Tỷ lệ vô sinh của nam và nữ là ngang nhau

Theo thống kê, vô sinh do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng chiếm 40%, khoảng 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân. Như vậy, tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ là ngang nhau.

Thông tin được Ths.Bs. Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu và Nam học cho biết tại Hội thảo tổng kết “Tuần Lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2019″, chủ đề “Sẻ chia hy vọng – Trọn vẹn ước mơ” do Bệnh viện chuyên khoa Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 4/8.

Hàng trăm gia đình bất chấp thời tiết mưa gió đã đến dự hội thảo cho thấy, tình trạng vô sinh, hiếm muộn không phải là con số nhỏ.

Trình bày báo cáo “Cập nhật tiến độ mới trong điều trị vô sinh nam”, Ths.Bs. Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu và Nam học cho biết, theo thống kê, vô sinh do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng chiếm 40%, khoảng 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân.

“Như vậy, tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ là ngang nhau. Tuy nhiên, trước đây, vì nhiều lý do, quan niệm cho rằng vô sinh thường xuất phát từ nữ giới. Ngày nay, sự tiến bộ của y học cùng sự xuất hiện của các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam, nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới được tìm ra và có thể chữa trị được. Ứng với mỗi nguyên nhân đều có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.” – BS Đinh Hữu Việt chia sẻ.

Tỷ lệ vô sinh của nam và nữ là ngang nhau - Hình 1

Rất đông các cặp vợ chồng đến khám, tư vấn trong Tuần lễ vàng cho thấy tình trạng vô sinh, hiếm muộn là khá phổ biến

Mổ vi phẫu tìm tinh trùng từ người đàn ông “vô tinh”

Theo BS Đinh Hữu Việt, đối với trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

Riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam. Đây có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, BS Việt cho biết, thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn, thứ hai là do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn.

“Hướng điều trị cho người không có tinh trùng nguyên nhân do tắc là mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Còn trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để tìm từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.” – BS Việt giải thích.

Video đang HOT

Theo BS Việt, kỹ thuật mổ vi phẫu khá mới tại Việt Nam hiện nay là Micro TESE (microdisection testicular sperm extraction), tức là vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn được bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng thành công thời gian qua cho thấy kết quả tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Đây là kỹ thuật dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng, kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị. Đây cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh.

Tỷ lệ vô sinh của nam và nữ là ngang nhau - Hình 2

BS Đinh Hữu Việt

Nuôi phôi dài ngày: Hiệu quả vượt trội

Cũng trong hội thảo, Ths. Nguyễn Minh Đức – Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản đã trình bày báo cáo “Nuôi phôi dài ngày” – Từ “hạt giống” ngày 3 thành “mầm non” ngày 5.

Theo đó, hiện nay, các trung tâm hỗ trợ sinh sản đang thực hiện đồng thời kỹ thuật nuôi phôi ngày 2, 3,4,5 và 6. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang có xu hướng nuôi phôi ngày 5, tức phôi nang vì nhận thấy hiệu quả vượt trội của nó so với việc chuyển phôi ngày 2 hoặc 3.

“Nghiên cứu cho thấy, từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2,3 đều cao hơn hẳn. Ngoài ra, chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1 -2 phôi. Nuôi phôi ngày 5 kết hợp sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tuổi cao hoặc lưu sảy thai liên tiếp. Nuôi phôi ngày 5 cũng giúp tiết kiệm được số lần chuyển phôi và cả thời gian, công sức, hy vọng và tiền bạc của bệnh nhân.” – Ths. Nguyễn Minh Đức – Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản chia sẻ.

Tỷ lệ vô sinh của nam và nữ là ngang nhau - Hình 3

Ths Nguyễn Minh Đức thực hiện thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Hành trình gian nan “tìm” con và hạnh phúc vỡ òa

Tại Hội thảo, hành trình điều trị gian nan và hạnh phúc được làm cha mẹ của những cặp hiếm muộn đã mang lại những cảm xúc đặc biệt cho tất cả những người tham dự, trong đó có các nhà báo và cả những cặp vợ chồng khác đang trên đường tìm kiếm vận may.

