Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?

Vào 14 giờ 30 ngày 2.3, buổi thứ hai trong chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành y tế- sức khỏe diễn ra đồng thời ở các địa chỉ thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên .

Chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội , ra trường tìm được việc làm nuôi sống bản thân, gia đình là mong muốn của tất cả thí sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Tuyển sinh 2021: Nên chọn ngành, nghề như thế nào?

Chương trình tư vấn Chọn ngành học tương lai hôm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi mà cả thế giới đang phải đối diện với năm thứ 2 của dịch bệnh Covid-19. Vậy nên khối ngành đầu tiên mà chương trình muốn tập trung tìm hiểu liên quan đến lĩnh vực y tế- sức khỏe . Đây cũng là khối ngành được thí sinh đặc biệt quan tâm mỗi mùa tuyển sinh bởi quy định tuyển sinh đặc thù và điểm chuẩn luôn thuộc tốp đầu.

Đại diện các trường ĐH sẽ tập trung chia sẻ những nét đổi mới trong phương án tuyển sinh khối ngành sức khỏe trong năm nay. Bên cạnh thông tin về hình thức xét tuyển, ngành học mới, chuyên gia các trường lưu ý thí sinh những quy định đặc thù trong xét tuyển vào khối ngành này.

Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên . Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời:

- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

- Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My, Trưởng ban Đào tạo Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

14:34

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học tương lai với khối ngành y tế- sức khỏe .

Thưa các bạn, chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội , ra trường tìm được việc làm nuôi sống bản thân, gia đình là mong muốn của tất cả thí sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Chương trình tư vấn Chọn ngành học tương lai hôm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi mà cả thế giới đang phải đối diện với năm thứ 2 của dịch bệnh Covid-19. Vậy nên khối ngành đầu tiên mà chương trình muốn tập trung tìm hiểu liên quan đến lĩnh vực y tế-sức khoẻ. Đây cũng là khối ngành được thí sinh đặc biệt quan tâm mỗi mùa tuyển sinh bởi quy định tuyển sinh đặc thù và điểm chuẩn luôn thuộc tốp đầu.

Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên . Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Xin trân trọng giới thiệu các khách mời tham gia chương trình hôm nay:

- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

- Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My, Trưởng ban Đào tạo Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì? - Hình 1

Khách mời tham gia chương trình – ĐÀO NGỌC THẠCH

14:44

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngay từ tháng 9.2020, Bộ GD-ĐT đã có văn bản thông báo tuyển sinh năm 2021 giữ ổn định như năm 2020. Năm 2020, Bộ có điểm thay đổi nhỏ rất nhỏ so với 2019 là cho phép các trường xe ́t học bạ cho khối ngành khoa học sức khỏe với điều kiện ràng buộc: ngoài xe ́t loại giỏi cho phép điểm thi từ 8.0 trở lên. Tưởng chừng nhỏ nhưng rất quan trọng đối với thí sinh học các ngành khối này. Năm 2020, tại Trường ĐH Duy Tân, xe ́t tuyển dạng này là phương án cứu cánh cho các em. Các em năm nay cần lưu ý điều này.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì? - Hình 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em xe ́t học bạ với khối ngành khoa học sức khỏe lưu ý: điều dưỡng phải tốt nghiệp THPT loại khá, y khoa và dược phải tốt nghiệp loại giỏi – Đ.N.T

Đặc thù của khối ngành sức khỏe là độ khó lớn, thí sinh tham gia thường là tốp đầu trong kỳ thi.

Năm nay Trường ĐH Duy Tân vẫn giữ 3 phương thức xét tuyển: Xe ́t tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ (xét từ ngày 1.3).

Ngoài ra, năm nay thí sinh Quảng Nam, Đà Nẵng tham gia thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM khá nhiều. Năm nay trường có thêm phương thức xét tuyển mới là xét kết quả kỳ thi này.

