Ukraine trước nguy cơ “tan đàn xẻ nghé” sau bầu cử

Giới phân tích cho rằng những thách thức trong thời gian tới dường như còn quá nhiều đối với đất nước Đông Âu này.

Bầu cử Ukraine: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Tháng trước, Ukraine đã gấp rút tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội sớm với kết quả gần như đã “biết trước”: phe thân phương Tây gồm 4 đảng/phong trào đã giành được đa số áp đảo (70%). Cụ thể, khối Poroshenko dẫn đầu, tiếp đến Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và phong trào Samopomitch của Thị trưởng thành phố Lviv.

Ukraine trước nguy cơ tan đàn xẻ nghé sau bầu cử - Hình 1

Khối Petro Poroshenko dẫn đầu số phiếu bầu sau cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine. Ảnh: Oun work/Wikimedia Commons

Đảng thân Nga, gồm các cựu đồng minh của Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych vượt ngưỡng đề ra tới 5% số phiếu và có chân trong Quốc hội mới của Ukraine. Tuy nhiên, một bước ngoặt lịch sử đã xảy ra trong cuộc bầu cử này: Đảng Cộng sản Ukraine đã không còn có mặt trong Quốc hội vì không đủ số phiếu bầu tối thiểu.

Theo kết quả như trên, nhà cầm quyền Ukraine có thể tăng cường rất mạnh quyền lực của mình để vãn hồi hòa bình ở miền Đông và khẳng định chính sách hướng Tây của một nước cộng hòa cũ thuộc Liên Xô. Thế nhưng thực tế cho thấy, điều này không hề dễ dàng khi xung đột ở miền Đông Ukraine không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Trước khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra, lực lượng đối lập Ukraine ở miền Đông đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử này. Sau đó, lực lượng này cũng đã tự mình tổ chức một cuộc bầu cử riêng.

Ukraine trước nguy cơ tan đàn xẻ nghé sau bầu cử - Hình 2

Người dân Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: EPA

Cuộc bầu cử đã được tổ chức riêng rẽ tại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng là Donetsk và Lugansk, hai khu vực nói tiếng Nga lớn nhất ở miền Đông Ukraine. Theo kết quả được công bố ngày 3/11, các nhà lãnh đạo phe đối lập đã thắng lớn trong cuộc bầu cử này. Ngày 4/11, lãnh đạo phe đối lập tuyên thệ nhậm chức bất chấp sự phản đối kịch liệt của Chính phủ Ukraine và phương Tây.

Trong một tuyên bố được phát đi sau khi kết quả bầu cử ở miền Đông được đưa ra, Tổng thống Poroshenko nói cuộc bỏ phiếu là một “trò hề bầu cử”, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà các bên đã ký kết ở Thủ đô Minks của Belarus vào hôm 5/9 với mục đích mở đường cho giải quyết khủng hoảng.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng cảnh báo sẽ xóa bỏ kế hoạch hòa bình với phe đối lập nước này, trong đó bao gồm cả quy chế đặc biệt, cho phép các khu vực Donetsk và Lugansk tự giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Trong khi đó, súng và pháo kích vẫn tiếp tục nổ tại xung quanh khu vực sân bay Donetsk khi lễ tuyên thệ nhậm chức của các nhà lãnh đạo phe đối lập đang diễn ra. Xung đột ở miền Đông Ukraine trong nhiều tháng qua khiến 3.700 người thiệt mạng và 842.000 người mất nhà cửa chưa có dấu hiệu hòa dịu.

Ukraine trước nguy cơ tan đàn xẻ nghé sau bầu cử - Hình 3

Kiev đợi chờ Tổng thống Nga lên tiếng

Vào lúc này, phản ứng của Nga cũng như của phe đối lập ở miền Đông Ukraine khiến phần lớn các chuyên gia phương Tây lo ngại, nhất là các trận pháo kích sau đó ở Donetsk cho thấy cuộc giao chiến ở nơi đây lại tiếp tục.

Theo tờ “Chính trị thế giới”, các phương tiện truyền thông Nga đã công khai tỏ ra nghi ngờ về thắng lợi của phe thân phương Tây ở trong Quốc hội mới của Ukraine. Bên cạnh đó, phía Nga cũng khẳng định tôn trọng nguyện vọng của người dân khu vực Đông Ukraine sau cuộc bầu cử.

Kiev và phương Tây vẫn liên tục thúc giục và gây sức ép nếu Nga lên tiếng công nhận kết quả bầu cử ở miền Đông Ukraine. Phát biểu ngày 3/11, Phó ngoại trưởng Nga Grigory Karasin tuy không đề cập tới việc chính thức công nhận kết quả bầu cử này, nhưng nói rằng, lãnh đạo mới được bầu ở miền Đông Ukraine có thẩm quyền đàm phán với Kiev.

Theo quan điểm của Nga, cách tốt nhất hiện nay để “đóng băng cuộc xung đột” Ukraine, đó là lực lượng đối lập và quân đội Chính phủ phải tham gia đàm phán trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, cho đến nay Kiev vẫn chưa tiến hành đàm phán với phe đối lập, khiến triển vọng hòa bình khó đến sớm được với khu vực miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, người phát ngôn cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Alexei Zaisev tuyên bố Nga không ủng hộ các dự thảo tuyên bố được đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bầu cử tại miền Đông Ukraine do dự thảo này không thỏa đáng. Theo đó, Nga sẽ ngăn chặn việc thông qua tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an lên án các cuộc bầu cử tại Lugansk và Donetsk.

Tuy Nga vẫn chưa đưa ra quan điểm chính thức về 2 cuộc bỏ phiếu vừa rồi ở Ukraine nhưng rõ ràng là Nga sẽ vẫn không chịu bó tay trước một Ukraine đang ngày càng xích lại gần châu Âu. Theo quan điểm của tờ “Chính trị thế giới”, Tổng thống Putin sẽ sẵn sàng làm tất cả để ngăn chặn sự tồn tại ở biên giới của mình một đất nước Ukraine thân châu Âu, nơi có thể sẽ có các căn cứ quân sự của NATO.

Ukraine- phía trước là chông gai và thách thức

Giới phân tích cho rằng những thách thức trong thời gian tới dường như còn quá nhiều đối với đất nước Đông Âu này. Từ khi tách ra khỏi Liên Xô vào năm 1991, đất nước Ukraine đã là mảnh đất diễn ra các cuộc đụng độ địa chính trị giữa phương Tây và Nga. Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine trước đây rất khăng khít với nhau, nhưng hiện giờ lại đang ở mức “chạm đáy”, theo lời của Moscow cho hay.

Thách thức đầu tiên đối với các nhà cầm quyền mới của Ukraine là phải nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu đã hoành hành tại miền Đông trong những tháng vừa qua vì tiến trình hòa bình do Tổng thống Poroshenko đưa ra và lệnh ngừng bắn, ký ngày 5/9, vẫn không chấm dứt được các cuộc giao tranh.

Ukraine trước nguy cơ tan đàn xẻ nghé sau bầu cử - Hình 4

Giao tranh gia tăng gần sân bay Donetsk trong những ngày qua. Ảnh EPA

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chừng nào quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây vẫn còn tiếp tục thì miền Đông của Ukraine vẫn còn là bãi chiến trường, thậm chí rất có thể sẽ đi tới chỗ tuyên bố độc lập cho vùng này và sẽ sáp nhập vào Nga giống như là Crimea, tờ “Chính trị thế giới” cho biết.

Bên cạnh đó, Tân Hoa xã bày tỏ quan điểm, Quốc hội mới của Ukraine có thể lựa chọn sự thỏa hiệp chính trị, bao gồm cả việc trao quyền tự chủ nhiều hơn cho miền Đông Ukraine để giảm bớt căng thẳng ở khu vực này. Nếu như việc thỏa hiệp vẫn không thuyết phục được người dân miền Đông, đến lúc này, chính quyền Ukraine có thể mở rộng các hoạt động quân sự ở Donetsk và Lugansk.

