Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 , việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM là rất khó thực hiện, do vậy nhiều ý kiến đồng tình giải pháp xét tuyển

Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM trình UBND TP các phương án tuyển sinh lớp 10 và lớp 10 chuyên , ý kiến của nhiều chuyên gia , giáo viên (GV) và phụ huynh học sinh (HS) đều nghiêng về phương án xét tuyển toàn bộ lớp 10, kể cả lớp 10 chuyên.

Thi tuyển : Khó khả thi

Video đang HOT

Phân tích những thuận lợi và khó khăn cụ thể của từng phương án tuyển sinh, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng đối với hình thức thi tuyển, thuận lợi là đã triển khai các năm trước đây, bảo đảm công bằng khi tổ chức thi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của thi tuyển là hiện nay, diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của phụ huynh, GV và cả việc chấm thi.

Khâu chấm thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 thường có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới. Trong khi đó, đối với phương án chỉ thi tuyển lớp 10 chuyên và xét tuyển toàn bộ đối với lớp 10 thường thì cũng nảy sinh những ý kiến khác nhau. Thành phố chỉ có 10 hội đồng thi chuyên nên công tác tổ chức thi dễ dàng hơn. Nhưng cũng nảy sinh bất cập khi tâm lý HS so sánh giữa một bên được thi vào trường mong muốn với một bên chỉ xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên - Hình 1

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Phú (quận 11, TP HCM) đến trường trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát Ảnh: TẤN THẠNH

Trong phương án xét tuyển lớp 10 thường, Sở GD-ĐT cũng đưa ra 4 phương án nhỏ để thực hiện xét tuyển. Trong đó, phương án 1, căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của HS. Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9. Phương án 3: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh của lớp 6, 7, 8, 9. Phương án 4: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), Sở GD-ĐT TP đã đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho toàn bộ HS thi đợt 2 nhưng cũng không có nghĩa là lấy khoảng thời gian thi đợt 2 để chuẩn bị tổ chức thi lớp 10. “Sở đề xuất đặc cách , qua đó cũng có thể dự đoán những rủi ro nếu tổ chức một kỳ thi quy mô lớn trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay là khó khả thi” – ông Huỳnh Thanh Phú nói.

Xét tuyển cả hệ 10 chuyên và thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều nhà giáo, chuyên gia và HS cho rằng đến thời điểm hiện tại, có thể TP HCM tiếp tục thực hiện thêm Chỉ thị 16 tăng cường về giãn cách xã hội . Đặt giả thiết phải giãn cách thêm 15 ngày nữa thì đã vào gần giữa tháng 8. Việc tổ chức thi đối với lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường với điều kiện TP ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch cũng có thể rất khó khăn. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng TP nên tổ chức xét tuyển lớp 10 toàn bộ.

Ông Huỳnh Thanh Phú nói thêm: Nếu đã tổ chức xét tuyển thì nên xét tuyển toàn bộ, không phân biệt hệ chuyên và thường. Đối với những trường chuyên và trường có lớp chuyên, có thể áp dụng thêm một hình thức xét như xét điểm trung bình của lớp 9 ở môn mà HS đăng ký thi chuyên. Về lâu dài, Sở GD-ĐT TP HCM có thể bắt đầu ngay từ năm học sắp tới cần chuẩn bị một phương án tuyển sinh dự phòng. Muốn vậy, việc kiểm tra học kỳ II ở lớp 9 phải do sở ra đề. Như vậy mới thúc đẩy quá trình dạy và học thực chất ở các trường THCS.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), một trong những trường có lớp chuyên và điểm chuẩn lớp 10 thường nhiều năm cao nhất thành phố, cho rằng trong tình huống dịch bệnh, việc xét tuyển lớp 10 thường là hợp lý nhưng nên tổ chức thi đối với hệ chuyên. Theo ông Nghi, các phương án sở đưa ra đều được phân tích kỹ càng. Trong tình huống dịch bệnh, phương án nào cũng chỉ nên xác định ở điều kiện tương đối. Đòi hỏi tính tuyệt đối trong lúc này rất khó!

