Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được ‘chuộng’ hơn điểm 10?

‘Cơn sốt’ luyện thi IELTS đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố, khi rất nhiều gia đình cho con luyện thi loại chứng chỉ này.

Nhiều phụ huynh nhận thức ILETS là giấy thông hành để vào những trường ĐH top đầu ở Việt Nam.

Còn với các trường ĐH, việc sử dụng IELTS hay các chứng chỉ quốc tế khác như SAT, TOEFL… là một trong những tiêu chí ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng đã cho thấy khát vọng hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến, nhất là từ khi được ‘tự chủ’ tuyển sinh từ năm 2018.

Đi đầu trong xu hướng này là ĐH Quốc gia Hà Nội với kỳ vọng sẽ tuyển được lứa thí sinh mới phù hợp cho các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Cùng năm này, hai ngôi trường đào tạo hàng đầu về kinh tế là ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế Quốc dân cũng mở rộng thêm một phương thức xét tuyển mới là xét tuyển kết hợp, trong đó yêu cầu IELTS đạt tối thiểu 6.5. Theo lý giải của ĐH Ngoại thương, việc xét tuyển kết hợp này sẽ áp dụng cho các chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao – vốn đòi hỏi cao về năng lực tiếng Anh.
Ban đầu chỉ có một vài trường “tiên phong”, nhưng đến năm 2021, cả nước đã có khoảng hơn 60 cơ sở đào tạo sử dụng các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT,… là tiêu chí để ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng.

Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được chuộng hơn điểm 10? - Hình 1

Bảng quy đổi điểm IELTS của một số trường đại học trong mùa tuyển sinh năm 2021

Đặc biệt hơn, mùa tuyển sinh 2021 vừa qua, những trường ĐH nổi tiếng có điểm chuẩn cao ‘chót vót’ như ĐH Y Hà Nội, Học viện An ninh Nhân dân,… cũng lần đầu tiên “săn lùng” thí sinh giỏi ngoại ngữ.

Trường ĐH Y Hà Nội dành 40 chỉ tiêu cho thí sinh giỏi tiếng Anh, Pháp. Thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế từ 6.5 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Pháp DALF C1 được ưu tiên trong nhóm xét tuyển, với tổng điểm tổ hợp khối B00 có thể thấp hơn điểm chuẩn (không quá 3 điểm).

Từng là trường Y duy nhất trên cả nước đào tạo chương trình tiên tiến ngành cử nhân Điều dưỡng (dạy và học bằng tiếng Anh, cũng là ngành học duy nhất thuộc khối khoa học sức khỏe cả nước có chương trình tiên tiến), sau 10 năm đào tạo, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết có gần 50% sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được cấp chứng chỉ hành nghề và đang làm việc tại các bệnh viện lớn của CHLB Đức.

Trường kỳ vọng sẽ từng bước hội nhập sâu rộng, thực hiện các chương trình đào tạo quốc tế, trong đó có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh để thu hút sinh viên giỏi có trình độ ngoại ngữ. Từ mùa tuyển sinh tới, trường dự kiến sẽ mở rộng cả về chỉ tiêu xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ lẫn mở rộng dần cả về chỉ tiêu xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ lẫn mở rộng ngành.

Sau 3 năm kể từ khi Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh lứa đầu tiên theo phương thức xét tuyển kết hợp, mặc dù chưa có những thống kê cụ thể, nhưng PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo đánh giá, “những sinh viên này đều có kết quả học tập tương đối tốt. Các em đều giỏi ngoại ngữ, có khả năng tư duy sâu và thành thạo nhiều kỹ năng,… Đây sẽ là ưu thế sau khi ra trường, giúp sinh viên có cơ hội việc làm tốt và đáp ứng yêu cầu của công dân toàn cầu”.

Vì thế, năm nay, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tiếp tục tăng chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển này, đến 15 – 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Video đang HOT

Cơ hội tốt để thay đổi

Một nữ tiến sĩ ở Học viện Ngân hàng cho biết, chị đã gặp nhiều sinh viên có điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh rất cao, nhưng khả năng tiếp cận, đọc hiểu tài liệu, giao tiếp, thuyết trình lại rất… đuối. Mà đấy lại là điều cần thiết trong môi trường đại học.

Còn theo một giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), “đối với những ngành khoa học cơ bản, ngoại ngữ sẽ là trợ thủ đắc lực giúp sinh viên có thể tự đọc và nghiên cứu các tài liệu quốc tế”.

Từng dẫn dắt nhiều sinh viên thực hiện các bài báo công bố quốc tế, việc đầu tiên anh thường yêu cầu sinh viên khi tới lab là phải đọc hiểu, phân tích được một số tài liệu, bài báo chuyên ngành ở cả trong nước và quốc tế liên quan đến hướng nghiên cứu dự định làm.

Lúc này, năng lực tiếng Anh để hỗ trợ cho việc tự học là yêu cầu bắt buộc, bởi giảng viên không thể làm thay.

Tuyển sinh đại học: IELTS sẽ được chuộng hơn điểm 10? - Hình 2

Phổ điểm thi tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp năm 2021 từng khiến dư luận băn khoăn. Nguồn: Bộ GD-ĐT

Nhiều người nhìn nhận, kết quả bài thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa đủ để đánh giá năng lực, trình độ của thí sinh về các kỹ năng ngôn ngữ lẫn tư duy học thuật. Thậm chí, kể cả nếu thí sinh đạt điểm tuyệt đối bài thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, điều này cũng không có nhiều giá trị nếu đề thi không mang tính phân loại cao.

Nhưng với các chứng chỉ quốc tế lại khác. Hệ thống thi và cấp chứng chỉ IELTS nói riêng và nhiều chứng chỉ tiếng Anh nói chung đã được hình thành trên toàn cầu trong một khoảng thời gian đủ dài và có uy tín.

“Ngôn ngữ IELTS chạm tới những chủ đề chuyên sâu nhất như kỹ thuật, kinh tế, khoa học, xã hội. Khi học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên đồng nghĩa với việc các em đã có khả năng nghe, nói, đọc, viết ngôn ngữ tiếng Anh học thuật ở mức độ tương đối.

Do đó, đây sẽ là một công cụ tốt như một tiêu chí đầu vào, thậm chí là cả đầu ra cho các trường. Việc này cũng sẽ làm đa dạng hóa sự lựa chọn cho học sinh, tạo nền tảng tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế cho học sinh phổ thông và sinh viên đại học”, ThS Nguyễn Hồng Phương, giảng viên Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhìn nhận.

Thừa nhận một thực tế, sinh viên ngành y chưa thực sự chú trọng vào việc học ngoại ngữ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội mong muốn, những thay đổi trong phương thức tuyển sinh năm nay sẽ khích lệ học sinh tự trau dồi năng lực ngoại ngữ khi còn học phổ thông, để ngoại ngữ sẽ là năng lực cần thiết với sinh viên muốn học ngành y.

“Có ngoại ngữ, sinh viên có thể học tập tích cực hiệu quả nhất, tự học, tự tìm tòi tham khảo các tài liệu, học liệu quốc tế, tham gia vào các diễn đàn y khoa để trau dồi kiến thức và năng lực chuyên môn. Thiếu ngoại ngữ, sinh viên khó có thể phát triển nghề nghiệp như mong muốn và đạt được những yêu cầu của y học trong thế giới hội nhập”.

GS Tú cho rằng quan niệm về dạy và học đại học ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Học đại học giờ đây không còn là chuyện cầm tay hướng dẫn như thời phổ thông nữa, mà sinh viên cần có khả năng tự học, tự tìm tòi có hướng dẫn, từ đó sẽ hình thành thêm năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo

“Với những điều chỉnh về quy chế xét tuyển năm nay, có thể thấy những trường đại học, đặc biệt là những đại học tốp đầu, giờ đây đã coi ngoại ngữ là một năng lực cần thiết và xem đó như một tiêu chí quan trọng trong việc tuyển sinh”.

