‘Tỷ phú thường dân’ dấn thân chính trường Thái Lan

Là người thừa kế một trong số đế chế kinh doanh lớn nhất Thái Lan, nhưng Thanathorn Juangroongruangkit lại chọn theo đuổi con đường chính trị.

Thai Summit Tower, tòa nhà 34 tầng nằm trên đường Phetchaburi ở Bangkok, là trụ sở của nhà sản xuất phụ tùng ôtô lớn nhất Thái Lan. Cho tới gần đây, tòa nhà vẫn là trụ sở của một đảng chính trị mới nổi do Thanathorn Juangroongruangkit, 41 tuổi, lãnh đạo. Ông và nhiều nhà hoạt động của đảng Tương lai mới (FFP) thường tổ chức các buổi họp báo và cuộc họp chính trị trên tầng 5. Họ đã giành được 17% ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái dù mới gia nhập chính trường một năm.

Thành tích nổi bật đó đã giúp FFP giành được 81 trong tổng số 750 ghế của quốc hội Thái Lan. Tuy nhiên, đảng chính trị mới nổi nhanh chóng “lọt vào tầm ngắm”. Đầu tiên, Thanathorn bị cấm tham gia chính trị bởi nắm số cổ phần lớn của một công ty truyền thông, điều này trái với luật của Thái Lan, dù tỷ phú này khẳng định số cổ phần đã được chuyển giao cho mẹ ông.

Ngày 21/2, đảng Tương lai mới với 6,3 triệu người ủng hộ bị giải tán do cáo buộc nhận tài trợ trái phép. Tổ chức Giám sát Nhân quyền mô tả hành động này mang “động cơ chính trị”.

Tỷ phú thường dân dấn thân chính trường Thái Lan - Hình 1

Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương lai mới, trả lời phóng viên trước sở cảnh sát ở Bangkok, Thái Lan hôm 10/1. Ảnh: Reuters.

Trao đổi với Time một tuần trước quyết định giải tán, Thanathorn vẫn tỏ ra lạc quan. “Đảng Tương lai mới là một phương tiện và chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình ngay cả khi họ giải tán chúng tôi. Năm nay, tôi chắc rằng dù tôi có lãnh đạo hay không, chúng tôi vẫn sẽ quay lại biểu tình công khai”, Thanathorn nói.

Không chỉ nổi tiếng là Xứ sở Nụ cười, Thái Lan từ lâu còn được biết đến là đất nước của biểu tình, đảo chính quân sự. Quốc gia Đông Nam Á với 70 triệu dân đã trải qua 12 lần đảo chính thành công và 7 âm mưu bất thành trong thế kỷ qua, trong khi nhiều năm gần đây biểu tình thường xuyên nổ ra trên đường phố.

Cuối tuần qua, biểu tình một lần nữa “nhấn chìm” thủ đô Thái Lan với ước tính khoảng 50.000 người tham dự, biến đây trở thành biểu tình lớn nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra từ giữa tháng 7, nhằm kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cùng chính phủ của ông từ chức và soạn thảo bản hiến pháp mới, dân chủ hơn, thay thế hiến pháp hiện tại.

Bất bình của công chúng Thái Lan đã âm ỉ từ lâu, nhưng “quyết định giải tán FFP được xem là giọt nước tràn ly”, theo Thitinan Pongsudhirak, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok.

Lực lượng nòng cốt của làn sóng biểu tình lần này là sinh viên và học sinh, điều mà Thitinan chưa từng thấy trong 27 năm sự nghiệp của mình. “Sinh viên cảm thấy họ được trao quyền, được thức tỉnh và đáng chú ý hơn là không ai ngủ gật trong lớp. Với tư cách là giáo viên, tôi thực sự ngạc nhiên”, Thitinan nói.

Tỷ phú Thanathorn cho rằng Covid-19, đại dịch khiến nhiều nền kinh tế suy thoái, cũng đang ảnh hưởng lớn tới người biểu tình trẻ tuổi ở Thái Lan. “Vì mọi người không thấy được tương lai. Nỗi tức giận đã thường trực ở đó và chỉ chờ bùng nổ”, ông nói.

Tỷ phú thường dân dấn thân chính trường Thái Lan - Hình 2

Người biểu tình tập trung kín bên ngoài Cung điện hoàng gia ở Bangkok ngày 19/9. Ảnh: NYTimes.

