Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp có sức bật trở lại nhanh

Phải hỗ trợ ngay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng, nhưng phải là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có sức bật trở lại nhanh khi kinh tế dần phục hồi.

Điều đầu tiên trong 3 nguyên tắc hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả là phải hỗ trợ ngay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng, nhưng phải là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có sức bật trở lại nhanh khi kinh tế dần phục hồi.

Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp có sức bật trở lại nhanh - Hình 1
Giải pháp hỗ trợ cần phải được thiết kế cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp. Trong ảnh: Nhà máy Nhựa Hà Nội. Ảnh: Đức Thanh

“Lửa thử vàng…”

Việt Nam có câu: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Câu nói này ngày càng đúng với Việt Nam, không chỉ qua lịch sử hào hùng của đất nước, mà đặc biệt đúng trong bối cảnh hiện nay. Đây là tinh thần mà tôi cảm nhận được qua Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp vừa qua.

Ứng phó dịch tễ với Covid-19 của Việt Nam cho đến thời điểm này rất xuất sắc. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết và ứng phó chủ động, Việt Nam không chỉ “làm phẳng đường cong dịch”, mà còn kiềm chế được số ca nhiễm mới. Sự tập trung quyết liệt của Chính phủ vào mục tiêu duy nhất là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân trong khủng hoảng đã khơi dậy niềm tin mạnh mẽ của nhân dân với Nhà nước.

Như chúng ta vẫn hay nói, “có sức khỏe là có tất cả”, sự thịnh vượng của một đất nước chính là sức khỏe của người dân. Còn chăm sóc cho sức khỏe của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, cũng là chăm sóc cho sự phục hồi của nền kinh tế và đời sống của nhân dân, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Chống dịch, nhưng nhiệm vụ lớn nhất là sản xuất phải phát triển, đời sống nhân dân được bảo đảm”.

Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực của chúng tôi cho thấy, kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt. Ngược với xu hướng trên thế giới, nhiều doanh nghiệp đặt tại Việt Nam đã tăng doanh số bán hàng ở nước ngoài. Đồng thời, các nhà đầu tư tiềm năng vẫn đang ùn ùn đến Việt Nam và tính đến ngày 20/5, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới đạt hơn 13,88 tỷ USD.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, sức chịu đựng này có hạn và đang kém đi, vì sự khắc nghiệt của đại dịch Covid-19. Chúng ta đều biết, sự khắc nghiệt đến nay thế nào. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong quý I năm nay, số doanh nghiệp ngưng hoạt động lên tới mức kỷ lục là gần 35.000 doanh nghiệp. Hệ quả là, đến cuối tháng 3, gần 3 triệu người lao động đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, trong đó 59% mất việc tạm thời, 28% phải làm việc luân phiên và 13% mất việc hoàn toàn. Tình hình có thể còn tiếp tục trong những tháng tới.

Tin tốt là việc nới lỏng dần hạn chế giãn cách xã hội từ ngày 23/4 đã giảm bớt áp lực đối với doanh nghiệp và người lao động. Khi kinh tế hồi phục, mỗi ngày mới sẽ cho chúng ta cơ hội mới để trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng chúng ta phải nắm bắt các cơ hội này qua chính sách phù hợp.

Hiểu rõ tác động của Covid-19 với doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết để Chính phủ ra những chính sách phù hợp, nếu không sẽ có nhiều rủi ro như lãng phí nguồn lực công khan hiếm và phát ra những tín hiệu sai cho thị trường.

Cú sốc kinh tế hiện tác động tới doanh nghiệp qua 4 kênh: nhu cầu giảm, nguồn cung đầu vào bị đứt gãy và suy giảm, tín dụng thắt chặt và giảm thanh khoản, mức độ bất định của thị trường ngày càng tăng.

Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc khủng hoảng qua một hoặc vài kênh kể trên, nhưng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau chịu tác động khác nhau một cách đáng kể. Doanh nghiệp nông nghiệp dường như bị ảnh hưởng nhẹ hơn, trong khi doanh nghiệp giao thông – vận tải và du lịch đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính.

Mức độ tác động cũng khác nhau tùy thuộc vào quy mô, hình thức sở hữu và địa bàn hoạt động. Doanh nghiệp ở trung tâm, đô thị với mật độ dân số cao nhìn chung bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội nhiều hơn so với các doanh nghiệp ở nông thôn.

Cuối cùng, mức độ ảnh hưởng lên doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào các biện pháp hạn chế áp dụng ở Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp có giao dịch trên thị trường quốc tế, còn là các biện pháp áp dụng ở nước khác.

Thu thập dữ liệu về tác động của Covid-19 đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính đổi mới, bởi tốc độ của các kênh thông tin truyền thống có thể là quá chậm so với đòi hỏi của bối cảnh hiện nay. Giải pháp có thể là thu thập thông tin ngay lập tức từ các doanh nghiệp thông qua khảo sát điện thoại di động hoặc sử dụng dữ liệu lớn được các đối tác toàn cầu (như Google) cung cấp, hoặc quan sát vệ tinh để theo dõi diễn biến của đại dịch và tốc độ phục hồi kinh tế. Trong việc này, Nhóm Ngân hàng Thế giới đang hỗ trợ Chính phủ Indonesia xây dựng một đài quan sát thông tin mới và cũng sẵn sàng hỗ trợ tương tự cho Việt Nam.

Ba nguyên tắc hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

Chính phủ cần tính cách hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả nhất trong ngắn hạn và dài hạn. Giải pháp cần phải được thiết kế cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp và/hoặc các ngành trên cơ sở thu thập bằng chứng, nhưng có 3 nguyên tắc mà tôi muốn chia sẻ.

Nguyên tắc đầu tiên là phải hỗ trợ ngay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng, nhưng phải là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có sức bật trở lại nhanh chóng khi kinh tế dần phục hồi. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực kéo dài lên nền kinh tế và người lao động, điều tối quan trọng là không để các doanh nghiệp có năng lực rút khỏi thị trường và các định chế tài chính tiếp tục cung cấp tín dụng và vốn lưu động cho các doanh nghiệp này một cách bền vững.

Một điều không kém phần quan trọng là các biện pháp này không tạo thêm rủi ro tài chính. Chính phủ có nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ doanh nghiệp, như hỗ trợ tài chính qua miễn, giảm và giãn thuế; cấp phát ngân sách và giảm phí; hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có lịch sử tín dụng tốt và có khả năng trả nợ; hỗ trợ tiền mặt một lần cho các doanh nghiệp phi chính thức nếu họ quyết định đăng ký chính thức; hay lập quỹ hỗ trợ đặc biệt (Special Relief Facility -SRF) cung cấp vốn lưu động cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất cố định hàng năm…

Việt Nam đang đi theo hướng này thông qua một loạt biện pháp mà Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhằm giảm khó khăn thanh khoản và nới lỏng điều kiện tín dụng, cũng như qua các gói hỗ trợ mà Chính phủ công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua.

Nguyên tắc thứ hai là khuyến khích điều chuyển nguồn lực từ doanh nghiệp ít có khả năng phục hồi nhanh hoặc doanh nghiệp sẽ phải thay đổi cách thức kinh doanh do ảnh hưởng của Covid-19, sang định hướng kinh doanh “tránh tiếp xúc trực tiếp”. Theo tôi, hỗ trợ tài chính như trên chỉ có thể đạt hiệu quả kinh tế trong một thời gian nhất định. Chính phủ có thể khuyến khích điều chuyển nguồn lực cho các hoạt động mang lại mức sinh lời cao hơn.

