U Minh, Rạch Giá thị quá sơn trường

Trên bước đường mở cõi về phương Nam, lưu dân người Việt thuở ấy còn gian nan, khổ cực hơn cả tội nhân ‘lưu viễn’ chịu tội ‘lưu hình’…

Ý nghĩa sâu sắc nhất của cụm từ ‘thị quá sơn trường’ chính là vậy.

Một khi đã tìm về ca dao, tục ngữ, lời ăn tiếng nói của người miền Nam, thể nào ta cũng bắt gặp hình ảnh con cá sấu, con cọp, chẳng hạn:

U Minh, Rạch Giá thị quá sơn trường

Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua

Ở câu bát, còn có ít nhất 2 đị bản như:

ường đi Rạch Giá thị quá sơn trường

Gió rung bông sậy, dạ buồn nhớ ai

ường đi Rạch Giá thị quá sơn trường

Hai bên đế rợp, mà điệu cang thường phải đi

Đọc “Hồi ký Sơn Nam” (Nhà xuất bản Trẻ – 2015), ta biết tác giả là người quê gốc nhiều đời ở U Minh – Rạch Giá và ông cho biết: “Câu hát nói trên, tôi từng nghe hồi nhỏ. Phía Hậu Giang (Rạch Giá) hồi nhỏ tôi ở với cha mẹ, sau khi con kênh Hà Tiên – Rạch Giá đào xong, mùa nước lụt, sấu ở sông Hậu từ Campuchia tràn xuống. Nhiều đám cưới bị sấu chặn đón. Phen đó, sấu tràn về, dân làng còn thưa thớt tiếp sức nhau gây tiếng động để xua đuổi, nào đập vào bộ ván ngựa, đánh trống.

Trong làng chỉ có cây súng nhỏ để xua đuổi trộm cướp tới lui trong vùng rừng tràm. Sấu trồi đầu lên, lặn xuống, lát sau lại trồi đầu. Súng nổ ba bốn lần, sấu chìm xuống kênh đào rồi trồi lên, quơ quào lúc hấp hối. Dân làng bơi xuồng đến, bắt con sấu bị thương ấy đưa lên bờ. Mổ bụng nó ra, thấy nào là tóc người, nào chiếc vòng, đôi nhẫn vàng. Quả là từ lâu sấu đã ăn thịt người, đoán chừng vàng, nhẫn của đám cưới nào đó đã đi qua mùa nước lụt, năm nào. Đám cưới đã trở thành đám tang” (tr. 488).

Không những thế, thời xa xưa đó, lưu dân miền Nam còn nghĩ ra cách câu cá sấu. Chi tiết này, có thể tìm thấy trong bộ sử liệu Gia Định thành thông chí (Nhà xuất bản Giáo Dục – 1999, bản dịch của Viện Sử học) của Trịnh Hoài Đức. Đoạn mô tả sinh động này, nếu thực hiện bằng nghệ thuật thứ bảy ắt ta được xem nhưng thước phim cực kỳ hồi hộp, hấp dẫn, lôi cuốn: “Lại có nhiều cá sấu, cọp dữ nhưng dân ở đây đã quen, không sợ hãi, dù trẻ con đàn bà có thể cầm cái liềm cắt cỏ, cái hái cắt lúa mà bắt con cọp được. Năm trước sông Tiên Thủy có con cá sấu to 5 ôm dài 6 trượng, thường đón thuyền đi qua, quật ngã người cầm chèo, hoặc làm ụp thuyền để bắt người mà ăn gọi là “ông rồng”. Người ta dùng trăm cách khu trừ mà không thể được.

Video đang HOT

Có người làm nghề câu, lấy lưỡi câu sắt lớn, móc con vịt sống, lấy dây song to xỏ vào dưới lưỡi câu mà buột chặt lại, tay cầm con vịt, xuống sông bơi lội để nhử cá sấu khiến nó đuổi theo. Cá sấu vốn không có mang, ở dưới nước không dám há mồm mà đuôi để quật cũng không dùng được, người làm nghề đã biết lắm rồi, nhân vờn nhau với cá sấu, đợi khi nào mình cá sấu lên gần mặt nước, lúc há mồm ra để ăn thì thừa cơ nhét con vịt vào trong mồm cá. Cá sấu nuốt xuống thì người ấy mới lặn vào bờ sông đem rút dây lại, xúm vào đâm giết chết, thế là mới tuyệt được mối hại ấy. Các việc tài giỏi của người làm nghề ấy, người các nước nghe cũng phải ghê” (tr. 151).

