Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ‘bắt bệnh’ ông trời

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật.

Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo 'bắt bệnh' ông trời - Hình 1 ADVERTISEMENT
Cán bộ Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ kiểm tra hộp số tự động. Ảnh tư liệu: Bích Huệ/TTXVN

Ứng dụng AI là tất yếu

Theo Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Khí tượng thủy văn Hoàng Đức Cường, trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, công nghệ thông tin. Bản chất của trí tuệ nhân tạo là do con người làm ra, họ xây dựng các thuật toán, lập trình bằng các công cụ phần mềm công nghệ thông tin, giúp máy tình có thể tự động xử lý các hành vi thông minh như con người. Hiện nay, việc sử dụng các số liệu quá khứ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các sản phẩm được sử dụng rộng rãi và trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã có những kết quả khả quan. Tổng cục Khí tượng thủy văn đã có định hướng và quan tâm đặc biệt đến xu thế này, với các đề tài nghiên cứu khoa học để đưa ra các cảnh báo, dự báo, đồng hóa số liệu, thông tin truyền thông, coi trọng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao chất lượng dự báo là tất yếu.

Thời gian qua, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã và đang tham gia xây dựng nền tảng số dùng chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường, với các nội dung như xây dựng hệ thống tích hợp dữ liệu dựa trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data), đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc nhận dạng để giải quyết các bài toán cụ thể cho lĩnh vực quan trắc và dự báo khí tượng thủy văn. Mặt khác, Tổng cục đang triển khai các hướng nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo bão, định lượng mưa lớn và dự báo nước dâng do bão – đây đang là những hướng nghiên cứu trọng tâm của ngành.

Ông Hoàng Đức Cường khẳng định, trí tuệ nhân tạo đã và đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tiết kiệm sức lao động, hạn chế được một số sai sót của con người. Khí tượng thủy văn là một trong những ngành ứng dụng công nghệ thông tin khá lớn trong các hoạt động liên quan đến chuyên môn và gần đây là công nghệ trí tuệ nhân tạo.

ADVERTISEMENT

“Tháng 7/2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Bộ phải giãn cách xã hội. Nhiều cán bộ khí tượng thủy văn đã không đến được trụ sở cơ quan làm việc. Để thực hiện được nhiệm vụ, phải ứng dụng công nghệ thông tin trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc quan trắc mực nước, mưa lớn… Nhờ chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo của ngành đã được triển khai sớm, các đơn vị thực hiện giãn cách tại các địa phương khu vực Nam Bộ vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ dự báo”, ông Cường nêu ví dụ.

Minh chứng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác dự báo, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý dự báo khí tượng thủy Trần Quang Năng chia sẻ, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã phát triển về công nghệ dự báo trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo đối với các lĩnh vực quan trắc, công nghệ tính toán, công nghệ dự báo… việc ứng dụng này giúp cho chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được nâng lên, đảm bảo độ tin cậy, sát thực tế. Từ đó giảm thiểu được rủi ro thiên tai, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, Trung tâm đã sử dụng hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận dạng xoáy thuận nhiệt đới tương tự trong quá khứ để đưa ra các kịch bản tác động, trong dự báo mưa hạn cực ngắn…

Video đang HOT

Hiện nay, bên cạnh các mô hình toán sử dụng trong cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực này. Để ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cần có một nguồn số liệu lớn liên ngành (Big data) không chỉ về dữ liệu khí tượng thủy văn mà còn có dữ liệu về địa chất, thảm phủ thực vật, xây dựng… Ngoài ra, cần tích hợp thêm các dữ liệu viễn thám phân giải cao và thông tin phân tích từ các thiết bị bay, chụp từ trên cao đối với các khu vực có nguy cơ cao. Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong cảnh báo rủi ro do sạt lở đất cũng đang bước đầu được nghiên cứu và sẽ có nhiều khả quan ứng dụng khi có một nguồn dữ liệu đầy đủ.

Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn

Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030″. Chiến lược ra đời với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ mũi nhọn của nước ta trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.

