Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Không thi chọn học sinh để phân lớp

Đây là chỉ đạo của Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại về công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội .

Các trường không được tổ chức kỳ thi thi tuyển vào lớp 1 , lớp 6 (trừ các trường CLC được phép theo quy định). Đối với lớp 6 không được tổ chức thi chọn HS giỏi, chọn HS để phân lớp. Đối với HS lớp 1, không được tự ý đặt ra khoản thu tại thời điểm tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Không thi chọn học sinh để phân lớp - Hình 1

Cha mẹ học sinh phải được thông tin đầy đủ

Năm học 2021-2022, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non , lớp 1, lớp 6 cơ bản được thực hiện như năm học trước. Cụ thể, với hình thức tuyển sinh trực tuyến , thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 12/7 đến hết ngày 14/7/2021; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào các trường mầm non từ ngày 15/7 đến hết ngày 17/7/2021; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7/2021.

Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường mầm non , tiểu học , THCS nhận hồ sơ từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7/2021.

Để công tác tuyển sinh thuận lợi, Sở yêu cầu các trường cần xây dựng kế hoạch tuyển sinh tỉ mỉ, chi tiết, khoa học, hợp lý; báo cáo Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã; báo cáo UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt, từ đó báo cáo lên Sở GDĐT. Trong kế hoạch cần nêu rõ các công việc phải làm, trách nhiệm của từng bộ phận, từng cá nhân, từng nhiệm vụ liên quan. Kế hoạch này phải được niêm yết công khai trên cổng thông tin để người dân nắm được và thực hiện.

Tại Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các trường lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021-2022 do Sở tổ chức cuối tuần qua, lãnh đạo Sở chỉ đạo các nhà trường chủ động phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã điều tra số trẻ trên địa bàn ở từng độ tuổi để tham mưu phòng GDĐT cơ sở lên danh sách, phương án tuyển sinh. Sở đề nghị các trường thông báo công khai, tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh thực hiện theo đúng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, cấp mã học sinh, mật khẩu cho phụ huynh, phối hợp các cơ quan y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Sau thời gian tuyển sinh trực tuyến , phụ huynh có thể mang hồ sơ đến trường để đối chiếu. Nhà trường phải phân công bộ phận trực hỗ trợ phụ huynh, tránh trường hợp cha mẹ HS đến không có ai hoặc có thông tin chưa đầy đủ.

Phó Giám đốc phụ trách Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Các trường phải tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong quá trình tuyển sinh đầu cấp, nhất là việc đăng ký trực tuyến vì thực tế, có phụ huynh biết về CNTT, có người chưa biết. Phải có phòng hỗ trợ công tác tuyển sinh cho phụ huynh đăng ký; cử cán bộ trực để hỗ trợ, hướng dẫn cho phụ huynh, HS.

Phân tuyến hợp lý, tạo thuận lợi cho người dân

Ở Hà Nội có một thực tế là nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng trên phần đất giáp ranh giữa các quận huyện, vậy việc đăng ký tuyển sinh của các HS sinh sống ở đây sẽ ra sao ?

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy nêu thực trạng: Nhiều cư dân tòa chung cư Dreamland Bonanza, số 23 Duy Tân đồng loạt xin học trái tuyến tại quận Cầu Giấy. Lý do là trong hợp đồng mua bán nhà, địa chỉ tòa nhà ghi 23 Duy Tân, Cầu Giấy nhưng khi đi đăng ký tạm trú, các hộ dân mới biết thực tế tòa nhà lại thuộc quản lý của quận Nam Từ Liêm, Hà Nội theo quy định mốc giới hành chính. Dù nằm giáp ranh giữa 2 quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm; song theo đúng tuyến quy định, con em cư dân của tòa nhà phải học các trường thuộc quận Nam Từ Liêm.

Ông Phạm Ngọc Anh cho biết Phòng GDĐT quận Cầu Giấy sẽ cho người xuống địa bàn khảo sát tình hình thực tế. Trong trường hợp có đủ trường lớp và thuận tiện đi lại, Phòng GDĐT Cầu Giấy sẽ làm việc với quận Nam Từ Liêm xem xét tiếp nhận HS. Còn trường hợp HS phải đi quá xa thì phía quận Cầu Giấy cũng sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận một số trường hợp đặc biệt, tuy nhiên không thể tiếp nhận tất cả. Phải ưu tiên để các trường tiếp nhận đủ hết HS đúng tuyến rồi mới xem xét tiếp nhận HS ở vùng lân cận.

Về vấn đề trên, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GDĐT Hà Nội cho hay, Sở đã chỉ đạo Phòng GDĐT Cầu Giấy và Nam Từ Liêm tham mưu UBND 2 quận để kiểm tra kỹ tình hình thực tế ở khu vực trên.

Việc này trước hết thuộc thẩm quyền giải quyết của phía UBND các quận, các phòng GDĐT có trách nhiệm tham mưu. Hiện nay, địa phương đang phải điều tra số HS, số trẻ để thống kê số lượng một cách chi tiết. Phòng GDĐT Cầu Giấy xem xét điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của các trường tại vùng giáp ranh, nghiên cứu để dự kiến xem đáp ứng được không. Nếu điều kiện đáp ứng được, Phòng GDĐT Cầu Giấy đề xuất với UBND quận Cầu Giấy để tiếp nhận bổ sung HS khu vực giáp ranh như cách làm quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm trước đây.

