Ước mơ bao năm của thầy trò ở Pà Khà đã thành hiện thực

Mùa xuân này, học trò ở Pà Khà (Mường Tè, Lai Châu ) sẽ có trường mới, lớp mới, không còn phải học trong những gian nhà nhỏ hẹp ghép tạm nữa.

Mùa xuân này, thầy cô giáo, học trò ở điểm trường mầm non Pà Khà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ) có hạnh phúc mới, hạnh phúc mà bao nhiêu năm ước mơ nay đã thành hiện thực.

Các con sẽ có trường mới, lớp mới, không còn phải học trong những gian nhà nhỏ hẹp ghép tạm nữa.

Điểm trường mầm non Pà Khà có 79 học trò, chia làm 3 lớp do thầy Vàng Văn Vũ và 3 cô giáo trẻ phụ trách.

Gọi là điểm trường, nhưng thực tế những ai đi qua chẳng thể nghĩ đó là một ngôi trường mầm non bởi trường được xây dựng đã lâu, lụp xụp và xuống cấp.

Điểm trường là 2 căn nhà gỗ xiêu vẹo, nền đất, quay mặt vào nhau nhưng để đi được vào lớp phụ huynh phải cúi đầu xuống.

Điểm trường chẳng có nổi sân chơi bởi từ vách lớp học đến hàng rào chỉ rộng bằng manh chiếu nhỏ.

Trong 2 căn nhà lụp xụp ấy, các thầy cô cũng đã cố gắng trang trí đầy đủ những hoa văn, họa tiết, sắp xếp đồ để ít nhất người ta có thể nhận ra đó là trường mầm non.

Giờ nghỉ của các con, 40 đứa trẻ 1 phòng nằm sát nhau, chen chúc. Cuối năm, thời tiết cũng đã dịu mát nên những đứa trẻ vẫn có thể nằm cạnh nhau và ngủ ngon lành.

“Mùa nóng thì khổ lắm, bọn trẻ không ngủ ngon được”, thầy Vàng Văn Vũ chia sẻ.

Ước mơ bao năm của thầy trò ở Pà Khà đã thành hiện thực - Hình 1

Các thầy cô giáo ở điểm trường Pà Khà. Ảnh: L.C

Ở bản này, thầy Vũ vừa là giáo viên kiêm bảo mẫu, kiêm thầy thuốc, kiêm bảo vệ trường, kiêm nhiều thứ khác để chăm lo cho lớp mầm non ấy.

Con đường chính từ trung tâm xã Tà Tổng về cụm bản trung tâm Nậm Ngà gần 40km thì quá nửa là đường đất trơn trượt, dốc lên dốc xuống. Pà Khà thuộc cụm trung tâm Nậm Ngà. Ngày mưa, để đến được Nậm Ngà là cả một sự vất vả, cơ cực.

Thầy Đao Văn San là một trong những tay lái “cừ khôi” của trường Mầm non Tà Tổng làm người dẫn đường. Dù đã quen nhưng phải tải thêm một người, nên chúng tôi phải mất mấy giờ đánh đu trên những cung đường dốc đứng, hết ngã nhào vì bùn trơn lại chúi xuống ngầm sâu, lổn nhổn đá hộc bên dưới, mới tới được Pà Khà.

Đến nơi, thầy San vẫn nhận định: “Nay trời đẹp nên đi đỡ vất vả”. Với các thầy cô giáo ở đây, đó là “chuyện thường ngày ở… bản”.

Ước mơ bao năm của thầy trò ở Pà Khà đã thành hiện thực - Hình 2

Chẳng ai nghĩ đây từng là lớp học mầm non của gần 80 em nhỏ. Ảnh: L.C

Khi chúng tôi có mặt tại điểm Pà Khà cũng là lúc các thầy cô giáo cho trẻ ăn xong bữa trưa. Cả lớp ăn xong, các thầy cô giáo xếp các tấm ván gỗ mỏng xuống nền đất lạnh, trải chiếu, sắp xếp chỗ nằm cho 79 đứa trẻ, chia làm 2 lớp đắp chăn cho từng đứa.

Trước đây, thầy Vũ và một thầy nữa phụ trách điểm trường Pà Khà, khi học sinh đông lên, các cô Lò Thị Thanh, Nùng Thị Sâm và cô Bóng Thị Danh được cử vào điểm trường để san sẻ với thầy Vũ.

