Tuyển sinh đại học: Cần giải pháp bền vững

Thời điểm này, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước đang thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy những ngành xét tuyển bổ sung không phải ngành có điểm chuẩn cao của các trường.

Tuyển sinh đại học: Cần giải pháp bền vững - Hình 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng nghìn chỉ tiêu ở các trường top giữa và dưới

Thống kê cho thấy, hiện đã có 45 trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu vào các ngành đào tạo bậc ĐH hệ chính quy năm 2021. Theo phương án đào tạo của các trường, dù thí sinh trúng tuyển theo phương thức nào đều học chung chương trình, tiến độ và các chế độ, chính sách đều áp dụng chung. Vì vậy, thí sinh có thể cân nhắc nộp hồ sơ vào các phương thức xét bổ sung như xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực…

Đơn cử, Học viện Ngân hàng thông báo xét tuyển bổ sung ngành Kế toán (định hướng Nhật Bản, Học viện Ngân hàng cấp bằng) với 25 chỉ tiêu tuyển bổ sung, tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, D07. Mức điểm nhận hồ sơ được trường đưa ra với ngành này là 26,4 điểm. Ngoài ra, trường còn xét tuyển bổ sung ngành Hệ thống thông tin quản lý (định hướng Nhật Bản, Học viện Ngân hàng cấp bằng) với 24 chỉ tiêu bổ sung. Mức điểm nhận hồ sơ vào ngành này là 26,3 điểm.

Trường ĐH Lâm nghiệp (Hà Nội) tuyển bổ sung ở 20 ngành đào tạo ở 3 cơ sở. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung là 15 điểm với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và 18 điểm với xét tuyển học bạ, không phân biệt tổ hợp và ngành đào tạo.

Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM, tuyển bổ sung sinh viên cho gần 30 ngành. Trong đó có nhiều ngành liên kết với ĐH nước ngoài, điểm sàn nhận hồ sơ thấp nhất là 15 điểm;…

Trường top trên không có nhu cầu tuyển bổ sung

Theo kế hoạch, ngày 26/9 các trường ĐH-CĐ sẽ kết thúc đợt 1 xét tuyển. Tuy nhiên, cho đến đến nay, nhiều trường đã có tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học đạt gần 100%.

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, tính đến ngày 22/9, tỷ lệ xác nhận nhập học chung của toàn trường đã đạt 93%. Trong số 59 ngành đào tạo, chỉ có 10 ngành có tỷ lệ xác nhận nhập học/chỉ tiêu dưới 100% (từ 92-99%), 49 ngành còn lại đều trên 100%.

Được biết, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM là trường đầu tiên thông báo xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào hệ ĐH chính quy, với điều kiện điểm đăng ký phải từ 26,75. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển hạn cuối đến 17 giờ ngày 28/9.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Tài chính cho biết, những thí sinh đạt điểm thi 28, 29 điểm là nguồn có chất lượng đầu vào cao nên Học viện có dự định tuyển bổ sung đối với những trường hợp này. Tuy nhiên, về chỉ tiêu tuyển sinh cũng như điểm dự định xét tuyển phải phụ thuộc vào lượng thí sinh nhập học đã đủ hay chưa. Nếu số chỉ tiêu vào trường đã đủ, Học viện sẽ xin phép Bộ GDĐT để tăng chỉ tiêu tuyển sinh mới có thể tuyển những thí sinh trên 27 điểm trượt ĐH.

Video đang HOT

Như vậy có thể thấy, những ngành xét tuyển bổ sung không phải những ngành có điểm chuẩn cao của các trường. Các trường top trên thường không có nhu cầu xét tuyển bổ sung. Vì vậy, dù được phép tuyển sinh quanh năm, nhưng quan trọng nhất với các trường ĐH vẫn là đợt 1 xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, và các phương thức xét tuyển riêng trước đó ở các trường top trên, nhất là với những ngành học “hot”.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, cả nước có 165 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên (theo tổ hợp thi 3 môn, chưa gồm điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển đợt 1. Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết nhằm tạo mọi điều kiện để các em có cơ hội, Bộ sẽ trao đổi với các trường để tạo điều kiện cho các em có điểm cao nhưng thi trượt được xét tuyển bổ sung vào các ngành top của các trường top đầu. Bộ cũng sớm có hướng dẫn để các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh nói trên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục việc tạo điều kiện để thí sinh đạt điểm cao chưa đỗ có cơ hội được xét tuyển bổ sung chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, tuyển sinh ĐH cần có giải pháp bền vững để đảm bảo quyền lợi, sự an tâm cho người học.