ADVERTISEMENT

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, phê duyệt Chương trình “ Chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″, trong đó tập trung ứng dụng các công nghệ mới 4.0 như: mạng kết nối các đồ vật, thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác (IoT), tập dữ liệu có khối lượng lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI),… để thúc đẩy tiến trình xây dựng, vận hành các hệ thống thông minh hóa, tối ưu hóa, tự động hóa các quy trình, công việc.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường nhấn mạnh, trên cơ sở chiến lược của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình “Chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành đặt mục tiêu đến năm 2030 phát triển ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của khu vực châu Á, đủ năng lực cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn đầy đủ, tin cậy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phòng, chống thiên tai.

Để thúc đẩy tiến trình xây dựng, vận hành các hệ thống thông minh hóa, tối ưu hóa, tự động hóa các quy trình, hỗ trợ các hoạt động của ngành, Tổng cục Khí tượng thủy văn cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Tổng cục giai đoạn 2021-2025. Hiện tại, Tổng cục đang triển khai các hướng nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác nhau trong các bài toán cụ thể của ngành, trong đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo bão, dự báo định lượng mưa lớn, dự báo nước dâng do bão đang là hướng nghiên cứu trọng tâm ban đầu.

Trong thời gian tới, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong bài toán nhận dạng các hình thái khí tượng thủy văn nguy hiểm cũng đang được nghiên cứu triển khai với sự phối hợp với các đơn vị trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Cục công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các Trường Đại học trong nước. Đồng thời nhiều cán bộ của Tổng cục đang tham gia và chủ trì các Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Tài nguyên và Môi trường về chuyển đổi số và Chương trình cấp quốc gia “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0″.

Bên cạnh đó, Tổng cục đang tiếp tục đầu tư, phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý dữ liệu, xây dựng hệ thống trợ lý ảo khí tượng thủy văn nhằm tự động cung cấp các thông tin thời tiết cho người dùng; ứng dụng công nghệ thực tế, tương tác ảo trong việc thể hiện các thông tin khí tượng thủy văn.

ADVERTISEMENT

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường khẳng định, những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn sẽ mang lại những giá trị đáng kể, tiết kiệm thời gian trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành và sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp ngành tiết kiệm sức lao động, đẩy nhanh quá trình tự động hóa, số hóa ngành Khí tượng thủy văn.

Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai

Tác động của biến đổi khí hậu khiến thiên tai diễn biến ngày càng bất thường và cực đoan, gây thiệt hại lớn về người, tài sản.

Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai - Hình 1
Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã SaPa, ngày 5/8/2022. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Do vậy, tìm giải pháp đồng bộ, có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện của từng địa phương để phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa lâu dài.

Thiên tai phức tạp

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình thiên tai diễn ra phức tạp, cực đoan, trái quy luật như: mưa lũ trái mùa kèm theo dông, lốc lớn trên diện rộng, bão gây mưa lớn...

Từ ngày 30/3 - 2/4, mưa lớn tại khu vực miền Trung đã gây thiệt hại rất nặng nề, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Từ 15-28/4 đã liên tiếp xảy ra 41 trận động đất trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trong tháng 4, 5 đến giữa tháng 6, nhiều đợt mưa lớn kéo dài với các giá trị vượt mức lịch sử tại Bắc Bộ...

Mưa lớn kéo dài ở miền Bắc đã gây sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, ngập lụt đô thị, khu công nghiệp (đặc biệt ngập lụt các khu vực đô thị như: Hà Nội, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang,...). Các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang đã phải vận hành xả lũ và duy trì trong một thời gian khá dài (đây là một năm hiếm thấy kể từ khi hệ thống liên hồ chứa đi vào khai thác, vận hành). Mực nước trên một số tuyến sông thuộc hạ lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã lên báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3, đe doạ an toàn hệ thống đê điều.

ADVERTISEMENT

Từ đầu năm 2022 đến ngày 13/8, thiên tai đã làm 82 người c.hết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước khoảng trên 4 nghìn tỷ đồng. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 18 giờ ngày 13/8, mưa lớn và hoàn lưu bão số 2 đã làm 7 người c.hết (Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang); 2 người mất tích (Lào Cai); 129 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại (Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang); 1.233 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại (Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ).

