Vaccine Covid-19 nào sẽ được tiêm cho trẻ?

Hiện nay nhiều nước sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trẻ cần được tiêm 2 liều, cách nhau 21 ngày. Vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Loại vaccine Covid-19 nào đã được phê duyệt cho trẻ?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. FDA cũng đã phê duyệt vaccine này để ngăn ngừa Covid-19 ở người từ 16 tuổi trở lên.

Vaccine Pfizer được yêu cầu tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày. Khoảng cách giữa hai liều có thể lên đến 6 tuần nếu cần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine Pfizer có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ từ 12 đến 15. Vaccine có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với Covid-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy rằng vaccine này có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta.

Vaccine Covid-19 nào sẽ được tiêm cho trẻ? - Hình 1
Nhiều nước tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, trong khi đó Cuba tiêm vaccine Soberana cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (Ảnh: BBC).

FDA đã xem xét một nghiên cứu trên 2.200 trẻ em Hoa Kỳ từ 12 đến 15 tuổi. Trong nhóm này, khoảng một nửa đã được tiêm vaccine Pfizer. Những trẻ khác được tiêm một mũi giả dược.

Một tuần sau khi tiêm liều thứ hai, nghiên cứu cho thấy không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong 1.005 trẻ em được tiêm vaccine Pfizer. Trong số 978 trẻ được dùng giả dược, có 16 trường hợp mắc Covid-19.

Những tác dụng phụ của vaccine Pfizer với trẻ?

Trẻ được tiêm Pfizer có các phản ứng phụ tương tự như những người từ 16 tuổi trở lên gặp phải. Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất bao gồm: đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt, đau khớp.

Tương tự như người lớn, ở trẻ các tác dụng phụ thường kéo dài từ một đến 3 ngày. Tuy nhiên, nhiều trẻ không gặp tác dụng phụ.

Sau khi trẻ được tiêm vaccine Covid-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15 đến 30 phút để xem trẻ có bị dị ứng hay có vấn đề gì cần điều trị không.

Cha mẹ không nên cho con uống thuốc giảm đau không kê đơn trước khi tiêm để ngăn ngừa tác dụng phụ. Bạn có thể cho uống loại thuốc này nếu cần thiết sau khi con tiêm ngừa Covid-19.

Vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tim mạch không?

Tại Hoa Kỳ, đã có sự gia tăng các trường hợp được báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA Covid-19. Viêm cơ tim là tình trạng viêm của cơ tim, trong khi viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên ngoài tim. Những báo cáo này rất hiếm. CDC đang điều tra xem liệu có bất kỳ mối quan hệ nào với việc tiêm vaccine Covid-19 hay không.

Video đang HOT

Trong số các trường hợp được báo cáo, vấn đề xảy ra thường xuyên hơn sau liều thứ hai của vaccine Covid-19 và thường là trong vài ngày sau khi tiêm. Hầu hết những người được chăm sóc đều nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn sau khi được uống thuốc và nghỉ ngơi. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm: tức ngực, khó thở, cảm giác tim đập nhanh, rung rinh hoặc đập thình thịch.

Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này trong vòng một tuần sau khi tiêm vaccine Covid-19, hãy đến bệnh viện.

Vaccine Covid-19 nào sẽ được tiêm cho trẻ? - Hình 2
Ảnh: Nikkei.

Trẻ thường không bị nặng khi mắc Covid-19, vậy tại sao chúng cần tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Tiêm vaccine có thể giúp ngăn trẻ nhiễm và lây lan virus gây ra Covid-19. Nếu con bạn bị nhiễm bệnh, vaccine có thể ngăn trẻ bị bệnh nặng.

Có sự khác biệt nào về thành phần hoặc liều lượng của vaccine Pfizer cho người lớn và cho trẻ không?

Không. Các thành phần và liều lượng của vaccine này giống nhau cho tất cả các nhóm tuổi.

Có trẻ nào không nên tiêm Pfizer không?

Vaccine này không được tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến trẻ nhỏ đang được tiến hành.

Không nên tiêm vaccine cho trẻ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine.

WHO khuyến cáo như thế nào về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ?

Khuyến cáo cập nhật lần gần đây nhất vào tháng 7 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ sẽ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính, nhân viên y tế trừ trường hợp trẻ thuộc nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng cao hơn.

