Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

Đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh và phụ huynh tham gia ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Theo hướng dẫn tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học đối với tất cả phương thức xét tuyển theo hình thức trực tuyến, trên hệ thống của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.

Nắm vững thông tin, đăng ký đúng hạn

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, tại buổi tư vấn tuyển sinh trực tiếp hoặc thông qua chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến, đại diện bộ phận tuyển sinh của các trường cũng như chuyên gia đều nhấn mạnh, bên cạnh tìm hiểu thông tin về ngành, nhóm ngành, trường dự định xét tuyển, thí sinh cần lưu ý nắm vững mốc thời gian quy định, cách thức, kỹ thuật đăng ký xét tuyển. Trong đó, thí sinh cần nắm đầy đủ, chính xác thông tin liên quan đến các điểm mới trong quy chế tuyển sinh. Đặc biệt, quá trình đăng ký xét tuyển ngoài việc quan tâm đến mã trường, mã ngành, mã tổ hợp, thí sinh cần rà soát để đảm bảo đăng ký chính xác mã phương thức xét tuyển. Với 20 mã phương thức, nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến sai sót, đăng ký không đúng lên hệ thống, bỏ lỡ cơ hộ trúng tuyển vào đúng ngành, trường thí sinh mong muốn. Cùng với đó, thí sinh dù đã đủ điều kiện trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm vẫn phải thực hiện các bước đăng ký trên cổng đăng ký của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Theo Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, chỉ còn ít ngày nữa là hết thời gian đăng ký nguyện vọng lên hệ thống theo quy định, song vẫn còn nhiều thí sinh đang cân nhắc, chờ đợi, chưa đăng ký. Các thí sinh cần khẩn trương tìm hiểu thông tin liên quan đến từng phương thức xét tuyển, ngành học bản thân thấy phù hợp và có khả năng trúng tuyển cao, sau đó đăng ký kịp thời. Các em không nên chờ đến những ngày cuối cùng mới thao tác, đề phòng những rủi ro không mong muốn về mặt kỹ thuật dẫn đến không trúng tuyển theo nguyện vọng.

ADVERTISEMENT

Lưu ý thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Võ Ngọc Nhơn cũng nhấn mạnh, năm nay, có tới 20 phương thức xét tuyển, vì vậy thí sinh cần cẩn thận khi đăng ký mã phương thức xét tuyển bên cạnh việc đăng ký đúng mã trường, ngành, tổ hợp. Để hạn chế sai sót, trước khi thao tác trên hệ thống, thí sinh nên liệt kê đầy đủ nguyện vọng, mã trường, mã ngành, mã tổ hợp, mã phương thức, tránh vừa đăng ký trên hệ thống vừa dò tìm thông tin, rất dễ xảy ra sai sót.

Chọn ngành, trường phù hợp

Trong giai đoạn “nước rút” đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho rằng, thí sinh cần một lần nữa cân nhắc kỹ để chọn đăng ký xét tuyển theo học ngành, nghề, trường phù hợp với năng lực học tập, sự yêu thích của bản thân cũng như khả năng, điều kiện về sức khỏe, tài chính. Chẳng hạn, tại các tỉnh, thành phố phía Nam hiện nay, nhiều trường đại học có trụ sở chính ở các thành phố lớn đã có phân hiệu ngay tại địa phương thí sinh cư trú, ví dụ Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Ninh Thuận, Phân hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Vĩnh Long, Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre, tạo thuận lợi cho người học về nhiều mặt như di chuyển cự ly gần, chi phí sinh hoạt và học phí thấp hơn, trong khi đó, giá trị bằng cấp hoàn toàn bình đẳng như với sinh viên học tại cơ sở chính của trường. Do đó các thí sinh nên tìm hiểu thông tin và lựa chọn đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Ngoài ra, nhiều trường cũng thông tin về các chính sách học bổng khuyến khích học tập riêng của trường dành cho sinh viên một số ngành đặc thù hoặc chương trình hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp. Các thí sinh đang đăng ký nguyện vọng xét tuyển cần tìm hiểu tất cả thông tin này để cân nhắc, chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển chính xác, phù hợp.

