Vắc xin Covid-19 sản xuất bằng công nghệ mARN có gì đặc biệt?

Vắc xin mARN sẽ “dạy” tế bào của chúng ta cách tạo ra một protein hay chỉ là một mảnh protein, kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể.

Vắc xin mARN là gì?

Vắc xin mARN là loại vắc xin được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Video đang HOT

Trên thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu về vắc xin mARN trong nhiều thập kỷ. Trước hết, cần hiểu mARN hay còn gọi là ARN thông tin là vật liệu di truyền chứa thông tin mã hóa để cơ thể tổng hợp protein. Trong vắc xin mARN sẽ chứa mARN được bọc trong một lớp phủ.

Vắc xin Covid-19 sản xuất bằng công nghệ mARN có gì đặc biệt? - Hình 1

Vắc xin Covid-19 của Moderna được sản xuất bằng công nghệ mARN .

Một số loại vắc xin Covid-19 được phát triển bằng công nghệ mARN có thể kể đến như: vắc xin của Pfizer-BioNTech, vắc xin của Moderna, vắc xin ARCT-154 của Arcturus.

Vắc xin mARN đã được nghiên cứu trước đây cho bệnh cúm, sốt Zika, bệnh dại và virus cytomegalo (CMV).

Mối quan tâm đối với loại vắc xin này ngày càng tăng lên vì chúng có thể được phát triển trong phòng thí nghiệm bằng các vật liệu đang có sẵn. Điều này có nghĩa là việc phát triển vắc xin sẽ nhanh hơn các phương pháp tạo vắc xin truyền thống.

Cách hoạt động của vắc xin mARN

Theo CDC Hoa kỳ, để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm, cách cổ điển của nhiều loại vắc xin trước đây là đưa một lượng virus hoặc vi khuẩn đã bị bất hoạt hoặc làm suy yếu vào cơ thể con người.

Vắc xin Covid-19 được sản xuất bằng công nghệ mARN sẽ cung cấp các hướng dẫn cho tế bào của cơ thể con người tạo ra các “mảnh” vô hại, được gọi là “protein đột biến”. Loại protein đột biến này được tìm thấy trên bề mặt của virus SARS -CoV-2.

Vắc xin Covid-19 sản xuất bằng công nghệ mARN có gì đặc biệt? - Hình 2

Cụ thể hơn, khi vắc xin mARN được tiêm vào cơ thể, các mARN sẽ đi vào và nằm bên trong các tế bào miễn dịch, kích thích các tế bào tạo ra các mảnh protein. Sau khi mảnh protein được tạo ra, tế bào sẽ phá vỡ các mARN và loại bỏ chúng. Tiếp theo, các tế bào sẽ hiển thị các mảnh protein lên trên bề mặt, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ nhận ra rằng các mảnh protein không thuộc về cơ thể và bắt đầu tạo ra các phản ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể chống lại các mảnh protein này, điều này giống như những gì xảy ra khi nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên. Sau một thời gian, cơ thể học được cách bảo vệ chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tương lai. Như vậy, vắc xin mARN mang lại lợi ích giống như tất cả các loại vắc xin khác, là giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus gây bệnh Covid-19.

Ngoài ra, công nghệ vắc xin mARN trong tương lai có thể cho phép tạo ra một loại vắc xin nhưng có thể bảo vệ được nhiều bệnh, do đó sẽ làm giảm số lượng mũi tiêm cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm phổ biến có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Bên cạnh đó, hiện nay các nhà khoa học còn nghiên cứu sử dụng mARN để kích hoạt hệ thống miễn dịch nhằm vào các tế bào ung thư cụ thể.

Một số công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 khác

Vắc xin bất hoạt

Cách đầu tiên để tạo ra vắc xin là lấy chính các virus gây bệnh đã bị bất hoạt bằng cách sử dụng hóa chất, nhiệt hoặc bức xạ. Công nghệ này đã được chứng minh là có hiệu quả và đây là cách sản xuất ra các vắc xincúm và bại liệt, với loại vắc xin này có thể được sản xuất ở quy mô hợp lý. Tuy nhiên, đòi hỏi các cơ sở phải có những phòng thí nghiệm đặc biệt để nuôi cấy virus hoặc vi khuẩn một cách an toàn, đòi hỏi thời gian sản xuất tương đối dài và có thể sẽ cần tiêm nhắc lại 2 hoặc 3 liều.