Nhận định về nguyên nhân thảm họa thiên tai, đặc biệt là mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho rằng, nguyên nhân khách quan là do biến đổi khí hậu, cụ thể là địa hình đồi núi khu vực có độ dốc cao, chia cắt mạnh, kết cấu đất vùng núi phần lớn là bở rời, dễ sạt trượt, kết hợp với mưa vượt mức lịch sử nên lũ tập trung nhanh, gây ra sạt lở đất, lũ quét.

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến thiệt hại nặng về người và tài sản là do nhận thức, mức độ quan tâm của chính quyền, người dân một số nơi còn hạn chế, chưa tập trung đề ra giải pháp cụ thể cũng như đầu tư thích đáng cho công tác phòng, chống thiên tai. Vẫn còn tình trạng khai thác cát quá mức khiến cho bờ sông, bờ biển bị sói lở; khai thác rừng nguyên sinh khiến cho lớp thảm thực vật bị suy giảm, mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, tác dụng giữ nước của đất rừng kém, làm gia tăng lũ lụt, sạt lở đất ở các khu vực trung du và miền núi.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tiến, hệ thống tổ chức bộ máy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương hầu hết là kiêm nhiệm, hoạt động thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu trang thiết bị chuyên dùng, công cụ hỗ trợ theo dõi, giám sát, kết nối chỉ đạo điều hành... nên dẫn đến lúng túng, bị động trong ứng phó, khắc phục hậu quả đối với tình huống thiên tai lớn, trên diện rộng. Việc ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu trong công tác phòng, chống thiên tai còn rất hạn chế, đặc biệt đối với lũ quét, sạt lở đất.

Nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo sớm

Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai - Hình 2 ADVERTISEMENT
Thả bóng để theo dõi hướng và tốc độ của gió tại Trạm Khí tượng nông nghiệp Lạng Sơn, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn. Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan cho rằng, để chủ động giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do thiên tai, các cấp cần hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật phòng, chống thiên tai; xây dựng chiến lược, bản đồ cảnh báo phù hợp; thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng; kiểm soát việc đầu tư xây dựng công trình gắn với biến đổi khí hậu... đồng thời thực hiện tốt công tác cảnh báo, dự báo sớm để phòng, chống thiên tai một cách chủ động, giảm thiểu thiệt hại.

Để thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo sớm, ngành Khí tượng Thủy văn đã mở rộng thời hạn dự báo thời tiết, cảnh báo sớm thiên tai tới 10 ngày, nội dung và hình thức bản tin đã có nhiều thay đổi, tập trung cung cấp các thông tin dự báo ở quy mô nhỏ hơn (cấp huyện, cấp xã) và thời gian dài hơn. Các sản phẩm dự báo mùa cũng được mở rộng hạn dự báo, hàng năm đã có bản tin nhận định thiên tai năm (ban hành 2 lần/năm).

Hiện tại, dự báo bão, áp thấp nhiệt đới đã nâng lên 3 ngày, cảnh báo 5 ngày; dự báo, cảnh báo mưa lớn trước 2-3 ngày, cảnh báo dông sét trước từ 30 phút đến 2-3 giờ. Các đợt rét đậm, rét hại cảnh báo trước 5-7 ngày, dự báo trước 2-3 ngày.

Cùng với đó, dự báo thời tiết biển đã có những đổi mới vượt bậc do tiếp thu các công nghệ mới của nước ngoài. Độ phân giải cho mô hình dự báo sóng đã được chi tiết đến 4 km, dự báo sóng với hạn dự báo đến 10 ngày.

Thời điểm ban hành các bản tin bão hiện nay cũng sớm hơn trước đây từ 30 phút đến 1 giờ. Các bản tin thiên tai khác như nắng nóng, không khí lạnh, mưa lớn đều được ban hành sớm hơn 30 phút so với trước đây.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngành Khí tượng Thủy văn có nhiều công cụ hỗ trợ như các ảnh mây vệ tinh, ảnh radar và những mô hình dự báo thời tiết từ hạn cực ngắn đến dự báo từng ngày và cả những mô hình dự báo khí hậu. Do đó, công tác dự báo, cảnh báo khí tượng ngày càng sát với thực tế, hiệu quả đối với đất nước.