Tại Thái Lan, mối quan hệ giữa hoàng gia và quân đội rất gắn bó và lời giải thích cho các cuộc can thiệp quân sự đều là “bảo vệ chế độ quân chủ”. Thanathorn cho rằng các tướng lĩnh phải chịu trách nhiệm cho vòng xoáy biểu tình và đảo chính ở Thái Lan.

Quân đội ngày càng trở nên quyền lực khi kiểm soát các sân golf, trường đua ngựa và sân vận động muay Thái. Họ cũng sở hữu nhiều chuỗi khách sạn, trung tâm hội nghị, khu vực tự do thương mại, đài phát thanh và truyền hình. Trong quốc hội, 81 thượng nghị sĩ, đồng thời là tướng lĩnh, có khối tài sản trung bình khoảng 2,5 triệu USD mỗi người, trong khi thu nhập chính thức của một tướng lĩnh trong 40 năm vào khoảng 1,5 triệu USD. Theo tài liệu lập pháp mà FFP có được, quân đội Thái Lan đã chi tiêu ngoài ngân sách khoảng 580 triệu USD vào năm ngoái.

Vụ một binh sĩ Thái Lan xả súng giết chết 29 người và khiến 58 người khác bị thương hôm 8/2 tại thành phố Korat, cách đông bắc Bangkok gần 300 km, đã khiến Thanathorn thúc đẩy cải cách. “Chúng ta không thể để các gia đình bị tổn thương vô cớ”, ông nói.

Dù có chú từng là bộ trưởng giao thông giai đoạn 2002-2005 và hiện là thành viên cấp cao trong đảng ủng hộ quân đội lớn nhất Thái Lan, Thanathorn tuyên bố gia đình không có cùng quan điểm với chú. Ông của Thanathor từ Phúc Kiến, Trung Quốc di cư tới Thái Lan đầu thế kỷ 20. Năm 1977, bố của Thanathorn bắt đầu thành lập Thai Summit, nhưng Thanathorn cho biết đã lớn lên trong một gia đình trung lưu, ngày ngày phải đi bộ hoặc xe buýt tới lớp như nhiều bạn bè khác.

Phải tới khi Thanathorn học trung học, công việc kinh doanh của gia đình mới khởi sắc khi kiếm được nhiều hợp đồng béo bở với các công ty ôtô Nhật Bản, sau đó trở thành đế chế với doanh thu 2,5 tỷ USD mỗi năm.

Thanathorn cho biết đây cũng là lúc ông nhận thấy rõ rào cản vô hình trong xã hội Thái Lan. “Khi trở nên giàu có, bố mẹ tôi muốn được công nhận là một người thuộc giới tinh hoa. Họ đã cố gắng tạo mối quan hệ với các chính trị gia và giới quyền lực. Nhưng tôi hiểu dù có cố gắng bao nhiêu, chúng tôi cũng không thể đặt chân vào giới của họ, bởi chúng tôi là người giàu mới nổi. Do đó, bố mẹ không cố làm điều đó nữa”, ông nói.

Thanathorn từng có tuổi thơ khá vất vả. Lúc lên 10 tuổi, ông đã phải dành thời gian nghỉ hè để đi làm thêm, rửa bát và lau dọn sàn ở nhà hàng. Ông cũng từng làm nhân viên vận chuyển hành lý và dọn phòng khách sạn. Thanathorn thậm chí từng bốc vác hàng hóa ở nhà kho.

Khoảng thời gian vất vả này đã khiến Thanathorn phần nào hiểu được khoảng cách giàu nghèo, nhưng ông chỉ thực sự hiểu rõ vấn đề khi học kỹ sư cơ khí tại Đại học Thammasat. “Lúc năm hai, tôi lần đầu tới một khu ổ chuột ở Bangkok. Suy nghĩ của tôi đã hoàn toàn thay đổi khi nhìn thấy nghịch cảnh xã hội”, ông nói.

Ông về sau trở thành nhà hoạt động sinh viên tiến bộ, đấu tranh cho nhiều vấn đề như bồi thường cho người bị mất nhà vì các dự án phát triển nhà nước. Ông cũng từng học tại Đại học Nottingham ở Anh và tham gia vào chi hội sinh viên của đảng Lao động Xã hội chủ nghĩa cực tả. “Tôi học được cách họ vận động, cách họ tổ chức”, ông chia sẻ.

Sau đó, ông còn có thêm bằng thạc sĩ liên kết giữa Đại học Hong Kong và Đại học New York về tài chính toàn cầu.

Đối với Thanathorn, kiến thức có được đã giúp ông nhìn nhận rõ hơn khiếm khuyết của nền kinh tế Thái Lan. Thuế tài sản tối thiểu có nghĩa người giàu có thể sở hữu khối tài sản khổng lồ, trong khi nhiều lĩnh vực bị cấm cạnh tranh. Trên thế giới, các nhà máy bia thủ công có thể mọc lên ở khắp nơi để phục vụ người thích bia. Nhưng ở Thái Lan, kinh doanh bia nhỏ lẻ bị cấm theo điều luật có từ hàng thập kỷ nay. Hai tập đoàn gia đình lớn độc quyền 90% thị trường trị giá 5,7 tỷ USD này.

Ở hầu hết quốc gia, một số nhượng quyền kinh doanh miễn thuế được chỉ định cho các sân bay thương mại, nhưng ở Thái Lan, một công ty có quan hệ mật thiết với chính phủ đã được “độc quyền” tại các sân bay chính của Bangkok trong hơn hai thập kỷ mà không cần đấu thầu, tạo ra các đế chế gia đình có tài sản hàng tỷ USD.

Sau khi hoàn thành chương trình học, Thanathorn dự định theo đuổi sự nghiệp về phát triển quốc tế ở Liên Hợp Quốc. Nhưng khi bố qua đời vì ung thư năm 2002, ông trở lại Thái Lan để tiếp quản vai trò lãnh đạo Thai Summit khi mới 23 tuổi và điều hành đế chế này 17 năm cho tới khi thành lập FFP.

Tỷ phú thường dân dấn thân chính trường Thái Lan - Hình 3

Thanathorn đứng giữa vòng vây người ủng hộ ở Bangkok, Thái Lan hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với các chiến thuật chính trị gay gắt của Thanathorn. Ông chỉ trích nhiều lãnh đạo cấp cao, đi ngược lại chuẩn mực xã hội nghiêm ngặt của Thái Lan.

“Ông ấy đang cố tình chọc giận tất cả giới tinh hoa thay vì đưa ra vấn đề theo cách họ không thể chối cãi”, Tony Davis, nhà phân tích an ninh của IHS-Janes ở Bangkok, nói.

Nhưng nhiều cử tri bị chinh phục bởi người tự nhận là “tỷ phú thường dân” có vẻ ngoài điển trai này. Theo kết quả khảo sát cuối năm 2019 của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia, 31% người được hỏi cho rằng Thanathorn đủ tiêu chuẩn để trở thành lãnh đạo.

Thanathorn nói rằng ông và người biểu tình “có cùng lý tưởng về tương lai đất nước” nhưng lựa chọn con đường khác nhau. Ông khẳng định không rời khỏi đất nước dù bị cấm tham gia chính trị, có thể đối mặt nguy cơ ngồi tù hoặc điều tệ hơn nữa.

“Nếu tôi không làm, tôi không thấy ai khác sẽ làm điều đó”, ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Tổng thống E. Macron kêu gọi người dân đoàn kết
23:57:25 29/10/2020
Hai chị em đâm bảo vệ 27 nhát vì bị nhắc đeo khẩu trang
15:45:40 28/10/2020
TQ: Lợi dụng bạn thân mải buộc dây giày, xô xuống nước cho chết đuối và cái kết hãi hùng
21:38:11 28/10/2020
Bé một ngày tuổi bị chó nhà cắn chết
16:56:55 28/10/2020
Trước thềm bầu cử Mỹ: Ông Trump bất ngờ được xóa nợ 280 triệu USD
21:59:03 29/10/2020
Qatar điều tra vụ 'lột trần' nhiều phụ nữ ở sân bay
15:30:13 28/10/2020
Ông Trump có tiếp tục làm Tổng thống hay không, giờ chỉ trông vào bang này?
21:33:29 28/10/2020
Phương tiện giao thông công cộng - nguồn lây lan dịch COVID-19 tại Italy
23:54:14 28/10/2020
Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Nga, Italy và Đức mạnh mẽ lên án
21:36:24 29/10/2020
Pháp đóng cửa, Đức siết hạn chế chống Covid-19
08:35:22 29/10/2020