Theo TS Nghiêm Thuý Hằng, giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, cộng điểm vùng miền và đối tượng ưu tiên trong xét tuyển ĐH tạo nên bất công cho thí sinh, đặc biệt là ở những ngành học điểm chuẩn cao. Điển hình ngành Hàn Quốc của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (30 điểm khối C), ngành Xây dựng lực lượng của Học viện Chính trị Công an nhân dân 30,34 điểm khối C (với nữ)… Nếu các thí sinh không có điểm cộng, chắc chắn sẽ trượt…

Bà Hằng đề xuất hai hướng giải quyết điểm cộng ưu tiên. Thứ nhất, siết điểm cộng tối đa từ 2,75 xuống 1 điểm. Thứ hai, Bộ GDĐT có thể bỏ chính sách cộng điểm ưu tiên hoặc trao quyền quyết định cho các trường ĐH trong xét tuyển. Tuy nhiên việc giao quyền này cần quy định khung điểm tối thiểu và tối đa để tránh lạm phát điểm số.

Học phí đại học: Tăng sao cho hợp lý?

Những trường đại học đã được phê duyệt đề án tự chủ sẽ thực hiện việc tăng học phí từ năm học 2021-2022 tới.

Học phí đại học (ĐH) ngày càng tăng cao đang là vấn đề "nóng" trong dư luận hiện nay, nhất là với các phụ huynh có con em bước vào mùa tuyển sinh ĐH, cao đẳng năm 2021 này.

Học phí bắt buộc phải tăng

Bốn trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM vừa lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ. Đây là đề án mà Hội đồng ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông qua từ giữa năm 2020. Bốn trường này gồm: Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Quốc tế.

Theo đề án, từ năm 2021, các trường sẽ thực hiện tự chủ đảm bảo chi thường xuyên. Thay đổi đáng chú ý nhất khi thực hiện là học phí sẽ được điều chỉnh tăng để đảm bảo định mức kinh tế - kỹ thuật và chi phí dịch vụ giáo dục đào tạo.

Việc tăng mạnh chủ yếu áp dụng cho năm đầu tiên khi triển khai tự chủ với mức tăng có trường lên đến gấp đôi mức cũ, 12-25 triệu đồng/năm nhưng có trường chỉ tăng nhẹ 2-5 triệu đồng. Những năm tiếp theo đến năm 2025, mỗi năm học phí tăng thêm khoảng 10%.

Học phí đại học: Tăng sao cho hợp lý? - Hình 1


Phụ huynh, sinh viên trong một đợt làm thủ tục nhập học năm học 2020-2021 tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ảnh: THÁI SƠN

Trước nhiều băn khoăn, lo lắng từ dư luận, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết bốn trường thành viên của Quốc gia TP.HCM đã được phê duyệt đề án tự chủ nên ngân sách chi thường xuyên của Nhà nước cho các trường đã bị cắt hoàn toàn. Do đó, các trường buộc phải xây dựng và áp dụng mức học phí mới từ năm học tới.

"Mức học phí đang áp dụng lâu nay quá thấp nên việc tăng học phí này tưởng là cao nhưng thật ra chưa đúng so với đơn giá tính thực tế. Nếu không áp dụng học phí mới, các trường công khó mà phát triển, không giữ chân được đội ngũ. Thực tế đã có nhiều cán bộ, giảng viên vì thu nhập quá thấp đã bỏ việc để qua trường tư rồi" - vị này nói.

Tương tự, theo công bố mới nhất của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ năm học 2021-2022, trường cũng dự kiến áp dụng mức học phí mới theo hai mức 32 triệu đồng và 28 triệu đồng/năm. So với năm 2020, mức thu này tăng hơn gấp đôi.