Chẳng hạn, ở Singapore, lái xe taxi được khuyến khích chuyển sang giao hàng, một nghề có quy mô ngày càng mở rộng. Tương tự, có thể khuyến khích xây dựng các nền tảng công nghệ số bảo mật để phát triển khám chữa bệnh từ xa, hoặc các cửa hàng bán trực tiếp mở kênh bán hàng qua mạng.

Về đối ngoại, Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp chuyển hoạt động sang các thị trường dự kiến mở cửa trở lại sớm hơn, nhằm tạo sức mạnh tổng hợp và cơ hội mới. Việt Nam nên cân nhắc các “tuyến đường kinh tế không Corona” để mở lại du lịch và đi lại với các nước như Hàn Quốc, Australia và New Zealand, với các biện pháp khuyến khích như cấp visa nhiều lần và dài hạn, áp dụng các biện pháp y tế chung để bảo vệ du lịch và giao thông, lấy lại lòng tin cho du khách. Cũng cần có nỗ lực xúc tiến đầu tư mang tính chiến lược và có mục tiêu để thu hút các công ty đa quốc gia đang cân nhắc dịch chuyển hoạt động ra nước khác.

Nguyên tắc thứ ba là, cân nhắc các hành động để Việt Nam có thể đạt khát vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập cao trong tương lai. Với tầm nhìn này, tôi thấy có 3 lĩnh vực tiềm năng mà Chính phủ có thể cân nhắc trong các tháng tới.

Một là tối ưu hóa đầu tư công để kích thích các hoạt động của khu vực tư nhân (như đơn giản hóa quá trình tham gia đấu thầu các công trình công cộng của doanh nghiệp nhỏ và vừa để khuyến khích hoạt động kinh tế).

Hai là tận dụng tối đa nghị trình số hóa để giảm thiểu chi phí giao dịch cho cả Chính phủ và doanh nghiệp.

Ba là bảo vệ, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển nguồn vốn con người thông qua các chương trình an sinh xã hội và đào tạo được thiết kế cho bối cảnh mới (như hỗ trợ các công ty giữ và đào tạo lại cho các nhân viên lớn và trung tuổi, cùng trả lương cho thực tập sinh đi tìm việc lần đầu ở các công ty…).

Ba lĩnh vực trên sẽ tạo ra lợi thế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân trong ngắn hạn, đồng thời sẽ tạo ra lợi ích về năng suất trong dài hạn.

Cuối cùng, giải pháp trong thời điểm khủng khoảng cũng bao gồm việc chấp nhận rủi ro. Vì vậy, các nhà lập chính sách cần được trao quyền để hành động một cách quyết liệt với rủi ro đã biết và được ghi nhận xứng đáng khi sáng tạo hay có thành công.

Nhóm Ngân hàng Thế giới luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và tôi tin tưởng, cuộc khủng hoảng Covid hiện nay cũng là một cơ hội để tăng cường mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Khắc phục sự chồng chéo của văn bản pháp luật
Ngày 29/5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84/2020/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Trong đó, Chính phủ xác định, khẩn trương hoàn thành việc rà soát, sửa đổi, bổ sung ngay các văn bản pháp luật để khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển đất nước. Việc sửa đổi, bổ sung các chính sách hiện hành nhằm tạo nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân sẽ được thực hiện theo nguyên tắc vẫn bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Phòng cấp cứu thu nhỏ' trên chuyến bay đưa bệnh nhân 91 về nước02:07Tai nạn thảm khốc ở Kon Tum, hàng chục người thương vong: Danh tính các nạn nhân00:58Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy02:19Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Phó thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ xe rơi đèo, năm người tử vong ở Kon Tum00:20Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Sáng nay 11/7, phi công người Anh sẽ được xuất viện02:19Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực02:01Đường dây bán dâm giá nghìn đô của các Á Hậu, người mẫu.12:02Thông tin nóng vụ thư ký, lái xe của lãnh đạo Hà Nội bị công an khám xét khẩn cấp00:22Đại sư Trung Quốc vận công 'đẩy lùi' nước lũ00:43Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Vua hủi Jerusalem - Nỗi khiếp sợ của người Hồi Giáo, chiến thắng cả “Kẻ chinh phục vĩ đại”.11:57Tắc nghẽn giao thông vì vợ chặn xe bắt quả tang chồng ngoại tình01:3888 ngày Việt Nam không có ca COVID-19 ở cộng đồng, còn 16 bệnh nhân dương tính10:02Nhật sơ tán 230.000 người vì mưa lũ00:28Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:013 thanh niên tạt nước vào người đi đường bị phạt00:24Chiến hạm tỷ đô Mỹ nguy cơ thành sắt vụn00:44Vấn nạn hát karaoke bằng loa kéo lên bàn chất vấn HĐND02:51Vì sao chiến hạm tỷ đô Mỹ bốc cháy?00:26Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang 'khoe' vẫn ổn00:17Hơn 3.000 tấn dầu có nguy cơ cháy trên chiến hạm tỷ đô Mỹ01:32Tổng giám đốc WHO lau nước mắt kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-1901:48Ba lần vượt ngục của cựu quân nhân09:55Hệ thống bảo vệ máy bay Nga khỏi tên lửa tầm nhiệt01:28Chiều 9/7, Việt Nam không có ca mắc COVID-19, chỉ còn 17 ca dương tính00:41

