Ứng dụng công nghệ Blockchain giúp ngăn chặn gian dối trong thi cử, tuyển sinh

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong công tác chấm thi tuyển sinh, quản lý sinh viên, đánh giá giảng viên sẽ tránh được gian dối, tiêu cực trong học tập, thi cử.

Cùng với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ Blockchain đã và đang được nghiên cứu ứng dụng hết sức mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới ở hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ Blockchain trong lĩnh vực giáo dục đào tạo dường như vẫn còn hạn chế, đặc biệt là ở Việt Nam.

Việc khai thác tiềm năng, ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học cần phải được chú trọng thực hiện trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Thạc sĩ Thái Huy Ngọc – Trường Đại học Nguyễn Huệ đã khẳng định về vai trò của việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào hỗ trợ quản lý giáo dục tại các trường đại học ở Việt Nam tại hội thảo khoa học quốc gia “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học” do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức ngày 22/10.

Ứng dụng công nghệ Blockchain giúp ngăn chặn gian dối trong thi cử, tuyển sinh - Hình 1

Thạc sĩ Thái Huy Ngọc – Trường Đại học Nguyễn Huệ chia sẻ tại hội thảo khoa học quốc gia: “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học”. (Ảnh: PM)

Theo Thạc sĩ Thái Huy Ngọc, công nghệ Blockchain có thể được nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm nhằm hỗ trợ nhiều công việc quản lý cho các trường đại học.

Trước tiên, công nghệ Blockchain cần được ứng dụng để hỗ trợ công tác chấm thi tuyển sinh đầu vào cho các trường đại học. Có thể nói đây là một trong các yếu tố tiền đề ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đào tạo cũng như thương hiệu của mỗi trường.

Hiện nay, việc tuyển sinh đầu vào của các trường đa phần dựa trên kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm đã được xã hội thừa nhận thì độ tin cậy, tính công bằng do kỳ thi này mang lại vẫn còn là một dấu hỏi khi mà đâu đó vẫn còn tình trạng chỉnh sửa điểm thi của các thí sinh.

Để khắc phục tình trạng này, công nghệ Blockchain nên được triển khai để hỗ trợ công tác chấm thi cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, dựa trên nền tảng cũng như cơ chế hoạt động của cơ công nghệ Blockchain, tất cả các công đoạn của công tác chấm thi đều được công khai và chịu sự giám sát chặt chẽ của tất cả các bên liên quan.

Nhờ vậy, việc tự ý chỉnh sửa dữ liệu là gần như không thể xảy ra. Điều này sẽ góp phần mang lại sự công bằng cho tất cả các thí sinh cũng như sự tin tưởng về chất lượng tuyển sinh đầu vào cho các trường đại học.

Thứ hai, đối với công tác quản lý dữ liệu sinh viên, ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý toàn bộ dữ liệu sinh viên bao gồm văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm,… sẽ đảm bảo công khai minh bạch cho tất cả các bên liên quan, gồm sinh viên, giảng viên cũng như cho các phòng, ban chức năng của cơ sở đào tạo.

Nhờ cơ chế bảo vệ dữ liệu của công nghệ Blockchain nên việc tự ý chỉnh sửa điểm của sinh viên là gần như không thể xảy ra.

Cuối cùng, cách thức quản lý này sẽ mang đến nhiều sự thuận lợi cho sinh viên cũng như các nhà tuyển dụng. Cụ thể, sinh viên nhất thiết phải nộp bản công chứng của các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cá nhân cho các nhà tuyển dụng mà đơn giản họ chỉ cần cung cấp đường link, chữ ký số và quyền truy cập đến cơ sở dữ liệu nơi lưu trữ và cho phép công khai các thông tin này tại các trường đại học. Điều này cũng sẽ góp phần hạn chế rất nhiều vấn nạn sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả được cho là khá phổ biến hiện nay.

Thứ ba, về công tác khen thưởng, kỷ luật sinh viên, chúng ta cần đảm bảo được tính chính xác, công bằng, công khai, dân chủ, không thành kiến cảm tính, kịp thời, đúng lúc. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động khen thưởng, kỷ luật sinh viên ở phần lớn các trường hiện nay không đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên. Lý do là hầu như toàn bộ quy trình xét khen thưởng, kỷ luật của các trường đều được thực hiện hết sức thủ công.

