UKVFTA hỗ trợ ngành cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại Anh

Cục Xuất nhập khẩu ( Bộ Công Thương) cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh ( UKVFTA) có hiệu lực đã hỗ trợ rất tốt cho ngành cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại Anh.

Đặc biệt, sau 6 năm kể từ khi hiệp định sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng tận dụng cơ hội từ UKVFTA và lưu ý thị hiếu bởi khẩu vị người Anh không uống cà phê đậm đặc như cà phê đen của Việt Nam nên cà phê thành phẩm có mùi và vị mạnh quá sẽ khó bán ở thị trường này.

UKVFTA hỗ trợ ngành cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại Anh - Hình 1 ADVERTISEMENT
Cà phê chín đạt tiêu chuẩn, sau khi thu hái được phơi khô trên sân theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo chất lượng hạt cà phê tại Công ty cổ phần IASAO (Tổng Công ty Cà phê Việt Nam). Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Ngoài ra, người Anh có thói quen đọc thông tin trên bao bì rất kỹ để xác định xem sản phẩm có thành phần gây dị ứng hay không, được pha chế như thế nào và có đạt các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị) hay không. Đây cũng là điểm doanh nghiệp cần ghi nhớ để đưa ra những sản phẩm vừa phù hợp thị hiếu tiêu dùng vừa có bao bì đẹp.

Để gia tăng thị phần hàng hóa Việt Nam tại thị trường Anh, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cần tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng Anh, nắm rõ thủ tục xuất khẩu vào thị trường này. Cùng đó, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách đầu tư vào công nghệ bảo quản và vận chuyển nhất là mặt hàng nông sản.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cần chú ý đăng ký và bảo hộ thương hiệu tại Anh, đồng thời tích cực xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng doanh nghiệp, chủ động tiếp cận với các tập đoàn phân phối lớn của Anh để trở thành đơn vị cung cấp hàng hóa vào các chuỗi phân phối này.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh, Bộ Công Thương luôn đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình xuất khẩu hàng hóa. Hiện nay, Chính phủ đã có các Chương trình Thương hiệu quốc gia, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu thông qua các chương trình xúc tiến thương mại truyền thống.

ADVERTISEMENT

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong các khâu tìm kiếm, kết nối với đối tác cũng như những lưu ý để có thể tiến tới xuất đơn hàng thành công sang thị trường Anh nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

Theo ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), đến nay, xét tổng thể, tư duy xây dựng pháp luật thực thi các hiệp định thương mại tự do ( FTA) của Việt Nam đã được nâng tầm với cách tiếp cận sẵn sàng chấp nhận các tiêu chuẩn cao hơn mức độ cam kết so với trong khuôn khổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trước các đề xuất, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương xây dựng Bộ chỉ số đ.ánh giá tận dụng các FTA. Việc ban hành Bộ chỉ số kỳ vọng sẽ tạo đột phá về tư duy đối với thực thi FTA; trong đó, có UKVFTA.

Video đang HOT

Thống kê từ Bộ Công Thương, tháng 8/2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Anh đạt 2.230 tấn, trị giá 4,75 triệu USD, tăng 21,6% về lượng và tăng 18% về trị giá so với tháng 7/2022. Con số này so với tháng 8 năm 2021 giảm 35% về lượng và giảm 27,8% về trị giá.

Tuy nhiên, tính chung 8 tháng qua, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Anh vẫn đạt 34.680 tấn, trị giá 70,68 triệu USD, tăng 57,9% về lượng và tăng 84,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng theo Bộ Công Thương, lũy kế 8 tháng năm 2022, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam sang Anh đạt mức 2.038 USD/tấn, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện tại, Việt Nam đang xuất khẩu 3 chủng loại cà phê sang Anh gồm cà phê Robusta, Arabica và cà phê chế biến. Trong số đó, xuất khẩu cà phê Robusta sang Anh đạt trên 31.000 tấn, trị giá 61 triệu USD, tăng 80,7% về lượng và tăng 117,8% về trị giá so với cng kỳ năm 2021; xuất khẩu cà phê Arabica đạt 162 tấn, trị giá 701.000 USD, tăng 1.295,9% về lượng và tăng 1.199% về trị giá; xuất khẩu cà phê chế biến đạt 4,16 triệu USD, tăng 12,3%.