Không phải ngẫu nhiên, cọp và sấu xuất hiện trong câu ca dao vừa nêu. Vì rằng, đây là một trong những chi tiết cần thiết nếu ta muốn tìm hiểu từ “thị quá sơn trường”. Này, cô Hai ơi, giải thích thế nào nhỉ? Ừ, trước khi giải thích, xin nhắc lại rằng, khi viết “Văn minh miệt vườn” (Nhà xuất bản Văn hóa – 1992), nhà văn Sơn Nam cho biết câu này chính là “mô phỏng theo:

Xứ đâu thị tứ bằng xứ Sài Gòn

Dưới sông tàu chạy, trên bờ ngựa đua.

Còn có thể kể thêm:

Xứ đâu thị tứ bằng xứ Kinh Cùng

Tràm xanh củi lục anh hùng thiếu chi.

Có văn bản ghi “củi lụt”, thật ra phải là “củi lục”: “Cây giũ vỏ, trày trày không khi mục”, “Đại Nam quấc âm tự vị” (1895) giải thích, tức loại gỗ tốt, có thế mới xứng với “tràm xanh”, chứ không phải loại trôi dạt, trôi nổi ất ơ sau khi lụt. So sánh hai câu “U Minh, Rạch Giá thị quá sơn trường/ Xứ đâu thị tứ bằng xứ Sài Gòn”, ta thấy cùng xuất hiện từ thị: thị quá/ thị tứ, vậy, liệu chúng có dây mơ rễ má, có liên hệ gì với nhau không?

Trước hết, ta hãy xét thị tứ là gì? “Hán – Việt tân tự điển” của Nguyễn Quốc Hùng cho biết thị có nhiều nghĩa và giải thích: “Thị tứ: Quán hoặc cửa tiệm bán hàng ở chợ. Chợ và tiệm bán hàng, chỉ nơi buôn bán đông đúc”. Vậy, thị trong cụm từ “thị quá” là sao? Là “Thiệt, phải, ấy”, “Đại Nam quấc âm tự vị” (1895) cho biết. Từ đó, ta suy luận ra “thị quá” nghĩa là gì?

Theo “Chuyện địa danh và chữ nghĩa Nam Bộ” (Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ – 2017) của tiến sĩ Huỳnh Công Tín thì từ “thị quá”: “Trong trường hợp này, phải là “thật quá”, cách nói Nam Bộ là “thiệt quá”, với nghĩa chung: đích thị, quả đúng như thế; tương đương: “thật là, như là, quả là…”. Tất nhiên trong câu ca dao có sự biến âm “thật” thành “thiệt”, rồi “thiệt” thành “thị”… Tóm lại câu ca dao trên có nghĩa: “U Minh, Rạch Giá quả là (thiệt quá = thị quá) một chốn núi rừng” (tr. 317).

Hiểu như thế này có đúng?

Hạ hồi phân giải. Nay, ta hãy xét từ “quá” trong “thị quá”. Ở ngữ cảnh này, quá không chỉ là từ nhấn mạnh nhằm khẳng định thêm một lần nữa như cách giải thích “thật là, như là, quả là” – mà còn phải hiểu theo nghĩa dù đã như thế nhưng sự vật/ sự việc đó vẫn chưa dừng lại đó, còn hơn cả thế nữa. Nói cách khác, thiệt/ thật quá còn chỉ mức độ cao hơn thiệt/ thật. Cách nói này, rất quen thuộc và phổ biến nhiều vùng miền, thí dụ Quảng Nam có câu “Lý sự quá Phan Khôi” là hiểu từ “quá” theo nghĩa này. Ông Phan Khôi lý sự đã ghê gớm nhưng có người còn cao hơn nữa, chứ không ngang cơ, ngang tầm, ngang cỡ với Phan Khôi; còn nếu muốn so sánh phải là “Lý sự như Phan Khôi”. Tương tự, ta hãy xét câu nói: “Ối dào, X ta ăn quá hổ đói” là chỉ mức độ ăn của X đã vượt hẳn “Ăn như hổ đói” mà tục ngữ đã ghi nhận v.v…

Với vị trí của từ “quá/ thị quá” độc đáo trong câu ca dao này, ta thấy rằng không thể hiểu: “U Minh, Rạch Giá quả là (thiệt quá = thị quá) một chốn núi rừng”. Mà trong ngữ cảnh này, người xưa khẳng định U Minh, Rạch Giá quả là/ thiệt là còn hơn cả thế nữa. Hơn cái gì? Muốn biết, ta phải tìm hiểu nghĩa của từ “sơn trường”, chứ giải thích “quả là chốn núi rừng” là không đúng, là không phản ánh hết ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao này.