Trong khi đó, ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho rằng trong các phương án xét tuyển, ông nghiêng về phương án 2, là căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh và điểm trung bình bộ môn cuối năm của lớp 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của HS. Phương án này xét cả quá trình học tập ở bậc THCS của HS.

Hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có 75.854 thí sinh dự thi lớp 10 thường, 6.485 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên và 985 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp. Để phục vụ cho kỳ thi, tổng số cán bộ, GV tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, GV, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh tại TP HCM, kỳ thi liên tục bị dời lại từ tháng 6 đến nay.

TP HCM: Phương án tuyển sinh lớp 10 nào khả thi?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất các phương án tuyển sinh lớp 10, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều nhà giáo và phụ huynh nghiêng về phương án xét tuyển.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM và sự quan tâm của xã hội đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT đã trình UBND TP chi tiết các phương án tuyển sinh. Mỗi phương án có những thuận lợi và khó khăn riêng cũng được phân tích cụ thể.

Phương án thi tuyển:

Thuậ n l i: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã đầy đủ, chỉ triển khai thực hiện. Đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi. Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện...

Kh ó khă n: Diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp, do xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của phụ huynh, giáo viên và cả việc chấm thi. Dù đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi an toàn trong phòng chống dịch nhưng không được chủ quan. Khâu chấm thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 THPT có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

Phương án chỉ tổ chức thi lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường

Thuậ n l i: Việc tổ chức 10 điểm thi chuyên sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức đảm bảo an toàn (do số lượng thí sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều) và tận dụng được sự chuẩn bị sẵn sàng của các điểm thi. Học sinh không đậu lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng như các em đã đăng ký khác.

Kh ó khă n: Sẽ có trường hợp các học sinh không đăng ký thi tuyển lớp 10 THPT nhưng lại muốn đăng ký bổ sung xét lớp 10 công lập. Sẽ có tâm lý so sánh giữa các học sinh vì có em được thi chuyển mà các học sinh còn lại thì chỉ được xét tuyển lớp 10 THPT.

T hi tuyể n l ớp 10 chuy ê n - c ó 2 phương án: Phương án 1: thi 4 môn Văn - Toán - Anh - môn chuyên vào ngày 16 và 17-8. Phương án 2: thi 1 môn chuyên vào sáng 16-8.

So s á nh hai ph ương á n thi chuyên: Phương án 1: vẫn giữ các môn thi như đã thông báo và thí sinh đã chuẩn bị năng lực, kiến thức các bộ môn đăng ký. Tuy nhiên, thời gian thi dài nên việc tổ chức an toàn cần phải đặc biệt chú trọng và ảnh hưởng đến tâm lý thi. Ngoài ra, việc tổ chức chấm thi sẽ tập trung số lượng đông hơn phương án 2.

Phương án 2: thời gian tổ chức ngắn hơn nhưng việc lựa chọn điểm chuẩn sẽ khó khăn nếu chỉ chọn xét điểm môn chuyên. Ngoài ra, nếu sử dụng 3 điểm trung bình cả năm Văn - Toán - Anh của lớp 9 để xét tuyển lớp 10 THPT và bổ sung điểm xét tuyển chuyên (điểm xét chuyên = Văn Toán Anh Chuyên x 2) thì việc tổ chức xét sẽ tương tự các năm học trước. Giảm thời gian chấm thi và tuyển sinh, có thể ít ảnh hưởng đến thời gian năm học.

TP HCM: Phương án tuyển sinh lớp 10 nào khả thi? - Hình 1

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: NLĐO

X é t tuyể n l p 10 thường - c ó 4 phương án

- Phương án 1 : Căn cứ trên tổng điểm trung bình (ĐTB) cả năm 3 môn: Văn - Toán - Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn - Toán - Anh của lớp 9 cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu dữ liệu 3 môn Văn - Toán - Anh này được sử dụng cho phương án 2 của thi lớp 10 chuyên thì việc tổ chức nhập liệu chung sẽ đồng bộ, quy trình thực hiện xét điểm lớp chuyển và sau đó xét lớp 10 THPT rất thuận tiện vi sẽ như các năm trước mà phụ huynh, học sinh đã tìm hiểu. Tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi đăng kí xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, phương án này sẽ có tâm lý so sánh trong điểm số do đánh giá năng lực của các nơi chưa đồng đều. Tuy nhiên, với cách thay đổi hệ số bài kiểm tra của Bộ GG-ĐT từ năm 2020 nên đã phần nào giảm đi sự chênh lệch.