Trò chuyện với VnMedia, chị Lò Thị Nhung cho biết, chị đã phải mất 5 lần “gom” trứng mới có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm và kết quả là một bé trai khỏe mạnh ra đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ 41 tuổi.

Tỷ lệ vô sinh của nam và nữ là ngang nhau - Hình 4

Chị Lò Thị Nhung và con trai

Chị Nhung kể, chị quê ở Điện Biên, lấy chồng là người Thanh Hóa. Hai anh chị về chung một nhà năm 2011. Như bao phụ nữ may mắn khác, sau 1 năm, chị có thai trong niềm hạnh phúc của cả hai gia đình. Nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, khi thai nhi chưa được hai tháng tuổi cũng là lúc các bác sĩ phát hiện chị bị lưu thai. Vượt qua nỗi đau mất con quá sớm, anh chị cố gắng để có thai trở lại, nhưng mọi cố gắng trong suốt 3 năm sau đó đều trở nên vô vọng. Từ đó, chị lại bắt đầu một hành trình mới: Đi khám và làm các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Nhưng ông trời vẫn chưa thương vợ chồng chị.

Năm 2016, qua lời giới thiệu của chị dâu, chị tìm đến bệnh viện Nam học. Tại đây, các bác sĩ cho biết chị bị suy buồng trứng sớm, chất lượng dự trữ buồng trứng thấp. Với tình trạng này, chị phải trải qua 5 lần gom trứng, lần nhiều nhất cũng chỉ 7 quả, lần thì 5 quả và lần ít chỉ được 3 quả. Khi được 15 quả trứng, chị

“Mỗi lần chọc trứng tuy không đau nhưng tôi rất mệt, nhiều lúc cũng thấy nản, nghĩ sao số mình long đong đến vậy. Nhưng rồi vợ chồng lại động viện nhau cố gắng. Tiền nhiều cũng chả để làm gì, nên cứ phải cố gắng, cố gắng….!” – chị Nhung nhớ lại.

Cuối cùng, sau rất nhiều nỗ lực của cả hai vợ chồng và bác sĩ, chị Nhung đã mang thai và sinh 1 bé trai. Thời điểm hiện tại, bé đã được hơn 10 tháng, khỏe mạnh và rất đáng yêu. Trải qua bao khó khăn, nhưng đến nay, chị tự tin dự định sẽ sinh thêm một bé nữa.

Chị Nhung chỉ là một trong rất nhiều phụ nữ đã may mắn tìm được niềm hạnh phúc làm mẹ – một niềm hạnh phúc vừa rất giản dị nhưng lại vô cùng thiêng liêng. Có những cặp vợ chồng đã phải mất 23 năm kiếm tìm hạnh phúc, hay có gia đình cả hai vợ chồng cùng khuyết tật; có gia đình vô sinh không rõ nguyên nhân nhưng may mắn làm IVF thành công ngay lần đầu tiên, và sinh được 3 em bé…

Họ cũng chính là động lực để các cặp vợ chồng hiếm muộn khác tìm thấy niềm hy vọng trong hành trình gian nan đi tìm niềm hạnh phúc thiêng liêng của mình. “Khi lần đầu được nhìn thấy con, được ôm con trong lòng, tôi không thể diễn tả được niềm vui sướng, hạnh phúc của mình. Bao nhiêu khó khăn, vất vả mà mình đã trải qua nay đã được đền đáp. Tôi hy vọng những cặp vợ chồng khác cũng cùng nhau vượt qua khó khăn, động viên nhau, tin tưởng vào các bác sĩ để có được niềm hạnh phúc như tôi” – chị Nhung chân thành chia sẻ.

Còn đối với các bác sĩ, những ca khó vừa là thách thức, vừa là động lực để họ quyết tâm đồng hành và hiện thực hoá giấc mơ làm cha làm mẹ của các cặp vợ chồng không may hiếm muộn.