Về vấn đề này, trước đó, PGS-TS-BS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng trường, cho rằng thực ra trường được phê duyệt đề án tự chủ từ năm 2018 nhưng không được điều chỉnh tăng học phí. Điều này khiến nhà trường rất khó khăn trong việc chi trả thu nhập cho đội ngũ, cũng như chi phí đào tạo sinh viên (SV).

Tuy nhiên, phía nhà trường cũng cho rằng đây mới là học phí dự kiến, trường vẫn đang chờ UBND TP.HCM xét duyệt mới được áp dụng.

Trường ĐH Y Hà Nội cho biết hiện trường chưa công bố đề án tuyển sinh nên chưa có mức học phí cụ thể. Tuy nhiên, năm học tới nhà trường chưa thực hiện tự chủ nên học phí không có nhiều thay đổi so với trước. Cụ thể, SV học hệ chính quy vẫn đóng học phí theo quy định tại Nghị định 86, tức khoảng 14,3 triệu đồng/năm. Khi thực hiện tự chủ, ĐH Y Hà Nội sẽ có lộ trình tăng học phí trong những năm tới trên cơ sở đảm bảo khả năng chi trả của phụ huynh, học sinh nhưng phải tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo.

Còn Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có lộ trình tăng học phí từ năm 2020 đến 2025 với mức tăng trung bình khoảng 8%/năm học và không vượt quá mức 10%/năm học đối với từng chương trình đang triển khai đào tạo.

Đừng tăng vô tội vạ

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nhận định cách tính học phí ở các trường hiện nay đang rất khác nhau. Khi có quy định về trường ĐH tự chủ, nếu không giám sát, một số trường sẽ lạm dụng quy định, tăng vô tội vạ.

"Tôi đề xuất các nhà lãnh đạo ngoài việc giao quyền tự quyết cho các trường cần quy định mức khung cụ thể cho từng ngành/chương trình đào tạo để học sinh nào cũng bình đẳng như nhau, không vì vấn đề học phí mà làm con đường học tập của các em bị gián đoạn" - GS Dong nói.

Theo GS Dong, nhà trường cần dựa vào chi phí đào tạo ra một SV. Đây là cách thế giới đang làm nhưng ở Việt Nam chưa có cơ quan nào hướng dẫn các cơ sở giáo dục ĐH về cách tính.

Một chuyên gia giáo dục khác cũng nhận định tác động tiêu cực của tự chủ ĐH là dễ dẫn đến tình trạng các cơ sở giáo dục ĐH chỉ chú trọng vấn đề tự chủ tài chính. Áp lực tự chủ khiến một số trường bằng mọi giá thu "phí dịch vụ" cao. Từ đó, học phí chi trả cho trang thiết bị và giảng dạy bị kéo theo, khiến học sinh trở thành nạn nhân của "kinh doanh giáo dục".

Học phí đại học: Tăng sao cho hợp lý? - Hình 2

GS-TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cho rằng vấn đề học phí ĐH hiện nay cần nhìn nhận từ nhiều phía, xã hội cũng phải chung lưng và có trách nhiệm cùng giáo dục. Xã hội muốn nhân lực có chất lượng thì cũng cần có chi phí đào tạo tối thiểu, nếu quá thấp thì khó có thể đảm bảo chất lượng vì lương giảng viên, giáo trình, điều kiện thực tập thực hành...

"Tuy nhiên, nâng học phí trong điều kiện khó khăn hiện nay thì cần có lộ trình phù hợp, có thể chấp nhận lộ trình chậm hơn, năm nay tăng ít, năm sau tăng nhiều để tiến tới làm sao đạt chi phí đào tạo tối thiểu. Từng bước nâng học phí lên cũng là từng bước nâng cao chất lượng, tạo sự dễ dàng hơn cho người học chứ không phải tăng cao lập tức sẽ có chất lượng tốt ngay, đó là sự hy sinh của giáo dục và của xã hội" - GS-TS Quân nói.

Lộ trình tăng thế nào, theo GS-TS Quân, phụ thuộc từng ngành, từng trường và cần sự hướng dẫn của cơ quan quản lý. Và quan trọng nhất là trách nhiệm giải trình xã hội và sự minh bạch trong việc tăng học phí này, vì xét cho cùng, giáo dục là đào tạo con người chứ không phải chạy theo lợi nhuận tối đa để tạo sự dễ dàng cho cơ sở đào tạo mà gây khó cho xã hội.