Vì vậy, thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Anh tăng mạnh từ 16,33% trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 29,92% trong 6 tháng đầu năm 2022.

ADVERTISEMENT

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác 'sạch': Bài 1: Tràn lan thực phẩm 'sạch' trên thị trường

Thực phẩm sạch đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn trước thực trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan.

Tuy nhiên, mới đây một số siêu thị, sàn thương mại điện tử đã phải xin lỗi người tiêu dùng sau khi thông tin thực phẩm bẩn "gắn mác" rau sạch bán với giá cao gấp 2-3 lần..

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài 1: Tràn lan thực phẩm sạch trên thị trường - Hình 1
Người dân không thể đ.ánh đồng rau, củ quả ở chợ truyền thống là rau không sạch để tẩy chay sau vụ lấy rau, củ quả tại chợ đầu mối gắn mác rau VietGap để tuồn vào siêu thị bày bán.

Bài 1: Tràn lan thực phẩm "sạch" trên thị trường

Hiện nay, câu chuyện thực phẩm sạch trên thị trường vẫn còn rất nhiều điều chưa được làm rõ, rất nhiều nơi vẫn còn tình trạng "ngoài sạch trong bẩn".

Mua thực phẩm "sạch" bằng niềm tin

Trước thực trạng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân xuất phát từ các loại thực phẩm kém chất lượng, nên thực phẩm "sạch" trở thành lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng.

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều loại thực phẩm như rau củ, thịt cá, trái cây, gạo, trứng... đang được nhiều nhà sản xuất, doanh nghiệp dán nhãn "sạch", "an toàn" với lời quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, các sản phẩm này đa số chưa qua kiểm tra, chứng nhận chất lượng để đạt sản phẩm sạch. Bản thân người tiêu dùng, khi mua các thực phẩm "sạch" cũng chọn mua bằng niềm tin từ lời rao bán của doanh nghiệp, nhà phân phối.

ADVERTISEMENT

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài 1: Tràn lan thực phẩm sạch trên thị trường - Hình 2 ADVERTISEMENT
Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm dựa vào niềm tin với các doanh nghiệp, nhà phân phối.

Ghi nhận tại các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh, một số thương hiệu gạo uy tín như Tứ Quý, Ngọc Đồng, Thỏ Việt... sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, được nhiều người tiêu lựa chọn. Giá các loại gạo sạch này dao động từ 24.000 - 32.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các sạp, đại lý gạo tại các chợ, các cửa hàng gạo, người bán cũng đua nhau giới thiệu các loại gạo "sạch" được bán khá rẻ với giá chỉ 17.000 - 18.000 đồng/kg. Chưa kể, trên các trang mạng xã hội, các loại gạo "sạch" cũng được bày bán khá nhiều với mức giá từ 15.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg tùy loại. Theo lời rao quảng cáo của người bán gạo sạch, gạo được sản xuất từ các vùng đất mới theo quy trình hiện đại, không tồn dư hóa chất và kèm theo đó là hàng loạt tính năng hỗ trợ về dinh dưỡng, đường huyết, giúp phòng ngừa nhiều chứng bệnh...

Ngoài mặt hàng gạo, các mặt hàng trứng, rau củ quả, thủy hải sản, thịt "sạch" cũng được bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội, các cửa hàng... với giá cao. Cụ thể, cá chép ngoài chợ có giá 75.000 - 80.000 đồng/kg thì tại cửa hàng thực phẩm sạch, giá bán lên tới 140.000 - 150.000 đồng/kg; sườn non ngoài thị trường bán với giá khoảng 130.000 - 150.000 đồng/kg thì ở cửa hàng thực phẩm sạch giá sẽ là 180.000 - 210.000 đồng/kg...

