Ung thư vú: Hiểu đúng và điều trị kịp thời

Thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây nguy cơ tử vong hàng đầu ở phụ nữ, không loại trừ bất kỳ độ tuổi, đối tượng nào. Trung bình mỗi 19 giây có 1 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này.

Bạn đã tầm soát ung thư vú chưa? – Video TVO

Mặc dù đây là căn bệnh rất phổ biến nhưng những thông tin, sự hiểu viết về ung thư vú vẫn còn nhiều hạn chế, đôi khi là chưa chính thống.

Để có cái nhìn đầy đủ, hiểu đúng, nhận thức đúng về căn bệnh này là điều hết sức cấp thiết. Báo Tuổi Trẻ với vai trò kết nối thông tin đã tổ chức buổi tọa đàm “Cùng chung tay vì cô ấy”.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức về ung thư vú với sự đồng hành của Roche Việt Nam.

Tham dự tọa đàm gồm các khách mời:

- TS. BS Huỳnh Quang Khánh – Trưởng đơn vị tuyến vú, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM;

- BS.CKII Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan niệu Bệnh viện Ung bướu TP.HCM;

- Đặng Trần Thủy Tiên – “Hoa khôi truyền cảm hứng” của trường Đại học Ngoại thương;

- Người dẫn chương trình: MC Hoài Hương

Ung thư vú: Hiểu đúng và điều trị kịp thời - Hình 1

Đại diện Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tặng hoa cho khách mời và đơn vị đồng hành – Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam: Ung thư vú gia tăng ở phụ nữ trẻ

BS.CKII Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan niệu Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – cho biết tại Việt Nam, trong tổng số ca mắc ung thư ở phụ nữ thì ung thư vú nằm trong top đầu (mỗi năm khoảng 15.000 ca mắc mới).

“Đặc biệt trong những thập niên gần đây, ung thư vú tại nước ta có xu hướng gia tăng ở phụ nữ trẻ, một trong những nguyên nhân là sự chủ quan nghĩ mình còn trẻ không mắc bệnh nên không chủ động tầm soát”, bác sĩ Hà đánh giá.

Theo bác sĩ Hà, so với các nước ở châu Á, số ca mắc mới bệnh ung thư vú của nước ta thấp hơn nhưng tốc độ gia tăng càng ngày càng nhiều hơn. Ngoài ra ở các nước phát triển, người mắc ung thư vú thường rơi vào khoảng trên 50 tuổi, ở Việt Nam thì thấp hơn 5 tuổi. Đặc biệt, thời điểm phát hiện bệnh cũng muộn hoặc quá muộn.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh – Trưởng đơn vị tuyến vú Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, lưu ý mọi người, khi phát hiện một biểu hiện bất thường ở vú (da trên tuyến vú có những nốt, tiết dịch hoặc lõm vào so với lúc trước có thể là dấu hiệu của ung thư vú) cũng đừng quá lo lắng, điều đó không đồng nghĩa rằng mình đã mắc ung thư.

Hãy đến cơ sở y tế để được khá, chẩn đoán khi thấy có biểu hiện bất thường ở tuyến vú – Video: TVO

“Mình nên đến cơ sở y tế để được khám, làm các chẩn đoán bằng các phương pháp mới để được xét nghiệp tế bào, mô học để xác định chính xác đó là u ác tính hay lành tính. Và kết quả đa phần là u lành tính”, bác sĩ Khánh nói thêm.

Tầm soát ung thư vú sớm quan trọng như thế nào?

BS.CKII Trần Nguyên Hà cho biết, tầm soát ung thư vú sớm ngoài đối tượng nguy cơ theo độ tuổi thì những người có tiền căn gia đình (có người thân mắc ung thư vú hoặc ung thư khác) hoặc đã từng bị ung thư vú đã chữa trị khỏi đều phải chú ý tầm soát.

Ngoài ra, người phụ nữ bị béo phì, có kinh sớm, mãn kinh trễ hoặc sau mãn kinh có dùng các biện pháp nội tiết tố thay thế lâu dài đều nên quan tâm tầm soát sớm.

“Ở nước ta, chúng tôi khuyên người phụ nữ tầm ở tuổi 40 trở lên nên đi tầm soát ung thư vú mỗi năm một lần”, bác sĩ Hà nói thêm.

Phụ nữ tầm ở tuổi 40 trở lên nên đi tầm soát ung thư vú mỗi năm một lần – Video: TVO

Trong khi đó TS.BS Huỳnh Quang Khánh nhìn nhận chính việc tầm soát trễ, phát hiện bệnh khi quá muộn ở nước ta là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc điều trị khỏi bệnh thấp.

Bác sĩ Khánh thông tin thêm hiện nay ở nước ta có rất khá nhiều nơi thực hiện tầm soát ung thư vú. Riêng trong tháng 10 này thì tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM và bệnh viện Chợ Rẫy đều có chương trình tầm soát miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi (nhóm có nguy cơ cao) để góp phần nhỏ, chung tay giúp đỡ chị em phụ nữ.

Các phương pháp y khoa điều trị ung thư vú hiện nay ngày càng tiên tiến

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, việc chẩn đoán cũng như điều trị ung thư vú đã có những bước phát triển vượt trội.

Phương pháp phẫu thuật trước đây sẽ “tàn phá” rất nhiều mô tuyến vú. Hiện nay các y, bác sĩ có thể đánh giá khối u ở từng giai đoạn để có phương án tái tuyến vú tạo tức thì ngay lúc mổ.

Liệu pháp nhắm trúng đích là một trong những liệu pháp đột phá trong điều trị ung thư vú. BS.CKII Trần Nguyên Hà cho biết giữa tế bào lành tính và tế bào ung thư có sự khác biệt nhỏ và liệu pháp này mang lại hiệu quả ngay lập tức khi đánh trúng đích vào điểm khác biệt này.

Tiến bộ của y khoa giúp chữa trị và tái tạo tuyến vú tốt hơn, giúp phụ nữ “tái hòa nhập” cuộc sống nhanh hơn – Video: TVO

Ngoài ra những phương pháp cũ như xạ trị, hóa trị, nội tiết…đã có những cải tiến nhất định. Cuối cùng không thể không nhắc đến liệu pháp miễn dịch ung thư đang được thử nghiệm và đã cho những hiệu quả điều trị vượt bậc.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh cũng cho rằng nhờ những tiến bộ trong việc tầm soát, chẩn đoán phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm cùng với những tiến bộ trong điều trị như đã nêu ở trên có thể giúp người phụ nữ bị ung thư vú “tái hòa nhập” trở lại cuộc sống bình thường sau khi ra viện.

Vượt qua căn bệnh và truyền cảm hứng đến mọi người

Trong buổi tọa đàm này, không riêng các bác sĩ mà những người làm chương trình như chúng tôi cũng cảm thấy rất xúc động khi nhìn hình ảnh hai người phụ nữ siết chặt tay nhau để sẻ chia những buồn vui lẫn niềm hạnh phúc sau thời gian dài chiến đấu và vượt qua căn bệnh ung thư.

Đó là MC Hoài Hương – người mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp (năm 2011) và Đặng Trần Thủy Tiên – “Hoa khôi truyền cảm hứng” của trường Đại học Ngoại thương (phát hiện mắc ung thư vú từ tháng 6-2019, lúc tròn 20 tuổi).

Thủy Tiên, cho biết từ lúc phát hiện mình bị ung thư vú, cô đã sống chung với nó vượt qua nó giống như một giấc mơ vậy.

Nhưng giấc mơ ấy – giấc mơ vượt qua căn bệnh quái ác này không phải lúc nào cũng màu hồng mà “ở đó có cả nước mắt và nỗi đau dằn vặt nhưng chưa bao giờ em từ bỏ cơ hội dù là nhỏ nhất để được sống, để đền đáp sự thương yêu của gia đình và thực hiện những hoài bão của mình”.

Ung thư vú: Hiểu đúng và điều trị kịp thời - Hình 2

Đặng Trần Thủy Tiên – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ba tháng sau khi phát hiện bệnh, Tiên đã nộp đơn thi “Duyên dáng Ngoại thương” và đã thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người không đơn thuần chỉ vì căn bệnh đang mang mà chính là sự duyên dáng, nụ cười và một tinh thần lạc quan.

“Khi em chia sẻ câu chuyện của mình trên sân khấu lúc ấy đơn thuần chỉ mong muốn trải lòng về chuyện mình đang gặp phải và đối diện với nó ra sao nhưng không ngờ nó lan tỏa, được nhiều người biết đến như vậy”, Tiên nhớ lại.

MC Hoài Hương nhớ như in cái ngày mình tham gia cuộc thi người dẫn chương trình của Đài truyền hình TP.HCM (2014) là lúc đang điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Lúc ấy, ngoài cô và gia đình không ai biết được điều này.

“Rất sợ phải nói ra, sợ người ta sẽ thương hại mình. Sau đó mình cũng có chia sẻ với một vị trong Ban giám khảo, được động viên nên chia sẻ câu chuyện trong chương trình để lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Nhưng mình đã từ chối và thật sự rất hối hận với điều đó”, MC Hoài Hương hồi tưởng lại.

Ung thư vú: Hiểu đúng và điều trị kịp thời - Hình 3

MC Hoài Hương – Ảnh: VĂN BÌNH

Mãi đến nhiều năm sau đó, Hoài Hương mới dám chia sẻ với nhiều người, trên mặt báo về câu chuyện của mình sau khi nghe lời khuyên của một đồng nghiệp: “Hương ơi! Đừng tích cực một mình, đừng vượt qua một mình, câu chuyện của em chia sẻ sẽ làm nhiều suy nghĩ tích cực. Và đặc biệt nhất là các bạn trẻ dù không mắc bệnh nhưng khi nghe câu chuyện này chắc chắn khi họ gặp khó khăn sẽ có động lực để vượt qua”.

Đến hôm nay, khi gặp Thủy Tiên, Hoài Hương mới càng thấy trân trọng sự can đảm để đối diện với nghịch cảnh của cô gái trẻ này và đó chính là thông điệp trân quý gửi đến những người phụ nữ nhân ngày 20-10, dù mắc bệnh hãy can đảm đối diện, cố gắng vượt qua và hãy truyền thật nhiều cảm hứng đến với mọi người bằng câu chuyện của mình.

Cuộc sống nữ sinh ung thư sau một năm điều trị

Trong chiếc váy hồng, Thủy Tiên cười rạng rỡ, cất lời hát "Ơi cuộc sống mến thương" cùng bệnh nhân ung thư vú.

Đặng Trần Thủy Tiên, 20 tuổi, ở Hải Phòng, là hoa khôi truyền cảm hứng của cuộc thi Duyên dáng ngoại thương năm 2019. Cô phát hiện ung thư vú từ tháng 7/2019, tham gia thi nhan sắc với mái đầu trọc.

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương không còn mái đầu trọc như cách đây hơn một năm khi bắt đầu điều trị ung thư vú. Thay vào đó là mái tóc đen, dài chấm cổ, được cắt gọn gàng. Thủy Tiên cao 1,7 m, nổi bật giữa 156 bệnh nhân ung thư vú khác tại buổi chụp ảnh nhân tháng hành động Tầm soát sớm và nâng cao nhận thức về bệnh K vú trong cộng đồng hôm 3/10.

Từ khi mắc ung thư vú, cô thường xuyên tham gia những buổi thiện nguyện cho bệnh nhân ung thư trên cả nước, bên cạnh việc điều trị.