Năm nay, trường dự kiến mở ngành mới là y học cổ truyền, kỹ thuật y sinh, quản trị bệnh viện.

Các em xét học bạ với khối ngành khoa học sức khỏe lưu ý: điều dưỡng phải tốt nghiệp THPT loại khá, y khoa và dược phải tốt nghiệp loại giỏi.

14:48

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Văn Lang đã công bố đề án tuyển sinh năm 2021, nhìn chung giữ ổn định so với năm 2020. Từ ngày 1.3 trường nhận hồ sơ xét tuyển. Trường có 5 phương thức xét tuyển, riêng khối ngài sức khỏe có 4 phương thức: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, học bạ, điểm năng lực của ĐH quốc gia TP.HCM 2021, xét tuyển thẳng theo quy định.

Trường dự kiến tuyển 7.000 chỉ tiêu cho 50 ngành ở các khối ngành kiến trúc, công nghệ, kinh tế, sức khỏe… Khối ngành sức khỏe trường có răng hàm mặt, dược, diều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, dự kiến trường mở thêm 2 ngành y khoa và y học cổ truyền.

14:55

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngày 1.3, đa phần các trường ĐH lớn đã khởi động xét tuyển học bạ. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng đã có thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp. Ngoài ra, trang đăng ký trực tuyến, fanpage… của trường cũng nhận được nhiều quan tâm.

Trường đào tạo một số ngành khoa học sức khỏe: Dược học, kỹ thuật y sinh… Năm nay, trường dự kiến mở 2 ngành mới là điều dưỡng, xét nghiệm y học.

Với 50 ngành, trường sẽ xét tuyển theo các phương thức: Xe ́t điểm thi tốt nghiệp THPT (với khối ngành sức khỏe phải tuân theo quy định của Bộ GD-ĐT), xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM, xét học bạ…

Thí sinh cố gắng tận dụng các phương thức xét tuyển của các trường ĐH và nộp hồ sơ sớm để có cơ hội trúng tuyển cao.

14:59

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến xét tuyển 7.025 chỉ tiêu với 5 phương thức: Điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ THPT, 2 phương thức này chiếm 80% chỉ tiêu, phương thức tổ chức kỳ thi riêng, phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển thẳng.

Khối ngành sức khỏe của trường có 5 ngành: Y khoa, dược học, y học cổ truyền, kỹ thuật xét nghiệm y học và y tế dược phòng, những ngành sức khỏe của trường sẽ xét tuyển theo 4 phương thức đầu.

15:09

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi xét tuyển, các em quan tâm trường ĐH nào thì vào website của trường đó để biết thông tin tuyển sinh cụ thể.

Phương thức xét tuyển: năm nay nhiều trường sử dụng phương thức xét học bạ. Tuy nhiên, do đặc thù ngành sức khỏe, Bộ GD-ĐT luôn có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT cũng như xét học bạ.

Ở Trường ĐH Duy Tân, các em có thể đăng ký xét tuyển online, hoặc tải mẫu đơn về gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Nhưng với khối ngành khoa học sức khỏe, bên cạnh mức điểm dự kiến, các em phải có điều kiện ràng buộc là xếp loại tốt nghiệp. Nên hiện nay các em đang học THPT chưa đủ điều kiện xét tuyển.

Mặc dù các trường đều thông tin đã xét tuyển nhưng các em vẫn phải tốt nghiệp THPT. Các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển nhưng giấy báo nhập học phải chờ khi tốt nghiệp THPT. Nhiều em sẽ trúng tuyển nhiều trường nhưng các em chỉ nhập học 1 trường.

Mức điểm xét tuyển khối ngành sức khỏe của các trường có thể tham khảo năm 2020, năm 2021, Bộ chưa công bố.

