Vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trong ngày hôm nay
Sáng nay, ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất , hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vắc xin sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP.HCM.
Theo nguồn tin, 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất , phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay trong ngày 24/2. Đây là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép, do Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu. Chuyến bay chở lô vaccine Covid-19 đầu tiên này hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h45 ngày 24/2. Đây là lô vắc xin thuộc 240.000 liều đầu tiên về Việt Nam, được Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2. vaccine được Bộ Y tế tạo điều kiện nhập khẩn cấp, trong bối cảnh Covid-19 đang lây nhiễm 13 tỉnh thành 27 ngày qua.
Theo VNVC, lô vắc xin đầu tiên đã về sớm hơn dự kiến ban đầu, do đó, kế hoạch triển khai tiêm vắc xin chống dịch cho các nhóm ưu tiên cũng được thực hiện ngay trong tháng 3 tới. Việc tiếp nhận đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 từ người dân tiêm dịch vụ đã tạm dừng, chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế.
“VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc xin Covid-19 cho mỗi tháng và đảm bảo các mũi tiêm an toàn”, ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC, cho biết.
Sau lô vắc xin đầu tiên, trong nửa đầu năm 2021, VNVC sẽ đưa về Việt Nam 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Các nhóm ưu tiên và người dân trong nước sẽ chính thức được tiêm vắc xin Covid-19 chất lượng cao, như tại châu Âu và nhiều quốc gia lớn trên thế giới góp phần khóng chế đại dịch.
Vaccine của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép, được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2.
Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.
Dữ liệu an toàn được công bố từ hơn 20.000 người tham gia trong 4 thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi trên Tạp chí The Lancet cho thấy vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng. Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.
Tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 80 độ C để đảm bảo vaccine được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Ngày 1/2, Bộ Y tế chính thức cấp phép có điều kiện vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.
Đến ngày 17/2, ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ký công văn (số 1215/QLD-KD) đồng ý để Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine.
Ngày 27/2, Bộ Y tế công bố 11 nhóm người được tiêm vaccine Covid-19 trước theo mức độ ưu tiên tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế hiện nay. Trong đó, nhân viên y tế và nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…) được ưu tiên hàng đầu.
Hiệu quả bảo vệ của vaccine dao động 62-90%, tùy thuộc vào liều tiêm. Có hai liệu trình vaccine khác nhau trong thử nghiệm. Ở phác đồ một, tình nguyện viên nhận một nửa liều, sau đó ít nhất một tháng được tiêm liều đầy đủ, đạt hiệu quả 90%. Phác đồ thứ hai tiêm hai liều đầy đủ cách nhau một tháng, đạt hiệu quả 62%. Hiệu quả trung bình của hai phác đồ là 70%.
ChAdOx là một trong các ứng viên vaccine cho kết quả khả quan trong thử nghiệm giai đoạn 3 quy mô lớn. Dù không đạt mức độ hiệu quả như sản phẩm của hai đối thủ là Moderna và Pfizer, bù lại vaccine Oxford có giá thấp, dễ vận chuyển và bảo quản hơn.
Khoảng 600.000 người sắp được tiêm vaccine Covid-19
Hai nhóm được tiêm vaccine đầu tiên trong quý I/2021 là nhân viên y tế và lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Theo quyết định phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, lộ trình dự kiến sử dụng vaccine được ban hành với 3 giai đoạn.
Cụ thể, COVAX dự kiến cung ứng cho Việt Nam 4.886.600 liều trong 2 đợt (25-35% trong quý I/2021 và 65-75% vào quý II/2021).
Như vậy, trong quý I, COVAX sẽ cung cấp khoảng 1,2 triệu liều vaccine Covid-19, tương đương 600.000 người. Theo Bộ Y tế, hai nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm ngay trong khoảng thời gian này là: nhân viên y tế (khoảng 500.000 người) và người tham gia phòng, chống dịch (khoảng 100.000 người).
Ở quý II, khoảng 3,6 triệu liều được COVAX cung ứng tương đương 1,8 triệu người. Các nhóm đối tượng tiếp theo được tiêm vaccine là: cán bộ hải quan (khoảng 9.000 người), cán bộ ngoại giao (4.000), lực lượng quân đội (1 triệu), lực lượng công an (300.000) và giáo viên (500.000).
Trong quý III và IV, Cơ chế COVAX toàn cầu cam kết sẽ hỗ trợ vaccine cho các quốc gia để tiêm chủng tối đa 20% dân số. Việt Nam nhận được khoảng 33 triệu liều tương đương 16 triệu người.
Các nhóm đối tượng được ưu tiên trong thời gian này là: giáo viên (khoảng 700.000 người), người trên 65 tuổi (7,6 triệu), người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hải quan, ngoại giao, hàng không, vận tải, du lịch (gần 2 triệu), người trưởng thành mắc bệnh mạn tính (7 triệu).
Bên trong nơi bào chế vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Ảnh: Văn Nguyện.
Vaccine do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) hoặc Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và thông quan ngay khi đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định.
Mới đây, Bộ Y tế cũng đã cho phép Công ty AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống Covid-19. Theo đó, lượng vaccine này sẽ về đến Việt Nam vào ngày 23/2. Đây là những liều vaccine AstraZeneca đầu tiên trong khoảng 110 triệu liều dự kiến được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021.
Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay việc tiêm phòng trước cho nhân viên y tế tuyến đầu, những người có nguy cơ phơi nhiễm, mắc Covid-19 cao, sẽ bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine tiếp theo là người dân ở vùng dịch và người cao tuổi, có bệnh nền, miễn dịch suy giảm. Đây là những người dễ nhiễm SARS-CoV-2 khi dịch bùng phát và có nguy cơ tử vong cao nếu mắc Covid-19.
Bên cạnh những nhóm ưu tiên trên, khi nguồn cung vaccine tăng lên, việc tiêm chủng ngừa Covid-19 sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu. Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vaccine công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả.
Vaccine Covid-19 đầu tiên được Việt Nam phê duyệt hoạt động thế nào? Vaccine AstraZeneca/Oxford được Bộ Y tế cấp phép lưu hành được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, mức độ bảo vệ 70%. Hôm 29/1, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc trực thuộc Bộ đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn...