Vaccine COVID-19 mới không bằng sáng chế – ‘nhân tố thay đổi cuộc chơi’ toàn cầu

CORBEVAX, loại vaccine COVID-19 mới không có bằng sáng chế, có thể là nhân tố thay đổi cuộc chiến đấu chống đại dịch trên toàn cầu.

Vaccine COVID-19 mới không bằng sáng chế - 'nhân tố thay đổi cuộc chơi' toàn cầu - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tiến sĩ Peter Hotez (trái) và Tiến sĩ Maria Bottazzi, hai nhà phát triển của Corbevax. Ảnh: Đại học Y Baylor

Hơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thế giới đã chứng kiến trên 339 triệu ca nhiễm virus và 5,58 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Khoảng 60% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. Nhưng vẫn còn một khoảng cách rõ ràng và đáng báo động trong việc tiếp cận toàn cầu với các loại vaccine phòng virus SARS-CoV-2.

Nếu thế giới đã học được bất cứ điều gì từ đại dịch này, thì đó là virus không cần hộ chiếu. Nhưng trong khi khoảng 72% tổng số liều vaccine được sử dụng ở các nước có thu nhập cao và trên trung bình, thì chỉ 1% dành cho các nước thu nhập thấp. Các quốc gia giàu có đang triển khai những liều vaccine thứ 3 thậm chí thứ 4, trong khi ở nhiều nơi trên thế giới người dân vẫn chưa có liều vaccine đầu tiên.

Tuy nhiên một loại vaccine mới có tên Corbevax đang mang hy vọng giúp thu hẹp khoảng cách tiêm chủng này, với lợi thế là giá rẻ nhờ không có bản quyền, hiệu quả cao và dễ bảo quản, vận chuyển.

Corbevax hoạt động như thế nào?

Tất cả vaccine COVID-19 đều dạy cho hệ miễn dịch cách nhận biết virus và chuẩn bị cho cơ thể vào tư thế tấn công. Vaccine Corbevax là loại vaccine tiểu đơn vị protein. Nó sử dụng công nghệ tái tổ hợp, tức là dùng một đoạn protein gai vô hại từ SARS-CoV-2 để kích thích và chuẩn bị cho hệ miễn dịch nhận biết các cuộc chạm trán với virus trong tương lai.

Vaccine COVID-19 mới không bằng sáng chế - 'nhân tố thay đổi cuộc chơi' toàn cầu - Hình 2
Thế giới hiện đã có vaccine COVID-19 mới trong “kho vũ khí” của mình, với chi phí rất thấp cho mỗi liều. Ảnh minh hoạ

ADVERTISEMENT

Không giống như ba loại vaccine đã được phê duyệt ở Mỹ – vaccine mRNA của Pfizer và Moderna và vaccine vectơ virus của Johnson & Johnson, vốn cung cấp hướng dẫn cơ thể về cách sản xuất protein gai, Corbevax cung cấp protein gai trực tiếp đến cơ thể. Vaccine này cũng yêu cầu hai liều cơ bản.

Quá trình phát triển Corbevax

Video đang HOT

Corbevax được phát triển bởi các đồng giám đốc của Trung tâm Phát triển Vaccine thuộc Bệnh viện Nhi đồng Texas – Đại học Y Baylor, gồm Tiến sĩ Maria Elena Bottazzi và Tiến sĩ Peter Hotez.

Trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, hai nhà nghiên cứu này đã tạo ra một loại vaccine tương tự bằng cách chèn thông tin di truyền của một phần protein gai từ virus SARS vào nấm men để tạo ra một lượng lớn protein. Sau khi cô lập protein gai của virus từ nấm men và thêm chất bổ trợ, giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch, vaccine đã sẵn sàng để sử dụng.