Có thêm các cô giáo, thầy Vũ cũng bớt vất vả đi nhiều. Những cô giáo trẻ đến từ huyện Than Uyên (tỉnh Lào Cai) san sẻ bớt vất vả.

Chứng kiến những em bé người Mông, Hà Nhì mới 3 – 4 tuổi ở Pà Khà đã nói được tiếng phổ thông, đã hát được những bài hát như “Cả nhà thương nhau”, “Cháu yêu chú bộ đội”… mới thấy đó là cả một nỗ lực vượt bậc của các thầy cô giáo và cả ngành giáo dục vùng cao. Bởi một rào cản lớn nhất để các em bé vùng cao đi học và sau này học lên chính là ngôn ngữ.

Đi học càng muộn, rào cản ấy càng khó vượt qua. Một cô giáo nói: “Chỉ cần xong cấp học mầm non, các em biết hát được vài bài hát tiếng Việt, gọi tên các đồ vật bằng tiếng phổ thông là coi như thành công”.

Vì thế, những lớp mầm non trên rẻo cao heo hút này, trước hết là để các em làm quen với ngôn ngữ, tập cho em những ý thức văn minh nho nhỏ, để từ đó khi vào tiểu học các em sẽ tự tin hơn, không quá khó khăn như các thế hệ trước đó.

Tết này, các thầy cô và học trò của mình sẽ hạnh phúc lớn hơn gấp nhiều lần bởi điểm trường mầm non mới ở Pà Khà sắp được hoàn thiện.

Lớp học mới là căn nhà xây duy nhất tại bản, khang trang với 2 tầng và 4 phòng học cùng nhà ở cho giáo viên .

Những ngày cuối năm, cuối tuần, các thầy cô giáo sẽ tạm gác nỗi nhớ nhà để ở lại với điểm trường mới, tham gia lao động cùng bà con dân bản.

Ước mơ bao năm của thầy trò ở Pà Khà đã thành hiện thực - Hình 3

Học sinh ở Điểm trường mầm non Pà Khà mới sắp được hoàn thành. (Ảnh: L.C)

Niềm vui, niềm hạnh phúc ở điểm trường mầm non Pà Khà được lan tỏa đến cả người dân trong bản.

Chỉ ít ngày nữa thôi, con em của họ sẽ được học trong những lớp học khang trang chẳng kém gì miền xuôi.

Các thầy cô giáo sẽ không còn phải ở trong những căn phòng chật hẹp. Các con có sân chơi, có vườn hoa cây cảnh để chăm sóc và hoạt động ngoài trời . Những điều mà trước đây tưởng chừng chỉ có trong mơ ước.

Ước mơ bao năm của thầy trò ở Pà Khà đã thành hiện thực - Hình 4

Học sinh Pà Khà bên ngôi trường mới. (Ảnh: L.C)

Cô giáo Đỗ Lan Hương, Hiệu trưởng Trường mầm non Tà Tổng cho biết: “Điểm trường Pà Khà là nơi giao thoa giữa cũ và mới. Nếu điểm trường cũ là những ngày các thầy đi tìm dân mở lớp, duy trì và phát triển đến hôm nay là cả một nỗ lực. Điểm trường mới được xây lên là hạnh phúc của nhà trường. Cũng từ sự đầu tư của các cấp lãnh đạo, nỗ lực của các thầy các cô cũng đã được ghi nhận xứng đáng”.

Những cơ cực rồi cũng sẽ qua, hạnh phúc mới sẽ tới Pà Khà.

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè

Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè chủ động, tích cực chống rét cho học sinh trên địa bàn huyện.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh bao phủ khắp các tỉnh miền Bắc và một số nơi ở miền Trung.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh khu vực Mường Tè sẽ có những ngày sẽ rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp và có khả năng xảy ra băng giá.

Trao đổi với Tạo chí Giáo dục Việt Nam, ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè cho biết, hiện Phòng đang tích cực chỉ đạo các trường, yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị trường trực thuộc tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các công tác đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè yêu cầu các trường căn cứ tình hình thời tiết tại địa bàn cơ sở và cơ sở vật chất trường lớp học, các đơn vị trường chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp cũng như quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường chủ động kiểm tra, kịp thời tu sửa cơ sở vật chất trường lớp đảm bảo cho việc dạy và học.

