Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào

Làm thế nào các nhà khoa học có thể cập nhật vaccine để đối phó biến thể mới Omicron? Dưới đây là lời đáp cho 5 câu hỏi về cách Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine mRNA của họ.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 1
Các công ty dược đang khẩn trương cập nhật vaccine COVID-19 để đối phó với biến thể mới. Ảnh: Getty Images

Nếu biến thể Omicron quá khác với biến thể gốc COVID-19 thì có thể các loại vaccine hiện có sẽ không còn hiệu quả như trước. Khi đó, các công ty sản xuất sẽ cần cập nhật vaccine của mình để đối phó với biến thể mới này tốt hơn.

Deborah Fuller, một nhà vi sinh vật học đã nghiên cứu vaccine mRNA và DNA trong hơn hai thập kỷ, đã giải thích tại sao vaccine có thể được cập nhật và quy trình đó diễn ra như thế nào qua 5 câu hỏi dưới đây:

1.Tại sao vaccine COVID-19 cần được cập nhật?

Cụ thể hơn, câu hỏi đặt ra là liệu một loại virus có thay đổi đủ nhiều để các kháng thể được tạo ra bởi vaccine gốc không còn khả năng nhận ra và chống đỡ với biến thể mới hay không.

Virus SARS-CoV-2 sử dụng các protein gai để gắn vào các thụ thể ACE-2 trên bề mặt tế bào người và lây nhiễm vào chúng. Tất cả vaccine mRNA phòng COVID-19 đều hoạt động bằng cách đưa ra những hướng dẫn dưới dạng mRNA, hướng các tế bào tạo ra một phiên bản vô hại của protein gai. Sau đó, protein gai này khiến cơ thể tạo ra kháng thể. Nếu một người sau đó nhiễm COVID-19, các kháng thể này sẽ nhận ra protein gai và cản trở khả năng lây nhiễm của virus vào tế bào trong cơ thể.

Biến thể Omicron chứa một loạt đột biến mới ở protein gai của nó. Những thay đổi này có thể phá vỡ khả năng của một số kháng thể được tạo ra bởi vaccine hiện tại, được cơ thể sản xuất để cản trở protein gai. Nếu điều này xảy ra, các loại vaccine có thể kém hiệu quả hơn trong ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron.

2. Một loại vaccine COVID-19 mới sẽ như thế nào?

Các loại vaccine công nghệ mRNA hiện tại, giống như của Moderna hoặc Pfizer, được đặt mã cho một protein gai từ chủng virus gốc. Trong vaccine mới hoặc vaccine cập nhật, các hướng dẫn mRNA sẽ mã hóa cho protein gai của biến chủng Omicron.

Video đang HOT

Bằng cách hoán đổi mã di truyền của protein gai trong virus gốc cho protein gai của biến chủng mới, một loại vacicne mới sẽ hướng dẫn tạo ra các kháng thể hiệu quả hơn trong ngăn chặn biến thể Omicron và ngăn chặn chúng xâm nhập tế bào.

Những người đã tiêm chủng hoặc nhiễm COVID-19 từ trước nhiều khả năng chỉ cần một mũi tiêm tăng cường bằng vaccine cập nhật để được bảo vệ trước biến thể mới. Nếu Omicron trở thành biến thể thống trị, lấn át Delta, những người chưa tiêm vaccine sẽ cần tiêm 2-3 liều vaccine cập nhật. Nếu biến thể Delta và Omicron cùng song hành tấn công, người dân có thể phải tiêm kết hợp cả vaccine hiện tại và cập nhật.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 2
Bằng cách thay đổi trình tự mRNA trong vaccine, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi protein hướng dẫn sản xuất kháng thể mà họ mã hóa để phù hợp hơn với biến thể mới. Ảnh: Getty Images

3. Các nhà khoa học làm thế nào để cập nhật vaccine COVID-19?

Để tạo vaccine mRNA cập nhật, cần hai thành phần: trình tự di truyền của protein gai (protein đột biến) từ một biến thể mới và một mẫu DNA sẽ được sử dụng để tạo mRNA.

