Ukraine phá tan giấc mơ của ông Putin vì muốn “thoát Nga” bằng mọi giá

Theo RFI, bất chấp áp lực của Nga, Ukraine, Gruzia và Moldavia đã ký với Bruxelles hiệp ước thành viên liên kết nhân hội nghị thượng đỉnh ngày 27/06 vừa qua.

Ba nước thuộc Liên Xô cũ đã chọn con đường tự do dân chủ của Tây Âu mặc dù cái giá đã, đang và sẽ trả có thể rất lớn trước khi tìm được quân bình và phát triển. Đặc biệt là đối với Ukraine mà một phần lãnh thổ đang bị phe ly khai thân Nga khuynh đảo.

Ngả về châu Âu

Sau 7 năm sửa soạn, vế kinh tế của hiệp ước thành viên liên kết đã được long trọng ký kết giữa Tổng thống Ukraine Petro Porochenko với lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu. Thỏa thuận này đã bị Kiev đình chỉ vào tháng 11 năm 2013 đưa đến cuộc nổi dậy của thành phần dân chúng thân Tây phương và cuối cùng là lật đổ lãnh đạo thân Nga Viktor Yanukovych.

Vế chính trị của thỏa thuận đã đi vào hiệu lực từ tháng ba năm nay gây ra những phản ứng cực kỳ gay gắt từ Moscow mà hệ quả đầu tiên là bán đảo Crimea bị Nga dùng thủ đoạn chiếm đoạt. Khi đặt bút ký thỏa thuận chính trị, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseni Yaseniuk nhìn nhận khát vọng của nhân dân Ukraine là được sống trong một chế độ dân chủ, tự do, thượng tôn pháp luật của Tây phương.

Ukraine phá tan giấc mơ của ông Putin vì muốn thoát Nga bằng mọi giá - Hình 1

Hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga.

Tiếp theo đó là nhiều vùng rộng lớn ở miền đông Ukraine như Donetsk, Lugan bị phe “ly khai” kiểm soát. Phe này trang bị vũ khí tối tân mà theo các nước Tây phương là do Nga cung cấp.

Hiệp ước liên kết Ukraine-Liên Hiệp Châu Âu bị Putin lên án và đe dọa trả đũa bằng những biện pháp thuế quan. Trong bối cảnh Moscow dứt khoát bằng mọi giá chống lại ước nguyện của Ukraine và Gruzia gia nhập NATO, biện pháp làm thành viên liên kết với Liên Hiệp Châu Âu là giải pháp tốt nhất để giúp cho các quốc gia vệ tinh của Liên Xô cũ thoát ra phần nào ảnh hưởng của nước Nga của Putin.

Câu hỏi đặt ra là vì sao Brussels thúc đẩy thỏa thuận độc đáo này với các nước đang bị Nga lôi kéo trở lại vào vòng ảnh hưởng ? Hệ quả ra sao cho các nước liên can? Liệu quan hệ với Nga sẽ căng thẳng thêm? Tạp chí hôm nay cố gắng làm sáng tỏ các ẩn số này.

Câu hỏi đầu tiên là Liên Hiệp Châu Âu đã suy tính gì khi cương quyết cho phép Kiev gia nhập hiệp ước hi hữu này?

Theo giới phân tích thì Hiệp ước thành viên liên kết cho phép Ukraine, Gruzia và Moldavia bám vào đoàn tàu Liên Hiệp Châu Âu mà không có hy vọng một ngày trở thành thành viên chính thức. Đây là một sáng kiến của Ủy ban Châu Âu mà Brussels và Kiev thương lượng từ năm 2007. Hiệp ước thành viên liên kết tạo một khuôn khổ hợp tác sâu rộng trong nhiều lãnh vực từ năng lượng, tư pháp, chính trị, chính sách đối ngoại, visa và văn hóa….

Cao vọng của giải pháp này là xây dựng một vùng trao đổi thương mại tự do giữa 28 thành viên Liên Âu và thành viên liên kết theo những chuẩn mực chung. Đổi lại Ukraine, hay Gruzia và Moldavia phải tiến hành bài trừ tham nhũng và xây dựng chế độ thượng tôn pháp luật. Điều này sẽ gặp nhiều trở lực từ một bộ phận sợ mất ưu quyền nhưng người hưởng lợi đầu tiên là thành phần dân chúng, đối tượng mà Liên Âu nhắm đến.