Video đang HOT

Theo Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trên hệ thống tuyển sinh, cán bộ làm công tác tuyển sinh nhận thấy có trường hợp một số thí sinh đăng ký các nguyện vọng ở nhiều nhóm ngành khác nhau mà giữa các nhóm ngành này lại có sự khác biệt khá lớn, chứ không phải là nhóm ngành gần nhau về tổ hợp xét tuyển, đặc thù chuyên môn… Điều này có khả năng do thí sinh không thực sự yêu thích một ngành, một số nhóm ngành nào đó hoặc chưa tìm hiểu và cân nhắc kỹ xem mình phù hợp với ngành, nhóm ngành học nào.

ADVERTISEMENT

Ở góc độ chuyên gia tư vấn thị trường lao động, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, quá trình cân nhắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, thí sinh nên chú ý sự phù hợp về năng lực học tập, sự yêu thích của bản thân, nhu cầu thị trường lao động, điều kiện, hoàn cảnh của bản thân và gia đình. Sau khi trúng tuyển, dù theo học ngành nào, trường nào, mỗi em đều cần nỗ lực, đồng thời hiểu rằng, học để tích lũy kiến thức và có năng lực thực hành nghề mới đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, chứ không phải việc tham gia “cuộc đua” vào trường nổi tiếng, ngành học “thời thượng” mà đạt được thành công.

Đảm bảo chất lượng cho gần 100.000 HS là áp lực đè nặng lên GD quận Hoàng Mai

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Trương Thu Hà: Trường Mầm non Hoàng Liệt nhận 939 hồ sơ, vượt chỉ tiêu 380 hồ sơ.

Trong tháng 7/2022, , quận Hoàng Mai đã hoàn thành tổ chức tuyển sinh theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Do số lượng hồ sơ đăng ký tăng bất thường so với dự kiến và khả năng tiếp nhận trẻ của trường. Trước tình hình đó còn có ý kiến "bốc thăm" để chọn học sinh vào trường.

Để hiểu rõ thêm vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã cuộc phỏng vấn với bà Trương Thu Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai.

PV: Vừa qua, Trường Mầm non Hoàng Liệt xảy ra tình trạng hồ sơ nộp học nhiều hơn dự kiến với 939 hồ sơ. Bà có thể lý giải nguyên nhân tăng đột biến hồ sơ như vậy?

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Trương Thu Hà: Phường Hoàng Liệt là một trong các phường nằm tại vị trí trung tâm của quận Hoàng Mai với diện tích tự nhiên là 4,89 km2 nhưng dân số trên 92.000 người.

Phường có tốc độ đô thị hóa nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã có nhiều khu chung cư cao tầng đưa vào sử dụng. Từ đó dẫn tới việc phường nhận thêm rất nhiều hộ dân cư trong đó có gia đình có con nhỏ về sinh sống. Thứ hai là việc tăng dân số tự nhiên ở trên địa bàn phường. Với tốc độ tăng trưởng dân số tự nhiên khoảng 2.000 trẻ độ tuổi mầm non hàng năm dẫn tới sức ép về trường học nói chung, trường mầm non nói riêng tại phường Hoàng Liệt là rất lớn.

ADVERTISEMENT

Đảm bảo chất lượng cho gần 100.000 HS là áp lực đè nặng lên GD quận Hoàng Mai - Hình 1

Bà Trương Thu Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai (ảnh: NVCC)

Vừa qua, Trường Mầm non Hoàng Liệt có áp lực rất lớn trong công tác tuyển sinh. Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ mầm non của nhân dân, đã đầu tư xây dựng mới 2 cơ sở cho Trường Mầm non Hoàng Liệt tại các khu dân cư Tứ Kỳ, Linh Đàm. Dù tăng thêm phòng học và các phòng chức năng cho nhà trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu đi học của các gia đình đang sinh sống trên địa bàn.