Ở hầu hết các sinh vật, DNA cung cấp các hướng dẫn để tạo ra mRNA. Vì các nhà nghiên cứu đã công bố mã di truyền cho protein gai của Omicron, tất cả những gì còn lại cần làm là tạo mẫu DNA cho protein gai sẽ được sử dụng để sản xuất phần mRNA của vaccine mới.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu trộn các mẫu DNA với các enzym tổng hợp và bốn khối cấu tạo phân tử tạo nên mRNA – viết tắt là G, A, U và C. Sau đó, các enzym xây dựng một bản sao mRNA của khuôn mẫu DNA, một quá trình được gọi là phiên mã.

Sử dụng quy trình này, chỉ mất vài phút để sản xuất một lô mRNA cho vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu đặt các bản sao mRNA trong các hạt nano chất béo để bảo vệ “các hướng dẫn” cho đến khi chúng được đưa vào các tế bào trong cánh tay của bạn một cách an toàn.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 3
Người Đức xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 trong bối cảnh chính phủ siết chặt các hạn chế với người chưa tiêm chủng. Ảnh: AFP/TTXVN

4. Mất bao lâu thì một loại vaccine COVID-19 cập nhật có thể sẵn sàng?

Chỉ mất ba ngày để tạo ra mẫu DNA cần thiết để tạo ra một loại vaccine mRNA mới. Sau đó, sẽ mất khoảng một tuần để sản xuất đủ liều vaccine mRNA cho thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và sáu tuần nữa để thực hiện các thử nghiệm tiền lâm sàng trên tế bào người trong ống nghiệm để đảm bảo vaccine mới hoạt động như bình thường.

Vì vậy, trong vòng 52 ngày, các nhà khoa học có thể có vaccine mRNA cập nhật sẵn sàng để đưa vào quy trình sản xuất và bắt đầu sản xuất liều lượng cho thử nghiệm lâm sàng trên người. Thử nghiệm đó có thể sẽ cần ít nhất vài tuần nữa trong tổng số khoảng 100 ngày để cập nhật và thử nghiệm một loại vaccine mới.

Trong khi cuộc thử nghiệm đó đang diễn ra, các nhà sản xuất có thể bắt đầu chuyển quy trình hiện tại của họ sang chế tạo một loại vaccine mới. Lý tưởng nhất là khi quá trình thử nghiệm lâm sàng hoàn tất – và nếu vaccine được cấp phép – thì một công ty có thể bắt đầu tung ra các liều vaccine mới ngay lập tức.

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào - Hình 4
Cả Moderna và Pfizer đều đưa ra tuyên bố rằng họ có thể đã cập nhật vaccine sẵn sàng để thử nghiệm trong vòng chưa đầy 100 ngày. Ảnh AP

5. Vaccine cập nhật có cần thử nghiệm lâm sàng đầy đủ không?

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu dữ liệu lâm sàng để một loại vaccine COVID-19 cập nhật được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, tất cả các thành phần sẽ giống nhau trong một loại vaccine mới. Sự khác biệt duy nhất sẽ là một vài dòng mã di truyền có thể thay đổi một chút hình dạng của protein đột biến. Từ góc độ an toàn, vaccine cập nhật về cơ bản giống với các vaccine đã được thử nghiệm. Do những điểm tương đồng này, thử nghiệm lâm sàng có thể không cần quá rộng rãi như những gì đã cần thiết đối với vaccine COVID-19 thế hệ đầu tiên.

Ở mức tối thiểu, các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine cập nhật có thể sẽ yêu cầu thử nghiệm an toàn và xác nhận rằng vaccine cập nhật tạo ra mức kháng thể ngang bằng với phản ứng của vaccine ban đầu đối với các chủng COVID gốc, biến thể Beta và Delta. Nếu đây là những yêu cầu duy nhất, thì các nhà nghiên cứu sẽ chỉ đăng ký hàng trăm – chứ không phải hàng chục nghìn – người để có được dữ liệu lâm sàng cần thiết.