- Phương án 2 : căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn - Toán - Anh và điểm trung bình môn cả năm (ĐTBMCN) của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi. Tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10. Chỉ bổ sung ít dữ liệu khi thực hiện. Tuy nhiên, có tâm lý sẽ lo lắng vì một số học sinh học không tập trung đều các môn.

- Phương án 3 : căn cứ trên tổng ĐTBCN 3 môn: Văn - Toán - Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn - Toán - Anh của học sinh trong cấp THCS. Sở GD-ĐT đánh giá, phương án này phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác giữa nhập liệu. Số môn xét có sự tương đồng với môn thi sẽ có tâm lý lo lắng vì một số học sinh học các môn Văn - Toán - Anh ở lớp dưới không cao.

- Phương án 4 : căn cứ trên tổng ĐTBMCN của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS. Phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác của nhập liệu. Điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh và các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8.

Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều ý kiến của giáo viên, phụ huynh nghiêng về phương án xét tuyển lớp 10 thường và thi một môn chuyên đối với tuyển sinh lớp 10 chuyên. Trong đó, đối với xét tuyển lớp 10 thường, nghiêng về phương án đầu tiên, đó là căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn - Toán - Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn - Toán - Anh của lớp 9.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất ngờ sau lá đơn vay tiền đóng học của mẹ thủ khoa trường Y
08:20:27 20/09/2021
Giáo viên "nổi điên" trong lớp học online: Sự "mất mát quyền lực"
18:40:45 21/09/2021
61 thí sinh đạt điểm từ 29,5 trở lên trượt tất cả các nguyện vọng
09:29:42 20/09/2021
Sư thầy giúp nhiều học sinh đỗ đại học
19:29:40 21/09/2021
Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học
12:12:45 20/09/2021
Cô giáo sinh năm 1998 livestream dạy học Vật lý
07:00:49 21/09/2021
Bộ GD-ĐT ‘nhờ’ xét bổ sung thí sinh điểm cao trượt ĐH có vi phạm quy chế?
18:35:06 21/09/2021
Uẩn khúc vụ cô giáo chửi học sinh: Làm rõ thế nào?
15:45:24 21/09/2021
Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học - Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt?
08:41:13 20/09/2021
Soi thời khóa biểu 1 ngày của học sinh ngôi trường có 36 em được 30 điểm đại học: Chăm thế này không đỗ mới lạ!
09:05:23 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" nam ca sĩ đã kiện mình, vẫn kiên quyết đòi bằng được sao kê
20:53:23 21/09/2021
Nhắn con trai gửi tiền mua quà Trung thu cho cháu, bà nội chết sững với tin nhắn vô cảm giữa đêm
20:49:14 21/09/2021
Biết chị chồng xấu tính, tôi tìm cách "trị" nhưng không ngờ "quá tay" khiến chị chẳng còn dám về nhà mẹ đẻ nữa
20:46:22 21/09/2021
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ
20:13:54 21/09/2021
Màn đọ sắc náo loạn đêm Trung thu: Lưu Thi Thi - Quan Hiểu Đồng "chặt chém" ác liệt, ai ngờ lu mờ vì ảnh chụp vội Triệu Lệ Dĩnh
22:38:26 21/09/2021
Chị chồng mắng té tát "không chăm được mẹ thì để em trai lấy vợ khác", tôi có hành động khiến ả tối mặt
21:56:32 21/09/2021
Trà My 'Thương Nhớ Ở Ai' chỉ đích danh Diễm My 6X 'đánh đu'
20:31:58 21/09/2021
Hot lại phát ngôn của Thuỷ Tiên về nhà chồng: "Gia đình dồn hết trách nhiệm cho Công Vinh, không cần biết có bao nhiêu"
20:47:03 21/09/2021
Bàng hoàng chạy đến bệnh viện giữa đêm, tôi chết sững thấy chồng quần áo đầy máu, ôm một đứa trẻ mới sinh
22:56:07 21/09/2021
Ahn Jae Hyun muốn tái hợp với Goo Hye Sun sau hơn 1 năm ly hôn?
21:12:29 21/09/2021