Cán bộ y tế nhà trường tăng cường thuốc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh cho các em học sinh.

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè - Hình 1

Học sinh trường mầm non Tà Tổng, một trong những xã cao và lạnh nhất của Mường Tè.

Các trường triển khai, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em học sinh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và gia đình học sinh quan tâm giữ ấm cho con em bằng cách mặc quần áo ấm, đeo tất chân, tất tay, khăn quàng cổ,...

Các trường hạn chế tổ chức hoạt động ngoài trời, giờ học thể dục cần bố trí hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Đối với học sinh bán trú Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè kiểm tra rà soát bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ đảm bảo kín và ấm áp.

Các trường Mầm non, Tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại.

Nếu học sinh được nghỉ trong những ngày rét đậm, rét hại, các đơn vị phải có lãnh đạo trực, đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường, đảm bảo an ninh, an toàn trường học,...

Sau nghỉ rét (nếu có), căn cứ vào điều kiện cụ thể, các đơn vị bố trí việc dạy và học sao cho phù hợp; có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Tích cực tuyên truyền, thực hiện tốt công tác xã hội hóa để học sinh có quần áo ấm, cơ sở vật chất đảm bảo cho học tập và sinh hoạt trong những ngày rét đậm, rét hại.

Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo: Các đơn vị có trách nhiệm tổng hợp thông tin thời gian cho học sinh nghỉ học và số liệu học sinh, tên trường nghỉ vì thời tiết rét đậm, rét hại (nếu có) và báo cáo nhanh bằng điện thoại hoặc thư điện tử về bộ phận chuyên môn Mầm non.

Một số hình ảnh chống rét tại các trường của huyện Mường Tè:

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè - Hình 2

Các em học sinh trường Trung học cơ sở Ka Lăng ấm ám trong mùa đông lạnh.

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè - Hình 3

Trường trung học cơ sở Ka Lăng sưởi ấm.

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè - Hình 4

Học sinh trường Mầm non Tà Tổng trong cái rét 10 độ C.

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè - Hình 5

Trường Mầm non biên cương Pa Ủ ấm ám giữa mùa đông giá rét

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 132 trường học trên địa bàn tại 7 huyện, thành phố gồm: huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên và thành phố Lai Châu bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Trong đó có 59 trường Mầm non, 40 trường Tiểu học, 32 trường Trung học cơ sở và 1 trường Trung học phổ thông.

Trước tình hình rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống rét; đảm bảo giữ ấm cho học sinh khi nhiệt độ giảm sâu. Đặc biệt, các trường phải thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh mặc đủ ấm, giữ gìn sức khỏe trong mùa đông lạnh giá.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Người yêu cũng tác động thí sinh khi chọn ngành học02:05“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang
19:43:45 22/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021
08:43:26 23/04/2021
Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ
18:21:28 21/04/2021
Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Ngữ pháp
17:54:50 21/04/2021
Chưa có quyết định dừng đào tạo chương trình song bằng lớp 6 năm học 2021- 2022
10:23:18 23/04/2021
Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: Sóng âm
18:00:36 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Đại gia ngầm: Ngày làm bảo vệ, đêm về nhà vài chục tỷ đi tìm vợ khiến dân tình ngỡ ngàng
09:48:05 23/04/2021
NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Bị bạn Cao Thái Sơn tố nhận vơ Toà thị chính Paris là khách sạn 2500 tỷ nhà mình, Nathan Lee lên tiếng và tuyên bố kiện ngược
08:08:14 23/04/2021
Bữa "dạ tiệc tiền tỷ" dành cho giới thượng lưu của Nathan Lee bỗng nhiên bị chê không như “quảng cáo”
09:33:16 23/04/2021
Hậu ly hôn, báo chí xác nhận Phùng Thiệu Phong ngoại tình lúc vợ đang mang thai, nghi vấn đánh vợ đến nhập viện 
10:23:53 23/04/2021
Sao Việt 'chửi sấp mặt' kẻ chê con mình xấu
06:23:28 23/04/2021
Thương tình nên tôi chuyển khoản mừng cưới vợ cũ hẳn 10 triệu đồng, đến khi nhìn tin nhắn trả lại mà tôi "đứng hình"
07:08:02 23/04/2021
Nathan Lee "khiêu chiến" Cao Thái Sơn: Gom hết đống nhà của em lại không bằng cái móng chân của anh!
08:24:42 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La
06:27:38 23/04/2021

Tin mới nhất

Thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Tin học khi thực hiện Chương trình GDPT mới

11:40:48 23/04/2021
Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2, lớp 3 ở nhiều địa phương đang dần khó khăn do thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Ngoại ngữ và Tin học. 