Khi Bộ GD-ĐT “thả” cho các trường có quyền tự quyết, đây chính là cơ hội tốt để các trường tự thay đổi mình. Các trường cần phải tìm ra những giải pháp phù hợp để có được nguồn tuyển chất lượng, mà việc sử dụng các chứng chỉ quốc tế có thể là một tiêu chí quan trọng giúp các trường tuyển được những lứa thí sinh có năng lực tốt trong tương lai.

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục.

Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi.

Liệu xu hướng tuyển sinh đại học những năm tới sẽ như thế nào? Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ "biến đổi" ra sao? Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy môn Sinh học tại HOCMAI đã có những chia sẻ chi tiết quanh việc tuyển sinh năm 2022 và trong tương lai.

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay - Hình 1

Chúng tôi xin chia sẻ lại quan điểm của thầy Đinh Đức Hiền:

Đề thi với mục đích chính là tốt nghiệp, không thể đòi hỏi sự phân hóa

Hai năm trở lại đây, điểm chuẩn Đại học tăng cao, thậm chí "lạm phát" ở một số ngành, một số trường và dư luận hướng câu hỏi về Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng Đề thi thiếu sự phân hóa, nên trả lại kì thi Đại học cho các trường. Rất nhiều người rõ ràng không hiểu về tình hình kì thi.

Thứ nhất, tôi xin khẳng định ra đề thi phân hóa không hề khó với khả năng của Bộ, nhưng vấn đề nó phải phù hợp với thực tiễn và định hướng những năm tiếp theo.

Thứ hai, do tình hình dịch Covid, việc học của học sinh bị ảnh hưởng rất lớn, chất lượng dạy và học vốn đã không đồng đều ở các nơi thì lại càng chênh lệch, do đó việc ra đề thi phù hợp trong tình hình này mới là điều quan trọng nhất, chúng ta đôi khi chỉ nhìn vào một số ngành, trường cao chót vót mà không nhìn vào bức tranh toàn cảnh.

Thứ ba, năm 2020 kì thi THPTQG đã đổi thành kì thi Tốt nghiệp THPT, phù hợp với Luật giáo dục mới, đồng thời hướng tới những thay đổi căn bản về dạy và học, tuyển sinh đại học những năm tiếp theo. Vậy cần phải xác định, đã là đề thi với mục đích chính là tốt nghiệp thì cũng đừng mong đòi hỏi sự phân hóa như những năm kì thi THPTQG. Dư luận thắc mắc vậy tại sao không trả việc tuyển sinh ngay lập tức về các trường Đại học? Theo Luật giáo dục mới, các trường Đại học tự chủ trong vấn đề tuyển sinh, tuy nhiên lâu nay các trường Đại học vốn phụ thuộc vào thì thi THPTQG, để có thể ngay lập tức tổ chức một kì thi tuyển sinh riêng là không hề đơn giản, và không phải trường nào cũng làm được.

Tiếp nữa, sự thay đổi phải không gây bất ổn trong xã hội, làm thế nào để vẫn đảm bảo mục tiêu thi riêng, vừa không gây tốn kém cho xã hội, phụ huynh và học sinh như kì thi chung hiện nay đang làm được, nhất là trong tình hình dịch bệnh. Do đó giải pháp đưa ra đó là tuyển sinh theo nhóm trường, nhóm ngành. Xin thưa rằng chúng ta không thể quay trở lại với việc mỗi trường thi một ngày, một đề như trước đây. Đây cũng là điều mà Bộ Giáo dục khuyến khích các trường.