Theo khảo sát, hiện nay trên địa bàn phường có 8.155 trẻ em trong độ tuổi mầm non. Ngoài 1 trường , trên địa bàn phường Hoàng Liệt hiện có 5 trường mầm non ngoài công lập và 79 nhóm lớp Mầm non độc lập đều có cơ sở vật chất khang trang, hoạt động có nề nếp, ổn định, đảm bảo yêu cầu về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, được cha mẹ học sinh tín nhiệm, yên tâm gửi con em đã góp phần giảm áp lực tuyển sinh cho trường công lập.

Tuy nhiên, Trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể tuyển sinh 559 trẻ độ tuổi từ 3 tuổi đến 5 tuổi vào trường, trong đó sẽ mở 13 lớp mẫu giáo lớn (tăng 2 lớp so với dự kiến) để tuyển hết 226 trẻ đảm bảo 100% trẻ 5 tuổi được đến trường theo phương châm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Đối với trẻ 3 tuổi và 4 tuổi, nhà trường chỉ tuyển thêm được 333 trẻ/713 hồ sơ đăng ký tuyển sinh cho năm học mới. Như vậy, tổng số học sinh năm học 2022 - 2023 của trường sẽ là 1.202 trẻ (tăng 164 trẻ so với năm học 2021 2022), với 27 lớp học (tăng 2 lớp so với năm học 2011 - 2022 và vượt 7 lớp so với quy định tại Điều lệ trường mầm non).

ADVERTISEMENT

Theo đó, đối với lớp mẫu giáo bé 3 tuổi: tổng số 245 trẻ/6 lớp, trung bình: 41 trẻ/lớp (vượt 16 trẻ/lớp so với quy định tại Điều lệ trường mầm non); đối với mầm non nhỡ: 360 trẻ/8 lớp, trung bình: 45trẻ/lớp (vượt 15 trẻ/lớp so với quy định tại Điều lệ trường mầm non). Đây là cố gắng nỗ lực rất nhiều của nhà trường để đáp ứng cao nhất trong khả năng có thể về nhu cầu gửi con em của nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhà trường vẫn phải đảm bảo quy định 1,5m/1 trẻ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 380 hồ sơ vượt chỉ tiêu cần giải quyết.

PV: Trước thực trạng trên, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân quận các biện pháp nào để giải quyết tình trạng này?

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Trương Thu Hà: Hàng năm, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai dành 50% ngân sách chi cho giáo dục. Chỉ tính riêng trong năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục tiếp tục được quận xây mới, đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 18 trường (10 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 5 trường trung học cơ sở) với tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng; hoàn thành xây dựng mới 1 Trường Trung học cơ sở Linh Đàm tại ô F6/TH1 phường Hoàng Liệt đưa vào sử dụng năm học 2022 - 2023.

Nhưng với tốc độ tăng dân số, đặc biệt là dân cư chuyển đến ở nhiều như hiện nay thì sức ép lên ngành Giáo dục của quận Hoàng Mai là rất lớn.

Theo điều tra của phòng Giáo dục và Đào tạo, số trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi của phường Hoàng Liệt là 19.327 trẻ. Riêng phường Hoàng Liệt có 6 trường công lập (2 trường trung học cơ sở, 3 trường tiểu học, 1 trường mầm non) và 5 trường mầm non tư thục, 79 nhóm lớp mầm non độc lập. Do đó, việc đảm bảo chất lượng dạy học cho 91 trường học với khoảng gần 100.000 học sinh đang đè nặng lên chính quyền, ngành Giáo dục của Quận.

Trước tình hình đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã có một số biện pháp.