Để khắc phục hiện trạng này, công nghệ Blockchain cần đưa vào áp dụng cụ thể ngay từ những ngày đầu nhập học giữa nhà trường và sinh viên. Cần triển khai một hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng của công nghệ Blockchain (Smart Contract) áp dụng cho toàn bộ quá trình học tập.

Hợp đồng này bao gồm tất cả các điều khoản, phần việc đã được lập trình tự động hóa hoàn toàn. Bất cứ lúc nào nhà trường cũng như sinh viên đều có thể theo dõi được những công việc đã thực hiện cũng như tiến độ của hợp đồng, bảo đảm tất cả đều công khai, minh bạch.

Để phục vụ cho việc triển khai công tác khen thưởng, kỷ luật, sinh viên sẽ được cấp một ví điện tử có chức năng hoạt động giống như một tài khoản ngân hàng. Mỗi khi sinh viên đạt được thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động khác do nhà trường phát động thì một số điểm thưởng tương ứng sẽ được tự động chuyển vào ví điện tử. Ngược lại, nếu sinh viên vi phạm pháp luật thì ngay lập tức một số điểm nhất định, tùy theo mức độ, cũng sẽ bị trừ khỏi quỹ điểm hiện có trong ví điện tử của sinh viên. Cuối năm học, căn cứ vào tổng số điểm có trong ví điện tử, sinh viên có thể biết được mình sẽ được cấp học bổng miễn giảm học phí hoặc nhận quyết định tạm đình chỉ học hay không.

Nếu áp dụng công nghệ Blockchain hỗ trợ cho công tác khen thưởng, kỷ luật sinh viên dưới hình thức triển khai hoạt động thông minh thì tính chính xác, công bằng, công khai, kịp thời, đúng lúc sẽ gần như bảo đảm một cách tuyệt đối, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý sinh viên nói riêng cũng như chất lượng hoạt động của trường đại học nói chung.

Video đang HOT

Thứ tư, công nghệ Blockchain sẽ hỗ trợ trong công tác đánh giá năng lực của giảng viên. Thực tế việc đánh giá giảng viên hàng năm ở các trường đại học ở Việt Nam còn mang tính hình thức, thiếu khách quan và đôi khi không chính xác. Vì thế, để có thêm thông tin tham khảo nhằm nâng cao tính chính xác khi đánh giá giảng viên, giữa nhà trường và giảng viên cũng nên ký kết một hợp đồng thông minh.

Cụ thể, trước khi năm học mới bắt đầu giữa giảng viên và nhà trường cần phải ký kết một hợp đồng thông minh bao gồm các điều khoản mô tả chi tiết tất cả các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học dự kiến mỗi giảng viên sẽ phải thực hiện trong năm học đó. Ngay khi năm học mới bắt đầu, toàn bộ các hoạt động của giảng viên sẽ được ghi nhận số hóa và dữ liệu lưu trữ một cách công khai dựa trên công nghệ Blockchain.

Bất kỳ thời điểm nào nhà trường cũng có thể theo dõi giám sát được các công việc mà giảng viên đã và đang thực hiện. Cùng với đó, nhà trường và giảng viên cũng có thể điều chỉnh bổ sung một số điều khoản của hợp đồng nếu thấy cần thiết. Mỗi khi hoàn thành tốt một công việc nào đó, một số điểm thưởng tương ứng sẽ được tự động chuyển vào ví điện tử của giảng viên.

Ngược lại, mỗi khi giảng viên vi phạm hợp đồng thì ngay lập tức tại ví điện tử cá nhân của họ sẽ bị trừ đi một lượng điểm nhất định. Cuối năm học, dựa trên tổng điểm thưởng có trong ví điện tử của mỗi giảng viên cũng như toàn bộ quá trình hoạt động của họ đã được ghi nhận, lưu trữ một cách rõ ràng, chi tiết tại cơ sở dữ liệu nhờ công nghệ Blockchain, nhà trường sẽ có thêm căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của giảng viên một cách khách quan, công bằng cũng như chính xác hơn.

