Vaccine COVID-19 Nano Covax của Việt Nam giờ ra sao?

Nano Covax từng được kỳ vọng là vaccine “Made in Vietnam” đầu tiên nhưng đến nay số phận của vacicne này vẫn còn là dấu hỏi.

Trả lời VTC News ngày 25/9, ông Hoàng Hoa Sơn, Phó Chánh Văn phòng Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người, nói, vaccine Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen ( Công ty Nanogen) đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Bộ Y tế luôn tạo điều kiện cho nghiên cứu phát triển vaccine COVID-19 trong nước. Với Nano Covax, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức quốc gia) tổ chức nhiều cuộc họp đ.ánh giá giữa kỳ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (ngày 18/9/2021, 16/12/2021, 29/12/2021).

ADVERTISEMENT

Bộ Y tế cũng tổ chức nhiều buổi làm việc trực tiếp và ra các văn bản đôn đốc Nanogen cùng nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 theo đề nghị của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng tư vấn đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

“Dự kiến cuối tháng 9/2022, Nanogen gửi hồ sơ bổ sung. Sau khi nhận đủ hồ sơ, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ sớm tổ chức họp thẩm định, làm cơ sở để Nanogen hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép”, ông Hoàng Hoa Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, việc cấp phép hay không cấp phép vaccine sẽ căn cứ trên hồ sơ đăng ký lưu hành và được thực hiện theo quy định, chứ không phải vì dịch được kiểm soát mà vaccine sẽ không cấp phép.

Một lãnh đạo Bộ Y tế từng chia sẻ với VTC News, do vaccine tiêm cho con người nên phải thận trọng, chỉ khi đủ bằng chứng về hiệu quả bảo vệ và độ an toàn khi sử dụng trên người thông qua nghiên cứu khoa học, khách quan, chúng ta mới đưa ra sử dụng cho người dân.

Hiện các vaccine này vẫn trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm. Bộ Y tế đang đôn đốc đơn vị nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, nếu được cấp phép lưu hành, việc sản xuất vaccine trong nước phải tính toán kế hoạch cụ thể để đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng vaccine.

Video đang HOT

Vaccine COVID-19 Nano Covax của Việt Nam giờ ra sao? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nano Covax từng được kỳ vọng là vaccine “Made in Vietnam” đầu tiên.

Từng 2 lần qua “cửa” Hội đồng đạo đức

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax được Công ty Nanogen phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine này trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021 và giai đoạn 3 từ ngày 11/6/2021.

Tổng tình nguyện viên tham gia cả ba giai đoạn thử nghiệm vaccine là 13.620. Trong đó, 60 người thử nghiệm giai đoạn một, 560 người thử nghiệm giai đoạn hai, 13.000 người tham gia giai đoạn ba. Theo đề cương được phê duyệt, giai đoạn ba tiêm thử nghiệm Nano Covax nhằm đ.ánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người.

ADVERTISEMENT

Tháng 6, Nanogen kiến nghị và mong Chính phủ ủng hộ để Nano Covax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, mức giá khi ấy khoảng 120.000 đồng/liều. Kiến nghị này được Bộ Y tế đ.ánh giá là “nóng vội”.

Từ 20/8 đến 22/8/2021, sau khi xem xét, đ.ánh giá hồ sơ và báo cáo, Hội đồng đạo đức họp và thống nhất chấp nhận kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a với Nano Covax. Sau đó, hồ sơ và dữ liệu nghiên cứu của vaccine này được chuyển sang Hội đồng tư vấn để xem xét trước khi Bộ Y tế quyết định cấp phép khẩn cấp có điều kiện. Tuy nhiên, Hội đồng tư vấn không đồng ý thông qua vì hồ sơ thiếu một số nội dung. Hội đồng yêu cầu Nanogen và nhóm nghiên cứu tiếp tục bổ sung, làm rõ nội dung về chất lượng; hồ sơ dược lý, lâm sàng; tính an toàn; tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ.

Tháng 9, Hội đồng đạo đức họp sau khi Công ty Nanogen bổ sung hồ sơ. Dù tiếp tục thông qua dữ liệu báo cáo bổ sung của Nanogen, Hội đồng vẫn yêu cầu Nanogen bổ sung đ.ánh giá về hiệu lực bảo vệ của vaccine dựa trên số người mắc COVID-19 trong nghiên cứu.

