Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

“Có phải vì uống sữa nhiều khiến con tôi dậy thì sớm?” là câu hỏi bác sĩ thường xuyên nhận được từ cha mẹ các bệnh nhi. Dậy thì sớm là tình trạng trẻ phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát đánh dấu sự trưởng thành về sinh dục sớm hơn bình thường, trước 8 tuổi ở trẻ gái (có kinh trước 9,5-10 tuổi) và trước 9 tuổi ở bé trai.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, mỗi ngày, nơi đây thăm khám từ 20-30 trẻ dậy thì sớm. Trong số đó, khoảng 6 trẻ phải nhập viện để chẩn đoán, điều trị can thiệp.

“Câu hỏi phụ huynh thường xuyên đặt ra là, có phải vì con uống sữa nhiều quá nên bị dậy thì sớm hay không? Đây là quan niệm sai lầm!”, bác sĩ Vũ Quỳnh khẳng định.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm? - Hình 1

Sữa không phải nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

Theo thống kê, trẻ dậy thì sớm trung ương (dậy thì sớm thật sự) có đến 80% là vô căn. Ngoài ra, có thể do khối u thần kinh trung ương, u tuyến yên, nhiễm trùng thần kinh trung ương, yếu tố di truyền hoặc phơi nhiễm quá mức hormone sinh dục…

Các bác sĩ nhận định, sữa có thể liên quan gián tiếp đến dậy thì sớm nếu trẻ đó bị béo phì.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 lý giải, tế bào mỡ có thể tiết ra được một số hóa chất có tính chất như hormon (kích thích tố leptin). Trẻ béo phì lại có quá nhiều các mô mỡ, vì vậy nguy cơ dậy thì sớm cũng cao hơn trẻ khác.

Nhưng sữa tại sao gây ra béo phì, dư cân? Bác sĩ Hậu phân tích, ở trẻ dưới 1 tuổi, sữa là thức ăn chủ yếu, rất nhiều dinh dưỡng. Trên 1 tuổi, trẻ vẫn cần duy trì 400-500ml sữa hoặc chế phẩm sữa mỗi ngày, để đảm bảo đủ canxi giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Khi trẻ 2 tuổi, cấu trúc não đạt 80% so với người lớn, nhu cầu chất béo không nhiều như trước. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cho trẻ uống sữa nguyên kem, sữa nhiều đường với số lượng lớn. Từ đó, trẻ dễ dàng bị dư cân, béo phì.

“Lỗi không phải tại sữa mà chúng ta cho trẻ uống sữa như thế nào”, bác sĩ Hậu kết luận.

Video đang HOT

Nhiều nghiên cứu chứng minh, những em bé bú sữa mẹ ít bị béo phì hơn trẻ uống sữa công thức. Nguyên nhân là trong sữa mẹ, lượng đạm thấp và đều là các đạm quý. Còn trong sữa bò, lượng đạm quá cao khiến trẻ tăng cân nhanh và “nhạy cảm” với việc tích tụ mỡ sau này.

“Ngay cả trẻ sinh non thiếu tháng, bắt buộc phải nuôi bằng sữa có độ đạm cao cũng có mặt trái là nguy cơ béo phì cao hơn”, bác sĩ Hậu phân tích.

Trước băn khoăn về sữa và thịt gia súc chứa hormon tăng trưởng có thể gây ra dậy thì sớm, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh nhấn mạnh, đây là quan niệm sai lầm. Hormon dậy thì là hormon sinh dục, bản chất là hormon steroid. Trong khi đó, bản chất của hormon tăng trưởng là protein (peptit), khi đi vào dạ dày, sẽ cắt ra thành các axit amin.

Do đó không có mối liên quan giữa hormon tăng trưởng và dậy thì sớm.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm? - Hình 2

Trên 80% trẻ gái dậy thì sớm không xác định được nguyên nhân.

Các bác sĩ lưu ý, cha mẹ không nên cắt khẩu phần sữa khi trẻ béo phì hay dậy thì sớm vì trẻ vẫn cần bổ sung canxi, phát triển chiều cao. Thay vì sữa béo, sữa nguyên kem, trẻ béo phì nên uống sữa tách béo và ít đường.