Nhưng trận dịch SARS đầu tiên diễn ra trong thời gian ngắn và không cần đến vaccine của Bottazzi – Hotez. Cho đến khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện vào năm 2019, hai nhà khoa học đã loại bỏ vaccine cũ của mình và cập nhật protein gai để phù hợp với SARS-CoV-2, tạo ra vaccine Corbevax.

Vaccine COVID-19 mới không bằng sáng chế - 'nhân tố thay đổi cuộc chơi' toàn cầu - Hình 3
Tiến sĩ Maria Elena Bottazzi và Tiến sĩ Peter Hotez đã phát triển thành công vaccine phòng bệnh SARS từ năm 2003 và cập nhật nghiên cứu đã phát triển vaccine COVID-19.

Một thử nghiệm lâm sàng lớn tại Mỹ cho thấy vacine này an toàn, dung nạp tốt và hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng. Vaccine đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Ấn Độ từ ngày 28/12/2021 và các nước đang phát triển khác dự kiến sẽ phê duyệt.

ADVERTISEMENT

Điều thú vị là nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Baylor đã không thể thu hút sự quan tâm hoặc tài trợ ở Mỹ cho vaccine của họ. Thay vào đó, các công nghệ mới hơn như vaccine mRNA đã dẫn đầu cuộc đua, mặc dù thiết kế vaccine của Bottazzi – Hotez mới thực sự đi trước, nhờ công trình trước đó của họ trong đợt dịch SARS năm 2003 và MERS 2012.

Vaccine “phi bản quyền” cung cấp cho cả thế giới

Vaccine tiểu đơn vị protein có lợi thế hơn vaccine mRNA ở chỗ chúng có thể dễ dàng được sản xuất bằng công nghệ DNA tái tổ hợp đã được thiết lập tốt, tương đối rẻ và khá dễ mở rộng. Một công nghệ tái tổ hợp protein tương tự cách đây 40 năm đã được sử dụng cho vaccine Novavax phòng COVID-19 (hiện có sẵn ở 170 quốc gia) và vaccine viêm gan B tái tổ hợp.

Vaccine COVID-19 mới không bằng sáng chế - 'nhân tố thay đổi cuộc chơi' toàn cầu - Hình 4 ADVERTISEMENT
Tiêm vaccine COVID-19 cho một phụ nữ Ấn Độ. Đây là quốc gia đầu tiên cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine Corbevax. Ảnh: AP

Loại vaccine này có thể được sản xuất ở quy mô lớn hơn nhiều vì đã có sẵn các cơ sở sản xuất thích hợp. Ngoài ra, chìa khóa để truy cập toàn cầu là Corbevax có thể được lưu trữ trong tủ lạnh thông thường nên có thể sản xuất hàng triệu liều nhanh chóng và phân phối chúng tương đối dễ dàng. Trong khi đó, sản xuất vaccine mRNA chi phí cao hơn và phức tạp hơn vì vaccine này dựa trên công nghệ mới hơn, cần công nhân có tay nghề cao và thường yêu cầu nhiệt độ cực thấp để bảo quản và vận chuyển.

Một điểm khác biệt lớn nữa là vaccine Corbevax được phát triển với mục tiêu tiếp cận toàn cầu. Mục tiêu của các nhà phát triển là tạo ra một loại vaccine chi phí thấp, dễ sản xuất và vận chuyển bằng cách sử dụng một phương pháp an toàn và đã được kiểm nghiệm tốt. Chìa khóa cho điều này là các nhà nghiên cứu không quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ hoặc lợi ích tài chính. Vaccine được sản xuất mà không có nguồn chi phí công đáng kể; 7 triệu USD cần thiết cho quá trình phát triển đã được cung cấp bởi các nhà hảo tâm.

Corbevax hiện đã được cấp bằng sáng chế miễn phí cho Biological E. Limited (BioE), nhà sản xuất vaccine lớn nhất của Ấn Độ, có kế hoạch sản xuất ít nhất 100 triệu liều mỗi tháng bắt đầu từ tháng 2/2022. Thỏa thuận không có bằng sáng chế này có nghĩa là các nước có thu nhập thấp và trung bình có thể sản xuất và phân phối loại vaccine rẻ, ổn định này tại địa phương.

