Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm

Thi cử cần nhất là công bằng, vì vậy hãy ưu tiên cho các đối tượng đặc biệt bằng hình thức khác, thay vì cộng đến gần 3 điểm như hiện nay.

Cứ đến mùa báo kết quả thi đại học là lại có bao nhiêu thí sinh đau khổ vì trượt một cách oan ức: Điểm rất cao nhưng không vào được trường mình đăng ký, trong khi các bạn khác thua đến vài điểm vẫn đỗ vì được cộng điểm ưu tiên. Trong khi ranh giới đỗ và trượt chỉ chênh nhau 0,1 điểm thì số điểm cộng ưu tiên tối đa hiện nay là 2,75. Nghĩa là, rất nhiều học sinh giỏi sẽ bị tước bỏ suất vào đại học để nhường chỗ cho những bạn kém mình đến 2,6 điểm, đây là khoảng cách rất lớn về học lực.

Và vì thế, mùa thi nào cũng xuất hiện những chuyện oái oăm như 30 điểm không đỗ đại học, hay thủ khoa vẫn có thể trượt như thường. Như phân tích của một giảng viên, tổ hợp xét tuyển C00 năm nay có 2 thủ khoa đạt tổng điểm 29,25. Nếu không có điểm cộng, hai em này chắc chắn trượt nếu đăng ký vào ngành Hàn Quốc của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội (điểm chuẩn 30 với khối C) và ngành Xây dựng lực lượng của Học viện Chính trị Công an nhân dân (điểm chuẩn khối C là 30,34).

Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm - Hình 1

Có thể gọi là công bằng không khi cả người giỏi nhất vẫn phải nhường suất học cho những bạn kém hơn mình? Trong khi đó, khi đánh giá chất lượng thi cử và đào tạo, công bằng phải là yếu tố được coi trọng nhất. Sự công bằng ở đầu vào còn giúp đảm bảo chất lượng đầu ra.

Tôi hiểu là khi quy định điểm ưu tiên, các nhà chính sách muốn hướng đến một thứ công bằng khác, đó là cơ hội học tập, đào tạo của những thí sinh ở vùng sâu vùng xa hoặc đã có cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, có thể ưu tiên cho họ bằng cách khác, thay vì bằng điểm số. Hãy để họ vào những trường, những ngành phù hợp với học lực của mình, và hỗ trợ về học bổng, học phí cũng như các chế độ chính sách khác.

Chẳng hạn, thí sinh sống ở miền núi phía Bắc có thể học ngành Y ở Thái Nguyên và nhận các ưu tiên, hỗ trợ ở đây thì thay vì cộng vài điểm để vào Đại học Y Hà Nội. Điều này không chỉ đảm bảo công bằng mà còn tránh sự lãng phí khi thí sinh miền núi phải đi xa, chịu tốn kém, khó khăn để học ở Hà Nội, trong khi thí sinh Hà Nội trượt oan hoặc đến tỉnh khác thuê nhà.

Và một điều quan trọng nữa là khi vào đại học với điểm số thật của mình, thành tích của các em ở trường đại học cũng đỡ ảo hơn, bằng cấp nhờ đó cũng có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui

Nhiều ý kiến chỉ ra, thí sinh này đã mắc phải nhiều sai lầm trong quá trình đăng ký nguyện vọng.

Từ chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT. So với năm ngoái, mức điểm năm này tăng mạnh và tăng ở tất cả các ngành, kể cả những ngành thấp nhất. Một số ngành năm ngoái chỉ lấy 18 điểm, nhưng năm nay lấy tới 25, 26 điểm.

Video đang HOT

Tại các trường đại học top đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, ĐHQG Hà Nội,... mức điểm các ngành dao động từ 27 - 30 điểm. Theo đó, ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội lấy mức điểm chuẩn tới 30 điểm với khối C00. Có nghĩa sĩ tử phải đạt 3 con 10 mới thi đỗ được ngành này.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 1

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học lên tới 30 điểm!