Theo Thạc sĩ Thái Huy Ngọc, việc đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ hứa hẹn mở ra sự đột phá về chất lượng đào tạo và quản lý giáo dục đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, để các đề xuất trên có thể được hiện thực hóa thì rất cần có một khung pháp lý rõ ràng, cụ thể cho sự phát triển của công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Một số vấn đề quan trọng về chuyển đổi số trong giáo dục đại học

Ứng dụng công nghệ Blockchain giúp ngăn chặn gian dối trong thi cử, tuyển sinh - Hình 2

Hội Thảo khoa học quốc gia “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học” đã khép lại thành công tốt đẹp.

Cũng tại Hội Thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học”, các chuyên gia, đại biểu tham dự đã trình bày, chia sẻ các bản tham luận về những nội dung xung quanh câu chuyện chuyển đổi số trong giáo dục đại học.

Kết thúc buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Đình Hảo – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ, hội thảo đã kết nối hơn 400 điểm cầu với hơn 1.600 thầy cô của các trường đại học, cao đẳng tham dự.

Hiệp hội đã nhận được 75 bài tham luận của các chuyên gia, ban tổ chức đã tuyển chọn 66 bài tham luận đăng trong kỷ yếu “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học”.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Hảo kết luận 5 nội dung quan trọng liên quan đến chuyển đổi số trong giáo dục đại học trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất, về những công việc cần thiết về chuyển đổi số trong giáo dục, các đại biểu chuyên gia đều khẳng định, để phát triển mô hình đại học trong bối cảnh chuyển đổi số phải kết hợp chặt chẽ ba vấn đề quan trọng là con người, phương tiện, chương trình trong giáo dục.

Thứ hai, về chuyển đổi số trong quản trị, quản lý giáo dục đại học, các ý kiến tham luận đề xuất ứng dụng công nghệ trong quản trị đại học, đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ trong chấm thi, tuyển sinh đầu vào, quản lý dữ liệu sinh viên, công tác khen thưởng sinh viên và công tác đánh giá năng lực giảng viên.

Thứ ba, về chuyển đổi số trong đào tạo trực tuyến và phát triển dạy học online, các báo cáo tập trung nghiên cứu khai thác kho học liệu, nền tảng E Learning, giải pháp trong đào tạo trực tuyến như: mô hình triển khai chuyển đổi số; xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến; ứng dụng công nghệ điện toán đám mây; xây dựng nguồn học liệu và phát triển khoa học.

Thứ tư, về chuyển đổi số trong dạy học, kiểm tra, đánh giá và nghiên cứu khoa học, cần tận dụng nguồn tài nguyên trực tuyến, thay đổi tư duy, đổi mới trong đánh giá, tránh tình trạng gian lận; đồng thời nhà trường cần tăng cường thông tin phản hồi cho người học trong công tác kiểm tra đánh giá.

Cuối cùng, về chuyển đổi số trong phát triển, khai thác hệ thống học liệu và môi trường học tập số. Yêu cầu hiện nay là cần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái giáo dục số hiệu năng cao; cải thiện các kỹ năng và năng lực số cho chuyển đổi số; tiến tới xây dựng để triển khai các khung năng lực số đáp ứng các nhu cầu thực tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Hảo cũng khẳng định sự quan tâm của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đến vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Hội thảo là cơ hội để các trường cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cung cấp nguồn tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong các trường đại học và cao đẳng hiện nay.

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải "vô phương cứu chữa".

"Học thật, thi thật, nhân tài thật" là một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc vào tháng 5 vừa qua. Đây được coi là "kim chỉ nam" cho sự phát triển của giáo dục, bởi chỉ khi việc học đi vào thực chất thì chúng ta mới có thể tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển của đất trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, trên thực tế, vấn nạn gian dối liên quan tới học tập, thi cử... tiếp diễn khiến chất lượng giáo dục chưa thể nâng cao.

Trao đổi với PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam về vấn đề này.

Gian dối nảy sinh ở nhiều cấp độ

Giáo sư nhận định thế nào về hiện tượng gian dối trong giáo dục hiện nay?