Tiêu điểm

Thực chất vẫn là tín dụng đen
08:15:02 13/07/2020
Giá vàng rớt mạnh
13:25:52 14/07/2020
Bitcoin tăng nhẹ, thị trường vẫn ảm đạm
08:41:58 13/07/2020
Thắng cú lớn 5 tỷ USD, Bộ Công thương lại tính vụ 2 tỷ USD
11:16:35 14/07/2020
Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP) trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại Cao su Tây Ninh (TRC)
08:14:08 14/07/2020
Đồng Việt Nam tăng giá so với đồng USD
10:32:19 14/07/2020
Giá vàng hôm nay (14/7): Tăng trở lại
07:49:58 14/07/2020
Giá xăng dầu hôm nay 14/7: Xăng trong nước điều chỉnh không tăng giá
08:56:35 14/07/2020
Coteccons trúng thầu 5 dự án với tổng giá trị gần 3.200 tỷ đồng
13:18:33 14/07/2020
Cả gia đình Chủ tịch Nguyễn Thu Giang nắm gần 20% vốn Khách sạn Đông Á
16:42:21 14/07/2020

Thông tin đang nóng

Trần Quán Hy: Nay đã là doanh nhân thành đạt, vợ con hạnh phúc thì đâu nhất thiết phải đẹp như nam thần?
22:49:11 14/07/2020
Hòa Minzy công khai hỏi thẳng mặt ViruSs: 'Anh chê em hát yếu như nào?'
22:42:47 14/07/2020
Những người phụ nữ có tử cung nhiễm bệnh thường có 3 dấu hiệu này mỗi khi đi tiểu, bạn nên đi khám để yên tâm hơn
23:11:42 14/07/2020
7 nữ diễn viên lưu lượng đình đám nhất showbiz Hoa ngữ
23:24:14 14/07/2020
Sao Việt mặc gì hôm nay (14/7): Puka, Lan Ngọc "chạm trán" với bikini
23:35:33 14/07/2020
Ngọc Trinh gây tranh cãi trong tạo hình cổ trang Võ Tắc Thiên
23:03:01 14/07/2020
Phản ứng hóa học ngọt như đường của Kim Soo Hyun và Seo Ye Ji trong hậu trường Điên thì có sao
22:52:22 14/07/2020
Người sẵn sàng dâng hết cho vợ những thứ này mới đáng mặt ‘ông chồng quốc dân’
22:16:26 14/07/2020
4 loại cây cảnh trồng vừa làm đẹp nhà vừa có thể giảm dị ứng từ chất độc có trong không khí
23:08:53 14/07/2020
Gia Lai: Phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu
22:14:28 14/07/2020

Tin mới nhất

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/7: Thị trường nhiều khả năng vẫn giằng co

23:48:38 14/07/2020
Dải Bollinger Band thu hẹp lại cho thấy rằng có thể giai đoạn tiếp theo là một chu kỳ biến động mạnh hơn.