Tin mới nhất

5 mẹo dạy online qua Zoom

05:14:46 22/09/2021
TS Nguyễn Thế Dương, Giám đốc điều hành trường Yêu Tiếng Việt (Australia), chia sẻ những cách để lớp học qua Zoom hiệu quả.

Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV

22:36:08 21/09/2021
Với thông điệp Ở lại để tiến xa hơn, chương trình Du học không gián đoạn mùa thứ 2 của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mang tới nhiều cơ hội học tập quốc tế và hỗ trợ tài chính cho học sinh Việt Nam.

4 nhân tố quan trọng khi dạy học online

20:14:54 21/09/2021
Cô Trần Bích Diệp, Hiệu phó, Tổ trưởng Tổ Toán trường Phổ thông liên cấp Edison (Ecopark, Hưng Yên), chia sẻ về những nhân tố, thời điểm quan trọng khi dạy online.

TP.HCM chỉ đạo khẩn về mô hình trường học tiên tiến

18:49:34 21/09/2021
Ngày 21.9, UBND TP.HCM đã có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức về việc triển khai mô hình trường tiên tiến.

Phụ huynh Sài Gòn toát mồ hôi kèm con học lớp 1

18:38:56 21/09/2021
Hai con học online cùng lúc, chị Nguyễn Thị Hương, ngụ quận 12, TP HCM, vừa đốc thúc bé út lớp 1 trên gác, chốc chốc lại chạy xuống trông chừng bé học lớp 2.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì về học trực tuyến?

18:32:28 21/09/2021
Trong hội nghị giao ban với Bộ GD-ĐT, Sở GD- ĐT TP.HCM có những đề xuất liên quan đến việc tổ chức dạy học trực tuyến.

Báo Thanh Niên tiếp tục trao điện thoại thông minh cho học sinh học trực tuyến

18:28:43 21/09/2021
Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên khu vực Đông Nam bộ tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm trao thêm 27 điện thoại thông minh cho các em học sinh ở Bà Rịa – Vũng Tàu có điều kiện học trực tuyến.

Nhà giáo chủ động thay đổi để hạnh phúc với nghề

18:25:51 21/09/2021
Sinh viên ngành sư phạm hay các giáo viên trực tiếp đứng lớp đều nhận thức rằng, muốn xây dựng thành công trường học hạnh phúc, thầy cô cần chủ động thay đổi để lan tỏa năng lượng tích cực cho học trò. 

Con thất vọng do trượt đại học, cha mẹ hãy là chỗ dựa

18:15:18 21/09/2021
Khi về nhà xem đáp áp các bài thi, biết mình bị điểm kém, em đã rất buồn. Em đã uống cùng lúc hơn chục viên Panadol để tự vẫn. Khoảng 1 giờ sau khi uống, nam sinh bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, co giật.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2021

18:10:33 21/09/2021
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2021, ngành Quản trị Kinh doanh – Mã số: 9.34.01.01. 

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp

18:08:16 21/09/2021
Cho đến thời điểm này, khi dịch COVID-19 đã ào đến lần thứ 4, khốc liệt và dai dẳng, thì dạy học trực tuyến không còn là chuyện mới mẻ nữa, thậm chí đã trở thành một trạng thái “bình thường mới”.

Cô bé không tay không chân vỡ òa nhận máy tính học online

18:05:59 21/09/2021
Cô bé có biệt danh chim cánh cụt Nguyễn Hoài Thương (ở H. Củ Chi, TP.HCM) từng được biết đến với nụ cười tươi và tinh thần sống mạnh mẽ. Năm học mới, em ước mơ có một chiếc máy tính tử tế để học trực tuyến...

