nhân ngành Sư phạm vào vị trí giáo viên tại các trường tiểu học, THCS ở vùng nông thôn. 

Nhà khoa học Việt Nam được nhận Huân chương Công trạng Italia

21:44:04 14/04/2021
Ngày 14-4, tại Hà Nội, ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Công trạng Italia, tước hiệu Hiệp sĩ cho PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Bách ...

Chủ tịch nước sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

21:34:14 14/04/2021
Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết ngày 19-4 tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên thảo luận trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4-2021.

Ai Cập: Xe buýt va chạm ôtô tải chở xăng dầu, 20 người thiệt mạng

21:14:46 14/04/2021
Theo các nguồn tin an ninh và y tế Ai Cập, tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi tới Biển Đỏ, cách phía Đông thành phố Asyut 100km và nguyên nhân tai nạn chưa được xác định.

Thái Lan: 1.335 ca nhiễm mới trong ngày tết cổ truyền

21:08:39 14/04/2021
Cả thủ đô Bangkok của Thái Lan và thủ đô Phnom Penh của Campuchia đều đã ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao nhất tại nước họ. Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục chỉ vài ngày sau kỷ lục ở Campuchia.

Nhật - Đức đối thoại an ninh, bàn tập trận đối phó Trung Quốc

21:06:01 14/04/2021
Ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước Nhật và Đức đã bàn thảo kế hoạch tập trận chung, khi Berlin đưa tàu chiến tới châu Á vào tháng 8 năm nay trong cuộc đối thoại an ninh lần đầu tiên giữa hai nước.

Thêm 136 tàu Trung Quốc xuất hiện gần đá Ga Ven, Philippines tố là tàu dân quân biển

20:52:51 14/04/2021
Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Manila khẳng định đây là tàu dân quân biển ngụy trang tàu cá.

Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển

20:49:14 14/04/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu các quan chức xem xét việc kiện Nhật Bản ra tòa án quốc tế vì quyết định xả nước thải hạt nhân từ Nhà máy Fukushima ra biển.

Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền các nước bao gồm Việt Nam

20:48:23 14/04/2021
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ.

Vì sao vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson gây đông máu?

20:38:58 14/04/2021
​Sau khi vắc xin phòng COVID-19 của Hãng AstraZeneca có liên hệ với biến chứng đông máu rất hiếm sau tiêm, ngày 13-4, đến lượt Mỹ khuyến cáo tạm ngưng sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson (J&J) vì lý do tương tự.

Chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công được cải thiện mạnh mẽ

20:37:07 14/04/2021
Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 công bố ngày 14/4 cho thấy, hiệu quả quản trị và hành chính công nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Đặc biệt, chỉ số kiểm soát tham nhũn...

Lật tàu tại Mỹ khiến 12 người mất tích

20:34:21 14/04/2021
6 người đã được cứu và 12 người mất tích ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana (Mỹ) ngày 14-4 sau khi một tàu thương mại bị lật ở vùng Vịnh Mexico, gần cảng Fourchon, trong một trận bão lớn.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ ngang hàng, thách thức Mỹ

20:16:26 14/04/2021
Bản báo cáo đánh giá thường niên của tình báo Mỹ không dự báo về xung đột quân sự nào với cả Nga và Trung Quốc, nhưng cảnh báo các hoạt động tình báo, tấn công mạng và chiến dịch gây ảnh hưởng toàn cầu sẽ tăng.

Ông Biden gửi phái đoàn 'không chính thức' đến Đài Loan

20:10:19 14/04/2021
Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống. Nhà Trắng gọi chuyến đi là tín hiệu riêng trong cam kết của ông Biden với hòn đảo.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nên triển khai quân dọc Biển Đen

20:06:39 14/04/2021
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói Mỹ nên triển khai thêm binh sĩ dọc Biển Đen ở Bulgaria và Romania để ngăn chặn sự xâm lấn tiềm tàng của Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Matxcơva và Washington tăng nhiệt.

Xem dân Anh mừng như phát rồ sau nới lỏng phong tỏa

19:57:45 14/04/2021
Sau 3 tháng bó gối, người dân Anh đang đổ ra đường phố và chọn những cách khác nhau để chill. Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1-2021.

