Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn

Theo dõi VGT trên

Mong muốn góp phần lưu giữ và ươm mầm tiếng Việt trong thế hệ con em thuộc gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc, nhiều người tình nguyện tham gia các lớp dạy học tiếng Việt với niềm tự hào về công việc ý nghĩa của mình.

Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn - Hình 1

Cô giáo Phương Anhlớp học trực tuyến tiếng Việt. (Ảnh: NVCC)

Tổ chức lớp học tiếng Việt là hoạt động thường niên đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với mục đích giúp con em các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn học tiếng mẹ đẻ và góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước.

Không chỉ ở thủ đô Seoul, mô hình lớp học này được nhân rộng thành công ở nhiều thành phố như Daejeon, Gwangju-Chonnam… Việc mở lớp học là mong mỏi của rất nhiều bà mẹ người Việt muốn con cái biết tiếng Việt để gắn chặt hơn tình mẫu tử, cũng như giúp con cái hiểu được văn hóa, đất nước Việt Nam.

Phụ trách lớp học thường là những sinh viên đang học tập tại các trường đại học Hàn Quốc ở các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và những người Việt có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt lâu năm tại đây…

Sinh viên làm giáo viên

Đang học thạc sĩ ngành giáo dục tại Hàn Quốc, cô sinh viên năng động Phương Anh làm thêm một số các công việc về giảng dạy tiếng Hàn, dạy tiếng Việt và biên phiên dịch tự do.

Việc giảng dạy tiếng Việt đến với cô như một duyên lành. Ban đầu, bản thân cô không chủ ý hướng theo con đường dạy tiếng Việt nhưng nhờ sự tín nhiệm của những anh chị trong Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khuyến khích, cô được giới thiệu vào dạy tiếng Việt cho các em nhỏ trong gia đình đa văn hóa.

Phương Anh chia sẻ: “Đây là công việc rất có ý nghĩa. Khi được đảm nhận nhận lớp học tiếng Việt này, tôi thấy các em rất ngoan, học rất chăm chỉ. Nhìn thấy các em như vậy, tôi càng có động lực tìm tòi để soạn ra những cái bài giảng thú vị hơn.

Bây giờ thì cứ hàng tuần, tôi lại có thêm niềm vui mới là gặp gỡ và dạy tiếng Việt cho các bạn”.

Với cô gái Việt Nam này, công việc giảng dạy không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào, giúp cho các bạn nhỏ giao tiếp được bằng tiếng Việt trong gia đình và xã hội. Xa hơn nữa là cô có thể góp phần cho sự phát triển và gắn kết quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo Phương Anh, đa số các em nhỏ trong gia đình đa văn hóa ở độ t.uổi còn quá nhỏ để có thể nhận thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ và giữ gìn tiếng Việt. Đây là trọng trách và vai trò của người lớn, cần phải giúp các em có định hướng rõ về ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Từ những kinh nghiệm thực tế trong việc giảng dạy tại xứ sở kim chi, cô bộc bạch: “Dù ở Hàn Quốc đã có những lớp học tiếng Việt dành cho các em nhỏ, nhưng điều quan trọng là phụ huynh phải cùng đồng hành, hỗ trợ. Ví dụ, đốc thúc các bạn làm bài tập về nhà, khơi gợi để các bạn nói chuyện bằng tiếng Việt nhiều hơn…

Chúng ta cũng nên mở nhiều chương trình giao lưu tiếng Việt để các em có nhiều hứng khởi hơn trong việc học ngôn ngữ.

Cuối cùng, học đi đôi với thực hành, học mà chơi, chơi mà học, luôn tạo không khí thoải mái để các em nhỏ cảm thấy yêu tiếng Việt một cách chủ động chứ không phải là miễn cưỡng”.

Video đang HOT

Phương Anh cho rằng ngôn ngữ mẹ đẻ chính là cội nguồn, là tình yêu thương gắn kết của gia đình, dân tộc Việt Nam. Cô giáo trẻ gửi gắm niềm tin tiếng Việt có thể trở thành công cụ hữu ích cho con đường phát triển tương lai sự nghiệp của các em nhỏ trong các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn sau này.

Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn - Hình 2

Cô giáo Kim Thoa (bên trái) tại lớp học tiếng Việt dành cho t.rẻ e.m gia đình đa văn hóa Việt-Hàn. (Ảnh: NVCC)

Cô dâu Việt bén duyên với nghề

Theo chồng sang Hàn Quốc từ năm 20 t.uổi, đến nay Kim Thoa đã gắn bó với xứ sở kim chi được 19 năm.

Khoảng thời gian 10 năm đầu, cô quẩn quanh với công việc của người phụ nữ trong gia đình: sinh con, nuôi dạy con và làm việc nhà. Sau đó, khi bé lớn bắt đầu đi học mẫu giáo, cô mới có thời gian đi học tiếng Hàn và dần dần bén duyên với nghề dạy.

Đến nay, Kim Thoa dạy tiếng Việt cho sinh viên Đại học quốc gia Chungnam và học sinh các trường tiểu học ngoài giờ học chính thức được tám năm. Gần đây, cô tham gia giảng dạy ở lớp học tiếng Việt cho t.rẻ e.m gia đình đa văn hóa Hàn-Việt.

Thời gian đầu mới đến với nghề dạy học, cô dâu Việt gặp nhiều khó khăn như quên chữ Việt, viết sai chính tả vì sang Hàn Quốc ít dùng… nên mỗi lần lên lớp phải chuẩn bị thật kỹ, xem đi xem lại. Tuy nhiên, sự chăm chỉ của các trò đã trở thành động lực và niềm vui của cô mỗi ngày.

Mặt khác, bộ môn tiếng Việt ngày càng được coi trọng và được giảng dạy trong nhiều trường học tại Hàn Quốc. Các giáo viên như cô Thoa khi làm việc tại đây được nhà nước Hàn Quốc đầu tư trang thiết bị, trả lương nên họ có thể yên tâm công tác và tâm huyết với nghề.

Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn - Hình 3

Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn.

Niềm tin về cơ hội của tiếng mẹ đẻ

Với sự thành công của các lớp học tiếng Việt và sự nhiệt tình của các giáo viên như Phương Anh, Kim Thoa… thế hệ kiều bào thứ hai sẽ trở thành cầu nối, góp phần vào thúc đẩy quan hệ hai nước Việt – Hàn trong tương lai.

Tại Hàn Quốc, việc học và sử dụng thành thạo tiếng Anh là yếu tố thiết yếu để kiếm việc làm lương cao và cơ hội thăng tiến, nhưng vẫn có nhiều người đang theo học một ngôn ngữ ít phổ biến hơn như tiếng Việt.

Với kinh nghiệm hơn tám năm giảng dạy tại các công ty, trung tâm ngoại ngữ cho người nước ngoài và thế hệ con em gia đình Việt-Hàn, cô giáo Vũ Thị Thái Linh vui mừng nhận thấy nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt và người Hàn ngày càng cao.

Cô cho biết, đối tượng học được mở rộng từ lãnh đạo, nhân viên các công ty đến đầu tư ở Việt Nam đến sinh viên Hàn Quốc, con em gia đình đa văn hóa Việt-Hàn, t.rẻ e.m Hàn, phụ nữ kết hôn lưu trú…

Tại thành phố Daejeon, hiện có rất nhiều con em gia đình đa văn hóa không biết, biết ít hoặc không quan tâm đến văn hóa dân tộc Việt Nam, đặc biệt là tiếng Việt. Nguyên nhân một phần là các bậc làm cha, làm mẹ sinh sống và dùng ngôn ngữ Hàn như người bản địa, phần khác là vì công việc quá bận rộn nên họ không có thời gian dạy con.

Tuy nhiên, nếu tất cả con em gia đình đa văn hóa có thể sử dụng song song cả ngôn ngữ mẹ đẻ và sở tại thì các em sẽ dễ dàng hòa nhập hơn, cộng đồng người Việt sẽ vượt trội hơn hẳn so với các cộng đồng đa văn hóa khác.

Là một người mẹ có con mang hai dòng m.áu Việt-Hàn, chị Châu Thị Ngọc Mai đang sinh sống tại Daejeon thấu hiểu nỗi lòng của những người mẹ mong muốn con mình có thể nói được hai ngôn ngữ của cả ba và mẹ.

Chị tâm sự: “Dù sống tại Hàn Quốc, các con vẫn không quên ông bà ngoại và những người thân đang sống ở Việt Nam. Đó là quê hương của mẹ, là một phần dòng m.áu đang chảy trong người các con. Tôi chỉ mong được nghe các cháu có thể hỏi thăm, nói chuyện với ông bà ngoại, với những người bạn đồng hương bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Thời gian tới, theo kế hoạch, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ mở thêm các lớp học tiếng Việt trên toàn quốc.

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và nguồn tài trợ từ các trung tâm gia đình đa văn hóa, các công ty ở Hàn Quốc, Hội tiếp tục phối hợp với Quỹ Phát triển châu Á để hỗ trợ các học sinh sau khi tốt nghiệp cấp ba, đào tạo tiếng Việt và cấp học bổng cho học sinh đi du học tại các trường đại học ở Việt Nam.

Hơn ai hết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc mong muốn mô hình lớp học như vậy được nhân rộng để tất cả con em các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt có cơ hội học ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ - Hình 1

Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Đòi hỏi nỗ lực người thầy

Không như học sinh người Kinh, trước khi vào Mầm non đa số học sinh dân tộc thiểu số chưa thể sử dụng được tiếng Việt. Khi vào mầm non, mẫu giáo được sự giáo viên chăm sóc, giao tiếp bằng tiếng Việt nên có kiến thức ban đầu về tiếng Việt, sử dụng được những mẫu hội thoại đơn giản, có kỹ năng cơ bản nghe, nói. Nhưng vì nhiều lý do không theo các em bước vào lớp 1.

Cô Ôn Thị Lý, giáo viên trường Tiểu học xã Thanh Vân (Quản Bạ, Hà Giang) nơi học sinh trên 90% là người dân tộc (đa số là dân tộc Mông) nhận ra thực tế trong sinh hoạt gia đình, cộng đồng, phụ huynh và học sinh dân tộc cơ bản sử dụng tiếng mẹ đẻ nên bước ra thế giới bên ngoài, tới trường lớp... tiếng Việt trở thành ngôn ngữ thứ hai của học sinh.

Trong quá trình lên lớp, việc giao tiếp thông thường với thầy cô giáo của nhiều học sinh lớp 1 còn khó khăn, thậm chí nhiều em không thể tương tác qua ngôn ngữ. Do đó việc nghe giảng kiến thức các môn học khác nhau bằng tiếng Việt còn nhiều hạn chế, dẫn tới ảnh hưởng tới hiệu quả dạy học.

"Khi đến trường lớp, sinh hoạt trong môi trường xa lạ với ngôn ngữ giao tiếp chưa vững dẫn tới tâm lý rụt rè, e sợ. Đây cũng trở thành rào cản tiếp thu và hứng thú học tập của học sinh dân tộc. Do đó, hạn chế về tiếng Việt của học sinh cũng chính là thách thức, trách nhiệm đặt lên người thầy trong quá trình dạy học...", cô Lý trao đổi.

Nhiều thầy cô đang giảng dạy cho học sinh dân tộc cũng cho rằng việc học và sử dụng thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ của học sinh là điều gần như bắt buộc đối với họ. Trong lớp học có 2-3 thành phần học sinh dân tộc thì giáo viên cũng phải biết và sử dụng tốt ngần ấy ngôn ngữ.

Chỉ khi nào hiểu được ngôn ngữ của học sinh, hiểu bản sắc, tính cách, văn hóa dân tộc.. thì khi ấy dạy học mới hiệu quả. Giáo viên mới có thể áp dụng các phương pháp, có cách ví dụ, minh họa giải thích phù hợp nhất đưa kiến thức tới học trò.

theo thầy Lê Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Lý (Mường Lát, Thanh Hóa) trong 2 năm bùng nổ dịch bệnh Covid-19, nhiều thời điểm học sinh phải tạm dừng tới trường, do đó thói quen sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ (đặc biệt với học sinh lớp 1) đã ảnh hưởng nhiều tới việc giao tiếp bằng tiếng Việt, quên kiến thức tiếng Việt.

Mặt khác, khi trở lại học tập, học sinh thụ động, thiếu linh hoạt trong học tập lẫn cuộc sống. Điều đó khiến giáo viên vất vả trong việc bù lại kiến thức cũ, củng cố tiếng Việt đối với học sinh lớp nhỏ (lớp 1,2) giúp hoạt động học tập hiệu quả.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ - Hình 2

Học sinh dân tộc học tốt hơn khi thông thạo tiếng Việt.

"Với giáo viên bình thường vất vả 1 thì những thầy cô giáo dạy học sinh dân tộc vất vả 4-5 phần. Ngoài việc chuẩn kĩ năng kiến thức, phải song hành với củng cố tiếng Việt. Trước những khó khăn, thách thức của nghề nghiệp luôn đòi hỏi giáo viên sự kiên trì, nhẫn nại bên cạnh tình yêu thương với học trò để có thể chèo lái con thuyền tri thức cập bến...", cô Ôn Thị Lý chia sẻ.

Còn nhiều thách thức

Đến nay hiệu quả của chương trình giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ đã đạt được hiệu quả đáng khích lệ ở một số tỉnh. Tuy nhiên, còn không ít rào cản từ thực tế.

Trước hết đặc thù của vùng dân tộc miền núi, đặc biệt các địa phương vùng sâu vùng xa về địa hình, giao thông, cơ sở hạ tầng và các điều kiện kinh tế xã hội... trở thành thách thức lớn đối với phát triển giáo dục dân tộc.

Trình độ, số lượng đội ngũ giáo viên tham gia chương trình giáo dục song ngữ còn hạn chế; số giáo viên có trình độ về tiếng mẹ đẻ (tiếng dân tộc) có song cơ bản là những giáo viên lớn t.uổi nên việc vận dụng phương pháp tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Cô Bùi Thị Hường, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học số 1 Sín Chéng (Si Ma Cai, Lào Cai) cũng cho rằng việc dạy học cho học sinh dân tộc thiểu số phải do chính giáo viên địa phương đảm nhiệm sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên trình độ chuyên môn của số giáo viên người địa phương đạt chuẩn còn thấp nên việc giảng dạy chưa mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Khi giáo viên chưa vững kiến thức tiếng Việt thì việc truyền tải đến cho học sinh chắc chắn khó đạt hiệu quả. Dù các nhà trường, địa phương đã tích cực bồi dưỡng, tập huấn trình độ giáo viên dân tộc dạy học sinh dân tộc nhưng vẫn cần tiếp tục chuẩn hóa, nâng cấp.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ - Hình 3

Giúp học sinh củng cố tiếng Việt từ nhiều phương pháp, hình thức giáo dục.

Từ thực tế cũng cho thấy, trong khi nhu cầu phát triển đội ngũ giáo viên lớn và cấp bách thì kế hoạch, chương trình, chuẩn nội dung, cơ sở đào tạo giáo viên dạy chương trình song ngữ vẫn còn là thách thức ở các địa phương.

Bên cạnh đó, với tính chất đặc thù của tiếng dân tộc (Jrai, Khmer; Mông... tại một số địa phương như Lào Cai, Gia Lai, An Giang) còn những khó khăn nhất định trong việc biên soạn chương trình, hướng dẫn giảng dạy. Dẫn đến giáo viên lúng túng trong việc lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp.

Ngoài ra, giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ với học sinh dân tộc mới chỉ thực hiện được ở các lớp có học sinh thuộc cùng một dân tộc thiểu số trong khi đại bộ phận các địa phương vẫn còn sự đan xen về cư trú của nhiều thành phần dân tộc. Giáo dục đa ngôn ngữ và công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên có năng lực đa ngôn ngữ vẫn là vấn đề khó với ngành giáo dục các địa phương hiện nay.

Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc. Đây là hướng tiếp cận góp phần khắc phục hạn chế rào cản về ngôn ngữ đối với t.rẻ e.m đồng thời từng bước nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Anh Đức chính thức công bố ngày cưới, khoe ảnh cô dâu chú rể xứng đôi vừa lứa
09:05:45 22/06/2024
Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Đỗ Mỹ Linh và chồng tặng anh trai t.iền tỷ, cặp anh em chuẩn con nhà vọng tộc
12:46:50 22/06/2024
Chồng Hằng Du Mục bị Trang Trần dọa xử, tuyên bố xanh chín sẽ "đắp mộ cuộc tình"
11:33:54 22/06/2024
Bạn gái Hoài Lâm đăng ảnh tốt nghiệp cấp 3, nhan sắc diện áo dài n.ữ s.inh gây chú ý
09:35:42 22/06/2024
Lương hưu của mẹ 9 triệu/tháng nhưng anh cả đẩy cho chúng tôi chăm sóc, sau 2 tháng chung sống, tôi phải ngả mũ phục bái phục chị dâu
09:13:02 22/06/2024
Trai tân tự hào cưới người đàn ông chuyển giới U70 làm vợ, cuộc sống viên mãn
08:27:55 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Kim Duyên: Á hậu bị body shaming vì tăng cân, tuyên bố không yêu trai gia trưởng

Sao việt

14:28:09 22/06/2024
Sau hành trình dài đầy nỗ lực, Kim Duyên đã xuất sắc giành vị trí Á hậu 2 Miss Supranational - Hoa hậu Siêu quốc gia 2022. Vừa qua, cô cũng xác nhận sẽ đảm nhận vai trò giám khảo tại 2 cuộc thi quốc tế là Miss Supranational và Mister Su...