Thứ nhất: Tiến hành họp công khai giữa các phụ huynh có hồ sơ nộp vào trường với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt và Trường Mầm mon Hoàng Liệt. Trong đó, nhà trường phải thông báo công khai thực trạng công tác tuyển sinh, cơ sở vật chất của nhà trường để phụ huynh nắm được. Từ đó hai bên cùng thấu hiểu và đi đến thống nhất, tìm ra phương án tốt nhất, thấu tình đạt lý, đạt sự đồng thuận cao.

ADVERTISEMENT

Thứ hai: Với số lượng 1200 học sinh ở các độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã cho phép trường mở 27 lớp học, so với điều lệ là tăng 7 lớp, tận dụng các phòng mở lớp, sĩ số lớp tăng, 45 học sinh (tăng thêm 10-15 học sinh), là sự nỗ lực lớn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 1,5 m2 trên một đầu học sinh. Bên cạnh đó vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục và chương trình học tập cho các em. Nhà trường phải xây dựng chương trình học, phân các nhóm trẻ trong lớp để đảm bảo việc dù học sinh có tăng nhưng vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động và được giáo viên quan tâm chăm sóc.

Thứ ba: Với số lượng trẻ em còn lại, ưu tiên vận động các bậc phụ huynh gửi con đến học tập ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Phòng quán triệt các cơ sở ngoài công lập phải nâng cao chất lượng, bên cạnh đó là tạo điều kiện về cơ chế học phí nhằm đảm bảo hài hòa khi phụ huynh gửi con ngoài công lập. Nhất là trong thời điểm này để cùng chia sẻ gánh nặng với hệ thống giáo dục công. Đối với cơ sở ngoài công lập luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai giám sát chặt chẽ hoạt động nên nhiều năm vẫn hoạt động đảm bảo cả chất lượng lẫn cơ sở vật chất.

ADVERTISEMENT

Khi đưa ra các phương án, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu và đảm bảo đầy đủ chất lượng cho các học sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai. Đối với vấn đề có phương án bốc thăm, đây là phương án chúng tôi không mong muốn. Nếu có thực hiện phương án bốc thăm thì chúng tôi phải có sự đồng thuận và ý kiến của phụ huynh. Bởi hiện nay số lượng hồ sơ đông như thế, làm sao chọn được giải pháp công bằng, minh bạch nhưng đồng thuận cao là phương án rất khó khăn.

Đến ngày 9/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chưa nhận được báo cáo trình lên của Ủy ban Nhân dân phường Hoàng Liệt trong cuộc họp với phụ huynh ngày 6 và 7/8 vừa qua. Tất cả thông tin chia sẻ thông tin truyền thông cần có báo cáo cụ thể từ phía địa phương để lãnh đạo Phòng thông tin một cách chính xác hơn. Khi nào nhận được báo cáo, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ thông tin tới quý báo.

PV: Để tránh tình trạng quá tải học sinh ở các trường như hiện nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo có những phương án và giải pháp lâu dài ra sao để chấm dứt tình trạng này?

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Trương Thu Hà: Về lâu dài, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai tiếp tục đầu tư xây dựng thêm các trường mầm non trên địa bàn. Hiện quận có 3 lô đất được ưu tiên dành cho việc xây dựng trường mầm non trên địa bàn. Tuy nhiên, việc này sẽ giảm bớt gánh nặng quá tải học sinh trong một thời điểm bởi với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay vẫn rất cần sự chung tay của hệ thống giáo dục ngoài công lập.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân quận, kiến nghị lên Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đôn đốc chủ đầu tư tiến hành xây dựng trường học trên các lô đất đã bàn giao theo chủ trương xã hội hóa giáo dục. Nếu chủ đầu tư nào chậm triển khai xây dựng trường học, thì Phòng cũng đề nghị thu hồi, bàn giao cho Quận, để Ủy ban Nhân dân quận xây dựng trường bằng ngân sách địa phương.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cũng ưu tiên và khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục ngoài công lập được phát triển theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025 của Chính phủ ban hành năm 2019.