U Minh, Rạch Giá thị quá sơn trường - Hình 1

Thành phố Rạch Giá – Kiên Giang Ảnh: S.t

Đọc lại “Lịch triều hiến chương loại chí” (Nhà xuất bản Khoa học – Xã hội – 1992) của Phan Huy Chú, phần “Hình luật chí”, ta có thể biết được các hình phạt từ đời vua Lê Thánh Tôn. Đại khái trong các tội, có tội lưu hình (đày phát vãng): “Năm 1474, tháng 4, có sắc chỉ rằng tù xử tội lưu, đi cận châu thì sung vệ quân ở Thăng Hoa, đi ngoại châu thì sung vệ quân ở Tư Nghĩa, đi viễn châu thì sung vệ quân ở Hoài Nghĩa” (tr. 292). Theo phân vùng địa lý hiện nay, ta có hiểu nôm na họ bị đày đi Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quy Nhơn. Tùy tội nặng nhẹ, các tội nhân đó đều bị đánh từ 90 đến 100 trượng, thích (xăm) từ 6 đến 10 chữ vào mặt, đeo xiềng từ một đến ba vòng, bị giam giữ và phục dịch (tr. 306). Những tội nhân này khi đến nơi chó ăn đá gà ăn sỏi, đèo heo hút gió, sơn lam chướng khí, họ lập ra các sơn trường. Nói cách khác “sơn trường” chính là đồn điền tại vùng rừng núi xa xôi do tội nhân “lưu hình” khai khẩn đất hoang làm nên.

Vậy, “U Minh, Rạch Giá thị quá sơn trường” là câu nói của lưu dân thời khẩn hoang cho biết nơi này thiệt/ quả thiệt cực khổ còn cả hơn cả sơn trường nữa, bằng chứng: “Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua”. Về sấu và cọp, nhìn chung đã có nhiều tài liệu đã nghiên cứu, không bàn nữa. Nay, chỉ bổ sung thêm vài chi tiết khác để làm rõ hơn cái nghĩa “thị quá sơn trường”.

Rằng, thí dụ ngay cả lúc lìa đất xa trời những tưởng là xong, là mồ yên mả đẹp, không đâu, còn phải nhiêu khê chán. Hồi ký của nhà văn Sơn Nam có kể vài cảnh đau lòng trong mùa lụt: “Vài đứa bé vô ý rơi xuống, nước đang ngập vào nhà, lập tức bị cuốn trôi giữa khu vực trước kia là đồng ruộng nhưng lũ đã phủ lên đôi ba mét, chảy cuồn cuộn. Chọn cái khạp đựng gạo hoặc cái lu (chum, vại to) liệm vào với quần áo, chiếu. Nạn nhân dĩ nhiên gần như ngồi trong khạp, co chân lại, hai tay khó thẳng. Rồi đậy nắp lại, trét xi măng. Đặt cái khạp ấy không xa nhà cho lắm để dễ bề canh chừng, sợ nó trôi mất, và cha mẹ cũng chẳng muốn rời đứa con đã mất nhưng còn đó.

Tìm bốn năm cây tràm nhỏ cắm chung quanh để rào cái khạp với mớ dây kẽm, nhờ vậy cái quan tài tròn, ngộ nghĩnh nổi lên rồi hạ thấp xuống tùy theo mưa nhiều ít từ thượng nguồn, không bao giờ chao đảo, lắc lư, hy vọng rằng đứa bé được yên thân, không trăn trở, “nghiêng mình” tức là không giữ được “tư cách” vì người chết vẫn là người sống. “Lòng đây tưởng đó mất như còn” (Đồ Chiểu), mặc dầu lúc sống chưa làm được điều gì đáng kể… Khi nước giựt xuống, cha mẹ sẽ đem chôn kín dưới đất. Rồi mùa nắng, mùa lụt năm sau, bông điên điển hoang dã sẽ trổ vàng ngời soi bóng nước từ đầu nguồn tuôn về.

Nạn nhân của lũ lụt nếu lớn tuổi hơn thì chôn trong cái quan tài, gọi là như vậy cho khỏi tủi thân, chỉ là mấy tấm ván mỏng, ghép lại. Người chết mặc nhiên được lau chùi sạch sẽ, khô ráo, mặc quần áo tươm tất, nằm với tư thế đứng đắn nhất là xuôi tay, xuôi chân, mặt nhìn ngửa lên trời, phải phun rượu để uốn nắn lại trong trường hợp tay chân co quắp. Ngày nay có những loại bao ny-lông to và dài theo ni tấc của người lớn, bỏ vào bao, gìn giữ được mùi hôi rữa, đặt vào quan tài, thêm nhiều mảnh nilon rồi đưa ra khỏi nhà, không quá xa để canh chừng.

Giữa trời nước bao la, sóng trào nước xoáy, cứ xốc bốn cây chỏi như hình chữ X, treo lên cao; bên dưới, làm thêm một cái sàn để quan tài dựa vào, đề phòng khi giông gió khiến quan tài rơi xuống đáy nước. Trên nóc quan tài, làm kiểu mái nhà, bằng vải nhựa dẻo. Chưa hết. Ngày nay lắm nơi bố trí hai cái ống tre, hoặc ống nhựa cắm bên quan tài, đựng gạo và muối, tượng trưng cho lương thực, thực phẩm cần yếu cho người quá cố; vì còn bối rối, thân nhân không thể nào cúng dường dịp một tuần đầu, hai tuần đầu và cúng 100 ngày. Như việc tống táng với lương thực của người dân tộc trên Cao nguyên” (tr.16-18).

Nhà văn Sơn Nam sinh năm 1926 còn chứng kiến, chứ huống gì thuở xa xưa lúc lưu dân Việt lần đầu đến nơi này. Không những đương đầu với thú dữ, thiên tai dịch họa mà còn phải nhọc nhằn đổ mồ hôi sôi nước mắt khẩn hoang, trồng trọt, dựng nhà, lập vườn… bằng mọi cách phải tồn tại cho bằng được. Phải tồn tại. Không thể nào khác.

Lịch sử đã chứng minh sinh động về tài trí dữ dội, mưu sinh khốc liệt và tồn tại oanh liệt của người Việt thuở ấy. Theo khảo sát của tôi, từ “thị quá” chỉ xuất hiện đôi lần trong ca dao. Điều này, cho phép ta đặt vấn đề, nếu đã là lời ăn tiếng nói chung thì nó phải phổ biến rộng rãi chứ? Sở dĩ trái lại có lẽ vì lý do mà theo Sơn Nam: “Thị quá là danh từ trong văn chương hát bội” (tr. 174). Nếu đúng vậy, thêm một lần nữa, ta thấy loại hình nghệ thuật này là thú giải trí của bà con miền Nam thời khẩn hoang, trước khi cải lương ra đời.

Tóm lại, khi đọc câu ca dao du dương vần điệu này nhưng nếu hiểu rõ thêm ngữ nghĩa của nó, ta sẽ thấy ẩn trong đó biết bao mồ hôi, nước mắt, xương máu mà lớp người đi trước đã gửi gắm cho thế hệ sau. Rằng, trên bước đường mở cõi về phương Nam, lưu dân người Việt thuở ấy còn gian nan, khổ cực hơn cả tội nhân “lưu viễn” chịu tội “lưu hình”… Ý nghĩa sâu sắc nhất của cụm từ “thị quá sơn trường” chính là vậy.

Về Cà Mau thỏa thích 'sống ảo' tại vườn dâu Cái Tàu dịp nghỉ lễ

Vườn dâu Cái Tàu (huyện U Minh, Cà Mau), cách trung tâm TP Cà Mau khoảng 30km là điểm đến hấp dẫn với du khách gần xa.

Vườn dâu Cái Tàu (thuộc địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), cách trung tâm TP Cà Mau khoảng 30km về phía Tây, tiếp giáp với rừng U Minh Hạ, chạy dọc theo tuyến sông Cái Tàu.

Vườn dâu này đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm qua, còn lưu giữ nhiều những cây dâu cổ thụ. Nhiều người lớn tuổi ở đây cho biết loài cây đã xuất hiện trên vùng đất này từ thời cha ông đi khai hoang lập địa.

Về Cà Mau thỏa thích sống ảo tại vườn dâu Cái Tàu dịp nghỉ lễ - Hình 1

Một thân cây dâu cổ thụ trĩu quả tại vườn dâu Cái Tàu.

Đặc trưng của dâu Cái Tàu là trái lớn, vỏ rất mỏng, mọng nước, có vị ngọt, chua nhẹ, khi chín có màu vàng.

Dâu Cái Tàu mỗi năm chỉ có 1 mùa. Khi mùa mưa năm trước vừa dứt, dâu đơm bông, kết trái hết 6 tháng mùa khô.

Về Cà Mau thỏa thích sống ảo tại vườn dâu Cái Tàu dịp nghỉ lễ - Hình 2

Du khách dùng máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp tại vườn dâu sai trĩu trịt.

Hằng năm, từ tháng 4 cho tới hết tháng 6 là thời điểm các nhà vườn mở cửa đón khách tham quan, chụp ảnh, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Tại đây, du khách tự hái từng chùm dâu chín tươi ngon để thưởng thức và mang về làm quà cho gia đình, bạn bè khi có dịp về đất U Minh.

