Ukraine sẵn sàng đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột
Quan chức Ukraine tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán hòa bình, trong khi Phó Tổng thống Mỹ “vẫn lạc quan” về khả năng chấm dứt xung đột .
Ông Andrii Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine và là trưởng đoàn đàm phán Ukraine (Ảnh: Pravda).
“Tôi đã nói rằng chúng tôi muốn hòa bình, nhưng bước tiến đó không chỉ phụ thuộc vào chúng tôi. Nếu mọi thứ phụ thuộc vào Ukraine, cuộc chiến này đã kết thúc từ lâu. Nhưng thực tế là Nga không thực sự muốn chấm dứt hành động của họ. Hơn 50 ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong 30 ngày, chúng tôi đã đồng ý. Tuy nhiên, phía Nga đề xuất một “lệnh ngừng bắn vào Ngày Chiến thắng” kéo dài 3 ngày”, ông Andrii Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn với báo Đức Die Zeit được công bố hôm 7/5.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước tuyên bố Moscow sẽ ngừng bắn với Ukraine từ ngày 8/5 đến hết ngày 10/5, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Theo đó, Nga sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động chiến đấu trong thời gian này. Moscow cũng mong muốn Ukraine tuân thủ lệnh ngừng bắn. Trong trường hợp Ukraine vi phạm, Nga sẽ đưa ra phản ứng tương xứng.
Trước đó, Moscow từ chối đề xuất ngừng bắn toàn diện 30 ngày của Kiev và Washington. Nhà Trắng nhấn mạnh rằng, Mỹ mong muốn một lệnh ngừng bắn lâu dài và ngay lập tức.
Video đang HOT
“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Nhưng chỉ sau khi ngừng bắn hoàn toàn. Đây là lập trường của Ukraine, Mỹ và các đối tác châu Âu của chúng tôi. Chúng tôi không đánh đổi độc lập của mình. Lằn ranh đỏ của chúng tôi là Hiến pháp, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”, ông Yermak cho biết.
“Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận sự kiểm soát lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, chúng tôi là những người thực tế: chúng tôi hiểu rằng một số vấn đề sẽ phải được thảo luận tại bàn đàm phán. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này, nếu Nga cũng tham gia bàn đàm phán”, quan chức Ukraine nhấn mạnh.
Ông Yermak cho biết Ukraine đã chứng minh nước này là một đối tác có trách nhiệm và mang tính xây dựng. Đặc biệt, Ukraine đã ký một thỏa thuận lịch sử với Mỹ, mà ông Yermak mô tả là “nền tảng của an ninh tương lai thông qua nền kinh tế”.
Sau những bất đồng căng thẳng, hôm 30/4, Mỹ và Ukraine thông báo ký kết thỏa thuận khoáng sản. Theo đó thỏa thuận cho phép thành lập Quỹ đầu tư tái thiết Mỹ – Ukraine do Ukraine và Mỹ cùng quản lý “trên cơ sở 50/50″ và “không bên nào nắm giữ quyền bỏ phiếu áp đảo”.
Các quan chức Mỹ coi thỏa thuận này là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ lâu dài của Washington dành cho Ukraine. Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, viện trợ quân sự trong tương lai từ Mỹ có thể được tính là đóng góp vào quỹ, nhưng viện trợ trước đó không được tính.
Thỏa thuận không đưa ra bất kỳ đảm bảo an ninh cụ thể nào cho Ukraine. Thay vào đó, thỏa thuận khẳng định “sự liên kết chiến lược dài hạn” giữa hai quốc gia và cam kết Mỹ “hỗ trợ cho an ninh, thịnh vượng, tái thiết và hội nhập của Ukraine vào khuôn khổ kinh tế toàn cầu”.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance ngày 7/5 tuyên bố ông “vẫn lạc quan” về khả năng chấm dứt xung đột Ukraine. Ông cho biết Washington đang chờ Kiev và Moscow đồng ý đàm phán trực tiếp với nhau.
“Tôi vẫn chưa bi quan về điều này, tôi không nói rằng Nga “không quan tâm”. Điều tôi muốn nói là hiện tại Nga yêu cầu một số nhượng bộ nhất định để chấm dứt xung đột. Chúng tôi nghĩ rằng họ đang yêu cầu quá nhiều”, ông Vance nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị An ninh Munich ở Washington vào ngày 7/5.
Ông Vance nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông có thể “rời đi” nếu những nỗ lực của Mỹ trong hòa đàm Nga – Ukraine thất bại.
“Bước đi mà chúng tôi muốn thực hiện ngay bây giờ là: chúng tôi muốn cả Nga và Ukraine thực sự đồng ý về một số nguyên tắc cơ bản để ngồi lại và đối thoại với nhau. Rõ ràng Mỹ rất vui khi tham gia vào các cuộc đối thoại này. Nhưng điều rất quan trọng là Nga và Ukraine phải bắt đầu đối thoại với nhau”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Mỹ có thể công nhận Crimea thuộc Nga trong thỏa thuận hòa bình?
Mỹ được cho là sẵn sàng công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với Crimea như một phần của thỏa thuận hòa bình rộng lớn hơn giữa Nga và Ukraine.
Bloomberg ngày 18.4 trích dẫn nguồn tin thân cận cho hay khả năng nhượng bộ này báo hiệu mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.
Nếu được thực hiện, động thái này sẽ đánh dấu một thay đổi đáng kể trong lập trường của Mỹ - vốn trước đây luôn khẳng định không công nhận việc Nga kiểm soát Crimea từ Ukraine vào năm 2014.
Theo Bloomberg, khả năng công nhận Crimea thuộc Nga là một phần trong các nhượng bộ có điều kiện, được lồng ghép vào thỏa thuận rộng hơn giữa Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 3. Các điều khoản cụ thể của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán và chưa có quyết định cuối cùng.
Lực lượng Nga tại thị trấn Armyansk, Crimea hồi tháng 2.2022 . ẢNH: REUTERS
Việc công nhận quyền kiểm soát Crimea thuộc Nga sẽ đánh dấu một chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từ lâu đã thúc đẩy tính hợp pháp quốc tế đối với vùng lãnh thổ này. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố nước này sẽ không nhượng bất kỳ phần lãnh thổ nào cho Nga.
Theo Bloomberg trích dẫn lời các quan chức châu Âu, Mỹ đã trình bày chi tiết về kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine trong cuộc họp tại Pháp vào hôm 17.4. Đề xuất được cho là bao gồm việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga, chấm dứt triển vọng gia nhập NATO của Ukraine, công nhận các vùng lãnh thổ cũ của Ukraine dưới sự kiểm soát của Nga.
Giới chức Mỹ, Nga, Ukraine đều chưa bình luận về các thông tin mới trên.
Trong những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường vai trò trung gian trong nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 18.4 cảnh báo rằng nếu không có đột phá rõ ràng trong vòng vài ngày tới, Washington có thể sẽ từ bỏ vai trò trung gian trong xung đột Nga - Ukraine để tập trung vào các ưu tiên chính sách khác.
Điện Kremlin: Có tiến triển trong đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine Ngày 18/4, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết đã có một số tiến triển trong các cuộc đàm phán về khả năng giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin (Nga) Dmitry Peskov. Ảnh: IRNA/TTXVN. Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Một số tiến triển nhất định đã đạt được,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

