Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới

Theo dõi VGT trên

Ngày 17/6, các lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC) đã họp để thảo luận về việc bầu chọn lại các vị trí lãnh đạo cao nhất khối.

Trong đó, đương kim Chủ tịch EC Ursula von der Leyen được đ.ánh giá là nhiều khả năng sẽ tái đắc cử.

27 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của EU đã cùng nhau ăn tối tại Brussels trong cuộc họp đầu tiên kể từ khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tuần trước đ.ánh dấu sự thăng tiến mạnh của các đảng theo chủ nghĩa dân tộc và cực hữu, trong đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Vấn đề đặt ra là liệu bà von der Leyen có được bầu chọn nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu EC hay không. Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ quyết định người kế nhiệm ông Charles Michel – Chủ tịch Hội đồng châu Âu và ông Josep Borrell, Ủy viên phụ trách đối ngoại của EU.

Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới - Hình 1
Đương kim Chủ tịch EC Ursula von der Leyen.

Bà von der Leyen từ lâu đã được xem là người dẫn đầu cuộc đua. Với tư cách là ứng cử viên chính của nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu, nhóm lớn nhất trong Nghị viện châu Âu mới với 26% số ghế, vị thế của bà đã được củng cố nhờ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua. Manfred Weber, lãnh đạo EPP, đã nhấn mạnh rằng đảng này đang xếp hàng ủng hộ bà von der Leyen cho nhiệm kỳ Chủ tịch EC lần thứ hai.

Video đang HOT

Canh bạc bầu cử của ông Macron, được nhiều người coi là một động thái sẽ khiến Tổng thống Pháp mất tập trung vào các vấn đề châu Âu, cũng được coi là giúp ích cho bà von der Leyen. Ông Macron từng có ý định thay thế bà von der Leyen bằng cựu Thủ tướng Italy Mario Draghi, nhưng các nhà ngoại giao hiện đang mong đợi Pháp sẽ đồng ý cho bà von der Leyen.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp sẽ diễn ra vào ngày 30/6, sau Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 27 và 28/6 nhằm kiện toàn các vị trí cấp cao của EU. Một nhà ngoại giao EU cho biết quá trình bầu chọn “có thể dễ dàng hơn bình thường”. “Người ta nghĩ rằng người Pháp có quá nhiều vấn đề trong nước nên họ sẽ ít có thời gian hơn cho việc này”.

Trong cuộc bầu chọn lần trước vào năm 2019, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Italy gặp nhau bên lề Hội nghị G7 tại Nhật Bản đã quyết định chọn cựu Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans làm lãnh đạo EC, chỉ để chứng kiến thỏa thuận nhanh chóng tan vỡ tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới - Hình 2
Thủ tướng Estonia Kaja Kallas được dự đoán sẽ thay thế ông Josep Borrell đảm trách cương vị ngoại giao của EU.

Sự đồng thuận cũng đang được củng cố xung quanh việc cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa sẽ thay thế ông Michel lãnh đạo Hội đồng EU. Ông Costa, người nắm 3 nhiệm kỳ thủ tướng liên tiếp, đã từ chức vào năm ngoái vì vụ bê bối tham nhũng. Nhưng, các nhà lãnh đạo EU dường như sẵn sàng tin vào lời hứa của các ông lớn theo đường lối xã hội rằng điều đó sẽ không thành vấn đề. Những nghi ngờ về vụ án chống lại ông Costa cũng xuất hiện sau khi có báo cáo cho rằng các công tố viên đã mắc lỗi khi ghi tên ông Costa trong một máy nghe lén, dường như nhầm lẫn ông với một bộ trưởng trùng tên.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen được đồn đoán là một lựa chọn thay thế, nhưng các nhà ngoại giao nói rằng lập trường cứng rắn của bà về vấn đề di cư đồng nghĩa bà không được nhóm đảng Xã hội châu Âu ủng hộ. Các nhà ngoại giao cho biết ông Costa được các nhà lãnh đạo EU ưa thích và được coi là người đến từ Nam Âu. T.uổi tác của ông cũng được coi là một lợi thế vì người ta cho rằng ông ít có khả năng lợi dụng vị trí này làm bàn đạp cho mục tiêu khác.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas là người được nhắm đến để thay thế ông Borrell làm nhà ngoại giao trưởng của EU. Những lo ngại về tính “đơn điệu” của bà trong chính sách đối ngoại đã giảm bớt. Bà cũng sẽ đảm bảo rằng Trung và Đông Âu có mặt trong chính sách đối ngoại mới của EU.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, không thể loại trừ khả năng sẽ có một thỏa thuận sớm xác nhận việc đề cử bà von der Leyen, mặc dù các nhà lãnh đạo cũng sẽ gắn kết sự ủng hộ của họ với cơ hội được nắm giữ các vị trí có uy tín trong EC. Pháp và Italy đang tranh nhau các vị trí kinh tế lớn tại cơ quan điều hành EU; Tây Ban Nha muốn Bộ trưởng Môi trường Teresa Ribera đảm trách về chính sách tự nhiên và khí hậu của EU. Roberta Metsola của Malta dự kiến sẽ có thêm một nhiệm kỳ nữa với tư cách là Chủ tịch Nghị viện châu Âu; các nghị sĩ châu Âu sẽ đưa ra quyết định tại cuộc họp vào giữa tháng 7.