- Ở mỗi cấp học (từ tiểu học cho đến đại học), sự gian dối được biểu hiện với các mức độ khác nhau. Đối với học sinh lớp 1, lớp 2, chẳng có hành vi nào gian dối tới mức làm tổn thương chất lượng của ngành giáo dục bởi ở tuổi này, các em rất trong sáng.

Giải pháp nào để chữa bệnh gian dối trong giáo dục? - Hình 1

Theo GS.TS Phạm Tất Dong, ở mỗi cấp học, sự gian dối được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.

Cao hơn một chút, hành vi gian dối mà đối tượng thanh thiếu niên hay mắc phải chính là quay cóp. Tuy nhiên, chuyện học sinh quay cóp không phải bây giờ mới xuất hiện mà nó có từ thời xa xưa, bởi người ta thường nói "Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò". Song, ngày trước, việc quay cóp bài vở không tinh vi, trắng trợn như bây giờ.

Ở bậc cao đẳng, đại học cũng xuất hiện sự gian dối trong cách học, cách làm bài. Nhiều sinh viên quá chú trọng các kỳ thi để lấy điểm số cao mà không chú tâm tới kiến thức mình thu nạp được, dẫn tới hiện tượng đạo văn khi làm tiểu luận, luận án tốt nghiệp hay nghiên cứu khoa học. Ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ... cũng xảy ra tình trạng gian dối tương tự. Bởi vậy mới xuất hiện trường hợp luận án này có nội dung na ná với luận án kia, mặc dù tên đề tài hoàn toàn khác.

Chưa dừng lại ở đó, ngành giáo dục còn nhức nhối trước một số vấn nạn tiêu cực như xin điểm, chạy chứng chỉ... để có hồ sơ học tập đẹp, thành tích cao hơn thực lực. Trường hợp này dính dáng tới đối tượng nhận hối lộ. Ví dụ như khi đi thi, các bài thi được đánh dấu riêng biệt để người chấm biết được đâu là người đã nhờ vả để có thể dung túng, ngụy tạo thành tích.

Nếu hành vi quay cóp, gian dối của học sinh chỉ với mục đích đạt điểm cao để "tránh đòn" của thầy cô, bố mẹ... thì hành vi nhận hối lộ trong học tập, thi cử kia tinh vi và nguy hiểm hơn nhiều. Dần dần, hình thức, thói quen này cứ lớn lên.

Nhiều kỳ thi hiện nay đã trở thành những phi vụ mua bán. Đây là hành vi phạm pháp, hình thành dựa trên gốc rễ của lòng tham, bất chấp nhân cách và giá trị đạo đức.

Không chỉ dừng lại ở một cá nhân, hành vi này còn liên quan tới nhiều đối tượng đồng lõa, tham nhũng để thu về lợi ích. Có thể kể đến như vụ việc mua bán, gian lận điểm thi tại Hà Giang vào năm 2018, pháp luật phải vào cuộc xử lý. Càng ngày, căn bệnh gian dối này càng ăn sâu, bén rễ và khó chữa vô cùng.

Khi giáo dục xuất hiện vấn nạn gian dối sẽ gây ra hậu quả gì, thưa giáo sư?

- Tôi cho rằng, sự gian dối làm ngành giáo dục bị biến dạng, méo mó, đồng thời ảnh hưởng tới nhân cách con người. Trong nhân cách sẽ bao gồm đạo đức lẫn tài năng. Dưới tác động của môi trường giáo dục với nhiều sự giả dối, con người sẽ mang trong mình tính xấu, chữ đức vì vậy mà kém đi. Đức mà kém, thì tài năng cũng chẳng thể được công nhận.

Ngoài ra, vấn nạn này còn khiến chúng ta đào tạo ra những thế hệ ít tài năng, sau khi lớn lên không thể phục vụ được những công việc mang tính công nghệ cao và liên kết quốc tế; bởi các em phải chịu áp lực nặng trĩu căn bệnh thành tích trên vai, sự dối trá khiến kết quả của các em chỉ là ảo, không phản ánh đúng thực lực.

