Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm

Ung thư da được xếp vào nhóm ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, tiên lượng thường tốt.

Ung thư da (không kể ung thư hắc tố) xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể gồm 7 lớp tế bào. Lớp tế bào đáy sinh ra ung thư tế bào đáy , lớp tế bào vẩy sinh ra ung thư biểu mô vẩy. Các tuyến phụ thuộc của da như tuyến mồ hôi, tuyến bã sinh ra ung thư tuyến mồ hôi, tuyến bã.

Theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, ung thư da hay gặp nhất là loại ung thư tế bào đáy , bình diện ngay trên màng đáy của da. Ung thư này thường ở người già, vị trí phổ biến ở vùng mặt, chiếm 65% tổng số các ung thư da . Đặc điểm ung thư da tế bào đáy là phát triển chậm, hầu như không di căn hạch, không di căn xa, tiên lượng tốt.

Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm - Hình 1

Ung thư da có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật . Để giải quyết tốt cho bệnh nhân cần đảm bảo cắt bỏ hết u, đảm bảo chức năng và đặc biệt vấn đề tạo hình, thẩm mĩ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật đúng quy cách, đảm bảo về mặt ung thư học cần đến những bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này.

Người bệnh khi phát hiện các tổn thương bất thường trên da, đặc biệt phát triển trên nền những sẹo hay tổn thương cũ, nốt ruồi, các tổn thương lớn nhanh về kích thước hãy đến với Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong tỉnh khám và điều trị.

Để phòng ung thư da, người dân cần lưu ý:

- Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều. Vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

- Sử dụng quần áo che chắn ánh nắng.

- Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý.

- Tránh các loại thuốc làm da nhạy cảm với ánh nắng .

- Thường xuyên kiểm tra định kỳ để nhận ra dấu hiệu bệnh sớm nhất

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư da là tiếp xúc quá nhiều với tia tử ngoại khiến cấu trúc da bị phá hủy. Chính vì vậy, những người ra nắng nhiều lần hay trong thời gian dài đều có khả năng bị ung thư da, đặc biệt nếu da không được che phủ hay bôi kem chống nắng .

Chuyên gia cảnh báo da bị "cháy nắng" có thể gây ung thư da

Có thể bạn chưa biết, ung thư tế bào đáy còn được biết là loại ung thư da thường gặp nhất và chiếm tới 75% các loại ung thư da gặp phải. Nguyên nhân gây ung thư da có thể do bị cháy nắng.

Chuyên gia cảnh báo da bị cháy nắng có thể gây ung thư da - Hình 1

Thực tế, ung thư tế bào đáy là loại u ác tính gồm các tế bào giống với tế bào của lớp đáy ở thượng bì và ung thư tế bào đáy là ung thư da phổ biến ở con người.

1. Ung thư tế bào đáy là gì?

Bản chất, ung thư tế bào đáy (BBC) còn được biết là ung thư da phổ biến nhất. Tình trạng ung thư tế bào đáy thường biểu hiện là một vùng da không đau hơi sáng màu, ở trên có giãn mạch hoặc có thể xuất hiện giống một vùng lồi lên và bị loét.

Tình trạng ung thư tế bào đáy phát triển từ từ và còn có thể gây phá hủy các mô xung quanh nó. Điều này gần như không làm di căn xa hoặc có thể dẫn đến tử vong ở người mắc ung thư tế bào đáy.

Ung thư tế bào đáy được biết là dạng khá phổ biến, mỗi năm có tới hàng trăm ca ung thư da và thường xuất hiện với kích thước từ 1 đến vài cm và tiến triển chậm, không gây tình trạng ngứa, đau nên người mắc ung thư tế bào đáy thường không để ý và phát hiện ra tình trạng bệnh sớm. Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn ra lâu, kéo dài có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ.

Thông thường, đối với tình trạng ung thư tế bào đáy này thường được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, thực hiện cắt bỏ chỉ đơn giản đối với ung thư nhỏ. Khi ung thư tế bào đáy lớn hơn, cần lựa chọn các biện pháp khác như phẫu thuật lạnh, hóa trị tại chỗ, laser hoặc sử dụng imiquimod. Thậm chí, đối với một số trường hợp hiếm u di căn có thể cần hóa trị hoặc điều trị đích.

Chuyên gia cảnh báo da bị cháy nắng có thể gây ung thư da - Hình 2

Ung thư tế bào đáy (BBC) còn được biết là ung thư da phổ biến nhất - Ảnh Internet

2. Nguyên nhân gây ung thư tế bào đáy

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải loại ung thư da này gồm:

- Tiếp xúc với tia tử ngoại.

- Da sáng màu.

- Người thực hiện xạ trị.

- Đối tượng tiếp xúc với asen kéo dài.

- Người suy giảm hệ miễn dịch.

- Khi tiếp xúc với tia cực tím ở trẻ em xảy ra đặc biệt độc hại.

Cụ thể như sau:

- Đối với ánh nắng mặt trời, tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời còn được biết là yếu tố có nguy cơ chủ yếu gây ra ung thư tế bào đáy ở mọi người.

Do đó, những người làm việc ở ngoài môi trường ngoài trời thì tỉ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy cao hơn. Chưa kể, có tới khoảng 80% các tổn thương ung thư biểu mô tế bào đáy xuất hiện ở vùng da hở.

- Các biến đổi về gen, các nghiên cứu cho biết rằng, khả năng bị ung thư da cao hơn còn xảy ra do các biến đổi về gen.

3. Triệu chứng

Các triệu chứng khi bị ung thư tế bào đáy xuất hiện, bạn có thể kiểm tra cơ thể mình xem liệu có đang gặp phải các triệu chứng này:

- Tổn thương u: Tình trạng này thường bắt đầu với u kích thước từ 1 đến vài cm, có mật độ chắc, bóng và trên có giãn mạch. Tuy nhiên, thông thường các tổn thương này không gây ngứa, không khiến người bệnh đau, và tiến triển chậm có thể có loét trên da.

- Tổn thương xơ hóa: Đây là tình trạng thường gặp ở vùng mũi hoặc trán. Với biểu hiện cụ thể là thương tổn bằng phẳng với mặt da, tuy nhiên tổn thương này đôi khi thành sẹo lõm, thâm nhiễm, trên có các mạch máu giãn và có giới hạn không rõ ràng với da lành nên rất khó để phát hiện.

Chuyên gia cảnh báo da bị cháy nắng có thể gây ung thư da - Hình 3

Tổn thương trên da do ung thư tế bào không gây tình trạng đau nhức nên khó phát hiện - Ảnh Internet

- Tổn thương nông dạng Paget: Tổn thương trên da này thường gặp ở thân mình. Tình trạng tổn thương trên da xuất hiện bằng phẳng với mặt da, giới hạn rõ, trên còn xuất hiện vảy và tiến triển chậm.

- Tổn thương loét: Thực tế, đối với tất cả các loại tổn thương trên đây có thể loét lâu lành trên có vảy tiết đen hoặc tổ chức hoại tử nhận biết rõ.

- Tăng sắc tố: Hiện tượng tăng sắc tố này rất thường gặp trong các tổn thương ung thư tế bào đáy. Thông thường tình trạng tăng sắc tố có màu nâu đen rất dễ nhầm với hiện tượng tăng sắc tố trong ung thư tế bào hắc tố.

- Hạch vùng có thể to và xâm nhiễm ít hoặc không di động.

4. Nguyên tắc điều trị

Tình trạng ung thư da do ung thư biểu mô tế bào đáy gây ra cần được điều trị nhằm loại bỏ tổ chức ung thư một cách triệt để.

Tuy nhiên, đối với việc lựa chọn biện pháp điều trị còn phụ thuộc vào loại và vị trí cũng như kích thước của khối u ung thư. Vì vậy, đối với việc thực hiện điều trị ung thư da này cần sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp được lựa chọn là: phẫu thuật, đốt điện, xạ trị, nitơ lỏng hoặc laser,...