BS.CK.II Nguyễn Khắc Lợi chia sẻ: “Tiếp nhận hàng chục nghìn ca đến khám và điều trị trong nhiều năm qua, đồng nghĩa với việc chúng tôi chứng kiến, lắng nghe hàng chục nghìn câu chuyện, nỗi niềm khác nhau từ người hiếm muộn. Riêng với những người phải nhờ đến kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để có con thì câu chuyện của họ có phần đặc biệt và nhiều nỗi niềm hơn. Hiện nay, dù tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện là khá cao, từ 50-60%, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc có những trường hợp mà y học không thể can thiệp. Đó cũng là điều mà những người gắn bó với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như chúng tôi trăn trở và tự dặn mình phải luôn nỗ lực. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ với quý bệnh nhân rằng, chỉ cần bệnh nhân tin tưởng và không bỏ cuộc, các bác sĩ sẽ nỗ lực hết mình vì những ước mơ chính đáng và thiêng liêng”.

Hoàng Hải

Theo vnmedia.vn

Mang thai 3, sinh 2 trai 1 gái sau nhiều năm vô sinh nhờ được "bắt" từng con tinh trùng

Lấy nhau nhiều năm nhưng không có con vì chồng không có tinh trùng, cuối cùng sau nhiều nỗ lực chạy chữa, can thiệp, niềm hạnh phúc vỡ òa cũng đến với vợ chồng anh Đào Ph.K. và chị Vũ Th.P. khi chị mang thai 3 và sinh 2 trai, 1 gái khỏe mạnh...

Mang thai 3, sinh 2 trai 1 gái sau nhiều năm vô sinh nhờ được bắt từng con tinh trùng - Hình 1

Một cặp vợ chồng có con nhờ can thiệp tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Tại hội thảo tổng kết "Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2019" do Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức sáng nay, 4-8, bác sĩ Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học của Bệnh viện cho biết, vô sinh nam chiếm khoảng 40% các trường hợp vô sinh hiếm muộn.

Đáng chú ý, trong số các trường hợp vô sinh nam thì nhóm vô sinh do vô tinh (vẫn xuất tinh bình thường nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch) chiếm từ 10-15% và đang có xu hướng gia tăng. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, gồm: đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn; tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng.

Theo bác sĩ Việt, với những trường hợp vô tinh do đường dẫn tinh bị tắc thì chỉ cần mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Còn với trường hợp vô tinh do tinh hoàn sản xuất kém thì phức tạp hơn nhiều, phương pháp mổ vi phẫu tóm từng con tinh trùng (Micro TESE) là cứu cánh cuối cùng.

Mang thai 3, sinh 2 trai 1 gái sau nhiều năm vô sinh nhờ được bắt từng con tinh trùng - Hình 2

Sau 23 năm lấy nhau, cặp vợ chồng ở Yên Bái lần đầu có con nhờ được can thiệp bằng kỹ thuật Micro TESE

Bác sĩ Việt nhấn mạnh, trước đây, nếu người đàn ông bị vô tinh, thường do tinh hoàn tổn thương hoặc bị teo nhỏ, thì cơ hội có con bằng chính tinh trùng của mình gần bằng 0. Thế nhưng gần đây, kỹ thuật mổ vi phẫu Micro TESE - tức vi phẫu tìm từng tinh trùng từ mô tinh hoàn được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng thành công đã đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh.

Vừa qua, khá nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn do nguyên nhân từ phía người chồng đã được can thiệp thành công nhờ kỹ thuật này. Điển hình như trường hợp của anh Đào Ph.K. - Vũ T.Ph. mang thai 3, sinh 2 trai 1 gái khỏe mạnh nhờ kỹ thuật Micro TESE sau nhiều năm chữa vô sinh, hay trường hợp của gia đình anh Hoàng Văn Duy - chị Nguyễn Thị Hằng, gia đình anh Thanh chị Phượng (ở Bắc Giang)...

"Nhiều bệnh nhân trước đó từng đi xét nghiệm nhiều nơi và không thấy con tinh trùng nào cả. Họ gần như đã tuyệt vọng. Nhưng khi dùng phương pháp Micro TESE, chúng tôi lại tìm thấy tinh trùng và chính bệnh nhân cũng được nhìn thấy tinh trùng của mình. Khoảng 200 bệnh nhân mổ Micro TESE tìm tinh trùng tại bệnh viện thì có khoảng trên 50% tìm thấy tinh trùng" - bác sĩ Việt cho biết.

Cũng tại hội thảo, BSCKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, hiện nay tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại nước ta khá cao, từ 50-60%. Tuy vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều trường hợp mà y học không thể can thiệp.