Chị Nguyễn Minh Hiệp, ngụ ở quận Gò Vấp cho biết: "Do tin tưởng vào các lời quảng cáo và uy tín của doanh nghiệp, đồng thời vì lo cho sức khỏe của gia đình nên ai cũng có tâm lý chọn mua thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. Bản thân tôi cũng vậy, tôi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch ở các cửa hàng thực phẩm sạch đã 3 năm nay. Dù giá thực phẩm sạch cao hơn so với ngoài chợ hay siêu thị song vì tin tưởng vào "mác" thực phẩm sạch, tôi vẫn chấp nhận mua để được yên tâm khi dùng thực phẩm".

Tuy nhiên, theo chị Minh Hiệp, qua vụ việc rau xanh được lấy từ chợ đầu mối gắn mắc rau đạt chuẩn VietGap và tuồn vào hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại đã khiến chị và nhiều người tiêu dùng mất niềm tin vào các lời rao về "rau sạch" của các doanh nghiệp. "Mất niềm tin đã đành, nhưng ai sẽ chịu trách nhiệm cho sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng khi mỗi ngày khách hàng đều phải bỏ ra số tiền lớn mua thực phẩm an toàn tại các hệ thống phân phối hiện đại nhưng lại nhận về là loại rau gắn mác thực phẩm sạch", chị Minh Hiệp bức xúc.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, anh Võ Minh Trí, Giám đốc một công ty chuyên cung cấp các loại rau, củ quả "sạch" tại TP Hồ Chí Minh cho biết, mức độ "sạch" của rau, củ quả còn tùy thuộc vào quy trình trồng rau tính từ khi ươm giống và trồng (không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng), sau đó đến khâu vận chuyển, bảo quản (không sử dụng chất bảo quản, chất cấm) và cuối cùng là khâu phân phối đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là cơ quan chức năng không đủ khả năng, tiềm lực để kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm rau, củ quả bày bán trên thị trường từ khâu nuôi, trồng đến khâu phân phối. Ví dụ, tại khâu nuôi trồng được kiểm soát chặt chẽ trồng bằng các sản phẩm hữu cơ nhưng khi đến khâu bảo quản lại sử dụng chất cấm, chất bảo quản quá nhiều thì khi đến tay người tiêu dùng cũng là sản phẩm không sạch.

"Mặt khác, TP Hồ Chí Minh chỉ là nơi tiêu thụ các nông sản, còn nơi trồng, cung cấp rau, củ quả của TP Hồ Chí Minh lại ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước nên việc kiểm soát thực phẩm an toàn từ khâu nuôi trồng đến tay người tiêu dùng là một bài toán khó. Hiện nay, nguồn cung thực phẩm của TP Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại chủ yếu từ nơi khác hoặc nhập khẩu nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng phụ thuộc vào các tỉnh, thành phố khác", anh Võ Minh Trí nói.

ADVERTISEMENT

Khó phân biệt 'rau sạch'

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, giá các mặt hàng rau, củ quả ở chợ với hệ thống siêu thị rất khác nhau. Tại chợ truyền thống, rau củ không có dán nhãn mác rau sạch như rau mồng tơi có giá là 20.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/kg, cải ngọt 16.000 đồng/kg, đậu ve 15.000 đồng/kg, cà chua 30.000 đồng/kg, dưa leo 20.000 đồng/kg, bông cải xanh 45.000 đồng/kg... Trong khi đó, tại nhiều hệ thống siêu thị, giá rau, củ quả gắn logo VietGap được bán với giá cao hơn như: dưa leo giá 25.500 đồng/kg, rau muống 32.000 đồng/kg, cải ngọt 35.000 đồng/kg, bông cải xanh 56.900 đồng/kg, cà chua 40.000 đồng/kg... Tuy nhiên, những nhãn mác rau, củ quả, thực phẩm sạch là do các nhà sản xuất, doanh nghiệp gắn cho các loại thực phẩm và người tiêu dùng khi mua thực phẩm cũng mua theo niềm tin vào uy tín của các nhà phân phối.