ADVERTISEMENT

Kết hợp những yếu tố trên cho thấy Corbevax là một trong những loại vaccine rẻ nhất hiện có. Việc nó hoạt động hiệu quả như thế nào đối với biến thể Omicron thì vẫn đang được theo dõi, nhưng điều quan trọng là Corbevax có thể được sử dụng như một mô hình để giải quyết sự bất bình đẳng về vaccine, chống lại COVID-19 và các bệnh khác có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Vắc xin COVID-19 Corbevax: Món quà cho thế giới

Vắc xin COVID-19 Corbevax do các nhà nghiên cứu tại bang Texas, Mỹ phát triển mà không có bằng sáng chế. Vắc xin này có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho sự bất bình đẳng về vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.

Vắc xin COVID-19 Corbevax: Món quà cho thế giới - Hình 1

Ông Peter Hotez và bà Maria Bottazzi dẫn dắt nhóm nghiên cứu vắc xin COVID-19 Corbevax - Ảnh: TEXAS CHILDRENS HOSPITALS CENTER FOR VACCINE DEVELOPMEN

Ngày 3-1, trang tin Advanced Science News dẫn tuyên bố của Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas cho biết họ đã sẵn sàng triển khai vắc xin COVID-19 mới với chi phí thấp là Corbevax.

Vắc xin Corbevax do Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Bệnh viện Nhi Texas hợp tác phát triển cùng trường y nổi tiếng Baylor College of Medicine. Được mệnh danh là "Vắc xin COVID-19 của thế giới", Corbevax sẽ được chuyển giao công nghệ miễn phí cho các nước khác để sản xuất và phân phối.

Corbevax vừa hoàn thành hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, với sự tham gia của hơn 3.000 người trong độ tuổi từ 18-80 tại 33 điểm nghiên cứu trên khắp Ấn Độ.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn III cho thấy Corbevax an toàn, dung nạp tốt và hiệu quả. Với chủng virus gốc, kết quả thử nghiệm cho thấy Corbevax có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng. Với biến chủng Delta, con số này là hơn 80%.

ADVERTISEMENT

"Vắc xin công nghệ protein đã được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa nhiều bệnh khác, đã được chứng minh an toàn và có tính kinh tế với chi phí thấp trên toàn thế giới", bà Maria Bottazzi, một trong những tác giả nghiên cứu, nói.

Corbevax sử dụng các mảnh protein gai của virus SARS-CoV-2, được bào chế từ tế bào nấm men bằng công nghệ 40 năm tuổi, tương tự công nghệ bào chế vắc xin viêm gan B.

Tuần trước, Chính phủ Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Corbevax. Nhóm nghiên cứu Corbevax tại Texas cho biết hiện họ đang làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để được phê duyệt vắc xin này.

"Nhu cầu về vắc xin an toàn, giá rẻ cho các nước có thu nhập từ trung bình đến thấp là trung tâm của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên thế giới", nhóm nghiên cứu viết trong thông cáo báo chí.

"Nếu không tiêm chủng rộng rãi cho dân số ở nam bán cầu, các biến chủng mới của virus sẽ xuất hiện, cản trở tiến độ đã đạt được nhờ các loại vắc xin hiện có ở Mỹ và các quốc gia phương Tây khác", nhóm nêu thêm.

ADVERTISEMENT

Tính đến nay, đã có hơn 9,21 tỉ liều vắc xin được tiêm trên toàn cầu, trong đó 58% dân số thế giới được tiêm ít nhất 1 liều. Tuy nhiên, chỉ 8,5% dân số ở các nước thu nhập thấp được chủng ngừa.

"Sự thất bại toàn cầu trong việc chia sẻ bình đẳng vắc xin đang ảnh hưởng đến những nước nghèo nhất và những người dễ tổn thương nhất trên thế giới", WHO cho biết.