Phụ huynh cần cắt nguồn năng lượng rỗng từ đồ ăn vặt, bánh kẹo, nước ngọt, các loại thức ăn nhanh, đồ chiên, da heo, da gà… để kiểm soát cân nặng cho trẻ.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở Việt Nam và thế giới đều tăng cao, tuổi dậy thì cũng sớm hơn. Đặc biệt, trong số các bệnh nhi dậy thì sớm đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2, khoảng 95% là trẻ gái.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cần can thiệp điều trị. Bác sĩ sẽ đánh giá tuổi khởi phát, mức độ tiến triển tuổi xương, vấn đề tâm lý… từng trường hợp. Từ đó, xem xét chỉ định can thiệp hay không.

Nếu cần điều trị, thời gian thường kéo dài đến khi trẻ 11-12 tuổi. Sau khoảng 9-16 tháng ngưng can thiệp, trẻ gái sẽ có kinh nguyệt trở lại. Khi đó, các dấu hiệu dậy thì đã phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ và bạn bè cùng trang lứa.

Dậy thì sớm ở bé gái - Nguyên nhân & giải pháp

Theo Cơ quan Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện tượng dậy thì sớm ở các bé gái đang có chiều hướng trẻ hóa, kéo theo nhiều bất ổn về tâm sinh lý, và là nỗi lo đối với gia đình, xã hội.

Dậy thì sớm ở bé gái - Nguyên nhân & giải pháp - Hình 1

Đôi nét về hiện tượng dậy thì sớm

Theo thống kê của CDC, tại Mỹ hiện có khoảng 16% bé gái dậy thì ở tuổi lên 7, 30% ở tuổi lên 8, như vậy hiện tượng này đang có chiều hướng trẻ hóa, tăng đáng kể từ năm 1997. Độ tuổi trung bình có kinh nguyệt ở các nước phương Tây bắt đầu rút ngắn từ những năm đầu thế kỷ XX do con người tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dạng thịt và hàm lượng calo đầu vào. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ dậy thì bắt đầu bùng nổ từ nửa cuối thập niên 90.

Tại châu Âu, năm 1930 tuổi trung bình của phụ nữ có kinh là 17, đến những năm 80 thế kỷ XX, độ tuổi có kinh trung bình của phụ nữ nông thôn Trung Quốc là 17. Năm 1900 ở Mỹ là 14,2 tuổi, đến năm 2002 là 13,34 năm. Tương tự, tại châu Âu tuổi có kinh trung bình phụ nữ Bắc Ai-len giảm từ 13,5 năm trước 1986 xuống còn 12,5 năm (2006). Tại Italia tuổi có kinh của các thiếu nữ hiện nay sớm hơn mẹ các em khoảng 3 tháng.

Dậy thì sớm ở bé gái - Nguyên nhân & giải pháp - Hình 2

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy, hiện tượng có kinh sớm ở phụ nữ là do ăn uống, tiêu thụ quá nhiều dưỡng chất và calo. Riêng tại Mỹ có tới trên một nửa bé gái trước khi bước vào tuổi lên 10 ngực phát triển mạnh, và tuổi có kinh trung bình là 12,5.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy hệ thống thần kinh và nội tiết tố (hormone) rất phức tạp nên có nhiều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, nhưng một số yếu tố khách quan dưới đây cũng rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Dậy thì sớm ở bé gái - Nguyên nhân & giải pháp - Hình 3

Do tăng cân, béo phì:

Phần lớn những bé gái dậy thì sớm đều mắc chứng tăng cân, béo phì. Cụ thể, chỉ số trọng lượng cơ thể BMI rất cao. MBI được tính theo công thức BMI = trọng lượng: (chiều cao) 2. Trọng lượng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét. Ví dụ, một người nặng 55 kg, cao 1,6 mét thì BMI= 55:(1,6) 2 = 21,48 . Nếu IBM 18,5- 24,9 là bình thường, nếu từ BMI= 25-30 là thừa cân và trên 30 được xem là béo phì). Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể chính là thủ phạm làm thay đổi hàm lượng các yếu tố insulin leptin và estrogen, gây chính là những yếu tố gây dậy thì sớm. Ngoài ra, béo phì, ăn nhiều lại ít vận động nên melatonin giảm mạnh và cuối cùng kích thích não đẩy nhanh quá trình dậy thì.