Một điều quan trọng cần lưu ý là nếu các nhà sản xuất vaccine quyết định cập nhật vaccine của họ cho biến thể omicron, đây không phải là lần đầu tiên họ thực hiện loại thay đổi này.

Một biến thể trước đó, B.1.351, xuất hiện vào tháng 10/2020 và đủ sức đề kháng với các loại vaccine khi đó, đã đòi hỏi phải cập nhật chúng/ Các nhà sản xuất đã nhanh chóng đối phó với mối đe dọa tiềm tàng bằng cách phát triển một loại vaccine mRNA cập nhật để phù hợp với biến thể này và thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra loại vaccine mới. May mắn thay, biến thể này đã không trở thành biến thể thống trị. Nhưng nếu có, các nhà sản xuất cũng đã sẵn sàng tung ra một loại vaccine cập nhật.

Nếu Omicron – hoặc bất kỳ biến thể mới nào trong tương lai xuất hiện đỏi hỏi một loại vaccine mới, thì các công ty đã hoàn thành những cuộc tập dượt và sẵn sàng đáp ứng thách thức.

Trung Quốc thử nghiệm vaccine mRNA để tiêm trộn liều thứ ba

Bộ Khoa học và Công Nghệ Trung Quốc ngày 12/11 phê duyệt kế hoạch thử nghiệm vaccine công nghệ mRNA sản xuất nội địa để tiêm liều ba cho người đã tiêm hai mũi vaccine công nghệ khác.

Vaccine tên là ARCoVax, do Học viện Khoa học Quân y, Công ty Suzhou Abogen và Viện Công nghệ Sinh học Walvax phát triển. Các chuyên gia dự kiến tuyển 30.000 tình nguyện viên trong giai đoạn cuối ở nhiều địa điểm khác nhau. Nghiên cứu giai đoạn đầu đã diễn ra trước đó tại Mexico và Malaysia vào tháng 9, tháng 10. Thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định tính an toàn, hiệu quả của vaccine công nghệ mRNA.

Tháng trước, Viện Công nghệ Sinh học Walvax khánh thành một cơ sở sản xuất ở Vân Nam, đủ sức cung cấp 200 triệu liều vaccine mRNA và vector mỗi năm. Nhà máy của Abogen ở Tô Châu có năng suất ước đạt 40 triệu liều mỗi năm, đã được cấp giấy phép sản xuất vaccine mRNA vào đầu tháng này.

Vaccine công nghệ mRNA là hướng nghiên cứu mới của Trung Quốc, trong bối cảnh phần lớn các nước thiếu khả năng tiếp cận với các loại vaccine mRNA do phương Tây sản xuất như của Moderna và Pfizer/BioNTech. Trong khi đó, vaccine công nghệ mRNA chứng tỏ hiệu quả cao hơn so với vaccine sản xuất theo công nghệ truyền thống, đặc biệt là có thể sử dụng để tiêm trộn với các loại vaccine khác trong trường hợp thiếu nguồn cung vaccine.

Đến nay, Trung Quốc đã cho phép sử dụng vaccine công nghệ bất hoạt của Sinopharm và Sinovac, vaccine vector do CanSino sản xuất, để tiêm trộn liều thứ ba.

Trung Quốc thử nghiệm vaccine mRNA để tiêm trộn liều thứ ba - Hình 1

Mẫu vaccine Covid-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 3/2020. Ảnh: Xinhua

Wang Huaqing, chuyên gia về các chương trình tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết các vaccine được phê duyệt vì đã đủ dữ liệu an toàn và hiệu quả trong giai đoạn đầu đại dịch. Song nhà chức trách phải xem xét kỹ lưỡng hơn các yếu tố khác như nguồn cung khi phê duyệt tiêm liều thứ ba.