Là thành viên liên kết với Liên Hiệp Châu Âu, quyền lợi càng lớn thì bổn phận càng khó khăn, hệ quả kinh tế của hai đối tác sẽ ra sao? Theo chuyên gia Judy Dempsey, Viện nghiên cứu Carnegie Europe cảnh báo khả năng gây áp lực của Nga và các biện pháp chống đỡ :

Ukraine cũng như Gruzia và Moldavia sẽ được ưu tiên tiếp cận thị trường Châu Âu, thị trường lớn nhất thế giới với 500 triệu khách hàng. Xuất khẩu của Ukraine sẽ tăng 1 tỷ euro mỗi năm đặc biệt là các lãnh vực dệt may, thực phẩm và thép. Theo thẩm định của Liên Hiệp Châu Âu, tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Ukraine sẽ tăng thêm trung bình 1% mỗi năm.

Đổi lại, Kiev, Tbilissi và Chisinau phải tiến hành cải cách sâu rộng để phù hợp với những chuẩn mực của một đất nước tân tiến nhưng điều này có thể sẽ gặp nhiều khó khăn về xã hội và chính trị.

Về phần Châu Âu, hệ quả của hiệp ước liên kết cũng khá nặng nề trước khi hưởng thành quả.

Muốn được lợi nhuận thương mại, Châu Âu phải chờ nhiều năm nữa. Ngược lại, trước mắt và trong tương lai ngắn hạn, Châu Âu phải chi ra những món tiền khổng lồ mà chỉ riêng cho Ukraine, kế hoạch trợ giúp đã lên đến 11 tỷ euro theo cam kết.

Về lâu về dài, Liên Âu còn phải hỗ trợ tài chính cho ba nước thành viên liên kết thực hiện những cải cách đớn đau mà đặc biệt là trong lãnh vực năng lượng để Ukraine chẳng hạn, bớt lệ thuộc vào áp lực của Nga.

Putin đã thực hiện lời đe dọa cúp khí đốt. Sự kiện phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine tiếp tục nhận được vũ khí tối tân và chiến binh ngoại nhập xuyên qua biên giới Nga yểm trợ cho thấy Moscow bất chấp trừng phạt kinh tế của Tây phương.

Sáu tháng sau vụ lỡ hẹn, giới phân tích cho rằng Putin đã ý thức rằng mọi nỗ lực và thủ thuật chính trị cản trở đều thất bại trước quyết tâm của Ukraine, Gruzia và Moldavia, quay theo Liên Hiệp Châu Âu. Những biện pháp trả thù kinh tế như ngưng nhập cảng rượu Moldavia, cấm “sôcôla” Ukraine đều vô tác dụng. Cần nói thêm một chi tiết là Tổng thống Ukraine hiện nay là một nhà tỷ phú làm giàu nhờ công nghiệp sô cô la.

Trong lãnh vực thương mại, Moscow báo trước là sẽ ban hành các biện pháp bảo hộ thị trường vì cho rằng hiệp ước thành viên liên kết sẽ làm hại cho kinh tế Nga: hàng hóa Châu Âu, miễn thuế qua ngã Ukraine sẽ tràn ngập nước Nga và giết chết nền công nghiệp của nước này.

Tuy nhiên trên thực tế Nga đã chấp thuận thương thảo tay ba với Brussels và Kiev kể từ 11/07 tới về điều kiện thi hành hiệp ước thành viên liên kết. Trong cuộc tranh cãi này, phía Nga cố tình làm ngơ một ý kiến khác, đó là một khi Ukraine được phồn vinh, kinh tế phát triển, nhu cầu năng lượng gia tăng thì ngành xuất khẩu khí đốt của Nga hưởng lợi đầu tiên.

