Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt mức ‘cao nhất mọi thời đại’

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức “cao nhất mọi thời đại” nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới.

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại - Hình 1
Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Đây là thông tin được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) – đối tác của Liên hợp quốc công bố hôm 5/3, trước Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Trong một báo cáo mới nhất về Phụ nữ trong quốc hội , Tổng thư ký IPU, Martin Chungong cho biết “Tôi rất vui được thông báo rằng lần đầu tiên phụ nữ chiếm hơn 1/4 số đại biểu quốc hội trên toàn thế giới . Tỷ lệ trung bình toàn cầu của phụ nữ trong quốc hội hiện đã đạt 25,5%”.

Tổ chức toàn cầu của quốc hội các quốc gia đã theo dõi sự tham gia của phụ nữ trong quốc hội trong nhiều thập kỷ, cho phép IPU đánh giá mức độ tiến triển và thụt lùi.

Ông Martin Chungong cho rằng “trong khi chúng ta vui mừng và hoan nghênh mức cao nhất mọi thời đại này, chúng ta cũng cảm thấy rằng sự tiến bộ đang diễn ra một cách từ từ, hoặc thậm chí là chậm chạp. Với tốc độ hiện nay, phải mất 50 năm nữa chúng ta mới có thể đạt được bình đẳng giới trong quốc hội. Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng điều này không thể biện hộ được, không thể chấp nhận được”.

Sau các cuộc bầu cử vào năm 2020, tỷ lệ phụ nữ toàn cầu trong quốc hội đã tăng 0,6 điểm so với năm trước.

Người đứng đầu IPU cho biết Rwanda , Cuba và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất ( UEA ) đã đạt được mức bình đẳng giới, phụ nữ chiếm từ 50% số đại biểu trong quốc hội.

Theo Tổng thư ký IPU, “khi phụ nữ tham gia vào việc xây dựng luật về các vấn đề cụ thể, kết quả sẽ tốt hơn về mặt chăm sóc sức khỏe , về cách thức mà các quốc hội đang hoạt động, khiến các quốc hội trở nên nhạy cảm hơn về giới”.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang làm những điều khiến các chính trị gia cứng rắn với Trung Quốc cảm thấy hài lòng. Ông tuyên bố với các nghị sĩ rằng chống lại Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu, bổ nhiệm một chuyên gia châu Á nổi tiếng làm cố vấn, thậm chí thành lập lực lượng chuyên trách để đánh giá chiến lược ứng phó Trung Quốc.

Nhưng chiến lược xoay trục khỏi Trung Đông để hướng về Trung Quốc của Lầu Năm Góc, điều mà hai chính quyền tiền nhiệm đã cố gắng làm với mức độ thành công khác nhau, sẽ sớm đối mặt với thách thức lớn đầu tiên, đó là khoản ngân sách khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trình lên quốc hội vào mùa xuân này.

Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đầu tuần này báo cáo với các lãnh đạo Lầu Năm Góc về kế hoạch yêu cầu quốc hội chi gần 5 tỷ USD vào năm tới để xây dựng kế hoạch chống Trung Quốc trong khu vực, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

"Mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta đối mặt ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khả năng răn đe thông thường đối với Trung Quốc bị xói mòn. Nếu chúng ta không có khả năng răn đe thuyết phục và hợp lý, Trung Quốc sẽ ngày càng táo bạo", Davidson nói trong mội hội nghị ở Washington hôm 1/3. "Chúng ta phải cho Bắc Kinh hiểu cái giá để đạt mục tiêu bằng vũ lực thường rất cao".

Bài toán ngân sách với kế hoạch chống Trung Quốc của Mỹ - Hình 1

Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, nói chuyện với truyền thông ở Singapore tháng 3/2019. Ảnh: AP.

Báo cáo của Davidson đã nhận được "phản hồi tích cực" từ giới lãnh đạo Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ mới là bên định đoạt cuối cùng về ngân sách để tăng cường lực lượng tại châu Á.

Nhiều nghị sĩ từng kêu gọi tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này để chống lại Trung Quốc, nhưng Adam Smith, chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, nói rằng không chắc liệu yêu cầu của Davidson có phải là câu trả lời đúng cho vấn đề này, hay nó sẽ được phản ánh như thế nào trong dự luật chính sách quốc phòng hàng năm của ủy ban.