Do ăn nhiều protein động vật:

Theo nghiên cứu thì ăn nhiều protein động vật và thịt ở trẻ nhỏ (tuổi từ 3-7) được xem là nguyên nhân gây có kinh sớm ở phụ nữ, ngược lại nếu ăn nhiều protein gốc thực vật thì tuổi có kinh sẽ chậm lại. Lý do protein động vật làm tăng hormone tăng trưởng có tên là IGF-1, hormone này có tính hoạt hóa rất cao, ngoài ra nó còn tham dự trong quá trình tạo tín hiệu estradiol (hormone hình thành buồng trứng), rút ngắn tuổi dậy thì so với ngưỡng thông thường. Các loại thực phẩm đi từ sữa còn có chứa hóa chất độc hại cao, gây gián đoạn endocrine (EDC) thường tích trong mỡ động vật sau đó truyền sang cơ thể con người.

Do ăn uống

Đặc biệt là uống nhiều sữa, uống nhiều sôđa trong khi đó khẩu phần ăn không đủ dưỡng chất, ăn nhiều thức ăn nhanh, chế biến quá kỹ, giàu mỡ, giàu đường muối, gây gián đoạn các chức năng của cơ thể làm cho người ta chóng già và có kinh sớm. Dậy thì sớm là một công đoạn của quá trình này.

Phơi nhiễm hóa chất EDC

Như trên đề cập EDC là nhóm hóa chất gây gián đoạn endocrine. Nói ngắn hơn, EDC là những loại hóa chất tổng hợp hoạt hóa mang tính nội tiết tố, có thể bắt chước quá trình ức chế hoặc làm thay đổi các loại hormone tự nhiên. Nó có sẵn trong môi trường tự nhiên, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, kể cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Ví dụ tiếp xúc nhiều với hóa chất thuốc trừ sâu, nhựa plastic, khói xe. Một trong những hóa chất thuộc nhóm này là BPA và phthalate có nhiều trong đồ nhựa, ví dụ cốc nhựa, chai đựng nước uống, đồ chứa thực phẩm vv...lớp lót lon chứa đồ uống, thực phẩm khi bài tiết ra, nhất là khi được gia nhiệt, đi vào cơ thể con người. Phthalate là hóa chất được dùng để sản xuất nhựa PVC, giúp nhựa mềm, kể cả đồ chơi cho trẻ, đồ chứa thực phẩm, xà phòng, thuốc nhuộm móng tay, thuốc nhuộm tóc vv... nếu phơi nhiễm thường xuyên sẽ gây dậy thì sớm, dễ nhận biết là ngực phát triển nhanh hơn so với mức bình thường.

3. Giải pháp

Dậy thì sớm ở bé gái - Nguyên nhân & giải pháp - Hình 4

Một số dấu hiệu dễ nhận biết dậy thì là ngực phát triển trước 8 tuổi, xuất hiện lông mặt, mụn trứng cá, thay đổi giọng nói, quầng vú, cơ quan sinh dục chuyển sang màu sẫm. Trẻ phát triển nhanh về chiều cao nhưng lại ngưng sớm và có kinh trước 10 tuổi. Nên đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân bởi có trường hợp dậy thì do u bướu hay do nội tiết. Tất cả những trường hợp này cần điều trị và can thiệp.

Phần lớn, nhiều trẻ khi thấy kinh nguyệt lần đầu lo lắng hoảng loạn bởi chưa được trang bị kiến thức cần thiết. Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý, kiến thức cho các em, hướng dẫn các em cách giữ vệ sinh hằng ngày và những thông tin cần thiết khác để giúp trẻ bớt lo lắng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần trang bị kiên thức giới tính để giúp trẻ tránh xa sự cố bị lạm dụng tình dục hay mang thai ngoài ý muốn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái khó thở tưởng do Covid-19, đi xét nghiệm mới biết là ung thư
20:21:41 24/06/2022
9 thói quen tồi tệ nhất gây hại cho thận của bạn
07:47:02 23/06/2022
Bộ Y tế có hướng dẫn mới về tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4
14:49:44 24/06/2022
10 thói quen ăn tối tồi tệ nhất khiến bạn tăng cân
09:40:33 24/06/2022
Người đàn ông bị nhiễm 'siêu vi khuẩn lậu' cực mạnh sau chuyến du lịch
09:36:00 24/06/2022
Nguy cơ biến thể mới xâm nhập vào Việt Nam làm gia tăng ca mắc Covid-19
13:08:38 24/06/2022
Chế độ ăn hạn chế calo, nhịn ăn gián đoạn 16 giờ để giảm cân: Cách nào tốt hơn?
05:08:34 25/06/2022
Trứng gà ta và gà công nghiệp, loại nào bổ dưỡng hơn?
08:09:11 23/06/2022
Kiểm tra sức khỏe bằng cách đứng một chân trong 10 giây
11:16:57 23/06/2022
Những ai có nguy cơ cao bị sỏi thận?
16:09:15 24/06/2022