Để công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, trong công tác ứng phó với thiên tai, các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của thiên tai, nhất là lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi, mưa, lũ lớn, bão mạnh; bảo vệ an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đ.ập xung yếu; tham mưu kịp thời, chính xác cho Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (Tổng cục Phòng, chống thiên tai) để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai được kịp thời, hiệu quả...

ADVERTISEMENT

Cùng với đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cần thực hiện việc hướng dẫn và đôn đốc địa phương triển khai thực hiện Bộ chỉ số đ.ánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh năm 2022; xây dựng hệ thống giám sát hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với thiên tai thí điểm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thực hiện rà soát, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Thời gian tới, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tiếp tục tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực quản lý thiên tai, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và công cụ theo dõi, giám sát, hỗ trợ chỉ đạo, điều hành ứng phó với thiên tai, cũng như xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai...; huy động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước; triển khai các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đồng thời, Tổng cục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, Trung ương và địa phương để tuyên truyền về công tác chỉ đạo, ứng phó kịp thời tới các cấp chính quyền và người dân; phát triển các trang mạng xã hội (facebook, zalo, youtube, Tiktok) của Tổng cục với nhiều chương trình, tin bài hấp dẫn, tăng tính tương tác và thu hút sự tham gia của người dùng.

Trong năm 2022, Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ hoàn thiện Kế hoạch cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xử lý công việc nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tai; tập trung đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ; triển khai các phong trào thi đua có hiệu quả, tổ chức kiểm tra, đ.ánh giá, nhân rộng các mô hình điển hình trong công tác phòng, chống thiên tai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023
12:35:36 01/12/2022
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup
16:43:19 01/12/2022
Cô gái bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm
15:12:47 02/12/2022
Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng
09:58:41 01/12/2022
Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Bạn gái đi nhờ xe về quê, chàng trai đưa ra yêu cầu khiến cô nàng giận dữ đòi chia tay
10:48:45 01/12/2022
Uống rượu xong rủ nhau thi bơi vào bờ, một ngư dân mất tích trên biển
14:20:48 02/12/2022
Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: "Bán cả nhà, đất"
15:20:03 02/12/2022
Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy
20:17:19 02/12/2022
Đề xuất ngân hàng phải ghi âm khi tư vấn bán bảo hiểm
19:58:39 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hồng Hân tha thứ cho chồng kém 10 tuổi
06:56:02 03/12/2022
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?
08:04:00 03/12/2022
Dàn sao Hàn Quốc bật khóc sau khi trải qua 10 phút 'dài nhất' cuộc đời
07:36:34 03/12/2022
Nguyệt Ánh: Viên mãn cùng chồng Ấn, phải rao bán cơ ngơi vì quá rộng
06:59:40 03/12/2022
Diệp Lâm Anh suy sụp bước ra từ tòa án mất quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ thiếu gia gây chú ý?
07:40:35 03/12/2022
Dương Dương - Địch Lệ Nhiệt Ba thông báo kết hôn sau nghi vấn hẹn hò: Sự thật khiến fan ngã ngửa
07:52:20 03/12/2022
Nguyên nhân Diệp Lâm Anh không nhận được quyền nuôi con trai
09:33:51 03/12/2022
Diệp Lâm Anh: 'Chồng gây áp lực kinh tế để buộc tôi nhượng bộ'
06:53:17 03/12/2022
Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối
08:18:22 03/12/2022
6 năm hôn nhân không đám cưới, tủi hờn của mỹ nhân "Diên Hi công lược"
07:58:35 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

06:55:27 03/12/2022
Trong khi đó, Nga và các nước trong khu vực CIS đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 23,7%. Lượng thép trong giai đoạn 10 tháng đạt 72,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ ...

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

06:51:13 03/12/2022
Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ....

Giá heo hơi hôm nay 03/12: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

06:49:33 03/12/2022
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với thức ăn chăn nuôi. Trước đó, ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được văn bản kiến nghị từ ...

Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

06:47:44 03/12/2022
Theo ước tính, xuất khẩu tiêu của cả nước trong năm 2022 có thể đạt 220.000-225.000 tấn. Nếu vậy, đây là mức xuất khẩu thấp nhất tính từ 3 năm trở lại vì 2020 đạt 285.000 tấn và 2021 là 265.000 tấn, theo chiều giảm dần

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

06:42:09 03/12/2022
Số liệu mới nhất cũng cho thấy xu hướng lạm phát đã chậm lại trong tháng 10. Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất tại Mỹ, do lãi tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng cao theo. Trên góc độ kỹ thuật, vàng hiện giao dịch trên...

Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

06:37:30 03/12/2022
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 438 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 418 USD/tấn. Với mức giá này, hiện giá gạo Việt Nam tiếp tục duy trì đà dẫn đầu thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 3/12: Tăng giảm trái chiều, dầu Brent 87,74 USD/thùng

06:33:27 03/12/2022
Giá dầu tương lai nhìn chung ổn định và đã sẵn sàng tăng vào cuối tuần, trước cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC ) vào chủ nhật tới và lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực vào thứ hai

Top cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 11: Quán quân thuộc về một mã tăng 166%, hàng loạt cổ phiếu bất động sản bứt phá mạnh

19:43:05 02/12/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tháng giao dịch tương đối khởi sắc. Sau nửa đầu tháng 11 ghi nhận những rung lắc mạnh, chỉ số VN-Index chạm sát vùng 910 điểm và quay đầu hồi phục, 5 phiên cuối tháng chứng kiến chỉ số chính ...
ADVERTISEMENT

Apax Holdings (IBC) của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ lên tiếng về việc cổ phiếu liên tục "nằm sàn"

19:35:11 02/12/2022
Công ty cho rằng giá cổ phiếu IBC giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô

Saigon Cargo Services (SCS) sắp trả cổ tức 2.500 đồng/cp

19:30:26 02/12/2022
Cơ cấu cổ đông tại Saigon Cargo Services ghi nhận CTCP Gemadept (GMD) là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ hơn 34 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 35% vốn), ngoài ra cổ đông lớn thứ 2 là TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nắm giữ gần 14 triệu cổ phiếu...

VN-Index tăng mạnh nhất trong gần 7 tháng, chứng khoán Việt Nam “vô địch” Châu Á

19:30:14 02/12/2022
Sau phiên bứt phá ngoạn mục, chứng khoán Việt Nam lấy lại được gần 180.000 tỷ đồng (~7,5 tỷ USD) vốn hóa. Không chỉ tăng mạnh, giao dịch trên thị trường cũng rất sôi động với hơn 1 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch...

Động thái khó hiểu của kỳ lân VNG trước thềm lên sàn: Bán 25% cổ phần cho một công ty "bí ẩn" với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường

19:23:35 02/12/2022
CTCP VNG đã công bố các tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản với các nội dung chính là (1) phương án bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ và (2) miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT cũng như bầu lại thành viên HĐQ...

Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng

19:20:52 02/12/2022
Theo KBC, việc triệu tập ĐHĐCĐ để trình Đại hội kế hoạch cho năm tài chính mới sớm nhất là cần thiết trên cơ sở KBC vừa ký được các hợp đồng và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn dự kiến mang về cho KBC một khoản tiền lớn trong năm tới

Phiên 2/12: Khối ngoại "giải ngân" thêm 2.200 tỷ đồng mua cổ phiếu, tập trung "gom" HPG và VHM

19:14:55 02/12/2022
Tại chiều mua, HPG được mua ròng nhiều nhất với giá trị 286 tỷ đồng, VHM xếp tiếp theo danh sách mua ròng mạnh trên HoSE với 285 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại còn mua ròng STB và VIC với giá trị lần lượt 275 tỷ đồng và 179 tỷ đồng

Tỉnh Lạng Sơn nâng cao tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

19:08:42 02/12/2022
Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành để thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và hướng dẫn việc thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các hợp tác xã trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho n...

Định giá về mức thấp nhất trong lịch sử, cổ phiếu ngân hàng đã thực sự hấp dẫn?