Smith, người thường hoài nghi về các yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng và kế hoạch mở rộng lực lượng quân sự, cho biết ông lo ngại Mỹ đang theo đuổi chiến lược nhằm "xây dựng quân đội đủ lớn để lấn át Trung Quốc".

Theo Smith, răn đe quan trọng hơn chiếm ưu thế. Ông sẽ xem xét đề xuất của Davidson, nhưng với quan điểm làm thế nào để Mỹ có năng lực phù hợp để răn đe Trung Quốc tấn công Đài Loan, thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ phi pháp, phong tỏa các tuyến hàng hải.

"Cách bạn tiêu tiền quan trọng hơn nhiều khoản tiền mà bạn có", Smith nói. "Tôi không chấp nhận lập luận rằng chúng tôi phải chi nhiều tiền hơn cho quân sự để răn đe Trung Quốc một cách thỏa đáng".

Davidson đã đệ trình yêu cầu ngân sách 4,7 tỷ USD trong năm tài khóa 2022, gấp đôi ngân sách 2,2 tỷ USD mà quốc hội phân bổ cho khu vực Thái Bình Dương năm ngoái, và khoản bổ sung 22,8 tỷ USD trong 5 năm tiếp theo lên quốc hội hôm 1/2 và sẽ giải trình trước Ủy ban Quân lực Hạ viện vào đầu tuần tới.

Liệu việc chuyển nguồn lực sang Thái Bình Dương có được phản ánh trong đề xuất ngân sách vào đầu tháng 5 hay không là câu hỏi quan trọng, khi giới chức an ninh quốc gia và các nghị sĩ buộc phải cân nhắc giữa một Trung Quốc ngày càng quyết liệt, mối đe dọa thường trực ở Trung Đông và các ưu tiên khác của Lầu Năm Góc như hiện đại hóa vũ khí.

Khi ngân sách quốc phòng có khả năng giữ nguyên sau nhiều năm tăng liên tục dưới thời Donald Trump, yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng của Davidson sẽ buộc Lầu Năm Góc phải đánh đổi các chương trình lớn khác.

Giống nhiều người tiền nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Austin sẽ phải đối mặt nhiều thách thức để thúc đẩy nguồn lực ở khu vực Thái Bình Dương. Elbridge Colby, cựu quan chức quốc phòng của chính quyền Trump, lưu ý rằng cho tới nay chính quyền Joe Biden chưa có dấu hiệu rút bớt nguồn lực từ Trung Đông, Afghanistan hay châu Âu. Đồng thời, chính quyền mới cũng muốn giao thêm nhiệm vụ cho Lầu Năm Góc, như đối phó đại dịch và biến đổi khí hậu.

"Tập trung vào Trung Quốc và hiện đại hóa lực lượng là đúng đắn. Nhưng việc biến chúng thành hiện thực là những lựa chọn khó khăn", Colby nói.

Một cựu quan chức quốc phòng cho hay giới lãnh đạo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Lầu Năm Góc muốn tăng sức mạnh trong khu vực để trấn an đồng minh và ngăn xung đột tương lai với Trung Quốc. Nhưng các nhà phân tích ngân sách quốc phòng tại Văn phòng Định giá Chi phí và Đánh giá Chương trình (CAPE) cảnh báo cần thận trọng.

Quan chức này nói thêm một số bất đồng về những cải tiến cần thiết đối với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không ở Guam đã xuất hiện. Danh sách đề xuất của Davidson yêu cầu 350 triệu USD trong năm tài khóa 2022 và bổ sung 1,3 tỷ USD trong giai đoạn 2023 -2027 để biên chế lá chắn Aegis Ashore trên đất liền do Lockheed Martin phát triển. Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng Guam vẫn được bảo vệ tốt với các tàu khu trục được trang bị lá chắn tên lửa đạn đạo và không cần hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Yêu cầu ngân sách của Davidson phản ánh kỳ vọng của Lầu Năm Góc về việc xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung ở Tây Thái Bình Dương sau khi Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước vũ khí nhiều năm với Nga, từng được triển khai để hạn chế các loại vũ khí như vậy.

Lầu Năm Góc gần đây bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, với ước tính kho đầu đạn hạt nhân của Bắc Kinh ít nhất tăng gấp đôi, lên hơn 400 đầu đạn, trong thập kỷ tới.