Sau khi thực hiện điều trị người bệnh cần được theo dõi và phát hiện kịp thời nếu bị tái phát hoặc các tổn thương ung thư mới gặp phải.

5. Phòng bệnh bằng cách nào?

Để phòng bệnh ung thư da do ung thư tế bào đáy gây ra, cần bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời như sau:

- Mọi người cần chú ý mặc quần áo dài tay, nên đội mũ rộng vành khi đi ra ngoài trời.

- Luôn luôn bôi kem chống nắng thường xuyên và biết cách bôi kem chống nắng đúng cách. Đặc biệt đối với vùng da mặt vì đây là khu vực tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời hơn cả các vùng da khác.

- Có thể cho trẻ nhỏ chơi ngoài trời, tuy nhiên cần hạn chế để trẻ tiếp xúc lâu với ánh nắng.

Chuyên gia cảnh báo da bị cháy nắng có thể gây ung thư da - Hình 4

Vùng da bị cháy nắng còn có thể để lại tình trạng tăng sắc tố sau viêm và gây ra hiện tượng bị sạm da, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da - Ảnh Internet

- Lập tức thăm khám bác sĩ nếu như xuất hiện các tổn thương trên da như có nổi u cục hình như "nốt ruồi". Hoặc ngay khi trên da xuất hiện các mảng màu bất thường, có dấu hiệu lan ra hoặc phát triển theo thời gian.

Vì khi phát hiện bệnh sớm sẽ kịp thời điều trị, cắt bỏ tổn thương thì ung thư tế bào đáy có tiên lượng tốt.

6. "Cháy nắng" từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ung thư da

Các chuyên gia tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã chia sẻ rằng tình trạng bị "cháy nắng" do ánh nắng mặt trời gây ra không chỉ gây cảm giác đau rát, châm chích ở vùng da tổn thương mà còn gây ra nhiều sự bất tiện cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vấn đề về sức khỏe, thẩm mỹ.

Điều đáng lo ngại hơn cả là đối với vùng da bị cháy nắng còn có thể để lại tình trạng tăng sắc tố sau viêm và gây ra hiện tượng bị sạm da, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu cho biết khi tiếp xúc kéo dài với tia UV từ ánh nắng mặt trời còn được biết đây có thể là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư da mà mọi người đang lo ngại.

Khi da bị cháy nắng, người bị cháy nắng do ánh nắng mặt trời cần làm mát cơ thể bằng cách tắm, sử dụng khăn chườm mát hoặc đắp nha đam lên vùng da bị tổn thương.