Theo anninhthudo

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trẻ 2 ngày tuổi suy hô hấp do phụ huynh cho uống sái thuốc phiện
09:33:50 25/11/2021
Những điều cần biết về 'siêu biến thể' mới nguy hiểm hơn chủng Delta
23:53:36 26/11/2021
Sự cố vaccine tại Thanh Hóa: Bộ Y tế hỏa tốc cử chuyên gia hỗ trợ
11:36:57 25/11/2021
Nhập viện cấp cứu vì hút mỡ bụng ở cơ sở phẫu thuật chui
12:39:33 26/11/2021
Vì sao bạn hay thức giấc giữa đêm?
21:58:17 25/11/2021
Chuyên gia chỉ 4 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
07:54:37 26/11/2021
Té vào xô nước ở nhà, bé 14 tháng tuổi ngưng tim, ngưng thở, tổn thương não
23:05:39 26/11/2021
Nhiều trẻ mầm non bị chậm nói do nghỉ dịch dài ngày
22:56:55 26/11/2021
Thừa Thiên Huế chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ em từ 16-18 tuổi
10:07:29 25/11/2021
Chiều 25/11: Đã tiêm trên 114,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Tiếp nhận 500.000 liều vaccine AstraZeneca
16:26:32 25/11/2021

Thông tin đang nóng

Tỷ phú Châu Trác Hoa bị bắt
06:44:21 27/11/2021
"Dạo này sức khỏe Như Quỳnh không tốt, nhiều nỗi buồn và ở một mình"
07:10:04 27/11/2021
6 màn hở "í ẹ" nhất Rồng Xanh: Á hậu đến kẻ vô danh làm lố để phô body, minh tinh lộ cả chỗ nhạy cảm, Yoona lọt top vì 1 lý do
06:08:36 27/11/2021
NS Thương Tín có chia sẻ đầu tiên về lời đề nghị chăm sóc cuối đời của mạnh thường quân
05:57:43 27/11/2021
Duy Phước: Tôi phải vay ngân hàng và anh em để xoay sở, lo cho vợ con
07:37:20 27/11/2021
Trang Trần: Tôi nghi ngờ người gửi 1000 đô này có âm mưu với tôi
07:33:05 27/11/2021
Bella Ranee - Nữ thần cổ trang đẹp nhất Thái Lan chia tay Weir Sukollawat sau 10 năm hẹn hò
06:51:05 27/11/2021
Hãnh diện lấy được vợ đẹp như hoa, thế mà mới chung sống được một tháng, anh trai tôi hoảng loạn đòi trả vợ
06:08:53 27/11/2021
Không còn dáng vẻ nữ thần, Minh Hằng xuất hiện với gương mặt khác lạ
08:18:03 27/11/2021
Chu Ân bắt quả tang Châu Tinh Trì ngoại tình, khiến Mạc Văn Uý phải trốn vào phòng tắm?
07:30:13 27/11/2021

Tin mới nhất

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày ồ ạt, máu phun thành tia

09:20:47 27/11/2021
Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một ổ loét ở dạ dày ngập máu tươi. Các bác sĩ đã súc rửa kiểm tra và nhận thấy tại ổ loét máu đang phun thành tia

Hiếm xảy ra tái nhiễm Covid-19, nguy cơ bệnh nặng giảm 90%

09:17:22 27/11/2021
Khi một người tái nhiễm Covid-19 sau thời gian khỏi bệnh, xác suất phải nhập viện vì bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong giảm đến 90% so với người mắc bệnh lần đầu, theo Đài CNN dẫn nghiên cứu mới ở Qatar

Mũi 3, ai sẽ được tiêm trước?