Thông tin đang nóng

Duy Minh 'Người ấy là ai' lại bị tố ăn bám Tú Hảo, khiến học trò Lan Khuê nhập viện, gạ tình tùm lum
20:43:02 24/06/2022
Con trai Quang Dũng - Jennifer Phạm là thủ khoa trung học
21:47:17 24/06/2022
Con trai bị nghi mắc bệnh tâm lý, Hoàng Oanh lên tiếng tiết lộ tính cách đặc biệt của quý tử
23:39:08 24/06/2022
Thanh Hà - Phương Uyên dự định tổ chức đám cưới tại Mỹ
20:45:20 24/06/2022
Mẹ đơn thân lấy trai tân, đêm tân hôn bất ngờ với câu nói của bố mẹ chồng
23:34:11 24/06/2022
Đoàn Văn Hậu bị 'tóm gọn' tình tứ cùng bạn gái tin đồn
23:27:07 24/06/2022
Khó tin về những bí mật trong đám cưới của Công Vinh - Thủy Tiên, dân mạng ngơ ngác vì khác xa hình dung
23:02:01 24/06/2022
Em gái kín tiếng của Phan Như Thảo quyết không gia nhập showbiz
20:40:46 24/06/2022
Trấn Thành bất ngờ công khai hình ảnh ‘chuyển giới’, nhan sắc khiến ai cũng phải ‘đứng hình’
21:51:14 24/06/2022
Sao nữ lên hương nhan sắc sau ly hôn: Lương Minh Trang "lột xác" hẳn
20:55:46 24/06/2022

Tin mới nhất

Có gì trong bánh trôi ngô khiến 4 người nguy kịch, 1 người tử vong?

20:19:46 24/06/2022
Bột làm bánh trong quá trình bảo quản không đảm bảo có nguy cơ nhiễm nấm mốc, khiến người ăn ngộ độc nặng, thậm chí tử vong

TP.HCM xử phạt trường hợp đã được hướng dẫn vẫn để phát sinh muỗi truyền sốt xuất huyết

19:48:41 24/06/2022
UBND TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện khi phát hiện lăng quăng trong phạm vi hộ gia đình phải hướng dẫn người dân biện pháp xử lý và yêu cầu ký cam kết loại trừ lăng quăng, nếu sau 2 lần vi phạm sẽ xử phạt vi phạm hành chính

Thời điểm trong ngày ung thư phát triển nhanh nhất

17:21:00 24/06/2022
Trước đây, các nhà khoa học cho rằng, các tế bào ung thư phát triển liên tục trong ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới ghi nhận trong ung thư vú, các tế bào bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể chủ yếu vào ban đêm khi mọi người đan...

5 lý do khiến thể lực nam giới chưa già đã yếu, phong độ giảm sút nhanh chóng

15:17:31 24/06/2022
Hiện nay mức sống của con người đã được cải thiện nhưng nhịp sống của con người lại ngày càng nhanh và gấp gáp, đặc biệt là một số nam giới tuổi trung niên bận rộn nhiều việc, thường xuyên phải chịu áp lực rất lớn, thể trạng ngày càng s...

3 bệnh viện ở TP.HCM ‘hợp sức’ thiết lập mạng lưới quản lý hiến - ghép thận bằng công nghệ

18:22:03 23/06/2022
Đó là các bệnh viện gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi đồng 2. Bằng việc xây dựng phần mềm, các đơn vị kỳ vọng sẽ minh bạch trong tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng

Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch đậu mùa khỉ

18:08:47 23/06/2022
Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đang tích cực giám sát, ngăn chặn không để bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện trong nước và chưa ghi nhận ca bệnh nào tính đến thời điểm hiện tại

Phát hiện virus bại liệt trong nước thải, Anh tuyên bố sự cố quốc gia

08:21:16 23/06/2022
Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) ngày 22.6 thông báo đã xét nghiệm mẫu nước thải tại trạm xử lý Beckton ở khu Newham, London hồi tháng 2 với kết quả dương tính với virus gây bại liệt bắt nguồn từ vắc xin. Các mẫu kiểm tra tiếp sau đó cũ...