19:04:51 02/12/2022
Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ACBS đ.ánh giá tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ chậm lại kể từ quý 4/2022 và sang năm 2023. Nguyên nhân do thu nhập ngoài lãi sẽ tăng trưởng chậm lại theo khó khăn chung của thị trườn...
ADVERTISEMENT

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

18:16:53 02/12/2022
Trong khuôn khổ lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022; Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ; ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

17:39:55 02/12/2022
Luật Dầu khí năm 2022 bao gồm một số điểm mới như: Bổ sung chính sách về điều tra cơ bản về dầu khí là hoạt động điều tra, khảo sát ban đầu nhằm đ.ánh giá tiềm năng, triển vọng dầu khí làm căn cứ cho việc định hướng hoạt động tìm kiếm th...

Hàng trăm công nhân lãn công đòi quyền lợi: Công ty SSLV tuyên bố giải thể

17:34:46 02/12/2022
Ngoài ra, thời gian thanh toán lương, phụ cấp, phép và cấp thôi việc cũng được thông báo vào ngày 9/12/2022. Công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội, quyết định thôi việc cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ng...

Novaland đã lấy lại hơn 6.500 tỷ đồng vốn hoá trên thị trường

17:33:26 02/12/2022
Tính riêng tuần này, cố phiếu NVL đã có 3/5 phiên tăng; trong đó, 2 phiên tăng kịch biên độ, và 2/5 phiên còn lại đóng cửa ở tham chiếu. Với diễn biến này, cả tuần cổ phiếu này đã tăng 15% giá trị, tương ứng vốn hóa thị trường lấy lại h...

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ chuyển đổi nghề

17:29:44 02/12/2022
Theo Bộ LĐTB&XH, hết 11 tháng đầu năm nay, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã vượt mốc 122 nghìn người, đạt hơn 135% kế hoạch năm 2022. Có được kết quả này theo đ.ánh giá giới chuyên gia cũng như của các địa phương, Bộ...

Ông Phạm Toàn Vượng được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Agribank

17:24:41 02/12/2022
Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách ban điều hành Agribank được Thống đốc NHNN bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12

Lên tiếng và hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

16:37:01 02/12/2022
Các diễn giả trao đổi để nhìn nhận rõ hơn về thực trạng bạo lực trên cơ sở giới, mức độ phổ biến, nghiêm trọng của các hình thức bạo lực; đồng thời chỉ ra những vấn đề cấp thiết cần quan tâm giải quyết hiện nay, sự vào cuộc của các bên ...

Nhà đầu tư kì cựu “ủ mưu” với bất động sản cuối năm?

16:20:54 02/12/2022
Anh V cùng nhóm bạn đầu tư có sẵn hơn chục tỉ đồng để săn BĐS cuối năm. Hiện một số BĐS đã nằm trong danh mục của nhóm đầu tư này nhưng họ lại chưa quyết định xuống tiền. Khi được hỏi không sợ mất cơ hội?, anh V cho hay: Có thể cuối năm...

Giới đi buôn bất động sản đã chịu quay lại sản xuất kinh doanh?

16:11:07 02/12/2022
Thị trường BĐS đã từng chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư F0 lao vào các cơn sốt đất. Đó có thể là những người thắng đậm ở thị trường chứng khoán, ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác. Họ đã từng đổ xô đi săn lùng đất. Từ thành thị đến nông...

Thu hồi 14,7 ha đất làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

15:41:15 02/12/2022
Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký tờ trình gửi UBND TP HCM về việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện nhà ga hành khách T3 sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng YouTube gặp lỗi tự thoát trên iPhone và iPad

Thế giới số

10:07:42 03/12/2022
Ngày 1-12, Google thông báo đã khắc phục lỗi liên quan tới ứng dụng di động YouTube trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple

Mì trà sữa trân châu và những vị mì ăn liền kỳ lạ nhất thế giới

Ẩm thực

10:05:26 03/12/2022
Nhiều thương hiệu mì ăn liền đã kết hợp những thứ tưởng chừng không liên quan để tạo ra hương vị độc đáo. Mì ăn liền là loại đồ ăn hàng ngày và hầu như ai cũng yêu thích. Đặc biệt là khi đói, chỉ cần một bát mì tôm nhanh gọn, đơn giản c...