Liên kết với Liên Hiệp Châu Âu đồng nghĩa với hủy bỏ quan hệ truyền thống giữa Ukraine và Nga. Đó là quan điểm của Moscow. Hơn thế nữa, Ukraine còn bị xem là quân cờ của Brussels, là con ngựa thành Troie của Liên Hiệp Châu Âu cài đặt để làm nội gián làm suy yếu thêm nền kinh tế Nga đang vật vờ ở tỷ lệ tăng trưởng 1%, thiếu đầu tư mà còn bị nạn tẩu tán tài sản. Quan điểm của giới chuyên gia như thế nào ?

Liên hiệp Châu Âu đã bác bỏ lập luận một chiều và trái với sự thật của Nga. Ba nước trong Liên Xô cũ tiếp tục buôn bán trao đổi với Nga như bình thường trừ phi Moscow dựng lên hàng rào quan thuế hay tăng giá khí đốt lên gấp ba lần như đang bắt chẹt Ukraine.

Tuy nhiên, điểm thay đổi then chốt là Nga không thể nào lôi kéo Ukraine, Gruzia và Moldavia vào dự án “Liên hiệp kinh tế Âu Á”. Đây là một hình thức thị trường chung do Nga chủ trương kết hợp các vệ tinh của Liên Xô cũ để cạnh tranh với Liên Hiệp Châu Âu.

Trong khi đó thì Moldavia, Gruzia, Ukraine theo thứ tự thời gian đã gia nhập WTO vào năm 2000, 2001 và 2008. Mãi đến năm 2012 Nga mới được nhận làm thành viên sau 19 năm thương lượng.

Chấp nhận “thoát Nga” bằng mọi giá

Cái giá mà Ukraine phải trả để “thoát Nga” rất nặng nề. Đây là một thực tế mà tại Kiev, từ chính phủ đến xã hội dân sự đều ý thức. Chủ tịch Hiệp hội “Sự lựa chọn của Ukraine”, ông Victor Medvedtchouk, được hãng thông tấn Nga Itar-Tass trích dẫn thẩm định: toàn bộ ngành công nghiệp hóa học, luyện kim, hàng không, vũ khí, xe hỏa, thực phẩm, năng lượng sẽ bị tác hại nặng vì Nga tăng thuế nhập khẩu.

Hiệp ước thành viên liên kết không phải là phép nhiệm mầu cải thiện tình hình trong nước một sớm một chiều. Victor Medvedtchouk cho rằng xây dựng Ukraine trở thành quốc gia phú cường trên muôn vàn khó khăn là nhiệm vụ chung của tất cả mọi công dân.

Tuy dự báo tương lai đầy mây mù nhưng chính quyền mới tại Kiev tin tưởng vào quyết định “hướng tây”, sự chọn lựa được xem là đúng đắn nhất. Bộ trưởng thương mại Pavel Chemet thẩm định trao đổi tư do với Châu Âu sẽ cho phép xuất khẩu của Ukraine tăng 30%.

Tổng thống Ukraine khi đặt bút ký hiệp ước đã tuyên bố ngày 27/6/2014 là ngày lịch sử. Nhưng ông nói thêm để đạt mục tiêu này, Ukraine đã trả giá đắt. Tổng thống Petrochenko muốn nói đến cái chết của 100 người biểu tình hy sinh ở quảng trường Maidan và hơn 400 người gồm quân nhân, chiến binh ly khai và thường dân đã tử vong trong cuộc nội chiến.

Số phận của Ukraine cũng một phần tùy thuộc vào các cường quốc khác. Nếu Hoa Kỳ, Ba Lan kiên quyết bênh vực lập trường “thoát Nga” của Kiev, thì trong nội bộ Liên Âu lập trường dè dặt chiếm đa số. Hiệp ước thành viên liên kết không có nghĩa là Brussels sẽ mở rộng cửa đón Ukraine, Gruzia và Moldavia trong nay mai.

Paris cho rằng cần phải quan tâm đến nhu cầu địa lý chiến lược của Nga. Nói cách khác, biên giới đông- tây tại Châu Âu sẽ được thương thuyết lại. Dĩ nhiên là Ukraine không chấp nhận ý kiến này. Putin đương nhiên sẽ hài lòng trước thái độ hòa hoãn của một số cường quốc châu Âu.