Sau khi Nghị viện châu Âu đã bầu được Chủ tịch mới và bổ nhiệm các vị trí cấp cao khác, các nghị sĩ sẽ có tiếng nói cuối cùng trong việc xác nhận Chủ tịch EC mới. Trong một cuộc bỏ phiếu được ấn định vào ngày 18/7, bà von der Leyen hoặc một người được bổ nhiệm khác sẽ phải giành được phiếu bầu của 361 trong số 720 nghị sĩ châu Âu.

Là đồng minh lâu năm của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà von der Leyen không phải là lựa chọn đầu tiên của ai cả và đã vượt qua cuộc bỏ phiếu xác nhận tại nghị viện châu Âu.

Trước nhiệm kỳ của mình, bà mô tả thách thức cấp bách nhất là “giữ cho hành tinh của chúng ta khỏe mạnh” nhưng sớm phải đối mặt với đại dịch nghìn năm một lần và cuộc chiến tranh lớn nhất trên đất châu Âu kể từ năm 1945. Sau khởi đầu không suôn sẻ với COVID-19, bà đã giành được nhiều lời khen ngợi vì phản ứng của mình với COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine, vượt qua các khoản vay chung và 13 vòng trừng phạt kinh tế đối với Nga. Nhưng, bà đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp cấp cao về những quyết định lớn và những cáo buộc trốn tránh sự giám sát.

Nếu được bầu lại chức Chủ tịch EC, bà von der Leyen có thể sẽ đề xuất các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác và tài trợ quốc phòng chung của EU, cũng như một cơ cấu của EU để chống lại sự can thiệp của nước ngoài. Bà cũng sẽ được giao nhiệm vụ đảm bảo thực hiện Thỏa thuận Xanh vào thời điểm chủ nghĩa dân túy tấn công các chính sách môi trường

Estonia nói gia nhập NATO sẽ là một chiến thắng đối với Ukraine

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là một chiến thắng đối với Kiev, ngay cả khi nước này không giành lại được một số lãnh thổ đã mất vào tay Nga.

Estonia nói gia nhập NATO sẽ là một chiến thắng đối với Ukraine - Hình 1
Thủ tướng Estonia Kaja Kallas. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT (Nga), hôm 1/6, phóng viên an ninh của đài BBC Frank Gardner đã hỏi bà Kallas rằng Estonia có kế hoạch B nào trong trường hợp Ukraine thất bại trong cuộc xung đột với Nga hay không.

"Chúng tôi không có kế hoạch B nào cho chiến thắng của Nga. Khi đó, chúng tôi sẽ ngừng tập trung vào kế hoạch A", bà Kallas trả lời, ám chỉ đến viện trợ quân sự cho Kiev. "Chúng ta không nên đầu hàng trước sự bi quan. Chiến thắng ở Ukraine không chỉ là về lãnh thổ. Nếu Ukraine gia nhập NATO, ngay cả khi không có một số lãnh thổ, thì đó cũng là một chiến thắng vì nước này sẽ được đặt dưới sự bảo trợ của NATO", bà nói thêm.

