Tuyển sinh 2021: Ngành mới, ngành “lai” đón đầu xu thế 4.0

Năm 2021, nhiều trường ĐH công bố mở thêm một số ngành học mới . Trong đó, đặc biệt có những ngành được cho là “lai” giữa hai ngành truyền thống.

Tuyển sinh 2021: Ngành mới, ngành lai đón đầu xu thế 4.0 - Hình 1

Nữ sinh viên học ngành Điện tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thực hành trên hệ thống. Ảnh: C.Chương

Ngành “lai”

Năm 2021, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) tuyển sinh dự kiến 34 ngành với tổng chỉ tiêu khoảng 4.000. Theo ThS Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông HUFI, nhà trường dự kiến tuyển sinh thêm 6 ngành mới: Kinh doanh thời trang và dệt may; Marketing; Công nghệ kỹ thuật nhiệt; Quản lý năng lượng; Kỹ thuật hóa phân tích; Quản trị kinh doanh thực phẩm…

“Một điểm đáng chú ý, trong số những ngành mới, Quản trị kinh doanh thực phẩm là “ngành lai” giữa ngành Quản trị kinh doanh và ngành Công nghệ thực phẩm. Sinh viên học ngành này sẽ làm trong lĩnh vực quản lí, điều hành kinh doanh thực phẩm. Những bạn trẻ có năng lực, đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thì vào lĩnh vực này rất phù hợp” – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông HUFI lưu ý.

Với những ngành như Kinh doanh thời trang và dệt may; Marketing; Công nghệ kỹ thuật nhiệt; Quản lý năng lượng; Kỹ thuật hóa phân tích… ThS Phạm Thái Sơn cho biết đã có trước đây nhưng do nhu cầu cần nhiều người làm trong lĩnh vực này nên nhà trường quyết định tách ra thành ngành riêng để tuyển sinh.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) cũng công bố thông tin tuyển sinh năm 2021 với 35 ngành/nhóm ngành trình độ ĐH do trường cấp bằng và 8 ngành liên kết đào tạo quốc tế. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của IUH trong năm 2021 trên 8.000 sinh viên. Theo TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo, IUH, năm 2021, trường dự kiến mở thêm 6 ngành học mới : Robot và hệ thống điều khiển thông minh; Kinh tế tài nguyên thiên nhiên; Kỹ thuật hóa phân tích; Quản trị nguồn nhân lực; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Quản lý đô thị thông minh và bền vững.

Trong số các ngành mới thuộc khối kinh tế mà IUH dự định tuyển sinh trong năm 2021, TS Nguyễn Trung Nhân cho hay: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng là một dạng ngành “lai”. “Ngành học này có sự kết hợp giữa quản trị kinh doanh và kỹ thuật, đây cũng là một trong những ngành chủ lực có nhu cầu nhân sự cao trong thời gian tới” – Trưởng phòng Đào tạo IUH chia sẻ.

“Hiện có 2 xu hướng mở ngành mới: Ngành đón đầu xu thế 4.0 như các ngành Robot và trí tuệ nhân tạo; Hệ thống nhúng và IoT; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Trong khi đó, các ngành như: Robot và hệ thống điều khiển thông minh, Quản lý đô thị thông minh và bền vững, chủ yếu đáp ứng xu hướng trong tương lai theo chủ trương xây dựng phát triển TPHCM thành một đô thị thông minh và bền vững” – TS Nguyễn Trung Nhân phân tích.

Tuyển sinh 2021: Ngành mới, ngành lai đón đầu xu thế 4.0 - Hình 2

Học sinh và phụ huynh tìm hiểu ngành đào tạo tại Trường ĐH Văn Lang. Ảnh: TG

Đáp ứng nhu cầu thị trường

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2021 với 41 ngành đào tạo. PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng HCMUTE cho biết: Nhà trường dự kiến mở thêm một số ngành mới: Truyền thông, Luật (đại trà), Thương mại điện tử, Công nghệ kỹ thuật hóa học (chất lượng cao). Đồng thời, trường sẽ điều chỉnh tăng chỉ tiêu cho các ngành Công nghệ tự động hóa; Robot và trí tuệ nhân tạo; Hệ thống nhúng và IoT… Nói về lý do mở thêm ngành mới, Hiệu trưởng HCMUTE cho rằng do nhu cầu thị trường và kế hoạch chiến lược của trường nhằm xây dựng một ĐH đa ngành đa lĩnh vực.

Trong khi đó, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) dự kiến tuyển sinh 6.600 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 50 ngành đào tạo. Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung – Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông HUTECH, năm 2021, nhà trường tuyển sinh, đào tạo 5 ngành mới gồm: Robot & trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Quản trị nhân sự, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế. Đồng thời, trường dự kiến tuyển sinh thêm 2 ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng. Đây là những ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn trong nền kinh tế hội nhập, nhưng hiện nay chưa có nhiều trường đào tạo.

“Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo; Khoa học dữ liệu được coi như những mũi nhọn trong thời đại 4.0, trong khi đó, các ngành Kỹ thuật – công nghệ hiện có chỉ tích hợp một số học phần liên quan đến các lĩnh vực này để người học có thể ứng dụng vào chuyên ngành của mình, chứ chưa tập trung nghiên cứu – đào tạo chuyên sâu để khai thác một cách hiệu quả những thành tựu của robot, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu… vào thực tiễn đời sống và sản xuất” – ThS Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ.

Bên cạnh khối ngành kinh tế, kỹ thuật, khối ngành sức khỏe cũng được nhiều trường chú ý. Đề án tuyển sinh cho năm 2021, Trường ĐH Văn Lang (VLU) có khoảng 7.000 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 50 ngành đào tạo. Trong đó, trường dự kiến mở thêm hai ngành thuộc khối Sức khỏe là Y Đa khoa, Y học cổ truyền, nâng tổng số ngành thuộc khối này là 6. Hiện các ngành sức khỏe đang được đào tạo tại VLU gồm Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

“Năm 2021, trường tiếp tục mở rộng một số ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội , trong đó chú trọng các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe như Y đa khoa, Y học cổ truyền. Với các ngành học này, thí sinh lưu ý ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT. Khoa Y của Trường cũng vừa hoàn thành thỏa thuận với Bệnh viện Từ Dũ – TPHCM để sinh viên ngành Y đa khoa thực tập trong quá trình học…” – ThS Nguyễn Thị Mến (Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông VLU) chia sẻ.

Liên quan việc xác định mã ngành cho ngành “lai” này, ThS Phạm Thái Sơn cho biết: Quản trị kinh doanh thực phẩm là ngành thuộc kinh doanh nhưng có thực phẩm, trong đó thực phẩm chỉ học những năm đầu tiên nên mã của ngành này thuộc nhóm ngành kinh doanh. Hiện trường đã xác định mã cho ngành này là 7340129.

Ngành học mới khuynh đảo mùa tuyển sinh

Các trường mở hàng loạt ngành học mới, thậm chí có những trường dự kiến mở mới đến 10-16 ngành để thu hút thí sinh ứng tuyển.

Những năm gần đây, từ định hướng tự chủ đại học (ĐH), việc tuyển sinh, trong đó có việc mở mới các ngành đào tạo vì thế cũng được cởi trói hơn.

Chỉ tính riêng tại TP.HCM, trong đề án tuyển sinh dự kiến năm 2021 mà các trường ĐH đã công bố, hầu như các trường đều mở mới thêm nhiều ngành học. Có trường mở 5-6 ngành, cũng có những trường mở hơn chục ngành mới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có trường mở thêm 16 ngành học mới

Dự kiến mở thêm nhiều ngành học nhất để tuyển sinh từ năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại có lẽ là Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM), đến 16 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo của trường lên đến 68 ngành.

Trong đó có tới tám ngành thuộc khối sức khỏe. Đáng chú ý, lần đầu tiên xuất hiện các ngành học như sức khỏe răng miệng, chăm sóc bệnh trẻ em, hoạt động trị liệu, kỹ thuật hình ảnh y học... Mặc dù trước đó nhà trường đang đào tạo các ngành tương tự như răng hàm mặt, điều dưỡng, phục hồi chức năng, y khoa...

Nói về vấn đề này, PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường mở mới nhiều ngành khối sức khỏe vì đây là nhóm ngành trường tuyển sinh khá tốt trong năm 2020. Nhu cầu xã hội và sự quan tâm của thí sinh khá lớn nên trường muốn chuẩn bị đào tạo nhân lực cho 4-5 năm sau.

Hơn nữa, theo PGS-TS Phong, với những ngành trường đang đào tạo là bác sĩ có thời gian đào tạo là sáu năm nên trường muốn mở một số ngành theo hướng đào tạo cử nhân với thời gian học là bốn năm, để các em ra trường có thể làm việc được ở những lĩnh vực liên quan.

Tương tự, trong kế hoạch tuyển sinh dự kiến của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho năm 2021, trường này cũng dự kiến sẽ mở thêm 10 ngành đào tạo và hai chuyên ngành tại TP.HCM. Riêng phân hiệu Vĩnh Long sẽ mở tuyển thêm bốn ngành mới, chủ yếu thuộc khối kinh tế theo hướng đào tạo của trường như bất động sản, quản trị nhân lực, kinh doanh nông nghiệp, quản lý bệnh viện, thương mại điện tử, kiến trúc đô thị...