15:13

Học sinh hỏi: Em thấy bác sĩ mở phòng nha rất giàu, có người sẵn sảng bỏ vài trăm triệu đồng để thẩm mỹ răng, có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Răng hàm mặt hay bất cứ ngành nào đều có khả năng làm giàu nếu học giỏi. Khối ngành sức khỏe đầu vào khó và quá trình học cũng rất khó. Các em phải nỗ lực mới theo đuổi được đến cùng.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì? - Hình 3

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Răng hàm mặt hay bất cứ ngành học nào đều có khả năng làm giàu nếu học giỏi – Đ.N.T

Trường ĐH Văn Lang đầu tư rất lớn cho ngành răng hàm mặt. Cơ sở vật chất, công nghệ, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo… được chú trọng để có thể đào tạo ra những nha sĩ tốt nhất cho tương lai.

Trường đang sử dụng công nghệ thực tế ảo, xây dựng bệnh viện trong trường học phục vụ các ngành khối sức khỏe trong đó có răng hàm mặt.

15:24

Minh Hy (Đồng Nai) hỏi: Khi quan sát thế giới chống dịch Covid-19, em thấy vấn đề dịch tễ rất quan trọng. Em muốn nghiên cứu lĩnh vực này thì có thể học ngành nào?

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Có câu nói “1 bác sĩ giỏi cứu được nhiều người nhưng 1 nhà dịch tễ giỏi có thể cứu cả nhân loại”. Câu chuyện vắc xin là một ví dụ. Các bạn học lĩnh vực này có thể theo hướng nghiên cứu chuyên sâu khi học y đa khoa, dược học. Một hướng khác là điều tra dịch tễ như ngành y tế dự phòng. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, bạn có thể học để làm dịch tễ là dược học.

15:31

Bạn đọc hỏi: Em dự định đặt nguyện vọng 1 vào ngành y khoa, nguyện vọng 2 xét nghiệm y học, 2 ngành này có khác nhau về chương trình đào tạo và việc làm sau khi ra trường?

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì? - Hình 4

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My: Ngành y khoa đào tạo trong 6 năm, học phí 34 triệu đồng/học kỳ, kỹ thuật xét nghiệm y học chỉ học trong 4 năm, học phí khoảng 14 triệu đồng/năm – Đ.N.T

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My: Ngành y khoa tốt nghiệp sẽ trở thành bác sĩ công tác tại các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân. Dược học công tác tại bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược… Mỗi ngành có một hướng việc làm.

Ngành y khoa đào tạo trong 6 năm, học phí 34 triệu đồng/học kỳ, kỹ thuật xét nghiệm y học chỉ học trong 4 năm, học phí khoảng 14 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có phòng khám đa khoa để cho sinh viên thực hành. Các bạn muốn đăng ký ngành nào thì tìm hiểu kỹ, xem mình thích hợp với ngành nào. Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đang là ngành học xu hướng của tương lai kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, là cánh tay đắc lực để tầm soát bệnh dịch.

15:33

Bạn đọc hỏi: Trong dịch Covid-19, nhiều bác sĩ, y sĩ… còn phải đối diện cả nguy hiểm cá nhân khi tham gia nhiệm vụ. Nhiều phụ huynh băn khoăn khi cho con tham gia học khối ngành Khoa học sức khỏe. Thầy cô có thể chia sẻ để giải đáp băn khoăn này?

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm vừa qua, đại dịch Covid-19 cũng chỉ ra tính khắc nghiệt với những người ở tuyến đầu chống dịch. Các em thấy rất vất vả của ngành này và đòi hỏi năng lực học tập, nghiên cứu khi chọn ngành để tránh tình trạng chọn ngành không đúng, dẫn đến lãng phí. Sinh viên học ngành này cũng cần kiến thức tin học, ngoại ngữ.

Hai năm rồi diễn ra dịch, các em thấy độ khó của ngành nên thí sinh nào chọn khối ngành khoa học sức khỏe phải thật sự đam mê.