08:52:35 27/11/2021
Bộ Y tế cho biết dự kiến đến ngày 30-11 sẽ tiêm phủ 100% mũi 1 cho người từ 18 tuổi, 70% người từ 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi

TP.HCM: Hơn 16.700 người từ chối nhận hỗ trợ Covid-19 đợt 3

22:50:13 26/11/2021
Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tổng số người từ chối nhận hỗ trợ Covid-19 đợt 3 là 16.781 người

8 người ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp, có trường hợp tử vong

18:23:44 26/11/2021
Ngày 26/11, BV Bạch Mai cho biết, trong 2 tuần qua tiếp nhận 8 bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol. Các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, đã có trường hợp tử vong

Cục Quản lý Dược: 2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị COVID-19

18:04:20 26/11/2021
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ và Công ty Pfizer đã có văn bản gửi Cục Quản lý Dược đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Chiều 26/11: Đã tiêm hơn 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 36 tỉnh, thành phố sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0

18:00:41 26/11/2021
Tính đến 13h ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 36 tỉnh, thành phố sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0 có kiểm soát; Bến Tre thêm hơn 300 ca mắc COVID-19;

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản viện trợ Việt Nam

13:57:47 26/11/2021
Tối 25/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Cô gái 19 tuổi ở Hà Nội bị khối u quái to 20cm đè bẹp phổi

13:54:05 26/11/2021
Một khối u quái có đường kính 20cm, gồm lông, tóc, mỡ, xương... đã được các bác sĩ lấy ra khỏi ngực cô gái trẻ, giải phóng bên phổi bị đè bẹp vì sức nặng của khối u

Hơn 35.000 trẻ em sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19

09:28:01 26/11/2021
Hà Tĩnh sẽ tiêm mũi một vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho 35.100 trẻ em từ 16 đến dưới 18 tuổi trước ngày 30/11

Tây Ninh: 100% trẻ 12 - 17 tuổi đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

22:09:24 25/11/2021
Tây Ninh tiếp tục ghi nhận số ca dương tính Covid-19 trong ngày 25.11 vẫn ở mức cao với 603 ca, toàn bộ được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc. Trong khi đó 100% trẻ từ 12-17 tuổi tại tỉnh này đã được tiêm vắc xin Covid-19

Vì sao gần 300 trẻ ở TPHCM phải hoãn tiêm mũi 2 vaccine Covid-19

21:51:04 25/11/2021
Sau 3 ngày triển khai, đã có hơn 324.000 trẻ từ 12-17 tuổi tại TPHCM được tiêm vaccine mũi 2 và 284 trường hợp phải hoãn tiêm

Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19

18:22:51 25/11/2021
Các điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT ở Bắc Giang được bố trí đầy đủ vật tư y tế, thuốc cấp cứu, trang thiết bị cần thiết và có đội cấp cứu lưu động để chủ động ứng phó với các trường hợp phản ứng sau tiêm

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hoà Bình lập bệnh viện dã chiến, Phú Yên thí điểm điều trị F0 tại nhà

18:20:37 25/11/2021
Số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương trong cả nước, nhiều biện pháp phòng dịch được triển khai để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh

Hiệu quả thực tế của vaccine Covaxin thấp hơn hãng công bố

16:08:22 25/11/2021
Nghiên cứu ngoài môi trường thực tế cho thấy vaccine Covaxin chỉ giúp giảm 50% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng

Bộ Y tế hướng dẫn nhận diện quảng cáo TPCN như "thần dược" chữa bệnh

10:21:43 25/11/2021
Trên thị trường, nhiều sản phẩm TPCN, thực phẩm bảo vệ luôn có xu hướng quảng cáo quá mức công dụng của sản phẩm, thậm chí quảng cáo như thần dược, như thuốc điều trị

Căn bệnh chỉ có 13 người trên thế giới mắc phải

08:20:52 25/11/2021
Thiếu niên người Anh mắc một chứng bệnh rất hiếm gặp, chỉ tác động đến 13 người trên cả thế giới

Loại kẹo cao su có thể giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2

08:15:50 25/11/2021
Các nhà khoa học cho rằng họ đã tìm ra một cách mới để mọi người tự bảo vệ mình trước Covid-19

Các nước nghèo được miễn phí bản quyền xét nghiệm kháng thể Covid-19

07:59:24 25/11/2021
Chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 ở các nước đang phát triển sẽ rẻ hơn khi hãng sản xuất không phải chi trả tiền bản quyền

“Có lúc chúng ta quá cứng nhắc, không lắng nghe F0 cần gì”

07:57:27 25/11/2021
Đó là trăn trở của bác sĩ Trương Hữu Khanh khi nhìn lại những kết quả và bài học của ngành y tế sau khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM

Có thể bạn quan tâm

Cơm tối giản dị nấu nhanh 3 món cũng ngon, bận rộn thì chị em cứ thế này mà "triển"!