ADVERTISEMENT

Đến nay, trên địa bàn quận có 32 trường ngoài công lập, 352 nhóm lớp mầm non ngoài công lập, đó là con số biết nói. Tính riêng giáo dục mầm non, các trường ngoài công lập đã hỗ trợ, gánh đỡ áp lực cho hệ thống công lập là trên 60%.

Hiện nay, Phòng cũng quán triệt quan điểm của Đảng và Nhà nước là hệ thống công lập và ngoài công lập cùng phát triển song hành, hỗ trợ lẫn nhau. Do tình hình Covid-19 vừa qua nên có 1 trường và 61 nhóm lớp ngoài công lập giải thể. Hiện Phòng đang đề xuất các giải pháp phục hồi hoạt động các trường ngoài công lập bằng cách hỗ trợ kinh phí và vay vốn... để sớm đi vào hoạt động.

Xin trân trọng cám ơn bà!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?01:15Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
11:19:14 02/10/2022
Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng
16:23:43 02/10/2022
Chân dung Nhà vô địch Olympia năm thứ 22: Thông thạo 3 thứ tiếng, từng đạt Huy chương Bạc cấp Quốc gia
11:24:33 02/10/2022
Thời điểm này tạm dừng việc dạy thêm là vô cùng hợp lý
07:22:44 02/10/2022
Hải Phòng dạy minh họa tiết học tích hợp để chuyên gia của Bộ GD nhìn rõ bất cập
07:17:10 02/10/2022
Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2022
08:39:42 02/10/2022
Rộng cửa trúng tuyển xét tuyển bổ sung
21:07:43 01/10/2022
Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng
20:26:26 01/10/2022
Trường ĐH Ngoại thương giành nhiều giải thưởng tại SBC
18:22:34 01/10/2022
Học viện An ninh nhân dân thông báo tuyển bổ sung
18:59:19 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"
13:44:44 03/10/2022
Đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe ở Đà Nẵng
14:03:53 03/10/2022
Vụ cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném 25.000 trong quán ăn: Chỉ là một chức vụ be bé mà coi người như rác!
13:25:52 03/10/2022
Vũ Hà 'bóc mẽ' Đàm Vĩnh Hưng 'sống ảo' cho con trai, tan chảy trước biểu cảm đáng yêu của Polo Huỳnh
12:32:43 03/10/2022
Lý lịch bất hảo thanh niên bạo hành vợ có thai: Vừa mới ra tù, xin tiền đi đám cưới nhưng không cho
15:30:35 03/10/2022
Lấy vợ góa của đồng nghiệp, tôi cay đắng phát hiện một bí mật sau đó
13:00:32 03/10/2022
Mỹ nhân đình đám Vbiz "thừa nhận" là mẹ của con trai Đàm Vĩnh Hưng, khoe luôn ảnh lúc bé của quý tử?
16:43:47 03/10/2022
Phản ứng ‘xanh rờn’ của Minh Béo sau khi bị tố "làm nhục" đàn em trong đoàn khiến dư luận phẫn nộ
12:29:49 03/10/2022
Song Hye Kyo: Sao hạng A chưa 1 lần lên ngôi Ảnh hậu, bị mỉa mai khi “bồ cũ” Hyun Bin có tin vui
12:00:22 03/10/2022
Đến tận khi chồng mua két sắt, tôi mới biết sự thật về tiền lương của anh
14:23:30 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đến học sinh

17:39:45 03/10/2022
Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Hải, Hiệu trưởng trường THCS Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông của học sinh trường THCS Đắc Sở và chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao t...

Tăng cường các hoạt động rèn luyện thể chất, kỹ năng sống cho học sinh

17:36:36 03/10/2022
Sau khi ổn định nền nếp học tập, phong trào rèn luyện thể chất, giáo dục kỹ năng sống được triển khai kịp thời tại các trường học ở Hà Tĩnh

Tập huấn kỹ năng cứu đuối cho hơn 50 học viên

17:31:39 03/10/2022
Sáng 3/10, tại huyện Xuyên Mộc, Sở VH-TT khai giảng lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cứu đuối cho hơn 50 học viên là các hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên trực cứu hộ bơi, lặn đang làm việc tại các hồ bơi và điểm kinh doanh thể thao d...