Về lý thuyết, tiêm trộn vaccine có thể tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn. Zeng Guang, cựu trưởng ban dịch tễ học tại CDC Trung Quốc nói: "Dữ liệu tiêm chủng thực tế cho thấy sử dụng vaccine mRNA hoặc vaccine protein tái tổ hợp làm liều thứ ba thay cho vaccine bất hoạt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn".

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil và Indonesia cũng chọn vaccine mRNA làm liều ba sau hai liều vaccine bất hoạt của Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng
09:06:36 21/01/2022
Cha mẹ bệnh hoạn lừa các con quan hệ loạn luân để gia đình thêm "vững chắc"
20:46:35 19/01/2022
Tội ác gây phẫn nộ: Bố ép con gái loạn luân rồi hạ sinh 6 đứa trẻ trong suốt 20 năm
00:36:05 20/01/2022
Tình tiết đau lòng vụ người gốc Á bị đẩy ngã chết trước mũi tàu hỏa: Nạn nhân mãi mãi không biết lý do mình phải chết
01:12:13 20/01/2022
Cha dượng gây chuyện tày đình với con gái của vợ: Khi quan tài mở ra, tất cả đều sừng sỡ
14:18:13 20/01/2022
Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại
01:59:11 20/01/2022
Ác nữ hãm hại bạn trai để 'rộng đường' đến với mối tình loạn luân cùng bố ruột
01:26:58 20/01/2022
Sái hại tình trẻ rồi cả gan gọi shipper để giúp phi tang, ác nữ lập tức phải trả giá
09:20:51 21/01/2022
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
10:08:08 21/01/2022
Tội ác loạn luân kinh hoàng: Con gái bị cha ruột giam cầm 24 năm, sinh hạ 7 người con
01:28:50 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Căng: Vợ “anh lớn quận 8” gay gắt chửi Trang Nemo, cầu cứu sự giúp đỡ vì bị đe dọa theo “luật rừng”
16:11:45 21/01/2022
Trang Nemo gửi lời xin lỗi đến một người đặc biệt, thừa nhận cư xử chưa đúng mực
15:01:31 21/01/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Tiết lộ "nóng" của điều tra viên về nghi phạm
14:48:30 21/01/2022
Vụ em bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng 9 cây đinh lên đầu: Trấn Thành và dàn sao Vbiz đồng loạt lên tiếng!
14:24:20 21/01/2022
Vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni có diễn biến mới nhất
15:36:59 21/01/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Mẹ đẻ từng khẳng định nhân tình "không làm gì" con gái
14:29:19 21/01/2022
Tình cũ Quang Hải lên xe hoa, nhan sắc ngọt ngào tỏa sáng, ảnh chụp lén không dìm được cô dâu
13:25:05 21/01/2022
50 phóng viên tung danh sách Đỏ Đen chấn động Cbiz: Nhiệt Ba - Châu Tấn lọt top, Na Trát, Thái Từ Khôn và dàn sao bại lộ 1001 phốt
17:06:22 21/01/2022
Bị Đặng Thu Thảo tẩy chay, Lê Âu Ngân Anh cư xử điểm 10
13:25:16 21/01/2022
Shop online Mèo Thoại bị "chơi xấu": Tài khoản lạ đặt loạt đơn trị giá chục triệu rồi biến mất, số tiền bùng hàng đã lên tới 100 triệu
16:38:52 21/01/2022

Tin mới nhất

Bạo hành trẻ em bằng trò tàn ác, cặp vợ chồng máu lạnh đối diện bản án thích đáng

18:41:23 21/01/2022
Một bé gái đã tử vong sau khi bị cha ruột và mẹ kế hành hạ, đánh đập vì trộm thuốc an thần