Các trường phải giải trình rõ cho cơ quan quản lý, cho xã hội thấy được tại sao phải tăng mức đó, kể cả minh bạch về lộ trình.

Hiện nay quy mô đào tạo ĐH cả nước đã rất lớn, Nhà nước không thể bao cấp nhiều mà chỉ hỗ trợ cho một vài nhóm ngành/nghề thôi. Nhưng Nhà nước có thể dùng tín dụng giáo dục để có chính sách cho người học vay với lộ trình, lãi suất phù hợp.

Đồng thời, Nhà nước cũng có thể hỗ trợ nhà trường theo cách đặt hàng các trường đào tạo, đầu tư cho một vài ngành trọng điểm mà Nhà nước muốn trường đó vươn lên trong khu vực và thế giới.

GS-TS TRẦN HỒNG QUÂN

Bộ GD&ĐT kiến nghị giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022

Về vấn đề này, đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết hiện nay các cơ sở giáo dục công lập thực hiện thu học phí theo quy định tại Nghị định 86. Nghị định này hết hiệu lực vào cuối năm 2020-2021.

Để thay thế nghị định sắp hết hiệu lực, Bộ GD&ĐT đang phối hợp cùng các địa phương soạn thảo quy định mới. Dự thảo quy định mới đang trình Chính phủ thay thế Nghị định 86 cũng yêu cầu cơ sở giáo dục trước khi tuyển sinh hoặc xét tuyển phải công bố, công khai mức thu học phí, chi phí đào tạo cho từng năm học, cấp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, lộ trình tăng học phí (nếu có) cho từng năm học và dự kiến cho cả khóa học đối với giáo dục ĐH.

Tuy nhiên, tại dự thảo nghị định mới, Bộ GD&ĐT cũng đã báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021 nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

Đồng thời, dự thảo nghị định thay thế đã mở rộng các đối tượng được hưởng chế độ chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, bổ sung nhiều chính sách mới để đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục của tất cả đối tượng yếu thế trong xã hội, tập trung hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57

Tiêu điểm

Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại
08:18:51 22/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Trường Đại học An ninh nhân dân thông báo tuyển sinh đề án mở rộng thí điểm Văn bằng hai năm 2021
06:07:25 22/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021
Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường
17:08:59 22/10/2021
Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây
17:10:33 22/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Rộ đoạn clip ‘tẩy trắng’ cho Đàm Vĩnh Hưng, dư luận bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua
17:03:47 23/10/2021
Xót xa hình ảnh vợ Alec Baldwin gấp gáp đưa 6 đứa con chuyển nhà "tránh bão" sau vụ nam tài tử bắn chết người ở phim trường
16:43:17 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man
19:21:21 23/10/2021
Xuất sắc đánh bại nữ tay đấm số 1 thế giới, Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam
16:55:10 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021
NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh mặt già khằn, bị chê thảm họa trong loạt ảnh hậu trường rò rỉ
17:09:33 23/10/2021
Xa nhà 1 tháng về vợ hờ hững, sáng ra đẩy cửa phòng ngủ tôi thót tim trước cảnh tượng
19:56:04 23/10/2021

Tin mới nhất

Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?

19:36:10 23/10/2021
Tương lai tích cực đang được mở ra khi học sinh quay lại trường học. Nhưng làn sóng học trực tuyến sẽ không mất đi ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát - GS-TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nhận...

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới

18:40:09 23/10/2021
Sáng 23/10, Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại

14:37:55 23/10/2021
Các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đang chờ bật đèn xanh mới có thể triển khai cho sinh viên tới trường.

“Ngọn lửa Đội” rực cháy giữa miền sông nước

14:37:42 23/10/2021
Thầy Đoàn Quốc An 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi tỉnh Tiền Giang, đưa phong trào Đội đến với học sinh thiết thực và gần gũi. 

Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi

14:36:49 23/10/2021
Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi.

Chuyện về cô giáo Thắm

12:10:40 23/10/2021
Trong ký ức tuổi thơ tôi và cho đến bây giờ, mãi luôn nhớ về thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là tấm gương tiếp sức cho tôi có đủ bản lĩnh, phấn đấu học tập.