Vắc xin sống giảm độc lực

Công nghệ này lấy chính các virus gây bệnh còn sống nhưng đã bị làm cho suy yếu đi. Vắc xin sởi, quai bị và rubella (MMR) và thủy đậu là những ví dụ điển hình về loại vắc xin này. Cách tiếp cận công nghệ tương tự như vắc xin bất hoạt và có thể được sản xuất ở quy mô lớn. Tuy nhiên, những loại vắc xin như thế này không phù hợp với những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Vắc xin vectơ virus

Sử dụng một loại virus an toàn để cung cấp các thành phần cụ thể của virus gây bệnh (thường là protein) để nó có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể mà không gây bệnh. Để làm điều này, đòi hỏi phải đưa một vài bộ phận cụ thể của virus gây bệnh vào bên trong một virus an toàn. Sau đó, virus an toàn đóng vai trò như một véc tơ để đưa protein của virus gây bệnh vào cơ thể. Protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc xin Ebola là điển hình của loại vắc xin vectơ virus.

Vắc xin sử dụng một phần của virus

Là những vắc xin chỉ sử dụng những phần rất cụ thể (các tiểu đơn vị) của virus mà hệ thống miễn dịch có thể nhận biết. Loại vắc xin này không chứa toàn bộ virus hoặc sử dụng virus an toàn làm trung gian chuyên chở (vectơ).

Chính quyền Biden sẽ làm gì để ngăn chặn nguy cơ bị Trung Quốc "vượt mặt"?

Lên nắm quyền khi kinh tế toàn cầu suy thoái và nước Mỹ chia rẽ sâu sắc, chính quyền Biden đối mặt với nhiều thách thức, mà một trong số đó là nguy cơ Trung Quốc "vượt mặt" trong tương lai không xa.

Chính quyền Biden sẽ làm gì để ngăn chặn nguy cơ bị Trung Quốc vượt mặt? - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Trong 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã thực hiện cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh nhằm ngăn chặn nguy cơ trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã "vượt mặt" Mỹ trên nhiều phương diện, từ kinh tế, công nghệ đến quân sự...

Kinh tế và công nghệ

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER), nền kinh tế Trung Quốc khả năng cao vượt qua Mỹ trong năm 2028 hoặc 2029, khi Bắc Kinh "trỗi dậy mạnh mẽ" sau đại dịch Covid-19.

Trung Quốc thành công trong kiểm soát dịch bệnh, nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm 2020. Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ được đẩy nhanh trong năm 2021, với tăng trưởng GDP có thể lên tới 8% và sớm trở thành một quốc gia có thu nhập cao vào năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán khoảng 3% trong năm 2035; quy mô nền kinh tế sẽ đạt 41.800 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người khoảng 28.000 USD. Còn tại Mỹ, năng suất lao động giảm sút sẽ là tác nhân chính kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 1% trong năm 2035.

Nếu dịch bệnh lây lan mạnh, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Mỹ sẽ thấp hơn đáng kể so với trong viễn cảnh tiêu chuẩn. Trong khi đó, Trung Quốc mặc dù dễ bị tổn thương trong bối cảnh thương mại sụt giảm, nhưng lại được bù đắp bởi các khoản tiền đầu tư cho nghiên cứu, do đó, vẫn sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.

Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét gia nhập CPTPP. Nếu thành công, Bắc Kinh sẽ có bước chuyển sang thế chủ động và hoàn toàn có khả năng thay thế Mỹ trong việc viết luật chơi mới không chỉ tại châu Á-Thái Bình Dương mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Về công nghệ, theo báo cáo của ChinaPower , Trung Quốc đã dần trở thành nhà cung cấp đất hiếm trên toàn cầu, trong đó có 17 loại nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất smartphone, xe điện và nhiều công nghệ tiên tiến khác. Do đó, Trung Quốc đã thắng Mỹ trong trận đầu của "chiến tranh công nghiệp".