Về Cà Mau thỏa thích sống ảo tại vườn dâu Cái Tàu dịp nghỉ lễ - Hình 3

Những quả dâu xanh mọng có vị ngọt, chua nhẹ với hương vị đậm đà.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: "Lần đầu tiên đến tham quan vườn dâu Cái Tàu, tôi và người thân trong gia đình cảm thấy vui và thoải mái chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của gia đình trong chuyến nghỉ lễ này".

Anh Lê Hữu Lợi, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện U Minh cho biết, đến vườn dâu, du khách có thể đi trên những chiếc xuồng ba lá, luồn lách qua những con rạch nhỏ thưởng ngoạn cảnh sắc bình yên.

Về Cà Mau thỏa thích sống ảo tại vườn dâu Cái Tàu dịp nghỉ lễ - Hình 4

Vườn dâu trĩu quả cũng là cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh.

"Mắc võng nghỉ ngơi dưới tán dâu xanh mướt, rồi nhấm nháp những trái dâu chín mọng thơm phức, nghe đờn ca tài tử và thưởng thức những món ăn đồng quê như cá lóc nướng trui, cá trê chiên, cá rô kho tộ... thì không có gì bằng", anh Lợi chia sẻ thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng03:32Vụ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng bị nghi cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi: Hai NS Việt bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha03:03Xuất hiện clip Hồ Hoài Anh 'cầu cứu' CĐM giữa bê bối với Hồng Đăng, sự thật khiến CĐM xôn xao00:23Clip Hồ Hoài Anh đi chơi cùng Hồng Đăng tại Tây Ban Nha, nam nhạc sĩ có tuyên bố đầy bất ngờ00:27Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười03:40Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị nghi là 2 nghệ sĩ nổi tiếng cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh03:09Hồng Đăng nói mất điện thoại, nhớ vợ điên người trước khi vướng tin đồn cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi03:27Chị vợ Hồ Hoài Anh tiết lộ nam nhạc sĩ về nước tối nay, không có chuyện cưỡng bức04:05Lưu Hương Giang lặng lẽ về nước một mình, đăng trạng thái ẩn ý bỏ đi giữa lúc Hồ Hoài Anh gặp biến?03:30Dân tình ngỡ ngàng khi thấy chân dung thiếu nữ 17 tuổi ở Tây Ban Nha bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức01:00Vụ nam thanh niên khống chế, sàm sỡ cô gái ở Hà Nội: Nạn nhân kể lại phút ám ảnh01:15CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi03:24Bộ Ngoại giao: 2 nghệ sĩ Việt đã được tại ngoại, chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý04:04Vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ lộ diện cùng con trai kín tiếng, ngoại hình của thiếu gia gây ngỡ ngàng07:422 nam nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha nhiều lần bỏ trốn, khai chỉ trò chuyện và không nhớ gì cả03:44Hoãn phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm01:161 phóng viên của VTV bất ngờ bị réo tên liên tục giữa ồn ào của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh tại châu Âu01:39Midu bị nhận gạch đá khi công khai hình ảnh khi mặc hở, xăm hình chỗ hiểm03:11Cư dân mạng không ngừng mỉa mai khi Khoa Pug tiết lộ tăng thêm 1cm sau khi phẫu thuật kéo dài chân43:34Ông Dũng Lò Vôi đăng ảnh bà Hằng sau khi vợ bị gia hạn tạm giam, sự thật đằng sau gây phẫn nộ00:57

Tiêu điểm

Ngọn núi 'giàu có' nhất Trung Quốc, tiền lộ thiên nhưng không ai dám lấy
21:35:12 01/07/2022
Đảo Mallorca, nơi Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh du lịch có gì đẹp?
14:30:14 01/07/2022
Bữa trưa đắt đỏ của dân văn phòng ở Phú Mỹ Hưng, Sala
18:21:08 30/06/2022
Siêu mẫu Hà Anh nghỉ dưỡng hè check-in toàn resort sang trọng từ Khánh Hòa đến Phú Quốc
23:53:37 01/07/2022
Cặp vợ chồng đi bộ từ Pháp tới Thái Lan
12:00:44 02/07/2022
7 hòn đảo hoang kỳ dị trên thế giới
23:22:29 30/06/2022
Tuyến đường khám phá 3 ngày không hết ở TP.HCM
10:13:43 01/07/2022
Cặp đôi Sài Gòn kể chuyện đưa con 8 tháng tuổi du lịch châu Âu thời 'bão giá'
11:12:19 01/07/2022
Ảnh để đời về đất nước Campuchia năm 1990
10:47:47 02/07/2022
Trải nghiệm dù lượn, ngắm cảnh đẹp Nha Trang từ trên cao
23:30:24 30/06/2022