Đông nam châu Á tăng 145% ca trong tuần, cao nhất thế giới

17:35:58 21/01/2022
Trong tuần từ ngày 10 tới 16-1, khu vực đông nam châu Á ghi nhận thêm 1,7 triệu ca nhiễm mới, tăng 145% so với tuần trước đó. Mức tăng ở khu vực này cao hơn cả châu Mỹ và châu Âu

Nhà khoa học nữ vừa nhận giải đặc biệt VinFuture: Giáo sư tại ĐH top đầu thế giới, ngoài nghiên cứu giỏi còn đầu tư tài chính cực đỉnh

15:17:10 21/01/2022
Giáo sư Zhenan Bao nhận giải đặc biệt dành cho nhà khoa học nữ với nghiên cứu Sự phát triển của thiết bị điện tử hữu cơ dẻo linh hoạt được ứng dụng trong các ứng dụng bề mặt sinh học và cảm biến

Israel sẽ triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho trẻ em 5-11 tuổi

13:34:03 21/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Bộ Y tế nước này ngày 20/1 đã quyết định triển khai tiêm mũi thứ ba vaccine COVID-19 cho trẻ em ở độ tuổi 5-11 thuộc nhóm có nguy cơ cao, với mục tiêu giúp bảo vệ nhóm đối tượng này trước biến thể Omicr...

Áo sẽ triển khai lệnh bắt buộc tiêm ngừa đầu tiên ở châu Âu

13:05:05 21/01/2022
Áo sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt buộc tiêm ngừa COVID-19, với mức phạt cho việc không tiêm từ 600 đến 3.600 euro

Kinh hoàng xe máy đâm vào xe tải chở thuốc nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng, nhiều người thương vong

12:11:02 21/01/2022
Hàng chục người thương vong sau khi một chiếc xe tải chở chất nổ va chạm với một chiếc xe máy ở miền Tây Ghana, khiến hàng trăm tòa nhà bị phá hủy

Ông Biden cảnh báo Nga "trả giá đắt" nếu động binh với Ukraine

11:42:34 21/01/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn với Nga nếu Moscow động binh với Ukraine

Mỹ đẩy nhanh chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan

11:37:22 21/01/2022
Giới chức Mỹ cho biết Washington đang tìm cách đẩy nhanh việc chuyển giao thế hệ máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh

Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân

11:35:29 21/01/2022
Nhiều nạn nhân sau khi bị cưỡng hiếp đã có thai, trong khi một số người khác bị mắc căn bệnh thế kỷ

Vệ tinh Trung Quốc suýt va chạm mảnh vỡ từ vụ nổ của Nga

11:33:16 21/01/2022
Một trong các vệ tinh khoa học của Trung Quốc đã suýt va chạm với mảnh vỡ trên quỹ đạo được tạo ra từ vụ Nga phóng tên lửa phá hủy vệ tinh cũ

Quân đội Trung Quốc bị nghi bắt giữ thanh niên Ấn Độ đi lạc ở biên giới

11:25:31 21/01/2022
Ấn Độ nghi ngờ quân đội Trung Quốc bắt giữ một thanh niên 17 tuổi đi lạc ở khu vực biên giới và đã đề nghị phía Bắc Kinh thả người

Mỹ "mở đường mới" để chuyển vũ khí cho Ukraine

11:22:05 21/01/2022
Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Estonia, Latvia và Lithuania, động thái sẽ mở đường cho phép các quốc gia này chuyển giao vũ khí có xuất xứ từ Mỹ cho Ukraine

Ngôi làng khác thường trên chiến tuyến căng thẳng ở Ukraine

11:08:17 21/01/2022
Từng là nơi sinh sống của 200 người, ngôi làng Novoaleksandrovka ở chiến tuyến căng thẳng giữa quân đội chính phủ và phe ly kai tại miền Đông Ukraine giờ chỉ còn 11 người cố bám trụ

Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương

08:40:29 21/01/2022
Các thiết bị không người lái từng giúp thay đổi cục diện chiến tranh từ trên không đang được “nhân bản” rầm rộ trên biển

Cô gái 19 tuổi một mình bay vòng quanh thế giới

08:37:43 21/01/2022
Ngày 20/1, cô gái 19 tuổi người Bỉ gốc Anh Zara Rutherford đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới đồng thời là người đầu tiên chinh phục hành trình bay qua 5 châu lục trong 5 tháng trên chiếc máy bay siêu nh...