Anh sắp đạt miễn dịch cộng đồng nhờ giỏi mua vắc xin

19:45:40 14/04/2021
Nước Anh đã vượt qua một cột mốc đáng tự hào hôm 12-4: tất cả người trên 50 tuổi và 9 nhóm có nguy cơ cao đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa COVID-19. Thành công này có phần không nhỏ nhờ chiến thuật bỏ trứng vào nhiều giỏ.

Có thể bạn quan tâm

Ansgar Knauff, vũ khí bí mật của Dortmund

Bóng đá thế giới

23:43:21 14/04/2021
Erling Haaland tất nhiên là niềm hy vọng lớn nhất của Dortmund trong cuộc tiếp đón Man City. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng có thể chờ đợi khoảnh khắc chói sáng từ Ansgar Knauff, một tài năng đặc biệt được phát hiện bởi HLV Juergen Klopp.

Sự kiện toàn các nàng hậu đình đám: Tiểu Vy - Lương Thuỳ Linh đọ sắc, một mỹ nhân gây lú vì vẻ ngoài hao hao giống Ngọc Trinh

Sao việt

23:30:41 14/04/2021
Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh, Á hậu Kiều Loan, Á hậu Phương Anh và dàn mỹ nhân đã có dịp hội ngộ tại talkshow của trường đại học Văn Lang.

Văn Quyết trở lại, Hà Nội FC thêm giải pháp

Bóng đá việt nam

23:30:05 14/04/2021
Hà Nội FC tính đến chuyện mời HLV người Hàn Quốc dẫn dắt đội trong thời gian tới. Nhưng sau khi cân nhắc thiệt hơn, lãnh đạo đội bóng Thủ đô quyết định trước mắt vẫn đặt niềm tin vào HLV Hoàng Văn Phúc.

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật

23:27:03 14/04/2021
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đ...

Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD

Đời sống

23:26:52 14/04/2021
Từ một thiên kim tiểu thư trở thành vợ của người bán đậu phụ, nữ doanh nhân này chưa từng bỏ cuộc trước khó khăn hay thất bại, vẫn luôn giữ vững niềm tin vào chồng mình. Đó chính là câu chuyện của nữ tỷ phú Trương Vinh Hoa.

So sánh mặt mộc với ảnh thẻ mới thấy các sao Việt luôn có chiêu make up "lách luật" để cho ra một bức ảnh đẹp long lanh

Phong cách sao

23:03:55 14/04/2021
Và các chị em cũng học lỏm được kha khá chiêu make up cực kỳ hiệu nghiệm để có được một bức ảnh thẻ để đời cho mình.

"Bánh bèo" Nhật Bản chậm lão hoá là nhờ 3 loại collagen "thần thánh" này, da dẻ mướt mát hẳn chỉ sau vài tháng sử dụng!

Làm đẹp

23:02:48 14/04/2021
Chưa ai từng phủ nhận được sức mạnh của collagen đâu đấy!

À thì ra gái Hàn mặc váy dài mà không giống "bà già" là nhờ 4 tips nhỏ này!

Thời trang

23:00:40 14/04/2021
Nhớ hết những công thức sau bảo đảm bạn sẽ có những #ootd để đời với chiếc váy dài của mình.

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi biết rõ mình có Vũ Hà cho đến già, đến chết'

Phỏng vấn sao

22:59:34 14/04/2021
Khẳng định luôn dành sự trân trọng cho Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng tâm sự, anh biết rằng mình sẽ có Vũ Hà cho đến già, đến chết.

Siêu mẫu Gigi Hadid thanh lịch đưa con gái cưng đi chơi

Sao âu mỹ

22:54:36 14/04/2021
Gigi Hadid gây chú ý khi đeo khẩu trang cẩn thận, diện áo khoác dáng dài thanh lịch đưa con gái cưng đi chơi ở New York vừa qua.

Nữ thần tượng của SM bị chụp ảnh nhạy cảm

Sao châu á

22:44:48 14/04/2021
Trong hậu trường chụp ảnh quảng cáo, nữ ca sĩ Winter trở thành nạn nhân của hiểm họa camera ẩn từ chính nhân viên công tác.