12,2 triệu cử nhân Trung Quốc bước vào cuộc chiến việc làm phũ phàng

ASEAN và Ấn Độ thông qua kế hoạch hành động 5 năm

Xung đột Nga-Ukraine: Nhu cầu cấp thiết của Kiev và quyết định quan trọng của Tổng thống Trump

Sức 'đề kháng' của Brazil với mức thuế cao 50% từ Mỹ

'Chiếc túi được khao khát nhất trong lịch sử' về tay chủ mới với mức giá kỷ lục

Tuyên bố thuế quan mới từ ông Trump gây sóng gió quan hệ Mỹ - Brazil

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc chiếu tia laser nhắm vào máy bay Đức

Mỹ lại chậm giao tàu sân bay, Trung Quốc xúc tiến tàu thứ ba

Mỹ hạn chế nhà đầu tư Trung Quốc mua đất nông nghiệp

Mạo danh Ngoại trưởng Mỹ dùng AI nhắn tin cho quan chức, ngoại trưởng các nước

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực khôi phục quan hệ liên Triều

Nhật Bản: Mùa leo núi Phú Sĩ có thêm nhiều quy định an toàn và mức phí mới
Có thể bạn quan tâm

Dân mạng "truy lùng" chàng trai trẻ âm thầm dọn rác ở Vũng Tàu, TP.HCM
Netizen
18:00:13 11/07/2025
Vợ Bùi Tiến Dũng lên status "sặc mùi" drama, đốp chát netizen khi bị chê "um sùm nhất" trong dàn vợ cầu thủ
Sao thể thao
17:55:28 11/07/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa chiều 3 món tốn cơm vô cùng
Ẩm thực
17:52:10 11/07/2025
Thực phẩm giàu chất béo tốt cho da
Làm đẹp
17:05:53 11/07/2025
Vụ nhiều ca mắc liên cầu lợn tại TP Huế: Phát hiện lợn có chấm đỏ tại lò mổ
Sức khỏe
17:05:08 11/07/2025
Ducati Panigale V4 S 2025 ra mắt, giá từ 1,33 tỷ đồng
Xe máy
16:08:39 11/07/2025
Sao Việt duy nhất bị cắt sóng Running Man giữa chừng: "Bay màu" vì bê bối, vướng tin "show giả tình thật" với 1 người
Tv show
16:05:25 11/07/2025
Chuyện gì thế này: Nửa đêm Trấn Thành bật khóc vì lời nói của Hari Won
Sao việt
15:57:12 11/07/2025
Bị chửi là "tiểu tam lên giường đổi vai", giờ tái xuất giành Thị hậu: Cú tát ngược khiến cả Cbiz phải im lặng
Sao châu á
15:44:11 11/07/2025
Khương Ngọc làm phim mới sau khi nhận giải thưởng lớn
Hậu trường phim
15:33:52 11/07/2025