Theo WHO, cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine Covid-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra các khuyến nghị chung về việc tiêm vaccine cho trẻ.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO (SAGE) đã kết luận rằng vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ từ 12 đến 15 tuổi nguy cơ cao có thể được tiêm vaccine này cùng với các nhóm ưu tiên khác. Các thử nghiệm vaccine cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ học cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Điều quan trọng là trẻ phải tiếp tục được tiêm các loại vaccine được khuyến cáo khác ở lứa tuổi của mình.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã có văn bản về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trước đó, vaccine Covid-19 được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong các loại vaccine được cấp phép tại Việt Nam đến nay, có vaccine Pfizer được nhà sản xuất hướng dẫn tiêm cho trẻ.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt…). Một số loại vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em.

Hiệu quả vaccine Pfizer giảm dần theo thời gian: Chuyên gia nêu lý do không cần hoảng sợ

Mặc dù các nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả vaccine Pfizer giảm dần theo thời gian, một chuyên gia Mỹ giải thích "đó không phải là lý do để mọi người hoảng sợ".

Trong thời gian gần đây, các nghiên cứu được thực hiện tại nhiều nơi trên thế giới liên tục chỉ ra rằng khả năng miễn dịch của con người bắt đầu suy yếu vài tháng sau khi tiêm hai liều vaccine Pfizer phòng Covid-19.

Trong khi hai liều vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ giúp giảm hơn 90% nguy cơ mắc bệnh nặng, khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ nhiễm virus sẽ giảm dần.

Đó là lý do tại sao Pfizer đã yêu cầu và được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép liều vaccine tăng cường cho một số đối tượng sáu tháng sau tiêm.

Hiệu quả vaccine Pfizer giảm dần theo thời gian: Chuyên gia nêu lý do không cần hoảng sợ - Hình 1

Các lọ vaccine Pfizer, hay còn gọi là Comirnaty, phòng COVID-19.

Cụ thể, FDA Mỹ khuyến cáo liều vaccine tăng cường của Pfizer nên được sử dụng cho những người trên 65 tuổi và một số người có nguy cơ mắc Covid-19 nặng cao.

Hôm qua (11/10), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo chính thức về đối tượng nên tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường.

Những điều này có nghĩa là gì? Liệu người dân có nên lo lắng?

Không phải lý do để hoảng sợ

Tiến sĩ Ann Falsey, chuyên gia về các bệnh hô hấp do virus tại Trường Y, Đại học Rochester (Mỹ), nói với CNN hôm 10/10: "Chúng ta đã dự kiến được rằng khả năng miễn dịch sẽ dần suy yếu theo thời gian, nhưng đó không phải là lý do để mọi người hoảng sợ".

Tiến sĩ Falsey, người đang tham gia tổ chức các thử nghiệm lâm sàng về vaccine Covid-19, cho biết: "Không phải bỗng nhiên một ngày bạn mất đi toàn bộ khả năng bảo vệ, giống như trước khi được tiêm vaccine".

"Tất cả các loại vaccine đều có hiệu quả khá tốt chống lại bệnh nặng - Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson", tiến sĩ Falsey nói thêm.

Hiệu quả vaccine Pfizer giảm dần theo thời gian: Chuyên gia nêu lý do không cần hoảng sợ - Hình 2

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ.

"Thực sự, phần lớn các ca nhiễm đột phá đều là những ca bệnh giống cảm cúm, cảm lạnh - không phải kiểu bệnh tật đáng sợ mà chúng ta đối mặt lúc trước". (Nhiễm Covid-19 đột phá là nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm vaccine đầy đủ).

"Vì vậy, thông điệp chính của tôi là, đừng hoảng sợ. Bạn sẽ ổn thôi".

Tuần này, hai nghiên cứu mới đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch từ vaccine Pfizer giảm dần.

Một nghiên cứu từ Israel thực hiện trên 4.800 nhân viên y tế cho thấy mức độ kháng thể giảm nhanh chóng sau hai liều vaccine Pfizer, "đặc biệt là ở nam giới, những người từ 65 tuổi trở lên và những người bị ức chế miễn dịch".

Nghiên cứu thứ hai từ Qatar cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer đạt mức cao nhất trong tháng đầu tiên sau khi tiêm liều thứ hai và sau đó bắt đầu suy yếu.

Nhóm nghiên cứu viết trong một báo cáo đăng trên Tạp chí Y học New England: "Những phát hiện này cho thấy một phần lớn dân số được tiêm chủng có thể mất khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ nhiễm virus trong những tháng tới, có thể làm tăng khả năng xảy ra các đợt dịch mới".