Khen thưởng học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

12:04:15 23/10/2021
UBND Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức gặp mặt tuyên dương và khen thưởng các em học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2021-2022.

Tuyển chọn 240 điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA

11:58:45 23/10/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển dụng 240 ứng viên điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (VJEPA).

Singapore tăng học phí với du học sinh

11:58:05 23/10/2021
Bộ Giáo dục Singapore cho biết, học phí đối với du học sinh tại các trường công lập ở Singapore sẽ tiếp tục tăng kể từ năm 2022, sau khi giữ nguyên trong năm 2021.

Học bổng 'Sharing the dream' cho tân sinh viên

11:51:16 23/10/2021
Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM thông báo về chương trình học bổng “Sharing the Dream” năm học 2021-2022 của Tập đoàn SCG dành cho tân sinh viên với số lượng 10 suất. 

Giáo dục nghề nhằm khôi phục lại chuỗi lao động bị đứt gãy sau Covid-19

10:38:18 23/10/2021
Hiện vaccine được tiêm phòng trên diện rộng, dịch bệnh dần được kiểm soát, doanh nghiệp tái tăng tốc sản xuất nhưng tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc hậu Covid-19 hiện mới chỉ đạt khoảng 60 - 70%.

Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường

10:31:28 23/10/2021
Ngày 22.10, Bộ GD-ĐT ban hành Công văn số 4808 về việc thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy học khi học sinh (HS) trở lại trường học tập.

Ứng dụng công nghệ Blockchain giúp ngăn chặn gian dối trong thi cử, tuyển sinh

10:04:10 23/10/2021
Ứng dụng công nghệ Blockchain trong công tác chấm thi tuyển sinh, quản lý sinh viên, đánh giá giảng viên sẽ tránh được gian dối, tiêu cực trong học tập, thi cử.

Dòng họ “tiến sĩ, thạc sĩ” ở Đồng Tháp

10:03:14 23/10/2021
Đồng Tháp là địa phương có nhiều gia đình hiếu học, dòng họ, họ tộc học tập tiêu biểu. 

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo

10:03:10 23/10/2021
Mới đây, Microsoft đã tổ chức vinh danh 3 trường học đạt danh hiệu Trường học điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School) và 265 giáo viên đạt chứng nhận Chuyên gia giáo dục sáng tạo (MIEE) năm học 2021-2022 của Việt Nam. Trong số n...

Can Lộc trao hỗ trợ 8 học sinh trúng tuyển đại học gặp hoàn cảnh khó khăn

10:03:03 23/10/2021
8 học sinh ở Can Lộc (Hà Tĩnh) gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đậu vào các trường đại học đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trao học bổng hỗ trợ suốt khóa học.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia ‘vỡ mộng’ khi du học Nhật Bản

09:04:19 23/10/2021
Một mình sang Nhật Bản du học, Anh Tuấn nhiều lần rơi vào tuyệt vọng, muốn từ bỏ tất cả để về nhà.

Thí điểm đào tạo trình độ 9+5: Khảo sát kỹ nhu cầu thị trường

06:51:57 23/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang lấy ý kiến cho quyết định phê duyệt Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) (gọi tắt là chương trình 9 cộng 5).

Dịch bệnh được kiểm soát, sẵn sàng thay đổi phương thức học tập

06:48:23 23/10/2021
Dịch bệnh đang dần được kiểm soát ở nhiều nơi, do đó bên cạnh một số địa phương đã cho học sinh trở lại trường học tập thì nhiều địa phương cũng rục rịch chuẩn bị. 

Quản trị chất lượng

06:46:58 23/10/2021
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 giao nhiều quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục. Điều này đồng nghĩa với việc người đứng đầu nhà trường có nhiều quyền hơn, nhưng yêu cầu, trách nhiệm cũng lớn hơn.

Giải mối lo mang tên 'bài kiểm tra' khi học sinh vừa quay lại trường

06:40:07 23/10/2021
Học sinh nào cũng ít nhiều căng thẳng trước các bài kiểm tra, nhưng mối lo ấy còn tăng lên gấp bội khi nhiều em rơi vào trạng thái hổng kiến thức vì học trực tuyến ở nhà.