Trước đó, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng cho biết dự kiến bổ sung đến bảy ngành mới, thuộc các nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ (robot & trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu), kinh tế - quản trị (quản trị nhân sự) và khoa học xã hội (quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế).

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng dự kiến mở một số ngành với những tên gọi khá lạ như hóa dược và hợp chất thiên nhiên, kinh doanh thời trang và dệt may, quản trị kinh doanh thực phẩm.

Ngành học mới khuynh đảo mùa tuyển sinh - Hình 1


Thí sinh tìm hiểu ngành nghề và thông tin tuyển sinh của các trường đại học tại TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Tăng cường quản lý, quy hoạch ngành nghề đào tạo

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, kiến nghị Nhà nước nên tăng cường công tác quản lý, đánh giá và quy hoạch lại các ngành, nghề đào tạo, thu gọn những ngành không còn tuyển sinh được, tránh việc các trường tuyển không được lại chuyển sang học ngành khác cũng sẽ vất vả cho thí sinh.

Ngành nghề quá nhiều, thí sinh sẽ gặp khó

Với việc mỗi năm các trường mở mới thêm nhiều ngành học theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực khiến hệ thống ngành đào tạo ĐH hiện nay khá đa dạng. Chỉ tính riêng ở bậc ĐH có hơn 380 ngành, hệ cao đẳng (CĐ) cũng ngày một tăng theo khi lên đến hơn 520 ngành, nghề.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng năm 2021 trường này cũng dự kiến mở thêm sáu ngành học mới.

Cụ thể là các ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên, kỹ thuật hóa phân tích, quản trị nguồn nhân lực, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đô thị thông minh và bền vững, robot và hệ thống điều khiển thông minh.

Theo TS Nhân, mỗi ngành trường dự kiến tuyển khoảng 80 chỉ tiêu. Những ngành mà trường muốn mở ra nhằm đào tạo nhân lực đón đầu sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng.

Theo TS Nhân, việc mở ngành hiện nay dễ dàng hơn, quan trọng là đảm bảo chất lượng đào tạo.

"Tôi nghĩ các ngành đào tạo cũng phải chấp nhận quá trình đào thải tự nhiên của thị trường lao động. Mở ngành nhưng chất lượng đào tạo không đảm bảo, sinh viên ra trường không làm việc được hoặc doanh nghiệp không có nhu cầu thì sẽ tự thất bại. Ngay cả những ngành khó tuyển hiện tại của trường ở nhóm ngành về môi trường... thì trường vẫn phải giữ vì nhu cầu xã hội có nhưng do thí sinh chưa đủ thông tin nên ít lựa chọn. Do đó, trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn để các em hiểu rõ hơn" - TS Nhân nói.

Bàn về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, chuyên gia dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động, cho rằng việc mở ngành mới là phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập và đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0.

Các trường muốn mở ngành thường dựa theo nhu cầu xã hội, nhất là theo hướng tích hợp công nghệ ở tất cả lĩnh vực.

Ông Tuấn cũng cho rằng việc chuyển đổi đào tạo hiện nay chủ yếu mới theo lý luận định hướng là chính, chứ chưa nhiều trường chuyển đổi về cơ cấu để phù hợp với phát triển công nghệ như đầu tư về trang thiết bị...

"Nhiều ngành mở mới chỉ phù hợp cho giai đoạn đặc thù trước mắt, nhu cầu nhất định nào đó nhưng nếu mở quá nhiều và quảng bá nhiều, đặt tên "hot" khiến thí sinh bị lầm tưởng và cuốn hút vào các ngành này mà quên đi năng lực bản thân. Việc này sẽ dễ khiến dư thừa lao động đầu ra, chọn ngành không phù hợp bản thân" - ông Tuấn cảnh báo.

Nên bình tĩnh chọn ngành nghề

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, khuyên phụ huynh, thí sinh cần bình tĩnh khi chọn ngành nghề theo học. "Các em không nên chú tâm vào những ngành nghề tên tuổi hay sự hào nhoáng của ngành đó mà quan trọng là năng lực của mình sẽ phù hợp với ngành nào.

Học ngành nào các em cũng cần không ngừng học tập và rèn luyện. Bởi giá trị lao động không phải ở tên ngành đào tạo mà tạo nên từ năm yếu tố là có công việc phù hợp; kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, chịu áp lực công việc; tính kỷ luật; am hiểu công nghệ và vốn ngoại ngữ" - ông Tuấn nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Sinh viên kế toán Trường ĐH Vinh đội mưa rèn nghề
13:32:57 19/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
Hai nữ sinh giành chiến thắng Olympic Tiếng Anh HS-SV Đắk Lắk
13:16:31 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Nam thanh niên nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh: 'Đã bao giờ hỏi con mệt mỏi chưa? Là gia đình dồn con vào đường cùng'
09:55:09 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch để… đi du học, nghe giải thích xong thì mới thấy quá nể anh chàng!
09:02:40 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021
Quốc Trường từng "crush" đơn phương 1 mỹ nhân Vbiz, dắt 1 sao nữ khác về quê nhưng tất cả chỉ là "bình phong" cho Minh Hằng?
07:30:29 21/04/2021

Tin mới nhất

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.