Thách thức tiếp theo đối với Ukraine là thách thức về kinh tế. Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Ngọc, chuyên viên nghiên cứu Nga và Ukraine của Viện nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho phóng viên VOV biết: “Từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine xảy ra cho tới nay thì những người trong giới nghiên cứu chúng tôi đều thống nhất với nhau rằng có lẽ nguyên nhân nội tại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những biến động chính trị ở Ukraine”. “Kinh tế đình trệ, đời sống nhân dân khó khăn đã làm gia tăng sự chia rẽ, bất ổn trong nước”, bà Ngọc nói.

Để cứu vãn nền kinh tế Ukraine đang trên đà phá sản, Quốc hội Ukraine đã thông qua một loạt các cải cách kinh tế triệt để. Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia Oleg Grytsaienko – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế nhận định: “Quốc hội mới sẽ thực hiện nhiều hoạt động cải cách hơn bởi vì các nhà lập pháp đều là những người chuyên nghiệp và thực hiện nhiều dự án cải cách trong các lĩnh vực khác nhau”.

Rõ ràng không thể thực hiện được tất cả các cải cách trong một vài tháng, vì vậy các nhà lập pháp Ukraine cần phải biết ưu tiên cải cách nào trước, cải cách nào làm sau. Theo Tân Hoa xã, cần ưu tiên giải quyết những việc liên quan đến việc phân quyền trong việc điều hành đất nước và vấn đề tài chính.

Ngoài ra Ukraine cũng cần có các cải cách cần thiết khác trong các lĩnh vực quốc phòng, hành chính và thực thi pháp luật. “Đấu tranh chống tham nhũng” cũng là nỗi ám ảnh lơ lửng trên đầu các nhà lập pháp mới.

Thách thức cuối cùng là việc cân bằng mối quan hệ của Ukraine với phương Đông và phương Tây. Xung đột với Nga, Ukraine mất đi nguồn khí đốt giá rẻ từ tháng 6, nhất là khi mùa đông đang tới gần. Hiện nước này đang nợ Nga khoảng 2 tỷ USD giá khí đốt và Kiev đã yêu cầu phương Tây viện trợ 2 tỷ USD. Những cuộc đàm phán khí đốt đã diễn ra nhiều lần nhưng không thu được nhiều kết quả khả quan.

Ukraine trước nguy cơ tan đàn xẻ nghé sau bầu cử - Hình 5

Kiev đang nợ Nga khoảng 2 tỷ USD giá khí đốt. Ảnh: AFP

Việc giải quyết ổn thỏa quan hệ với Nga là vô cùng quan trọng với Nga song nhiều người nhận định rằng “việc xích lại gần nhau” giữa 2 nước sau cuộc gặp tại Milan. Italy vào cuối tháng trước vẫn chỉ là lời hứa trên giấy.

“Rõ ràng bất kỳ động thái nào của chính quyền Kiev dù là ngả theo phương Tây hay ngả về phía Nga cũng làm cho mâu thuẫn bị thổi bùng lên. Vì vậy, Ukraine cần phải có một chính sách hết sức linh hoạt, khéo léo không bị phụ thuộc và phải hết sức tự chủ. Ukraine hoàn toàn có thể hiện thực hóa những lợi ích của chính mình nếu như họ biết tận dụng những điểm khác biệt của các cường quốc phương Đông và phương Tây”, Tiến sỹ Ngọc nhận xét.

Tiến sỹ Ngọc cho biết thêm: “Điều quan trọng nhất ở đây là Chính quyền Kiev phải xác định mục đích phục vụ cho lợi ích của đất nước và của người dân. Phải đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu khi quyết định một chính sách đối ngoại nào đó”./.