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài 1: Tràn lan thực phẩm sạch trên thị trường - Hình 3
Nguồn cung rau sạch của TP Hồ Chí Minh phụ thuộc vào các tỉnh, thành phố khác.

Chị Vũ Thị Thoa (ngụ ở TP Thủ Đức) cho biết chị thường xuyên mua rau đạt chuẩn chất lượng tại các siêu thị để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bởi theo chị Thoa, người tiêu dùng không thể tự phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau không sạch mà chỉ có thể căn cứ vào các thông tin, tem truy xuất nguồn gốc trên bao bì sản phẩm đã được các siêu thị gắn mác "sạch".

Chia sẻ định nghĩa về thực phẩm "sạch", bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất độc hại hoặc chất bẩn, không gây ảnh hưởng trực tiếp và kéo theo những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của người dùng. Những chất gây hại này đã được công bố, kiểm nghiệm kỹ càng từ phía các cơ quan chức năng.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, theo đại diện Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, thực phẩm sạch, an toàn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, GlobalGap cũng như tiêu chuẩn hữu cơ. Theo đó, để đạt tiêu chuẩn VietGAP, thực phẩm sạch cần đảm bảo về kỹ thuật sản xuất khoa học, đúng chuẩn; thực phẩm không chứa các chất hóa học, chất độc hại; nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, việc tìm kiếm nguồn gốc này phải thuận lợi...

Đối với tiêu chuẩn GlobalGap, thực phẩm cần đáp ứng một số tiêu chí như: môi trường nuôi trồng sạch sẽ; không sử dụng hóa chất độc hại; bao bì sản phẩm rõ ràng; điều kiện làm việc của người lao động tốt; quá trình kiểm tra, giám sát sản xuất được thực hiện đúng quy trình, quy củ, nghiêm túc. Đối với các tiêu chuẩn hữu cơ yêu cầu thực phẩm"sạch" phải thỏa mãn 4 tiêu chí: không hóa chất, không chất kích thích, không sử dụng các chất biến đổi gen, không dùng phân bón hóa học.

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài 1: Tràn lan thực phẩm sạch trên thị trường - Hình 4 ADVERTISEMENT
Các loại thực phẩm ở các siêu thị hiện đại được kiểm soát chặt chẽ trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay về cơ bản TP Hồ Chí Minh đã kiểm soát được chất lượng mặt hàng rau sạch do các hợp tác xã nông nghiệp ở TP Hồ Chí Minh sản xuất. Còn đối với các mặt hàng được quảng cáo là sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn từ địa phương khác phân phối về TP Hồ Chí Minh thì cũng không dễ kiểm soát.