Thông tin đang nóng

Chị gái Ngọc Trinh kỷ niệm 2 năm ngày cưới bên chồng trẻ, vẫn không quên “lót ren” nhạy cảm trên xế hộp
10:59:45 30/10/2020
Bức xúc cô gái 'trù ẻo' con của Đông Nhi: 'Đâu phải cứ sinh vào nhà giàu là sướng, bệnh tật tai họa không có phân biệt, lấy phải của nợ cũng bất hạnh'
10:26:59 30/10/2020
Vì sao Lâm Diệu Khả không được mời đóng phim suốt 5 năm?
10:28:09 30/10/2020
Lê Bê La mừng sinh nhật con trai, chồng đạo diễn vắng bóng giữa tin đồn rạn nứt
11:15:09 30/10/2020
Thúy Ngân ngâm mình trong bồn đá lạnh 5 phút
10:32:16 30/10/2020
Vũ Thu Hoài đón sinh nhật tuổi 30 nhưng dân mạng chỉ chú ý đến vẻ ngoài của bạn trai
10:24:53 30/10/2020
Nhà có 5 điều này vợ chồng xung khắc làm quần quật quanh năm vẫn nghèo
10:51:35 30/10/2020
Loạt món ăn thảm họa của những người 'ghét bếp'
10:32:05 30/10/2020
Dân Quảng Ngãi bức xúc trước bài đăng của Phương Thanh: 'Quê tôi nghèo thật nhưng không tham như chị nói, người buôn ve chai nhặt được trăm triệu còn trả lại'
11:27:58 30/10/2020
Biển Đông có thể đón bão số 10 vào ngày 1/11
10:32:47 30/10/2020

Tin mới nhất

Báo động nạn buôn bán trẻ em ở Ấn Độ

11:40:04 30/10/2020
Vào một buổi tối tháng 8, cậu bé 14 tuổi Mujeeb (ảnh) lẻn ra khỏi nhà và bắt xe buýt từ làng của mình ở bang Bihar đến Jaipur, thành phố đông đúc thuộc bang Rajasthan cách đó gần 1.300km.

Hai gã trộm bị tóm gọn vì chụp ảnh khoe chiến tích

11:25:20 30/10/2020
Bộ đôi khá hài lòng sau lần phạm tội đầu tiên nên đã chụp lại những bức ảnh kỷ niệm với số tiền cướp được.

Mỹ - Trung nhất trí không tạo 'khủng hoảng quân sự'

11:03:33 30/10/2020
Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc thảo luận trực tuyến về kiểm soát khủng hoảng, nhằm ngăn ngừa các hành vi khiêu khích trên biển và trên không.

Bầu cử Mỹ 2020: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm vượt 80 triệu người

10:19:37 30/10/2020
Đã có hơn 80 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 3/11.

Bác sĩ 69 tuổi tự nguyện tái mắc COVID-19 để kiểm tra phản ứng miễn dịch

10:12:37 30/10/2020
Sáu tháng sau khi khỏi bệnh COVID-19, một nhà nghiên cứu và nhà virus học 69 tuổi người Nga đã tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng dịch nào. Ông cho biết mình tự nguyện tái...

Đắm tàu thảm khốc ngoài khơi Senegal, ít nhất 140 người bị đuối nước

10:07:15 30/10/2020
Ngày 29/10, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết ít nhất 140 người di cư đã đuối nước trong một vụ đắm tàu chở khoảng 200 người vào tuần trước ở ngoài khơi Senegal.

Tiêm kích tàng hình Trung Quốc tập không chiến

09:43:44 30/10/2020
Các phi công tiêm kích J-20 không quân Trung Quốc tập cơ động theo đội hình và thả mồi bẫy, chiến thuật được sử dụng trong các cuộc không chiến.

Quốc đảo Thái Bình Dương xuất hiện ca nCoV sau 8 tháng đóng biên

09:33:11 30/10/2020
Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương ghi nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên, dù đã đóng cửa biên giới từ tháng 3 để phòng ngừa Covid-19.

​Obama 'náu mình' để tung đòn đấu Trump vào phút chót

09:26:12 30/10/2020
​Suốt 4 năm qua, Obama hầu như không lên tiếng chỉ trích Trump, nhưng ông tin giờ là thời điểm tung đòn quyết định, khi bầu cử Mỹ cận kề.

9 năm lộng hành của bà trùm thế giới ngầm

09:21:09 30/10/2020
Tạ Tài Bình luôn là bà trùm bất khả xâm phạm tại thành phố Trùng Khánh cho tới khi đàn em của bà ta tấn công một trinh sát.