Theo Phương Chi/VOV.VN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Dân Vũ Hán đổ ra đường bắt cá00:16Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Đại sư Trung Quốc vận công 'đẩy lùi' nước lũ00:43Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Vua hủi Jerusalem - Nỗi khiếp sợ của người Hồi Giáo, chiến thắng cả “Kẻ chinh phục vĩ đại”.11:57Tắc nghẽn giao thông vì vợ chặn xe bắt quả tang chồng ngoại tình01:38Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Quan Âm Các bị nước lũ Trường Giang bủa vây00:41Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt01:07Chuyến bay thương mại đưa Tổng thống Mexico tới gặp Trump00:55Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:01Nhật sơ tán 230.000 người vì mưa lũ00:28Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang 'khoe' vẫn ổn00:17Hệ thống bảo vệ máy bay Nga khỏi tên lửa tầm nhiệt01:28

Tiêu điểm

"Tú ông" Lục Triều Vỹ sở hữu khối tài sản kếch xù như thế nào?
21:36:10 15/07/2020
Điều xảy ra với hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sau khi có đập Tam Hiệp
22:06:05 14/07/2020
Dân Vũ Hán đổ ra đường bắt cá
12:25:58 15/07/2020
Bí ẩn hàng nghìn chân giò lợn dạt vào bờ biển Trung Quốc
06:56:50 15/07/2020
Iran xử tử gián điệp cho Mỹ
00:08:25 15/07/2020
Báo Đức: Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc là do Bắc Kinh xây đập tràn lan
22:47:29 14/07/2020
Quan Âm Các bị nước lũ Trường Giang bủa vây
16:44:58 15/07/2020
Mỹ bãi bỏ chính sách visa sinh viên của Trump
07:17:34 15/07/2020
Gần 90 người ở Đài Loan tử vong vì loại thuốc lắc mới xuất hiện
21:04:57 14/07/2020
Chùm ảnh động vật khốn đốn trong cảnh lũ lụt ở Trung Quốc
22:07:07 15/07/2020

Thông tin đang nóng

Ngượng chín mặt với loạt ảnh 18+ đầy ‘mời gọi’ của “bố mì” Lục Triều Vỹ
11:45:57 16/07/2020
Nửa đêm khoe ảnh ôm ấp cùng caption mùi mẫn, vợ chồng cô dâu 63 tuổi ở Cao Bằng nhận cả rổ gạch đá
11:23:40 16/07/2020
Thanh Thảo nói về chuyện “tú ông” Lục Triều Vỹ bị bắt: "Thương cho thân phận người phụ nữ bị ngã giá rao bán như một món hàng"
11:06:10 16/07/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà năng động ở tuổi 63
10:58:03 16/07/2020
Tờ bảng điểm thi học kỳ gây "kinh hãi" MXH, học sinh xem xong gào thét: Giấu ngay đi, bố mẹ thấy là tan vỡ gia đình!
11:02:43 16/07/2020
Nam sinh lớp 10 ở Cần Thơ tử vong vì ngã lầu trong trường học
11:50:19 16/07/2020
Top 3 con giáp sinh ra là để bị mọi người ghen tị, liệu có bạn trong nhóm đó?
10:44:51 16/07/2020
Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 vào THPT tỉnh Khánh Hòa năm 2020
11:10:32 16/07/2020
Honda SH Mode 2020 ra mắt tại Việt Nam: Nam tính hơn, giá từ 53,9 triệu đồng, bán ra 26/7
11:07:46 16/07/2020
Con giáp thành công tột đỉnh dù tự thân lập nghiệp: Thìn, Dần đứng đầu
11:28:50 16/07/2020

Tin mới nhất

Trump sắp hành động với TikTok

11:53:33 16/07/2020
Chính quyền Trump đang nghiên cứu mối đe dọa an ninh quốc gia từ các ứng dụng Trung Quốc như TikTok và sẽ hành động trong vài tuần tới.