Bất chấp những bất đồng, nhóm của Austin báo hiệu các chương trình lớn của Bộ Quốc phòng có thể được cắt giảm để dồn nguồn lực ứng phó Trung Quốc. Lầu Năm Góc tháng trước ra lệnh xem xét lại một số chương trình tốn kém, từ tiêm kích F-35 tới tàu chiến và vũ khí hạt nhân. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ xem xét nguồn lực mà Mỹ phân bổ cho Bộ Tư lệnh Trung tâm ở Trung Đông.

Bài toán ngân sách với kế hoạch chống Trung Quốc của Mỹ - Hình 2

Tàu khu trục USS John S. McCain di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 4/2. Ảnh: US Navy .

Ngoài lo ngại của Smith, các nghị sĩ hàng đầu khác đều hoan nghênh yêu cầu ngân sách của Davidson. Jim Inhofe, thành viên Cộng hòa cấp cao ở Ủy ban Quân lực Thượng viện, nói rằng kế hoạch của Davidson đã vạch ra lộ trình về các năng lực cần thiết để duy trì răn đe ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Đương và khởi động Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương.

"So với tổng ngân sách liên bang, đây chỉ là khoản đầu tư nhỏ vào các chương trình mang lại lợi nhuận lớn nhất cho đầu tư của chúng ta để ngăn chặn Trung Quốc, giành lại lợi thế khu vực và tránh chiến tranh ở Thái Bình Dương", Inhofe nói.

Tuy nhiên, biên tập viên Lara Seligman và Connor O'Brien của Politico hoài nghi về khả năng chính quyền Biden có thể thực sự "rút chân" khỏi Trung Đông, nơi đã khiến nhiều đời tổng thống Mỹ "sa lầy" suốt nhiều thập kỷ qua. Dù Biden đã chỉ đạo xem xét lại việc triển khai lính Mỹ trên toàn thế giới, cho tới nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông dự định rút quân Mỹ khỏi các cuộc xung đột ở Afghanistan, Iraq và Syria.

"Bạn hãy nghĩ về các cam kết an ninh khác của chúng ta tại nhiều khu vực, không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở châu Âu và nơi khác", thượng nghị sĩ Josh Hawley, một người thuộc phe diều hâu với Trung Quốc, nói. "Mối lo ngại của tôi là chúng ta có thể thiếu nguồn lực để hoàn thành tất cả cam kết cùng lúc".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông00:19Thót tim màn chèo thuyền kayak từ đỉnh núi băng với tốc độ 100km/giờ01:16Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56

Tiêu điểm

Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ
05:24:26 12/04/2021
Cảng quốc tế Lào - Việt đón chuyến tàu container đầu tiên
06:17:08 12/04/2021
Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời
07:12:59 12/04/2021
Harry về Anh chịu tang Hoàng thân Philip
08:00:23 12/04/2021
Tương lai Nữ hoàng Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời
07:43:04 12/04/2021
"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Chân dung người đàn ông đứng sau `sự sụp đổ` của quỹ đầu tư 20 tỷ USD chấn động giới tài chính
06:28:30 12/04/2021
Hai anh em Hoàng tử Anh sẽ lần đầu đoàn tụ tại lễ tang ông nội sau 'rạn nứt'
17:58:57 12/04/2021
WHO cảnh báo Campuchia bên bờ vực thảm kịch
23:02:44 11/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: 'Bóc trần' nhân cách thật của Seo Ye Ji, giỏi 'chém gió', thích điện thoại doạ cháy nhà với bạn trai
14:27:04 13/04/2021
1 rapper cát xê gấp 12 lần hoa hậu, từ đây "tiết lộ" hàng loạt bí mật Vbiz
16:17:52 13/04/2021
Trúc Nhân - Ali Hoàng Dương tiếp tục lộ bằng chứng cạch mặt?
15:48:07 13/04/2021
Cặp sinh đôi Lisa - Leon nhăn nhó khi Hồ Ngọc Hà bế đi dạo nhưng ở cạnh Kim Lý thì lại "tươi rói" thế này đây
15:15:58 13/04/2021
Giữa phốt nhân cách, cư dân mạng chỉ ra có rất nhiều nữ diễn viên sinh năm 1990 đẹp hơn Seo Ye Ji
15:43:47 13/04/2021
Sau tuyên bố “từng lên giường với 3 người đàn ông”, Ngọc Trinh khuyên phụ nữ “ngoan chán lắm"
16:49:53 13/04/2021
Đòi vợ chồng em trai 10 triệu/tháng tiền phòng mong họ 'cuốn gói' sớm, nhưng tôi câm nín khi mẹ chồng ném cục tiền vào mặt
15:44:51 13/04/2021
Thì ra tài tử Hạ Cánh Nơi Anh từng hẹn gặp xin lỗi Seohyun vì thái độ kỳ lạ, nhưng lý do có đáng được chấp nhận?
14:55:30 13/04/2021
Ekip làm việc "bóc" nhan sắc của Hoa hậu Đặng Thu Thảo qua camera thường, chụp vội vài tấm mà vẫn xinh đến câm nín
18:24:00 13/04/2021
Bị cáo buôn ma túy cãi: "Tòa không dùng ke nên không hiểu" (!)
14:20:40 13/04/2021

