Úc: Phát hiện chấn động từ cơ thể sinh vật 1,75 tỉ t.uổi

Theo dõi VGT trên

Bị nhốt trong những khối đá cổ ở sa mạc phía Bắc nước Úc, cơ thể các sinh vật nhỏ bé còn nguyên bằng chứng về một bước đột phá tiến hóa.

Theo Science Alert, các cấu trúc gọi là thylakoid đã được phát hiện trong cơ thể thứ được cho là vi khuẩn lam hóa thạch, một trong những dạng sinh vật sơ khai nhất của hành tinh.

Úc: Phát hiện chấn động từ cơ thể sinh vật 1,75 tỉ t.uổi - Hình 1

Hóa thạch vi khuẩn lam 1,75 tỉ năm t.uổi – Ảnh: LIÈGE UNIVERSITY

Thylakoid vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong tế bào của các sinh vật quang hợp có chứa sắc tố diệp lục. Đó là loại cấu trúc có tác dụng hấp thu ánh sáng cho quá trình quang hợp.

Các hóa thạch có niên đại 1,75 tỉ năm đã được tìm thấy từ hệ tầng McDermott ở sa mạc phía Bắc nước Úc đã trở thành bằng chứng lâu đời nhất về quá trình quang hợp xảy ra trên địa cầu. Đó là một bước nhảy vọt tiến hóa quan trọng góp phần kiến thiết nên hệ sinh vật phong phú và lan rộng khắp thế giới.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Catherine Demoulin từ Đại học Liège (Bỉ) cho biết các hóa thạch sinh vật cổ đại này còn là một công cụ mới để con người tìm hiểu về các hệ sinh thái sơ khai, cũng như cách sự sống xuất hiện trên hành tinh.

Bởi lẽ, các phát hiện này gợi ý rằng việc phân tích các hóa thạch cổ xưa, tương đồng sẽ giúp xác định chính xác thời điểm đầu tiên các cấu trúc phụ trách nhiệm vụ quang hợp xuất hiện trong cơ thể các sinh vật sơ khai.

Quá trình quang hợp – khai thác ánh sáng Mặt Trời để chuyển đổi nước và carbon dioxide thành glucose và oxy – góp phần làm giàu thêm thành phần hóa học của địa cầu sơ khai.

Video đang HOT

Với ý nghĩa đó, các sinh vật quang hợp không chỉ tạo thành nền tảng của hầu hết các lưới thức ăn, mà quá trình trao đổi chất của chúng còn cung cấp cho chúng ta cũng như đa số sinh vật khác dưỡng khí để tồn tại.

Vì vậy, có thể nói, các sinh vật 1,75 tỉ t.uổi được khai quật ở nước Úc đại diện cho một bước ngoặt quan trọng của hành tinh trên chặng đường trở thành một thế giới tràn ngập sự sống.

Các phát hiện vừa được công bố trong bài báo khoa học đăng tải trên tạp chí Nature.

Linh vật ít người biết trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Trong quan niệm của người Ai Cập cổ đại, có rất nhiều loài vật được thần thánh hóa. Khi một loài nào đó được xem là linh vật, con người sẽ không dám ăn thịt chúng.

Linh vật ít người biết trong văn hóa Ai Cập cổ đại - Hình 1

Trong văn hóa của người Ai Cập cổ đại, có rất nhiều loài vật thiêng. Ảnh:Explore Luxor.

Ở Ai Cập cổ đại, cá chình được xem như loài ác quỷ hùng mạnh, sánh ngang với các vị thần và là món ăn cấm kị. Một sinh vật di chuyển dễ dàng bên dưới mặt nước lấp lánh của dòng sông Nile thần thánh, trườn qua lớp trầm tích của chính sự trường tồn. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy x.ác ư.ớp cá chình trong những cỗ quan tài tí hon được đặt nằm yên giấc ngàn thu bên cạnh những pho tượng thần nhỏ làm bằng đồng thiếc.

Quả thực, ở Ai Cập cổ đại, có nhiều loài vật được thánh hóa. Thần Mặt Trời Ra thường được khắc họa với cái đầu chim ưng. Thần âm phủ Anubis có cái đầu của một con chó rừng. Thoth, thần trí tuệ, được gắn cho cái đầu của một con cò quăm. Nữ thần tình yêu Bastet có cơ thể phụ nữ và cái đầu của một con mèo.

Tất nhiên, mỗi loài vật đại diện cho một tính cách khác nhau, nhưng tự thân sự mập mờ trong lằn ranh giữa con người và động vật cũng là một dấu hiệu của tính thần thánh. Thần Atum - ngài ngự ở Heliopolis, là cha của tất cả các vị thần và của các pharaoh - là vị thần gắn liền với loài cá chình.

Trong một hình vẽ, Atum có đầu người với chòm râu nhọn hoắt, đội một chiếc vương miện biểu thị địa vị thần thánh của mình, và đằng sau cái mang đang xòe rộng đầy đe dọa của một con rắn hổ mang, cơ thể ông chính là thân hình dài và mảnh của một con cá chình, với đầy đủ những chiếc vây như thật. Cái đầu người và thân mình cá chình kết hợp với nhau để tượng trưng cho một dạng nhất thể, sự hợp nhất các thế lực âm và dương.

Ở La Mã cổ đại, quan niệm về loài cá chình cũng bị chia rẽ. Một số người từ chối ăn cá chình, giống người Ai Cập, nhưng không phải vì nó mang tính thần thánh mà vì họ coi là dơ bẩn và gớm ghiếc. Có lẽ vì loài cá chình từng thường được tìm thấy gần các cửa cống thoát nước. Có lẽ vì da cá chình phơi khô từng được dùng làm một loại dây da để đ.ánh những đ.ứa t.rẻ không vâng lời.

Linh vật ít người biết trong văn hóa Ai Cập cổ đại - Hình 2

Cuốn sách Phúc âm của loài cá chình của Patrick Svensson. Ảnh: H.H.

Nhiều người La Mã có vẻ ưa thích cá lạc (Conger conger) hay còn gọi là cá chình moray, một loài có họ hàng với cá chình, nhưng dù là loài nào, cá chình vẫn thường bị gắn với những thứ đen tối và ma quỷ.

Cả Pliny Già và Seneca Trẻ đều mô tả lại việc viên chỉ huy quân đoàn La Mã Vedius Pollio, người bạn của Hoàng đế Augustus, có thói quen trừng phạt nô lệ bằng cách ném họ vào bể chứa đầy cá chình. Nhưng con cá khát m.áu này sẽ ăn thịt họ đến no căng; sau đó, chúng được dọn lên để phục vụ những vị khách của Vedius Pollio như một món ăn đặc biệt, béo ngậy và xa hoa.

Là một loài cá, nhưng đồng thời còn là một thứ khác nữa. Một con cá trông tựa như rắn, như giun, hay một quái vật biển ngoằn ngoèo. Loài cá chình luôn đặc biệt. Nhất là trong truyền thống Cơ Đốc giáo, nơi mà ngay từ thuở ban đầu cá đã là một trong những biểu tượng trung tâm, thì loài cá chình vẫn được coi như một thứ riêng biệt.

Người ta nói rằng, trong thế kỷ đầu tiên sau khi Chúa giáng sinh, những người Cơ Đốc đầu tiên đã dùng cá như một dấu hiệu bí mật. Vì bị bức hại nhiều nơi nên họ cần duy trì cảnh giác ở một mức độ nhất định. Do đó, khi hai tín đồ gặp nhau, một người sẽ vẽ một đường vòng cung trên mặt đất.

Nếu đối phương cũng vẽ một đường tương tự ngược chiều, hai đường sẽ hợp lại thành hình con cá cách điệu và họ biết mình có thể tin nhau. Ta có thể thấy biểu tượng này trong hầm mộ của Thánh Callixtus và Thánh Priscilla ở Rome, hai hầm mộ có từ tận thế kỷ đầu tiên của Công Nguyên.

Cá có ý nghĩa vì một số lý do. Rất lâu trước khi Chúa giáng sinh, cá đã là biểu tượng may mắn trong nền văn hóa Địa Trung Hải. Với sự xuất hiện của Jesus, cá còn trở thành biểu tượng của sự hồi sinh và thú tội.