Bốn chiến lược Mỹ có thể đối phó Trung Quốc

11:44:17 16/07/2020
Mỹ có thể sử dụng biện pháp hòa bình hoặc trực tiếp thách thức quân sự nhằm kiềm chế Trung Quốc, nhưng phương án nào cũng tiềm ẩn rủi ro.

Nhà hàng Việt đóng cửa vì Thống đốc nhiễm nCoV

11:41:41 16/07/2020
Nhà hàng Việt Nam ở thành phố Tulsa thông báo tạm thời đóng cửa do Thống đốc bang Oklahoma, Kevin Stitt, nhiễm nCoV từng đến đây ăn tối.

Mỹ biên chế thêm tàu đổ bộ 46.000 tấn

10:08:39 16/07/2020
Hải quân Mỹ biên chế USS Tripoli, tàu đổ bộ thứ hai thuộc lớp America, nhưng không tổ chức lễ tiếp nhận do Covid-19.

Pompeo nói Trung Quốc phải 'trả giá' vì Covid-19

10:05:28 16/07/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng thế giới sẽ nhìn Trung Quốc khác đi và khiến Bắc Kinh trả giá vì đại dịch Covid-19.

Pompeo hy vọng sớm hội đàm cấp cao Mỹ - Triều

10:01:12 16/07/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng sẽ sớm tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với Triều Tiên, thậm chí hội nghị thượng đỉnh.

Tokyo nâng cảnh báo lên cao nhất, vaccine Covid-19 của Nga an toàn

09:32:23 16/07/2020
Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia và đến nay đã lây nhiễm cho trên 13,6 triệu người trên toàn cầu, trong đó 585.607 người đã tử vong.

Thống đốc Mỹ đầu tiên nhiễm nCoV

09:04:11 16/07/2020
Thống đốc Oklahoma thông báo ông dương tính với nCoV và đang tự cách ly ở nhà, khiến ông trở thành thống đốc Mỹ đầu tiên nhiễm virus.

Nga dùng nữ thư ký robot chống tham nhũng

08:57:02 16/07/2020
Nhà chức trách Nga vừa bắt đầu sử dụng một robot hình người làm việc như nữ thư ký tại cơ quan công quyền ở Siberia.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 bí ẩn, mẹ bầu truyền virus cho bào thai

08:51:08 16/07/2020
Theo thống kê của Worldometers, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu ước tính đã lên tới hơn 13 triệu, tăng thêm một triệu chỉ trong 5 ngày.

Twitter của Biden và Obama bị hack

07:43:01 16/07/2020
Kẻ lừa đảo xâm nhập vào Twitter của những người nổi tiếng như Biden và Obama ngày 15/7, yêu cầu người theo dõi gửi tiền vào một tài khoản bitcoin.

Đánh đổi Anh chấp nhận khi 'cấm cửa' Huawei

07:27:18 16/07/2020
Anh có thể thiệt hại nhiều tỷ đô để thay thế các thiết bị Huawei, đồng thời tiến trình triển khai mạng 5G cũng bị đình trệ.

350 người Việt từ Nhật về nước

07:19:11 16/07/2020
350 công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài ngày 15/7, được giám sát và cách ly y tế theo quy định.

Nguy cơ nổ ra đối đầu quân sự Mỹ - Trung ở Biển Đông

06:58:41 16/07/2020
Việc Mỹ bác hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông có thể tăng nguy cơ xung đột do tính toán sai lầm, giới chuyên gia cảnh báo.

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ

06:52:57 16/07/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ để phản đối các lệnh trừng phạt của Washington xoay quanh luật an ninh Hong Kong.

11 ngày biến mất bí ẩn của 'nữ hoàng trinh thám'

06:46:55 16/07/2020
Agatha Christie là nhà văn trinh thám tiếng tăm, nhưng có lẽ bí ẩn lớn nhất của bà là vụ biến mất năm 1926 khi ở đỉnh cao sự nghiệp.

Tuyên bố đanh thép ở Biển Đông, Mỹ sẽ “rắn tay” trừng phạt Trung Quốc?

