Ukraine: “Mảnh vỡ” UAV Nga làm hư hại hạ tầng quan trọng

Theo dõi VGT trên

Ukraine tuyên bố b.ắn hạ toàn bộ máy bay không người lái (UAV) Nga triển khai trong đợt tập kích mới nhất, nhưng xác nhận cơ sở hạ tầng quan trọng ở phía Tây đất nước bị hư hại do “mảnh vỡ”.

Ukraine: Mảnh vỡ UAV Nga làm hư hại hạ tầng quan trọng - Hình 1
Một chiếc UAV loại Geran-2 của Nga bị Ukraine thu được trong tình trạng tương đối nguyên vẹn. Ảnh: PravdaUkraine

PravdaUkraine dẫn thông báo của không quân Ukraine cho biết, Nga rạng sáng 9/4 đã triển khai 20 UAV t.ự s.át và 4 tên lửa phóng từ hệ thống phòng không S-300 tập kích các mục tiêu trên lãnh thổ nước này, nhưng toàn bộ 20 chiếc UAV đã bị đ.ánh chặn.

“Máy bay chiến đấu, các đơn vị tên lửa phòng không, tác chiến điện tử của không quân và các đơn vị hỏa lực cơ động của lực lượng phòng vệ Ukraine đã tham gia đẩy lùi đợt tập kích”, không quân Ukraine nêu.

Người đứng đầu cơ quan quân sự tỉnh Lviv ở phía Tây Ukraine, ông Maksym Kozytskyi, cùng ngày cũng khẳng định toàn bộ UAV Nga xuất hiện trên bầu trời khu vực đều b.ị b.ắn. “Tuy nhiên, mảnh vỡ của UAV đã làm hư hại hạ tầng trọng yếu. Một đám cháy đã bùng lên”, ông Kozytskyi nêu.

Tại tỉnh Odessa bên bờ Biển Đen, chính quyền địa phương xác nhận mảnh vỡ UAV Nga làm hư hại hạ tầng điện nhưng không gây thương vong.

Video đang HOT

Nga không bình luận về tuyên bố của Ukraine. RiaNovosti dẫn nguồn tin riêng cho biết, lực lượng Nga đã tập kích mục tiêu ở thành phố Poltava miền Trung Ukraine, phá hủy vị trí tập kết của quân đội Ukraine; và triển khai bom tấn công mục tiêu ở tỉnh Kharkov, khiến nhà kho của quân đội Ukraine phát nổ.

Nga những tuần vừa qua liên tiếp triển khai UAV và tên lửa tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine. Giới chức Ukraine tuần trước tuyên bố, Nga đã tập kích hơn 30.000 lần vào lãnh thổ nước này trong 3 tháng đầu năm 2024, gần bằng một nửa số vụ trong cả năm 2023.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Moscow đã sử dụng 3.000 quả bom dẫn đường, 400 tên lửa và 600 UAV t.ự s.át để tấn công nước này chỉ riêng trong tháng 3/2024. DTEK, tập đoàn năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, cho hay họ đã mất 80% công suất phát điện.

Bước sang năm chiến sự thứ ba, quân đội Ukraine rơi vào thế yếu và liên tiếp phải thoái lui khỏi các vị trí trọng yếu do tình trạng cạn kiệt đạn dược khi gói viện trợ quan trọng vẫn mắc kẹt tại quốc hội Mỹ, còn Liên minh châu Âu (EU) không thể cung cấp đạn dược đúng thời hạn như đã cam kết.

75 năm NATO

Ngày 4/4, 32 ngoại trưởng NATO đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày ký kết Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tại Washington (4/4/1949).

Vào thời điểm đó, cuộc đối đầu với Liên Xô thể hiện thông qua việc phong tỏa Berlin và ngày nay logic đối đầu với Nga rõ ràng đã quay trở lại. Để chuẩn bị, NATO muốn giành lại quyền kiểm soát việc hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine.

Đối thủ và đối đầu

Lần đầu tiên, hội nghị có đến 32 đại diện tham dự, bao gồm cả Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, quốc gia chính thức gia nhập NATO ngày 7/3 năm nay. Lần này NATO muốn tập trung vào "nhiệm vụ chính", đó là đối phó với Nga, vốn đã là mối bận tâm chính trong suốt 75 năm qua của tổ chức này.