Ông Phạm Văn Đại khẳng định quan điểm chung của Sở là cần tạo điều kiện cho nhân dân. Nếu quận Cầu Giấy có điều kiện thì tiếp nhận các em. Nếu không có điều kiện, trao đổi với quận Nam Từ Liêm để quận tạo điều kiện cho HS.

“Làm gì có lợi ích nhất cho dân thì chúng ta làm và cần xem xét để giải quyết việc phân tuyến hợp lý” – Phó Giám đốc Sở GD ĐT Hà Nội nói.

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm 'nhiệt'

Nhiều năm nay, tại các thành phố lớn, tình trạng quá tải trong tuyển sinh lớp 1 vẫn "đến hẹn lại lên". Để khắc phục, ngành Giáo dục các địa phương đã áp dụng nhiều phương cách để giảm tải.

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm nhiệt - Hình 1


Sĩ số lớp học bảo đảm sẽ giúp HS được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn từ GV. Ảnh: TG

Kết hợp trực tuyến với trực tiếp

Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến, năm học 2021 - 2022 sẽ tuyển khoảng 158.940 học sinh (HS) lớp 1. Để tránh áp lực cho công tác tuyển sinh đồng thời thực hiện tốt phòng chống dịch Covid -19, Hà Nội tiếp tục kết hợp hình thức tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến.

Cô Nguyễn Thị Thúy Minh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ - Hà Nội) cho biết: Năm học 2020 - 2021, trường tuyển sinh 80% HS lớp 1 qua trực tuyến. Đa số phụ huynh đón nhận tích cực hình thức tuyển sinh này, chỉ một số ít gia đình vì lý do riêng hoặc hạn chế về điều kiện tiếp cận công nghệ mới tới trường đăng ký tuyển sinh trực tiếp.

Để công tác tuyển sinh trực tuyến với lớp 1 đạt hiệu quả, nhà trường dành một phòng máy vi tính nhằm hỗ trợ tối đa phụ huynh không có điều kiện về công nghệ thông tin làm thủ tục đăng ký học cho con. Mặt khác, cử giáo viên (GV) hướng dẫn đăng ký trực tuyến cho phụ huynh tại trường. Trường cũng cung cấp số điện thoại để sẵn sàng hướng dẫn tuyển sinh khi phụ huynh vướng mắc yêu cầu hỗ trợ...

"Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến thuận lợi, hỗ trợ tích cực cho trực tiếp. Đặc biệt, giảm đáng kể tình trạng tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp..." - cô Nguyễn Thị Thúy Minh khẳng định.

Cô Nguyễn Thị Phi Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây - Hà Nội) cũng cho biết: Năm học 2020 - 2021, tỉ lệ HS lớp 1 đăng ký đầu vào qua trực tuyến vào trường đạt 85%. Việc tuyển sinh trực tuyến thuận lợi không chỉ cho gia đình mà về phía nhà trường cũng nắm bắt nhanh số lượng HS đã đăng ký, HS nào chưa đến?... Từ đó, bộ phận phổ cập tiếp tục vận động phụ huynh học sinh đăng ký đúng thời gian.

Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Phi Nga, vẫn còn một bộ phận phụ huynh HS có tâm lý phải nhập hồ sơ trực tiếp tại trường mới yên tâm. Đáp ứng nhu cầu này, bộ phận hướng dẫn tuyển sinh của nhà trường vẫn tiếp nhận bình thường. Dự kiến năm học tới, Trường Tiểu học Trần Phú đón 5 lớp 1 với 175 HS, trung bình khoảng 37 HS/lớp.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, phụ huynh học sinh ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội nói: Năm ngoái làm thủ tục tuyển sinh trực tuyến cho con vào lớp 1, tôi thấy rất thuận tiện, hết nỗi lo phải đi sớm "xí" chỗ học. Gia đình có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con đúng ngày giờ dù đang ở Hà Nội hay đi du lịch.

Không còn cảnh phải xếp hàng trong thời tiết nắng nóng, đặc biệt an tâm và tránh tiếp xúc đông người khi dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn hoàn toàn. Năm nay, con lớn vào lớp 6, gia đình sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến để đăng ký nhập học...

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm nhiệt - Hình 2


Dạy học lớp 1 theo CTGDPT 2018 hiệu quả cần sĩ số HS/lớp đúng quy định. Ảnh: TG.

Phân luồng - Giảm áp lực đầu cấp

Trong các nỗ lực giảm tải, giảm áp lực tuyển sinh đầu cấp, mỗi địa phương có cách làm khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế.

Theo bà Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, tính trên toàn thành phố, tỉ lệ HS lớp 1 không cao nhưng vẫn tồn tại tình trạng tăng ở một số khu đông dân cư.

