Ukraine nói đã b.ắn hạ toàn bộ UAV trong đêm không kích thứ ba của Nga

Theo dõi VGT trên

Ngày 2/1, Ukraine cho biết họ đã b.ắn hạ tất cả máy bay không người lái (UAV) trong một đợt tấn công lớn sau khi Nga thực hiện cuộc không kích chưa từng có vào đêm thứ ba liên tiếp.

Ukraine nói đã b.ắn hạ toàn bộ UAV trong đêm không kích thứ ba của Nga - Hình 1
Một UAV của Nga bay trên bầu trời Kiev ngày 17/10/2022. Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Nga đã tấn công hàng đêm vào các thành phố của Ukraine, trong đó có cả Kiev, cách t.iền tuyến hàng trăm km. Tấn công ba đêm liền cho thấy Nga thay đổi trong chiến thuật vì nhiều tháng trước đó, Nga thường thực hiện các cuộc tấn công cách nhau khoảng một tuần.

Sau khi b.ắn hàng chục tên lửa vào ngày 31/12/2022, Nga đã phóng hàng chục UAV Shahed vào ngày 1 và 2/1. Tuy nhiên, Ukraine cho biết họ đã b.ắn hạ tất cả 39 UAV trong đợt mới nhất, trong đó có 22 chiếc b.ị b.ắn hạ trên bầu trời Kiev.

Chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak cho biết trên Telegram rằng Nga đã tìm cách phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong nhiều tháng, nhưng đã thất bại khi Ukraine có được hệ thống phòng thủ tốt hơn.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói: “Máy bay không người lái, tên lửa, mọi thứ khác sẽ không giúp được gì cho họ”.

Các hệ thống phòng không của Ukraine đã hoạt động suốt đêm để b.ắn hạ các UAV đang lao tới và cảnh báo người dân về mối nguy hiểm đang đến gần.

Video đang HOT

Thống đốc vùng Kiev, ông Oleksiy Kuleba cho biết: “Ầm ầm trong khu vực và ở thủ đô: các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ban đêm. Người Nga đã tung ra nhiều đợt máy bay không người lái Shahed. Nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng. Hệ thống phòng không đang hoạt động”.

Nga chưa bình luận về tuyên bố mới nhất của Ukraine. Nga đã chuyển sang các cuộc không kích hàng loạt nhằm vào các thành phố của Ukraine vào nửa cuối năm 2022.

Nga tuyên bố rằng các cuộc tấn công nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của Ukraine. Ukraine cáo buộc các cuộc tấn công không có mục đích quân sự.

NATO gấp rút ‘lắp ráp’ lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu

Mỹ và các đồng minh NATO đang chạy đua lắp ráp các lá chắn phòng không cho Ukraine và toàn châu Âu sau loạt không kích tên lửa của Nga hôm 10/10.

NATO gấp rút 'lắp ráp' lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu - Hình 1
NATO đang tìm cách nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cũ của Ukraine. Trong ảnh là Hệ thống tên lửa đất đối không ở ngoại ô Kiev. Nguồn: AP

Theo trang Politico, các thành viên NATO đang chạy đua lắp ráp các lá chắn phòng không cho Ukraine và một hệ thống chung cho toàn châu Âu nhằm đối phó với các mối đe dọa từ bầu trời.

Sau chiến dịch tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine hôm 101/10, các nhà lãnh đạo NATO đã khẩn trương nhóm họp ở Brussels trong tuần này.

Phản ứng mà các đồng minh NATO đưa ra là rất nhanh chóng. Đức đã chuyển giao ngay hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên; Pháp và Tây Ban Nha cam kết các khoản tài trợ mới để hạ tên lửa Nga và các máy bay không người lái tấn công l.iều c.hết; Hà Lan viện trợ tên lửa đất đối không...

Cùng lúc đó, 14 thành viên NATO và Phần Lan ngày 13/10 đã công bố một nỗ lực đầy tham vọng nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa liên kết mới trải rông khắp cựu lục địa. Giới chức NATO cho rằng nỗ lực này là rất quan trọng sau làn sóng không kích nhằm vào các thành phố của Ukraine.

NATO gấp rút 'lắp ráp' lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu - Hình 2
Xe cộ bị đốt cháy rụi trong cuộc không kích của Nga vào thủ đô Kiev ngày 10/10. Ảnh: CNN

"Cam kết này trở nên quan trọng hơn khi chúng ta chứng kiến các cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Ukraine", Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết sau thông báo.