Theo đó, các nhà sản xuất rau an toàn đang chịu sức ép cạnh tranh khá lớn như: phải mất thời gian xây dựng thương hiệu sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tuân thủ đúng các hướng dẫn, quy định của chương trình. Nếu cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng như đăng ký sẽ báo cơ quan cấp giấy chứng nhận VietGAP rút giấy chứng nhận. Trong khi đó, nhiều sản phẩm rao bán "rau sạch" trên thị trường chủ yếu vẫn do chủ doanh nghiệp, người bán công bố chất lượng chứ chưa cung cấp được các đơn vị, cơ quan kiểm tra, kiểm soát kiểm tra chất lượng "rau sạch" ra sao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tắt máy thở của bệnh nhân cùng phòng vì khó chịu tiếng ồn
10:21:36 02/12/2022
'Tác động vật lý' lên người phụ nữ hơn 100 lần, gã đàn ông nhận 17 năm tù
09:43:42 02/12/2022
Khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ ngày càng trầm trọng
19:53:54 02/12/2022
Nga-Iran-Trung Quốc hình thành ‘tam giác mới’ trong ngoại giao đa phương
09:23:06 02/12/2022
Hungary chặn Ukraine tham dự cuộc họp chính thức cấp ngoại trưởng NATO
07:44:22 03/12/2022
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Thẩm vấn Cảnh sát trưởng Seoul
12:58:01 02/12/2022
Lầu Năm Góc ký hợp đồng chế tạo hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine
00:38:08 03/12/2022
Xung đột Nga - Ukraine 'lan sang' Moldova
16:09:09 02/12/2022
WB: Lượng kiều hối toàn cầu tăng chậm đáng kể trong năm 2022
18:53:18 03/12/2022
Tổng thống Joe Biden: Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ đã đạt tiến bộ
08:37:04 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện
21:30:15 03/12/2022
"Bà Phú" từng sinh con khó khăn ở Mỹ, đo tim thai 60 triệu đồng/lần
19:30:58 03/12/2022
Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ
21:16:18 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
Nghe tiếng cãi nhau, mẹ chồng tuyên bố một câu khiến chồng tôi tái mặt
19:40:04 03/12/2022
Ngô Thanh Vân chuẩn 'số hưởng' khi lấy chồng trẻ Huy Trần
19:05:31 03/12/2022
Á hậu Thùy Dung xúc động chia sẻ trong đám cưới: 'Từ ngày đầu tiên em đã biết anh sẽ là chồng em'
22:42:17 03/12/2022
Hoa hậu Khánh Vân diện đơn giản đi đám cưới vẫn lấn lướt cô dâu
20:04:47 03/12/2022
'Ông trùm truyền hình' Simon Cowell khác lạ đến khó nhận ra
18:31:33 03/12/2022
Siêu mẫu Irina Shayk và Bradley Cooper vui vẻ đi chơi giữa ồn ào tái hợp
17:50:22 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Quốc hội Mỹ thông qua luật ngăn chặn nguy cơ đình công trong ngành đường sắt

20:49:53 03/12/2022
Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ đình công của ngành đường sắt có thể tàn phá nền kinh tế Mỹ

Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp

20:08:03 03/12/2022
Các nhà lãnh đạo y tế châu Âu ngày 1/12 bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm các loại virus đường hô hấp trên khắp khu vực vào mùa đông năm nay, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp để bảo vệ người dân tốt hơn, đặc biệt là ...

Tình báo Nga nói Ba Lan xem xét khả năng sáp nhập miền Tây Ukraine

20:06:18 03/12/2022
Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin mới đây đã cáo buộc Ba Lan có kế hoạch sáp nhập các vùng Lviv, Ivano-Frankivsk và một phần của tỉnh Ternopil, đều thuộc khu vực phía Tây Uk...

Pháp kêu gọi các nhóm nguy cơ cao tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường thứ 2

20:04:09 03/12/2022
Người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivier Veran ngày 1/12 kêu gọi các nhóm có nguy cơ cao tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới

Tác động tiêu cực của Brexit đối với kinh tế Anh

20:00:01 03/12/2022
Gần 2 năm sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), các nhà kinh tế Anh cho rằng Brexit khiến hoạt động kinh tế của nước này xấu đi đáng kể

Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+

19:43:43 03/12/2022
Dự kiến, OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4/12. Hồi tháng 10, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 để hỗ trợ giá dầu mỏ. Giới chuyên gia cho rằng tổ chức này nhiều khả nă...

Có thể thử nghiệm cấy chip vào não người trong 6 tháng tới

17:25:47 03/12/2022
Tỷ phú Elon Musk – người đồng sáng lập Neuralink – cho biết công ty đã nộp hầu hết thủ tục giấy tờ cho cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về cấy chip vào não người

WB cảnh báo nguy cơ vỡ nợ đột ngột tại những nước nghèo

17:18:49 03/12/2022
Ngày 1/12, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass cho biết các nước nghèo nhất thế giới hiện đang nợ 62 tỷ USD đối với các chủ nợ song phương chính thức, tăng 35% so với năm ngoái, đồng thời cảnh báo gánh nặng này đang làm tăng ...
ADVERTISEMENT