'Chạy đua' xét tuyển đại học bổ sung trong tháng 10

17:29:27 03/10/2022
Còn nhiều cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 khi một số trường đại học thông báo xét tuyển sinh bổ sung năm 2022

120 triệu đồng ủng hộ Quỹ 'Học tập vì ngày mai tươi sáng'

17:27:39 03/10/2022
Ngày 3-10, Trường THPT Sông Công tổ chức phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Thêm hai trường đại học ở TP.HCM xét tuyển bổ sung

17:25:39 03/10/2022
Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM tuyển sinh bổ sung đến hơn 600 chỉ tiêu.Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cho 8 ngành học của trường

Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển bổ sung 114 chỉ tiêu, điểm sàn chỉ từ 15

17:18:50 03/10/2022
ĐH Phòng cháy chữa cháy thông báo tuyển bổ sung 55 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (học bạ) và 59 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Phê duyệt đề án tiếp tục xây dựng hai trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

17:15:13 03/10/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định phê duyệt Đề án tổng thể Tiếp tục xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật
ADVERTISEMENT

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho học sinh Thái Bình

17:13:26 03/10/2022
Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Đông Thụy Anh, tỉnh Thái Bình

Kiên Giang: Trường THPT Vĩnh Thuận phát triển đảng trong học sinh

15:22:38 03/10/2022
Phát triển đảng viên là học sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạ...

Quyết liệt tiết giảm chi phí để giảm giá sách giáo khoa

15:20:47 03/10/2022
Trước ý kiến giá SGK mới còn cao và thiếu cục bộ, ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng Giám đốc NXBGD Việt Nam đã trao đổi về vấn đề trên

Giáo dục Ba Đình thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

15:18:27 03/10/2022
Sáng 3/10, tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ, quận Ba Đình (Hà Nội) khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện tạo thói quen đọc sách cho học sinh

14:57:54 03/10/2022
Bằng việc xây dựng các mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện..., các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh An Giang đã tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần

14:55:33 03/10/2022
Khi chuyển đến thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc để bắt đầu công việc giảng dạy vào năm 2021, Yu đầy ắp niềm hy vọng và lý tưởng

'Hành trình theo đuổi ước mơ' của hơn 1.000 học sinh Thăng Long

14:52:59 03/10/2022
Tại buổi sinh hoạt dưới cờ sáng ngày 3/10, hơn 1.000 học sinh Trường THCS Thăng Long đã tham gia hoạt động rèn luyện đức tính kiên trì theo đuổi ước mơ

Nữ sinh ĐH Công nghiệp Hà Nội xuất sắc giành 2 học bổng toàn phần từ Trung Quốc

14:49:41 03/10/2022
Nữ sinh Dương Thị Hồng Nhung - thủ khoa đầu ra song bằng loại xuất sắc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa giành được 2 học bổng toàn phần đến từ Chính phủ Trung Quốc với tổng trị giá 1 tỉ đồng
ADVERTISEMENT

Lớp học của những đứa trẻ 'đặc biệt'

14:45:31 03/10/2022
Để mang lại niềm vui, kiến thức cho trẻ khuyết tật là mồ hôi, có khi kèm theo cả nước mắt của các thầy, cô giáo

Đã trúng tuyển đại học, thí sinh còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

14:41:57 03/10/2022
Thông tin từ Bộ GDĐT, toàn quốc còn khoảng gần 100.000 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Đây là cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển trường nào trong đợt 1

Chặn bạo lực học đường: Người lớn cần cùng vào cuộc

14:38:11 03/10/2022
Bạo lực học đường không phải là hiện tượng mới, nhưng thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội

Ai có lỗi trong vụ sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân bị giam bằng?