15:34

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Nghề y là nghề hết sức đặc thù, muốn làm phải có tố chất riêng. Các em cần có sự đồng cảm, biết thương yêu chia sẻ với nỗi đau của bệnh nhân, sự kiên trì nhẫn nại, can đảm. Ngoài ra, các em cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, và cuối cùng là phải có sự đam mê tâm huyết với nghề.

15:36

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bố mẹ nên ủng hộ khi con đã quyết tâm theo đuổi khối ngành khoa học sức khỏe. Hơn ai hết, các bạn theo khối ngành này có tư duy tốt, năng lực tốt, nhìn nhận vấn đề tốt. Các bạn sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì? - Hình 5

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bố mẹ nên ủng hộ khi con đã quyết tâm theo đuổi khối ngành khoa học sức khỏe – Đ.N.T

Hiện nay, các ngành đều đa nhiệm, các bạn học một ngành có thể làm rất nhiều việc khác nhau.

15:38

* Thưa quý vị và các bạn, những thông tin mà đại diện các trường ĐH vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH sắp tới. Chương trình tiếp theo với khối ngành kinh tế-luật-ngân hàng sẽ diễn ra vào ngày 3.4 tới cũng tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook và kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên .

Chúc các bạn một mùa thi thành công và chọn được ngành học, trường học mình thực sự mong muốn. Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại.

Đua nhau mở ngành sức khỏe

Mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học tư đã công bố mở hàng loạt ngành thuộc khối ngành sức khỏe. Đây là điều đáng mừng hay đáng lo trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y?

Đua nhau mở ngành sức khỏe - Hình 1

Sinh viên ngành Dược học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong giờ học

Một trường mở 8 ngành sức khỏe

Năm 2021, Trường ĐH Văn Lang dự kiến mở các ngành mới thuộc khối sức khỏe gồm Y đa khoa, Y học cổ truyền. Trước đó, trường này cũng vừa mở ngành Răng hàm mặt, Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng cho biết sẽ mở 2 ngành mới là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng.

Ngày 30-12-2020, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố đề án tuyển sinh năm 2021, dự kiến tuyển mới 16 ngành. Trong đó, đáng chú ý là mở đến 8 ngành khối sức khỏe. Trước đó, trường này cũng vừa mở các ngành Y đa khoa, Bác sĩ răng hàm mặt. PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết, nhà trường quyết định tuyển mới các ngành học thuộc khối ngành sức khỏe là do nhu cầu hiện nay của xã hội rất lớn.

Cách đây một năm, nhiều trường đại học tư ở phía Nam cũng đồng loạt mở ngành sức khỏe. Đáng nói hơn là năm 2019, Bộ GD-ĐT siết đầu vào 12 khối ngành sức khỏe, nhưng các trường thuộc khối đại học tư ở các tỉnh phía Nam cũng đồng loạt được mở thêm nhiều ngành về sức khỏe để thu hút sinh viên.

Năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mở thêm ngành Y khoa. Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai mở ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Năm 2018, Bộ GD-ĐT cũng đã cho phép Trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành Y đa khoa. Năm 2020, Trường ĐH VinUni cũng được mở ngành Y đa khoa qua việc hợp tác với Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ). Năm 2019, Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng mở thêm ngành Dược và Răng hàm mặt hệ chất lượng cao.

Nếu như giai đoạn từ năm 2015 trở về trước, chỉ có chưa tới 20 trường ĐH công lập đào tạo khối ngành sức khỏe thì đến nay khối ngành này được nhiều trường đa ngành và ĐH tư thục mở khá nhiều.

Tăng cường hậu kiểm

TS Hoàng Ngọc Vinh, Thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo giai đoạn 2016-2021, cho rằng: "Để siết lại đầu vào, từ năm 2019, Bộ GD-ĐT quy định điểm sàn cho 12 ngành thuộc khối ngành sức khỏe. Việc đưa ra ngưỡng điểm như vậy bước đầu nhận được sự đồng thuận của xã hội, trước thực tế nhiều trường có điểm đầu vào quá thấp. Vì vậy, Bộ Y tế cần phối hợp với Bộ GD-ĐT chọn một số bác sĩ, giáo sư giỏi thực hiện thanh tra chuyên môn một số trường ĐH, nếu đào tạo không có chất lượng thì dừng, không cho phép được đào tạo... Đó mới là kế sách lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế".

PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TPHCM, cho biết: "Việc cho mở nhiều ngành sức khỏe tôi không phản đối, vì như thế sẽ tạo ra sự cạnh tranh và nhiều cơ hội cho người học. Tuy nhiên, mở ngành phải đi đôi với các điều kiện đảm bảo chất lượng như giảng viên, cơ sở vật chất thực hành, thực tập. Cùng với đó, việc kiểm soát đầu vào phải song hành với việc tăng cường hậu kiểm và công tác kiểm định chất lượng đầu ra. Không thể để tồn tại những cơ sở đào tạo kém chất lượng".

Một nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM cho rằng, nhân lực ngành y tế của Việt Nam nằm trong số 49 nước có số lượng thấp của thế giới. Trước nhu cầu nhân lực ngành y tế rất lớn, một số trường ở VN tăng quy mô đào tạo, có trường tuyển cả ngàn sinh viên ngành y mỗi năm, là việc làm đáng báo động, vì ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, trong khi trường công lập chưa gánh vác hết nhiệm vụ đào tạo, nếu có đầy đủ tiêu chí để đảm bảo chất lượng, trường tư cũng vào cuộc tham gia đào tạo. Hiện nay, hầu hết trường ĐH có đào tạo ngành y trên thế giới đều là trường đa ngành, thậm chí đa lĩnh vực. Mô hình đúng đắn là đào tạo y dược nằm trong trường ĐH đa ngành, vì sẽ hỗ trợ rất nhiều về chất lượng.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chúng ta không vì số lượng mà buông chất lượng. Trong bối cảnh hiện nay, việc khuyến khích tư nhân đầu tư vào giáo dục nói chung và khối ngành Y nói riêng là nên làm. Song, về mặt quản lý phải kiểm soát chất lượng chặt chẽ, kiểm định chặt các tiêu chí mở ngành, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo; không thể để tình trạng các trường "mượn" tên giảng viên, khai khống, trường không đạt chuẩn vẫn được phép đào tạo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Tập trung ôn thi vào lớp 10
13:19:39 12/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021
13:31:38 12/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền
06:23:59 14/04/2021
Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun
06:20:13 14/04/2021
Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc
06:34:00 14/04/2021
"Mỹ nhân cảnh nóng" Thang Duy bị phong sát vì "giật chồng" Lưu Gia Linh?
07:33:47 14/04/2021
Bố đẻ Trọng Hiếu qua đời
07:40:14 14/04/2021
Dám yêu dám hận, 4 mỹ nhân châu Á trở mặt cực gắt khi cạn tình: Song Hye Kyo quá lạnh lùng nhưng chưa là gì so với Trịnh Sảng
05:56:33 14/04/2021
Hiếu Hiền tiết lộ NS Đức Lang từng đòi hiến mắt cho mình, nghẹn ngào nhớ về những giây phút cuối đời của bố
07:36:18 14/04/2021
Đêm tân hôn, thấy chồng hì hục hồi lâu, tôi bật điện lên thì chạm phải ánh mắt lúng túng và đầy lo sợ của anh
07:29:11 14/04/2021
Cố tình tổ chức đám cưới lúc sáng sớm tinh mơ, ngày vui của em vẫn bị phá đám đến nỗi phải lên xe quay về nhà bố mẹ đẻ
05:57:24 14/04/2021
Khối tài sản của ông hoàng hip hop Kpop
06:16:49 14/04/2021

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên

06:00:28 14/04/2021
Trong tháng 4, hệ thống trường cao đẳng/đại học thành viên thuộc EQuest đã ký kết hợp tác toàn diện với nhiều doanh nghiệp. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

05:59:13 14/04/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách tính điểm vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên ở TP.HCM năm 2021.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi

05:58:00 14/04/2021
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), có mức học phí năm học 2021-2022 tăng mạnh so với các năm trước.