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay - Hình 2

Hai năm trở lại đây, điểm chuẩn Đại học tăng cao, thậm chí "lạm phát" ở một số ngành. (Ảnh minh họa)

Thứ tư, thực tế 3 năm trở lại đây, các trường Đại học lớn như Đại học Quốc gia HCM đã tổ chức kì thi tuyển sinh riêng là Đánh giá năng lực, được đánh giá cao và có đến 72 trường đã đăng ký sử dụng kết quả kì thi để tuyển sinh. Tiếp đó là kì thi Đánh giá tư duy của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, kì thi Đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia HN, nhưng rất tiếc vì ảnh hưởng nặng nề của Covid mà các kì thi đã không thể diễn ra như kế hoạch. Tôi tin chắc rằng nếu không phải vì dịch bệnh 2 năm vừa qua thì các kì thi này đã phát huy vai trò rất lớn, và dần thay thế tuyển sinh Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Xu hướng tuyển sinh Đại học 2022 và những năm tới

Đề thi đánh giá năng lực, Đề thi đánh giá tư duy với ưu thế rất lớn trong việc đánh giá được năng lực tổng hợp của học sinh, tránh học tủ, tiệm cận với xu hướng ra đề trên thế giới, phù hợp với định hướng đổi mới toàn diện dạy và học và chương trình THPT mới. Do đó các kì thi này chắc chắn sẽ là chủ đạo trong tuyển sinh đại học những năm tới. Sự hình thành các trung tâm khảo thí lớn, tuyển sinh theo nhóm trường tất yếu sẽ diễn ra.

Đại học Quốc gia HCM tiếp tục phát huy ưu thế của mình trong những năm vừa qua và đóng vai trò quan trọng ở miền Nam. Tại Miền Bắc, hiện tại 2 trường ĐH lớn đóng vai trò đầu tàu là Đại học Quốc gia HN và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hiện tại có 8 trường đăng ký sử dụng kết quả kì thi đánh giá tư duy của ĐHBK HN và tin chắc rằng con số này tăng lên sắp tới. Đại học Quốc gia HN với ưu thế có trung tâm khảo thí lớn, ngân hàng đề đa dạng, đại học đa ngành chắc chắn kì thi đánh giá năng lực sẽ phù hợp với rất nhiều trường đại học, thời gian tới chúng ta sẽ được chứng kiến điều này. Một ưu thế nữa đó là việc tuyển sinh nhiều đợt trong năm sẽ giảm bớt gánh nặng tâm lí thi cử, tâm lý một kì thi quyết định duy nhất, và sẽ nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay - Hình 3

Thực tế, khi tự chủ Đại học, bài toán tuyển được thí sinh sẽ đặt lên hàng đầu, nó là vấn đề sống còn của mổi trường, vì thế các trường buộc phải đa dạng hóa phương thức hoặc tạo ra những thương hiệu riêng trong tuyển sinh. Khi đó lẽ dĩ nhiên tỉ lệ chỉ tiêu tuyển bằng điểm thi THPT sẽ ngày càng giảm xuống.

Vậy các trường có khả năng không tuyển sinh bằng điểm thi THPT hay không? Điều này là khó xảy ra, do kì thi THPT vẫn là một tham chiếu tốt và phù hợp với phần lớn các trường, tuy nhiên tỉ lệ này sẽ ngày càng giảm xuống, thậm chí nhiều trường sẽ giữ ở mức 15-20%. Sắp tới xuất hiện hai xu hướng, xu hướng đẩy mạnh tuyển sinh bằng kì thi riêng, và xu hướng đẩy mạnh tuyển sinh bằng học bạ. Và tất nhiên những trường đẩy mạnh tuyển sinh bằng học bạ thường là các trường vốn có điểm chuẩn thấp, ít là lựa chọn hàng đầu của thí sinh.

Đề thi Tốt nghiệp THPT

Đương nhiên khi kì thi tuyển sinh riêng lên ngôi thì vai trò của đề thi Tốt nghiệp THPT sẽ tự khắc dần trở về đúng nghĩa. Như vậy độ khó sẽ giảm đi, đây sẽ là áp lực rất lớn lên các trường TOP như Y D ược khi chưa thống nhất được phương án tuyển sinh riêng, buộc các trường này nhanh chóng họp bàn thống nhất phương án tuyển sinh riêng cho nhóm ngành sức khỏe. Bắt đầu từ năm 2022, đề thi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều thay đổi, đề thi sẽ nghiêng về bản chất môn học nhiều hơn, phù hợp với chương trình THPT mới.