Tin mới nhất

Duy trì thường xuyên, hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam - Brunei

20:10:22 13/04/2021
Ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng (thứ hai) Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam, ngài Dato Erywan Pehin Yusof.

Nhóm nam sinh cấp 2 bạo hành bạn cùng phòng, cảnh tượng ghi lại được khiến dư luận không khỏi phẫn nộ

19:20:49 13/04/2021
Những hành vi bạo lực của nhóm nam sinh này đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn bạo lực học đường.

Phát hiện ổ dịch biến chủng P1 lớn nhất thế giới bên ngoài Brazil

16:48:29 13/04/2021
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Whistler, Canada, ghi nhận 200 ca nhiễm biến chủng P1 có nguồn gốc từ Brazil. Các nhà chức trách vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Phụ nữ phá sản vì lòng hiếu thảo ở Singapore

15:50:41 13/04/2021
Gửi tiền trợ cấp cho phụ huynh không chỉ là một phong tục, mà còn được quy định trong bộ luật của đảo quốc sư tử.

'Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao?'

14:37:51 13/04/2021
Cảm thấy con gái 2 tuổi khá thấp so với bạn cùng lứa, Karimah không quá bất ngờ khi được thông báo bé bị suy dinh dưỡng. Cảm thấy con gái 2 tuổi khá thấp so với bạn cùng lứa, Karimah không quá bất ngờ khi được thông báo bé bị suy dinh d...

Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc

14:30:18 13/04/2021
Với vỏ bọc là một doanh nhân thành đạt, Trương lừa tình và tiền của 20 phụ nữ cùng một lúc, thậm chí có ba nạn nhân sống cùng một tòa nhà.

Total đầu tư hơn 5 tỉ USD cho dự án dầu khí tại Uganda

14:16:47 13/04/2021
Hãng Bloomberg đưa tin, quyết định đầu tư cuối cùng trị giá 5,1 tỷ USD của tập đoàn dầu khí khổng lồ Total, Pháp vào dự án tại Uganda dự kiến ​​được công bố ngay vào Chủ nhật (11/4).

Philippines bắt đầu diễn tập chung với Mỹ

12:22:03 13/04/2021
Gần 1.000 binh sĩ Philippines và Mỹ tham gia diễn tập Balikatan với các nội dung mô phỏng thay vì huấn luyện thực địa.

Chó nhà Biden đi học cách cư xử

12:08:26 13/04/2021
Major, chó cưng của gia đình Tổng thống Biden, lại rời Nhà Trắng lần nữa để đi học cách cư xử của đệ nhất khuyển.

Nhật Bản sẽ xả nước thải từ Fukushima vào đại dương

11:28:59 13/04/2021
Chính phủ Nhật vừa thông qua kế hoạch xả hơn một triệu tấn nước đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima vào đại dương.

Giá Bitcoin lên gần kỷ lục trước thềm “bước ngoặt quan trọng”

11:01:11 13/04/2021
Thị trường hưng phấn trước việc sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất của Mỹ chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán...

Nữ cảnh sát bắn chết người da màu có thể vì nhầm súng

10:47:01 13/04/2021
Cảnh sát trưởng Broolyn Center nói rằng nữ cảnh sát đã bắn chết nam thanh niên Daunte Wright vì nhầm súng lục với súng điện mà cô định sử dụng.