"Hãy theo ta, và ta sẽ làm cho ngươi trở thành kẻ đ.ánh lưới trong loài người", Jesus nói như thế với các tông đồ đầu tiên của mình, Simon và Andrew, trong sách Phúc Âm. Những người mới được cứu rỗi được gọi là "cá con"; và cũng trong sách Phúc Âm, Jesus đã so sánh việc đi vào thiên đàng tựa như việc đ.ánh cá: "Thiên đàng giống như tấm lưới được thả xuống hồ để bắt mọi loại cá.

Khi lưới đầy, người đ.ánh cá sẽ kéo lên bờ. Rồi họ sẽ ngồi xuống, lựa cá ngon cho vào giỏ và bỏ cá dở đi. Đó là điều sẽ xảy ra vào ngày tận thế. Các thiên thần sẽ đến và tách những kẻ xấu xa ra khỏi những người thiện lương".

Cá cũng đóng vai trò nổi tiếng trong các câu chuyện về phép màu của Jesus, bao gồm cả câu chuyện về bánh mì và cá, trong đó ngài đã cho năm ngàn người ăn no chỉ bằng hai con cá và năm ổ bánh mì. Hoặc khi Jesus, sau khi phục sinh, đã hiện thân với các tông đồ bên hồ Tiberias và cho họ cá để thuyết phục rằng đó chính là ngài.

Trong tiếng Hy Lạp, từ ichthys có nghĩa là cá. Bấy nay, từ này cũng được hiểu như chữ viết tắt của câu Iesous Christos Theou Yios Soter, nghĩa là "Jesus Christ, Con của Chúa, Đấng Cứu thế".

Nhưng tất cả những chuyện này liên quan tới cá chứ không phải cá chình, và nhiều điều đã chỉ ra rằng những người Cơ Đốc đầu tiên có sự phân biệt giữa cá chình và cá nói chung. Mọi điều tốt đẹp mà cá đại diện trong truyền thống Cơ Đốc giáo đều dành cho những loài cá khác cá chình.

Cá chình không phải cá; nó là thứ khác. Kể cả nếu cá chình có từng được xem là một loài cá, thì nó cũng không phải loài cá như bao loài cá khác. Nó không có những đặc điểm thường gặp của một con cá. Nó không có hình dạng hoặc hành vi giống những con cá bình thường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ
21:23:37 27/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?
20:50:06 27/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm
09:12:21 28/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024

Tin đang nóng

NSƯT 51 t.uổi vướng tin đồn tình cảm với HH Phương Lê: Kiếm trăm cây vàng trong 2-3 tháng, mua cho các em mỗi người một căn nhà
09:42:13 29/05/2024
Phi Thanh Vân ở t.uổi 42 sau nhiều biến cố: Hài lòng với cuộc sống hiện tại, hạnh phúc với các dự án cộng đồng
09:23:16 29/05/2024
Thúy Nga: "Tôi rất buồn và thương khi mẹ Đức Tiến không kịp sang Mỹ, mẹ không được nhìn con thì cũng bức xúc lắm"
12:51:58 29/05/2024
Vào khách sạn 5 sao gọi đồ ăn hơn 11 triệu, cô gái ngây ngô không trả t.iền
12:37:45 29/05/2024
Nhan sắc già nua của Dương Mịch khi không chỉnh ảnh
09:44:49 29/05/2024
Video phỏng vấn 8 phút 33 giây của Song Hye Kyo: Nhắc đến 1 nhân vật cực kỳ đặc biệt, khẳng định ít người biết "tính cách thật"
09:30:25 29/05/2024
Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim
14:31:38 29/05/2024
Đang yên đang lành mẹ chồng đòi đ.ập tường thông cửa sang nhà vợ chồng tôi
12:08:04 29/05/2024

Tin mới nhất

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa hệ Mặt Trời đang bay quanh Sao Hỏa?

07:46:06 25/05/2024
Khác với vệ tinh mang tên Mặt Trăng vốn là một phần của Trái Đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa có bản chất hết sức tăm tối .