Nhiều người với năng lực yếu kém, song nhờ con đường chạy chọt, gian lận để trót lọt có được công ăn việc làm, thậm chí đảm nhận vị trí với trách nhiệm cực lớn. Theo tôi, điều này mang lại cái hại nhiều hơn là cái lợi, không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân, mà còn kéo theo cả tập thể, thậm chí xã hội.

Người lãnh đạo phải thực hiện nêu gương

Theo giáo sư, trong bối cảnh hiện tại, giải pháp nào giúp ngăn chặn những hành vi giả dối đang phá hoại nền giáo dục nước nhà?

- Ở cấp độ vĩ mô, cần hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, đề bạt, bố trí cán bộ một cách tôn nghiêm, phải dựa trên năng lực, chứ không dựa trên tiêu chí bằng cấp, chứng chỉ. Hệ thống giáo dục thành công phải gắn liền với những nhà lãnh đạo nhiệt huyết, tài năng.

Thứ hai, người lãnh đạo phải thực hiện nêu gương, cho người dân thấy được rằng vai trò của mình là quan trọng nhất, đồng thời cam đoan chịu hoàn toàn trách nhiệm về lĩnh vực mà mình đảm nhận. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc đẩy mạnh đổi mới giáo dục, xây dựng nền giáo dục thực học, thực tài.

Bên cạnh đó, muốn khắc phục "căn bệnh" gian dối trong giáo dục thì cần có sự đồng bộ, kết nối vai trò và trách nhiệm giữa ngành giáo dục với các cấp, các ngành, đơn vị thuộc cơ quan nhà nước. Một khi môi trường sư phạm trong sạch, thì xã hội cũng sẽ văn minh, và ngược lại.

Đúng là bệnh giả dối trong giáo dục đã và đang gây nhức nhối trong xã hội. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, nhiều năm qua, ngành giáo dục đã rất nỗ lực với nhiều thành tích đáng để tự hào...

- Cái gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh những điều chưa được tốt đẹp, thì tôi phải khẳng định rằng, ngành giáo dục nhiều năm trở lại đây đã có nhiều "điểm sáng" và thành tựu nổi bật.

Tôi lấy ví dụ như phổ cập giáo dục, ngành giáo dục nước ta đã làm rất tốt và hiệu quả. Trong đánh giá về phát triển thiên niên kỷ, những nhà lãnh đạo quốc tế đều thừa nhận rằng, nền giáo dục Việt Nam rất bình đẳng về giới tính, tất cả trẻ em gái hầu như đều được đi học, và tỷ lệ nữ sinh viên trong các trường đại học ngày càng lớn, đặc biệt tại các trường Sư phạm. Điều ấy chứng tỏ rằng, nền giáo dục chúng ta vừa phổ cập, vừa đại chúng, đồng thời quan tâm và chú trọng đến bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh tài năng, trở thành nguồn nhân lực trọng yếu trong xã hội hiện tại. Những bước tiến về văn hóa, công nghệ và kỹ thuật đều có sự đóng góp tích cực của những công dân thuộc thế hệ mới.

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang mở ra thời kỳ mới, thời kỳ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ta đang hướng tới tìm hình mẫu người công dân mới trong giáo dục. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng bộ tiêu chí công dân học tập. Đây là mô hình con người Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030.

Tôi cho rằng, nếu bộ tiêu chí này bắt đầu từ năm 2022, đồng thời việc triển khai được thực hiện đại trà và đồng bộ, thì chỉ khoảng 5 năm nữa thôi, chúng ta sẽ có một mẫu người học tập thường xuyên, học tập suốt đời, đúng với yêu cầu của một xã hội học tập tại Việt Nam.

Mặc dù mô hình công dân học tập này vẫn đang trong quá trình xem xét và đánh giá, song nội dung mà mô hình này mang đã thể hiện năng lực, khả năng của một công dân trong thời đại số.

Nếu công dân học tập có được năng lực và kỹ năng sử dụng công nghệ, cùng với những phẩm chất đạo đức cần thiết, thì có thể đáp ứng được yêu cầu của chuyển đổi số quốc gia. Trước mắt, trong vòng 5 năm tới, chuyển đổi số quốc gia sẽ tạo nên một chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, như là quyết định 749 mà Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2020.