Trong cuộc chiến 5G, Mỹ đã ra sức cấm vận Huawei, tuy nhiên theo một báo cáo của tổ chức nghiên cứu New Centre: "Mỹ, quốc gia từng thúc đẩy thế giới triển khai rất nhiều công nghệ, đang tụt lại phía sau trong cuộc đua 5G. Trung Quốc đang chạy nước rút để có thể cán đích trước".

Theo một thống kê tại "Hội nghị internet thế giới 2020", Mỹ cũng bị Trung Quốc vượt về bằng sáng chế AI trong năm 2019, với hơn 30.000 bằng sáng chế, tăng 52,4% so với năm 2018, vượt Mỹ về số lượng đăng ký mới.

Ngoài ra, trong các lĩnh vực khác như hàng không, vũ trụ, sinh học, lượng tử, robot..., Trung Quốc có nhiều lợi thế từ nguồn vốn của chính phủ, nguồn dữ liệu dồi dào, dễ khai thác hơn so với Mỹ.

Một cuộc điều tra của Reuters, cho thấy dưới thời Trump, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về quyền lực và ảnh hưởng với các nước Mỹ Latinh, vốn được coi là "sân sau" của Mỹ. Bắc Kinh đã nắm bắt cơ hội đại dịch Covid-19, viện trợ hàng tỷ USD để thắt chặt mối quan hệ trên khắp khu vực này.

Lĩnh vực quân sự

Báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc chỉ rõ, Bắc Kinh đang chiếm ưu thế so với Washington trên 3 lĩnh vực quân sự quan trọng: đóng tàu, tên lửa đất đối đất và phòng không.

Mỹ không sở hữu vũ khí tương tự như của Trung Quốc ngoài các tên lửa tầm ngắn MGM-140 ATACMS. Trung quốc có nhiều loại tên lửa hành trình và đạn đạo, đặc biệt là DF-26, DF-17, DF-10/10A. Kho hệ thống phòng thủ của Trung Quốc cũng đa dạng hơn so Mỹ, bao gồm các hệ thống phòng không thế hệ mới, các radar tầm xa. Bắc Kinh còn mua S-300 và S-400 của Nga.

Trung Quốc đang tập trung phát triển năng lực và nhận thức để vận hành "các hệ thống phá hủy trong chiến tranh". Năng lực này gồm kho tên lửa tầm xa có độ chính xác cao, có các hệ thống truy đuổi mục tiêu tiên tiến có khả năng xâm nhập vào các mạng lưới phòng thủ của Mỹ.

Theo một báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về Quân đội Trung Quốc hồi tháng 9/2020, Bắc Kinh có thể tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân trong vòng một thập kỷ tới. Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự.

Không chỉ Lầu Năm Góc đưa ra cảnh báo, mà đa số người châu Âu cũng tin Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ. Kết quả khảo sát được công bố ngày 19/1 vừa qua, có tới 60% người châu Âu tin rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong 10 năm tới và trở thành quốc gia lớn mạnh hàng đầu thế giới.

Và đối sách?

Chính quyền Biden được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bao gồm chính sách nhằm vào các hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ, phá giá hàng hóa, trợ cấp bất hợp pháp và chuyển giao công nghệ mang tính "cưỡng ép" của Trung Quốc, nhưng với cách tiếp cận "kiên nhẫn chiến lược".

Ông Biden tuyên bố không vội rút các biện pháp thuế quan với hàng hóa Trung Quốc và tìm kiếm hướng tiếp cận mới buộc Bắc Kinh phải thay đổi. Hiệp định TPP có thể được khởi động lại nhằm tạo ra đối trọng với Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ sẽ thu hút đồng minh và đối tác quốc tế, cùng nhau hợp tác để có những chiến lược hữu hiệu nhằm ngăn chặn, kìm hãm, bao vây Trung Quốc. Ông Biden cam kết: "Một ưu tiên lớn của tôi trong những tuần đầu tiên trên cương vị tổng thống là cố gắng đưa chúng ta trở lại cùng một trang với các đồng minh".