Tuyến phòng thủ thứ hai

Tại sao vaccine tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ bệnh nặng nhưng khả năng ngăn ngừa nhiễm virus lại giảm?

Đó là bởi vì hệ thống miễn dịch của con người rất phức tạp.

Các kháng thể hình thành tuyến phòng thủ đầu tiên, ngăn chặn virus xâm nhập vào một số tế bào trong cơ thể. Đây là khả năng bảo vệ bắt đầu giảm dần theo thời gian.

Nhưng có một tuyến phòng thủ thứ hai - miễn dịch dựa trên tế bào. Các tế bào được gọi là tế bào B và tế bào T có thể mất nhiều thời gian hơn để tạo ra kháng thể, nhưng chúng cung cấp khả năng bảo vệ kéo dài hơn và rộng hơn để chống lại nhiễm trùng và giúp giảm nguy cơ bệnh nặng.

Vì vậy, mặc dù người tiêm có thể dễ nhiễm virus hơn vài tháng sau khi tiêm, nhưng họ ít có khả năng bị bệnh nặng phải nhập viện hoặc tử vong.

"Nhưng có rất nhiều lý do khiến mọi người không muốn nhiễm virus. Họ không muốn truyền bệnh cho những người thân yêu. Họ không muốn truyền bệnh cho trẻ nhỏ chưa thể tiêm phòng", tiến sĩ Falsey nói.

Trong nhiều tháng qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh đây là lý do tại sao ngay cả những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn cần tiếp tục phòng bệnh. Họ vẫn nên đeo khẩu trang khi xung quanh có nhiều người chưa được tiêm vaccine, đặc biệt là trong nhà, và luôn đảm bảo phòng thoáng khí.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra
00:47:23 07/12/2021
3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây
00:45:14 07/12/2021
TPHCM dự kiến tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12, sẽ dùng loại vaccine nào?
11:40:22 07/12/2021
Tác dụng phụ của mũi 3 vắc xin Covid-19 khác gì so với mũi 2?
11:02:13 06/12/2021
Hơn 80% ca Covid-19 ở Hà Nội không triệu chứng/triệu chứng nhẹ
21:52:56 06/12/2021
Phải chăng đây là lý do F0 ngày càng tăng, dù đã tiêm chủng?
11:45:04 06/12/2021
Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng
11:52:43 06/12/2021
6 loại trái cây kích thích mọc tóc hàng đầu
13:16:06 07/12/2021
Người có cơ địa dị ứng có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn đến 38%
18:28:19 05/12/2021
Bị đau ở nhiều nơi trên người, làm sao để giảm đau mà không uống thuốc?
18:58:17 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin một HLV rút khỏi show vì phải chọn thí sinh và diễn theo ý BTC, Karik bị réo gọi!
11:18:32 07/12/2021
Đỗ Hà vượt 123 thí sinh, xuất sắc lọt Top 13 phần thi Top Model tại Miss World
09:28:12 07/12/2021
NÓNG: Thùy Tiên bị người Thái Lan biểu tình vì “giơ 3 ngón tay” - Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam lên tiếng làm rõ
13:58:50 07/12/2021
Vũ Khắc Tiệp tung ảnh hậu trường tiệc trên du thuyền, lộ nhan sắc thật Ngọc Trinh và dàn chân dài
11:39:09 07/12/2021
Trùm showbiz từng nói đỡ cho Hoài Linh nóng mặt vì bị lừa, tiết lộ phải đóng cửa trốn trong nhà
10:43:21 07/12/2021
An Dĩ Hiên lấy đại gia để “trả thù” Từ Hy Viên nhưng lại nhận tin dữ chồng bị truy tố
09:35:15 07/12/2021
Nhà báo Đức Hiển lên tiếng vụ BH Media đánh bản quyền Quốc ca tại AFF Cup: “Sự tắc trách của BTC sân đấu”
10:47:27 07/12/2021
Duy Mạnh "vỗ mặt" Huấn Hoa Hồng sau vụ giúp nữ sinh ăn cắp váy: "Người thân thì không giúp, lại đi mang gạo, mì gói, quà cáp…phát cho thiên hạ rồi đăng lên mạng"
11:32:12 07/12/2021
Những tựa game 18+ offline đáng để thử ít nhất một lần trong đời, game thủ cần cân nhắc "vặn bé loa" khi trải nghiệm (p1)
10:13:32 07/12/2021
Nóng: Lộ ảnh Hòa Minzy quay Sao Nhập Ngũ, ngồi ăn với Độ Mixi đã cắt bay mái tóc vuốt keo các thứ?
10:01:24 07/12/2021