Suarez: FIFA luôn chống lại Uruguay

Bóng đá thế giới

10:04:13 03/12/2022
Luis Suarez không hài lòng với các quyết định của trọng tài, khiến Uruguay bị loại từ vòng bảng World Cup 2022.Ngôi sao tuyển Uruguay nhắc tới tình huống Jose Maria Gimenez chạm tay vào bóng khi anh ngã xuống ở phút 89 trận gặp Bồ Đào N...

Tạm giữ hình sự hai đối tượng tổ chức cá độ bóng đá

Pháp luật

10:01:55 03/12/2022
Trong lúc đối tượng cầm đầu đang cập nhật các cuộc cá cược bóng đá tại nhà riêng, thì các trinh sát hình sự bất ngờ ập vào kiểm tra bắt giữ cùng nhiều chứng cứ có liên quan hành vi tổ chức đ.ánh bạc

Shakira vẫn là Nữ hoàng âm nhạc World Cup

Nhạc quốc tế

09:54:45 03/12/2022
12 năm sau khi phát hành Waka Waka, Shakira vẫn còn được nhắc tới như biểu tượng của âm nhạc World Cup

Á hậu Phương Anh đọ sắc xinh đẹp cùng các thí sinh Miss International 2022

Sao việt

09:54:32 03/12/2022
Đại diện Việt Nam trang điểm tươi tắn, khoe sắc xinh đẹp cùng các thí sinh Miss International trên đấu trường sắc đẹp quốc tế

Vợ Tô Đình Khánh khệ nệ bụng bầu làm việc bất kể ngày đêm, “chàng trai không chân” cũng phải xót xa

Netizen

09:54:09 03/12/2022
Mặc cho những khác biệt về ngoại hình và những dèm pha từ người đời, Tô Đình Khánh và chị Thương vẫn cùng nhau cố gắng, không ngừng phát triển công việc cũng như vun vén cho hạnh phúc gia đình. Mới đây, hình ảnh bà xã chàng trai không c...

Đừng làm mẹ cáu - Tập 2: Hạnh và Vy từng là bạn nhưng rất ghét nhau?

Phim việt

09:52:49 03/12/2022
Hóa ra Hạnh và Vy năm xưa từng là bạn nhưng vì một lý do nào đó mà giữa hai người lại có mâu thuẫn rồi không muốn nói chuyện với nhau nữa

Nhà vô địch tuyệt đối của bóng đá Việt Nam trong năm 2022

Bóng đá việt nam

09:51:16 03/12/2022
Mùa giải 2022 đã chứng kiến sự thống trị của Hà Nội FC tại những giải đấu lớn của bóng đá Việt Nam là V.League và Cúp Quốc gia

Hot girl xinh đẹp cởi áo ăn mừng tuyển Argentina giành vé đi tiếp

Bên lề sân cỏ

09:50:35 03/12/2022
Nhiều người chung vui cùng với Hà Ngữ Huyên, cho rằng cô nàng là một trong những cổ động viên của đội tuyển Argentina có khuôn mặt xinh đẹp và vóc dáng bốc lửa nhất

Trần Phi Vũ nói xấu Trương Tịnh Nghi, đàng gái cũng không vừa, cặp kè người mới dằn mặt đối phương?

Sao châu á

09:49:01 03/12/2022
Chiếc Bật Lửa Và Váy Công Chúa đang là phim ngôn tình Hoa ngữ nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo khán giả châu Á. Mới đây, cư dân mạng lan truyền khoảnh khắc Trần Phi Vũ nói xấu Trương Tịnh Nghi, điều này làm dấy lên nghi vấn ...

Trạm yêu thương: Gánh hàng rau chở yêu thương của mẹ

Tv show

09:47:35 03/12/2022
Gia cảnh khó khăn, thế nhưng người mẹ đơn thân Đào Thị Huế cùng hai con nhỏ vẫn nghị lực và kiên cường, chiến đấu với bệnh tật

Kiều nữ Boxing bi.ki.ni suýt bị phạt vì khoe ảnh như không mặc gì

Sao thể thao

09:45:21 03/12/2022
Bức ảnh nữ võ sĩ người Úc đăng tải lên Instagram cá nhân, có cảnh Ebanie Bridges hoàn toàn không mặc gì che vòng 1 bằng găng, che vòng 3 bằng một biểu tượng cảm xúc đã khiến cô bị phạt