Tuy nhiên, với thỏa thuận ký kết tại Brussels ngày 27/6 vừa qua, cộng với hai hiệp ước tương tự của Gruzia và Moldavia, đã làm tan giấc mơ của Vladimir Putin tái lập vùng ảnh hưởng bao gồm các nước thuộc Liên Xô cũ. Nhận định trên đây của nhật báo Libération của Pháp được báo chí Nga chia sẻ.

Gazeta ngày 17/6 nhận định Nga đã mất Ukraine và cũng đừng ngạc nhiên vì đó là hệ quả tất yếu từ trong tâm tưởng. Tuy là “anh em” nhưng làm sao một nước Nga độc đoán có thể kềm kẹp được thằng em thích tự do.

Theo NTD/Bizlive

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
Xem nhiều
Mới nhất
Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Nhật sơ tán 230.000 người vì mưa lũ00:28Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt01:07Chuyến bay thương mại đưa Tổng thống Mexico tới gặp Trump00:55Phi công Mỹ kể những lần bị tiêm kích Nga áp sát00:52Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:01Vua hủi Jerusalem - Nỗi khiếp sợ của người Hồi Giáo, chiến thắng cả “Kẻ chinh phục vĩ đại”.11:57

Tiêu điểm

Người Trung Quốc bật khóc khi nước lũ ập vào nhà
23:35:39 11/07/2020
Trung Quốc: Động đất 5,1 độ richter tại Đường Sơn, Hà Bắc
11:17:53 12/07/2020
Hơn 50 bác sĩ Indonesia tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19
17:01:09 11/07/2020
Hàng loạt cầu cổ trăm năm tuổi đổ sập vì mưa lũ, Trung Quốc hứng tổn thất lớn
11:55:58 11/07/2020
Báo Mỹ: Phi công người Anh là biểu tượng chống COVID-19 thành công của Việt Nam
19:11:12 12/07/2020
Lũ lụt lớn chưa từng có hoành hành tại Trung Quốc và Nhật Bản
23:18:21 12/07/2020
Vụ xác phụ nữ trong vali kéo ở Trung Quốc đang bế tắc
14:57:51 11/07/2020
Trump lần đầu đeo khẩu trang nơi công cộng
07:18:11 12/07/2020
Truyền thông Australia: Việt Nam đã nỗ lực hết mình để cứu phi công người Anh
13:44:29 12/07/2020
Trung Quốc cảnh báo về "bệnh viêm phổi mới bí ẩn" đang lan rộng khắp đất nước châu Á này
21:02:18 12/07/2020

Thông tin đang nóng

Hoa hậu vướng ồn ào bán dâm 30000USD từng khiến CĐM dậy sóng vì những 'bộ cánh' gợi cảm
23:04:03 12/07/2020
Những người đẹp trong Vbiz vướng lao lý chỉ vì bước vào con đường mại dâm: Người sống ẩn mình, kẻ đứng trước vành móng ngựa vẫn quanh co trốn tội
23:16:21 12/07/2020
Jolie Nguyễn từng bị Kỳ Duyên "cạch mặt" vì sân si, dính tin đồn hẹn hò rapper "hư hỏng" BinZ
21:05:25 12/07/2020
Lên sóng chỉn chu là thế, hóa ra BTV nhà đài lại đi chân đất, dép lê
22:48:31 12/07/2020
Kim Lý về quê Hồ Ngọc Hà
21:38:24 12/07/2020
Hyun Bin lần đầu chính thức lộ diện sau tin đồn tái hợp với Song Hye Kyo, ngoại hình thay đổi rõ ràng
23:21:00 12/07/2020
Cận cảnh độ ăn chơi của 'Tú ông' điều hành đường dây bán dâm 30.000 USD: Thường xuyên đi du lịch, xài hàng hiệu
22:54:36 12/07/2020
Muôn kiểu che bầu của Hồ Ngọc Hà: Hết dùng hoa, dùng gối đến nón rộng
22:05:50 12/07/2020
Sự nghiệp tuột dốc của 'tài tử lừng lẫy một thời' Lê Minh
22:35:16 12/07/2020
Nam thần 8X Trịnh Nguyên Sướng sụp đổ sự nghiệp vì rắc rối tình ái
22:43:00 12/07/2020

Tin mới nhất

Từ chối liên minh với Mỹ, Ấn Độ không muốn “đặt hết trứng vào 1 giỏ“?