Theo các chuyên gia, có khả năng chính quyền Biden sẽ tìm con đường "ngoại giao mềm" với các nước như Iran, thậm chí kể cả Triều Tiên để tập trung sức lực đối phó với Trung Quốc. Đồng thời, Washington sẽ coi trọng hơn đến khu vực Mỹ Latinh để kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực này.

Về quân sự, theo Tướng lục quân Milley, để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ phải phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế của mình, chuẩn bị các động thái phòng thủ và tấn công trong các chiến dịch trên mạng và ngoài không gian, tiếp tục các hoạt động hải quân chung giữa Mỹ và các đồng minh, tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải ở châu Á-Thái Bình Dương.

Mặc dù vậy, nhưng chính quyền Biden đang đối mặt với không ít khó khăn trong việc ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc. Chẳng hạn, việc kêu gọi thành lập "mặt trận chung" đang vấp phải tâm lý hoài nghi Mỹ của nhiều người châu Âu; Trung Quốc dường như đã xây dựng được "niềm tin" đối với khu vực Mỹ Latinh và rất khó bị "hất cẳng" khỏi khu vực này...

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều thập niên làm chính trị, Biden và chính quyền mới của ông có thể sớm khôi phục nền kinh tế, kết nối lại và tăng cường khối liên minh, đẩy lùi nguy cơ bị Trung Quốc "vượt mặt".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tử vong sau khi uống cạn chai Coca-Cola 1,5 lít trong 10 phút
23:01:34 28/09/2021
Vợ chồng bà Mạnh Vãn Chu gây "sốt" với màn chào đón lãng mạn như phim
11:03:49 27/09/2021
Cuộc tình nhiều toan tính với nữ triệu phú chênh lệch 30 tuổi
01:51:08 29/09/2021
Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây
01:53:35 28/09/2021
Anh bắt giữ nghi phạm sát hại cô giáo trẻ
15:00:26 28/09/2021
Băng tan làm thay đổi lớp vỏ Trái đất
17:30:44 28/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 27/9: Bitcoin tăng trở lại, thị trường phân hóa mạnh
08:17:04 27/09/2021
Trung Quốc nói Canada nên rút bài học từ vụ Mạnh Vãn Chu
23:54:08 27/09/2021
"Cuộc chơi lớn" giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?
11:28:55 27/09/2021
Trung Quốc say chiến thắng trong vụ Mạnh Vãn Chu
23:46:40 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung vừa qua đời, Bà Phương Hằng nhắn nhủ nên trả tiền cát xê cho Hồ Văn Cường
21:24:19 28/09/2021
Một nam rapper Vbiz dính nghi vấn khi qua lại với bé gái 10 tuổi?
23:36:03 28/09/2021
Ca sĩ Phi Nhung có tâm nguyện đặc biệt dành cho 23 con nuôi nhưng chưa thành, Xuân Lan tiết lộ tin nhắn quá đau lòng!
22:15:10 28/09/2021
Ca tử vong ở TP.HCM 'không liên quan chất lượng vắc xin Pfizer'
20:38:50 28/09/2021
Chạnh lòng khoảnh khắc con gái nuôi của Phi Nhung thay mẹ nhận bằng tuyên dương trong lễ cầu siêu
20:53:01 28/09/2021
Mạnh Quỳnh vĩnh biệt Phi Nhung
19:55:49 28/09/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi khi Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, thở không ra hơi nhưng vẫn cố cất giọng hát?
23:33:34 28/09/2021
Tranh cãi hành động của Lệ Quyên ngày Phi Nhung mất
21:00:36 28/09/2021
"Anh Mạnh Quỳnh bảo đáng lẽ hôm nay hát với Phi Nhung, anh buồn lắm, muốn khóc"
20:39:55 28/09/2021
Diva Hồng Nhung thấy xấu hổ về bản thân khi biết tin Phi Nhung qua đời
20:37:20 28/09/2021

Tin mới nhất

Cuộc đào thoát gây chấn động của tử tù

01:47:51 29/09/2021
David McMillan là người phương Tây duy nhất trốn thoát khỏi nhà tù Klong Prem Central, được ví Bangkok Hilton, vào năm 1996.