242 thí sinh Hà Tĩnh tham gia thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022

18:04:58 21/09/2021
 Kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 tại Hà Tĩnh do Sở GD&ĐT tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/9.

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Đâu là gót chân Achilles?

16:54:50 21/09/2021
Thí sinh chọn sai; đề thi chưa tốt và cách thức tuyển sinh máy móc, lạc hậu... là những vấn đề được chuyên gia đề cập.

Giáo dục đại học Việt Nam có tên trong 6 lĩnh vực của bảng xếp hạng quốc tế

16:49:56 21/09/2021
5 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam có 6 lĩnh vực lot top thế giới, trong đó có lĩnh vực xếp hạng 176 - 200.

Huyện Gia Lâm: 145 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến

16:48:22 21/09/2021
Sáng 21/9, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, năm học 2021 - 2022.

Xây dựng kịch bản dạy học theo từng tháng, phù hợp với từng vùng

16:34:24 21/09/2021
Sau gần 1 tháng bước vào năm học mới, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức nhiều phương thức dạy và học linh hoạt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

30 điểm vẫn trượt đại học: Con cái chúng ta quá giỏi?

16:32:05 21/09/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến nhiều kỷ lục về điểm chuẩn, không ít thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt đại học, có phải con em chúng ta ngày càng giỏi?

Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận 'núi kiến thức' qua học online

16:27:37 21/09/2021
Mặc dù có bao câu chuyện bi hài về học trực tuyến nhưng nhiều lớp học vẫn rất sôi nổi, trong đó học sinh đã chủ động tìm ra cách học tập hiệu quả.

Đắk Nông có hơn 18.000 học sinh không đảm bảo thiết bị học trực tuyến

16:11:26 21/09/2021
Hiện tỉnh Đắk Nông có hơn 18.000 học sinh thuộc 3 bậc học Trung học Phổ thông, Trung học Cơ sở và Tiểu học không đảm bảo thiết bị tiếp cận phương pháp học trực tuyến.

Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp

16:00:57 21/09/2021
Đối với giáo viên vùng cao, Trường học hạnh phúc là khi các em đều được đến lớp. Hạnh phúc của thầy, cô là được nghe những tiếng cười nói hồn nhiên, tiếng bi bô học bài của đám trẻ vùng cao, thế là quá đủ…

Học sinh cơ bản đã có đủ sách giáo khoa để học tập

15:18:03 21/09/2021
Tại Hội nghị giao ban báo chí Trung ương sáng nay (21/9), Bộ GDĐT đã thông tin về tình hình năm học mới 2021-2022, trong đó nhấn mạnh tới tình hình dạy học tại các địa phương.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp các môn nào theo hình thức trực tuyến?

13:48:39 21/09/2021
 Trong kỳ thi tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hình thức thi trực tuyến được áp dụng đối với nội dung thi hoàn toàn lý thuyết như môn thi Chính trị, môn thi Lý thuyết tổng hợp nghề.

TIN VUI: Một trường thông báo TUYỂN THẲNG thí sinh điểm cao rớt đại học!

12:42:17 21/09/2021
Mới đây, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo về việc xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào hệ đại học chính quy năm 2021 đối với thí sinh điểm cao rớt đại học. Cụ thể, thí sinh được tuyển thẳng phải đáp ứng đủ 2 điều kiện như ...

Hà Nội yêu cầu giãn thời gian đóng học phí cho học sinh

12:26:36 21/09/2021
UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí cho học sinh.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu

12:25:35 21/09/2021
Trần Đức Thắng, nam sinh từng thất vọng vì trượt trường chuyên đã tự đặt ra mục tiêu phải đoạt giải Học sinh giỏi Văn cấp quốc gia. Vừa qua, Thắng trúng tuyển 7 trường đại học top đầu cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu

Đời sống

05:40:00 22/09/2021
Chương trình nhằm thực hiện Quyết định số 3040 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch COVID -19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện theo tinh thầ...