Ngày 16/12, Hội đồng Đạo đức tiếp tục họp xem xét, đ.ánh giá báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 Nano Covax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 30/11/2021. Hội đồng đ.ánh giá Nano Covax đạt yêu cầu về tính an toàn, tính sinh miễn dịch, nhưng tiếp tục yêu cầu công ty bổ sung hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Như vậy, sau gần hai năm, vaccine Nano Covax vẫn ở khâu bổ sung báo cáo cập nhật tiến độ và số phận của vaccine, chờ cơ quan chức năng xem xét cấp phép khẩn cấp.

Liên quan vấn đề này, một thành viên của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cho hay, dù Hội đồng Đạo đức đề nghị Nanogen và nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo nhưng “thời gian qua không hiểu vì lý do gì họ không bổ sung”.

Vaccine COVID-19 Nano Covax của Việt Nam giờ ra sao? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax hồi tháng 6/2021.

Số phận các vaccine nội khác ra sao?

Trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 11/8 về tình hình tiếp nhận, triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 và về tình hình sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước, Bộ Y tế cho biết về các ứng viên đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Với COVIVAC, ngày 20/4, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp thẩm định đề cương nghiên cứu giai đoạn 3. Hội đồng đã xem xét hồ sơ, đề cương và có Giấy chứng nhận chấp thuận đề cương nghiên cứu Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia, các đơn vị để khi điều kiện phù hợp có khuyến cáo về hướng đi tiếp theo đối với ứng viên này.

Vaccine COVID-19 Nano Covax của Việt Nam giờ ra sao? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Vaccine COVIVAC.

Vaccine ARCT-154: Ngày 20/4, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia họp đ.ánh giá báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn I/II/IIIa/IIIb. Tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu tiếp thu hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I/II/IIIa/IIIb vaccine ARCT-154 phiên bản 5.0 ngày 9/5 và được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chấp thuận bằng giấy chứng nhận.

ADVERTISEMENT

Vaccine COVID-19 HIPRA: Đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 256 người tình nguyện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn IIb với 2 liều cơ bản, dữ liệu nghiên cứu, mẫu bệnh phẩm nghiên cứu đã được chuyển về Tây Ban Nha để phân tích kết quả. Hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam vẫn đang được triển khai theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Vaccine S – 268019 của Shionogi: Nghiên cứu triển khai giai đoạn III tại 15 tỉnh. Số lượng người tham gia nghiên cứu đã tiêm mũi 1 là 9.870 người, đã tiêm mũi 2 là 9.090 người. Nghiên cứu đang được triển khai theo đúng tiến độ, nội dung của đề cương nghiên cứu được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ kết thúc vào tháng 12/2023.

Peru cho phép các tổ chức tư nhân mua vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 12/7, Bộ Y tế Peru cho biết chính phủ nước này đã quyết định cho phép các tổ chức tư nhân và chính quyền địa phương mua vaccine ngừa COVID-19, trong khuôn khổ chiến lược đảm bảo khả năng tiếp cận kịp thời với các chương tình tiêm chủng cho người dân.

Peru cho phép các tổ chức tư nhân mua vaccine ngừa COVID-19 - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Lima, Peru ngày 23/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Peru ra tuyên bố nhấn mạnh việc nhập khẩu vaccine sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình và chứng nhận theo yêu cầu của các cơ quan y tế nhằm đảm bảo chất lượng của các loại vaccine phòng bệnh. Tổng cục Vật tư y tế và Cơ quan quản lý Dược phẩm, Thiết bị y tế và Sản phẩm vệ sinh Peru sẽ chịu trách nhiệm cấp phép hoặc hủy bỏ các giấy phép nhập khẩu vaccine theo hướng dẫn của Bộ.

Cùng với đó, Bộ Y tế Peru khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 do chính các địa phương triển khai trong khuôn khổ Kế hoạch tiêm chủng quốc gia.

ADVERTISEMENT

Theo dữ liệu thống kê, tính đến nay Peru đã tiêm được tổng cộng gần 78,6 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19. Khoảng 27,7 triệu người, tương đương 84,6% dân số, đã tiêm đủ các mũi cơ bản, trong đó hơn 19 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người00:46Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông21:28Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc02:49Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động00:57Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm04:05TP.HCM: Khởi tố 3 bị can giúp sức Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ25:00Đường 'Nhuệ' và con nuôi bị triệu tập liên quan vụ vợ chồng giám đốc lạm dụng chiếm đoạt tài sản03:08Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy01:19Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 03:38Vụ tài xế xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm trọng thương: Tạm giữ nghi phạm01:15Giả vờ thử xe, chạy thẳng xe máy về nhà trọ để cất giấu01:20TP.HCM: Người phụ nữ 70 tuổi chạy bộ đuổi theo kẻ trộm bia trong vô vọng01:22Công an Bình Phước truy đuổi xe 7 chỗ vận chuyển 584 kg pháo lậu01:43
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