F&N Dairy Investments Pte.LTD tiếp tục đăng ký mua vào hơn 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk

17:16:28 14/07/2020
 F&N Dairy Investments Pte.LTD thông báo đăng ký mua hơn 17,4 triệu cổ phiếu CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM – sàn HOSE).

Genco 3 ước doanh thu nửa đầu năm giảm hơn 3%, hưởng lợi nhờ tỷ giá đảo chiều

17:13:04 14/07/2020
Sản lượng điện sản xuất nửa đầu năm thấp hơn 0,35% so với cùng kỳ. Giá nhiên liệu giảm nhưng giá thanh toán điện cũng giảm theo không thể giúp ông lớn ngành điện cải thiện biên lợi nhuận.

Hoa Sen lãi gần 700 tỷ, vượt 72% kế hoạch năm

17:10:45 14/07/2020
Sau 9 tháng của niên độ tài chính 2019-2020, Tập đoàn Hoa Sen dự kiến lãi ròng 690 tỷ đồng, gần bằng tổng lợi nhuận của 2 năm liền kề.

'Cuộc chiến vương quyền' ở Eximbank bao giờ kết thúc?

17:07:12 14/07/2020
Với giới doanh nhân, tranh chấp nội bộ thường có 1 lằn ranh nhất định. Khi xung khắc vượt qua ranh giới, các tay chơi lớn không còn ngồi lại được với nhau, thì vai trò của cơ quan quản lý nhà nước lúc này là đặc biệt quan trọng.

Chứng khoán trên thị trường châu Á và châu Âu lại đỏ sàn

17:02:54 14/07/2020
Cùng với đà đi xuống của chứng khoán châu Á, các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng mở phiên giao dịch ngày 14/7 trong sắc đỏ.

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm phiên chiều 14/7

16:59:36 14/07/2020
 Các thị trường chứng khoán ở châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên chiều 14/7 do những quan ngại về sự gia tăng số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới.

Chi phí tài chính giảm mạnh giúp lợi nhuận Nhiệt điện Hải Phòng tăng 32% trong quý 2

16:55:55 14/07/2020
Tính lũy kế 6 tháng đầu năm, Nhiệt điện Hải Phòng có doanh thu thuần tăng 7% lên trên 6.150 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 785 tỷ đồng, tăng 45% so cùng kỳ 2019.

Timexco lỗ 4 tỷ trong quý 2 do doanh thu từ xăng dầu sụt giảm

16:49:36 14/07/2020
CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức (Timexco, HNX: TMC) gánh lỗ gần 4 tỷ đồng trong quý 2 do doanh thu từ hoạt động kinh doanh xăng dầu giảm mạnh.

Vietnam Airlines lùi thời gian Đại hội cổ đông thường niên năm 2020

16:47:15 14/07/2020
Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, hãng dự kiến thay đổi thời gian tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Coi chừng làm khó phát hành chứng chỉ lưu ký ở nước ngoài

14:24:18 14/07/2020
Có ý kiến lo ngại việc rộng cửa cho phát hành chứng chỉ lưu ký dựa trên cổ phiếu đang lưu hành có thể tạo ra những rủi ro về kiểm soát tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

F88 hoàn đợt phát hành trái phiếu thứ 3 trong năm 2020

14:04:01 14/07/2020
F88 vừa công bố hoàn tất phát hành trái phiếu doanh nghiệp đợt 3 do Công ty chứng khoán MB (MBS) tư vấn phát hành với tổng giá trị là 108 tỷ đồng.