Cựu đại sứ Mỹ: TQ nghiêng về ông Biden ổn định hơn là ông Trump “hỗn loạn”

08:40:30 30/10/2020
Sau 4 năm chứng kiến một Tổng thống Mỹ Donald Trump đầy khó đoán và “sẵn sàng đăng thông điệp lên Twitter vào giữa đêm”, Trung Quốc nghiêng về một Tổng thống Mỹ ổn định hơn như ứng viên Joe Biden, cựu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, nhận định.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đừng tin thăm dò, ông Trump vẫn sẽ thắng lớn?

08:38:37 30/10/2020
Ông Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và thắng lớn, The Hill nhận định.

Tin đồn quân đội Mỹ sắp tấn công TQ: Bắc Kinh lên tiếng

08:35:32 30/10/2020
Trước nhiều đồn đoán cho rằng, quân đội Mỹ sẽ tấn công Trung Quốc nếu ông Trump gặp bất lợi trong bầu cử tổng thống, Bắc Kinh hôm 29.10 chính thức lên tiếng.

Ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Đức vẫn kêu gọi EU không đóng cửa biên giới

08:11:57 30/10/2020
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời Thủ tướng nước này Angela Merkel ngày 29/10 kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) không nên đóng cửa biên giới, cho dù số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang gia tăng từng ngày.

Hàn Quốc khai quật hơn 300 mảnh hài cốt tại khu vực DMZ

08:10:26 30/10/2020
Trong năm 2020, MND tiến hành khai quật hài cốt tại khu vực đồi Hwasalmori trên lãnh thổ Hàn Quốc để chuẩn bị cho dự án khai quật chung hài cốt liệt sĩ liên Triều. Theo kế hoạch, đợt khai quật năm nay sẽ kéo dài tới tháng 11.

Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Hung thủ mang quốc tịch Tunisia

08:07:20 30/10/2020
Tối 29/10, Công tố viên chống khủng bố quốc gia của Pháp Jean-François Ricard xác nhận hung thủ tiến hành vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng ở Nice mang quốc tịch Tunisia.

Ba quan chức cấp cao Sudan mắc COVID-19

08:05:06 30/10/2020
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn thông báo của Hội đồng Bộ trưởng Sudan ngày 29/10 cho biết 3 quan chức cấp cao của nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-...

Tòa án Hàn Quốc bắt đầu quy trình cưỡng chế bán tài sản của Mitsubishi

08:02:13 30/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tòa án tại Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện quy trình cưỡng chế bán tài sản bị tịch thu của Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi Nhật Bản do có liên quan tới vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân...

Mỹ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

08:00:13 30/10/2020
Không quân Mỹ phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III không mang đầu đạn để kiểm tra khả năng vận hành, quả đạn bay được hơn 6.700 km.

Mồi lửa thổi bùng xung đột Armenia - Azerbaijan

07:39:04 30/10/2020
Tranh chấp vùng Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia lắng dịu nhiều năm qua, nhưng bùng phát xung đột sau một tuyên bố của Thủ tướng Armenia.

Đe dọa an ninh mạng phủ bóng bầu cử Mỹ

07:30:33 30/10/2020
Tại bang Georgia, một cơ sở dữ liệu giúp xác minh chữ ký cử tri bị tin tặc khóa bằng mã độc, thông tin đăng ký cũng bị phát tán.

Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 30/10: Thế giới vượt 45 triệu ca bệnh; WHO e ngại tốc độ tăng ca mắc

07:27:14 30/10/2020
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 511.000 ca bệnh COVID-19 và trên 6.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 45 triệu ca, trong đó trên 1,18 triệu ca tử vong.

Mexico: Phát hiện nhiều hố chôn tập thể tại bang Guanajuato

23:53:16 29/10/2020
Cơ quan chức năng Mexico thông báo đã phát hiện 59 thi thể tại nhiều hố chôn tập thể ở một thị trấn tại bang Guanajuato, miền Trung nước này.

Bão Zeta đổ bộ vào Louisiana, ít nhất 2 người thiệt mạng

23:51:03 29/10/2020
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi cơn bão Zeta quét qua bang Louisiana, miền Nam nước Mỹ trong ngày 29/10 với sức gió 175km/giờ.