Ẩm thực

09:28:50 27/11/2021
Hôm nào đi làm về trễ, chỉ cần nấu nhanh 3 món này thôi là có cơm ngon cho cả nhà rồi!

Bác sĩ được mệnh danh đẹp trai nhất Trung Quốc, biết tuổi thật mà khối cô gái "đứng hình"

Netizen

09:26:56 27/11/2021
Không chỉ được mệnh danh bác sĩ đẹp trai nhất Trung Quốc, chàng trai còn gây ấn tượng với thành tích học tập siêu khủng của mình

Độc đáo với ngôi nhà "không có tường"

Sáng tạo

09:25:45 27/11/2021
Sau khi hoàn thành, ngôi nhà được coi là một thiết kế đầy táo bạo với phong cách độc – lạ để gia chủ vừa có cuộc sống tiện nghi, thoải mái vừa có thể hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp

Lãnh đạo VFF giao nhiệm vụ cho ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

09:24:39 27/11/2021
Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - Cao Văn Chóng đã giao nhiệm vụ cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước ngày lên đường dự AFF Cup 2020

Điểm danh những mẫu SUV hạng C giá dưới 1 tỉ đồng tại thị trường Việt

Ôtô

09:16:08 27/11/2021
Vài năm trở lại đây, xe gầm cao SUV nổi lên và ngày càng được ưa chuộng bởi tính đa dụng và thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp đặc trưng. Đặc biệt ở phân khúc SUV hạng C, nhiều mẫu xe có mức giá rẻ chỉ dưới 1 tỉ đồng nhưng sở hữu nhiều ưu điểm ...

Trong vòng 11 ngày tới, những con giáp 'số đỏ' sau sẽ được quý nhân phù trợ, tiền bạc rủng rỉnh, đón năm mới sung túc

Trắc nghiệm

09:13:59 27/11/2021
Con giáp may mắn này thường xuyên gặp được quý nhân trợ giúp, tài lộc dồi dào, viên mãn. Công việc rất thuận lợi, đối tác chuyên nghiệp hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và hiệu quả

Biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Sự kiện nóng

09:12:58 27/11/2021
Trang The Guardian dẫn lời Giáo sư Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Hoàng gia London (Anh): “B.1.1.529 có những lợi thế đáng kể so với biến thể Delta. Chúng tiềm tàng khả năng né tránh hệ miễn dịch và lây...

Bật ngửa với chàng trai Việt phân biệt 100 ngọn nến chỉ nhờ vào ngọn lửa, nghe giải thích còn lú hơn!

Show việt

09:07:28 27/11/2021
180 giây phân biệt 200 ngọn nến, Nhãn lực siêu tưởng Trung Nam chinh phục thành công thử thách được cho là bất khả

Yamaha NVX155 mới, khởi điểm 53 triệu đồng

Xe máy

09:03:13 27/11/2021
Phiên bản mới của chiếc xe tay ga Yamaha NVX 155 dành cho mùa bán hàng năm cuối năm đã chính thức ra mắt với giá bán khởi điểm từ 155 triệu đồng

Đi khám chữa bệnh, mắc COVID tại bệnh viện, ai chi trả?

Đời sống

09:02:19 27/11/2021
Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã thống nhất hướng dẫn bổ sung cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về việc xác định chi phí khám, chữa bệnh nội trú liên quan đến điều trị bệnh COVID-19

Con gái Angelina Jolie "cua xe" siêu gắt từ cô bé tomboy sang nàng thiếu nữ khiến thế giới chao đảo

Sao âu mỹ

08:59:45 27/11/2021
Tại buổi công chiếu phim điện ảnh Eternals diễn ra 1 tháng trước, Angelina Jolie cùng các con đã chiếm toàn bộ sự chú ý khi xuất hiện trên thảm đỏ

Yoona lộ khuyết điểm nhan sắc, tình tin đồn Song Joong Ki bị “dìm hàng” thê thảm tại Rồng Xanh

Sao châu á

08:58:43 27/11/2021
Loạt khoảnh khắc xinh đẹp của mỹ nhân nhà SM - Yoona (SNSD) tại Lễ trao giải Rồng Xanh đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng