Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng.

Qua đó, không ngừng khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy, sáng tạo của TTN, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh và tiếp tục ươm mầm cho những tài năng trẻ vươn xa.

“Nhà sáng chế” tuổi học trò

Tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2021 hai em Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly, học sinh lớp 9A, trường THCS Phong Cốc (phường Phong Cốc, TX Quảng Yên) đã để lại ấn tượng sâu sắc về sự tự tin, thông minh. Tham gia bảng thi dành cho học sinh khối THCS, THPT, TTHN&GDTX với ý tưởng “Dung dịch phòng – trị nấm cho cá cảnh từ lá bàng khô và muối biển” hai em đã hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo và xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi - Hình 1

Cô giáo Vũ Thị Vân (người đứng) cùng hai em Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly thử nghiệm pha dung dịch trị nấm cho cá từ lá bàng khô và muối biển.

Trước đó, với ý tưởng này, năm 2020, hai tác giả cũng đã đoạt 2 giải nhì tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp TX Quảng Yên và cấp tỉnh đồng thời đoạt giải ba tại cuộc thi sáng tạo TTN-NĐ toàn tỉnh. Ở mỗi cuộc thi, nội dung ý tưởng đều được bổ sung, điều chỉnh, đảm bảo phù hợp, đáp ứng theo tiêu chí mỗi cuộc thi đề ra.

Chia sẻ về động lực hình thành ý tưởng, Nguyễn Thị Thanh Hoa cho biết: Ở nhà, bố em rất thích và nuôi 2 bể cá cảnh. Những lần phát hiện cá bị nấm, theo kinh nghiệm dân gian, bố em thả lá bàng và muối biển vào bể cá. Song do tỷ lệ, cách thức chưa phù hợp, nên có lần may mắn chữa được do cá bị nhẹ nhưng có lần không chữa được khiến cá chết nhiều. Từ đó, em đã nảy ra ý tưởng tạo ra một dung dịch pha chế sẵn với tỷ lệ thích hợp như một loại thuốc đặc trị để sử dụng dễ dàng, hiệu quả hơn. Em cũng tìm đọc thêm một số tài liệu trên mạng và thấy tính khả thi cao, nên đã trình bày ý tưởng với cô Vũ Thị Vân – giáo viên dạy môn Sinh học và bạn Ly. Mọi người đều ủng hộ, và ba cô trò bắt tay vào triển khai.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi - Hình 2

Hai em Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly trình bày phần thi tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2021 tổ chức tháng 10/2021.

Video đang HOT

Để tạo ra được sản phẩm có hiệu quả như hiện nay và đã được sự bảo trợ của Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), hai em đã trải qua rất nhiều lần thử nghiệm với nhiều công đoạn từ thu gom, làm sạch lá bàng đến chưng cất tinh chất lá bàng rồi điều chỉnh nhiều lần tỷ lệ pha muối và tinh chất… Các em cũng đã đến gần 20 nhà dân có nuôi cá cảnh trên địa bàn phường để thử nghiệm, nhằm tìm ra được công thức ưu việt nhất.

Vũ Thị Hải Ly, chia sẻ: Dung dịch được tạo thành từ lá bàng và muối biển. Đây là nguồn nguyên liệu luôn sẵn có vì vậy có ưu điểm nếu sản phẩm khi được áp dụng sản xuất rộng sẽ có giá thành vừa phải, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Ngoài cá cảnh, chúng em cũng đã thử nghiệm với một số loại cá nước ngọt mang lại kết quả tích cực. Chúng em cũng ấp ủ dự định sẽ thử nghiệm dung dịch trên diện rộng hơn với các loài cá nước ngọt, cũng như tìm kiếm thêm những nguồn nguyên liệu khác. Có thể là những loại lá khác có cùng tính năng như lá bàng, đảm bảo tiêu chí tạo ra sản phẩm có giá thành rẻ và chất lượng để thử sức tại những cuộc thi tiếp theo cũng như tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi - Hình 3

Hai em Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly thường xuyên cùng nhau đọc sách, báo để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức sáng tạo KHKT.

Vốn là một học sinh giỏi Văn, song chính từ sự yêu thích khoa học, luôn chịu khó quan sát, tìm tòi trong thực tế đã giúp Hoa nảy ra những ý tưởng hữu ích. Với hai cô học trò thông minh, những dự định, hoài bão chắc chắn sẽ còn rất nhiều ở phía trước, còn hôm nay, điều mà các em đã làm rất tốt là đưa việc “học đi đôi với hành”, đưa những kiến thức trên trang sách đi vào thực tế cuộc sống một cách bổ ích, ý nghĩa. Đó sẽ là động lực để những “nhà sáng chế” tuổi học trò không ngừng nuôi dưỡng đam mê, tiếp tục sáng tạo.

“Thắp lửa” sáng tạo

Không riêng Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly, từ nhiều năm nay, phong trào sáng tạo khoa học dự thi các cấp đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thầy và trò tại trường THCS Phong Cốc. Đó cũng là hành trình nỗ lực “thắp lửa” sáng tạo khoa học trong dạy và học của cô giáo Nguyễn Hoàng Kim Thanh suốt 20 năm gắn bó với ngôi trường từ khi còn là giáo viên đứng lớp đến nay khi đã giữ cương vị Hiệu trưởng.

Cô Thanh cùng ban giám hiệu luôn khuyến khích các thầy cô chú trọng lồng ghép các ý tưởng sáng tạo vào bài học, tích hợp giảng dạy thêm nhiều kiến thức liên quan đến cuộc sống hàng ngày, liên hệ những ứng dụng thực tế, đưa ra một số câu hỏi mở rộng để học sinh tìm hiểu, chủ động ứng dụng và nâng cao chất lượng giáo dục STEM. Bên cạnh đó, trường cũng thành lập các CLB KHKT, CLB Robocon, CLB STEM… vừa tạo cho các em một sân chơi giao lưu học hỏi, vừa khuyến khích các em đề xuất ý tưởng cũng như kịp thời, định hướng, giúp đỡ học sinh phát triển và thực hiện ý tưởng sáng tạo, phù hợp.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi - Hình 4

Cô giáo Nguyễn Hoàng Kim Thanh (ngoài cùng, bên trái), Hiệu trưởng Trường THCS Phong Cốc luôn quan tâm hỗ trợ, định hướng các nhóm giáo viên và học sinh sáng tạo các dự án, ý tưởng KHKT.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, trường đã phát động các cuộc thi sáng tạo từ cấp nhà trường, mới đây nhất là cuộc thi sáng tạo robocon. Sau đó, sẽ chọn ra những sản phẩm tốt, thiết thực dự thi các cấp thị xã, tỉnh và toàn quốc. Trung bình mỗi năm học, học sinh trong trường đăng ký dự thi từ 15-20 ý tưởng cho các cuộc thi được phát động. Hầu hết năm nào nhà trường cũng đều đạt thành tích cao cấp thị xã và cấp tỉnh với nhiều dự án, ý tưởng đã để lại ấn tượng sâu sắc như: Dự án “Đóng góp của học sinh THCS Phong Cốc trong việc phát huy giá trị tiềm năng du lịch văn hóa thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh)”; “Nâng cao nhận thức của học sinh THCS về vấn nạn ấu dâm”; “Sản xuất giấy bìa từ nguyên liệu lá chuối khô”…

Cô giáo Nguyễn Hoàng Kim Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Phong Cốc, chia sẻ: Tại mỗi sân chơi sáng tạo này, tôi luôn dành thời gian cùng các thầy cô giáo hướng dẫn, thảo luận, định hướng cho học sinh chọn đề tài phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế, xã hội hay gợi ý các em phát triển từ một số dự án trước đó. Đồng thời, rèn cho các em cách làm báo cáo, thuyết trình sao cho ngắn gọn, súc tích, trả lời phản biện… Riêng với cuộc thi khởi nghiệp vừa qua, đòi hỏi những kiến thức về kinh doanh vượt qua phạm vi kiến thức của thầy cô và học sinh, tôi chủ động liên hệ, kết nối với CLB Đầu tư và khởi nghiệp thị xã để hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ các em hoàn thiện dự án. Qua đây, giúp học sinh có cơ hội học hỏi, mở mang kiến thức trên nhiều lĩnh vực để các em tự tin hơn.