Như vậy, những cơ hội mới nhưng cũng là thách thức mới đến với học sinh, chỉ có thích nghi mới giúp học sinh vượt qua được. Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bài thi đánh giá năng lực năm 2022: Phù hợp chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông
19:49:08 17/01/2022
Trường Đại học Mở TPHCM trao bằng cho 196 Tiến sĩ và Thạc sĩ năm 2021
20:20:40 17/01/2022
'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Úc mở cửa đón du học sinh Việt
18:48:44 17/01/2022
Người thầy của giáo dục vùng khó
08:04:21 18/01/2022
Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?
17:29:21 17/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Thừa Thiên Huế tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu
20:51:50 17/01/2022
Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung
10:17:51 18/01/2022

Thông tin đang nóng

3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TP.HCM có nguồn lây như thế nào?
13:21:46 19/01/2022
Thực hư thông tin mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị đinh bắn vào đầu "bị công an tạm giữ"
12:12:07 19/01/2022
Minh Béo tái xuất nhận huy chương cùng Hoài Linh, netizen kịch liệt phản đối, Cục NTBD nói gì?
11:07:35 19/01/2022
Vợ "anh lớn Quận 8" bỗng "quay xe" vụ bị đánh, chừa đường cho Trang Nemo làm ăn
15:15:44 19/01/2022
Biết tin bố vợ bán 3 suất đất, tôi xin 100 triệu để chữa bệnh, thế mà ông quát một câu khiến tôi giật nảy người
11:21:18 19/01/2022
Vụ bé 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ở hộp sọ: Người nhà lên tiếng, tiết lộ sự thật đầy xót xa?
14:17:02 19/01/2022
Mỹ Xuân - Hoa hậu chịu án tù tội vì cầm đầu đường dây bán dâm nghìn đô, cuộc sống hiện tại ra sao?
11:22:58 19/01/2022
Bảo Anh chính thức hé lộ mối quan hệ thực sự với Quốc Trường sau 5 năm chia tay Hồ Quang Hiếu
12:46:05 19/01/2022
Thấy que thử thai trong sọt rác, chồng tôi giận dữ hất cả mâm cơm rồi yêu cầu ly hôn
13:08:54 19/01/2022
Maria Ozawa chia tay bạn trai gia thế khủng sau 6 năm yêu, lý do khiến ai cũng sốc
14:46:28 19/01/2022

Tin mới nhất

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?

15:12:47 19/01/2022
Nếu công ty đó thiếu năng lực đi đào tạo sẽ dễ tạo ra một sản phẩm lỗi trong giáo dục. Đã là sản phẩm lỗi, vừa không có giá trị sử dụng lại có thể để lại hệ lụy

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang

09:57:11 19/01/2022
Hôm 18/1, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam khai trương thư viện thân thiện tặng các học sinh của trường tiểu học xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

09:52:13 19/01/2022
Với 7/7 em tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2021-2022 đều đạt giải, trong đó có 2 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích, lớp 12A6 - Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã làm nên kỳ tích cho ngôi trường làng ở hu...

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông

20:10:53 18/01/2022
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tổ chức dạy học tại các địa phương, tính đến ngày 15/1/2022, cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học mầm non, phổ thông, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu,...

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

10:27:16 18/01/2022
Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) đã triển khai nhi...

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022

10:19:46 18/01/2022
Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, năm 2022 trường tuyển sinh 4 nghề trình độ cao đẳng và 2 nghề trình độ trung cấp

Nữ sinh Hà Nội chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:40:00 18/01/2022
Năm 2021, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

14:56:19 17/01/2022
Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO - Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Chồng sáng nào cũng dậy sớm đi tập thể dục, biết lý do tôi khóc nghẹn giữa đường

Tâm sự

17:05:38 19/01/2022
Có lẽ nếu không nhìn thấy hình ảnh này, tôi vẫn nghĩ chồng tôi dậy sớm để tập thể dục như sở thích của anh mà thôi!