Được gọi là "Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Châu Âu" (European Sky Shield Initiative), các quốc gia thành viên có nhiệm vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại và kết nối chúng với các hệ thống của các quốc gia khác để cung cấp cho liên minh một bức tranh toàn cảnh về các mối đe dọa từ bầu trời.

Khi công bố kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã lưu ý đến những "lỗ hổng" hiện có trong phòng không châu Âu. "Chúng ta cần nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống này, chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm, đầy mối đe dọa", bà Lambrecht nói.

Mỹ hiện không có vai trò quan trọng trong "Sky Shield", nhưng họ đã vận hành hai địa điểm đặt tên lửa đạn đạo Aegis Ashore ở Romania và Ba Lan, tập trung vào mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo của Iran.

Thông tin chi tiết về "Sky Shield" chưa có nhiều, nhưng sự phức tạp của sáng kiến này là rõ ràng. "Có lẽ nhiệm vụ quan trọng nhất là làm thế nào để liên kết tất cả các hệ thống đó lại với nhau", Ngoại trưởng Latvia, Janis Garisons nói với tờ POLITICO sau khi ký thỏa thuận. Sẽ mất thời gian và nỗ lực để xây dựng một "bức tranh chung nhằm đảm bảo nó có thể tương tác được với nhau và đó có thể là thách thức lớn" - theo ông Garisons.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, Kajsa Ollongren nói với các phóng viên rằng "tầm quan trọng của những gì chúng tôi đã làm sáng nay (13/10) là chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn, và chúng tôi muốn ngành công nghiệp cũng phải làm nhiều hơn nữa và đón đầu sự phát triển của hệ thống phòng thủ đường không. Và chúng tôi cũng nhận ra rằng không nên làm điều đó riêng rẽ từng quốc gia, vì vậy chúng tôi đang phối hợp lực lượng của mình".

Bất kỳ mạng lưới hoạt động nào như vậy chắc chắn sẽ mất nhiều năm để phát triển và triển khai, vì các hệ thống phòng không tinh vi vừa tốn kém lại vừa mất thời gian để xây dựng. Các hệ thống mạng tiên tiến và việc đưa ra các quy tắc chia sẻ dữ liệu, thông tin cũng là một trở ngại khác đối với những quốc gia do dự trong việc chia sẻ những thông tin nhạy cảm như vậy.

Kết hợp nỗ lực này với việc thúc đẩy tài trợ ngay lập tức nhiều vũ khí tầm cỡ cho Ukraine cũng có thể sẽ buộc các quốc gia NATO phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã làm thay đổi tư duy của người châu Âu, cho lục địa già chứng kiến cuộc chiến quy mô công nghiệp lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II diễn ra như thế nào.

NATO gấp rút 'lắp ráp' lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu - Hình 3
Hệ thống tên lửa NASAMS của Hà Lan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ollongren cho rằng các hệ thống phòng không mới đang được đưa tới Ukraine là tín hiệu với ông Putin rằng điều duy nhất mà Nga đạt được khi không kích Ukraine là châu Âu càng đầy mạnh nỗ lực giúp Kiev. "Nếu phòng không là thứ Ukraine cần, thì phòng không là thứ họ sẽ có được", ông Ollongren nói.

Các quan chức NATO trong tuần này cũng cho biết họ rút ra bài học từ xung đột ở Ukraine và đang gấp rút dự trữ số lượng đạn dược còn lại trong các kho chứa của châu Âu sau nhiều tháng chuyển giao pháo, rocket chống giáp và đạn dược cho Ukraine. Một trong những bài học là Ukraine đang b.ắn bao nhiêu quả đạn pháo và ảnh hưởng của nó đối với các đơn vị và thiết bị của Nga, đây là điểm dữ liệu quan trọng trong việc lập kế hoạch chi tiêu quốc phòng tổng thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht đã tìm hiểu một số chi tiết cụ thể về những gì mà bà cho rằng chương trình phòng không châu Âu nên xem xét. "Chúng tôi sẽ làm việc nhanh chóng trong các dự án chung đầu tiên, trong đó có việc mua chung các đơn vị Patriot cũng như hệ thống IRIS-T hiện đại".