Tại lễ khai mạc hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh "châu Âu cần châu Mỹ để bảo đảm an ninh", "đồng thời Bắc Mỹ cũng cần châu Âu" về đóng góp quân sự, mạng lưới tình báo và sức mạnh ngoại giao. Ông lưu ý: "Với NATO, Mỹ có nhiều bạn hữu và đồng minh hơn so với bất kỳ cường quốc nào". Theo ông Jens Stoltenberg, NATO cần đảm bảo việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine để ngăn nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp với khối. Cho đến nay, các nước đồng minh NATO luôn cẩn thận tránh để liên minh phải trực tiếp tham chiến.

Ngoài ra, còn có mối lo ngại về việc ông Donald Trump có thể quay lại Nhà Trắng, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động ngoại giao nội bộ của các nước đồng minh. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Donald Trump thường xuyên đưa ra những lời đe dọa nhắm vào NATO, mặc dù nó không gây ra hậu quả cụ thể nào.

75 năm NATO - Hình 1
Tổng Thư ký Jens Stoltenberg phát biểu trước cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels, ngày 3/4.

NATO cần dựa vào các cam kết hơn là đóng góp tự nguyện khi nói đến viện trợ cho Ukraine, Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu. "Vào lúc kỷ niệm những thành quả của NATO trong 75 năm qua, chúng ta không được ngủ quên trên những thành tựu đó. Hiện giờ, châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc chiến quy mô lớn mà chúng ta vẫn nghĩ đã vùi trong lịch sử. Vì vậy, tăng cường vai trò của NATO về mặt điều phối và hỗ trợ là cách để chấm dứt cuộc chiến này", ông phát biểu.

Theo ông, cuộc chiến ở Ukraine đã kéo Liên minh vào cuộc đối đầu xa với Nga. Đó là lý do để các nước đồng minh NATO quyết định chuẩn bị tiếp quản nhóm Ramstein để yểm trợ cho Ukraine. Khi được hỏi liệu có kế hoạch bãi bỏ nhóm Ramstein và đưa nhóm này vào NATO hay không, ông Stoltenberg nói: "Tất nhiên, bất cứ điều gì chúng tôi làm đều sẽ phối hợp chặt chẽ với tất cả các sáng kiến khác mà các đồng minh NATO tham gia. NATO là một phần của Ramstein. 99% sự hỗ trợ của NATO cho nhóm Ramstein là do các đồng minh NATO cung cấp".

Ông nói thêm: "Người đứng đầu chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác hậu cần là tướng Christopher Cavoli và ông là Tư lệnh Mỹ ở châu Âu, đồng thời cũng là Tư lệnh NATO ở châu Âu". Khi chiến tranh Ukraine mới nổ ra, các nước đồng minh đã không muốn giao cho NATO nhiệm vụ hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine vì sợ kích động leo thang từ phía Nga. Từ giờ, NATO đi theo hướng đối đầu.

Một phần của cuộc xung đột?

Tổng thư ký NATO đề xuất thành lập một quỹ đóng góp của đồng minh trị giá 100 tỷ USD trong 5 năm cho Ukraine như một phần gói hỗ trợ để các nhà lãnh đạo liên minh ký kết khi họ tập trung tại Washington vào tháng 7. Các nguồn tin cho biết: "Là một phần của gói, NATO cũng có thể đảm nhận các nhiệm vụ hoạt động của Nhóm phòng thủ liên lạc Ukraine do Mỹ đứng đầu, điều phối việc chuyển giao vũ khí của khoảng 50 quốc gia cho Ukraine". Theo Bloomberg, "việc thể chế hóa sự hỗ trợ của NATO có thể báo hiệu cam kết của họ với Ukraine về lâu dài, đặc biệt khi các thành viên khó có thể đưa ra lời mời chính thức để Ukraine tham gia liên minh tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington".

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong cuộc họp báo với đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné tại Paris ngày 2/4, tuyên bố, thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO là dịp để "xác định một cách cụ thể và rõ ràng" lộ trình gia nhập khối của Ukraine. Cho đến nay, NATO thường nhấn mạnh là Ukraine sẽ gia nhập NATO trong tương lai, nhưng Kiev chỉ có thể được kết nạp một khi chiến tranh kết thúc. Cũng tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái xuyên biên giới của Kiev, trong khi Ngoại trưởng Pháp ngầm tán thành.