World Bank cho biết “mô hình can thiệp của chính phủ” trong bảng xếp hạng “Kinh doanh” bị loại bỏ

Thế giới

04:58:10 22/09/2021
Vài tuần trước khi Ngân hàng Thế giới loại bỏ xếp hạng Kinh doanh hàng đầu sau một cuộc thăm dò độc lập đáng nguyền rủa, một nhóm cố vấn bên ngoài đã đề xuất một cuộc đại tu bảng xếp hạng để hạn chế nỗ lực của các quốc gia nhằm thao tún...

Thấy siêu thị để bảng giảm giá sốc, cô gái định mua nhưng lại "quay xe" 180 độ sau khi nhìn thấy dòng chữ này

Netizen

04:20:49 22/09/2021
Chuyện siêu thị hay các cửa hàng tung khuyến mãi khủng để câu khách thì chắc chẳng còn xa lạ gì ở Việt Nam chúng ta.

Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ

Sức khỏe

00:27:50 22/09/2021
Người đàn ông 38 tuổi, đến Bệnh viện Đại học Y Dược tái khám bệnh mạn tính định kỳ, đột nhiên không nói được, rồi liệt tay, chân.

'Ronaldo sẽ trở thành HLV tiếp theo của MU'

Bóng đá thế giới

23:56:46 21/09/2021
Siêu sao người Bồ được cho trở lại Old Trafford sau 12 năm là có lý do, và bước tiếp theo sẽ là ngồi ghế nóng MU.

Sinh ra đã là người xấu tính, những con giáp này bản chất ti tiện, xem việc chê bai người khác là thú vui

Trắc nghiệm

23:54:45 21/09/2021
Người tuổi Thìn cực kỳ kiêu ngạo, họ luôn cho rằng mình tài giỏi hơn người khác nên chẳng bao giờ nghiêm túc đánh giá mọi người xung quanh mình cả.

HLV Thái Lan: 'Tránh được Việt Nam, Malaysia, Indonesia là tốt'

Bóng đá việt nam

23:51:01 21/09/2021
Ông Worrawoot Srimaka cho rằng Thái Lan có lợi thế khi xem các đối thủ trực tiếp thi đấu trước để có cách khắc chế các đội ở bảng B.

Đà Nẵng phát hiện ổ dịch trong công ty

Sự kiện nóng

23:46:05 21/09/2021
Công ty Matrix ở Khu Công nghiệp Hoà Khánh (Đà Nẵng) ghi nhận ba công nhân dương tính, khiến hơn 400 F1 đi cách ly, gần 2.000 công nhân khác nghỉ việc.

Những lần sao Hàn trổ tài hát tiếng Việt “đốn tim” fan

Nhạc quốc tế

23:37:12 21/09/2021
Việt Nam đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự đổ bộ của làn sóng âm nhạc Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Để tiếp cận người hâm mộ, một trong các phương thức những ngôi sao xứ Kim Chi thường lựa chọn là cover ca khúc tiếng Việ...

Ca sĩ đầu tiên hát OST Cảnh Sát Hình Sự: Nhận cát-xê có 200k nhưng không ngờ thành hit lớn, nếu được trả bản quyền thì giàu to rồi!

Nhạc việt

23:31:06 21/09/2021
Bên cạnh nội dung hấp dẫn, quy tụ dàn diễn viên diễn xuất ấn tượng, loạt phim còn tạo được dấu ấn nhờ ca khúc nhạc phim Những Bước Chân Lặng Lẽ. Sau bao nhiêu năm, bài hát này vẫn được khán giả nhiều thế hệ yêu thích.

Vợ chồng Châu Kiệt Luân gặp gỡ Neymar, Mbappe

Sao châu á

23:25:22 21/09/2021
Có mặt tại Paris, Châu Kiệt Luân và vợ đã gặp gỡ, chụp ảnh kỷ niệm cùng các ngôi sao bóng đá Neymar, Mbappe. Nam ca sĩ còn được câu lạc bộ PSG tặng áo thi đấu in ngày sinh.