06:40:33 16/07/2020
Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông không chỉ nhất quán với luật pháp quốc tế mà là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Số ca mắc Covid-19 tại một số quốc gia Đông Âu tăng nhanh

06:18:36 16/07/2020
Sau khi mở cửa trở lại và các biện pháp khôi phục kinh tế, ngày 15/7, một số quốc gia Đông Âu ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trở lại.

Áp lực tứ bề khiến Trump rút hạn chế visa du học sinh

23:22:27 15/07/2020
Áp lực từ nhiều phía, trong đó có các trường đại học, có thể đã khiến chính quyền Trump hủy kế hoạch trục xuất du học sinh học online.

Việt - Anh ký bản ghi nhớ hợp tác y tế

23:20:20 15/07/2020
Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao Anh ký bản ghi nhớ triển khai Chương trình Nâng cao Sức khỏe, trong đó, Anh cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại tới 2022.

Mỹ hỗ trợ các nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

23:17:55 15/07/2020
Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ các quốc gia tin rằng Trung Quốc đã vi phạm tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông.

Mỹ hạn chế thị thực một số nhân viên Huawei

23:13:10 15/07/2020
Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ áp hạn chế thị thực với một số nhân viên Huawei bị cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền.

Mỹ sẽ làm gì sau khi tước ưu đãi của Hong Kong?

23:04:30 15/07/2020
Mỹ có thể áp thuế với Hong Kong giống như với Trung Quốc đại lục, bất chấp Bắc Kinh cảnh báo điều này vi phạm quy định của WTO.

Mỹ - Trung sát ngưỡng Chiến tranh Lạnh

22:55:54 15/07/2020
Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua.

Cố vấn y tế Nhà Trắng hối thúc Mỹ 'làm lành' với WHO

22:50:58 15/07/2020
Cố vấn y tế Nhà Trắng Fauci khuyên chính quyền Trump sớm khôi phục quan hệ với WHO, cho biết đó là điều cần thiết khi đối mặt đại dịch.

Trung Quốc đe dọa Anh 'trả giá' vì cấm Huawei

22:45:26 15/07/2020
Trung Quốc nói Anh đã bị Mỹ lừa gạt khi cấm Huawei tham gia mạng 5G và tuyên bố London sẽ phải trả giá vì quyết định này.

Kanye West có thể đã bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ

22:35:36 15/07/2020
Steve Kramer, thành viên chiến dịch tranh cử của Kanye West, xác nhận rapper đã bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng do tỷ lệ ủng hộ quá thấp.

Thiết giáp Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trúng bom

22:31:24 15/07/2020
Một quả bom tự chế phát nổ khi đoàn xe tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi qua tỉnh Idlib, nhiều binh sĩ bị thương.

Người phát ngôn nêu quan điểm về lập trường của Mỹ ở Biển Đông

21:56:12 15/07/2020
Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Lây nhiễm Covid-19 đang lan rộng ra toàn Nhật Bản

21:48:43 15/07/2020
Hôm nay (15/7), Nhật Bản có 423 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có một số địa phương tăng vọt và nâng mức cảnh báo cao nhất đối với dịch bệnh.

New Zealand không cấm Huawei

21:44:04 15/07/2020
Tuy nhiên Huawei khó có thể cung cấp thiết bị viễn thông cho mạng 5G tại New Zealand

Mỹ-Trung leo thang căng thẳng, chiến tranh lạnh 2.0 bùng nổ?

21:40:23 15/07/2020
Giới quan sát ghi nhận nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc thực sự đã bắt đầu, thay vì chỉ tồn tại dưới dạng nguy cơ như trước đây.

Trận lụt lịch sử năm 1998 sắp tái diễn ở Trung Quốc?

21:33:29 15/07/2020
Nước lũ trên hàng trăm con sông lớn liên tiếp vượt mức báo động khiến nhiều người lo ngại trận lụt lịch sử năm 1998 sắp tái diễn ở Trung Quốc.