Giáo dục Việt Nam sẽ trở lại như một bông hoa

Thưa Giáo sư, với những thành tựu mà ngành giáo dục Việt Nam đã, đang và sẽ đạt được, liệu rằng chúng ta có quyền kỳ vọng về việc sẽ đẩy lùi được những tiêu cực nói chung và vấn nạn giả dối trong giáo dục nói riêng?

Câu chuyện mà chúng ta đang đề cập tới là vấn nạn gian lận, nó làm méo mó và biến dạng nền giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây không phải căn bệnh "vô phương cứu chữa", và nó không thể kéo dài mãi mãi. Bởi trong thời gian đổi mới này, khi những quy định mới về quản lý được đưa ra, chúng ta sẽ dần khắc phục được gian dối ấy, làm giáo dục Việt Nam trở lại như một bông hoa mà trước kia, Đảng và Nhà nước đã từng đánh giá.

Một lúc nào đó, chúng ta nên có những bài viết rộng rãi, chia sẻ với toàn thế giới rằng, giáo dục Việt Nam đang đi trên một con đường mới và dần đổi thay da thịt, đặc biệt là sau Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tôi luôn tin rằng Đại hội Đảng sẽ chỉ ra cho chúng ta một phương hướng mới để chúng ta phát triển cân bằng giữa giáo dục trẻ em và giáo dục người lớn, giữa giáo dục chính quy và giáo dục không chính quy; đồng thời đem lại nhiều thành tích như đã kỳ vọng.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49

Tiêu điểm

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3
23:03:24 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?
21:46:02 05/12/2021
Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù
05:52:46 06/12/2021
Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
12:22:01 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bị "bạn gái" người Nhật hờn dỗi khi chạy trốn sang Alaska nhưng không đưa mình theo
16:15:00 07/12/2021
Phát hiện Khoa Pug xoá dòng trạng thái liên quan Vương Phạm, dân mạng lao vào "khẩu chiến"
15:49:58 07/12/2021
Trang chủ Miss Grand đăng tin nhạy cảm về Thùy Tiên
18:02:33 07/12/2021
NS Quốc Thuận đăng đàn bóc phốt sau khi bị lừa tiền, danh tính nhân vật khiến dàn sao Việt bức xúc
16:16:44 07/12/2021
Thu giữ 5 tấn quần áo tại shop Mai Hường, trừ hàng Việt Nam: Điều tra dấu hiệu trốn thuế
15:46:11 07/12/2021
Dương Khánh Hà mất ở tuổi 33: Người mẫu ngoại cỡ Việt hiếm hoi, mẹ chồng hết lòng yêu quý
15:11:22 07/12/2021
1 sao nam Vbiz lên tiếng khi Thuỳ Tiên bị giảng viên Đại học chê bai: "Hãy bớt sự đố kỵ, gièm pha đi"
15:29:57 07/12/2021
Chồng công tác nửa năm vợ ở nhà có bầu 2 tháng, tôi há hốc khi mẹ chồng tiết lộ
16:20:32 07/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch ‘ngậm ngùi’ nhìn Địch Lệ Nhiệt Ba ‘đá bay’ khỏi danh sách ‘Nữ hoàng truyền hình’
17:58:38 07/12/2021
Chủ tịch Miss Grand International có tuyên bố cực gắt liên quan đến Thuỳ Tiên, khẳng định sẽ làm ngay điều này với bình luận ác ý
17:20:12 07/12/2021

Tin mới nhất

Cuối cùng cũng được đi học trở lại...

19:44:12 07/12/2021
Nhiều sinh viên đang háo hức vì sắp được đi học trở lại vào ngày 13.12 tới để hoàn thành chương trình và tốt nghiệp sau thời gian dài bị trì hoãn do dịch Covid-19

Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

19:39:13 07/12/2021
Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh

Các ngành sức khỏe còn 'hút' người học?

19:36:56 07/12/2021
Theo thống kê của TP.HCM chỉ trong 10 tháng năm nay có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Trong bối cảnh này, việc tuyển sinh các ngành khoa học sức khỏe có bị tác động?