Thi vào lớp 10: HS được tuyển thẳng sẽ công bố trước 30-5

05:56:46 14/04/2021
Trước 30-5-2021, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 (chưa công bố trường trúng tuyển).

Cô trò hào hứng trải nghiệm vận động thể thao

22:00:50 13/04/2021
Từ ngày 12-16/4, Trường MG Việt Triều Hữu nghị (Hà Nội) tổ chức tuần lễ ngày hội thể thao trong toàn trường. Gần 400 cô, trò hào hứng tham gia các hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm. 

Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6

21:56:44 13/04/2021
UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định số 728/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022. 

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

21:44:41 13/04/2021
Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you dont take, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

21:34:52 13/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế khi trường THPT FPT Quy Nhơn vừa chính thức ra mắt.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

21:32:10 13/04/2021
Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề hot mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn. 

Chú trọng lý thuyết, thường xuyên giải bài tập để đạt điểm cao thi tốt nghiệp môn Hoá

21:30:20 13/04/2021
Cô Trương Thị Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Hoá học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) lưu ý học sinh học kỹ lý thuyết, giải bài tập thường xuyên và rèn luyện kỹ năng chịu áp lực để đạt điểm cao môn Hóa. 

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

21:27:28 13/04/2021
Hiện các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành hướng dẫn kĩ lưỡng để học sinh lớp 12 hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học

21:25:46 13/04/2021
Nhờ sự kết hợp của bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực, nhiều trẻ mầm non ở Quảng Ngãi đã hết biếng ăn, thích đi học.

Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?

21:21:45 13/04/2021
Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường nhấn mạnh: 30 điểm hẵng nghĩ đến trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

21:19:05 13/04/2021
Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn, giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc. 

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM

20:06:21 13/04/2021
Ngày 12.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn về thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần thực hiện ngay

20:01:59 13/04/2021
Để giáo dục nước nhà phát triển đúng hướng, tôi xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần phải thực hiện ngay vì lâu nay đã nói rất nhiều.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp

19:58:29 13/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội: Giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn

19:57:07 13/04/2021
Chính sách tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Y Hà Nội giúp thí sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn vào ngành y khoa. Mức chênh điểm chuẩn (với diện chỉ xét điểm toán hóa sinh) có thể lên tới 3 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực ra sao?

19:38:52 13/04/2021
Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn vật lý: Sóng

19:37:40 13/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Có thể bạn quan tâm

Châu Tấn chuộng mặc tối giản

Phong cách sao

07:56:31 14/04/2021
Diễn viên Trung Quốc Châu Tấn thích phối đồ đơn giản với hai màu đen và trắng, ít đeo phụ kiện.

Những kỹ năng phòng the phụ nữ nhất định phải biết để không 'đưa' cuộc hôn nhân vào ngõ cụt

Kiến thức giới tính

07:55:29 14/04/2021
Chuyện gối chăn là điều cực kỳ quan trọng trong hạnh phúc gia đình, vì vậy không chỉ có đàn ông mà phụ nữ cũng nên trau dồi nhiều kỹ năng để giúp cuộc ‘yêu’ luôn nồng cháy.

Bạn gái sống trong căn hộ sang trọng, tôi cứ ngỡ là thiên kim tiểu thư cho đến khi về thăm nhà cô ấy thì phát hoảng

Tâm sự

07:53:51 14/04/2021
Lần đầu tiên đến thăm nơi ở của Hồng tôi rất bất ngờ, một căn hộ chung cư sang trọng, chỉ những cô chiêu cậu ấm mới có thể sở hữu được.