Điện Kremlin coi cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus là việc nội bộ

21:08:11 15/07/2020
Xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cho đây là việc nội bộ của Belarus.

Libya trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho cuộc chiến ủy nhiệm đẫm máu?

21:03:19 15/07/2020
Khi quyền lợi tại đất nước giàu dầu mỏ - Libya chưa được phân chia thì sự can dự của nước ngoài sẽ còn tiếp tục và đẩy cuộc chiến tại đây thêm phức tạp.

Chiến thuật đàm phán dích dắc của anh em Kim Jong Un

20:44:33 15/07/2020
Đe dọa, sau đó là một nhánh ô liu. Khiêu khích, rồi đến những lời xoa dịu. Chiến thuật của Bình Nhưỡng có mục đích, báo The Interpreter bình luận.

6,4 triệu người ở Giang Tây (Trung Quốc) oằn mình chống chọi mưa lũ

20:40:38 15/07/2020
Cơ quan kiểm soát lũ và hạn hán ở Giang Tây, miền Đông Trung Quốc cho biết, hơn 6,4 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại tỉnh này kể từ 6/7.

Ngăn ngừa Covid-19, Triều Tiên tăng cường kiểm dịch tại các cửa khẩu

20:32:00 15/07/2020
Nhằm ngăn ngừa Covid-19 xâm nhập, Triều Tiên sẽ đẩy mạnh kiểm dịch đối với hàng hóa nhập khẩu tại các cửa khẩu, cảng khẩu cũng như tại các nhà ga.

Lập trường của Mỹ về Biển Đông: Philippines ủng hộ, Indonesia cho là hợp lý

20:20:47 15/07/2020
Philippines và Indonesia đã có phản ứng sau khi sau khi Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố về Lập trường của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông.

Điểm danh các cơ quan đặc biệt của Triều Tiên

20:17:37 15/07/2020
Với nhiệm vụ “vạch trần mọi âm mưu, ý đồ gây tổn hại cho an ninh nước nhà”, các cơ quan đặc biệt của Triều Tiên được đánh giá là thuộc loại mạnh trong khu vực.

Hong Kong áp đặt các biện pháp "nghiêm ngặt nhất" chống dịch Covid-19

20:12:50 15/07/2020
Nhằm chặn đứng đà lây lan của Covid-19, Hong Kong đã quyết định áp đặt hàng loạt các biện pháp nghiêm ngặt nhất bắt đầu từ 0h ngày 15/7.

Có thể bạn quan tâm

Khả Như diện bikini tím khoe đường cong gợi cảm

Phong cách sao

12:08:05 16/07/2020
Nữ diễn viên chọn đồ tắm 2 mảnh có thiết kế cắt xẻ lạ mắt giúp tôn vóc dáng thon gọn.

Nông dân đội nắng như thiêu như đốt đi cấy lúa

Đời sống

12:07:50 16/07/2020
Những ngày giữa tháng 7 là thời điểm người nông dân vùng ngoại thành Hà Nội bước vào cuối vụ cấy Hè - Thu. Đây cũng là thời điểm nắng nóng ở Hà Nội luôn đạt đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C.

Lãi quý 2 của Cao su Đà Nẵng đổ đèo 39% do tác động tiêu cực từ tiêu thụ sản phẩm

Kinh tế

12:06:42 16/07/2020
 Do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới ảnh hưởng đến doanh thu tiêu thụ sản phẩm dẫn đến giảm lợi nhuận của Cao su Đà Nẵng.

Phương thuốc 0 đồng: 6 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn xông hơi mặt mỗi tuần một lần

Sức khỏe

12:06:01 16/07/2020
Chỉ với nước đun sôi xông lên mặt ít phút/tuần, bạn có thể nhận về vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nhiều người thường tìm kiếm những bí quyết cao xa mà bỏ qua điều đơn giản này.