14:34:49 03/10/2022
Trước 5 ngày diễn ra lễ tốt nghiệp, sinh viên bất ngờ nhận điện thoại thông báo bị từ chối trả bằng. Vừa qua, Tiền Phong nhận được đơn cầu cứu của một số sinh viên khóa I14 học chương trình cử nhân quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh và ...

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - người hết lòng tận tâm với nghề giáo

13:12:10 03/10/2022
Hơn 36 năm gắn bó với nghề giáo, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga (SN 1965, ngụ tại Phường 4, TP Cao Lãnh) đảm nhận từ vai trò giáo viên đến cán bộ quản lý, nhưng ở cương vị nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi tham gia học tập

12:59:02 03/10/2022
Sự kiện tuần lễ học tập suốt đời năm nay được quận 7 tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đối số với việc học tập suốt đờ...

Trường ĐH Sư phạm HN 2 tập huấn Trưởng, Phó đoàn, SV thực tập năm học 2022-2023

12:54:28 03/10/2022
Chương trình tập huấn cho Trưởng, Phó đoàn và sinh viên Khóa 46 thực tập sư phạm được tổ chức trước khi sinh viên chính thức tham gia thực tập sư phạm

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức nhập học cho hơn 1.000 tân sinh viên

12:52:30 03/10/2022
Ngày 3/10, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM (HUB) đã tiến hành thủ tục nhập học cho hơn 1.000 tân sinh viên trong số 3.600 chỉ tiêu của nhà trường

Học viện An ninh nhân dân xét tuyển bổ sung ngành Y khoa

12:49:53 03/10/2022
Học viện An ninh nhân dân vừa công bố xét tuyển bổ sung vào ngành Y khoa, đại học chính quy năm 2022, tuy nhiên đối tượng tuyển sinh chỉ dành cho thí sinh là nam giới

ĐH Luật Hà Nội và TPHCM tiếp tục là trường trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

12:47:40 03/10/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký quyết định số 1156/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển trường ĐH luật Hà Nội và TPHCM

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

12:45:06 03/10/2022
Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử

Nhà vô địch Olympia của 3 năm liên tiếp đều không học trường chuyên

11:36:41 03/10/2022
Nguyên Vũ, Hoàng Khánh, Thu Hằng có điểm chung là thí sinh nhất quý I và không theo học trường chuyên. Sau chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, tỉnh Thái Bình có nhà vô địch đầu tiên là Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà). Cậu...

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh: 'Quảng Ninh đã có rất nhiều khởi sắc về giáo dục thể chất cho học sinh...'

11:34:18 03/10/2022
Giải chạy học sinh sinh viên S-Race Quảng Ninh 2022 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức diễn ra rất sôi nổi tại thành phố Hạ Long sáng 2/10/2022

Chung tay nâng bước em đến trường

11:31:37 03/10/2022
Chiều 2/10, Hồ Thị Viện (sinh năm 2004), bản La Trọng, xã Trọng Hóa (Minh Hóa) đón xe từ TP. Hồ Chí Minh về quê để thực hiện các thủ tục tuyển sinh vào Trường đại học Quảng Bình
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Thế giới số

17:57:39 03/10/2022
Tại sự kiện Tesla AI Day 2022 diễn ra sáng 1/10 tại California, Mỹ, CEO Elon Musk giới thiệu nguyên mẫu robot mới nhất của công ty. Theo Elon Musk, Optimus là tên mã được đặt cho robot hình người mà hãng đang phát triển. Optimus cũng ch...