Mỹ, thành viên chủ chốt của NATO, đã không đồng tình với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, vốn đang ngày càng nhắm vào các cơ sở sâu bên trong Nga. Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một số cơ sở dầu mỏ của Nga vào tháng 3, tuyên bố rằng họ "gây ra một đòn mang tính biểu tượng bằng cách đưa cuộc chiến đến gần Moscow hơn" và làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội ở t.iền tuyến. Các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra vào tháng 4, với vụ gần đây nhất nhắm vào một số cơ sở công nghiệp ở Elabuga và Nizhnekamsk, các thành phố thuộc Cộng hòa Tatarstan của Nga. Ông Blinken đã tìm cách tránh xa tình hình bằng cách nói rằng Mỹ "không ủng hộ cũng như không cho phép Ukraine tấn công bên ngoài lãnh thổ của mình". Tuy nhiên, ông Sejourne dường như ủng hộ bất kỳ động thái nào mà Kiev thực hiện, cho rằng Ukraine chỉ đang tự vệ.

Cũng liên quan tới sự mất đoàn kết trong NATO, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết: "Hungary sẽ phản đối bất kỳ đề xuất nào có thể dẫn đến leo thang chiến sự ở Ukraine hoặc mối đe dọa sắp xảy ra một cuộc chiến tranh toàn cầu. Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ đề xuất nào có thể đưa NATO đến gần chiến tranh hơn hoặc chuyển NATO từ thế phòng thủ thành một liên minh tấn công". Ông nhấn mạnh NATO nên tuân thủ quyết định trước đó là không tham gia các cuộc chiến ở Ukraine và tránh "xung đột trực tiếp với Nga".

Ngoại trưởng Hungary nói rằng, Budapest phản đối các hành động thù địch ở Ukraine và lên án chúng, và rằng, trong mọi trường hợp, "đó không phải là chiến tranh Hungary hay chiến tranh NATO". Ông than thở rằng, các đồng minh NATO đã thể hiện những ý định, kế hoạch và đề xuất trái ngược nhau, có thể khiến họ "vượt qua một số ranh giới mà cho đến gần đây vẫn được coi là ranh giới đỏ".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin
07:02:59 20/06/2024
Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'
14:32:44 20/06/2024
Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo tấn công CH Síp nếu hỗ trợ Israel
17:49:54 20/06/2024
Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
16:17:04 20/06/2024
Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố
07:18:49 21/06/2024

Tin đang nóng

Đạo diễn Lê Hoàng bị nữ siêu mẫu Việt công khai tỏ thái độ vì trùng tu nhan sắc
16:41:53 21/06/2024
Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới
17:39:57 21/06/2024
Chàng trai bán vé số cưới tiểu thư nhà giàu, sau 3 ngày bố vợ lắc đầu ngao ngán
16:15:32 21/06/2024
Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?
17:41:48 21/06/2024
Chủ quán bún chả ở Hà Nội rửa thịt bằng nước than bị xử phạt 3,5 triệu đồng
16:35:19 21/06/2024
Ê-kíp phim Linh Miêu bị đồn chọn Thùy Tiên vì độ nổi tiếng, là nước đi mạo hiểm?
17:20:18 21/06/2024
Con gái Quyền Linh từ bỏ đi du học Anh, lộ nghi vấn đăng ký thi hoa hậu
16:24:17 21/06/2024
Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024

Tin mới nhất

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Các ứng cử viên cam kết tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống Venezuela

20:50:36 21/06/2024
Tại thủ đô Caracas, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Elvis Amoroso đã công bố nội dung cam kết nêu rõ các bên ký kết sẽ tuyệt đối công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng 7 tới.

Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

20:18:41 21/06/2024
Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo

20:12:41 21/06/2024
Các quan chức Israel và Mỹ cho rằng Israel có đủ nguồn lực để thực hiện một cuộc tấn công chống Hezbollah nếu cần, đặc biệt nếu chiến dịch của Israel ở Rafah ở miền Nam Gaza kết thúc.

Những thách thức và cơ hội trong việc đảm bảo hòa bình thời đại kỹ thuật số

20:12:14 21/06/2024
Người đứng đầu LHQ chỉ ra rằng những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa các nền kinh tế và xã hội, tăng cường kết nối cũng như cung cấp thông tin và dịch vụ.