Nữ Đảng viên tuổi 20 trường Đại học Văn hóa Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc

11:35:17 23/04/2021
Phàn Thị Hiếu (sinh năm 2000) đến từ mảnh đất Hà Giang nơi biên cương của Tổ quốc, hiện cô đang là sinh viên năm ba khoa Du lịch của trường Đại học Văn Hóa. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể mà cô nàng còn xuất sắc được đứng t...

Học bổng tiến sĩ cho 7.300 giảng viên: Tuyển chọn ra sao?

11:31:16 23/04/2021
Từ nay đến năm 2030, sẽ có khoảng 7.300 giảng viên được cấp học bổng đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài hoặc phối hợp giữa các trường đại học Việt Nam và trường đạt chuẩn chất lượng khu vực và thế giới

“Năng lượng tích cực” ở Ia Kha

11:28:32 23/04/2021
Ngày qua ngày, nỗi đau về thể xác cứ hành hạ, nhưng chưa bao giờ làm tàn phai ngọn lửa cống hiến và tình yêu thương học sinh trong trái tim người nữ giáo viên có nụ cười rất hiền từ ấy.

3 năm thí điểm Chương trình đào tạo song bằng lớp 6 tại Hà Nội

11:21:38 23/04/2021
Từ năm học 2018-2019, được sự phê duyệt của UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai Đề án thí điểm chương trình song bằng THCS Việt Nam và IGCSE, CIE Anh quốc tại 7 trường THCS.

Sự thật bất ngờ về cơ hội việc làm khi học chuyên ngành Golf bị gán nhãn 'quý tộc'

11:20:01 23/04/2021
Chuyên ngành Golf thuộc ngành Giáo dục thể chất của một số trường đại học, hiện nay đây được xem là những ngành thể thao thời thượng có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Dạy văn hóa trong trường nghề - Gỡ khó cho chương trình 9+

11:14:59 23/04/2021
 Học văn hóa trong trường nghề ra sao hiện là mối quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh. Có học sinh xác định học nghề là định hướng đi vòng để lên các bậc học cao hơn. Vì vậy việc liên thông kiến thức có thuận lợi hay không, cũng là một...

Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh trước mùa thi

11:08:35 23/04/2021
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) gửi thư chia sẻ, tiếp thêm động lực cho các em học sinh sắp thi chuyển cấp lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Trường tư đa dạng phương pháp ôn luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông

11:05:46 23/04/2021
Học trực tuyến kết hợp trực tiếp hay học cùng chuyên gia là những phương án ôn tập của nhiều trường ngoài công lập nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

9X Việt trả lời câu hỏi làm thế nào để vào Harvard

10:39:40 23/04/2021
Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Chính sách công tại ĐH Harvard, anh Trần Hà Dương cho biết trong một thời gian dài trước đây, ngôi trường danh giá này là một thứ gì đó hoàn toàn xa vời với mình.

Cách nào đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ?

10:37:05 23/04/2021
Trong 10 năm tới, Việt Nam cần đào tạo khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và hơn 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục-thể thao có trình độ thạc sĩ.

Lo 'vỡ trận' nếu Hà Nội dừng tuyển song bằng lớp 6

10:30:37 23/04/2021
2 năm đồng hành cùng con ôn luyện vào hệ song bằng của Trường THCS Cầu Giấy, chị Điệp nói không kịp trở tay trước thông tin Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 vào năm học tới.

Tuyển sinh đại học năm 2021: Cách nào tăng tỉ lệ đỗ?

10:28:28 23/04/2021
Hiện nay các trường đại học (ĐH) sử dụng đa dạng các hình thức xét tuyển. Thí sinh cần tối ưu hóa các phương thức, tránh tình trạng 1 ngành xét tuyển bằng nhiều phương thức, nhưng thí sinh lại chỉ tham gia theo 1 phương thức sẽ làm giảm...

Trường Đại học Luật Hà Nội: Chung kết “Sinh viên với môi trường – SE” năm 2021

10:25:43 23/04/2021
Tối 22/4, tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi Sinh viên với môi trường – SE năm 2021 được tổ chức bởi Bộ môn Luật môi trường -  Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

“Cùng con” du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không “đứt gãy” - Chất lượng thật - đầu tư đúng

10:15:02 23/04/2021
Covid-19 mang lại nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho thị trường du học tại chỗ. Bởi có lẽ, không ai biết trước khi nào đại dịch sẽ kết thúc. 

Tích cực học tập, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:13:22 23/04/2021
Tới Trường THPT Hậu Lộc I (Hậu Lộc) những ngày cuối tháng 3, chúng tôi cảm nhận được không khí ôn luyện khẩn trương cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của các em HS khối 12. Năm nay, Trường THPT Hậu Lộc I có gần 470 HS tham dự kỳ thi.

325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT

10:09:36 23/04/2021
Từ cuối tháng 3 đến nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đón 1.200 HS đến từ 22 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đến tham quan, trải nghiệm thực tế.

Học phí song bằng kết dư hàng tỷ đồng, học sinh có được trả lại?

10:04:44 23/04/2021
Vì sao không đề xuất tham mưu giảm học phí mà để tồn dư nhiều thế? Các trường cho biết việc này thuộc thẩm quyền của ban điều phối đề án cũng như Sở Giáo dục.

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

08:53:51 23/04/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Phân bón Cà Mau trao 60 suất học bổng tặng sinh viên Đại học Cần Thơ

08:51:10 23/04/2021
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau) vừa trao tặng 60 suất học bổng có tổng trị giá 420 triệu đồng đến sinh viên ngành nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ. 

Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

08:46:57 23/04/2021
Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phục vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu xã hội, chiều 22/4, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Tập đoàn Bảo Sơn...

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

08:41:36 23/04/2021
Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên LOOK, vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường ĐH Thuỷ lợi

08:37:05 23/04/2021
 Ngày 22/4, Trường ĐH Thuỷ lợi đã tổ chức lễ công bố quyết dịnh thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc trường. Tham dự có đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Hưng Yên. 

Sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Cao đẳng Quảng Nam

08:34:52 23/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Hải Phòng: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào 10

08:32:35 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Các trường Cao đẳng đang thay đổi như thế nào để thu hút thêm tân sinh viên?

08:29:37 23/04/2021
Trước mùa tuyển sinh mới, nhiều trường Cao đẳng đã quyết định làm mới mình để đáp ứng thị hiếu của các tân sinh viên.

Lo học sinh học hệ song bằng THCS không có chỗ học bậc THPT

08:28:16 23/04/2021
Hằng năm, có 350 học sinh được tuyển vào 7 trường THCS theo học hệ song bằng nhưng năm nay, Hà Nội chỉ phê duyệt 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt: Từ mê game thành nhà vô địch Olympic tin học

08:22:59 23/04/2021
Từ một cậu bé tưởng chừng tách biệt với thế giới và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày bởi bệnh di truyền về mắt và mê game, Huỳnh Lâm Tính trở thành tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt Nam và nhà vô địch Olympic tin học

Có thể bạn quan tâm

ĐHCĐ Vietcombank: Lợi nhuận quý I hơn 8.000 tỷ

Đời sống

13:31:24 23/04/2021
Cụ thể, ở cấu phần 1, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ từ 37.088 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng thông qua việc phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn lại sau khi chia cổ tức năm 2019 (tỷ lệ 8% bằng tiền mặt). Thời...

'Gã điên' McGregor chia sẻ ảnh nhạy cảm với vợ sắp cưới

Sao thể thao

13:31:23 23/04/2021
Võ sĩ cá tính Conor McGregor đăng ảnh đôi trai gái đang sex, tag cả tài khoản của vợ tương lai Dee Devlin nhưng nhanh chóng xóa đi, hôm 22/4.