Tiên giọng nhí nhảnh, cười nói: "Tuy chưa khỏi bệnh nhưng cơ thể mình khỏe lắm, không ốm như mọi người nghĩ đâu. Mình có thể tham gia các hoạt động thiện nguyện để truyền cảm hứng đến các bệnh nhân ung thư vú như mình, mong họ có động lực vượt qua mọi khó khăn".

Dứt lời, Tiên bắt nhịp cho các bệnh nhân hát lại ca khúc "Ơi cuộc sống mến thương" một lần nữa, sau đó cùng mọi người chụp những bức ảnh kỷ niệm. Sau hơn một năm điều trị bệnh, hiện tại, cô gái chỉ còn một lần hóa trị nữa là chính thức được ra viện, hoàn tất phác đồ điều trị, phải theo dõi trong vòng 5 năm.

Cuộc sống nữ sinh ung thư sau một năm điều trị - Hình 1

Thủy Tiên (giữa) cùng các bệnh nhân ung thư vú tại buổi chụp hình ngày 3/10. Ảnh: Thúy Quỳnh

Thủy Tiên phát hiện ung thư vú vào tháng 7 năm ngoái, trong một lần tắm và tình cờ sờ ngực thấy có cục hạch cứng. Cô gái tìm hiểu thông tin về ung thư vú, song nghĩ "còn trẻ, ít khả năng bị ung thư vú nên quên bẵng đi".

Một tuần sau, Tiên đến bệnh viện tỉnh khám, kết quả sinh thiết khẳng định bị ung thư vú giai đoạn 2A - khối u tương đương kích thước quả chanh. Kết quả Bệnh viện K một lần nữa xác nhận bị ung thư vú. Cô gái bắt đầu hành trình chữa trị, đầu tiên là phẫu thuật cắt nửa bên ngực trái.

Khi mổ, bác sĩ phát hiện hạch di căn đến nách. Tiên phải nghỉ học ở trường, tiến hành hóa trị. Bác sĩ Lê Thị Yến, Phó trưởng khoa Nội 6, Bệnh viện K, cho biết phác đồ điều trị cho Tiên là truyền hóa trị trong vòng một năm và theo dõi tiến trình của bệnh 4 năm nữa.

Một tuần một lần, cô gái cùng bố từ Hải Phòng đến Hà Nội, điều trị hai ngày rồi lại về nhà. Đợt đầu tiên vào thuốc, cô vô cùng mệt, rụng tóc, nôn nao, móng tay móng chân đen, da sạm, cơ thể gầy đi trông thấy. Khi quen dần với thuốc, Tiên dần thấy cơ thể khỏe lên, đến cuối năm 2019 thì khỏe hẳn. Bác sĩ nhận định: "Tiên đáp ứng điều trị tốt, sức khỏe cải thiện hơn rất nhiều".

Tiên không còn phải hóa trị một tuần một lần như trước, thay vào đó là 20 ngày mới truyền hóa trị một lần. Đầu năm 2020, cô gái bắt đầu đi học trở lại cùng các em sinh viên năm 2.

"Những buổi đầu tiên đi học lại, mình rất ngại vì mọi người cứ nhìn, với sợ mình còn ốm". Ban đầu, Tiên chỉ ngồi cùng với mấy bạn cũng học lại giống mình, về sau thân hơn thì quen gần hết cả lớp. "Giờ mọi người coi mình là người bình thường rồi", Tiên cười nói.

Giọng cô gái háo hức khi nhắc đến việc học tập ở trường. Nhớ lại một năm trước đây, không được đi học, lúc nào cũng chỉ quanh quẩn đến viện, về nhà, với Tiên, "đó là khoảng thời gian mơ hồ và nhàm chán". Nhìn các bạn năng động, được ra ngoài gặp gỡ mọi người, Tiên không tránh khỏi những lúc tủi hờn. Vì thế, khi quay trở lại, cô gái không giấu nổi niềm vui. "Đến trường được học tập, được giao tiếp, đôi khi mình quên đi việc mình bị bệnh".