Kinh tế Myanmar rơi tự do

10:17:35 13/04/2021
Kinh doanh quán trà ngay cạnh các khu biểu tình trọng điểm ở Yangon, ông Soe không chắc liệu mình có nên tiếp tục mở cửa.

Giá USD hôm nay 13/4

10:11:20 13/04/2021
Giá đồng NDT tại BIDV cũng được niêm yết ở mức 3.471 - 3.576 VND/NDT (mua vào - bán ra), tăng 1 đồng ở chiều mua và 4 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Mỹ đạt thỏa thuận an ninh biên giới với ba nước

09:50:45 13/04/2021
Nhà Trắng cho biết Washington đã đạt thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala để củng cố biên giới nhằm ngăn làn sóng di cư tới Mỹ.

Koh Rong - “Đảo thiên đường” ở Campuchia, nơi đàn ông không dám bén mảng tới

09:39:59 13/04/2021
Nằm cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng hơn 30km về phía Nam, đảo Koh Rong được biết đến như một tây vương nữ quốc khi chỉ có phụ nữ và trẻ em sinh sống, không có bóng dáng của bất cứ người đàn ông nào.

WHO: Ca Covid-19 đang tăng theo cấp số nhân

09:39:30 13/04/2021
Thế giới ghi nhận hơn 137 triệu ca nhiễm, gần ba triệu người chết do nCoV, WHO cảnh báo ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, bất chấp nỗ lực ngăn chặn.

Kẻ hám giàu hãm hại bạn làm ăn

09:34:51 13/04/2021
James Henrikson quyết bằng mọi giá làm giàu từ cơn sốt dầu mỏ, kể cả khi cần phải lách luật hoặc sát hại đối tác làm ăn.

Ngoại trưởng Pháp thăm Ấn Độ, công bố tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

08:40:02 13/04/2021
Đây là lần tiếp xúc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Pháp và Ấn Độ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020. Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Pháp sẽ có cuộc hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hội đàm với người đồng cấp chủ nhà...

Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan

06:57:23 13/04/2021
Nhóm oanh tạc cơ và tiêm kích Trung Quốc hôm 12/4 thực hiện đợt hoạt động lớn nhất từ trước tới nay trong vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Mỹ có thể điều thêm tàu đến Biển Đông

06:48:22 13/04/2021
Washington có thể triển khai thêm tàu hải quân và tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông, theo đại sứ Philippines tại Mỹ.

Campuchia chạy đua ngăn Covid-19 thành 'thảm kịch quốc gia'

06:41:30 13/04/2021
Tình hình Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp và giới chức phải gấp rút tiêm chủng cũng như thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn virus lây lan.

Cơ hội Harry nối lại nhịp cầu với Hoàng gia Anh

06:37:37 13/04/2021
Lần đầu tiên về Anh từ khi rời Hoàng gia để chịu tang ông, Harry đứng trước cơ hội hàn gắn với gia đình sau những bê bối rùm beng.

Ca nCoV tăng kỷ lục, Thái Lan kêu gọi người dân tránh tụ tập

06:31:58 13/04/2021
Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca nhiễm nCoV trong một ngày, buộc chính phủ kêu gọi người dân tránh nơi đông người trong dịp tết Songkran.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở nỗ lực ứng phó Covid-19

06:21:57 13/04/2021
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc ngăn chuyên gia y tế toàn cầu tiếp cận từ sớm, khiến đại dịch Covid-19 diễn biến tồi tệ hơn.

Người Ấn Độ hành hương giữa Covid-19

06:11:04 13/04/2021
Hàng chục nghìn người Hindu giáo đổ tới thành phố Haridwar để hành hương, trong bối cảnh Ấn Độ vượt Brazil thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Cảnh sát bắn chết người da màu, biểu tình bùng nổ

06:06:34 13/04/2021
Biểu tình bùng phát tối 11/4 sau khi cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu gần thành phố Minneapolis, nơi đang diễn ra phiên xử vụ George Floyd.

Bà Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh

06:04:35 13/04/2021
Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi bị chính quyền quân sự cáo buộc thêm tội hình sự theo luật quản lý thiên tai của Myanmar.

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

Học hành

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Kai Havertz, 'số 9 ảo' của Chelsea đây rồi

Bóng đá thế giới

20:28:17 13/04/2021
Vai trò của Kai Havertz trong chiến thắng 4-1 của Chelsea trước Crystal Palace tại Selhurst Park cho thấy rằng Thomas Tuchel đang tìm cách để có được những điều tốt nhất từ ​​cầu thủ trẻ người Đức.