Giới trẻ Trung Quốc tìm sự ổn định trong công việc nhà nước

17:17:27 03/12/2022
Là một sinh viên khoa vật lý tại trường Đại học Bắc Kinh danh giá, Lynn Lau từng mong đợi sẽ được các công ty lớn trong lĩnh vực tư nhân Trung Quốc chiêu mộ trong mùa Hè này, khi anh tốt nghiệp

EU không thể tịch thu các tài sản của Nga

17:07:19 03/12/2022
Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 1/12 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể tịch thu các khoản tiền bị phong tỏa của Ngân hàng trung ương Nga do nguyên tắc quốc tế về quyền miễn trừ của nhà nước

Hungary và Armenia nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao sau 10 năm đình chỉ

17:05:06 03/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto ngày 1/12 đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao song phương, vốn bị đình chỉ cách đây hơn 10 năm

Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

08:43:47 03/12/2022
Các chuyên gia thuộc công ty đ.ánh giá rủi ro International SOS trụ sở tại Anh đã đưa ra “Bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa ICBM

08:39:37 03/12/2022
Mỹ ngày 1/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11

Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga

08:26:41 03/12/2022
Thụy Sĩ ngày 1/12 thông báo đến nay đã đóng băng tài sản của Nga trị giá tổng cộng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Trung Quốc phát tín hiệu điều chỉnh chiến lược phòng dịch COVID-19?

08:20:58 03/12/2022
Một trong những quan chức cấp cao nhất về ứng phó với đại dịch của Trung Quốc cho biết nước này đang bước vào “giai đoạn và sứ mệnh mới” trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19

Ukraine tuyên bố một số đơn vị Nga ở Zaporizhzhia đang rút lui

08:16:46 03/12/2022
Quân đội Ukraine tuyên bố một số đơn vị binh sĩ Nga đang rút khỏi vị trí của họ ở Vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, khu vực mà Moskva đã đơn phương tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9
ADVERTISEMENT

Tòa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ

08:10:14 03/12/2022
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đã ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006...

Quốc hội Liban vẫn chưa thể bầu được tổng thống mới

07:50:23 03/12/2022
Ngày 1/12, các nghị sĩ Liban vẫn chưa thể bầu ra tổng thống mới cho nước này sau 8 lần tiến hành bỏ phiếu trong bối cảnh bế tắc chính trị ngày càng ảnh hưởng sâu sắc hơn tới nền kinh tế vốn đã nhiều khó khăn của quốc gia này

Bom thư phát nổ ở Đại sứ quán Ukraine tại Tây Ban Nha

23:46:40 02/12/2022
Ngày 30/11, một nhân viên an ninh của Đại sứ quán Ukraine tại Madrid, Tây Ban Nha, đã bị thương nhẹ khi khi mở phải bom thư gửi đến địa chỉ cơ quan ngoại giao này

Tổng thống Kazakhstan thăm Pháp sau khi gặp ông Putin

23:25:30 02/12/2022
Kazakhstan và Pháp có các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ, xây dựng, hàng không vũ trụ, kỹ thuật, y tế, sản xuất thực phẩm và công nghiệp nhẹ

Nghị sĩ da màu đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng trong Quốc hội Mỹ

23:01:36 02/12/2022
Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ

Chính phủ Phần Lan rơi vào khủng hoảng

22:08:45 02/12/2022
Nội các Phần Lan khủng hoảng sau khi đảng Trung tâm bỏ phiếu phản đối Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên. Cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Phần Lan xảy ra ngay sau khi Thủ tướng Sanna Marin lên đường đi thăm Australia và New Zealand

Hỏa hoạn trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, 9 thủy thủ bị thương

20:48:11 02/12/2022
Ngày 30/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu sân bay của Mỹ neo đậu ở ngoài khơi bờ biển bang California, khiến 9 thủy thủ bị thương
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Jack Grealish: 'Trên sân cỏ, Jesus khiến mọi người phải nể sợ'