Có những lúc phải nghỉ học bởi trùng với lịch điều trị, song Tiên được các thầy cô giáo ở trường luôn tạo điều kiện.

"Giờ truyền hóa chất với mình nhẹ nhàng lắm, vì quen rồi. Với cả, mình khỏe nên nhanh phục hồi lại. Hôm trước truyền thì hôm sau không thấy mệt nữa", Tiên kể. Những lần truyền hóa chất về sau, cô gái có thể tự đi một mình, không cần người thân đưa đi.

Cuộc sống nữ sinh ung thư sau một năm điều trị - Hình 2

Thủy Tiên hoàn toàn khỏe mạnh và có thể tham gia các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Thúy Quỳnh

Thủy Tiên vẫn duy trì thói quen sinh hoạt bằng cách dậy từ 5 giờ sáng tập thể dục, ăn uống theo chế độ nghiêm ngặt, hạn chế ăn đường và thịt đỏ, ngủ đủ giấc. Sau khi giành danh hiệu Hoa khôi truyền cảm hứng, cô gái tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện cho bệnh nhi ung thư.

Có dịp, Tiên cùng các bác sĩ Bệnh viện K đến từng phòng, từng giường bệnh, trao quà cho các bệnh nhân điều trị ung thư tại viện. Tiên nói danh hiệu "Hoa khôi truyền cảm hứng" Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng chính là điều mà cô mong muốn chuyển tới những người bệnh như mình.

"Mình cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm hơn, lúc nào cũng phải vui vẻ, không chỉ cho bản thân mình mà còn là để lan tỏa đến nhiều người khác", cô gái chia sẻ.

Cuộc sống nữ sinh ung thư sau một năm điều trị - Hình 3

Tiên trao quà cho các bệnh nhi ung thư tại viện, Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gần 20 ngày nữa là đợt hóa trị cuối cùng theo phác đồ của Tiên tại Bệnh viện K. Nhắc đến triển vọng sắp được xuất viện, Thủy Tiên mắt sáng lên, cười tươi, khua chân múa tay liên hồi. Nhưng chỉ vài phút sau, giọng cô lắng xuống.

"Nhìn lại một hành trình mình đã đi được nửa già và chuẩn bị đến hồi kết, thực sự có rất nhiều cảm xúc. Mình cảm thấy biết ơn khi mọi người xung quanh đồng hành cùng mình trải qua quãng đường ấy. Có nước mắt, nụ cười, nhưng tựu chung lại là một hành trình tuyệt vời, mình cảm thấy cứng rắn hơn".

"Có lẽ sẽ không còn khó khăn nào có thể làm mình gục ngã được nữa. Mình mong cuộc đời phía trước sẽ luôn màu hồng, như chiếc váy này", Tiên nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia cảnh báo xuất hiện biến chủng nguy hiểm hơn Omicron
17:01:01 16/01/2022
Trẻ 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong đột ngột khi nằm ngủ, chuyên gia lý giải nguyên nhân
20:05:32 16/01/2022
Kẹp giấy chui tọt vào thực quản bé gái 2 tuổi
09:27:52 17/01/2022
5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc bổ sung vitamin D sau 50 tuổi
09:52:53 18/01/2022
Đã khỏi bệnh Covid-19 có cần tiêm mũi 3?
22:31:43 17/01/2022
Quan chức Mỹ: Hầu hết người Mỹ rồi sẽ nhiễm Covid-19
10:56:45 18/01/2022
Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
11:53:54 18/01/2022
Đây là loại trái cây tốt nhất để giảm cholesterol của bạn
09:26:09 18/01/2022
Cứu sống bé sơ sinh 10 ngày tuổi dị tật tim nguy hiểm
22:36:19 17/01/2022
Xoay cổ để giảm mỏi, người phụ nữ Anh bị đột quỵ do rách động mạch
22:40:40 17/01/2022