Liên Minh Huyền Thoại Esports Việt Nam đứng trước cơ hội lớn trải nghiệm văn hóa đa quốc gia

Mọt game

14:23:15 22/06/2024
Sau khi Riot Games công bố hàng loạt thay đổi cho Esports Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) trong năm 2025, khu vực APAC nói chung và VCS nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội lớn.

Độ Hoa Niên đối đầu với Trường Tương Tư 2, liệu có đủ sức vượt qua "cơn sốt" Mặc Vũ Vân Gian?

Phim châu á

14:07:20 22/06/2024
Nối tiếp thành công của Mặc Vũ Vân Gian, Youku cho ra mắt bộ phim Độ Hoa Niên với cốt truyện trọng sinh hấp dẫn không kém.

Jennie b.ắn tiếng Anh như gió, được Billie Eilish hứa hẹn 1 điều nếu ra album mới!

Nhạc quốc tế

13:53:02 22/06/2024
Jennie toả sáng, khiến Billie Eilish cũng u mê theo. Tại buổi listening party, dân tình chỉ ra ánh mắt của nữ ca sĩ Gen Z như dính trên người đàn chị.

Câu Chuyện Hoa Hồng từng có 1 phiên bản cách đây 38 năm, kịch bản như rác phẩm khiến nữ chính thành "tội đồ"

Hậu trường phim

13:49:28 22/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng từng được chuyển thể thành phiên bản điện ảnh với sự tham gia của hai huyền thoại màn ảnh.

Bella Ranee y "bản sao" của mẹ chồng tương lai khiến fan phấn khích

Sao châu á

13:33:21 22/06/2024
Thừa nhận hẹn hò với bạn trai doanh nhân điển trai chưa bao lâu, Bella Ranee tiếp tục khiến fan phải xuýt xoa khi phát hiện nhan sắc hút hồn của cô có nét tựa như face ID của mẹ chồng tương lai

Chiếc áo Jennie mặc mở hàng kênh TikTok: Được remake từ mẫu cũ 10 năm trước, nàng nào thích đu trend Blokecore chú ý

Thời trang

13:19:31 22/06/2024
Jennie tiếp tục lăng xê phong cách Blokecore với mẫu áo đấu của CLB Hamburger SV từ 10 năm trước. TikTok của đội bóng nước Đức này cũng nhanh chóng sáng tạo 1 video hài hước có nội dung chuyển nhượng thành công tuyển thủ Jennie .

LHQ cảnh báo không được để Liban trở thành một Gaza thứ 2

Thế giới

13:00:54 22/06/2024
Hezbollah phóng nhiều rocket về phía Israel để thể hiện tình đoàn kết với phong trào Hamas. Israel cũng trả đũa bằng nhiều vụ pháo kích vào các cơ sở của Hezbollah ở Đông Nam Liban.

Tháp Nhạn (Phú Yên) kiến trúc độc đáo

Du lịch

13:00:07 22/06/2024
Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, giữa lòng thành phố Tuy Hòa, tháp Nhạn - di tích nghệ thuật kiến trúc quốc gia đặc biệt là điểm tham quan du lịch thu hút du khách khi đến với vùng đất Phú Yên.

Đùi gà nướng theo 4 công thức này ngoài giòn trong mềm, thơm phức đậm đà, cả nhà đều thích

Ẩm thực

12:54:50 22/06/2024
Đùi gà nướng là một món ăn được ưa chuộng và phổ biến, không chỉ vì hương vị hấp dẫn mà còn bởi tính đa dạng và sự tiện lợi trong chế biến.

Thấy gì từ màn debut của 'đóa hồng gai' Pháp Kiều với MV DOC?

Nhạc việt

12:24:40 22/06/2024
Từ một tiktoker đến rapper LGBT tiên phong, Pháp Kiều đã tạo nên những điều đặc biệt trong MV DOC - dự án đầu tay sau thành công ở Rap Việt.