Những idol K-pop thường bị nhầm là con lai vì nhan sắc cực phẩm

Nhạc quốc tế

17:04:17 19/01/2022
Thị trường K-pop ngày càng gây ấn tượng với những idol ngoại quốc hoặc idol lai. Họ mang đến một vẻ ngoài vừa đậm đét phương Đông lại vừa có chất US-UK

Cảnh quay khiến Bradley Cooper ám ảnh

Hậu trường phim

16:59:41 19/01/2022
Cảnh quay ở bồn tắm trước mặt đoàn phim trong 6 tiếng khiến Bradley Cooper mệt mỏi. Đến giờ, anh vẫn ám ảnh cảnh quay đó

Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang?

Sức khỏe

16:58:48 19/01/2022
Nhiều người bị đau nửa đầu nhầm lẫn với đau đầu do viêm xoang. Điều này là do chứng đau nửa đầu và viêm xoang đều gây chảy nước mũi và nước mắt

Thay đổi của 'Money Heist' bản Hàn Quốc

Phim châu á

16:56:08 19/01/2022
So với thông tin rò rỉ ban đầu, vai diễn Rio đã đổi diễn viên đảm nhận. Phiên bản Hàn của Money Heist do bộ đôi đạo diễn và biên kịch có thực lực trong giới điện ảnh phụ trách

Hoa hậu Hoàn vũ 2021 tiếp tục tăng cân, lộ nọng, mặt mộc kém sắc

Sao châu á

16:55:04 19/01/2022
Những hình ảnh mới đây của Harnaaz Sandhu - tân Hoa hậu Hoàn vũ 2021 khiến fan hâm mộ ngán ngẩm

TP.HCM: Cụ ông 74 tuổi khiến bé gái 14 tuổi mang thai, lãnh 4 năm tù

Pháp luật

16:51:47 19/01/2022
Bị cáo L.D.H., 74 tuổi, đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với bé gái 14 tuổi khiến nạn nhân mang thai

Bà xã đội trưởng mới của ĐTVN mang bầu tủi thân, xa chồng được HLV Park hỏi thăm

Bên lề sân cỏ

16:46:59 19/01/2022
Bà xã nam cầu thủ tiết lộ cô cảm thấy căng thẳng, tủi thân vì ít được gần chồng khi mang thai

Thả dây cước xuống nước mà không có cần câu, người thanh niên kéo rát tay vì cá 'khủng' 

Clip hay

16:45:49 19/01/2022
Kết quả là người thanh niên đã kéo lên một con cá rất to ngoài sức mong đợi, đó là một con cá leo (Tên khoa học là Wallago attu) - một loài cá da trơn trong họ Cá nheo (Siluridae). Loài cá này có thể đạt chiều dài lên đến 2,4 m

Một hành động tưởng thờ ơ của thiếu gia nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn hoá ra lại toàn tâm ý hướng về Linh Rin

Netizen

16:43:13 19/01/2022
Xem story của Phillip Nguyễn, người ta lập tức cho rằng chàng thiếu gia đang gửi lời tới bạn gái

3 cách làm cơm trộn cực dễ mà ngon hơn ngoài tiệm

Ẩm thực

16:42:43 19/01/2022
Bạn có thể tham khảo 3 cách làm cơm trộn cực dễ dưới đây của Emdep.vn để có một bữa ăn nhanh gọn mà vẫn ngon miệng, bổ dưỡng nhé!

4 mẫu quần sang xịn hợp xu hướng, nàng sắm ngay để diện Tết

Thời trang

16:37:42 19/01/2022
Ngoài váy vóc điệu đà, chị em cũng nên sắm thêm một vài chiếc quần hợp mốt để xúng xính Tết này. Chúng hoàn toàn có thể giúp các nàng có một vẻ ngoài rạng ngời và tươi tắn