Trà - vũ khí không thể thiếu khi lính Anh xung trận

01:24:23 29/09/2021
Ngoài súng đạn, binh sĩ Anh ra trận trong Thế chiến II còn được cấp thêm trà để tăng sĩ khí.

Dấu hiệu Trung Quốc muốn hòa hoãn với Mỹ

01:22:31 29/09/2021
Bất chấp những động thái cạnh tranh, Trung Quốc được cho là không muốn thêm căng thẳng với Mỹ, khi ông Tập hướng đến các vấn đề trong nước.

Đồng minh quay lưng với ứng viên đảng của bà Merkel

01:20:46 29/09/2021
Đảng Xã hội Cơ đốc giáo bất ngờ tuyên bố quay lưng với lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel, ủng hộ lãnh đạo đảng đối thủ làm thủ tướng.

COVID-19 tại ASEAN hết 28/9: Toàn khối vượt 12 triệu ca mắc; Dân số Singapore giảm kỷ lục vì dịch

01:09:20 29/09/2021
Trong ngày 28/9, các nước ASEAN ghi nhận trên 31.000 ca nhiễm mới, nâng tổng ca mắc từ đầu dịch vượt 12 triệu ca. Do ảnh hưởng bởi đại dịch, dân số Singapore đã sụt giảm kỷ lục.

Thế giới đã ghi nhận trên 233,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:07:37 29/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 28/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 233.256.538 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 4.772.867 ca tử vong. Số người phục hồi sau khi mắc COVID-19 hiện là 210.025.321 người. Tuy ...

Nga ghi nhận ngày có nhiều ca tử vong nhất vì COVID-19

01:05:13 29/09/2021
Trung tâm giám sát và ứng phó với dịch COVID-19 của Nga ngày 28/9 cho biết nước này đã ghi nhận 852 ca tử vong liên quan đến COVID-19 trong 24 giờ qua, mức trong ngày cao nhất kể từ khi bùng phát dịch, nâng tổng số ca tử vong trên cả nư...

Taliban sẽ tạm thời áp dụng hiến pháp quân chủ, trao quyền cho phụ nữ

01:03:30 29/09/2021
Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 28/9 cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ và mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Chính quyền quân sự mở đường chuyển tiếp sang chính quyền dân sự ở Guinea

00:59:34 29/09/2021
Chính quyền quân sự tại Guinea, được biết đến với tên gọi Ủy ban Hòa giải và Phát triển quốc gia (CNRD), đã công bố một hiến chương chuyển tiếp, khẳng định văn kiện này sẽ đưa đất nước trở lại chính quyền dân sự.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel sẽ làm gì khi rời nhiệm sở?

00:58:03 29/09/2021
Từ một người trong nhiều thập kỷ đều có lịch trình sẵn mỗi ngày từ sáng sớm đến tối mịt, với những trọng trách to lớn, bà Merkel sẽ bước sang một giai đoạn khác hoàn toàn như thế nào.

Tây Ban Nha ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma

00:55:45 29/09/2021
Ngày 28/9, Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố đảo La Palma, nơi đang hứng chịu đợt phun trào dữ dội của núi lửa Cumbre Vieja, là khu vực thảm họa, mở đường cho các biện pháp cứu trợ khẩn cấp.

IAEA nhận định thỏa thuận AUKUS 'làm khó' việc thanh sát hạt nhân

00:49:02 29/09/2021
Ngày 28/9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ - Anh - Australia (AUKUS), trong đó Canberra sẽ tiếp nhận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, là một vấn đề “rất phức tạ...

EU giải ngân Quỹ Brexit cho các nước bị ảnh hưởng

00:47:04 29/09/2021
Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/9 đã phê chuẩn lần cuối cho gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 5,4 tỷ euro (6,3 tỷ USD) cho các nước thành viên bị ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế của việc Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit). T...