Thông tin đang nóng

Lưu Hương Giang lặng lẽ về nước một mình, đăng trạng thái ẩn ý bỏ đi giữa lúc Hồ Hoài Anh gặp biến?
11:11:06 02/07/2022
Vụ 2 nghệ sĩ Việt hiếp dâm cô gái Anh 17 tuổi: Luật sư phân tích về thuyết âm mưu bị gài bẫy
11:07:54 02/07/2022
Hồ Hoài Anh lên tiếng giữa ồn ào Tây Ban Nha, tiết lộ trình trạng hiện tại: “Chỉ xin được bình yên”?
14:08:34 02/07/2022
Thiếu nữ 17 tuổi đổi đời, nổi tiếng nhờ sau khi khiến hai ngôi sao suýt ngồi tù
12:46:47 02/07/2022
Ngoài Lan Phương, 1 sao nam nổi tiếng bất ngờ bị ‘vạ lây’, vướng vào ồn ào Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh
10:47:15 02/07/2022
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh vướng ồn ào lớn nhất sự nghiệp, 2 sao nữ hé lộ uẩn khúc, nói rõ lý do bị bắt
11:21:13 02/07/2022
Báo CAND đưa tin nóng về 2 nghệ sĩ vướng bê bối ở Tây Ban Nha, CĐM xôn xao trước tình hình hiện tại
12:55:55 02/07/2022
Hồ Hoài Anh vẫn chưa về nước, lời nói trước đó của Lưu Thiên Hương không đúng sự thật
10:51:18 02/07/2022
Vợ Hồng Đăng có động thái không ngờ giữa lúc nam diễn viên bị vướng bê bối chấn động
13:01:26 02/07/2022
Doãn Quốc Đam "Thương Ngày Nắng Về" bức xúc lên tiếng khi netizen liên tục mỉa mai đến Hồng Đăng
12:53:40 02/07/2022

Tin mới nhất

Địa danh nổi tiếng trên mẫu hộ chiếu mới

10:43:12 02/07/2022
Trên mỗi trang của hộ chiếu phổ thông kiểu mới đều được in hình ảnh những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.Từ ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công ...

Bị bắt giữ, phạt tiền, trục xuất vì phạm luật khi du lịch nước ngoài

10:40:53 02/07/2022
Nhiều du khách bị phạt tiền, vướng vòng lao lý vì không tôn trọng văn hóa, lịch sử, luật lệ nước bạn. Hiểu biết về quy định pháp luật khi du lịch quốc tế luôn là điều cần thiết

Trải nghiệm du lịch chỉ có ở Nhật Bản: Độc đáo và mang dấu ấn văn hóa truyền thống

23:55:53 01/07/2022
Đối với các vị khách đang có kế hoạch vi vu xứ Phù Tang trong tương lai đừng quên note lại các trải nghiệm du lịch chỉ có ở Nhật Bản để một lần được thẩm qua những hoạt động khám phá thú vị

‘Bắt trend’ các xu hướng du lịch mùa hè của giới trẻ để tháng 7 này tha hồ ‘quẩy tung’ với nhiều trải nghiệm hấp dẫn

23:52:06 01/07/2022
Tháng 7 này đừng quên note lại các xu hướng du lịch mùa hè của giới trẻ hấp dẫn để sẵn sàng quẩy tung với vô vàn trải nghiệm khám phá mới mẻ, hấp dẫn

Top 5 bãi biển hàng đầu khi đi du lịch đến Mallorca, Tây Ban Nha

20:11:18 01/07/2022
Majorca hay còn được gọi là Mallorca - hòn đảo của Tây Ban Nha là điểm đến thu hút khách du lịch tìm kiếm ánh mặt trời cùng không khí trong lành với những bãi cát trắng dài tít tắp, làn nước biển trong xanh như ngọc

Đoàn phóng viên TP. Hồ Chí Minh khảo sát du lịch tại Mường Thanh Diễn Lâm

16:44:30 01/07/2022
Đoàn khảo sát gồm các phóng viên, biên tập viên của một số hãng truyền thông lớn đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; cùng đi có đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch

Khánh Hòa: Khai mạc Lễ hội dù lượn năm 2022

15:18:32 01/07/2022
Sáng 1/7, tại bờ biển vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Thể thao mạo hiểm Hòn Én đã khai mạc Lễ hội dù lượn năm 2022

Trải nghiệm chèo kayak trong suốt vừa có mặt tại 2 thiên đường biển Việt Nam: Vừa ngắm đáy đại dương, vừa 'sống ảo' mệt nghỉ

13:57:00 01/07/2022
Hãy thử trải nghiệm chèo kayak trong suốt và ngắm biển 1 lần, đảm bảo chuyến đi của bạn sẽ thú vị hết phần người khác luôn đó