Ngoài ra, cần tránh chà mạnh vào vùng da bị nhạy cảm vì có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương và thêm trầm trọng sau khi làm mát và có thể bôi một lớp kem dưỡng ẩm lên da, đặc biệt là loại kem có chiết xuất nha đam.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bị cháy nắng xảy ra nặng hơn, cảm giác đau đớn và khó chịu xuất hiện thì người bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chỉ định các loại thuốc chống viêm và giảm đau khi cần thiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vết bầm tím trên cơ thể, tưởng đơn giản nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
06:48:33 22/06/2021
Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?
15:25:53 22/06/2021
Trời nắng nóng, bố mẹ thường dùng cách này để hạ nhiệt mà không biết đang làm hại đến con, sai lầm cuối có thể khiến trẻ mất mạng
08:23:14 22/06/2021
Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?
11:52:35 22/06/2021
Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc
13:10:58 23/06/2021
Chàng trai 15 tuổi bị suy thận nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là 2 món ăn khoái khẩu của nhiều người!
11:25:03 22/06/2021
Rau dền đỏ được coi là "siêu thực phẩm" và những tác dụng của rau dền đỏ
20:32:32 22/06/2021
2 bé trai sinh đôi 1 tử vong, 1 bị tổn thương não nghiêm trọng chỉ vì hành động trêu đùa mà nhiều ông bố hay làm
11:19:09 23/06/2021
Những lưu ý khi ăn mít nhất định bạn cần biết để tránh rước họa vào thân
09:04:11 22/06/2021
6 bộ phận trên cơ thể đổ nhiều mồ hôi đang cảnh báo bệnh tật, trong đó có cả dấu hiệu đột quỵ, đừng bỏ qua
17:51:05 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Cô gái “đòi cấp tiền mới yêu” tiếp tục gây sốc khi tuyên bố ăn cua phải có người bóc vỏ
18:26:24 23/06/2021
Từ 6h đến 18h hôm nay, TP.HCM có 101 ca mắc COVID-19 mới
19:52:59 23/06/2021
Nhập viện sau một đêm cuồng nhiệt với chồng, tôi ngượng chín cả mặt khi bác sĩ lôi thứ này
17:26:28 23/06/2021
HOT NHẤT ĐÊM NAY: 'Quỳ lạy' với chiêu 'cắm sừng' IQ 200, nhắn tin với bồ nhí bằng biểu tượng cảm xúc
21:00:25 23/06/2021
TP.HCM: Hai người buôn bán trước cổng Bệnh viện Từ Dũ nhiễm Covid-19
20:28:05 23/06/2021
Nhóc tỳ nhà Hà Hồ tỏa "vitamin vui vẻ", nhìn thôi cũng đủ hạnh phúc
18:04:24 23/06/2021
Cuộc sống kín tiếng, ít người biết của con trai út nghệ sĩ Lê Giang
17:30:48 23/06/2021
TP HCM bắt đầu khai báo y tế điện tử toàn dân từ ngày mai
17:35:25 23/06/2021
Top 10 sao Hoa ngữ gây thiện cảm: Triệu Lệ Dĩnh thua tới 3 người
20:19:28 23/06/2021
Độc quyền: Nghi vấn Đạt G, Cindy Lư về sống chung khi bị cách ly 1 chỗ
21:42:47 23/06/2021

Tin mới nhất

Một người đàn ông bị suy tạng sau khi nuốt mật cá chép: Chuyên gia khẳng định đây là bộ phận trong con cá không nên ăn!

21:34:32 23/06/2021
Mật cá được nhiều người đánh giá cao, có người còn coi là thần dược, trong thực tế, không hề có công dụng siêu tuyệt vời đến vậy.

Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu đông máu sau khi tiêm vắc xin Covid-19

21:02:12 23/06/2021
Chuyên gia đề nghị sau tiêm vắc xin, mọi người chú ý các dấu hiệu cảnh báo tình trạng huyết khối (cục máu đông) sau tiêm. Tình trạng này được báo cáo với tỷ lệ 1-4 phần triệu, có thể xảy ra đến 28 ngày sau tiêm. 

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường

20:30:38 23/06/2021
Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là vấn đề nóng đang được quan tâm vì tình trạng mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Công dụng bất ngờ của các cây thuốc nam có sẵn trong vườn

20:05:54 23/06/2021
Những loại cây dễ trồng, thậm chí là có thể tự mọc trong vườn nhà lại có thể là những cây thuốc nam được Đông y sử dụng để chữa bệnh.

Gai xương gót chân?

17:15:28 23/06/2021
Tôi bị đau chân đã lâu, đau nhiều về sáng, khi ngủ dậy và bước chân xuống đất. Nhưng trong ngày thì giảm nhẹ nhưng nếu đi bộ nhiều thì cơn đau tăng lên. Vậy xin hỏi tôi mắc bệnh gì và nguyên nhân do đâu?

Mẹ béo phì, con dễ bị gan nhiễm mỡ

17:12:32 23/06/2021
Theo một phát hiện mới công bố, con của những bà mẹ bị béo phì có khả năng cao sẽ khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) khi trưởng thành.