Tin mới nhất

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa

14:35:29 07/12/2021
Sữa là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa sẽ phản tác dụng và đem lại những tác hại không mong muốn. Dưới đây là 4 tác hại phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa

Những cách chữa viêm họng khi thay đổi thời tiết

14:05:21 07/12/2021
Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh viêm họng cấp, biểu hiện đặc trưng là đau họng, ho khan, viêm phế quản

7 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch

13:44:17 07/12/2021
Theo Boldsky, thực phẩm màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các khoáng chất cần thiết, giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch

Chuyên gia hàng đầu Mỹ hé lộ bí quyết khỏe mạnh làm việc hăng say ở tuổi 80

13:38:07 07/12/2021
Chuyên gia cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci đã 80 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và làm việc hăng say

7 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của dầu bơ

13:33:07 07/12/2021
Bơ là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 30 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến

12:56:21 07/12/2021
30 y bác sĩ đã được điều động khẩn trở lại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để chuẩn bị các công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủng mới Omicron

Quảng Ngãi cách ly F1, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

12:32:57 07/12/2021
Tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định sẽ điều trị tại nhà đối với những trường hợp F0 không có triệu chứng

Sản phụ mắc Covid-19 hạ sinh bình thường một bé trai ở bệnh viện dã chiến

22:05:43 06/12/2021
Sản phụ được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đang mang thai ở tuần thứ 36

Gia tăng trẻ em mắc Covid-19 nặng ở TPHCM, 40% F0 là độ tuổi lớp 1-9

21:42:57 06/12/2021
Số F0 tại khoa Điều trị Covid-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM có chiều hướng gia tăng, trong đó 40% ở độ tuổi học cấp một, cấp hai

Gia Lai được Bộ Y tế chọn thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir

18:11:08 06/12/2021
Gia Lai cùng với Lâm Đồng vừa được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vào chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ

Mắc bệnh về máu, người phụ nữ phải thay 4,7 lít máu/tháng

11:40:52 06/12/2021
Căn bệnh kỳ quá khiến Sonia Chane-Sam ở Anh phải thay máu 4 tuần/lần. Khi đến hạn thay máu, 4,7 lít máu trong cơ thể cô sẽ được rút ra để truyền 4,7 lít máu khác vào

Vi khuẩn đường ruột có thể giúp tăng cường phản ứng của kháng thể với vắc xin Covid-19

10:03:09 06/12/2021
Nghiên cứu tại Hồng Kông đã phát hiện một loại lợi khuẩn probiotic trong ruột có khả năng cải thiện phản ứng của kháng thể đối với vắc xin Covid-19, đây là phương pháp tiềm năng giúp tăng cường khả năng bảo vệ của vắc xin

Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp ở người trẻ

09:38:16 06/12/2021
Theo Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, tâm thần phân liệt là một bệnh lý tâm thần nặng, tương đối phổ biến. Bệnh tiến triển và tiên lượng rất khác nhau, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhiều hơn ở người trẻ

Nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

08:06:18 06/12/2021
Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc COVID-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng

Các chất gây ô nhiễm môi trường sống ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở trẻ

19:10:08 05/12/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, chì, thủy ngân và các chất ô nhiễm khác trong môi trường sống có khả năng tác động đến tỷ lệ giới tính của trẻ em được sinh ra mỗi năm

Đột phá chip nano lập trình lại mô sinh học trong cơ thể

19:01:08 05/12/2021
Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị silicon có thể thay đổi mô da thành mạch máu và tế bào thần kinh, hiện đang ở giai đoạn chế tạo tiêu chuẩn hóa (ảnh)

Giải pháp cân bằng tâm lý khi trở lại trường học

18:52:35 05/12/2021
Các chuyên gia tâm lý cho rằng trước khi cho con trở lại trường học trực tiếp, phụ huynh cần quan tâm trò chuyện với con, nhắc lại các biện pháp phòng bệnh, thực hành các tình huống giả định có thể xảy ra

Cảnh giác với những cơn sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ

17:18:29 05/12/2021
Dấu hiệu tiểu máu không đau xuất hiện ở khoảng 80% các trường hợp mắc ung thư bàng quang

Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ

17:08:59 05/12/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm, ca tử vong do COVID-19 tăng trở lại, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương chuẩn bị tiêm vắc xin bổ sung và tiêm mũi nhắc lại cho một số đối tượng ưu tiên ngay từ tháng 12 này