VDSC: Dệt may có nhiều cơ hội tăng trưởng từ EVFTA nhưng khả năng tận dụng là dấu hỏi lớn

13:55:45 14/07/2020
VDSC đánh giá khả năng tận dụng ưu đãi từ EVFTA phụ thuộc vào khả năng chuyển đổi nguồn nguyên vật liệu từ Trung Quốc sang nội địa hoặc Hàn Quốc, Nhật.

Tỷ giá USD về sát mức đầu năm, vàng trong nước vẫn neo cao 50,5 triệu đồng/lượng

13:52:57 14/07/2020
Vàng trong nước cũng bắt đầu ghi nhận tín hiệu đảo chiều sau tuần tăng nóng nhưng vẫn neo ở mức cao, với giá bán tại các hãng vàng trong khoảng 50,4-50,53 triệu đồng/lượng.

Có 30.000 USD nên đầu tư vào đâu để thu lợi nhuận cao nhất?

13:40:08 14/07/2020
Nếu bạn có trong tay 30.000 USD nhưng chưa thể tìm thấy một phương án kinh doanh nào khả thi thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hoặc mở một siêu thị mini là kênh đầu tư mà bạn có thể cân nhắc.

Tỷ giá nhân dân tệ hôm nay 14/7: Có 3 ngân hàng giảm nhẹ chiều bán ra

13:36:24 14/07/2020
Tỷ giá Nhân dân tệ mới nhất ngày 14/7/2020. Tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức: 3.337-3.351 VND/NDT (mua vào - bán ra). Giữ nguyên cả 2 chiều mua - bán so với phiên giao dịch trước đó.

Tỷ giá euro hôm nay 14/7: Ngân Hàng Á Châu tăng 139 đồng

13:33:52 14/07/2020
Tỷ giá Euro hôm nay 14/7 tại thị trường tự do niêm yết ở mức 26.170 - 26.250 VND/EUR, giữ nguyên chiều mua - bán so với phiên giao dịch trước đó.

Thị trường tiền tệ nhiều biến động: Yếu tố nào tác động mặt bằng lãi suất ngân hàng?

13:30:03 14/07/2020
Đầu tháng 7/2020, thị trường tiền tệ có nhiều biến động. Trong đó, trái phiếu DN đã khiến nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động lần thứ 4 kể từ đầu năm. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ (DXY) đã giảm, còn hầu ...

Chính sách tiền tệ: Cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

13:23:13 14/07/2020
Kinh tế sau mỗi cú sốc hoặc sau khủng hoảng luôn đứng trước yêu cầu phục hồi và khi đó, lĩnh vực tiền tệ đối diện với bài toán lớn: Ổn định vĩ mô, nhưng phải thúc đẩy tăng trưởng.

PV Power (POW) ước doanh thu 6 tháng 15.523 tỷ đồng, giảm 15,2% cùng kỳ

13:20:31 14/07/2020
Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (Mã chứng khoán: POW – sàn HOSE) thông báo kết quả kinh doanh tháng 6/2020 và kế hoạch tháng 7/2020.

Thị trường chứng khoán đã bước vào nhịp tăng mới

11:11:06 14/07/2020
Cả trong ngắn hạn và trung hạn, VN-Index vẫn đang ở trong xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng ở những phiên điều chỉnh…

Áp dụng IFRS trong triển khai hệ thống ERP: Những vấn đề cần lưu ý

11:06:24 14/07/2020
Việc kết hợp tuân thủ chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) trong triển khai hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp nhiều thuận lợi trong quá trình quản trị và hiệu quả đầu tư.

Top 50 2019: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội

11:02:30 14/07/2020
Năm 2019 được xem là một năm thành công của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB)...

Thấy gì sau một năm đầy biến động của Diêm Thống Nhất?

10:38:30 14/07/2020
Biểu tượng của nền công nghiệp nhẹ Việt Nam một thời – công ty Diêm Thống Nhất – vừa trải qua năm 2019 đầy khó khăn lẫn biến động. Đóng cửa mảng bán lẻ diêm truyền thống, hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu, cổ tức tạm ứng cho cổ đông chỉ đạ...