"Hướng dương ngược nắng": Châu và Kiên liệu có cái kết viên mãn?

Phim việt

20:26:52 13/04/2021
Trong Hướng dương ngược nắng, ngay cả khi Châu (Hồng Diễm) quay trở về, mối quan hệ giữa Châu và Kiên (Hồng Đăng) vẫn chưa bớt căng thẳng.   

Kinh dị bút bi Nhật Bản trang trí bằng những con giun sống ký sinh

Chuyện lạ

20:26:15 13/04/2021
Chiếc bút có ký sinh trùng giun sống trong đó là một trong những món quà lưu niệm gây sốc cho du khách Nhật Bản.  

Chàng trai 9X hóa tờ giấy thành những con vật đẹp không tưởng

Netizen

20:25:32 13/04/2021
Những tác phẩm được gấp bằng giấy không cắt, dán của chàng trai 9X đã khiến cộng đồng mạng và nhiều người trẻ tròn mắt vì quá đẹp.

3 phim hoạt hình chiếu rạp đáng xem trong tháng 4

Phim châu á

20:25:02 13/04/2021
Tháng 4 này ngoài các bộ phim điện ảnh việt thì quý vị cũng đừng bỏ qua 3 phim hoạt hình đáng xem dưới đây.

Quách Ngọc Ngoan làm gì khi Phượng Chanel xác nhận tan vỡ?

Sao việt

20:24:38 13/04/2021
Thông qua một số bài đăng tag Quách Ngọc Ngoan của bạn bè, có thể biết anh làm gì trong những ngày qua.

NÓNG: Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc

Đời sống

20:24:09 13/04/2021
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, xác nhận thông tin về việc nhiều người lao động, cán bộ y tế trong đó có những nhân lực chất lượng cao của một số khoa phòng xin nghỉ việc, chuyển công tác.

Vừa vắng mặt trong họp báo 'Recalled', Seo Ye Ji rút luôn khỏi drama tâm linh 'Island' hậu lùm xùm điều khiển bạn trai cũ

Hậu trường phim

20:22:03 13/04/2021
Không chỉ vắng mặt trong buổi họp báo ra mắt phim mới Recalled, Seo Ye Ji còn có động thái rút khỏi dự án phim truyền hình với bạn diễn Kim Nam Gil.

Vụ xăng giả: Nữ bị cáo mua bán 154 triệu lít dung môi trị giá 1.960 tỷ đồng

Pháp luật

20:21:49 13/04/2021
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, nữ bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa đã dùng gần 1.960 tỷ để mua bán dung môi. Một phần số dung môi này được các đối tượng sử dụng để sản xuất xăng giả.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường

Sức khỏe

20:16:41 13/04/2021
Những người không may mắn mắc căn bệnh quái lạ này luôn phải nhốt mình trong nhà bất kể là ban ngày, làm bạn với bóng đêm bởi chỉ cần tiếp xúc với ánh mặt trời là có thể bị... biến dạng cơ thể ngay.

Bị đuổi khỏi showbiz, La Chí Tường kiếm sống bằng cách nào?

Sao châu á

20:13:35 13/04/2021
Không còn hoạt động showbiz như trước nên việc kinh doanh và mở kênh Youtube là nguồn thu nhập chính của La Chí Tường.

Nam Thư 'tình báo' tin mới nhất về thuyền Long - Hậu, tiết lộ sợ ngủ chung với Kỳ Duyên vì 'người ẻm dài'

Show việt

20:12:32 13/04/2021
Thuyền Long - Hậu đã cập bến chưa hay vẫn còn đang bơi ngoài biển? Nam Thư đã chính thức tiết lộ đáp án!

Phụ nữ có bàn tay sở hữu 1 trong 3 tướng nét này, nếu không xinh đẹp giỏi giang thì cũng giàu sang thành đạt, người người ngưỡng mộ

Trắc nghiệm

20:02:56 13/04/2021
Trong nhân tướng học, chỉ cần nhìn vào tướng bàn tay phụ nữ có thể đoán được tương lai, vận mệnh của người đó. Nhất là những người có 1 trong 3 tướng nét phú quý dưới đây.