Giám sát sức khỏe ở tuổi trung niên

17:10:41 23/06/2021
Khi bước vào độ tuổi trung niên (từ 45 đến 65), nhu cầu chăm sóc sức khỏe thay đổi, nên thói quen và sinh hoạt hàng ngày cũng cần thay đổi cho phù hợp.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh: Triển khai nhiều kỹ thuật, dịch vụ mới

17:08:26 23/06/2021
Thời gian qua, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng người đến khám và điều trị giảm đáng kể.

Người nhiễm HIV và ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19?

17:06:38 23/06/2021
Người bị nhiễm HIV và ung thư là những đối tượng có bệnh nền, nguy cơ diễn biến nặng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau đây là ý kiến chuyên gia về việc nên hay không nên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng này. 

75% các ca đột quỵ liên quan đến thừa cholesterol

16:02:14 23/06/2021
Theo Hội Đột quỵ TPHCM, ở Việt Nam, số ca đột quỵ tăng gấp 3 – 4 lần so với 5 - 10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 4 sai lầm khiến bạn dù ăn chế độ lành mạnh nào cũng thất bại

15:57:23 23/06/2021
Dù bạn có thực hiện bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào nhưng sẽ vẫn thất bại nếu còn mắc những thói quen sai lầm dưới đây khi ăn.

Bát nháo thị trường viên sủi giảm cân, nghệ sĩ Việt thi nhau quảng cáo "thổi phồng" công dụng: Hệ lụy khôn lường

15:19:05 23/06/2021
Thuốc giảm cân, trà giảm cân nghe mãi nhàm rồi, giờ đây người ta dùng viên sủi giảm cân tan trong nước, uống rất nhanh, giảm ngay 2kg, 5kg trong một tuần, 10 ngày... Nhưng thực hư hiệu quả của sản phẩm này ra sao?

Phương pháp nào niềng răng cho trẻ em: Nhanh, không đau

15:07:51 23/06/2021
Trẻ em có thể cần niềng răng vì bất kỳ lý do nào, bao gồm cả răng khấp khểnh, chồng chéo hoặc quá dày hoặc khớp cắn xấu được gọi là sai khớp cắn. Nhưng đâu là phương pháp hợp lí nhất hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Bác sĩ mổ khẩn cấp cứu sản phụ mang thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

14:32:57 23/06/2021
Thai phụ nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội, mang thai ngoài tử cung rất nguy kịch.

8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

10:16:56 23/06/2021
ThS.BS Trần Thị Kim Dung - Khoa Cấp cứu - Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

Bệnh nhân tiểu đường có 3 khung giờ dễ biến chứng nhất trong ngày, khuyến cáo ăn 3 loại rau để hạ đường huyết nhanh

10:11:04 23/06/2021
Trong ngày, có 3 thời điểm người bệnh tiểu đường dễ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe nhất, cần cẩn trọng để bảo vệ tính mạng.

Xuất hiện bệnh lao phổi bất thường tại Mỹ do sản phẩm FiberCel

10:09:58 23/06/2021
Các quan chức Mỹ đang điều tra về một đợt bùng phát lao phổi bất thường ở những người trải qua phẫu thuật cột sống. 

9 dấu hiệu cảnh báo u não ở trẻ em, cha mẹ chớ bỏ qua

10:06:01 23/06/2021
 U não ở trẻ em không phải là bệnh lý hiếm gặp. Với sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại, việc chẩn đoán u não ở trẻ em không còn phải là thách thức.

Thiết kế dinh dưỡng từ sản phẩm động vật vào thực phẩm nguồn gốc thực vật

10:04:24 23/06/2021
Các nhà khoa học thực phẩm mong muốn thiết kế đầy đủ các chất dinh dưỡng từ sản phẩm động vật vào thực phẩm nguồn gốc thực vật, nhằm tăng cường sức khoẻ và dễ dàng kết hợp chúng với nhau.

Trẻ 5 tuổi tự nhiên ngất, bác sĩ cảnh báo thói quen dễ mắc

09:58:21 23/06/2021
Sau khi ho sốt 3 ngày khiến trẻ ăn uống kém, thường xuyên ăn sáng muộn. Khoảng 9h30 phút sáng ngày 21/6, trẻ tự nhiên ngất.