Triển lãm 'Tương lai hoàn thành' gửi gắm những thông điệp về thiên nhiên

12:57:20 01/07/2022
Ngày 30/07 đã diễn ra triển lãm Tương lai hoàn thành của nghệ sĩ Lê Giang. Với chuỗi tác phẩm đa dạng chất liệu, người nghệ sĩ đã gửi gắm thông điệp ý nghĩa về thiên nhiên đang bị con người lạm dụng và giả thiêng

3 điểm check-in tìm hiểu lịch sử tại TP.HCM

10:11:50 01/07/2022
Nếu không đi chơi xa, hè này, bạn có thể đổi gió bằng cách khám phá những địa điểm thú vị nằm ngay trong thành phố

Vui nhộn nhiều trò chơi hấp dẫn ở ‘Chợ quê ngày hội’

23:29:10 30/06/2022
Tiếng cười vang lên không ngớt ở Chợ quê ngày hội khi diễn ra những trò chơi hấp dẫn như bịt mắt bắt heo, đẩy gậy, đi cầu khỉ

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí

23:26:59 30/06/2022
Dallol là một ngọn núi lửa có hình nón vô cùng đẹp mắt nằm trong vùng suy thoái Danakil, phía đông bắc dãy Erta Ale ở Ethiopia, châu Phi, được hình thành do sự xâm nhập của magma bazan vào các mỏ muối Miocene và hoạt động thủy nhiệt

Đến hồ của gió ăn “cá gió” chiên giòn

23:25:04 30/06/2022
Thật sự trong tất cả các sách về sinh vật từ cổ đại cho đến hiện tại, không có loài cá nào mang tên cá gió . Đó là cái tên phóng tác do nhóm ngũ tinh - tinh là tinh nghịch, chúng tôi đặt cho món cá chép chiên giòn ở hồ Đa Tôn, thuộc xã ...

Hội An lọt top điểm đến tháng 7 của tạp chí danh tiếng

21:04:27 30/06/2022
Bên cạnh Singapore và Nhật Bản, Hội An là một trong số ít điểm đến của châu Á được tạp chí Time Out Dubai đề xuất cho du khách thế giới trong mùa hè năm nay

Tảng đá giống hệt con voi sừng sững giữa đất trời - tuyệt tác kỳ vĩ của tạo hóa

20:01:35 30/06/2022
Nằm ở vùng Madinah, Al Ula là một thành phố nằm ở phía tây bắc của Vương quốc Ả Rập Xê Út. Nổi tiếng với những mỏm đá tuyệt đẹp, Al Ula không khác gì một bảo tàng thiên nhiên. Cách 11km về phía Bắc của Al Ula, có một địa điểm thu hút kh...

Tuyệt tác bãi san hô lộ thiên ở Gành Yến

19:27:36 30/06/2022
Vào mùa biển cạn tháng 4-7 âm lịch, di sản thiên nhiên Gành Yến (Quảng Ngãi) xuất hiện bãi san hô lộ thiên trên mặt biển, hội tụ nhiều màu sắc độc đáo

Hồ bơi miễn phí từ cải tạo ao làng bị ô nhiễm

15:39:05 30/06/2022
Ao làng Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) hay còn có tên khác là ao làng Thiên nay đã thay da đổi thịt; từ một ao tù, quanh năm ô nhiễm thì giờ đây đã trở thành một hồ bơi trong xanh phục vụ người dân trong làng những ngày hè nắng nóng

New South Wales giành lại vị thế là điểm đến du lịch hàng đầu

14:53:18 30/06/2022
Các du khách nước ngoài đã ở lại bang New South Wales 15,6 triệu đêm, tăng 444% và chi tiêu tới 1,5 tỷ AUD (1,03 tỷ USD) tại bang này, tương đương với mức tăng 511%

Đắt đỏ và nắng nóng làm hỏng chuyến du lịch hè

12:40:36 30/06/2022
Chuyến du lịch 4 ngày 3 từ đêm từ TP.HCM đến Nha Trang vừa qua, Võ Hoàng Phi và bạn bè quyết định di chuyển bằng tàu hỏa. Thực tế, anh khó mua được vé máy bay vì giá tăng cao chóng mặt, lên đến 1,5 triệu đồng/người/lượt. Trước đây, anh ...

Phú Quốc bớt sốt

10:43:12 30/06/2022
Phú Quốc (Kiên Giang) là điểm nóng của du lịch Việt Nam từ đầu năm nay. Tuy nhiên, trong tháng 7 tới, đảo ngọc có dấu hiệu hạ nhiệt

Có thể bạn quan tâm

Làm bánh tráng lụi chấm mắm me đổi món cho cả nhà ngày cuối tuần

Ẩm thực

16:34:42 02/07/2022
Cuối tuần nóng bức, bạn hãy làm bánh tráng lụi chấm mắm me chua chua, ngọt ngọt, đổi vị cho cả nhà nhé.Nước chấm mặn mặn ngọt ngọt chua chua cay cay cùng với cuộn bánh tráng dẻo dai nhất định làm ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. 