06:46:59 13/07/2020
Mặc dù có cùng mục tiêu đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở trong và ngoài khu vực nhưng vì sao Ấn Độ vẫn ngần ngại liên minh với Mỹ?

Không phải F-35, tên lửa này làm nên cuộc cách mạng trong không chiến

06:43:15 13/07/2020
Dùng động cơ bổ trợ cho tên lửa ARH là một sự kết hợp không ngoan, có thể đồng thời tận dụng ưu thế của cả hai công nghệ.

WHO báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày

06:31:15 13/07/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong một ngày với 230.370 người nhiễm trong 24 giờ qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích việc mở cửa trở lại trường học

06:26:14 13/07/2020
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh cược sức khỏe của trẻ em với việc mở cửa trở lại trường học.

Bang Florida (Mỹ) ghi nhận kỷ lục hơn 15.000 ca nhiễm trong một ngày

05:50:42 13/07/2020
Bang Florida (Mỹ) đã ghi nhận mức kỷ lục hơn 15.000 ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

11 lính hải quân bị thương trong vụ cháy tàu chiến Mỹ

05:48:38 13/07/2020
11 lính hải quân đã bị thương trong đám cháy trên một tàu chiến của Mỹ ở bang California ngày 12/7. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ tuyên bố sẽ yêu cầu các trường học mở cửa trở lại

23:48:02 12/07/2020
Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos ngày 12/7 cho biết bà dự định sẽ yêu cầu các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại trong học kỳ mùa Thu tới.

Thêm 373 ca mắc mới, Nhật Bản đối mặt nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ 2

23:44:38 12/07/2020
Hiện có nhiều lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Nhật Bản khi số ca mắc mới không ngừng tăng lên.

Chưa đủ bằng chứng cho thấy mẹ mang thai mắc Covid-19 lây sang con

23:40:49 12/07/2020
Chuyên gia y tế của Trung Quốc hôm nay (12/7) cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy mẹ mang thai mắc Covid-19 có thể truyền virus sang thai nhi.

Thái Lan tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11

23:35:05 12/07/2020
Nếu giai đoạn thử nghiệm vaccine trên người thành công, Thái Lan sẽ tiến hành sản xuất vaccine Covid-19 số lượng lớn vào cuối năm nay.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Bulgaria

23:11:39 12/07/2020
Các cuộc biểu tình hôm qua (11/7) chủ yếu diễn ra trong hòa bình, mặc dù trước đó một ngày, cảnh sát đã bắt giữ 18 người do tham gia các vụ ẩu đả.

Croatia bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm hạn chế Covid-19

23:07:31 12/07/2020
Sau thời gian mở cửa trở lại khôi phục du lịch, dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng đáng ngại tại Croatia.

Serbia: Biểu tình tình yêu cầu Tổng thống từ chức

23:04:22 12/07/2020
Những người tham gia biểu tình chỉ tuần hành trước tòa nhà quốc hội để yêu cầu Tổng thống Aleksandar Vucic từ chức.

Người đàn ông tử vong sau khi dự 'tiệc Covid-19'

22:44:42 12/07/2020
Một bệnh nhân ngoài 30 tuổi ở thành phố San Antonio, Texas, tử vong sau khi tham dự tiệc Covid-19 vì nghĩ rằng nCoV chỉ là trò lừa đảo.

Philippines tuyên bố phán quyết Biển Đông 'không thể thương lượng'

22:41:42 12/07/2020
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm nay khẳng định phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực là không thể thương lượng.

Lãnh tụ tối cao Iran chỉ trích người không đeo khẩu trang

22:37:25 12/07/2020
Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei gọi hành động không đeo khẩu trang để phòng nCoV là đáng xấu hổ, đồng thời kêu gọi người dân chung tay đẩy lùi Covid-19.

