Ung thư không còn là ‘án tử’, xin đừng bỏ cuộc!

‘Gặp lại các cháu tôi rất vui, có cháu đã đi làm, đi du học, sống khỏe mạnh, cháu điều trị sớm nhất mà tôi gặp ở đây là từ 18 năm trước và nay đã trưởng thành’ – TS Bùi Ngọc Lan, giám đốc Trung tâm ung thư Bệnh viện Nhi trung ương, nói.

Ung thư không còn là án tử, xin đừng bỏ cuộc! - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô gái 21 tuổi (ngồi) từng có 3 năm điều trị ung thư m.áu tại Bệnh viện Nhi trung ương gặp các bé đang điều trị tại bệnh viện – Ảnh: L.ANH

TS Lan đã trao đổi điều này bên lề cuộc gặp hiếm hoi được tổ chức: cuộc gặp gỡ với những trẻ em từng mắc bệnh ung thư và giờ đã vượt qua bạo bệnh, trở lại cuộc sống bình thường.

Rồi ung thư sẽ không còn là “án tử”

Chỉ hai năm khi rời quê nhà Thanh Hóa vào Đà Nẵng để mong có cuộc sống tốt hơn thì năm 2010 vợ chồng chị T.T.P. (hiện 51 tuổi) nhận “tin sét đ.ánh”: con trai chị là cháu N.H.Q., chưa tròn 3 tuổi mắc bệnh ung thư.

“Sau khi điều trị sốt xuất huyết, cháu bắt đầu có những biểu hiện lạ như bụng to, da xanh, khó ăn uống… Đưa con ra Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ kết luận cháu bị ung thư m.áu. Những ngày đầu là những ngày tưởng như khó vượt qua, chúng tôi đang phải thuê nhà, nay thêm con ốm nặng, tài chính rất khó khăn, con điều trị thì chân gần như liệt trong gần một năm.

Khi con đỡ rồi thì bác sĩ lại nghi mắt có vấn đề, tôi lo con đã di căn vào mắt, lo lắng nhưng chỉ dám giữ trong lòng, không dám nói với chồng sợ mọi người lo lắng…” – chị P. kể lại.

Có đợt chỉ hai ngày nữa là đến sinh nhật con trai, chị đã mua hết đồ dành tổ chức sinh nhật cho con nhưng con phải đi bệnh viện, lên xe con hỏi sao hai ngày nữa sinh nhật mà con không được ở nhà tổ chức, nước mắt chị cứ ứa ra.

Điều đặc biệt là dù khó mấy, tuyệt vọng mấy chị chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. Rồi ba năm dài đằng đẵng, có nhiều lúc tưởng như tuyệt vọng ấy cũng qua. Năm nay cháu Q. con chị đã vào lớp 10 và rất khỏe mạnh. Trong chín năm qua kể từ khi Q. hoàn thành điều trị, đây là lần đầu tiên mẹ con chị có dịp quay lại bệnh viện.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

“Chiều 24-9 tôi đến thăm các mẹ và các cháu đang điều trị tại khoa, tặng suất ăn tối cho các mẹ, các cháu để động viên. Trước đây khi Q. bệnh, chúng tôi đã sinh thêm một cháu để dành tế bào gốc ghép cho Q. nhưng Q. không dùng đến, hai năm trước chúng tôi đã hiến tặng cho một bệnh nhân phù hợp” – chị P. kể.

A.H. là một trong số “cựu bệnh nhân ung thư” về lại bệnh viện dịp này. H. điều trị tại bệnh viện từ năm 2010 và 1-6-2013 là hết phác đồ điều trị cuối cùng, từ đó đến nay bạn vẫn tái khám hằng năm và chưa phát hiện điều gì bất thường.

“Tóc rụng rồi lại mọc, mọc rồi lại rụng, nhớ những ngày lấy ven cả hai bố con cùng khóc. Ung thư đối với tôi là một trải nghiệm, nhờ có quá trình chữa trị tôi đã trưởng thành lên, nhận ra giá trị cuộc sống. Và điều quan trọng nhất là nhận ra sự nỗ lực của bố mẹ, người thân của bệnh nhi, chính các bố mẹ mới là các chiến binh, mới cần bảo vệ và cả chữa lành” – H. chia sẻ.

Ở lần gặp mặt này, A.H. gặp lại N.T.H.Y., hiện nay 21 tuổi và đang là sinh viên năm thứ 4. Y. và H. đã có thời gian cùng điều trị. Thật hạnh phúc sau nhiều năm chỉ có thể nhắn tin chia sẻ thông tin, lần này họ được gặp mặt, mừng vui vì nhìn thấy nhau (và 10 bạn khác cùng điều trị trong thời gian đó) giờ đây khỏe mạnh và trở lại cuộc sống.

Đừng bỏ cuộc!

Theo TS Bùi Ngọc Lan, trong nhiều năm điều trị bệnh nhi ung thư, chị đã gặp hàng ngàn bệnh nhi, và lần này là một trong những “ngày vui cuộc đời” khi chị gặp lại các cháu vì khi gặp chị có cháu mới 1 tuổi, có cháu mới 3 tuổi.

“Gặp lại các cháu tôi sung sướng lắm, nhiều cháu đã trưởng thành tôi không nhận ra nữa mà chỉ nhận ra bố mẹ” – TS Lan nói.

Quá trình điều trị ung thư rất vất vả, ít nhất cũng kéo dài 6 tháng nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, còn lại nhiều cháu phải điều trị 3 – 3,5 năm, thậm chí có cháu phải điều trị tới 8 năm.

“Ở các nước phát triển, có đến 80% bệnh nhi ung thư khỏi bệnh, nhưng ở các nước đang phát triển con số này chỉ là 20%, lý do chính là nhiều gia đình bỏ cuộc.

ADVERTISEMENT

Có những gia đình khi nhận được kết quả con mắc ung thư là xin về, không làm gì thêm. Nhưng cha mẹ chưa biết tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã giúp hiệu quả điều trị ung thư hiện nay tốt hơn rất nhiều, như trước đây ung thư gan rất khó cứu thì nay có thể ghép gan cho các cháu, các bác sĩ cũng có thể điều trị bảo tồn nhãn cầu, ghép tế bào gốc điều trị ung thư m.áu…” – TS Lan chia sẻ.

Những năm 2000, có đến 20% gia đình bỏ cuộc trong quá trình điều trị ung thư, nhưng hiện nay con số này dưới 10%.

“Đừng bỏ cuộc” là điều TS Lan mong mỏi nhất và chị cho rằng dù có khó khăn vất vả, cơ hội chữa trị cho bệnh nhi ung thư còn nhiều. Quan trọng nhất trong quá trình điều trị là chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc tinh thần, chống nhiễm khuẩn cho các cháu, đồng hành cùng các bác sĩ” – TS Lan nói.

280.000

Đó là số trẻ dưới 19 tuổi trên thế giới mắc ung thư mỗi năm, trong đó có nhiều trẻ em ở Việt Nam.

Tháng 9 hằng năm được Hiệp hội Ung thư trẻ em quốc tế lấy làm tháng nâng cao nhận thức về căn bệnh này, để kết nối các gia đình, chia sẻ các câu chuyện mà trẻ và gia đình phải đối mặt trên toàn cầu, thúc đẩy những nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị mới.

Gần đây, Sáng kiến toàn cầu dành cho ung thư trẻ em được thành lập, với mong muốn hỗ trợ các nước đạt tỉ lệ 60% trẻ em mắc ung thư được cứu sống và giảm đau đớn cho trẻ em mắc ung thư. Bệnh viện Nhi trung ương là một trong số bệnh viện tham gia sáng kiến này.

Tăng trẻ mắc tay chân miệng, 3 dấu hiệu cảnh báo bệnh trở nặng

Nếu trẻ mắc tay chân miệng có một trong 3 dấu hiệu gồm sốt cao không đáp ứng điều trị, giật mình, quấy khóc dai dẳng, cha mẹ cần đưa con đi viện ngay, tránh biến chứng nặng.

Số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đang có xu hướng gia tăng. Trong tháng 4 và 5, Bệnh viện có 776 trẻ mắc tay chân miệng đến khám, tăng 759 ca so với 2 tháng trước đó. Trong đó, 114 trẻ phải nhập viện điều trị.

ADVERTISEMENT

TS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm, đặc biệt giao mùa là thời điểm thuận lợi nhất cho virus gây bệnh phát triển. Trẻ mắc bệnh thường có các biểu hiện như sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối...). Tuy nhiên, có một số trẻ chỉ có biểu hiện loét miệng hoặc nổi nốt nhỏ ở mông hay bẹn, nếu gia đình không chú ý thì rất khó phát hiện.

Tăng trẻ mắc tay chân miệng, 3 dấu hiệu cảnh báo bệnh trở nặng - Hình 1

Đa phần trẻ mắc tay chân miệng diễn biến nhẹ.

ADVERTISEMENT

Trường hợp bé Hoàng Nam (15 tháng tuổi) là một ví dụ. Trẻ nhập viện do sốt cao 39-40 độ C không hạ, quấy khóc, đau miệng, không ăn được. Lúc đầu, gia đình chỉ nghĩ con bị sốt, nhiệt miệng nên không ăn được. "Tôi không nghĩ con mắc bệnh tay chân miệng vì lúc ở nhà tay chân con chưa nổi nốt gì"- mẹ bé Nam cho biết.

Theo BS Hải, đa phần trẻ mắc bệnh có diễn biến nhẹ. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh cũng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn đến t.ử v.ong.

"Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến điều trị kịp thời. Không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm" - BS Hải lưu ý.

Dưới đây bác sĩ chỉ ra 3 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh diễn biến nặng:

- Sốt cao không đáp ứng với điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt.

- Giật mình: Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Cha mẹ chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

- Quấy khóc dai dẳng kéo dài: Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

Theo BS Hải, trước đây đã có nhiều trường hợp trẻ biến chứng nặng do gia đình không biết nên đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo một cách đáng tiếc. Vì thế, nếu trẻ có một trong 3 triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên chủ quan tự theo dõi ở nhà, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại Việt Nam, tay chân miệng là bệnh lưu hành quanh năm lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố. Bệnh thường gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Bộ Y tế dự báo dịch tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây.

ADVERTISEMENT

Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Tại lớp học cần chú ý thực hiện vệ sinh, thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36Võ Hoàng Yên - Lương y có mối quan hệ bí ẩn với nghệ sĩ, bị CEO Nguyễn Phương Hằng tố lừa đảo 05:55Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Khiếp vía cảnh lái ô tô cán qua người nạn nhân sau va chạm00:23TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn01:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Vụ ô tô cán qua người ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn01:45'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04Ngân hàng Nhà nước bơm tiền gần gấp đôi, lãi suất tiết kiệm lên 11%/năm02:34Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động00:57Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới01:34Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế03:04Bị khởi tố vì lừa 'chạy' sổ đỏ, mua đất, chiếm đoạt gần 4,2 tỉ đồng01:58Vờ mua vàng tặng người yêu, ném cát vào mặt chủ tiệm cướp 2 dây chuyền vàng01:39Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Cứu người đàn ông chạy xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm 6 nhát gây thủng tim, phổi01:15Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu00:56Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông21:28
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động
22:08:28 29/11/2022
18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động
10:38:47 29/11/2022
Trẻ mảnh mai về già tăng cân vì sao?
06:11:23 30/11/2022
Dấu hiệu cảnh báo não có vấn đề nguy hiểm cần đi khám ngay
06:23:54 30/11/2022
Đừng sợ 'món nóng', đây mới là cách ăn uống thông minh trong cuộc sống hiện đại
07:01:22 29/11/2022
Cha cứu mạng sống của con nhờ một câu hỏi
06:13:53 30/11/2022
Phát hiện nhóm m.áu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất
14:34:52 29/11/2022
Cực kỳ hiếm gặp: Bé gái sinh ra có đuôi đầy lông
14:20:39 29/11/2022
5 thói quen ăn uống gây hỏng thận
07:24:39 30/11/2022
Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?
07:36:32 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đỗ Vinh Quang 'áp lực' khi làm chồng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
06:40:11 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
Báo chí thế giới yêu cầu FIFA "trả lại" bàn thắng cho Ronaldo: "Nó phải là của anh ấy"
07:56:56 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Lê Giang nói về kế hoạch kết hôn của Lê Lộc, nhận xét luôn "con rể"
07:09:19 30/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sai lầm khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng bạn phải biết

07:22:06 30/11/2022
Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm chức năng gan suy yếu từng ngày. Việc tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo khi ăn đồ chiên rán sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Không những vậy, dầu ăn không lành mạnh tăng ngu...

'Siêu' thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

06:22:06 30/11/2022
Theo Reader s Digest, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm tỷ l...

3 biểu hiện ở dáng đi cảnh báo phải đi kiểm tra đầu gối ngay

16:09:21 29/11/2022
Đau đầu gối là một trong những cơn đau mạn tính phổ biến nhất. Những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối là lão hóa, mòn xương sụn và chấn thương. Những cơn đau đầu gối nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến dáng đi

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây t.ử v.ong

14:41:48 29/11/2022
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tại VN, số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp từng xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện

Thời điểm nào là tốt nhất cho cữ cà phê sáng của bạn?

14:38:08 29/11/2022
Nghiên cứu hiện cho thấy mọi người nhận được lợi ích lớn nhất nếu bắt đầu uống tách cà phê đầu tiên từ 9 giờ 30 sáng, theo tờ Daily Mail

Uống nước tăng lực khi bụng đói có sao không?

14:18:20 29/11/2022
Caffein là một trong những chất kích thích phổ biến nhất thế giới. Khoảng 90% người trưởng thành trên thế giới thường xuyên dùng caffein. Nước tăng lực là nguồn cung cấp caffein phổ biến, giúp tạm thời tăng cường năng lượng và tỉnh táo

Hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa COVID-19

11:56:22 28/11/2022
Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân không có kháng thể kháng protein S. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đ.ánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào

Triệu chứng ung thư bộc lộ qua đôi mắt

11:53:36 28/11/2022
Ống mật mang mật vào ruột non và nếu ống bị tắc, mật sẽ đi vào m.áu. Sau đó, bệnh nhân thải phần này ra ngoài theo đường nước tiểu chứ không phải ruột, vì vậy phân trông sáng hơn
ADVERTISEMENT

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật

10:12:23 28/11/2022
Cho tới bây giờ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền) vẫn nhớ như in về trường hợp ông bố trẻ Phạm Hải Dương (Hà Nội) mang cuống rốn của đứa bé sơ sinh tới làm xét nghiệm huyết thống. Bà Nga cho biết, ...

Ba thói quen là kẻ thù của sức khỏe, đặc biệt với đàn ông, trong mùa World Cup

20:45:29 27/11/2022
Thời gian biểu thay đổi, nhịp điệu sinh học cơ thể thay đổi cộng với chế độ ăn uống ít được quan tâm đúng mức, một số người còn tổ chức nhậu nhẹt, uống cà phê đậm, hút t.huốc l.á… vì họ muốn có cảm giác phấn khích, cuồng nhiệt hơn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bố ngủ quên trong bếp ôm mặt khóc trước hành động ấm áp của con gái

Clip hay

13:12:28 30/11/2022
Thấy bố ngồi ngủ quên trên bàn, cô con gái nhỏ cởi áo khoác của mình ra đắp. Sau khi tỉnh dậy, người bố đã ôm mặt khóc nức nở vì quá xúc động

Trần Phi Vũ bất ngờ bị đ.ánh giá giống Ngô Diệc Phàm khi ngồi cạnh Tiêu Chiến

Sao châu á

13:09:22 30/11/2022
Đúng như thông báo trước đó, Đêm hội Weibo 2022 (Hội nghị Tầm nhìn Weibo 2022) đã chính thức diễn ra vào tối ngày 29/11 vừa qua với sự góp mặt của dàn minh tinh nổi tiếng Cbiz như Tiêu Chiến, Triệu Lệ Dĩnh, Triệu Lộ Tư, Angelababy

Tây Ban Nha muốn gặp tuyển Đức ở trận chung kết World Cup 2022

Bóng đá thế giới

13:09:15 30/11/2022
HLV tuyển Tây Ban Nha muốn gặp lại tuyển Đức ở trận đấu cuối cùng củaHLV Luis Enrique cũng đ.ánh giá cao người đồng nghiệp bên phía tuyển Đức: Hansi Flick đã có một sự nghiệp đẳng cấp với nhiều danh hiệu ở Bayern Munich. Ông ấy là HLV mà...

Ảnh vui 30-11: Được lên lương sau một năm làm việc cật lực

Hài hước

13:07:55 30/11/2022
Cũng được lên lương nhưng lương này kỳ lắm , một cư dân mạng nhận xét

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

Học hành

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai

Netizen

12:57:15 30/11/2022
Luật sư bé gái 8 tuổi cho rằng sau khi chấp hành xong bản án 8 năm thì bố ruột Nguyễn Kim Trung Thái vẫn có nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn cho xã hội. Vì vậy, đề nghị không cho bố ruột gặp lại con trai theo Luật hôn nhân và gia đình nă...

"Dreamers" - bài hát FIFA World Cup đầu tiên giành vị trí số 1 Billboard Digital Song Sales

Nhạc quốc tế

12:50:09 30/11/2022
Jungkook của BTS tiếp tục lập kỷ lục lịch sử trên nhiều nền tảng với đĩa đơn mới Dreamers - bài hát chính thức của FIFA World Cup 2022

Chế Lan Viên - nhà thơ thích "tranh luận" nhất thời đại

Đời sống

12:47:49 30/11/2022
Dù là những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng thì mỗi người đều có những cá tính riêng của mình. Và có lẽ, chính cái cá tính đó đã thổi hồn cho những tác phẩm văn học của họ, đem lại dấu ấn đậm nét, không lẫn với ai

Đà Nẵng: Phẫn nộ vụ đ.ánh bả trộm chó ngang nhiên giữa đường phố

Pháp luật

12:42:17 30/11/2022
Ngày 30.11, Công an P.Tam Thuận (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cho biết đã bắt được nam thanh niên đ.ánh bả, trộm chó giữa đường phố gây bức xúc dư luận

“Sự trả thù” khôn ngoan nhất chính là 2 chữ này

Góc tâm tình

12:41:46 30/11/2022
Cho dù người khác có nói xấu bạn bao nhiêu, thêu dệt chuyện về bạn như thế nào, cuối cùng cũng chỉ như gió thoảng qua, không chút sức lực và càng chẳng hề hấn đến bạn

Sao nam Vbiz từng là "mối tình đầu" của hội chị em và cuộc sống hiện tại bên người yêu đồng giới

Sao việt

12:38:31 30/11/2022
Dù đã nhiều năm từ khi tan rã nhóm nhưng cuộc sống hiện tại của Điền Thái Toàn - soái ca một thời của nhóm nhạc 1088 vẫn nhận được sự chú ý của khán giả

30 mẫu váy cưới đẹp xu hướng 2022 hot nhất hiện nay

Thời trang

12:37:57 30/11/2022
Bất kỳ cô nàng nào đều muốn mình trở lên đẹp lộng lẫy nhất trong ngày trọng đại của cuộc đời mình. Với những mẫu váy cưới đẹp và hot nhất 2022 dưới đây sẽ giúp nàng tỏa sáng tựa như nàng công chúa khi sánh đôi bên chú rể

Mỹ nhân Raducanu nhận đặc ân từ Vua nước Anh, tiết lộ sở thích kỳ lạ

Sao thể thao

12:34:50 30/11/2022
Người đẹp quần vợt tuổi đôi mươi Emma Raducanu vừa nhận được một món quà đặc biệt từ Hoàng gia Anh liên quan đến danh hiệu Grand Slam lịch sử cô có được