Dịch vụ khách sạn hạng sang dành cho cún cưng tại Nam Phi

08:33:49 21/01/2022
Những chú cún cưng nằm dài thư thái trên một chiếc giường to sang trọng hay ngáp ngủ mơ màng trong tiếng nhạc, liếm láp những thức uống sang trọng bày biện xung quanh, là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi đến với khách sạn SuperWoof tạ...

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ hơn

07:25:57 21/01/2022
MPP đã ký các thỏa thuận với 27 công ty dược phẩm để sản xuất loại thuốc kháng virus dạng uống mang tên Molnupiravir để cung cấp cho các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC). Giám đốc Điều hành (CEO) của MPP, ông Charles Gore cho ...

Thủ tướng Barbados tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

06:52:17 21/01/2022
Đảng Lao động Barbados (PLB) của bà Mottley đã giành được toàn bộ 30 ghế trong Hạ viện, cơ quan duy nhất trong lưỡng viện được bầu theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Như vậy, bà Mia Mottley, người phụ nữ đầu tiên và là người thứ 8 đả...

Quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:49:05 21/01/2022
Dự thảo luật do Chính phủ liên bang Áo đệ trình đã nhận được đa số ủng hộ của các nghị sĩ Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Áo, trong đó có 137 nghị sĩ bỏ phiếu thuận và 33 phiếu chống. Dù chỉ là hình thức, song Hội đồng liên bang (Thượng việ...

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền

06:42:43 21/01/2022
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 3 triệu ca mắc COVID-19 và trên 7.900 ca tử vong

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/1: Trung Quốc ra tay, USD vẫn vững

06:35:44 21/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế đi ngang cho dù Trung Quốc vừa có một động thái chính sách tiền tệ mạnh

COVID-19 tại ASEAN hết 20/1: Ca mắc mới ở Philippines vẫn cao; Malaysia tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

01:54:53 21/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 20/1, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 64.111 ca mắc COVID-19 và 304 ca tử vong

Thế giới đã ghi nhận trên 340,1 triệu ca mắc COVID-19

01:53:03 21/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 20/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 340.120.476 ca mắc COVID-19 và 5.586.044 ca tử vong. Số ca hồi phục là 273.396.004 ca

EU chia rẽ vì vấn đề tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022

01:52:39 21/01/2022
Các quốc gia EU đã không đạt được quan điểm chung về việc có nên tham dự Thế vận hội Olympic Bắc Kinh vào đầu tháng 2 tới

Nhật Bản cấp phép tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ 5-11 tuổi

00:56:35 21/01/2022
Ngày 20/1, một hội đồng chuyên gia thuộc Bộ Y tế Nhật Bản đã phê chuẩn việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Đây là loại vaccine đầu tiên được cấp phép tiêm cho trẻ em độ tuổi này t...

Mỹ, Đức kêu gọi giải quyết vấn đề Ukraine thông qua đối thoại

00:47:49 21/01/2022
Ngày 20/1 tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Đức đã tiến hành hội đàm với trọng tâm là tình hình biên giới Nga - Ukraine

Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine

00:07:55 21/01/2022
Nga có nhiều phương án tấn công Ukraine, từ phát động chiến dịch quân sự toàn diện cho tới các đòn tấn công giới hạn, bao gồm phóng loạt tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc kỳ lạ trong siêu thị chỉ có ở Australia

Chuyện lạ

19:34:23 21/01/2022
Đoạn video cho thấy một người đàn ông đang đẩy xe hàng với một con gấu túi bên trong khi đi siêu thị ở Australia lan truyền mạng xã hội