Để giảm áp lực tuyển sinh, thành phố Lào Cai lần đầu tiên áp dụng tuyển sinh lớp 1 theo hình thức trực tuyến. Phòng GD&ĐT đang chuẩn bị công tác tập huấn tuyển sinh trực tuyến cho cán bộ, GV. Cuối tháng 4 sẽ chạy thử đường truyền trực tuyến tuyển sinh để hoàn thiện.

Cũng theo bà Trần Thị Thùy Dung: Phòng GD&ĐT thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ quá tải cho tuyển sinh lớp 1. Trước hết, tham mưu cùng thành phố tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, phòng lớp học đủ theo nhu cầu các trường; Làm tốt phân luồng HS đầu cấp. Sắp xếp đều GV nòng cốt trong các trường để trường nào cũng có GV tốt, tạo niềm tin, uy tín cho phụ huynh khi chọn trường.

Mặt khác, phòng triển khai chuyên đề cho trẻ MN 5 tuổi làm quen các trường tiểu học, giúp trẻ quen dần với trường lớp, tránh tình trạng chỉ dồn vào 1 trường. Nhà trường phát huy vai trò của Ban phổ cập phường, xã để thực hiện tuyên truyền giáo dục theo chủ đề: Tuyển sinh đầu cấp, tránh chọn trường lớp...

Tại Lào Cai, hiện tỉ lệ HS lớp 1/lớp đạt trung bình từ 38 - 40 HS. Nhưng với lớp đông HS, các trường đều bố trí phòng học có diện tích rộng hơn. Sắp xếp hợp lý để không gian lớp học không chật chội.

Tại Hà Nội, trong nhiều năm qua, các quận huyện đã nỗ lực đầu tư xây mới nhiều trường, lớp học để tránh quá tải cho HS đầu cấp trong đó có HS lớp 1. Thống kê của quận Hoàng Mai, năm học 2020 - 2021 số lượng học sinh tăng tập trung ở nơi có nhiều tòa nhà cao tầng mới đưa vào sử dụng, dẫn đến quá tải ở một số trường. Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND quận cải tạo, nâng cấp 15 trường học, bổ sung 91 phòng học mới và chuẩn bị khởi công 4 trường học trên địa bàn...

Tại quận Hà Đông, năm 2020, quận xây dựng mới thêm 5 trường học, trong đó có 3 trường tiểu học để bổ sung cho các phường có đông dân cư sinh sống. Với huyện Đan Phượng, dành từ 35% - 40% ngân sách đầu tư cho giáo dục đồng thời tập trung thực hiện tách trường ở một số nơi có chiều hướng gia tăng về quy mô HS.

Để giảm nhiệt cho công tác tuyển sinh lớp 1 và quá tải sĩ số cục bộ, bên cạnh quy hoạch mạng lưới trường học, đầu tư công bằng cho giáo dục công lập và ngoài công lập, mở rộng thêm trường, lớp học..., phụ huynh cần nâng cao ý thức, hiểu biết về giáo dục. Tránh tình trạng bằng mọi cách để con được học "trường ngon, lớp xịn"... Nhận thức thiếu đúng đắn của cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng quá tải trường, lớp ở một số thành phố lớn. - TS Vũ Việt Anh - Giám đốc Học viện Thành Công (Hà Nội)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021
Hot rần rần tấm ảnh cũ Dương Mịch dành ánh nhìn đặc biệt cho Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ 1 năm sau quay ngoắt 180 độ
17:30:26 07/05/2021

Tin mới nhất

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Lịch trình 2 ca cùng nhà mắc COVID-19 ở Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

22:59:07 07/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa thông tin về lịch trình của 2 ca COVID-19 trong số 11 bệnh nhân vừa mới ghi nhận tại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều.

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Dân mạng "phát ói" sau khi xem tập 1 Girl From Nowhere 2, bõ công chờ tận 3 năm!

Phim châu á

22:55:22 07/05/2021
Girl From Nowhere 2 đã chính thức ra mắt và lập tức nhận được vô số phản hồi tích cực.

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

Thế giới

22:53:21 07/05/2021
Các bác sĩ điều trị thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đang ở trong tình trạng nguy kịch sau vụ ám sát ở thủ đô.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ bắt trộm ở Bình Dương

Pháp luật

22:48:28 07/05/2021
Công an tỉnh Bình Dương cho biết, 2 nghi phạm sát hại bác sĩ P.V.T. đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

HLV Lê Thụy Hải và trận cầu lịch sử hai miền Nam Bắc

Bóng đá việt nam

22:38:20 07/05/2021
Ít người biết rằng thời còn thi đấu, cố HLV Lê Thụy Hải từng ghi nhiều bàn thắng, trong đó phải kể tới bàn thắng đầy ý nghĩa mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam sau ngày giải phóng.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.

Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn

Đời sống

21:51:09 07/05/2021
Sau giờ thi môn văn cuối kỳ ở trường THPT Thanh Miện 2 (Hải Dương), một nữ sinh lớp 10 được phát hiện rơi từ tầng 3 của trường xuống đất.​

Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng

Sao châu á

21:44:15 07/05/2021
Được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân phim cổ trang thập niên 90, Hà Tình có sự nghiệp thăng hoa, nhưng đường tình duyên của cô lại lận đận.