Vĩnh Long: Lập danh sách tiêm vắc xin mũi 3 ngừa Covid-19

15:05:34 05/12/2021
Tại Vĩnh Long, tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt trên 90,5%, tỉnh đang lập danh sách tiêm mũi 3

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thùy tung ảnh nóng bỏng, khoe đường cong quyến rũ tuổi U30

Sao việt

15:07:55 07/12/2021
Hoàng Thùy nhận nhiều lời khen ngợi vì sở hữu hình thể cuốn hút

Cá đối kho cần tàu

Ẩm thực

15:07:36 07/12/2021
Thịt cá mềm ngọt, nước sốt chua chua ngọt ngọt vừa ăn, đây sẽ là một cách chế biến mới với loại nguyên liệu mới hơn là cá đối dành cho các món cá kho.  

Đi ăn tiện thể thả thính bạn trai người ta, cô gái bị "ném đá": Máu trà xanh nổi lên hả?

Netizen

15:01:56 07/12/2021
Sau khi về nhà, cô gái chủ động đăng tải đoạn clip quay lại hành động của mình lên mạng xã hội và vấp phải loạt chỉ trích

Song Hye Kyo bị nghi muốn "đè bẹp" chồng cũ trong động thái mới nhất

Sao châu á

14:58:42 07/12/2021
Gần đây, nhất cử nhất động của nàng ngọc nữ khiến nhiều người không hài lòng

Cạnh tranh với Kia Seltos, mẫu xe này đang được giảm gần 150 triệu đồng

Ôtô

14:56:43 07/12/2021
Mẫu MG ZS Luxury nhập khẩu từ Trung Quốc đang có giá bán tại đại lý thấp hơn gần 150 triệu đồng so với niêm yết của nhà sản xuất, tăng sức cạnh tranh trước Kia Seltos hay Hyundai Kona

TP.HCM: Bắt giữ kẻ trộm lấy xe máy chở bình oxy cho bệnh nhân Covid-19 trở nặng

Pháp luật

14:56:25 07/12/2021
Phát hiện chiếc xe máy của chị N. đang dựng bên hông nhà, không người trông coi nên Linh dùng đoản bẻ khóa lấy trộm xe cùng 1 bình oxy chạy đi

Hà Nội yêu cầu không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên

Đời sống

14:55:06 07/12/2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, các cơ quan liên quan tập trung phân loại nhanh, kịp thời, chính xác các ca F0; tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên

Lan Ngọc, Lâm Vỹ Dạ và dàn sao trong tạo hình Squid Game

Phong cách sao

14:54:28 07/12/2021
Tối ngày 6/12, Ninh Dương Lan Ngọc đã đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh dàn cast 7 Nụ Cười Xuân cùng nhau xuất hiện trong tạo hình của những nhân vật của bộ phim Squid Game (Trò Chơi Con Mực). Tạo hình của các nghệ sĩ đã khiến người ...

Anno 1404 History Edition được Ubisoft tặng miễn phí trong tuần này

Du lịch

14:54:13 07/12/2021
Theo The Verge, Pac-Man Community là một cộng đồng nhiều người chơi của trò arcade cổ điển và có thể chơi ngay trên nền tảng Facebook

Liên Quân Mobile: Game thủ kêu gào thảm thiết sau khi sửa đổi chiêu thức Annette, quả quyết Florentino sẽ nằm trên bảng cấm vì quá mạnh

Esport

14:51:02 07/12/2021
Theo đó, Florentino sẽ xóa cơ chế sử dụng nội năng khi tung chiêu và đặc biệt là chiêu 2 với sát thương chuẩn có khả năng gây sát thương lan nhiều mục tiêu

Khám phá bộ sưu tập xe của Lewis Hamilton

Sao thể thao

14:41:42 07/12/2021
Trùm chơi xe trong giới F1 thì khó ai dám bật Lewis Hamilton. Theo The Sun, bộ sưu tập xe của Hamilton có tổng giá trị mua vào khoảng 15 triệu bảng và nếu bán có thể lên tới cả trăm triệu bảng

Quên xương rồng đi! Đây mới là loại cây cực phẩm giúp hạn chế bức xạ máy tính, lại còn rất thu hút tài lộc

Sáng tạo

14:40:24 07/12/2021
Loại cây mọng nước này không chỉ mang đến năng lượng xanh mà còn giúp bạn thu hút tài lộc