2 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh nhờ vắc xin thử nghiệm
17:21:22 04/12/2022
Thức đêm xem World Cup, chàng trai liệt luôn mặt
14:40:16 05/12/2022
Sai lầm tai hại khi ăn mì tôm khiến cho sức khỏe của bạn bị tàn phá
11:56:50 04/12/2022
"Cấm kị" khi ăn xoài chớ dại mắc phải kẻo bỏ tiền "mua bệnh" về người
13:13:19 04/12/2022
Muốn ăn ngon đủ chất, không bệnh tật, hãy tuân thủ nghiêm túc công thức “4-5-1” mỗi ngày
13:09:33 04/12/2022
4 món “trên mâm cơm phá hủy DNA”, làm viêm nhiễm tế bào trong người
11:54:10 04/12/2022
Trời chuyển lạnh, người có thói quen này cần đặc biệt cảnh giác
08:43:48 04/12/2022
Những lưu ý khi chăm sóc trẻ trong ngày rét
11:53:34 04/12/2022
Đổ mồ hôi đầm đìa ngay cả khi không vận động cảnh báo bệnh gì?
13:06:02 04/12/2022
Thiếu niên 14 tuổi nát bàn tay do nổ điện thoại
16:03:27 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thái Nguyên chính thức thông tin về clip '4 cô giáo' trên mạng xã hội: Sự thật gây choáng
11:41:13 05/12/2022
Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông
11:18:39 05/12/2022
Bạn trai Misoa bị lộ info cực sốc giữa ồn ào 'xuống tay' với người yêu, một người bí ẩn 'vào cuộc'
13:49:06 05/12/2022
Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng
12:22:35 05/12/2022
Elly Trần phốt chồng Tây phần 7: Ngoại tình 1 cách trơ trẽn, uống thuốc ngủ định làm điều dại dột
14:41:56 05/12/2022
Hoàng Nguyên Vũ bức xúc bà chủ bán 80.000 đồng/củ khoai: “Đói cho sạch rách cho thơm”
15:50:59 05/12/2022
5 nguyên tắc xây dựng hạnh phúc của diễn viên Quỳnh Lam với bạn trai Tây
12:12:46 05/12/2022
Dàn sao Việt hội tụ trong đám cưới hoành tráng nhất miền Tây
13:38:12 05/12/2022
Tôn Di xuất hiện quá gầy gò, khán giả lo sức khỏe
11:59:14 05/12/2022
Tân Miss Earth 2022 về Hàn liền nhận cái kết cay đắng, vương miện bị chê ‘phèn’ như đồ chơi?
12:57:59 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Dấu hiệu cần chú ý sau khi trẻ uống vitamin A liều cao

08:52:56 04/12/2022
Theo Bộ Y tế, trẻ từ 6-36 tháng cần được uống vitamin A liều cao bổ sung 2 lần/năm (đợt 1 vào ngày 1 và 2/6, đợt 2 vào ngày 1 và 2/12 hằng năm) tại trạm y tế phường/xã. Đây là một trong những giải pháp phòng thiếu vitamin A ở trẻ. Các b...

Uống thuốc nội tiết tố nữ vì sợ dậy thì, nam sinh gặp họa

16:15:21 03/12/2022
Không muốn thích nghi với những thay đổi tuổi dậy thì, nam sinh tự ý uống thuốc nội tiết tố nữ rồi bị phát triển ngực, teo cơ quan s.inh d.ục nam, gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng

9 tác dụng bất ngờ khi thường xuyên uống nước ấm

09:41:04 03/12/2022
Tiến sĩ Jaishree Sharad, một bác sĩ da liễu thẩm mỹ tại Ấn Độ, nói trên trang mạng xã hội rằng uống nước ấm dẫn đến đổ mồ hôi - một cơ chế tự nhiên để thải độc tố ra khỏi cơ thể. “Nước ấm cũng cải thiện tình trạng tắc nghẽn xoang, do đó...

Biến nước lá tía tô thành "thuốc quý" bổ phổi, thận, tiêu mỡ

09:37:23 03/12/2022
Thành phần chủ yếu của lá tía tô là perillone, một loại hợp chất xeton, những chất này khi vào cơ thể động vật sẽ có tác dụng gây độc rất mạnh, đặc biệt gây hại nhiều nhất cho phổi. Nếu uống một lượng lớn các chất như vậy, phổi dễ bị kh...

Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

09:00:01 03/12/2022
‏Một cuộc nghiên cứu về tính hiệu quả của hai chế độ ăn kiêng đã được thực hiện với sự tham gia của 600 người trong suốt 12 tháng. Những người tham gia được chia làm 2 nhóm, gồm nhóm người thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb hoặc low-fat...

Những người tuyệt đối không nên ăn tôm

08:41:35 03/12/2022
Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Do vậy, những người đang bị ho nên hạn chế ăn tôm để tránh tình trạng ho kéo dài lâu hơn. Khi ăn cần lưu ý chỉ ăn phần thịt tôm. Trong trường hợp bạn bị ho do dị...

Người phụ nữ nhập viện, biến chứng nặng vì kiêng tắm

20:38:11 02/12/2022
Dù thời tiết lạnh, mọi người vẫn cần chú ý việc vệ sinh cơ thể hàng ngày, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đặc biệt là người có bệnh lý nền

Thầy giáo trẻ được học sinh xếp hàng tiễn đưa lần cuối

19:36:13 02/12/2022
Nghề giáo viên không chỉ đơn giản là dạy con chữ mà còn làm thay cha mẹ, uốn nắn các con nên người. Chính vì vậy tình nghĩa thầy trò, cô trò luôn thiêng liêng và cao quý
ADVERTISEMENT

Phát hiện nhóm m.áu dễ bị cholesterol cao nguy hiểm

13:15:53 02/12/2022
Nghiên cứu trước đây, được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NIH), cho thấy người có nhóm m.áu A có mức cholesterol xấu cao hơn, từ đó dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giun dài 12 cm ký sinh trong má sau khi bị muỗi đốt

11:39:52 02/12/2022
Đài RT dẫn lại thông báo của cơ quan y tế Moscow ngày 1.12 cho biết các bác sĩ đã gắp một con giun dài 12 cm ra khỏi má của một người phụ nữ sau khi người này bị muỗi đốt. Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết đây là lần đầu tiên ông...

Vì sao cuối năm nhiều dịch bệnh bùng phát?

11:15:08 02/12/2022
Con em 2 tuổi, vừa khỏi cúm A được 2 tuần lại bị viêm phổi do phế cầu. Xin hỏi vì sao cuối năm nhiều dịch bệnh lại bùng phát như vậy? Thời điểm nào là tốt nhất để tiêm vắc xin phòng bệnh? (Anh Chi, Hà Nội)

Thực phẩm 'cứu nguy' cho người bị đau đầu

08:25:21 02/12/2022
Nước tự nhiên chứa trong các loại trái cây và rau quả có chứa chất khoáng thiết yếu như magie, một giải pháp chữa trị chứng đau đầu. Các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao bao gồm dưa chuột, dưa hấu, canh, cà chua và rau diếp

5 trái cây màu đỏ giúp bạn tăng cường tuổi thọ nhiều người không biết

08:20:29 02/12/2022
Trong nước ép dưa hấu có chứa thành phần làm đẹp và có lợi cho sức khỏe, tất cả những chất dinh dưỡng của dưa hấu dễ dàng có thể được hấp thụ qua da, ngăn tác hại của tia UV đến da và cấp nước giữ ẩm hiệu quả

Mối liên hệ giữa số răng và tuổi thọ

08:16:34 02/12/2022
Một chiếc răng rụng sẽ khiến các răng xung quanh bị lộ chân, xô lệch khiến bạn khó nhai, khó nuốt, tăng áp lực lên đường ruột, ảnh hưởng tới sức khỏe

Thuốc thông minh tự tìm diệt tế bào ung thư

08:13:32 02/12/2022
Nhiệm vụ “Nghiên cứu công nghệ chế tạo các hệ nano chứa cao dược chất ứng dụng làm thuốc chống ung thư hướng đích” được nhóm các nhà khoa học Viện Vật liệu Ứng dụng thực hiện với mục tiêu chính là tổng hợp một số sản phẩm nano liposome ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu ô tô giảm giá hàng trăm triệu đồng dịp cuối năm

Ôtô

17:19:04 05/12/2022
Cuối năm 2022, một số hãng xe áp dụng chương trình giảm giá mạnh tay để kích cầu doanh số. Có xe giảm tới hàng trăm triệu đồng

Tình cảnh hiện tại của An Dĩ Hiên sau 10 tháng ông xã đại gia Trần Vinh Luyện bị bắt

Sao châu á

17:11:38 05/12/2022
Sau 10 tháng kể từ ngày ông xã đại gia Trần Vinh Luyện bị bắt vì nghi ngờ đến liên quan đến đường dây tổ chức cờ bạc phi pháp cùng với ông trùm Châu Trác Hoa, cuộc sống của nàng Triệu Mẫn An Dĩ Hiên dường như bị xáo trộn

Bật khóc vì hiểu lầm món quà chồng tặng trong ngày đầu đi làm

Góc tâm tình

17:09:29 05/12/2022
Tôi không muốn một mình chồng vất vả kiếm tiền nuôi hai mẹ con. Ngay khi con đủ 6 tháng tuổi, tôi đã muốn đi làm. Vậy mà lần nào nói về chuyện đi làm, chồng tôi cũng phản đối. Anh muốn tôi ở nhà và sinh liền hai đứa con, khi con lớn rồi...