Bất đồng thương mại giữa EU - Trung Quốc chưa có hồi kết

20:01:57 21/06/2024
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck không mong đợi đạt được giải pháp cho bất đồng thương mại sau khi Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo áp thuế cao đối với ô tô Trung Quốc.

Nga b.ắn hạ hơn 100 UAV của Ukraine trong một đêm

19:56:14 21/06/2024
Quân đội Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV vào các khu vực biên giới Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022, trong đó có nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ

19:48:46 21/06/2024
Phía ByteDance cho biết việc thoái vốn là bất khả thi về mặt công nghệ, thương mại hoặc pháp lý. Công ty đã đệ đơn kiện đạo luật trên, cùng với một vụ kiện tương tự từ người dùng TikTok.

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO

19:46:10 21/06/2024
NATO gần đây đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thành viên đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Ngày 17/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có 23 thành viên NATO đã đạt mục tiêu này.

Trải nghiệm 'chuyến tham quan nói dối' tại Tokyo

18:58:46 21/06/2024
Tại khu phố cố nổi tiếng Asakusa của Tokyo (Nhật Bản), chuyến tham quan nói dối đang dần trở thành một nét hấp dẫn đối với những du khách tới đây.

Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn

18:24:33 21/06/2024
Trong tuyên bố nhân Ngày Tị nạn Thế giới, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết lâu nay quốc gia Bắc Phi này đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ quê hương vì hoàn cảnh khắc nghiệt.

Sudan đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới

18:22:23 21/06/2024
Chủ tịch quốc tế của MSF Christos Christou nhận định các biện pháp nhân đạo hiện nay chưa đáp ứng được tình hình, với nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm

Nước 'bí mật' giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả

Sức khỏe

22:04:17 21/06/2024
Trong khi các loại hóa chất giúp khử thuốc trừ sâu trên rau quả trở nên đắt đỏ, vẫn còn nhiều cách tự nhiên khác an toàn và hiệu quả không kém.

Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai

Du lịch

22:02:17 21/06/2024
Thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né một dòng suối nhỏ chảy len lỏi quanh vách núi hai màu, đẹp đến nỗi người dân đặt tên là Suối Tiên, nước màu hồng nên còn gọi là Suối Hồng.

'Bé ma của anh' - phim ma Thái không đáng sợ vì quá dễ thương

Phim châu á

21:44:23 21/06/2024
Phim ma Thái Lan được gắn mác tình người duyên ma phiên bản tấu hài này cũng có tên cực dễ thương: Bé ma của anh , sẽ ra rạp Việt trong tháng 7 tới.

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

Pháp luật

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.

1 nam rapper đình đám tuyên bố ly hôn vợ từ 4 năm trước, đến giờ mới chính thức hé lộ sự tình

Sao châu á

21:41:46 21/06/2024
Nam rapper này đã giữ kín chuyện ly hôn trong suốt 4 năm qua, và khán giả không khỏi ngỡ ngàng trước bài đăng công khai mới đây của anh.

HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi

Sao việt

21:39:21 21/06/2024
Tối 21/6, Anh Đức tung ảnh cưới và chính thức hé lộ thông tin đầu tiên về ngày trọng đại. Theo đó, đám cưới của cặp đôi sẽ diễn ra vào ngày 26/7 sắp tới.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

Lạ vui

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Hai máy bay suýt 'đối đầu', tạm đình chỉ Kiểm soát viên không lưu

Tin nổi bật

21:35:44 21/06/2024
Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các Kiểm soát viên không lưu liên quan đến vụ hai máy bay suýt đối đầu ngày 19/6, đồng thời tiến hành xác minh sự việc.

Bất ngờ với 4 cách dễ nhất để trang sức phong thủy phát huy công dụng về sức khỏe, tình yêu, tài lộc

Trắc nghiệm

21:23:28 21/06/2024
Trang sức phong thủy rất được phái đẹp ưa chuộng, bởi ngoài đẹp thẩm mỹ còn có ý nghĩa phong thủy là hộ thân, cầu may...

Bị phán xét thời trang, gái cool đáp trả cực ngọt khiến fan nữ vỗ tay không ngừng

Thời trang

20:48:39 21/06/2024
Nữ diễn viên Ryu Da In được biết đến nhiều hơn từ khi tham gia bộ phim truyền hìnhTrò Chơi Kim Tự Tháp(Pyramid Game) đóng cùng Bona và Jang Da Ah (chị ruột Jang Won Young).