Sẽ có thuốc uống vô không cần tập thể dục mà khỏe như vận động viên?

08:15:21 23/06/2022
Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại khiến con người luôn tất bật, bận rộn, bạn có thấy thú vị không, nếu có thể uống một viên thuốc mà không cần tập thể dục nhưng vẫn khỏe như vận động viên?

Loại nước nên uống vào buổi sáng tốt cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

08:05:40 23/06/2022
Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần cung cấp nước sau một đêm dài, do đó việc bổ sung nước lọc và các loại nước ép trái cây, rau củ rất tốt cho sức khỏe, tăng cường đề kháng, đẹp da

6 chất dinh dưỡng quan trọng nam giới rất cần nhưng thường bị thiếu

07:56:50 23/06/2022
Nam giới thường bị thiếu hụt chất dinh dưỡng hơn so với phụ nữ. Các chuyên gia khuyên nên bổ sung các loại vitamin chính quan trọng cho cơ thể

Chuyên gia: Người thích ăn ớt có quyền vui mừng vì lợi ích tuyệt vời này

07:53:12 23/06/2022
Đó là capsaicin, hợp chất hóa học có đặc tính chống viêm. Giảm viêm ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch nguy hiểm

Đau bụng sau khi ăn đồ béo có nguy hiểm không?

07:50:21 23/06/2022
Đau bụng sau khi ăn có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm ăn quá nhiều, quá nhanh, khó tiêu, không dung nạp thực phẩm, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn do một số bệnh tiềm ẩn

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị mất nước mùa nắng nóng

20:14:56 22/06/2022
Mất nước là khi bạn mất nhiều chất lỏng hơn mức tiêu thụ và cơ thể không có đủ nước cũng như các chất lỏng khác để thực hiện các chức năng bình thường. Ngoài ra, mất nước cũng có nghĩa là bạn đang mất chất điện giải như muối và kali

Căn bệnh phổi có tỉ lệ tử vong cao như ung thư, gặp dấu hiệu này hãy đi khám sớm

20:12:47 22/06/2022
Nói đến bệnh xơ phổi, nhiều người thậm chí chưa từng nghe tên, nhưng tỉ lệ tử vong của căn bệnh này không hề thấp hơn ung thư phổi. Phổi là cơ quan hô hấp, cũng là cơ quan tạo máu quan trọng của cơ thể con người. Nó nằm trong khoang ngự...

Màu nước tiểu tiết lộ gì về sức khỏe?

13:23:22 22/06/2022
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đến 6/5, toàn thế giới ghi nhận ít nhất 300 trường hợp trẻ em mắc bệnh. Trước tình hình đó, bên cạnh việc giữ bình tĩnh, cập nhật thông tin từ các nguồn uy tín, người dân cũ...

Hoại tử tay vì tự chữa rắn độc cắn tại nhà: 6 điều tuyệt đối không được làm

10:10:38 22/06/2022
Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình lưu ý 6 điều tuyệt đối không được làm khi bị rắn độc cắn

Chuyên gia gợi ý 3 loại thực phẩm có thể giảm nguy cơ ung thư, kéo dài tuổi thọ

05:33:33 22/06/2022
Ung thư được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc ung thư bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm có tác dụng phòng chốn...

Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi

23:11:35 21/06/2022
Trẻ nhập viện điều trị các bệnh liên quan hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đang quá tải. Dọc lối đi khoa hô hấp đã được kê thêm giường nhưng vẫn chưa đáp ứng được do lượng bệnh nhi nhập viện ngày càng đông

Sốc nhiệt do nắng nóng: Dấu hiệu và cách sơ cứu

21:33:27 21/06/2022
Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức gây tổn thương hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác. Thời tiết nắng nóng, cơ thể vừa sinh ra nhiệt trong quá trình hoạt động, vừa hấp thụ nhiệt từ môi trường vào, nên nguy...