Đại giáo chủ Al-Azhar lên án vụ tấn công ở Pháp

23:48:38 29/10/2020
Tuyên bố của Đại giáo chủ Ahmed al-Tayeb lên án và tố cáo vụ khủng bố này, cảnh báo về sự leo thang của bạo lực.

Trinh sát cơ Mỹ cất công áp sát căn cứ Nga ở Gyumri

23:45:14 29/10/2020
Avia-pro ngày 29-10 đưa tin: Một máy bay trinh sát quân sự Mỹ mới đây đã thực hiện một chuyến bay rất dài tiếp cận căn cứ không quân Nga ở Gyumri của Armenia từ không phận Georgia.

Venezuela bị khủng bố tấn công nhà máy lọc dầu

23:42:28 29/10/2020
Tổng thống Venezuela thông báo một nhà máy lọc dầu quan trọng nhất nước này vừa bị tấn công khủng bố, chưa rõ hung thủ.

Nga cảnh báo "nóng" khi Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu

23:37:57 29/10/2020
Phía Nga cho biết, những ý định của Mỹ khi muốn triển khai tên lửa ở châu Âu sẽ làm nguy cơ đối đầu tăng cao.

Armenia xác nhận lính Nga xuất hiện gần Nagorno-Karabakh

23:34:05 29/10/2020
Thủ tướng Armenia xác nhận lính biên phòng Nga được triển khai dọc theo ranh giới giữa Armenia và vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, song khẳng định đây không phải hoạt động bất thường.

Ông Trump: 'Chúng ta sẽ có một chiến thắng bất ngờ hơn cả năm 2016'

23:32:19 29/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều tích cực vận động bầu cử tại bang chiến trường Florida trong ngày 29/10.

Chiến sự Nagorno-Karabakh: Phu nhân thủ tướng Armenia tuyên bố xuất trận, bảo vệ biên giới

23:30:31 29/10/2020
Mới đây, bà Anna Hakobyan, phu nhân thủ tướng Armenia, đã tuyên bố sẽ cùng đội quân nữ tham chiến bảo vệ biên giới đất nước.

NÓNG: Azerbaijan bắn hạ 2 máy bay cường kích Su-25, Armenia tổn thất lớn?

23:25:29 29/10/2020
Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 2 máy bay cường kích Su-25 của Không quân Armenia.

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Kế hoạch trù bị dai dẳng và chưa có hồi kết

23:23:36 29/10/2020
Trong một cập nhật trên Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: Những người lính Mỹ cuối cùng ở Afghanistan nên trở về nước trước Giáng sinh.

'Que diêm' châm ngòi cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Thái Lan

23:21:09 29/10/2020
Em gái nhà hoạt động Thái Lan đã mất tích trong thời gian ở Campuchia tin rằng vụ bắt cóc của anh trai cô đã châm ngòi phong trào ủng hộ dân chủ ở Thái Lan.

Nếu đắc cử tổng thống Mỹ, ông Biden sẽ làm gì?

23:18:47 29/10/2020
Mới đây, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng, nếu đắc cử tổng thống ông cam kết sẽ tạo ra một “làn sóng mới” về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Biden lên án ông Trump 'hành' người ủng hộ

23:16:32 29/10/2020
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden lên án chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vì đã khiến những người ủng hộ mắc kẹt trong thời tiết lạnh khắc nghiệt.

Người biểu tình Thái chỉ trích hoàng gia hoang phí

23:06:18 29/10/2020
Người biểu tình Thái Lan chỉ trích hoàng gia tiêu xài hoang phí và tổ chức trình diễn thời trang đả kích các thành viên hoàng tộc tại Bangkok.

Trung Quốc công bố kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm

23:03:37 29/10/2020
Trung Quốc vạch ra kế hoạch 5 năm để phát triển thành một cường quốc, nhưng không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế tổng thể.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 29/10

22:38:48 29/10/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 29/10 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 44.916.755 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.181.217 ca tử vong.

Dịch COVID-19: Chuyên gia Mỹ hối thúc chính phủ siết chặt các biện pháp phòng dịch

22:37:20 29/10/2020
Ngày 29/10, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng tại khu vực Trung Tây và miền Tây nước này, đồng thời hối thúc chính phủ áp dụng các biệ...