Có thể bạn quan tâm

Sự nghiệp đồ sộ của Alec Baldwin trước vụ tai nạn bắn chết nữ đạo diễn

Hậu trường phim

21:45:17 23/10/2021
Alec Baldwin là anh cả trong gia đình Baldwin nổi tiếng tại Hollywood. Nam diễn viên có sự nghiệp thành công, lâu dài tại kinh đô điện ảnh.

Tài xế chịu trách nhiệm sau vụ tai nạn khiến Vu Nguyệt Tiên qua đời

Sao châu á

21:44:41 23/10/2021
Hơn 2 tháng sau vụ tai nạn thương tâm khiến Vu Nguyệt Tiên qua đời, phía cơ quan công an kết luận trách nhiệm thuộc về tài xế lái xe.

Dân mạng Việt phát bực khi nhìn cách cô gái Tây ăn quả vải: "Nghĩ sao mà để nguyên vỏ vậy trời?"

Netizen

21:44:37 23/10/2021
Có một sự thật là ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều loại hoa quả mà các nơi khác không có, điển hình là các loại trái cây nhiệt đới như vải, mít, sầu riêng...

Tóc Mullet layer nữ: Top 10 kiểu đẹp phù hợp với mọi gương mặt

Thời trang

21:44:34 23/10/2021
Kiểu tóc Mullet layer nữ hợp xu hướng phù hợp cho mọi gương mặt với phong cách cắt ngắn hoặc để dài, tạo hình tóc uốn hoặc làm xoăn...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bùng phát nhiều ca nhiễm Covid-19 trong gia đình

Sự kiện nóng

21:44:16 23/10/2021
Nhiều gia đình ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhiễm Covid-19 sau khi tỉnh này thực hiện nới lỏng. Ngoài ra, nhiều trường hợp dương tính được phát hiện là người dân từ các tỉnh, thành phố khác đến.

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay từ 3 nước Đông Nam Á

Thế giới

21:41:05 23/10/2021
Ngày 23/10, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm tất cả các chuyến bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines, sau khi hầu hết người dân ở vương quốc này đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

1 nam diễn viên Vbiz đã bỏ nghề 6 năm bất ngờ "tái xuất", còn có màn giả gái chấn động vì lý do gì?

Sao việt

21:40:34 23/10/2021
Không ít netizen thích thú trước khoảnh khắc có 1-0-2 của nam diễn viên này.

Ngày càng trẻ đẹp nhưng bé Heo Minh Hằng thỉnh thoảng lại bị nghi dao kéo quá đà

Phong cách sao

21:40:16 23/10/2021
Minh Hằng là một trong những nữ diễn viên trẻ trung và xinh đẹp nhất nhì Vbiz, dẫu vậy cô vẫn thường xuyên bị la ó vì vẻ đẹp xấu thất thường.

Tranh cãi nảy lửa màn trị nám với giá đỗ, làn da có sáng mịn như lời đồn?

Làm đẹp

21:32:01 23/10/2021
Trị nám da từ giá đỗ nghe có vẻ lạ lẫm với giới trẻ, nhưng thực tế nó đã được áp dụng rất nhiều từ trước đó.

Đua xe, "bốc đầu" ra oai - phải ngăn chặn từ gia đình, trường học

Pháp luật

21:30:23 23/10/2021
Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều nhóm thanh, thiếu niên, học sinh tổ chức điều khiển xe máy bốc đầu, lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, gây mất tình hình ANTT, nguy hiểm cho người tham gia giao th...

Messi quyết ghi bàn trận 'Siêu kinh điển' bóng đá Pháp

Bóng đá thế giới

21:30:05 23/10/2021
Lionel Messi đặt mục tiêu ghi bàn ngay lần đầu dự Siêu kinh điển bóng đá Pháp giữa PSG với Marseille.

BTS ngừng hợp tác với hãng thu âm hàng đầu tại Mỹ

Nhạc quốc tế

21:16:34 23/10/2021
Bài báo cho biết giấy phép phát hành âm nhạc mới của BTS tại Mỹ là thuộc đơn vị Geffen của UMG, phân phối thông qua INgrooves.