Atletico lấy lại đỉnh bảng La Liga

Bóng đá thế giới

13:31:22 23/04/2021
Một ngày sau khi bị Real đánh chiếm, Atletico Madrid giành lại những gì đã mất bằng trận thắng Huesca 2-0 ở La Liga tối 22/4.

Văn Lâm cười tươi khi tập buổi đầu cùng Cerezo Osaka

Bóng đá việt nam

13:29:18 23/04/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm cho biết sẽ cố gắng tập luyện để có phong độ tốt, chuẩn bị cho mùa giải cùng Cerezo Osaka.

Phương pháp giảm cân Bandan cực hot giúp bạn gái giảm liền 4kg 1 tuần

Làm đẹp

13:25:45 23/04/2021
Phương pháp giảm cân Bandan là một trong những phương pháp giảm cân của Nhật đang được giới trẻ săn lùng.

Người đàn ông cùng lúc hẹn hò với 35 phụ nữ

Thế giới

13:24:43 23/04/2021
Miyagawa năm nay 29 tuổi làm nhân viên bán thời gian và không có chỗ ở cố định. Dù sinh ngày 13/11 nhưng tháng 2 năm nay, người đàn ông này nói dối các bạn gái với tuổi đời lần lượt là 47, 45 và 35 là sinh nhật anh ta trong tháng. Bằng ...

Xuân Trường bán áo đấu ủng hộ làng trẻ em; Quốc Vượng nói gì trong ngày nhận ghế HLV Hòa Bình FC?

Bên lề sân cỏ

13:19:00 23/04/2021
Xuân Trường bán áo đấu ủng hộ làng trẻ em; Lê Quốc Vượng nói gì trong ngày nhận ghế HLV trưởng Hòa Bình FC?; Messi tỏa sáng trong trận thắng đậm của Barca... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Khởi tố 7 đối tượng xông vào nhà chém tới tấp nam thanh niên

Pháp luật

13:16:47 23/04/2021
Phát hiện nam thanh niên đang đứng trước cửa nhà, 7 đối tượng mang theo dao rựa, gậy sắt xông tới đánh, chém tới tấp khiến nạn nhân bị thương nặng.

Ngày bố tôi mất, chị dâu vẫn đi làm bình thường, đồng nghiệp góp ý thì chị bỏ về nhà nằm chứ nhất quyết không chịu tang

Tâm sự

13:15:37 23/04/2021
Chị dâu trở thành con người như ngày nay cũng là một phần lỗi ở anh trai tôi.

Phan Như Thảo muốn sinh thêm con, chồng đại gia nói gì?

Sao việt

13:08:04 23/04/2021
Đại gia Đức An ấn định mốc thời gian sinh con trong tương lai khiến người đọc phải bật cười.

Hôn nhân đổ vỡ của loạt sao Trung Quốc

Sao châu á

12:51:13 23/04/2021
Trước Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong, nhiều đôi nghệ sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc xác nhận đường ai nấy đi khiến công chúng bất ngờ.

Bạn trai muốn chia tay vì nhà gái thách cưới 1,7 tỷ, cô gái quỳ khóc cầu xin

Netizen

12:25:53 23/04/2021
Thấy gia đình nhà gái đòi cái giá quá cao cho đám cưới, chàng trai quyết định chia tay khiến cô gái quỳ sụp xuống xin lỗi.

Nữ chính được Phạm Đình Thái Ngân hôn trên show tỏ tình: "Mọi chuyện hoàn toàn không có kịch bản"

Show việt

12:22:07 23/04/2021
Đoạn clip của Luna - nữ chính được Phạm Đình Thái Ngân hôn trên show tỏ tình nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Cứu bệnh nhân vỡ mạch máu não

Sức khỏe

12:07:41 23/04/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bệnh nhân là N.T.N., nữ, 84 tuổi, trú tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Bà N. nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, liệt nửa người bên trái.

Hoa hậu H’Hen Niê khoe khả năng tự make-up, thần thái sắc sảo cùng thân hình đồng hồ cát

Phong cách sao

12:07:00 23/04/2021
Mới đây, tham dự một sự kiện thời trang của NTK Hoàng Hải, Hoa hậu HHen Niê xuất hiện với thần thái sắc sảo đúng chuẩn người đẹp quốc tế, cô tiết lộ mình đã tự trang điểm hoàn toàn chứ không nhờ đến các chuyên gia như mọi khi.