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD

10:34:21 14/07/2020
Tỷ giá bán đang ở mức 23.862 đồng, giảm 5 đồng so với phiên trước. Đây là phiên giảm đầu tiên trong ba phiên gần đây.

F88 hoàn tất 3 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 200 tỷ đồng

10:30:06 14/07/2020
F88 vừa công bố hoàn tất phát hành trái phiếu doanh nghiệp đợt 3 do MBS tư vấn phát hành với tổng giá trị là 108 tỷ đồng.

Dịch chuyển kênh đầu tư: Trái phiếu doanh nghiệp hút khách

10:24:01 14/07/2020
Lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng đang có xu hướng ngày càng giảm xuống. Trong khi đó, thị trường vàng đầy biến động, giá vàng neo cao, cùng với đó là trái phiếu doanh nghiệp đang mời chào người mua với lãi suất cao. Đang có sự dịch chuy...

Tỷ giá trung tâm sáng 14/7 giảm 4 đồng

10:21:49 14/07/2020
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 14/7 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.216 VND/USD, giảm 4 đồng so với hôm qua.

PGS.TS Phạm Thế Anh: ‘Việt Nam có rất ít dư địa tài khóa và tiền tệ’

10:17:34 14/07/2020
PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam hiện nay gần như không có hoặc rất ít.

Hỗ trợ đúng đối tượng

10:04:14 14/07/2020
Các cơ quan chức năng cần hết sức tỉnh táo trong các khâu rà soát đối tượng thực sự bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, để không bỏ sót doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thực sự khó khăn, nhưng cũng không để lọt những phần tử ...

Doanh nghiệp vẫn khó vay vốn

09:54:33 14/07/2020
Chính sách hỗ trợ DN vượt qua đại dịch Covid-19 đã được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương triển khai. Tuy nhiên, theo nhiều DN, hiện mức độ hỗ trợ vẫn còn thấp, những DN muốn tiếp cận nguồn vốn ưu đãi còn gặp rất nhiều khó khăn.

Lựa chọn gói kích thích kinh tế lần 2

09:52:38 14/07/2020
Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đưa ra gói kích thích tài khóa bao gồm giảm thuế và tiền thuê đất trị giá 180.000 tỷ đồng, tương đương 3% GDP; gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, hỗ trợ giá điện 11.000 tỷ đồng và hoãn ...

Ngân hàng tìm đầu ra

09:51:01 14/07/2020
Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầ...

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

09:48:41 14/07/2020
Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứ...

Lỗ ròng 13.000 tỷ vì COVID-19, Vietnam Airlines cần ‘kiếm lệnh’ gỡ khó

09:44:38 14/07/2020
COVID-19 làm đảo lộn toàn bộ kế hoạch kinh doanh của Vietnam Airlines, khiến hãng lỗ ròng khoảng 13.000 tỷ đồng nên cần Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp.

Giá gas hôm nay 14/7: Giảm do dịch COVID-19 đang tăng cao

09:42:55 14/07/2020
Giá gas ngày 14/7 giảm trong phiên giao đầu tuần, do dịch COVID-19 đang tăng cao tại các tiểu bang của Mỹ trong khi số hàng tồn kho vẫn còn tồn đọng.

Cổ phiếu của “ông lớn” Vin, Masan đồng loạt giảm điểm trên thị trường chứng khoán

09:40:42 14/07/2020
Thị trường giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản cũng có sự suy giảm.

Chứng khoán ngày 14/7: Nên chú ý cổ phiếu GVR, SAB, VSC

08:54:46 14/07/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 14/7.

Mua bán công ty chứng khoán vẫn âm thầm diễn ra

08:46:35 14/07/2020
Các cuộc chuyển nhượng, mua bán - sáp nhập (M&A) ở khối công ty chứng khoán dù không còn dồn dập như vài năm trước, nhưng dòng tiền săn mua vẫn âm thầm chảy.