Đám cưới chỉ có 51 khách mời, tiết kiệm nhưng cực ấm áp

Tình yêu

16:31:45 02/07/2022
Cô dâu chú rể sau một thời gian yêu đương thì quyết định tổ chức đám cưới. Ban đầu, gia đình họ không ủng hộ ý tưởng làm đám cưới nhỏ xinh nhưng cuối cùng đã bị con cái thuyết phục. Dưới đây là hôn lễ của một cặp đôi diễn ra tại Bắc Kin...

Angela Baby hóa thành nữ hoàng Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Không thể diễn tả bằng 1 từ "đẹp"!

Sao châu á

16:29:40 02/07/2022
Angela Baby khiến dân tình phải xuýt xoa với nhan sắc đỉnh cao khi xuất hiện tại show truyền hình Manh Thám Tra Án 2

Hoàng Phúc: Nữ chính tạo sóng gió trong sitcom Hẻm 3D của Gia Bảo

Sao việt

16:23:52 02/07/2022
Từ tập 3 của sitcom Hẻm 3D tái hiện cuộc sống của cộng động LGBT do nghệ sĩ hài Gia Bảo thực hiện gây chú ý khi có sự xuất hiện nhân vật nữ chính đầu tiên và duy nhất mở ra những kịch tính, nút thắt mới đầy thú vị

Tây Ninh: Công an tìm nạn nhân của hàng loạt vụ cướp giật dây chuyền

Pháp luật

16:22:12 02/07/2022
Nguyễn Thành Thông và Hà Tuấn Kiệt khai nhận thực hiện trót lọt 6 vụ cướp giật dây chuyền vàng và 1 điện thoại iPhone 12 trên quốc lộ 22, đoạn từ cầu vượt TX.Trảng Bàng đến vòng xoay TT.Gò Dầu (Tây Ninh)

VTV thông tin chính thức về Cuộc hẹn cuối tuần, phần Hồng Đăng bị cắt bỏ hoàn toàn

Show việt

16:21:38 02/07/2022
Tối muộn ngày 1/7, VTV phát đi thông báo lần 2 về chương trình Cuộc hẹn cuối tuần. Theo đó, phần về diễn viên Hồng Đăng hoàn toàn bị cắt bỏ

Bão số 1 đổ bộ Trung Quốc, các tỉnh Đông Bắc cảnh giác nguy cơ sạt lở, lũ quét

Đời sống

16:19:48 02/07/2022
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, khả năng lệch về phía Tây của bão số 1 và đi vào đất liền của Việt Nam là thấp. Hoàn lưu của bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, gây mưa lớn

Bất ngờ khi biết nguyên nhân mẹ đột ngột muốn vào viện dưỡng lão

Tâm sự

16:18:12 02/07/2022
Mẹ tôi là người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó, cả đời sống vì chồng con. Anh em tôi có được thành công như ngày hôm nay, phần lớn là công lao của mẹ

Johnny Depp “phụ lòng” Kate Moss vì tham công tiếc việc, khiến Winona Ryder sang chấn tâm lý 

Sao âu mỹ

16:13:57 02/07/2022
Ngoài Amber Heard, tài tử Johnny Depp từng gắn bó với những nhan sắc ấn tượng, như siêu mẫu Kate Moss hay nhan sắc đình đám Hollywood một thuở - nữ diễn viên Winona Ryder

Đồng Nai: Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh, đã có 7 ca tử vong

Sức khỏe

16:11:41 02/07/2022
Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay ở Đồng Nai tăng 142% so với cùng kỳ năm ngoái, đã có 7 ca tử vong.Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 8.600 ca sốt xuất huyết, trong đó trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ ...

Đa số người Mỹ nghĩ đất nước đang đi sai hướng

Thế giới

15:56:30 02/07/2022
Theo CNN, một cuộc khảo sát của AP-NORC công bố ngày 29.6 cho thấy 85% người Mỹ trưởng thành cho rằng mọi thứ trong nước đang đi sai hướng và chỉ 14% người được khảo sát tin rằng mọi thứ đang đi đúng hướng. Kết quả này có phần bi quan h...

Trong vòng chưa đầy 1 phút, hãy nhìn cách mà game thủ này phá đảo

Game offline

15:45:54 02/07/2022
Tất nhiên, để có được khoảng thời gian không tưởng như vậy, game thủ của chúng ta sẽ không chơi game theo cách thông thường mà can thiệp trực tiếp vào hệ thống của game thông qua hàng loạt thao tác chính xác