Có thể bạn quan tâm

Cháu trai chụp ảnh bà ngoại 72 tuổi thành cô dâu xinh đẹp nhất và câu chuyện cảm động phía sau

Netizen

11:53:44 30/10/2020
Bộ ảnh cháu trai chụp bà ngoại trong trang phục cô dâu với niềm hạnh phúc vô bờ bến đang nhận được sự yêu thích, quan tâm của nhiều người.

5 vật dụng tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khỏe trong nhà bếp, các bà nội trợ nhất định phải nhớ

Sức khỏe

11:52:11 30/10/2020
Những đồ dùng nhà bếp cực kì nhanh bẩn, chứa đầy vi khuẩn có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý đến.

Cụ bà 75 tuổi ở Hải Dương mất gần 600 triệu đồng sau cuộc gọi lạ từ "người bí ẩn"

Tệ nạn

11:46:33 30/10/2020
Tin lời đối tượng giả danh công an, một cụ bà 75 tuổi (ở Hải Dương) đã chuyển gần 600 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp.

Genshin Impact: Tổng hợp vị trí 21 rương ẩn siêu "hóc hiểm", 90% game thủ đều bỏ lỡ

Game offline

11:44:33 30/10/2020
Đối với các game thủ Genshin Impact, đặc biệt là những người đã vượt qua cấp mạo hiểm 35 hay cao hơn nữa, việc đi săn rương rải rác trên bản đồ đã trở thành một thú vui quen thuộc, khi mà gần như mỗi ngày, sau khi hoàn thành 4 nhiệm vụ ...

Từ vụ "Đại ca giang hồ" mới ra tù lái xe gây tai nạn: Nhận tội thay bị xử lý ra sao?

Vụ án

11:42:40 30/10/2020
Mới đây, tại đường Nguyễn Tri Phương, TP.Dĩ An, Bình Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Đội đặc nhiệm Hải quân Anh mặc đồ bay diễn tập

Clip hay

11:37:11 30/10/2020
Video ghi lại cảnh đội đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh mặc đồ bay phản lực đổ bộ xuống tàu tuần tra.

Trần Bảo Sơn, Kiều Trinh, Yu Dương cùng dàn nghệ sĩ trẻ gây chú ý tại buổi ra mắt phim kinh dị ‘Thang Máy’

Hậu trường phim

11:30:28 30/10/2020
Bộ phim kinh dị Việt duy nhất mùa Halloween 2020 - Thang Máy đã có buổi ra mắt tại TP.HCM.

Ngán ngẩm các dự án giao thông thi công chậm

Đời sống

11:30:27 30/10/2020
TP.HCM đang triển khai xây dựng hàng loạt dự án nâng cấp, mở rộng đường nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Tuy nhiên, nhiều dự án thi công chậm, công trường bầy hầy, bê bối khiến người đi đường gặp k...

Quang Hải biểu diễn kỹ năng đỡ bóng không cần nhìn cực điệu nghệ, đi bóng khiến hàng thủ Viettel FC hỗn loạn

Bóng đá việt nam

11:28:07 30/10/2020
Quang Hải là một trong những cầu thủ chơi năng nổ nhất bên phía Hà Nội FC trong trận đấu với Viettel FC (29/10). Những đường bóng mà Quang Hải tạo ra luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ và gây khó cho đối thủ.

Không giảm án tài xế xe tải gây tai nạn chết người

Pháp đình

11:27:09 30/10/2020
Ngày 29-10, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đối với bị cáo Trịnh Thanh Sang (26 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp).

Lại thêm một vụ sạt lở núi ở Quảng Nam, 2 người bị vùi lấp

Sự kiện nóng

11:26:49 30/10/2020
Thông tin về vụ sạt lở núi ở xã Trà Mai (H.Nam Trà My) được ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận vào sáng 30.10.

Trang Trần tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho con để mua vé ra miền Trung

Sao việt

11:18:42 30/10/2020
Trang Trần cho biết không chỉ tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho con, cô còn dạy con gái phải yêu thương và biết cho đi.

Ném suit vào máy giặt, gấp gọn bỏ vali: Loạt phục trang ứng dụng thú vị từ HUGO ghi điểm mạnh mẽ với phong cách quý ông

Thời trang

11:09:48 30/10/2020
Mặc suit của HUGO ra đường sẽ sớm trở thành chuẩn mực cho thời trang thường nhật đối với các chàng trai, khi mà liên tiếp các cập nhật công nghệ, kiểu dáng và phong cách cho dòng sản phẩm cổ điển này đang được thương hiệu nước Đức ứng d...