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

15:48:12 07/12/2021
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học

08:34:08 07/12/2021
Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc đã nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với ước mơ trở thành một biên phiên dịch viên

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"

07:55:55 07/12/2021
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã săn thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn

07:41:18 07/12/2021
Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng và chưa muốn cho con tới trường

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Có thể bạn quan tâm

15 năm vượt friend zone thành công và bức thư tình bạn trai thiếu gia dành cho Salim: Anh sẽ chẳng chịu đựng được nếu…

Netizen

21:04:41 07/12/2021
Chiều ngày 7/12, thông tin Salim chính thức được bạn trai thiếu gia Hải Long cầu hôn khiến netizen vô cùng bất ngờ

Thanh niên dương tính SARS-CoV-2 kề dao vào cổ bé 7 tuổi để cướp tiệm vàng

Pháp luật

21:04:06 07/12/2021
Đến tiệm vàng ở quận Bình Thạnh (TPHCM), Sang dùng dao khống chế con trai chủ tiệm nhằm uy hiếp, cướp tài sản nhưng bị người dân vây bắt ngay sau đó

Ô tô giảm giá sâu vài trăm triệu đồng đầu tháng 12

Ôtô

21:03:03 07/12/2021
Tuần đầu tiên của tháng 12, thị trường xe ghi nhận khá nhiều mẫu ô tô giảm giá sâu lên đến vài trăm triệu đồng. Phần lớn các xe giảm giá thời điểm này là xe nhập khẩu

Cách làm cà tím xào cay ngon tuyệt vời

Ẩm thực

21:02:03 07/12/2021
Món cà tím xào cay này là một món ăn phụ dễ làm, có hương vị rất tuyệt vời cho bữa tối. Dưới đây là công thức làm cà tím xào cay thơm ngon cho bạn

Đề xuất Thủ tướng "mở cửa" 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

Đời sống

21:00:53 07/12/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12

Đội tuyển Việt Nam được FIFA cộng số điểm "tí hon" sau chiến thắng trước Lào

Bóng đá việt nam

20:58:11 07/12/2021
Chiến thắng trước đội tuyển Lào đã đem về thêm những điểm số cho Việt Nam trên BXH FIFA

Cảnh tượng như "tận thế" khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết

Thế giới

20:58:04 07/12/2021
Núi lửa Semeru tại Indonesia đã phun trào cột tro bụi cao tới 12 km phủ kín những ngôi làng lân cận trong màu xám chết chóc, gây ra cảnh tượng như ngày tận thế và khiến nhất 34 người thiệt mạng

Kim Duyên bắt đầu sử dụng chiến thuật "quậy đục nước" tại Miss Universe, có 1 điều na ná Thùy Tiên?

Sao việt

20:56:08 07/12/2021
Với tinh thần này, Kim Duyên sẽ có phần thể hiện thế nào tại đêm thi Bán kết được diễn ra sắp tới đây?

1 tuần liên tục đắp mặt nạ đình đám Nhật, 3 nàng BTV chốt 1 câu thế này

Làm đẹp

20:51:57 07/12/2021
Dòng mặt nạ đặc biệt này xứng đáng là bảo bối của nàng công sở

Lưu Gia Linh khoe nhan sắc "đẹp bất chấp thời gian" trong sinh nhật tròn 56 tuổi

Sao châu á

20:50:52 07/12/2021
Mỹ nhân Hoa ngữ hạnh phúc bên chồng, tư tin khoe sắc vóc khi bước sang tuổi 56

Bệnh nhân tử vong sau hút mỡ bụng, cơ sở thẩm mỹ gọi điện báo gia đình ‘còn hấp hối’

Sự kiện nóng

20:48:39 07/12/2021
Thêm một nữ bệnh nhân vừa tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng tại một cơ sở thẩm mỹ tại TP.HCM

"Bóng hồng" truyền hình Việt Nam: Thay đổi cuộc đời nhờ AFF Cup!

Bên lề sân cỏ

20:35:26 07/12/2021
Từ những lần may mắn lọt vào ống kính truyền hình khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam trên khán đài, Phương Huyền giờ đây đã là gương mặt quen thuộc với các khán giả