Ngồi hơn 8 tiếng/ngày tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

21:08:12 21/06/2022
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng những người ngồi hơn 8 giờ một ngày có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ cao hơn 20%, dấy lên mối lo ngại về sức khỏe của những người làm việc công sở

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách làm cocktail margarita hoa quả nướng độc đáo

Ẩm thực

06:30:14 25/06/2022
Đó là cocktail margarita hoa quả nướng. Nghe cái tên thui là các bạn cũng thấy sự khác biệt đúng không nào. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và khám phá công thức pha chế của món này nhé!

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Đời sống

06:29:45 25/06/2022
Góp phần đẩy giá giảm mạnh còn do nguồn cung dồi dào từ nhà sản xuất hàng đầu - Brazil, do áp lực của đồng Real suy yếu trở lại, đã khuyến khích người Brazil đẩy mạnh bán hàng vụ mới theo phương thức giao sau. Brazil hiện đang tiến hành...

Ai đủ sức đăng quang Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Sao việt

06:29:32 25/06/2022
Tân hoa hậu chỉ có khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho cuộc thi Miss Universe 2022. Điều đó đòi hỏi một ứng viên hội tụ gần như đầy đủ kỹ năng

Chuyện tình của Hoa hậu Olivia Culpo và bạn trai cầu thủ

Sao âu mỹ

06:23:04 25/06/2022
Daily Mail đưa tin ngày 23/6 là kỷ niệm ba năm yêu của Hoa hậu Olivia Culpo và cầu thủ bóng bầu dục Christian McCaffrey

Khởi tố loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai

Pháp luật

06:22:28 25/06/2022
Ngày 24/6, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phù Mỹ, Bình Định đã khởi tố 2 vụ án hình sự, 5 bị can là cán bộ, nguyên cán bộ vì liên quan đến sai phạm về đất đai

Đức nhấn mạnh ưu tiên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Thế giới

06:03:33 25/06/2022
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên thiết lập các tuyến đường vận tải tin cậy để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và đây cũng sẽ là chủ đề chính của ...

Ford Mustang phiên bản đặc biệt Dark Horse sắp ra mắt

Ôtô

06:01:39 25/06/2022
Trước khi thế hệ Ford Mustang mới mang tên mã S650 xuất hiện, Ford ra mắt một phiên bản đặc biệt mang tên Dark Horse của thế hệ S550 hiện hành

Những mẫu xe mới của Pagani tại Goodwood Festival of Speed 2022

Siêu xe

05:57:56 25/06/2022
Điểm nhấn của Pagani tại sự kiện ôtô danh tiếng lần này là sự xuất hiện của chiếc Zonda Revo Barchetta bí ẩn. Goodwood Festival of Speed 2022 tiếp tục là nơi để Pagani trình làng nhiều mẫu xe vừa ra mắt. Năm nay, hãng xe đến từ Italy gi...

Châu Tinh Trì ở đời thường

Sao châu á

05:56:29 25/06/2022
Châu Tinh Trì sở hữu khối tài sản kếch xù gần 300 triệu USD. Ngoài ra, ông còn đầu tư kinh doanh một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh mang tên mình ở Hong Kong, đội bóng đá Angel Hong Kong, giao dịch chứng khoán... nhưng lại có cuộc sống gi...

Bảng giá xe Honda Vission tháng 6/2022 mới nhất

Xe máy

05:45:31 25/06/2022
Tại Bảng giá xe Honda Vission tháng 6/2022 mới nhất, giá xe máy Honda Vision 2022 tiếp tục tăng từ 2-4 triệu đồng so với tuần trước

Đế chế hàng chục tỷ USD sụp đổ, Do Kwon vẫn ung dung làm dự án mới 

Thế giới số

04:58:20 25/06/2022
Bất chấp thảm họa LUNA và phản ứng tiêu cực từ cộng đồng, Do Kwon vẫn tạo dự án mới và chưa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Đồng hồ thông minh kèm tính năng smartphone dành cho trẻ em 

Đồ 2-tek

01:50:41 25/06/2022
Được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ trong thời đại thiết bị thông minh được sử dụng phổ biến, myFirst Fone R1s được trang bị kết nối 4G LTE để nhắn tin, gọi thoại và video cho gia đình và bạn bè dưới sự giám sát của cha mẹ