Ronaldo tịt ngòi, Juventus đánh rơi chiến thắng, Sarri chỉ trích hàng thủ

Bóng đá thế giới

12:04:58 16/07/2020
HLV Maurizio Sarri cho rằng hàng thủ của Juventus đã chơi không tốt khi để các cầu thủ Sassuolo xâm nhập vào vòng cấm quá dễ dàng.

Chuyện mua đồ si: Dân tình diện chất như minh tinh Hong Kong

Thời trang

12:04:38 16/07/2020
Đồ si rẻ thì rẻ thật nhưng nếu không tinh tế, bạn sẽ rất dễ vớ phải những món chán đời như tôi đã từng.

CLIP: Cú đâm kinh hoàng khiến 2 người đàn ông "xanh mặt", camera bóc lỗi sai kinh điển

Netizen

12:02:19 16/07/2020
Đoạn clip ghi lại diễn biến vụ tai nạn xảy ra trong tối ngày 15/7. Nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đang phóng nhanh sang đường. Đúng lúc này, một xe máy khác lao tới, đôi bên xảy ra va chạm.

Huỳnh Anh (bạn gái Quang Hải) bị fan phát hiện vòng bụng lớn "bất thường"

Bên lề sân cỏ

12:01:43 16/07/2020
Chiếc váy suông màu trắng vô tình làm người ta lầm tưởng về vóc dáng của bạn gái Quang Hải.

Doanh số bán hàng của VinFast trong tháng 6/2020 đạt 2.170 xe

Ôtô

12:00:46 16/07/2020
Thông qua chương trình ưu đãi từ ngày 4/6/2020 đã tạo sức hút lớn trên thị trường, giúp VinFast duy trì sức mua tốt trong tháng 6/2020, với tổng cộng 2.170 xe bán ra.

Văn Hậu tự động viên bản thân phải vui vẻ, Quế Ngọc Hải bình luận hài hước: "Giàu thế thì chả luôn mỉm cười"

Sao thể thao

11:58:50 16/07/2020
Dù có đang bị mắc kẹt ở Pháp, chưa thể về Việt Nam nhưng Văn Hậu vẫn bị đồng đội không ngại ngần trêu chọc và đòi quà.

Cận cảnh cào cào mới Yamaha WR155R giá chỉ 77,16 triệu đồng

Xe máy

11:57:58 16/07/2020
Yamaha WR155R mới hoàn toàn vừa trình làng tại Thái Lan với thiết kế hầm hố, đúng chất xế phượt địa hình, nhưng có giá cực mềm.

Đại học Bách Khoa Hà Nội hợp tác cùng công ty công nghệ Hàn Quốc triển khai chiến lược đào tạo AI

Học hành

11:51:36 16/07/2020
 Theo thỏa thuận ký kết, trường ĐH Bách Khoa sẽ cùng với công ty công nghệ Naver Hàn Quốc triển khai việc đào tạo các chương trình AI tại Việt Nam, đồng thời mở một trung tâm Labs nghiên cứu ngay tại khuôn viên của trường.

"Hiện giờ đứng thứ 8, nhưng cuối mùa Hà Nội FC vẫn vô địch thôi"

Bóng đá việt nam

11:50:18 16/07/2020
Tiền vệ Moses tin rằng CLB Hà Nội sẽ thể hiện bản lĩnh và đẳng cấp để vượt qua khó khăn và vô địch V.League 2020.

iOS 13.6 chính thức: Mở khoá xe hơi bằng iPhone, kiểm soát cập nhật phần mềm...

Đồ 2-tek

11:42:24 16/07/2020
iOS 13.6 được cho là phiên bản cập nhật lớn cuối cùng trước khi Apple chính thức tung ra iOS 14 vào mùa thu này.

5 cung Hoàng đạo có biểu hiện xuất sắc và là nhân tố chủ chốt của tập thể trong ngày thứ Năm 16/7

Trắc nghiệm

11:39:02 16/07/2020
Cung Hoàng đạo Xử Nữ sẽ trở thành nhân tố chủ chốt trong thành công của tập thể...