Với các ngành hot của các trường top đầu khác, tuy không lấy điểm chuẩn kịch sàn 30, nhưng muốn thi đỗ, thí sinh (nếu không có điểm cộng) cũng phải đạt tối thiểu 1 con 9, 2 con 10, tức tổng điểm 29 thì mới thi đỗ.

27 điểm, trượt 9 nguyện vọng

Từ tối ngày 15/9 đến sáng nay, rất nhiều sĩ tử đã bày tỏ sự tiếc nuối vì không thi đỗ đại học NV1 và thậm chí trượt hết tất cả nguyện vọng. Một trong những câu chuyện gây bão nhất mùa tuyển sinh này là việc: Một thí sinh đạt tới 27 điểm nhưng vẫn trượt đại học. Được biết, em này đăng ký tới 9 nguyện vọng nhưng toàn bộ đều là các ngành hot của Đại học Ngoại thương (FTU) và Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU).

Theo đó, điểm chuẩn của Đại học Ngoại thương năm nay dao động từ dao động từ 28,05 - 28,55. Xét thang điểm 40, Ngôn ngữ Trung cao nhất - 39,35, trung bình hơn 9,8 điểm một môn. Các ngành còn lại đều ở mức 36,75 - 37,55. Còn điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân từ 26,90 (hệ số 1) - 37,30 (hệ số 2). Những ngành hot đều lấy trên 27 điểm.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 2

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương năm 2021.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 3

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 4

Bên cạnh những lời chia buồn, an ủi thì nhiều ý kiến cũng chỉ ra, nam sinh này đã mắc phải một số sai lầm khi đăng ký nguyện vọng.

Thứ nhất , em chưa đánh giá đúng mức điểm của mình. Sau khi các tỉnh thành công bố điểm thi tốt nghiệp THPT và Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm toàn quốc, có thể thấy mặt bằng chung điểm năm nay rất cao. Ở tất cả các khối, phổ điểm thi đều lệch phải. Các chuyên gia tuyển sinh đều dự báo: Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng, đặc biệt ở các trường top giữa. Tất nhiên các trường top đầu cũng sẽ chọn các thí sinh có mức điểm "tinh anh" nhất.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến điểm chuẩn đại học tăng so với năm 2020 là bởi nhiều trường đã cắt giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn khoảng từ 30% - 50%, các chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác (như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế) tăng lên.

Nếu mọi năm, 27 điểm có thể là rất cao nhưng năm nay lại không. Bởi mặt bằng chung có nhiều em đạt 28 điểm trở lên. Ngay những môn khó đạt điểm trọn vẹn như Văn cũng xuất hiện điểm 10.

Thứ hai , là về cách chọn trường không vừa sức của thí sinh này. Năm 2020, điểm chuẩn Đại học Ngoại thương ngành thấp nhất cũng đã lấy 27 điểm và các ngành học hot đều dao động từ 28 điểm trở lên. Vậy nên với mức điểm 27, sĩ tử này khó mà thi đỗ vào trường, chứ chưa nói đến ngành hot.

Tương tự với Đại học Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn năm 2020 một số ngành hot cũng từ 27,90 trở lên.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 5

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương năm 2020.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 6

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020.

Thứ ba , sĩ tử này đã dồn hết nguyện vọng vào Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại thương - Hai ngôi trường top đầu, có mức cạnh tranh cực kỳ cao. Việc này chẳng khác nào... không chừa đường lui cho bản thân.

Lứa sĩ tử 2k4, 2k5 cần đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Nói về điều này, nhà văn Bùi Ngọc Phúc - tác giả 2 cuốn sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" và "Tư vấn Kỳ thi vào 10" chia sẻ: "Đây là vấn đề tôi đã đề cập nhiều lần. Nhiều sĩ tử chọn FTU và NEU nhưng không cân nhắc phương án dự phòng.