“Bệ phóng” tài năng trẻ

Tại Quảng Ninh, cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học được tổ chức thường niên từ năm học 2012-2013 đến nay, cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ được tổ chức từ năm 2015 đến nay, và mới đây cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp được tổ chức từ năm 2018 đã góp phần mở ra thêm những hướng phát triển mới, đưa các dự án, ý tưởng KHKT tiềm năng, khả thi của TTN được áp dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống, trong kinh doanh.

Qua các kỳ tổ chức, mỗi cuộc thi đều nhận được hàng trăm ý tưởng, dự án của học sinh toàn tỉnh, khuyến khích các em tích cực nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào phục vụ chính công tác dạy – học, sinh hoạt, vui chơi, giải quyết những vấn đề trong thực tiễn, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai… Đồng thời, tạo cơ hội để các em giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT.

Không chỉ khẳng định tài năng ở sân chơi cấp tỉnh, TTN Vùng mỏ đã thể hiện sự xuất sắc tại các cuộc thi toàn quốc, quốc tế. Quảng Ninh đã 2 lần có dự án đoạt giải nhất tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học toàn quốc; đồng thời đã đoạt các giải nhất, nhì, ba qua các năm tham gia cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn quốc, có sản phẩm đoạt huy chương bạc cuộc thi Triển lãm sáng chế quốc tế tại Đài Loan và sản phẩm đoạt huy chương bạc cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA…

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi - Hình 5

Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2020 -2021. Ảnh: Dương Hương

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, cho biết: Tỉnh Đoàn là đơn vị thường xuyên tham gia phối hợp với các sở, ngành tổ chức các cuộc thi về sáng tạo KHKT dành cho TTN. Qua nhiều kỳ tổ chức cho thấy, các cuộc thi về sáng tạo KHKT luôn là sân chơi bổ ích, hấp dẫn đối với TTN. Số lượng, chất lượng ý tưởng, dự án tham gia các cuộc thi hầu hết năm sau đều cao hơn năm trước, có sự đầu tư công phu, tính ứng dụng cao, thể hiện nguồn lực sáng tạo vô cùng phong phú của TTN. Thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục nghiên cứu, đề xuất tổ chức các cuộc thi, sân chơi trí tuệ phù hợp với TTN. Qua đó, không ngừng phát hiện, tôn vinh những tài năng sáng tạo trẻ, có nhiều triển vọng để bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao của tỉnh.

Các cuộc thi về sáng tạo KHKT đã và đang trở thành “bệ phóng” cho những tài năng trẻ của Vùng mỏ. Song bên cạnh những giải thưởng ghi nhận, khẳng định tài năng từ mỗi cuộc thi, điều mà các em học sinh nhận được nhiều hơn cả chính là được phát huy tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng thử thách bản thân, hướng các em sống có trách nhiệm đối với những vấn đề trong đời sống xã hội, nhằm góp phần chung tay làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp, văn minh và hiện đại.

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2021

Ngày 12/10, tại TP Hạ Long, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Khoa học & Công nghệ và Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức Chung kết cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp" tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV - năm 2021.

Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2021 - Hình 1


Nhóm tác giả Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly (Trường THCS Phong Cốc, TX Quảng Yên) trình bày ý tưởng dự thi "Dung dịch phòng - trị nấm cho cá cảnh từ lá bàng khô và muối biển".