Gần đây, Công ty sinh học Biological E. của Ấn Độ đã được chuyển giao công nghệ sản xuất Corbevax. Hiện Biological E. đã sản xuất được 150 triệu liều Corbevax, và dự tính sẽ sản xuất thêm hơn 1 tỉ liều trong năm nay.

"Chúng tôi không có kế hoạch kiếm tiền từ Corbevax, nó là món quà cho thế giới", ông Peter Hotez, một trong các tác giả nghiên cứu, chia sẻ trên Twitter.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kimbal Musk - "Ông trùm" nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk
14:37:40 24/09/2022
Phát hiện hóa chất gây ung thư trong quần áo trẻ em
13:15:50 23/09/2022
Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về sắc lệnh huy động lực lượng của Nga
11:55:25 23/09/2022
Bỉ ngừng hoạt động lò phản ứng nhân đầu tiên bất chấp khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
08:21:13 24/09/2022
Căng thẳng giữa Italy và EU sau bình luận của Chủ tịch Ủy ban châu Âu về bầu cử
15:39:33 24/09/2022
Nước Anh chìm sâu vào nợ nần
05:31:50 25/09/2022
Nga công bố những đối tượng miễn trừ động viên quân
08:25:36 24/09/2022
Lực lượng cứu hộ Australia nỗ lực giải cứu cá voi hoa tiêu mắc cạn
19:48:20 24/09/2022
Iceland đập tan âm mưu tấn công khủng bố, bắt giữ 4 nghi phạm
20:24:54 24/09/2022
Báo động tình trạng cá thương mại ăn phải vi nhựa
16:36:29 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bạch Lộc lộ clip hẹn hò qua đêm tại nhà Trương Lăng Hách, bằng chứng đã rõ ràng?
20:31:38 24/09/2022
Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng
23:56:57 24/09/2022
Hồng Đăng khoe ảnh sang chảnh trong biệt thự tiền tỷ, còn được Tuấn Hưng mời sang nhà xem ca nhạc
20:25:59 24/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
Hoàng Mập bức xúc vì một diễn viên trẻ bị chèn ép đến gãy mũi, tuyên bố hỗ trợ tiền điều trị làm mũi mới
21:00:52 24/09/2022
Nhận lời cầu hôn từ anh chủ phòng trọ, tôi vừa mừng vừa lo lắng
22:20:49 24/09/2022
Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống
00:53:14 25/09/2022
Phương Oanh tuyên bố 1 câu đáp trả tin đồn vắng bóng Shark Bình, CĐM: Một diễn viên không có liêm sỉ
22:41:47 24/09/2022
Chế Nguyễn Quỳnh Châu sẽ giành lấy vương miện Miss Grand Vietnam
21:56:46 24/09/2022
Top 6 bộ phim xuyên không Hàn Quốc hấp dẫn nhất định không thể bỏ qua
21:18:57 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nhiều thành phố ven biển châu Á đang sụt lún nhanh chóng

19:55:22 24/09/2022
Theo nghiên cứu của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tại Singapore, quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã khiến các thành phố châu Á khai thác mạnh mẽ nguồn nước ngầm để phục vụ dân số đang phát triển. Do đó, nhiều thành phố đã bị sụt lún ...

Quốc gia thuộc EU cam kết chào đón người Nga

08:18:27 24/09/2022
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Szijjarto giải thích rằng việc EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện thị thực với Moskva gần đây không đồng nghĩa với một lệnh cấm thị thực

Vùng tranh chấp Kashmir trở thành điểm du lịch mới cho dân Ấn Độ

18:03:15 23/09/2022
Kashmir – nơi diễn ra các cuộc giao tranh thường xuyên giữa lực lượng phiến quân và binh sĩ Ấn Độ - đã trở thành điểm đến du lịch mới nhất đối với người dân nước này

LHQ và Nga thảo luận về thực hiện Sáng kiến Biển Đen và hợp tác hai bên

17:58:38 23/09/2022
Hãng tin Sputnik dẫn thông báo ngày 23/9 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về Sáng kiến Biển Đen, trong đó hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc...