Bị truy nã, đối tượng người Trung Quốc vào Sài Gòn lẩn trốn

Pháp luật

19:32:37 21/01/2022
Ngày 20/1, Công an tỉnh Lào Cai đã trao trả tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai một đối tượng người Trung Quốc bị truy nã cho Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) xử lý

'Nhái' Rolls-Royce nhưng Hongqi e-HS9 vẫn là xe Trung Quốc

Ôtô

19:31:39 21/01/2022
Thiết kế giống xe siêu sang Anh quốc Rolls-Royce, trang bị nhiều công nghệ hiện đại nhưng chiếc SUV chạy bằng điện - Hongqi e-HS9 vẫn là xe Trung Quốc với giá bán không dễ tiếp cận

Cách làm bánh tét hạt điều mới lạ hấp dẫn ai cũng thích cho ngày Tết

Ẩm thực

19:27:01 21/01/2022
Bánh tét hạt điều là món bánh khá mới lạ và ít phổ biến bằng bánh tét truyền thống

Bất ngờ với danh sách nghệ sĩ sở hữu các ca khúc có nhiều chiến thắng nhất trong lịch sử Kpop: BTS giữ vững ngôi vương

Nhạc quốc tế

19:23:26 21/01/2022
Cùng điểm qua những nghệ sĩ sở hữu các bài hát hiện có nhiều chiến thắng nhất trong lịch sử Kpop

Xe máy điện Yamaha EMF 2022 thiết kế lạ mắt, giá 3.700 USD

Xe máy

19:22:14 21/01/2022
Mẫu xe máy điện Yamaha EMF 2022 sở hữu thiết kế vuông vắn, lạ mắt kết hợp động cơ điện và bộ pin của Gogoro… vừa được hãng xe Nhật tung ra thị trường Đài Loan với giá hơn 3.700 USD

Song Ji Hyo và Jeon So Min nghỉ ghi hình Running Man cùng lúc, chuyện gì đây?

Sao châu á

19:19:43 21/01/2022
Mới đây, báo Hàn đưa tin nữ diễn viên Jeon So Min đang gặp vấn đề chấn thương nghiêm trọng khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng

Huawei trình làng MateBook 14 trang bị màn hình hiển thị 2K

Đồ 2-tek

19:19:32 21/01/2022
Huawei vừa trình làng mẫu máy tính xách tay mới của hãng, là dòng sản phẩm MateBook 14 với thiết kế kim loại nguyên khối và trang bị màn hình đạt chất lượng 2K

Chi tiêu toàn cầu cho CNTT trong năm 2022 sẽ tăng 5,1%

Thế giới số

19:19:22 21/01/2022
Các chuyên gia của công ty phân tích Gartner đã đưa ra dự báo chi tiêu toàn cầu cho CNTT vào năm 2022, theo đó các khoản chi này sẽ lên tới 4.500 tỉ USD, tăng 5,1% so với năm 2021

PC Windows 10 và 11 cần gì để chạy game Android? 

Game offline

19:19:20 21/01/2022
Google vừa chính thức tung ra phiên bản beta cho một tính năng mới, cho phép người dùng PC chạy Windows 10 và 11 có thể chạy game Android. Tuy nhiên, hệ thống sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định

Clip: Tránh ô tô, cụ ông "drift" xe máy 180 độ như phim hành động 

Clip hay

19:01:56 21/01/2022
Nhìn thấy chiếc xe ô tô từ ngõ đi ra, người đàn ông lớn tuổi lập tức phanh gấp, chống chân xuống đường và xoay cả chiếc xe 180 độ

Hai đội hình huyền thoại của ĐTDV vang danh AIC 2017 giờ thế nào?

Esport

18:58:37 21/01/2022
Cùng gây tiếng vang ở AIC 2017 nhưng sau đó, số phận GameTV và Pro Army lại rẽ theo hai hướng khác biệt ở ĐTDV