Trước hết phải chọn ngành rồi đến chọn trường. Cùng ngành đó sẽ chọn trường tương đương điểm chuẩn có tham chiếu của năm trước, sau đó chọn ngành mình yêu thích ở những trường có điểm chuẩn thấp hơn. Nguyên tắc không "bỏ trứng một giỏ" là vậy. Thí sinh không nên cố chọn trường để vào học bằng mọi giá, bởi rủi ro quá cao".

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui - Hình 7

Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến cho rằng, nhiều thí sinh năm nay đạt điểm cao nhưng vẫn thi trượt, một phần cũng bởi cách tổ chức thi của Bộ Giáo dục. Đề và điểm không phân loại được thí sinh. Nói về vấn đề này, anh Bùi Ngọc Phúc chia sẻ quan điểm: "Thật ra Bộ chỉ quản lý điểm sàn, điểm chuẩn từng ngành và phương án xét tuyển do các trường tự quyết. Mấy năm nay nhiều trường dành chỉ tiêu tuyển thẳng kết hợp xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Việc thí sinh đạt 27 điểm vẫn trượt hai ngôi trường đại học hàng top là điều đáng tiếc, nhưng lỗi trước hết chính là em đó nắm thông tin không chuẩn, hoặc nghe tư vấn sai. Bởi vậy công tác tư vấn chọn ngành, chọn trường rất quan trọng. Về phía Bộ, chắc chắn sẽ phải cải tiến công tác ra đề, thậm chí khuyến khích các trường xây dựng ngân hàng đề thi của riêng mình".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghi án vợ bắt quả tang chồng và bồ tại khách sạn sau ngày 20/10, dùng dao phóng xuyên đầu chồng
16:54:39 21/10/2021
Chém nhau ở Hạ Long, dao vẫn còn xuyên đầu
15:21:52 21/10/2021
Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ
17:20:04 21/10/2021
Phản ứng không ngờ của Trường Giang khi bị bà Phương Hằng cho ‘lên sóng’ về vấn đề từ thiện
15:32:04 21/10/2021
"Cô dâu Cao Bằng" được chồng nắm tay tình cảm chúc mừng 20/10 nhưng gương mặt đơ cứng gây chú ý
14:57:12 21/10/2021
Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
Tình cờ gặp lại nhân tình 3 năm trước của chồng, tôi bám theo sau rồi điếng người với cảnh tượng trước mắt
14:35:35 21/10/2021
Bé Lisa ở nhà quấn quýt với ba, đợi Hồ Ngọc Hà về để cùng đi dạo
16:02:32 21/10/2021
Bầu Thuỵ có 1 động thái đặc biệt dành cho Hồ Văn Cường, tương tự đã làm với cố ca sĩ Phi Nhung
15:22:53 21/10/2021
1 sao nam khác "tồi tệ hơn Kim Seon Ho" lên thớt: Làm sinh viên có bầu, cắt đứt liên lạc và bỏ mặc bạn gái phá thai suốt 6 năm 
14:44:27 21/10/2021

Tin mới nhất

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập

18:54:49 21/10/2021
Thông minh, vui tính, dễ gần, đó là những lời nhận xét của thầy cô, bạn bè về em Nguyễn Khánh Dương, học sinh lớp 5G, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Bắc Giang).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ

14:28:22 21/10/2021
Học online thầy cô đâu chỉ giảng cho mỗi học trò mình nghe. Phía sau các em là rất nhiều thành viên gia đình cùng tham dự. Chỉ cần một lỗi nhỏ của thầy cô cũng bị phụ huynh soi rồi chê không tiếc lời.

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Có thể bạn quan tâm

5 ngày cuối tháng 10, 3 con giáp đề cao tinh thần cảnh giác, coi chừng dính họa tiểu nhân, hao tài tốn của, ‘tiền mất tật mang’

Trắc nghiệm

20:12:29 21/10/2021
Trong những ngày cuối tháng 10, người tuổi Sửu gặp thời đổi vận, tài lộc dồi dào, thu được một khoảng kha khá. Chính vì thế mà họ bị kẻ tiểu nhân đỏ mắt ghen tị.