Campuchia nỗ lực tìm kiếm người mất tích trong vụ chìm tàu ngoài khơi Sihanoukville

17:01:27 23/09/2022
Trưa 23/9, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) ra thông báo kêu gọi lực lượng cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu ở vùng biển thuộc địa phận của tỉnh duyên hải này

Cuba đánh giá về việc Mỹ nối lại hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư

11:39:38 23/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã đánh giá quyết định của Mỹ khôi phục hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư tại thủ đô La Habana là “bước đi tích cực”

Anh tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát

11:27:09 23/09/2022
Ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 2,25%, với quan điểm cần phải thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa để kiểm soát lạm phát

Phần Lan giải thích quyết định không đóng cửa biên giới với Nga

05:33:03 23/09/2022
Phần Lan cho biết nước này không đóng cửa biên giới trên bộ với người Nga theo các nước Baltic khác vì luật pháp cấm phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch
ADVERTISEMENT

COP27 sẽ giải quyết các mối quan tâm của châu Phi về khí hậu

05:31:31 23/09/2022
Ngày 21/9, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nêu rõ Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27), dự kiến diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập vào tháng 11 tới, sẽ g...

Kêu gọi hành động khẩn cấp để ứng phó khủng hoảng lương thực toàn cầu

05:30:04 23/09/2022
Những người đứng đầu các tổ chức quốc tế tiếp tục cam kết làm việc cùng nhau để giải quyết nhu cầu dinh dưỡng và an ninh lương thực tức thời, giải quyết các vấn đề cấu trúc thị trường có thể làm trầm trọng thêm các tác động bất lợi và x...

EU đóng góp kỷ lục cho Quỹ Toàn cầu

05:26:27 23/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 21/9, tại Hội nghị bổ sung lần thứ 7 của Quỹ Toàn cầu, do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì ở New York, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kỷ lục mới 715 triệu euro từ ngân sách Liên minh châu Âu (EU) ...

Khẩu trang thông minh có thể phát hiện COVID-19, cúm và các bệnh hô hấp khác

05:25:53 23/09/2022
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả COVID-19 và cúm

Mỹ viện trợ nhân đạo hơn 200 triệu USD cho Mexico và Trung Mỹ

05:23:37 23/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 21/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố gói viện trợ nhân đạo mới trị giá 200 triệu USD dành cho Mexico và Trung Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư

Đường dây điện của lò phản ứng trong nhà máy Zaporizhzhia bị hư hỏng

05:16:57 23/09/2022
Ngày 21/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo đường dây cáp cung cấp nguồn điện thiết yếu cho 1 trong 6 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Ukraine đã hư hại do bị bắn phá

Tổng chưởng lý bang New York kiện cựu Tổng thống Donald Trump và 3 người con

21:50:12 22/09/2022
Theo hãng tin Reuters (Anh), đơn kiện được đệ trình lên tòa án bang New York ở Manhattan, cáo buộc Trump Organization đã có hành vi sai trái trong báo cáo tình hình tài chính hàng năm từ năm 2011 đến năm 2021. Đơn kiện cũng chỉ rõ các b...