IAEA: Thỏa thuận tàu ngầm AUKUS 'làm khó' các thanh sát viên hạt nhân

00:45:02 29/09/2021
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết thỏa thuận AUKUS trong đó Australia sẽ được chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ là một vấn đề rất khó về mặt thanh tra nhưng có thể quản lý được.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

00:42:41 29/09/2021
Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) ngày 28/9 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2021 từ mức 8,2% xuống mức 7,8%, do tình trạng cắt điện trên toàn quốc đã ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình nước này, đồng thời khiến nhiều ...

Lego công bố lợi nhuận và doanh thu kỷ lục bất chấp đại dịch

00:40:28 29/09/2021
Ngày 28/9, Tập đoàn sản xuất đồ chơi Lego của Đan Mạch đã công bố lợi nhuận và doanh thu kỷ lục trong nửa đầu năm 2021 nhờ nhu cầu mạnh mẽ khi các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch COVID-19.

Đức: SPD muốn đàm phán lập liên minh cầm quyền trong tuần này

00:38:17 29/09/2021
Hai ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội ở Đức, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) - đảng về nhất trong cuộc bầu cử, ngày 28/9 cho biết đảng trung tả hy vọng có thể tiến hành đàm phán về thành lập liên minh cầm quyền với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do...

Căng thẳng quan hệ Hungary và Ukraine

23:57:45 28/09/2021
Ngày 28/9, Ukraine và Hungary đã triệu đại sứ của nhau để phản đối thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn giữa Nga và Hungary vừa ký một ngày trước đó mà Ukraine cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Philippines cấp phép tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi

23:55:09 28/09/2021
Từ tháng 10 tới, trẻ em Philippines từ 12 tuổi sẽ được tiêm vaccine COVID-19. Đây là quyết định được Chính phủ Philippines đưa ra ngày 28/9, trong nỗ lực nâng tỷ lệ tiêm chủng của cả nước cũng như chuẩn bị mở cửa lại trường học.

Khám phá vẻ đẹp tối thượng của Hy Lạp cổ đại

23:53:21 28/09/2021
Vào cuối tháng 9, bảo tàng nghệ thuật Cycladic tại Athens, Hy Lạp sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên Kallos - vẻ đẹp tối thượng như chuyến du hành ngược thời gian đưa khách tham quan khám phá vẻ đẹp của Hy Lạp cổ đại.

Hong Kong kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội

23:51:04 28/09/2021
Ngày 28/9, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố quyết định kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành thêm hai tuần nữa cho đến ngày 13/10.

Malaysia hỗ trợ quá trình tái mở cửa nền kinh tế

23:49:06 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong phiên họp Quốc hội ngày 28/9, Bộ Tài chính Malaysia đã trình dự luật các biện pháp tài chính tạm thời, trong đó đề xuất nâng trần nợ công từ mức 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 65%, nhằ...

Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia tăng mạnh do ổ dịch tại các ngôi chùa

23:47:13 28/09/2021
Các ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng tại Campuchia đang tăng nhanh liên quan đến ổ dịch các ngôi chùa tại thủ đô Phnom Penh và mới nhất là Battambang, nơi có tới 43% nhà sư có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng với đó là “điểm...

WHO: Vẫn còn 3 nước chưa tiêm liều vắc xin Covid-19 nào

23:44:04 28/09/2021
Thế giới đã tiêm hơn 6 tỉ mũi vắc xin Covid-19, trong khi vẫn còn một số quốc gia chưa tiêm mũi nào.

Dân số Singapore giảm kỷ lục

23:33:19 28/09/2021
Báo cáo Sơ bộ Dân số hàng năm của Chính phủ Singapore công bố ngày 28/9 cho thấy dân số nước này đã sụt giảm kỷ lục trong năm qua do tác động từ những biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19.

Đảo Crete hứng chịu nhiều dư chấn sau trận động đất mạnh 

23:17:36 28/09/2021
​Nhiều dư chấn xảy ra tại đảo Crete lớn nhất Hy Lạp ngày 28/9, một ngày sau trận động đất mạnh làm 1 người thiệt mạng, hư hại hàng trăm ngôi nhà và nhiều người mất nhà cửa.