Thông tin đang nóng

Lộ góc camera khác: Người phụ nữ bị nhóm đàn ông lao vào đánh trước shop Trang Nemo
10:39:26 18/01/2022
Vụ 2 hotgirl Trang Nemo và Trần My lao vào ẩu đả: Công an công bố nguyên nhân ban đầu
10:26:56 18/01/2022
Hé lộ đoạn tin nhắn thể hiện thái độ kiên quyết của mẹ bé gái bị bạo hành đến chết
10:55:47 18/01/2022
Phản cảm: Nhiều netizen "xin link" clip sex của đôi TikToker bị tố ngoại tình đang gây bão mạng
12:42:14 18/01/2022
Diễn biến mới vụ xô xát trong shop Trang Nemo: Thông tin thương tật của chị áo trắng "bay màu", người chồng bị lợi dụng lừa đảo vay tiền
12:47:08 18/01/2022
Cô con gái duy nhất của ông bà chủ Đại Nam: 16 tuổi sở hữu căn nhà cao tầng ở quận trung tâm Sài Gòn
11:03:12 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Cô vợ trong vụ hot TikToker bị tố giật chồng lên tiếng: "2 người họ vẫn im lặng" và tuyên bố "không tha thứ"
10:48:20 18/01/2022
Sốc: Trang Nemo "vỗ ngực" khoe mình bán hàng lậu, Netizen réo kết cục như shop Mai Hường
13:09:34 18/01/2022
Link clip 'nóng' của Idol TikToker Gia Thị Linh 'nổi như cồn' chỉ sau 1 đêm
15:30:30 18/01/2022

Tin mới nhất

5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19

14:23:48 18/01/2022
​Thế giới đã gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Trong thời gian đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra mức độ lây nhiễm khủng khiếp của nó, với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian cần để hồi phục

Có một loại thực phẩm cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa Covid-19

14:18:24 18/01/2022
Dinh dưỡng luôn quan trọng đối với cơ thể để chống lại sự tấn công của mầm bệnh. Đối với bệnh nhân Covid-19, đặc biệt càng cần nhiều protein hơn, vì đây là cơ sở xây dựng sự sống

6 mẹo đơn giản giúp ngăn chặn lão hóa ở độ tuổi 40

14:16:00 18/01/2022
Về mặt sinh học, lão hóa bắt đầu khi cơ thể bạn bắt đầu xuống dốc. Nó có thể bắt đầu sớm nhất là ở độ tuổi 30 hoặc thậm chí cuối những năm 30 hoặc đầu những năm 40 tuổi

Chuyên gia: Đây là món ngon số 1 giúp loại bỏ cơn thèm đường

14:12:25 18/01/2022
Làm thế nào để chúng ta chống lại những cơn thèm đường dữ dội khi chúng xuất hiện?

Những thực phẩm nào giúp tăng cường miễn dịch phòng Covid-19?

22:45:46 17/01/2022
​Covid-19 đã lan rộng với hàng ngàn ca F0 ghi nhận trong cộng đồng mỗi ngày. Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp hệ miễn dịch mạnh hơn, đủ sức chống đỡ trước dịch bệnh

Hơn 60.000 F0 đang điều trị, Hà Nội vận hành "trạm y tế online" tiếp nhận thông tin qua Facebook

20:08:18 16/01/2022
Ngày 16/1, Hà Nội ghi nhận thêm gần 3.000 ca COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân dương tính đang điều trị ở Thủ đô lên hơn 60.000 ca, 82% F0 đang điều trị ở nhà

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người

19:58:54 16/01/2022
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ cảm phục, cảm động về những người tình nguyện hiến máu, hiến máu thường xuyên, nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp

Quảng Trị thêm 74 ca dương tính, hơn 40.000 người đã tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

19:36:42 16/01/2022
Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 74 ca dương tính với SARS-CoV-2, địa phương này cũng đã triển khai điều trị F0 tại nhà

Kỹ thuật có thể giúp hàng ngàn trẻ dị tật bẩm sinh có "cuộc đời mới"

13:23:52 16/01/2022
Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 41.000 trẻ mắc dị tật, trong đó, số trẻ mắc dị tật nặng khoảng 20.000 ca

Ít tử vong khi nhiễm COVID-19 nhờ một loại vi khuẩn đường ruột?

11:06:41 16/01/2022
Nghiên cứu mới của nhóm nhà khoa học tại Đại học Nagoya (Nhật Bản) chỉ ra loại vi khuẩn collinsella bên trong đường ruột có thể đã giúp giảm số ca tử vong do COVID-19 ở Nhật Bản và một số nước khác

Vệ sinh nơi ở, xử lý chất thải khi có F0 cách ly, điều trị tại nhà thế nào?

10:52:27 16/01/2022
Các gia đình không vệ sinh nơi F0 đang cách ly khi không thực sự cần thiết hoặc khi F0 tự làm được để hạn chế tiếp xúc gần với F0

Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất?

10:46:37 16/01/2022
Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến. Một người có thể bị cảm lạnh 2 đến 3 lần/năm. Cảm lạnh có thể kèo dài đến 14 ngày. Trong đó, có một số ngày, người bệnh cảm dễ lây bệnh cho người khác hơn

7 dấu hiệu bạn có thể có cục máu đông ‘chết người’

09:28:29 16/01/2022
Cục máu đông (blood clot) có thể giống như kẻ giết người thầm lặng - bạn có thể không biết mình có cục máu đông cho đến khi quá muộn

Chú ý 7 điều này để giữ cho thận khỏe mạnh

09:18:41 16/01/2022
Thận muốn khỏe mạnh cần phải có một cơ thể khỏe mạnh, và ngược lại

CDC Mỹ: Biến thể Omicron gây tử vong thấp hơn Delta đến 91%

09:15:11 16/01/2022
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã thu thập dữ liệu từ 70.000 người ở Nam California để nghiên cứu với mục đích so sánh tỷ lệ nhiễm bệnh nặng và tử vong ở người nhiễm biến thể Omicron so với Delta

Dấu hiệu ung thư gan: Thận trọng nếu bạn có 4 vấn đề này ở da

07:34:51 16/01/2022
Dấu hiệu ung thư gan có thể nhận biết từ nhiều khía cạnh, trong đó hãy cảnh giác nếu bạn xuất hiện 4 vấn đề này ở da

Tại sao tập luyện quá sức lại là cách giảm cân sai?

23:56:20 15/01/2022
Tập luyện đều đặn là điều kiện không thể thiếu để cải thiện sức khỏe và giảm cân thành công

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

21:54:17 15/01/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị hai loại thuốc mới là baricitinib và sotrovimab điều trị COVID-19, cung cấp thêm nhiều lựa chọn để điều trị căn bệnh này

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không?

19:13:26 15/01/2022
Khi Covid-19 tiếp tục phát sinh, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng ngày càng tăng

Cảnh báo F0 tự ý dùng thuốc điều trị Covid-19

11:21:04 15/01/2022
Các bác sĩ cho biết, thời gian gần đây đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng khá nguy kịch không đo được mạch, tụt huyết áp

Có thể bạn quan tâm

Yên Bái bất ngờ "quay xe" trong việc đón người phương xa về ăn Tết

Đời sống

16:30:38 18/01/2022
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái vừa ban hành văn bản mới về việc hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về/đến tỉnh đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quên Triệu Lệ Dĩnh đi, đây mới là mỹ nhân "thần tiên" đang được réo gọi gia nhập vũ trụ cung đấu Như Ý Truyện cho bằng được?