10 quy tắc vàng cải thiện khả năng sinh sản

08:36:46 23/06/2021
Thực hành một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì hoạt động thể chất đều đặn và lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp góp phần đáng kể vào việc cải thiện khả năng sinh sản, cũng như tăng cơ hội thụ thai.

Những điều cần lưu ý để bầu song thai được mẹ tròn con vuông

08:35:31 23/06/2021
Niềm vui nhân đôi khi mẹ biết mình mang song thai nhưng lo lắng cũng từ đó mà tăng gấp bội. Để có thai kỳ khỏe mạnh và hai con chào đời an toàn, mẹ cần đọc kỹ những điều dưới đây.

Phát hiện mới về biến chứng sau khi mắc Covid-19

08:32:15 23/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 khiến người bệnh bị teo chất xám. Chính điều này là nguyên nhân gây hiện tượng sương mù não và mất mùi, vị.

Chế độ ăn phòng ngừa biến chứng cho bệnh nhân tăng huyết áp

08:30:41 23/06/2021
 Tăng huyết áp (THA) là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Phát hiện và điều trị sớm, đúng bệnh THA sẽ góp phần làm giảm rõ rệt tỷ lệ các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận…

Người tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện vào buổi sáng, nếu bạn không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn là người có sức khỏe rất tốt

08:08:28 23/06/2021
Nếu sáng nào thức dậy cũng thấy 5 dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn là người có nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn.

8 thực phẩm cần tránh xa sau tuổi 45 để loại bỏ ung thư, duy trì sức khỏe để có cuộc sống vui trẻ

08:06:19 23/06/2021
Con người tuy coi lương thực là lộc trời cho nhưng tai họa từ miệng mà ra, vì vậy, muốn tránh xa ung thư, bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi thần kỳ nếu đi ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy lúc 5 giờ sáng

06:09:07 23/06/2021
Có nhiều lý do khiến bạn không thể đi ngủ sớm và dậy sớm, ví dụ như: Bạn thích ngủ nướng, bạn thường xuyên ngủ muộn… Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, ngủ sớm và dậy sớm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đàn ông sau 40 tuổi không nên quá tự phụ: Ăn đủ 4 loại thực phẩm này vừa bổ sung nội tiết tố, vừa giúp chống lão hóa, duy trì sức khoẻ quý ông

22:43:06 22/06/2021
Sức khỏe nam giới tuổi 40 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quý ông. Độ tuổi 40 nằm trong khoảng tuổi trung niên và cũng là mốc thời gian của những sự thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Quá khứ của hiệp nữ bí ẩn trong ‘Vương triều xác sống’

Hậu trường phim

23:28:19 23/06/2021
Ngày 22/6, trailer chính thức của Kingdom: Ashin of the North đã được công bố. Đây là tác phẩm ngoại truyện của series Kingdom, với Jun Ji Hyun thủ vai chính.

Mời Đông Nhi và Ông Cao Thắng ra nhận "kiện hàng" vô giá: Lưu ý có chất "gây nghiện" lớn, càng nhìn càng mê luôn đây!

Sao việt

23:27:33 23/06/2021
Kiện hàng tối nay của Đông Nhi và Ông Cao Thắng cute quá các cô chú ơi!

Phá đường dây có dấu hiệu buôn bán người, giải cứu nhiều bé gái

Pháp luật

23:27:03 23/06/2021
Công an huyện Hải Hậu vừa phá đường dây có dấu hiệu buôn bán người, giải cứu nhiều bé gái.

Đời 'lẫy lừng' của bà lão 98 tuổi mê kungfu

Thế giới

23:24:17 23/06/2021
Tập luyện kungfu từ năm lên bốn, bà Zhang Hexian sẵn sàng đối mặt với mọi kẻ xấu. Bà còn là một phụ nữ giỏi thêu thùa và bếp núc.