Italy dự kiến nới lỏng hạn chế đối với các sự kiện văn hóa và thể thao

23:15:37 28/09/2021
Trong một diễn biến có liên quan, chính phủ Italy đang cân nhắc việc công nhận vaccine Sputnik V của Nga, đồng nghĩa với việc những người đã tiêm đủ liều loại vaccine này có thể được nhận thẻ xanh COVID-19 tại Italy.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Thái Lan

23:13:40 28/09/2021
Bão Dianmu đã gây ngập lụt tại 30 tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan, ảnh hưởng tới hơn 70.000 hộ gia đình. Mưa, lũ còn khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người mất tích.

Cuba vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ chiến lược vaccine nội địa

23:10:58 28/09/2021
Trong khi phần lớn quốc gia Mỹ Latinh đều hy vọng mua càng nhiều vaccine COVID-19 từ nước ngoài càng tốt, thì Cuba quyết định tự sản xuất vaccine nội địa.

Có thể bạn quan tâm

World Bank khuyến nghị để kinh tế Việt Nam tăng trưởng trở lại

Đời sống

05:54:47 29/09/2021
World Bank khuyến nghị Chính phủ sớm có kế hoạch chuẩn bị hoặc dự phòng trong trường hợp dịch COVID-19 tiếp diễn một hoặc 2 năm nữa.

Selena Gomez có 2 thảm đỏ huyền thoại năm 2017: Lột xác nhờ lần đầu nhuộm bạch kim đến táo bạo hôn The Weeknd đại náo Met Gala

Sao âu mỹ

05:52:10 29/09/2021
Năm 2017 là giai đoạn Selena Gomez ở đỉnh cao nhan sắc và bắt đầu theo đuổi phong cách trưởng thành, táo bạo hơn.

Dàn siêu mẫu thập niên 1990 catwalk

Thời trang

05:51:08 29/09/2021
Siêu mẫu thập niên 1990 gồm Kate Moss, Naomi Campbell, Shalom Harlow... hội tụ trong show Fendace hôm 27/9 ở Milan.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ gợi ý chọn học bổng Trung Quốc

Học hành

05:11:12 29/09/2021
Với kinh nghiệm 9 năm sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, nghiên cứu sinh quê Hải Dương Đoàn Bá Toại chia sẻ các loại học bổng và cách chuẩn bị hồ sơ.

40 người hỗn chiến ở Phú Quốc

Pháp luật

01:30:23 29/09/2021
Khoảng 40 người thuộc hai nhóm trên đảo Phú Quốc dùng mã tấu, chỉa sắt… lao vào đâm chém nhau nhiều lần khiến một thiếu niên tử vong, 2 người bị thương.

U tử cung nặng 5 kg

Sức khỏe

01:27:47 29/09/2021
Nữ bệnh nhân 50 tuổi, đau chướng bụng, đi khám hát hiện khối u lớn, chiều dài 26 cm, xâm lấn nhiều cơ quan lân cận.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Phi Nhung

Nhạc việt

01:26:48 29/09/2021
Phi Nhung không còn là cái tên quá đỗi xa lạ với khán giả yêu âm nhạc. Cô từng bước thành công trong âm nhạc và gây dựng được sự nghiệp nhiều người mơ ước.

Top 4 con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch

Trắc nghiệm

01:25:34 29/09/2021
Những con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch này phải chịu đủ mọi khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng vội đầu hàng, cứ cố gắng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

‘In The SOOP’ 2 chiêu đãi ARMY bằng những bức ảnh chụp lén BTS mặt mộc

Nhạc quốc tế

01:24:10 29/09/2021
Những hình ảnh mộc mạc của BTS trong In the SOOP 2 chỉ càng khiến ARMY thấy họ đáng yêu hơn! Một mùa In the SOOP mới đang tới gần! Mới đây, những bức chụp lén BTS vô cùng tự nhiên đã được tung ra chiêu đãi ARMY.

Nhà báo nổi tiếng tiết lộ cuộc trò chuyện bí mật với Phi Nhung về ồn ào giữ cát xê của Hồ Văn Cường

Netizen

00:27:02 29/09/2021
Theo nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ, anh và cố ca sĩ Phi Nhung có mối quan hệ khá thân thiết trên thế giới ảo, mặc dù ngoài đời chưa gặp nhiều.