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

23:53:31 24/05/2024
Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống là Paraceratherium - Thực sự là nó lớn đến mức nào?

23:06:25 24/05/2024
Paraceratherium, còn được gọi là Indricotherium, là động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được biết đến. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó trở thành một trong những sinh vật ấn tượng nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

Thế giới

15:24:38 29/05/2024
Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Khi ngừng trang điểm làn da của bạn sẽ thay đổi thế nào?

Làm đẹp

15:23:37 29/05/2024
Trang điểm không chỉ giúp phái đẹp tôn lên vẻ đẹp rạng ngời, mà còn là biểu hiện của sự tự tin nội tâm. Chỉ cần một chút makeup nhẹ nhàng đã có thể làm nổi bật khuôn mặt.

Khánh Thi xinh đẹp, gợi cảm trở lại sau lùm xùm với Thuỷ Tiên, vẫn phải làm một điều để chặn anti-fan công kích

Sao việt

15:23:10 29/05/2024
Trở lại mạng xã hội sau một tuần im tiếng vì drama đòi nợ, Khánh Thi vẫn phải hạn chế bình luận dưới bài đăng của mình để tránh bị anti-fan công kích.

Phim điện ảnh của Jisoo (BLACKPINK) và Lee Min Ho chính thức đóng máy

Hậu trường phim

15:17:51 29/05/2024
Bộ phim Omniscient Reader s Viewpoint do Jisoo và Lee Min Ho thủ vai đã chính thức đóng máy và chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu kỳ.

Phim cổ trang 18+ chiếm lĩnh bảng xếp hạng của Netflix

Phim âu mỹ

15:14:12 29/05/2024
Theo cơn sốt Bridgerton mùa 3, các mùa phim cổ trang 18+ trước đó và phần phim riêng về nhân vật Nữ hoàng Charlotte nóng trở lại trên bảng xếp hạng.

Triệu Lộ Tư: Thua trên thảm đỏ nhưng thắng lớn ở style đời thường, diện bộ nào cũng khiến phái nữ mê đắm

Phong cách sao

15:12:20 29/05/2024
Không ngoa khi nói rằng, 10 lần xuất hiện thì đến 11 lần nàng tiểu Hoa bị dân mạng chê vì tạo hình kém sang , dáng pose gồng cứng người hay không có khả năng cân đồ .

Vũ sư múa bụng hát nhạc phim Tây du ký khiến NSƯT Kim Tử Long "đứng hình"

Tv show

15:08:33 29/05/2024
Thí sinh Trịnh Huyền với phong thái vui vẻ và giọng hát ngọt ngào đã khuấy động không khí tập 8 chương trình Sàn chiến giọng hát.

Có nên ăn khoai lang thay cơm để giảm cân?

Sức khỏe

15:06:15 29/05/2024
Chế biến đơn giản, giữ nguyên dinh dưỡng: khoai lang có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, nướng, luộc. Tránh chiên khoai lang để không tăng lượng calo và chất béo không lành mạnh.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 36: Bà Hạ Lan 'điều tra' bác sĩ Vũ

Phim việt

15:03:40 29/05/2024
Biết Vũ luôn giúp đỡ con gái mình, bà Hạ Lan đã bắt đầu tìm hiểu, điều tra về vị bác sĩ này, người luôn giúp đỡ Hà trong thời gian gần đây.

'Chu Bá Thông' Tần Hoàng vào viện dưỡng lão

Sao châu á

14:26:02 29/05/2024
Nam diễn viên Tần Hoàng đang sống trong viện dưỡng lão vì không có người thân chăm sóc. Nghệ sĩ 76 t.uổi chia sẻ hiện ông tốt hơn nhiều so với lúc lủi thủi ở bên ngoài một mình.

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối tự phá kỷ lục rating, gây sốt MXH vì nội dung "hoàn hảo tuyệt đối"

Phim châu á

14:19:20 29/05/2024
Cõng Anh Mà Chạy (Lovely Runner) tập cuối lên sóng tối 28/5 hiện vẫn đang là chủ đề hot càn quét khắp các nền tảng MXH.