Volkswagen có thật sự sắp đuổi kịp Tesla trong cuộc đua xe điện như đồn đoán gần đây?

Ôtô

20:11:08 21/10/2021
Trong tương lai Volkswagen thừa khả năng vượt mặt Tesla trong cuộc đua xe điện nhưng đó có lẽ là chuyện của 5, 10 năm nữa.

Ông Trump công bố mạng xã hội mới, tuyên chiến với các "ông lớn" công nghệ

Thế giới

20:10:06 21/10/2021
Sau khi bị Facebook, Twitter cấm cửa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công bố kế hoạch tung ra mạng xã hội mới, nhằm đối đầu trực diện với các nền tảng công nghệ lớn (Big Tech).

U23 Việt Nam chuẩn bị trang phục cực ấm để đối phó với thời tiết tại Kyrgyzstan

Bóng đá việt nam

20:09:35 21/10/2021
U23 Việt Nam đã có mặt tại Kyrgyzstan - địa điểm thi đấu của bảng I vòng loại U23 châu Á 2022.

Công chúa Nhật bật khóc khi lần đầu gặp bạn trai sau 3 năm xa cách, cuộc gặp giữa chàng rể và bố mẹ vợ lại vô cùng căng thẳng

Netizen

20:09:10 21/10/2021
Cuộc hội ngộ sau 3 năm yêu xa của Công chúa Mako và hôn phu được miêu tả là vô cùng xúc động.

Salad hoa thiên lý thịt bò

Ẩm thực

20:08:50 21/10/2021
Thịt bò thường được xào với hoa thiên lý rất ngon, nhưng hôm nay chúng ta cùng đổi vị bằng cách trộn salad thịt bò với hoa thiên lý nha. Món salad hoa thiên lý thịt bò vừa ngon đậm đà lại còn thơm mát mê ly.

Xúc động loạt khoảnh khắc "như khuôn đúc" của cố ca sĩ Phi Nhung và con gái ruột Wendy Phạm

Sao việt

20:05:23 21/10/2021
Wendy Phạm - con gái ruột cố ca sĩ Phi Nhung được cho là bản sao hoàn hảo của giọng ca Bông Điên Điển.

Cầu thủ ĐT Việt Nam "nô nức" về nhà: Thành Chung được bạn gái đến đón, Văn Toàn bị gió mùa Hà Nội "troll"

Bên lề sân cỏ

20:04:23 21/10/2021
Chiều 21/10, các cầu thủ ĐT Việt Nam lần lượt rời khách sạn để về thăm gia đình sau khoảng thời gian dài xa cách.

Tiến Dũng lưu luyến ôm Đình Trọng trước khi lên xe về nhà cùng Khánh Linh

Sao thể thao

20:00:05 21/10/2021
Chiều 21/10, đội tuyển Việt Nam bắt đầu xả trại. Các cầu thủ rời khách sạn trở về thăm gia đình.

Vụ bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: Hàng xóm tiết lộ tình tiết bí ẩn khó lý giải

Pháp luật

19:59:00 21/10/2021
Những ngày gần đây, vụ việc bé trai L.G.H. (2 tuổi, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) được tìm thấy tử vong dưới con suối gần nhà đã khiến nhiều người đau đớn, xót xa.

Nhan sắc Park Shin Hye ra sao sau 17 năm?

Sao châu á

19:56:47 21/10/2021
Park Shin Hye được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, trẻ trung bất chấp thời gian.

Ngọt xỉu 7 couple "trái dấu hút nhau" đẹp nhất Hollywood: Khâm phục chuyện tình thăng - trầm mà vẫn bền chặt đáng ghen tị!

Phim âu mỹ

19:40:48 21/10/2021
Từ ghét thành yêu, những cặp đôi này ở phim Hollywood luôn khiến khán giả phải thổn thức vì chuyện tình nên thơ, bất ngờ.