Chú chihuahua "quỷ dữ" nổi tiếng MXH vì ghét trẻ con, ghét đàn ông, ghét đồng loại, chỉ mê gái độc thân chưa chồng

Netizen

07:53:04 14/04/2021
Prancer là một chú chihuahua căm hờn cả thế giới trừ phụ nữ độc thân, chú bỗng nổi tiếng như cồn trên MXH nhờ đoạn... quảng cáo tặng chó của chủ nhân mình.

Cách làm bánh giầy với đậu xanh dân dã mà cực ngon

Ẩm thực

07:52:24 14/04/2021
Gạo nếp và đậu xanh là nguyên liệu chế biến rất nhiều loại bánh như: bánh chưng, bánh nếp… Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các Bạn cách làm bánh giầy từ 2 nguyên liệu chính đó.

Nếu đàn ông thường xuyên có 3 biểu hiện này, những lời ngọt ngào từ miệng chỉ là dối trá mà thôi!

Tình yêu

07:50:42 14/04/2021
Hành động của đàn ông không bao giờ có thể dối trá một cách thuần thục được như lời nói xuất phát từ miệng. Cơ thể anh ấy cực kỳ thành thật với trái tim, phản ánh chính xác nhất những gì anh ấy đang nghĩ trong lòng.

Ariana Grande chính thức có MV tỷ view thứ năm trên YouTube với “No Tears Left To Cry”

Nhạc quốc tế

07:50:23 14/04/2021
MV No Tears Left To Cry là sản phẩm tiếp theo của Ariana Grande gia nhập vào câu lạc bộ tỷ view trên YouTube sau Problem (ft. Iggy Azalea), Side To Side (ft. Nicki Minaj), Break Free (ft. Zedd), và Bang Bang (ft. Jessie J, Nicki Minaj).

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

Thế giới

07:45:49 14/04/2021
Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Dùng lại điều hòa sau một thời gian dài, bạn đừng quên làm ngay điều này

Sáng tạo

07:35:16 14/04/2021
Với đặc thù khí hậu miền Bắc, vào mùa đông và xuân đa phần các gia đình không sử dụng đến điều hòa. Vậy sang tới mùa hè cần phải làm gì trước khi bật lại những chiếc điều hòa đã ngừng sử dụng sau một thời gian dài?

Đỗ Thị Hà khoe nhan sắc trước khi đăng quang Hoa hậu, so với hiện tại khác biệt ra sao?

Sao việt

07:31:05 14/04/2021
Vẻ ngoài giản dị, xinh xắn của Hoa hậu Đỗ Thị Hà trước và sau đăng quang không có nhiều thay đổi.

Ảnh Angela Baby tại sự kiện 1 năm trước gây xôn xao: Nhan sắc đỉnh cao nhưng soi kỹ mới thấy body lộ khuyết điểm

Sao châu á

07:28:14 14/04/2021
Chiếc váy 2 dây vô tình khiến Angela Baby để lộ body với khuyết điểm rõ rệt.

4 tháng 'lột xác' của mẹ đơn thân

Làm đẹp

07:28:12 14/04/2021
Phạm Thị Diệu Thúy (Bạc Liêu) phẫu thuật khối u ở mặt để có cơ hội kiếm việc làm, con gái không mặc cảm vì mẹ xấu xí.

Ca sĩ Hoàng Quyên: 'Tôi và chồng đã ly hôn'

Phỏng vấn sao

07:24:23 14/04/2021
Hoàng Quyên bất ngờ chia sẻ cô đã ly hôn với chồng kiến trúc sư. Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, nữ ca sĩ dành thời gian để viết nhạc và muốn là singer/songwriter.

Phối áo thun trắng đến văn phòng

Thời trang

06:56:07 14/04/2021
Dáng áo thun cơ bản có thể phối linh hoạt cùng nhiều set đồ để giúp các nàng thoải mái khi đi làm và đi chơi.