Hậu trường phim

16:30:10 18/01/2022
Mỹ nhân này dư sức cân đẹp vai chính trong phim cung đấu mới thuộc vũ trụ Như Ý Truyện

Phùng Ngọc Huy và tình tin đồn Đan Kim hiếm hoi cùng xuất hiện

Sao việt

16:28:07 18/01/2022
Khoảnh khắc Phùng Ngọc Huy kề cạnh người tình tin đồn Đan Kim thu hút sự chú ý

Mấy chị gái đóng vai phù thủy đẹp hết phần thiên hạ: Hermione của Harry Potter đã là gì so với 1 mỹ nhân "sốc visual" từ 80 năm trước!

Phim âu mỹ

16:28:02 18/01/2022
Với vẻ đẹp vừa gợi cảm, vừa ma mị, vừa mời gọi, những mỹ nhân đóng vai phù thủy này trong phim Hollywood đã khiến bao khán giả mất máu!

Lộ cuộc trò chuyện có 1-0-2 giữa idol tóp tóp bị "phốt" giật chồng và "chính thất", một người quyết định biến mất trên mạng

Netizen

16:25:38 18/01/2022
Mới đây, trên mạng bất ngờ xuất hiện một bài đăng tố hai TikToker triệu view nổi tiếng có hành vi ngoại tình khiến netizen bàn tán xôn xao

Choáng với số tiền không tưởng 1 nữ ca sĩ bỏ túi trong 1 đêm diễn: Bỏ túi 15 tỷ, ở phòng 1 tỷ/đêm, hưởng đặc quyền như bà hoàng

Sao âu mỹ

16:21:29 18/01/2022
Mới đây, 1 nữ ca sĩ quyền lực vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao vì số tiền dự kiến thu về chỉ sau 1 đêm diễn, thậm chí cô còn được hưởng những đặc quyền như ở khách sạn cao cấp, ăn uống miễn phí, có quản gia riêng

Công an Hà Nội cảnh báo sau hàng loạt vụ cướp manh động

Pháp luật

16:21:00 18/01/2022
Liên tiếp những vụ cướp tài sản xảy ra chỉ trong ít ngày, Công an Hà Nội đã xác định phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội, đồng thời đưa ra những cảnh báo với người dân

Bánh mì hến món mới cực lạ đang nổi lên ở Sài Gòn

Ẩm thực

16:19:15 18/01/2022
Nghe có gì đó sai sai nhưng sự thật thì bánh mì hến là một món mới rất lạ đang gây sốt trên đường phố Sài Gòn đó

Mang cung tên và cần câu ra biển, nhóm người thu hoạch đầy bất ngờ: Bắt cả cá mập 'khủng' 

Clip hay

16:14:57 18/01/2022
Điều bất ngờ hơn nữa là một con cá mập bò mắt trắng (tên khoa học: Carcharhinus leucas) nặng hơn 181 kg

Wren Evans - chủ nhân hit 'Thích em hơi nhiều' nhá hàng MV mới 'căng đét' từ nhạc đến hình ảnh

Nhạc việt

16:14:30 18/01/2022
Wren Evans ở Gặp May quyến rũ, lên đồ chất chơi, cực ngầu bên cạnh 500 anh em đong đưa theo tiếng nhạc căng đét

Chủ tịch Gen.G bất ngờ đăng bài 100% tiếng Việt, sẽ có thêm người Việt Nam trong nội bộ đại diện của LCK?

Esport

16:10:21 18/01/2022
Dòng trạng thái của Chủ tịch Gen.G tuy không có đi kèm thông tin gì nhưng cũng khiến cộng đồng LMHT Việt Nam xôn xao

Phim Thương ngày nắng về tập 29: Hoàng Duy bị trọng bệnh?

Phim việt

16:09:49 18/01/2022
Phim Thương ngày nắng về tập 29: Vân Trang nghe được bà Kim Nhung nói chuyện với bác sĩ về bệnh của Duy; Vợ chồng Khánh cãi nhau căng thẳng