Estonia là một trong những nước NATO ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất. Quốc gia này đã hỗ trợ hơn 565 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, tương đương khoảng 1,4% GDP của đất nước.

Năm 2022, Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng vẫn chưa nhận được lộ trình gia nhập rõ ràng. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng Ukraine không thể trở thành thành viên của khối cho đến khi xung đột với Nga được giải quyết.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại trừ khả năng từ bỏ các yêu sách đối với Crimea và các vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraine đã sáp nhập vào Nga. Kể từ đầu năm 2024, ông đã ký các hiệp ước an ninh song phương với một số thành viên NATO - bao gồm Anh, Pháp và Đức. Theo các thỏa thuận này, các nước phương Tây cam kết sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự, nhưng không có nghĩa vụ phải coi cuộc xung đột ở Ukraine là một cuộc tấn công vào lãnh thổ của họ.

Về phần mình, Nga cho biết nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine là một trong những nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột hiện nay và căng thẳng chung với phương Tây. Moskva từ lâu đã phản đối việc khối này tiếp tục mở rộng về phía đông. Nga cũng ra điều kiện rằng Kiev phải thừa nhận "thực tế lãnh thổ mới" để tham gia bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
07:48:13 25/07/2024
Ông Trump chưa nắm quyền mà đã khiến nhiều người lo lắng
08:47:22 25/07/2024
Bà Harris nới rộng khoảng cách, được cử tri nhìn nhận tích cực hơn ông Trump
07:54:52 24/07/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:19:28 25/07/2024
'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing
21:19:54 23/07/2024
Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể
17:11:30 24/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Viếng Tổng Bí thư, những người bạn học ngậm ngùi 'từ nay họp lớp vắng anh'
15:15:42 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết dùng tài sản cá nhân lên đến 5.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả
15:41:09 25/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc sơ tán hàng trăm nghìn người đề phòng bão Gaemi

20:58:33 25/07/2024
Sáng 25/7, cơ quan chức năng tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc đã sơ tán 156.800 người trước khi bão Gaemi, cơn bão thứ ba trong năm nay đổ bộ.

Thủ tướng Israel đề xuất Mỹ cùng thành lập 'NATO Trung Đông'

20:43:30 25/07/2024
Ngoài ra, phải đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ không cho phép tuồn lậu vũ khí từ Ai Cập vào Gaza, và cũng không để các tay s.úng có vũ trang quay trở lại phía Bắc Gaza.

Đòn bẩy thúc đẩy an ninh lương thực

20:37:06 25/07/2024
Về phần mình, Chủ tịch IFAD Alvaro Lario cho rằng cần huy động nguồn hỗ trợ tài chính mới từ khu vực tư nhân, tạo điều kiện tối đa giúp các quốc gia khó khăn hơn được tiếp cận tài trợ.

Cây điều lớn nhất thế giới bao phủ diện tích hơn 8.000 m2

20:33:15 25/07/2024
Có một điều chắc chắn đây không phải là cây điều bình thường. Pirangi có kích thước bằng 70 cây điều thông thường và phải quan sát từ vị trí đặc biệt trên cao mới có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cây điều.

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:54:01 25/07/2024
Đồng thời, khẳng định Chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Masoud Pezeshkian sẽ tiếp tục coi trọng và tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt; hy vọng Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn trong tương lai.

Vụ lở đất ở Ethiopia: Liên hợp quốc lo ngại có đến 500 người t.hiệt m.ạng

19:21:27 25/07/2024
Tại hiện trường ở khu vực Kencho Shacha Gozdi, hàng trăm người vẫn đang lội bùn tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau trận lở đất kinh hoàng.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm gây ra vụ nổ ô tô ở Nga

18:43:08 25/07/2024
Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya cho biết nước này đã bắt giữ 1 công dân Nga bị tình nghi gây ra vụ nổ ô tô ở thủ đô Moskva ngày 24/7.