Nếm phở bát đá tận hưởng tinh hoa ẩm thực theo cách khác biệt

Ẩm thực

17:09:11 05/12/2022
Với giới sành ăn thì món phở bát đá đã không còn quá xa lạ, món ăn này không chỉ kế thừa vị phở xưa mà còn nâng tầm cho phong vị ẩm thực của một món ngon truyền thống khiến người ta phải say mê. 

Bị bạn trai “tác động vật lý”, MC Misoa vẫn làm điều tử tế, khẳng định cả 2 có nhiều điểm chung

Sao việt

17:08:36 05/12/2022
MC Misoa hiện đã cập nhật tình trạng quan hệ độc thân nhưng bức ảnh về người cũ vẫn được cô giữ lại. Trong bài viết, người đẹp sinh năm 1991 hài hước cho rằng mình và bạn trai có nhiều điểm chung với nhau

Nghẹt thở với đại chiến robot quái thú khổng lồ trong trailer Transformers: Rise of the Beasts

Phim âu mỹ

17:08:25 05/12/2022
Chú chó bắt nhịp hát mừng sinh nhật của mình cực chuẩn khiến nhiều người xem thích thú

Bán kết APL 2022: Kịch bản đẹp nhất dành cho Saigon Phantom

Esport

17:06:34 05/12/2022
Sau trận derby AOG, khu vực Việt Nam chỉ còn lại cái tên duy nhất bước vào Bán kết APL 2022 là Saigon Phantom. Liệu họ có thể làm nên chuyện ở giải đấu quốc tế trên sân nhà?

Xôn xao clip "khóa môi" 3 triệu view của 2 cầu thủ Hàn Quốc sau chiến thắng Bồ Đào Nha tại World Cup

Netizen

17:04:43 05/12/2022
World Cup 2022 hiện đang là từ khóa được tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất thế giới. Càng gần cuối vòng bảng, những trận cầu đỉnh cao càng khiến người xem nghẹt thở theo từng đường bóng lăn

Thay đổi cách tính điểm ưu tiên ĐH từ năm 2023 có thiệt thòi cho HS miền núi?

Học hành

17:01:56 05/12/2022
Cách tính điểm ưu tiên theo quy định mới sẽ khiến HS miền núi, vùng sâu vùng xa thiệt thòi vì nguy cơ thu hẹp cơ hội trúng tuyển ĐH , vị Hiệu trưởng nói

Những 'mùa đông' trong showbiz Việt

Hài hước

16:36:13 05/12/2022
Mùa đông của đất trời thì lúc nào cũng lạnh, còn mùa đông trong showbiz thì đủ mọi sắc thái, khi ấm áp đến mê hoặc, lúc lại lạnh tái tê đến đau lòng

Bảng giá Honda LEAD mới nhất tháng 12/2022, chênh từ 1,7 triệu đồng

Xe máy

16:35:04 05/12/2022
Giá xe tay ga Honda LEAD đang được bán ra ở mức khá tốt, với giá thực tế nhỉnh hơn giá đề xuất tầm trên dưới 2 triệu đồng. Mặc dù là tháng cuối năm 2022 thế nhưng xe tay ga quốc dân Honda LEAD lại không có hiện tượng chênh giá nóng như ...

Những 'tân binh' đẹp trai dự báo sẽ thống trị màn ảnh Hàn năm 2023

Hậu trường phim

16:12:28 05/12/2022
Khi điện ảnh Hàn Quốc vươn lên tầm thế giới, công chúng được giới thiệu nhiều gương mặt mới ngay lập tức chiếm được cảm tình của người hâm mộ

Điều tra vụ bảo vệ chung cư ở TP.HCM mang 4 ô tô đi cầm cố

Pháp luật

16:08:30 05/12/2022
Hiện Công an quận 3 đang truy tìm ông Phạm Hồng Cẩm, nguyên đội trưởng đội bảo vệ tại chung cư Screc Tower (số 974 đường Trường Sa, phường 12, quận 3) để phục vụ điều tra