Tầm quan trọng của Sáng kiến hòa bình Arab

21:49:46 22/09/2022
Hội nghị bàn tròn này được triệu tập theo lời mời của Ngoại trưởng Saudi Arabia - Hoàng tử Faisal bin Farhan bin Abdullah và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit để kỷ niệm 20 năm Riyadh đưa ra sáng kiến nhằm giải quyết cuộ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Dàn sao MU bùng nổ, Bồ Đào Nha nhấn chìm CH Séc

Bóng đá thế giới

06:18:04 25/09/2022
Dalot lập cú đúp, Bruno Fernandes cũng ghi bàn, trong khi Ronaldo đóng góp pha kiến tạo mang về chiến thắng 4-0 cho Bồ Đào Nha trước CH Séc

3 cách làm thịt xiên nướng ướp ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

06:17:36 25/09/2022
Thịt xiên nướng là món ăn thơm ngon khoái khẩu của những người yêu thích đồ nướng. Mùi thơm ngất ngây, quyến rũ của thịt xiên nướng sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn tuyệt vời hơn. Hãy tham khảo cách làm của Bách hóa XANH về món thịt xiên ...

Các nhà khoa học lại phát hiện ra cách lạ có thể chống lại bệnh tiểu đường

Sức khỏe

06:07:01 25/09/2022
Nghiên cứu mới cho thấy, lạnh run trong 1 giờ mỗi ngày có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.Các nhà khoa học Hà Lan vừa phát hiện ra rằng lạnh run giúp giảm lượng đường trong máu, theo tờ Daily Mail (Anh)

Honda Việt Nam nâng cấp đồng loạt 3 mẫu xe mô tô phân khối lớn

Xe máy

06:01:56 25/09/2022
Honda Việt Nam vừa ra mắt loạt phiên bản mới cho các mẫu xe mô tô phân khối lớn bao gồm: CB500F, CBR500R và CB500

Tuấn Hưng khóc khi được diễn trở lại, hàng xóm không thấy quá phiền

Sao việt

05:58:13 25/09/2022
Tối 24/9, Tuấn Hưng tổ chức đêm nhạc tại ban công nhà riêng ở Hàng Khay. Đây là đêm nhạc đầu tiên của nam ca sĩ sau khi bị phạt vì tổ chức liveshow không xin phép

Noru – tên cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có nghĩa là gì?

Đời sống

05:44:57 25/09/2022
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hồi 19 giờ tối nay (24/9), bão Noru đang cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 480km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15. Như vậ...

Ảnh chế: Gặp bảng "tử thần" ĐT Anh phải xuống hạng Nations League

Hài hước

23:59:06 24/09/2022
Để thua trước ĐT Italia ở trận đấu đêm qua, ĐT Anh chính thức phải xuống hạng ở Nations League năm sau

Hari Won tiết lộ nỗi sợ khiến gia đình ‘muốn ói’, bật mí quyết định trăn trở trước năm 40 tuổi

Show việt

23:52:04 24/09/2022
Mới đây, trên chương trình Ảo Thuật Sắc Đẹp tập 3, nữ diễn viên Hari Won và Sam đã có cuộc trò chuyện về phong cách với chuyên gia trang điểm Nam Trung

NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Pháp luật

23:49:33 24/09/2022
Đối với tin báo tố cáo về 2 hành vi loạn luân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhà của Cao Thị Cúc, thời gian qua, Cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết

Chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo

Sự kiện nóng

23:44:03 24/09/2022
Việc gia tăng hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán được người dùng tiếp tục phản ánh qua hệ thống tiếp nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền t...

Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

Bóng đá việt nam

22:49:23 24/09/2022
Đội tuyển Ấn Độ bước vào trận đấu đầu tiên ở giải giao hữu quốc tế 2022 bằng cuộc đọ sức với đội tuyển Singapore. Trong những phút đầu tiên, đội tuyển Singapore chơi tốt hơn với nhiều pha phối hợp ăn ý. Tuy nhiên, hiệu quả là điều mà cá...

Hoài Lâm trở lại Vpop, kết hợp với “tân binh” Vpop sinh năm 2000 Duy Drake

Nhạc việt

22:24:12 24/09/2022
Hoài Lâm và Duy Drake cũng đã tung bản demo cho màn song ca sắp tới. Duy Drake là ai khiến Hoài Lâm đang ở ẩn nay cũng rục rịch quay trở lại để kết hợp, hỗ trợ cho sản phẩm đầu tay?