Có thể bạn quan tâm

Cô dâu 62 tuổi khiến CĐM khiếp sợ với miệng méo mó, gương mặt biến dạng như 'sư tử cái'

Netizen

00:21:09 15/07/2020
Sau hơn 2 tuần phẫu thuật thẩm mỹ, gương mặt cô dâu 63 tuổi vẫn xuất hiện với gương mặt như ‘búp bê hư, miệng méo mó.

Iran xử tử gián điệp cho Mỹ

Thế giới

00:08:25 15/07/2020
Iran xử tử người đàn ông bị kết tội bán thông tin cho CIA hơn một tháng sau khi tử hình một người với tội danh tương tự.

Liên minh huyền thoại hợp tác cùng Getty Images đến 2024

Esport

23:59:54 14/07/2020
Riot Games vừa công bố Getty Images sẽ là đối tác chính thức cho các hoạt động thể thao điện tử thế giới của game Liên minh huyền thoại đến năm 2024

Tencent rút đơn kiện và hợp tác với Lao Gan Ma sau lùm xùm quảng cáo ‘ảo’

Game online

23:59:50 14/07/2020
Sau những lùm xùm liên quan đến vụ tranh chấp quảng cáo trên nền thể thao điện tử trị giá 2.3 triệu USD giữa tập đoàn Trung Quốc Tencent Holdings và thương hiệu tương ớt lớn nhất Trung Quốc Lao Gan Ma, có vẻ như câu chuyện sắp có một kế...

Apple bắt đầu bồi thường cho người dùng iPhone

Thế giới số

23:48:06 14/07/2020
Những ai đang hoặc từng sở hữu các mẫu iPhone bị làm chậm sau khi cập nhật iOS mới sẽ nhận được 25 USD.

Smartphone cao cấp ngày càng mất giá

Đồ 2-tek

23:44:26 14/07/2020
iPhone trung bình mất 23,45% giá trị sau năm đầu tiên sử dụng, trong khi smartphone Android cao cấp mất 50%.

4 trainee nổi tiếng của SM dính cảnh debut “hụt” làm netizen tiếc nuối: Người rời công ty đầy bí ẩn, kẻ suýt là thành viên của NCT

Nhạc châu á

23:36:03 14/07/2020
Những trainee tại SM vừa sở hữu tài năng vừa có nhan sắc không phải vừa nhưng lại hụt suất debut khiến người hâm mộ không khỏi nuối tiếc.

K-ICM bất ngờ với quà sinh nhật muộn của dàn sao nhí

Nhạc việt

23:35:31 14/07/2020
Trong buổi tập luyện đầu tiên của chương trình Little Star - Big Dream với vai trò Giám đốc âm nhạc, K-ICM đã bất ngờ với món quà sinh nhật muộn từ dàn sao nhí.

Hương Giang tổ chức chương trình thời trang vì môi trường

Phong cách sao

23:32:03 14/07/2020
Hương Giang là nàng Hoa hậu chuyển giới nổi tiếng bậc nhất hiện nay, độ phủ sóng của cô khắp các mặt trận từ âm nhạc, phim ảnh và các gameshow truyền hình.

Tiêu Chiến dẫn đầu top tìm kiếm ở Thái Lan chỉ vì lãnh giải Cây chổi vàng

Hậu trường phim

23:30:56 14/07/2020
Việc nhận giải Cây chổi vàng - Nam diễn viên gây thất vọng nhất trong phim Tru tiên, Tiêu Chiến đã dẫn đầu hotsearch tìm kiếm ở Thái Lan.

4 sai lầm khi dùng serum vitamin C khiến da chẳng đẹp lên mà còn thâm nám, sạm đi nhanh chóng

Làm đẹp

23:26:37 14/07/2020
Nếu dùng sai cách, serum vitamin C còn khiến làn da của bạn trở nên xấu hơn.