Nhã Phương, Thúy Ngân kiệt sức sau cảnh quay 14 tiếng

Phim việt

23:22:40 23/06/2021
Để có cảnh phim kéo dài 20 phút trên màn ảnh nhỏ, đạo diễn Thạch Thảo và ê-kíp đã phải làm việc từ 7h đến 21h.

Tài tử "Thiên long bát bộ" 3 đời vợ, bị chê cười vì cặp kè hot girl nóng bỏng kém 45 tuổi giờ sống ra sao?

Sao châu á

23:19:19 23/06/2021
Từ Thiếu Cường nổi tiếng với tính cách trăng hoa, đời sống tình ái phong lưu bậc nhất showbiz Hoa ngữ.

Một nữ nghệ sĩ bị chồng liên tục bỏ đi với người thứ 3 vẫn lên talkshow khóc nghẹn nói xin lỗi

Show việt

23:17:12 23/06/2021
Trong chương trình Người Thứ 3, nghệ sĩ Phạm Huyền Trâm thổ lộ cuộc hôn nhân 10 năm với ông xã Quốc Hưng gặp nhiều sóng gió vì người thứ 3 xuất hiện. Phạm Huyền Trâm sinh năm 1989, từng gây ấn tượng với chất giọng khỏe, vang và đầy truy...

Những thành phố thân thiện với "thú cưng" nhất ở Mỹ

Du lịch

23:06:42 23/06/2021
Có nhiều quốc gia đối xử với động vật của họ như các thành viên quan trọng trong gia đình. Một trong số đó không thể không nhắc đến Mỹ. Cùng tìm hiểu các thành phố thân thiện với vật nuôi nhất nước Mỹ.

Cơ sở y tế dùng mèo để giúp mọi người thoải mái hơn sau tiêm vaccine

Netizen

23:06:06 23/06/2021
Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đang tăng cường triển khai công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19. Để khuyến khích toàn dân đi tiêm phòng đầy đủ, một số nước còn nghĩ đến những cách siêu độc đáo.

Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD 

Thế giới số

23:05:40 23/06/2021
Vùng hỗ trợ 30.000 USD đã trở nên không an toàn, khi Bitcoin có một phiên điều chỉnh giảm sâu khiến các nhà đầu tư hốt hoảng.

Bộ Y tế thúc giục TP HCM tiêm vaccine Covid-19 nhanh hơn

Đời sống

23:02:03 23/06/2021
Bộ Y tế cho rằng TP HCM tiếp nhận hơn 870.000 liều vaccine Covid-19, song đến nay mới tiêm được hơn 50.000 liều là chậm, cần đẩy nhanh tiến độ.

Nhiều người muốn Touch ID quay lại iPhone 13 

Đồ 2-tek

23:01:36 23/06/2021
Khảo sát của trang tin PhoneArena chỉ ra Touch ID là tính năng hàng đầu mà người dùng mong mỏi có mặt trên iPhone 13.

Thanh Xuân Tu Tảo Vi và câu chuyện sai lầm của những tấm chiếu mới khi vào đời

Phim châu á

22:56:06 23/06/2021
Là thế hệ của sự nhạy bén, tự tin, phá cách và mơ mộng, nhóm bạn trong Thanh Xuân Tu Tảo Vi đã phải nếm trải những gì khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành?

Alec Baldwin đưa cả 6 con tới thảm đỏ

Sao âu mỹ

22:55:34 23/06/2021
Tài tử Alec Baldwin và bà xã lần đầu đưa cả 6 nhóc tỳ từ ba tháng đến bảy tuổi tới thảm đỏ khi tham dự buổi công chiếu phim The Boss Baby 2 ở New York ngày 23/6.

The Suicide Squad tung trailer đẫm máu, Harley Quinn đã tìm được trai đẹp thay thế Joker?

Phim âu mỹ

22:53:40 23/06/2021
Đoạn nhá hàng mới của The Suicide Squad khoe trọn sự hài hước và lầy lội của dàn phản diện đỉnh nhất màn ảnh rộng.