Trải qua vòng thi sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 8 ý tưởng xuất sắc tham gia vòng Chung kết cuộc thi, chia thành 2 bảng gồm: Bảng thi của học sinh khối THCS, THPT, TTHN & GDTX và Bảng thi của sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại vòng Chung kết, các nhóm tác giả đã trình bày trực tiếp về các nội dung của ý tưởng, dự án. Ban giám khảo đánh giá, phản biện, đồng thời tư vấn, định hướng thêm cho các ý tưởng, dự án trong quá trình triển khai ra thực tế.

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lần thứ IV - năm 2021 nhằm tiếp tục khơi nguồn, phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong kinh doanh, phát huy động lực, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh do thanh niên làm chủ. Đồng thời, kết nối cộng đồng khởi nghiệp trong tỉnh, tạo sân chơi, môi trường giao lưu lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, hội viên có ý tưởng khởi nghiệp; tìm kiếm, phát hiện những ý tưởng, dự án khả thi, có áp dụng khoa học công nghệ để giới thiệu cho các nhà đầu tư.

Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2021 - Hình 2


Ban Tổ chức trao giải Nhất cho 2 ý tưởng xuất sắc của cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho 2 ý tưởng gồm: Ý tưởng "Dung dịch phòng - trị nấm cho cá cảnh từ lá bàng khô và muối biển" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thanh Hoa và Vũ Thị Hải Ly (Trường THCS Phong Cốc, TX Quảng Yên) ở bảng học sinh khối THCS, THPT, TTHN & GDTX và ý tưởng "Website khóa học trực tuyến về thể chất và kỹ năng sống - iStyle" của nhóm tác giả Trần Thị Hải Yến, Vũ Quế Linh, Nguyễn Phương Ly (TP Hạ Long) ở bảng sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới
14:29:38 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Bị hỏi có chịu ở bên Trương Bá Chi không nếu được chọn lại từ đầu, Tạ Đình Phong có câu trả lời khiến fan rơi nước mắt
17:22:12 27/11/2021
Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
17:46:54 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành đích thân thông báo về bệnh tình: Không thở được, mong muốn 1 điều gây xót xa
16:45:15 27/11/2021
Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Tim và Trương Quỳnh Anh "gương vỡ lại lành" sau ly hôn, có cả hint rõ ràng nhưng sự thật ra sao?
19:25:05 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành nhiễm Covid-19 khi đang điều trị bệnh nặng, tình hình hiện tại gây lo lắng
17:52:28 27/11/2021
Hotgirl Tiktok bị chồng sát hại giấu thi thể trong tủ lạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ hành động không đứng đắn của cô gái
16:55:04 27/11/2021
Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát
16:42:03 27/11/2021
Vợ bệnh nặng tôi mang con riêng về công khai, cô ấy bật dậy nói câu khiến tôi ngất lịm
20:29:52 27/11/2021
Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?
18:10:24 27/11/2021

Tin mới nhất

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp

20:07:13 25/11/2021
Sở GD&ĐT TP HCM vừa có thông báo về việc tuyển bổ sung 96 học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2021-2022

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức

18:50:42 25/11/2021
Sau thời gian học trực tuyến, từ ngày 22/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định cho học sinh các khối lớp 4, 5, 6 và 9 ở các phường nội thị đến trường học trực tiếp

Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế

16:39:46 25/11/2021
Cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu là chương trình giáo dục được Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Đại học Middlesex phối hợp thực hiện

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập

16:27:26 25/11/2021
Chưa đầy 1 năm hoạt động, hệ thống quản lý học, thi online toàn trình K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh; đồng hành cùng 243.000 lớp học ảo; đặc biệt cán mốc 100 triệu lượt truy cập

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

15:53:47 25/11/2021
Tọa lạc tại tổ 6, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là trường THPT chuyên Thái Nguyên. Đây là ngôi trường THPT dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chất lượng đào tạo, giảng dạy

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

Mỗi tháng đưa cho vợ 50 triệu, thế mà sắp tới ngày đi đẻ, vợ bảo không có đồng nào, để rồi khi biết sự thật tôi chỉ đành câm nín

Tâm sự

22:22:19 27/11/2021
Biết vợ bị lừa mà tôi không thể trách cô ấy được, bởi chính tôi cũng đang bị mắc bẫy

Khoe thân hình quả lê cực nuột, nữ streamer đình đám một thời khiến cư dân mạng lập tức đặt nghi vấn đụng chạm dao kéo?