Thiết kế mặt trước Xiaomi CIVI 2 lộ diện với màn hình đục lỗ hình viên thuốc bắt mắt

Đồ 2-tek

17:57:23 03/10/2022
Ngày 27/9 tới đây, Xiaomi sẽ chính thức trình làng mẫu smartphone mới có tên Xiaomi CIVI 2 với thiết ké đẹp hướng đến người dùng nữ

Hanbin (TEMPEST) được công ty của BTS gửi mail mời sang Hàn thực tập nhờ xem clip nhảy ở Việt Nam

Nhạc quốc tế

17:54:36 03/10/2022
Mới đây, trong chương trình K-909 trên dài jTBC, TEMPEST đã có màn cover siêu đỉnh ca khúc The Real của nhóm nhạc ATEEZ. Đáng chú ý hơn hết, thành viên người Việt Hanbin đã có màn đánh trống xuất thần trên sóng truyền hình và nhận được ...

Một người chồng tốt không giữ được người đàn bà hư

Tình yêu

17:52:47 03/10/2022
Với một số người, có chồng tốt thôi hình như chưa đủ. Vợ cậu ấy ngoại tình, chuyện này, ngay cả trong mơ cậu cũng chưa từng nghĩ tới...

Giới chuyên gia gặp khó vì các cơn bão ngày càng khó dự báo

Thế giới

17:51:38 03/10/2022
Diễn biến của bão Noru vừa rồi đã khiến giới chuyên gia và người dân choáng váng khi Noru chuyển từ một cơn bão thành siêu bão chỉ trong 6 giờ

Hà Nội: Nhóm phụ nữ U60, U70 tổ chức đánh bạc online

Pháp luật

17:36:34 03/10/2022
5 người phụ nữ tuổi từ 55 đến 70 bị cơ quan công an phát hiện tổ chức đánh bạc online dưới hình thức xóc đĩa, trên trang web Lva788.com

Dàn siêu xe, xe thể thao hàng hiếm tập drift tại Bình Dương

Siêu xe

17:35:04 03/10/2022
Hàng chục mẫu xe thể thao hiệu suất cao đã có dịp thể hiện khả năng drift tại trường đua ở Bình Dương.Cuối tuần qua, câu lạc bộ những người yêu thích bộ môn drift tại Việt Nam (Vietnam Drift Club) đã có buổi gặp mặt và tập luyện tại trư...

Dương Triệu Vũ khoe ảnh bên quý tử của Mr Đàm: Con có hơn 200 đôi giày

Sao việt

17:34:18 03/10/2022
Mới đây, trên trang cá nhân của mình, anh khoe trọn những khoảnh khắc thân thiết giữa mình với quý tử nhà đàn anh. Trong khung hình, hai chú cháu tỏ ra khá thân thiết và quen thuộc khi nhóc tỳ cười tươi vui vẻ khi chơi cùng Dương Triệu ...

Tôm nướng bơ tỏi

Ẩm thực

17:32:11 03/10/2022
Thịt tôm ngọt quyện với mùi thơm của tỏi và mặn mà của bơ, dùng kèm với muối tiêu chanh rất hợp cho cả nhà nhấm nháp vào bữa cơm hàng ngày

Man Utd 'toang nặng' sau khi đón nhận thông tin chấn thương từ Varane

Bóng đá thế giới

17:30:40 03/10/2022
Sau trận đấu trước Man City, Ten Hag cùng đội ngũ y tế đã xác định tình hình chấn thương của trung vệ Varane.Sẽ là mất mát không nhỏ cho Man Utd khi Varane đang là trung vệ chơi tốt nhất thời điểm này tại hàng phòng ngự. Như vậy hiện tạ...

HLV Vahid Shamsaee: Iran không cần chơi mạo hiểm trước tuyển futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

17:26:48 03/10/2022
HLV Vahid Shamsaee khẳng định điều quan trọng nhất với tuyển futsal Iran là hồi phục thể lực để sẵn sàng bước vào trận tứ kết giải châu Á với Việt Nam

Valorant: Shroud cho rằng những Đặc Vụ này sẽ ‘phế’ hoàn toàn ở map Fracture mới

Game online

17:17:15 03/10/2022
Với Shroud, những Đặc Vụ như Neon, Breach sẽ không còn đất diễn sau bản cập nhật 5.07 bởi những thay đổi ở bản đồ Fracture sắp tới