Điện Biên: Lũ quét trong đêm khiến ít nhất 7 người c.hết, mất tích

16:44:04 25/07/2024
Hiện, có khoảng 100 người đang tham gia công tác cứu hộ, chia thành 2 hướng, khẩn trương vừa tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vừa di dời tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Palestine hối thúc Mỹ gia tăng sức ép đối với Israel

16:29:07 25/07/2024
Trong tuyên bố cùng ngày, phong trào Hamas tại Dải Gaza đã chỉ trích bài phát biểu của Thủ tướng Israel trước Quốc hội Mỹ, đồng thời cáo buộc ông Netanyahu cản trở mọi nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột và ký kết thỏa thuận thả tù nhân.

Cựu Tổng thống Trump chuyển hướng đối đầu với bà Harris ra sao

16:22:27 25/07/2024
Tổng thống Biden rút lui đã làm thay đổi bản chất của chiến dịch. Giờ đây, tấm vé của đảng Dân chủ đang thay đổi và chiến dịch của đảng này sẽ rất khác, với người dẫn đầu Kamala Harris.

Bầu cử Mỹ 2024: Khoảng cách giữa ông Trump và đối thủ tiềm năng thu hẹp

16:17:16 25/07/2024
Kết quả thăm dò cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho bà Harris từ các đảng viên Dân chủ và cử tri trẻ, cử tri gốc Phi và cử tri nói tiếng Tây Ban Nha.

Tài sản của 1% dân số giàu nhất thế giới tăng hơn 40.000 tỷ USD trong một thập niên

15:38:11 25/07/2024
Oxfam gọi vấn đề áp thuế đối với giới tài phiệt là một thử thách thực sự đối với chính phủ các nước G20 . Tổ chức này kêu gọi thực hiện đ.ánh thuế tài sản ròng hằng năm ít nhất 8% đối với những người siêu giàu.

Có thể bạn quan tâm

Người dân vượt 2.000km, xếp hàng dài qua nhiều phố chờ viếng Tổng Bí thư

Tin nổi bật

20:34:25 25/07/2024
Từ trưa 25/7, hàng nghìn người dân xếp hàng dài dọc khắp các tuyến phố hướng về Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) để chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng trộm cắp máy thi công đường dây 500kV

Pháp luật

20:23:19 25/07/2024
VKSND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản (Điều 173 - BLHS), là máy thi công của công ty đang thi công đường dây 500kV.

Bài hát ra mắt hơn 1 năm chưa từng rời Top 10 Spotify Việt Nam, đến Sơn Tùng M-TP cũng "chào thua"

Nhạc quốc tế

20:17:48 25/07/2024
Là nền tảng nghe nhạc lớn nhất thế giới, Spotify là một trong những ông lớn chi phối ngành công nghiệp giải trí hiện tại.

Phim chưa chiếu đã đứng top 1 phòng vé Việt

Phim âu mỹ

20:15:47 25/07/2024
Theo số liệu từ Box Office Vietnam, dự án đang có lượt vé đặt trước cao nhất, dẫn đầu phòng vé dù chưa chính thức ra mắt khán giả.

Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình

Sao việt

20:11:41 25/07/2024
Phương Ngân rất thích làm vườn và có một khu vườn trồng nhiều loại cây trước nhà. Cô không thuê người mà thường tự tay dọn dẹp, chăm sóc vườn tược.

Truyền nhân của Messi tiếp tục gặp hạn

Sao thể thao

19:52:27 25/07/2024
Ansu Fati dính chấn thương bàn chân trong buổi tập gần nhất. Cầu thủ này sẽ tuân theo một kế hoạch điều trị cẩn trọng và việc trở lại sẽ phụ thuộc vào quá trình hồi phục của cậu ấy , trang chủ Barca thông báo.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

Du lịch

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Angelina Jolie - Brad Pitt: 10 năm chưa ly hôn, vẫn được tòa công nhận độc thân

Sao âu mỹ

17:14:24 25/07/2024
Brad Pitt và Angelina Jolie đệ đơn ra tòa từ năm 2016 nhưng đến nay họ vẫn chưa ly hôn. Tuy vậy, tòa án vẫn tuyên bố Pitt và Jolie độc thân hợp pháp, cho phép cả hai được phép kết hôn với bạn đời mới.