Netizen

22:20:31 27/11/2021
Cựu nữ streamer chia sẻ cô đã rất chăm chỉ tập thể dục và ăn kiêng để có được thân hình này

Kim Jong Kook ngã vì bị xé bảng tên nhưng Trương Thế Vinh không đỡ, vì sao lại thế?

Sao châu á

22:20:04 27/11/2021
Tập 10 Running Man Vietnam 2 - Chơi là chạy khi lên sóng đã tạo được hiệu ứng lan tỏa rầm rộ trên mạng xã hội không nằm ngoài dự đoán

Côn đồ ép ngư dân vào cảng cá lậu để cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật

22:15:42 27/11/2021
Một nhóm đối tượng tại Quảng Bình đã đe dọa, ép buộc các chủ tàu khai thác hải sản và thương lái phải tập kết mua bán tại một cảng cá lậu nhằm cưỡng đoạt tài sản với số tiền trên 800 triệu đồng

Chờ đợi Ronaldo cán mốc 800 bàn trong sự nghiệp

Bóng đá thế giới

22:15:38 27/11/2021
Siêu sao Cristiano Ronaldo có thể cán mốc 800 pha lập công trong sự nghiệp, nếu như ghi bàn vào lưới Chelsea tại vòng 13 Ngoại hạng Anh

Đội hình tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2020 mạnh cỡ nào?

Bóng đá việt nam

22:09:13 27/11/2021
Huấn luyện viên Alexandre Polking đã chọn nhiều cầu thủ giàu kinh nghiệm, thi đấu ăn ý cũng như từng vô địch AFF Cup để cùng tuyển Thái Lan chinh phục ngôi vị cao nhất ở giải đấu năm nay

Cách làm bánh mì hot dog đơn giản tại nhà

Ẩm thực

22:01:33 27/11/2021
Vỏ bánh mềm mịn, vàng ươm, thơm mùi bơ và vừng, xúc xích thơm ngon. Món này được các bạn nhỏ yêu thích

Lê Lộc khoe diện mạo mới toanh, "hack" tuổi siêu đỉnh nhờ kiểu tóc

Sao việt

22:01:26 27/11/2021
Tối ngày 27/11, Lê Lộc đăng tải trên trang Facebook cá nhân khoe kiểu tóc mới cũng như việc quyết định niềng răng để nâng cấp nhan sắc

Độc tố gây chết người botulinum không chỉ có trong pate chay

Sức khỏe

21:56:35 27/11/2021
Nhiều vụ ngộ độc pate chay khiến bệnh nhân nhập viện, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, ngộ độc botulinum không chỉ từ pate chay, mà những sản phẩm đóng hộp lên men đều có nguy cơ

Không gian thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu: Ấm cúng cho cặp vợ chồng trẻ hạnh phúc lên hương, tình yêu nồng đượm

Sáng tạo

21:38:22 27/11/2021
Nordic hay Scandinavian là phong cách bài trí nội thất ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại vì hiệu quả mà chúng mang lại

Tài xế xe nào ‘điên’ nhất: BMW côn đồ, Mercedes xứng danh chủ tịch, xe xăng ngoan hiền, xe điện ‘đứt dây thần kinh xấu hổ’

Ôtô

21:22:25 27/11/2021
Hãy cẩn thận với những tay lái xe BMW. Theo các nhà nghiên cứu, họ chính là côn đồ trong làng xe

Nắm tay nhau trọn đời: Tình chị em, bạn bè bị nhấn chìm bởi quyền lợi

Phim châu á

21:14:30 27/11/2021
Gần đến những tập cuối cùng, Nắm tay nhau trọn đời ngày càng bi thương, lấy nước mắt khán giả qua những âm mưu chồng chất chốn vương quyền