Australia không đảm bảo quyền cư trú cho người Hong Kong

22:34:43 12/07/2020
Bộ trưởng Australia hôm nay tuyên bố không đảm bảo quyền cư trú cho người Hong Kong, sau khi hứa hẹn về vùng an toàn cho họ hồi đầu tháng.

Covid-19 bùng phát trong trường quân sự Indonesia

22:31:01 12/07/2020
Gần 1.300 người liên quan tới Trường Sĩ quan Lục quân Indonesia dương tính với nCoV giữa lúc nước này chật vật kiềm chế đại dịch.

Biden đối phó Trump bằng kinh tế

22:24:48 12/07/2020
Biden cam kết ưu tiên cho người lao động Mỹ trong chiến lược tranh cử mới và cho rằng lời hứa về kinh tế của Trump đã thất bại.

Những chính trị gia Hàn Quốc tự tử vì áp lực

22:20:44 12/07/2020
Nhiều chính trị gia Hàn Quốc chọn cách kết liễu đời mình khi bị điều tra, chủ yếu là vì cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến

20:58:45 12/07/2020
Tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, phải tuyên bố trạng thái thời chiến và mức độ ứng phó khẩn cấp cao nhất trước diễn biến phức tạp của lũ lụt.

Úc tuyên bố "cưu mang" 10.000 người Hong Kong, Bắc Kinh "nổi đóa"

20:41:34 12/07/2020
Chính phủ Úc cho biết sẽ cho khoảng 10.000 người Hong Kong hiện đang sống ở Úc cơ hội nộp đơn xin thường trú khi thị thực hiện tại của họ hết hạn.

9 vấn đề nhức nhối khiến đập Tam Hiệp bị xem là "thảm họa"

20:34:32 12/07/2020
Đập Tam Hiệp - dự án thủy điện lớn nhất thế giới mang lại nhiều lợi ích cho người dân Trung Quốc nhưng cũng kéo theo nhiều vấn đề từ khi nó được thai nghén cho đến ngày nay. Đưới đây là các vấn đề chủ yếu của con đập lớn nhất hành tinh ...

Tiết lộ kho tên lửa siêu "khủng" của Đài Loan nhằm đối phó TQ

20:30:25 12/07/2020
Đài Loan có kho tên lửa ước tính có thể là nhiều nhất thế giới xét về số lượng tên lửa trên đơn vị diện tích, theo SCMP.

TQ: Vỡ 14 đê ở Giang Tây, hơn 2 vạn người mắc kẹt, làng trở thành hồ nước

20:28:16 12/07/2020
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 11.7 đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về, 14 đê bao thuộc địa bàn huyện Phiên Dương ở tỉnh Giang Tây đã bị vỡ. Tình hình mưa lũ ở Giang Tây được đánh giá là rất...

Vũ khí bí mật: Uy lực đáng sợ từ súng máy kiểu mới cho quân đội Nga

20:15:09 12/07/2020
Súng gọn nhẹ hơn, trọng lượng tối thiểu, độ chính xác cao và hiệu quả chiến đấu - năm nay các chuyên gia bắt đầu tạo ra súng máy mới cho quân đội Nga. Một trong những phát triển gần đây nhất – súng máy RPK-16 - đang được thử nghiệm...

Nhật Bản trang bị ngay tiêm kích F-35B trên tàu sân bay, “dằn mặt” Trung Quốc

20:10:32 12/07/2020
Mỹ ngày 9.7 phê chuẩn thỏa thuận bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật Bản, bao gồm 42 chiếc F-35B để Nhật Bản trang bị ngay trên tàu sân bay.

WP: Cái giá phải trả khi Mỹ quay lưng với đồng minh ở châu Á

19:43:47 12/07/2020
Với sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á, đồng minh của Mỹ trong khu vực đang ngày càng lo lắng, nhìn vào chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Donald Trump, ít có khả năng tin vào cam kết của Washington đối với hiệp định chung.

Iran công bố nguyên nhân vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

19:21:53 12/07/2020
Iran cho biết, một đơn vị phòng không của quân đội nước này quên không điều chỉnh hệ thống radar, dẫn đến một chuỗi các sai lầm khiến máy bay PS752 bị bắn rơi.

Ca mắc mới tăng kỷ lục/ngày, Ấn Độ gần 1 triệu người nhiễm nCoV

19:06:59 12/07/2020
Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 kỷ lục hàng ngày với 28.637 người, đưa tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này lên 849.553.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ lụt

16:53:42 12/07/2020
Trung Quốc hôm Chủ nhật đã nâng mức cảnh báo ứng phó lũ lụt lên cấp 2 khi các trận mưa lớn tiếp tục đổ xuống các khu vực dọc theo sông Dương Tử, trong đó các tỉnh Giang Tô và Giang Tây hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thức trắng canh đê

14:36:12 12/07/2020
11/7 lại là một đêm không ngủ với Wu Shengsong, khi lần thứ 5 liên tiếp ông làm nhiệm vụ tuần tra bờ sông Tây Giang, tỉnh Giang Tây.

Nhà hàng được boa 1.000 USD

14:34:06 12/07/2020
Nhân viên tại một nhà hàng ở New Jersey đang gặp khó khăn vì Covid-19 vô cùng xúc động khi được một khách quen boa 1.000 USD.

Bắc Kinh nới hạn chế đi lại

14:31:58 12/07/2020
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đi lại nhằm ngăn Covid-19 lây lan, sau 5 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Hong Kong đối mặt làn sóng Covid-19 thứ ba

14:30:25 12/07/2020
Giới chức y tế Hong Kong cảnh báo thành phố đang đối diện làn sóng Covid-19 lần ba nghiêm trọng nhất, khi ca nhiễm mới hàng ngày liên tục tăng.

Tổng thống Iran muốn cấm đám cưới để ngăn Covid-19

14:28:03 12/07/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi cấm các cuộc tụ tập đông người, trong đó có đám cưới, đám tang, khi số ca nhiễm nCoV mới tăng mạnh.

Bệnh viện Mỹ điêu đứng trước sóng nCoV mới

14:25:34 12/07/2020
Phòng chăm sóc đặc biệt quá tải, y tá đổ bệnh hàng loạt khiến các bệnh viện Mỹ điêu đứng trước sóng bùng phát nCoV mới.

Cảnh sát Mỹ dạy cách đối phó khi bị uy hiếp bằng súng

14:21:41 12/07/2020
Trung úy Dan Marcou hướng dẫn thao tác tước súng nghi phạm khi phải đứng trước họng súng của kẻ xấu.

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết viện trợ xuyên biên giới cho Syria

13:53:34 12/07/2020
Nghị quyết do Đức và Bỉ đề xuất cho phép viện trợ nhân đạo cho Syria kéo dài thêm một năm và thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa.

Nga tuyên bố không quay trở lại Hiệp ước INF sau khi Mỹ rút

13:50:35 12/07/2020
Nga cho rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung là “một sai lầm không thể sửa chữa”, khiến Nga không thể quay lại với Hiệp ước này.

Có thể bạn quan tâm

APL 2020: Team Flash và Saigon Phantom đối đầu những "ông kẹ" làng Liên Quân Mobile ngay vòng Tứ kết

Esport

06:52:26 13/07/2020
Một vòng bảng APL 2020 không quá thành công của các đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có 2 đại diện là SGP và Team Flash tiến vào Tứ kết. Nhưng cũng ngay vòng đấu này, họ sẽ phải đối đầu với 2 cái tên đáng gờm Buriram United và MAD Tea...

Hacker Free Fire vẫn sống khỏe dù Garena tuyên bố quyết "sống còn" với gian lận

Game online

06:51:06 13/07/2020
Dù đã khóa vĩnh viễn khá nhiều tài khoản gian lận (sử dụng hack/cheat) trong những đợt quét hack của mình, thế nhưng Garena vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn hacker khỏi Free Fire. Thậm chí, ngay sau khi update trên máy chủ chính thức thì ...

Mâm cơm trưa ngon với 4 món ăn giàu dinh dưỡng

Ẩm thực

06:50:35 13/07/2020
Canh hến nấu bí xanh, lưỡi heo luộc, nộm hoa chuối... là những món ăn ngon tạo nên mâm cơm đầy hấp dẫn ai cũng mê mẩn.