Bóng đá thế giới

23:51:13 03/12/2022
Từng có giai đoạn cả hai đều là đồng đội trong màu áo Man City, Jack Grealish có cơ hội tập luyện và thi đấu cùng Jesus nên cả hai có những hiểu biết nhất định về lối chơi của nhau

Trailer Guardians of the Galaxy Vol. 3 hé lộ hành trình cuối cùng của đội Vệ binh dải ngân hà trong MCU

Phim âu mỹ

23:49:11 03/12/2022
Nhóm Vệ binh dải ngân hà sẽ bước vào chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc cuối cùng trong bom tấn Guardians of the Galaxy Vol. 3

Minh Phương, Việt Thắng tin ông Park giành AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:44:21 03/12/2022
Chiếc cúp AFF đang có mặt ở TP.HCM và hai danh thủ Minh Phương, Việt Thắng mong nó sẽ ở lại Việt Nam sau ngày 15/1/2023

Lợi dụng thông tin “tìm con mất liên lạc” để… tống tiền

Pháp luật

23:42:49 03/12/2022
Mặc dù không hề biết, hay liên quan gì đến việc bé gái mất tích nhưng khi lướt facebook thấy thông tin tìm con của gia đình bé gái nên đối tượng nảy sinh ý tưởng kiếm tiềm bằng cách nhắn tin yêu cầu gia đình bé gái chuyển tiền vào số tà...

Gamefest 2022: Ngày hội siêu “cháy” dành cho game thủ

Mọt game

23:09:52 03/12/2022
Diễn ra trong hai ngày 24 và 25/12/2022, Gamefest 2022 hứa hẹn sẽ là một sự kiện hấp dẫn dành cho game thủ và những người đam mê công nghệ

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

Học hành

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

'Chiếc bật lửa và váy công chúa' có điểm Douban cao chót vót trong các phim hiện đại 2022

Phim châu á

23:06:31 03/12/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa chứng tỏ sức hút khó cưỡng với điểm số cao ngất ngưởng trên Douban

Thanh Sơn lần đầu tiên tái hợp một bạn diễn nữ

Phim việt

22:55:28 03/12/2022
Dù đóng phim truyền hình đã hơn 10 năm nhưng lần này là lần đầu tiên Thanh Sơn tái hợp một bạn diễn nữ

Hồ Thang Hen - Tuyệt tình cốc của non nước Cao Bằng

Du lịch

22:54:27 03/12/2022
Cao Bằng - Giữa 4 bề là núi, hồ Thang Hen như một bức tranh thủy mặc khiến du khách đến đây như lạc vào chốn yên bình, được hòa mình vào kỳ quan của tạo hóa

Dàn sao 2 Ngày 1 Đêm đòi thay thế Lê Dương Bảo Lâm ở mùa 2

Tv show

22:51:22 03/12/2022
Sau khi đòi loại hết người này đến người kia, Lê Dương Bảo Lâm đành nhận sự đồng lòng đến từ các anh em ở 2 Ngày 1 Đêm

Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng

Đời sống

22:43:32 03/12/2022
Qua xác minh, nhà trường kết luận thông tin thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của gia đình nữ sinh lớp 10 phản ánh trên các trang mạng xã hội là đúng sự thật

Liên Quân Mobile: Việt Nam liệu còn có cơ hội tại Tứ Kết APL 2022?

Esport

22:38:38 03/12/2022
Đâu sẽ là kịch bản hoàn hảo nhất cho các đội tuyển Việt Nam tại Vòng tứ kết (top 6) của giải đấu APL 2022?

Gương mặt Simon Cowell thay đổi 'không thể nhận ra'

Sao âu mỹ

22:37:59 03/12/2022
Tôi nhìn ảnh lúc xưa và không nhận ra chính mình. Tôi dừng lại khi con trai Eric nhận thấy sự thay đổi của bố. Cậu bé bị sợ hãi. Thế là quá đủ rồi , Simon Cowell chia sẻ