IRIS-T cũng là hệ thống phòng không mà Đức vừa chuyển giao cho Ukraine đơn vị đầu tiên, tiếp theo sẽ là 3 hệ thống. Patriot của Mỹ và IRIS-T của Đức sẽ có hiệu quả chống lại các tên lửa tầm thấp hoặc tầm trung. Bà Lambrecht cũng đề cập đến hệ thống Arrow 3 do Israel sản xuất dành cho các tên lửa bay cao hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
07:48:13 25/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
John Conrad: Lời thú tội trước khi nhắm mắt
13:38:38 23/07/2024
Ông Trump chưa nắm quyền mà đã khiến nhiều người lo lắng
08:47:22 25/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì
07:57:22 25/07/2024

Tin mới nhất

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nga thừa nhận một sự tương đồng với Ukraine, Vatican nói xung đột 'còn lâu' mới được giải quyết

10:16:38 25/07/2024
Tuy nhiên, nhận định kế hoạch này có thể giúp ích nhưng chưa đủ, Đức Hồng Y Pietro Parolin bày tỏ hy vọng có thể tìm ra những công thức khác để mở đường cho các cuộc đàm phán.

Siêu bão Gaemi khiến các nhà khí tượng ngạc nhiên, quần thảo Đài Loan (Trung Quốc)

09:24:38 25/07/2024
Nhật Bản cũng đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đi và đến các TP Miyako và Ishigaki ở tỉnh Okinawa (Nhật). Các khu vực này nằm trên đường đi dự kiến của bão Gaemi.

Tổng thống Biden giải thích lý do dừng tranh cử, 'truyền ngọn đuốc' cho thế hệ mới

09:21:29 25/07/2024
Trong bài phát biểu gửi tới toàn dân từ Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến nêu lên lý do vì sao ông chấm dứt chiến dịch tái tranh cử.

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Đức ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2025

06:16:33 25/07/2024
Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông sẽ tái tranh cử chức Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử tới, dù đảng của ông không được ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

06:13:52 25/07/2024
Nhà chức trách Đài Loan khẳng định 24 giờ tới là thách thức nghiêm trọng . Dự báo bão có thể mang theo lượng mưa lên tới 1.800 mm tại một số huyện miền núi ở Trung và Nam đảo Đài Loan,

Đắm tàu ngoài khơi Mauritania, trên 150 người mất tích

06:11:29 25/07/2024
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã phản đối biện pháp trên, cho rằng việc đóng cửa các con đường có thể khiến người di cư có nguy cơ bị c.hết đ.uối.

Hàn Quốc có Bộ trưởng Môi trường mới

06:06:49 25/07/2024
Khi đứng đầu Văn phòng ngân sách của Bộ Tài chính, ông Kim Wan Sup đã giám sát việc chuẩn bị ngân sách năm đầu tiên của chính phủ thuộc Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Có thể bạn quan tâm

Khám phá vùng đất có cảnh đẹp như phim, dưới có cá tôm, trên có chim trời

Du lịch

11:12:35 25/07/2024
Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Định là khu bảo tồn đất ngập nước ven biển, nơi đây hàng năm các loài chim quý hiếm di cư về, bạn hãy dành thời gian khám phá nơi thiên nhiên hoang dã này.

Sườn hấp rau củ mềm thơm, ngon ngọt lại có chút lạ miệng ai ăn cũng thích

Ẩm thực

11:07:59 25/07/2024
Sườn là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Sườn hấp rau củ vừa đơn giản, dễ nấu lại rất ngon miệng, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Summer 2024: Bộ sưu tập cá nhân hóa từ lụa, hoa và sự kiêu sa của phụ nữ

Thời trang

11:00:50 25/07/2024
Trong bối cảnh giếng trời rực ánh dương cùng vườn hoa khoe sắc, hòa cùng tiếng đàn violin du dương, nhà mốt Angeletta đã mang đến một khu vườn rạng rỡ sắc hoa từ lụa ngay trên sàn runway.

Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?

Sáng tạo

10:58:35 25/07/2024
Hoa đại vừa đẹp vừa thơm nhưng thường chỉ được trồng ở đình, chùa và nơi công cộng, ít ai trồng cây này trước cửa nhà, vì sao?

Màn nhảy sexy của nữ idol gốc Việt nhóm New Jeans gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:42:59 25/07/2024
Giữa tranh cãi của Min Hee Jin và HYPE, clip nhảy sexy khi chưa đủ t.uổi của Hanni (New Jeans) trong quá khứ bị đào lại khiến fan nổi sóng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Về vùng xa xây nhà nhân ái

Netizen

10:28:05 25/07/2024
Đã quá giờ trưa nhưng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) vẫn luôn tay trộn hồ, đẩy gạch để xây nhà nhân ái.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Chiếu theo bản đồ sao trong ngày hôm nay thứ Bảy 29/06/2024, Bạch Dương sẽ có một ngày làm việc nhẹ nhàng nhưng vẫn gặt hái được thành quả tốt đẹp.