PSG đại hủy diệt 9 bàn ngày trở lại, Neymar ghi siêu phẩm solo

Bóng đá thế giới

06:46:57 13/07/2020
PSG đã trở lại thi đấu sau một thời gian dài nghỉ vì dịch Covid-19, và họ bùng nổ với thắng lợi rất đậm.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park thở phào Công Phượng, lại lo Quang Hải

Bóng đá việt nam

06:40:15 13/07/2020
HLV Park Hang Seo hiện có thể thở phào khi Công Phượng và hàng loạt chân sút của tuyển Việt Nam chơi thăng hoa trở lại. Thế nhưng, ông lại phải thấp thỏm với Quang Hải.

Bệnh nhân 91 an toàn trở về quê hương

Đời sống

06:38:43 13/07/2020
Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Kiều nữ bơi lội Nga khổ sở vì sở hữu “đường cong” nhiều người mơ ước

Sao thể thao

06:26:28 13/07/2020
Người đẹp bơi lội Vlada Chigireva đang tập luyện để cơ thể bớt đi những đường cong mà nhiều người ao ước.

"Một cốc nước cam bằng một thang thuốc bổ" nhưng đừng dại uống vào 4 thời điểm này kẻo rước thêm bệnh

Sức khỏe

06:24:42 13/07/2020
Nước cam dù là loại nước lành mạnh, nhiều lợi ích nhưng theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nước cam có vị chua, tính axit cao nên không được dùng tùy tiện.

Từ 70kg xuống 50kg, cô gái Hàn chia sẻ 3 bí quyết giảm cân và 4 bài tập giúp thân dưới thanh mảnh

Netizen

06:21:42 13/07/2020
Đối với các cô gái, giảm được 20kg quả là cả một bước ngoặt cuộc đời, với cô nàng Dano cũng vậy. Để làm được điều đó, cô đã nhờ vào 3 bí quyết và 4 bài tập giúp thanh mảnh phần thân dưới này mà không cần ăn kiêng.

Minh Tú 'khoe' nhan sắc xinh đẹp dù tăng cân khi kẹt lại Bali 4 tháng liên tiếp

Sao việt

06:21:08 13/07/2020
Nhan sắc của Minh Tú khiến nhiều người phải trầm trồ, khen ngợi.

Vẻ đẹp của 'nữ hoàng quyến rũ Kpop' sau khi tăng 10 kg

Sao châu á

06:19:15 13/07/2020
Sunmi đang quảng bá ca khúc mới Pporappippam. Nữ ca sĩ được khen gợi cảm và có sức sống hơn sau khi tăng 10 kg.

Thái Từ Khôn lập được kì tích khi trở thành người phát ngôn của FILA, suýt chút nữa đã là thành viên của TFBOYS

Phong cách sao

06:15:25 13/07/2020
Tính đến hiện tại, Thái Từ Khôn không chỉ là Người phát ngôn của thương hiệu đồ thể thao FILA, mà đồng thời anh cũng là Người phát ngôn của nhãn hàng xa xỉ phẩm PRADA .

Dòng xe ăn khách của Tesla giảm giá gần 100 triệu đồng chỉ sau 4 tháng bán ra

Ôtô

06:09:42 13/07/2020
Thời gian gần đây, Tesla liên tục giảm giá bán những mẫu xe điện của mình.

5 cách làm trắng da mặt bằng sữa chua không đường, thách thức mọi loại nắng nóng

Làm đẹp

06:07:30 13/07/2020
Không chỉ có mặt trong các loại thức uống cung cấp dinh dưỡng, sữa tươi còn có vai trò quan trọng trong làm đẹp. Cách làm trắng da mặt bằng sữa tươi không đường sẽ mang đến cho bạn làn da mềm mịn, trắng hồng như cánh hoa anh đào.

Những cây cảnh hợp nhất với mệnh kim để mang lại may mắn

Sáng tạo

06:05:14 13/07/2020
Theo phong thủy, người mệnh kim tượng trưng cho kim loại vì vậy màu bản mệnh của người mệnh kim đó là trắng và vàng. Khi chọn cây cho người mệnh kim, bạn nên chọn cây cảnh có sắc trắng và vàng là phù hợp nhất.