TP.HCM tuyển gần 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

11:38:59 21/04/2021
Gần 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi đó tổng chỉ tiêu vào lớp 10 là 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Giữ lửa văn hóa dân tộc

11:31:55 21/04/2021
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương. 

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

11:29:09 21/04/2021
Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng

11:25:59 21/04/2021
Ngày 20/4, ĐH CNTT&TT Việt–Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng). 

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ

11:07:12 21/04/2021
Vượt qua hàng loạt ứng viên, nam sinh đam mê lập trình trúng tuyển ĐH Washington, ngôi trường công lập danh tiếng ở Mỹ, cùng nhiều trường khác.

Học sinh, giáo viên Cần Thơ “bắt nhịp” tốt với Chương trình giáo dục phổ thông mới

11:04:37 21/04/2021
Để đảm bảo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới hiệu quả, lần đầu tiên Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ chỉ đạo thực hiện Chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS.

Trường Đai học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu chính quy năm 2021

11:01:40 21/04/2021
Năm học 2021 - 2022, Trường Đại học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 16 ngành nghề tại trường.

Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada

10:59:18 21/04/2021
Theo anh Cao Bảo Anh, trong quá trình học tập có những điều rất nhỏ nhưng sẽ làm nên sự khác biệt rất lớn trong điểm số đạt được.

Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

10:54:13 21/04/2021
Sáng ngày 20/4, hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia bài thi kiểm tra tư duy trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở.

Bộ GD-ĐT: Hạn chế sử dụng sách tham khảo trong năm học tới

10:52:06 21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Vinh danh 120 học sinh giành giải Vật lý và khoa học quốc tế

10:49:16 21/04/2021
Lễ vinh danh học sinh đạt giải Olympic Vật lý quốc tế, Vật lý Châu Âu và học sinh đạt giải Olympic khoa học quốc tế được Hội Vật lý Việt Nam tổ chức ngày 20/4, tại Hà Nội. 

Khởi tạo tâm thế, khởi tạo đam mê, khởi tạo tư duy và tinh thần sáng tạo

10:44:26 21/04/2021
Ngày 20/4, Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Chung kết hoạt động Sáng tạo khởi nghiệp- HNMU lần thứ 2 năm học 2020 - 2021.

Công nghệ thông tin - “kiến trúc sư” mở rộng không gian lớp học

10:37:38 21/04/2021
Khi 100% giáo viên và học sinh ứng dụng công nghệ thông tin thì môi trường được mở rộng, vượt khỏi công thức 2-4-8: 2 bìa quyển sách, 4 bức tường và 8 giờ học. 

Lan tỏa văn hóa đọc tại Học viện Hậu cần

10:35:19 21/04/2021
Những năm gần đây, Học viện Hậu cần (HVHC) chú trọng đầu tư đa dạng hóa các loại hình ấn phẩm từ truyền thống đến hiện đại, phát huy tối đa vai trò của thư viện, đặc biệt là Thư viện điện tử (TVĐT).

Không thông báo trúng tuyển đại học khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông

10:32:32 21/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021.

Học sinh không làm đủ số bài thi vẫn có nhiều lựa chọn học lớp 10

10:29:59 21/04/2021
Thời điểm này, cùng với việc tăng tốc ôn tập, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian tìm hiểu về các trường trung học phổ ...

Làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH tại TPHCM: Tăng tốc tư vấn, hướng nghiệp

10:27:32 21/04/2021
Song song với việc dạy học, ôn tập thi học kỳ II cho học sinh, các trường THPT tại TPHCM đã tổ chức họp cha mẹ học sinh để chia sẻ những thông tin liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Biệt đội Khoa học iSMART Đắk Lắk - Chung tay xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn

10:25:09 21/04/2021
Để nâng cao hiểu biết của các bạn nhỏ và cộng đồng về các vấn đề khoa học, bảo vệ môi trường, iSMART Education đã tổ chức chương trình Biệt đội Khoa học iSMART với chủ đề Make a better world - Xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn cho học ...

Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 9

10:22:41 21/04/2021
Sáng 20/4, chỉ 30 phút sau khi tính giờ làm bài kiểm tra môn Toán cho HS lớp 9 toàn TP, bản chụp đề kèm theo lời đề nghị Bày với đã xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. 

Trường chuyên lồng ghép trò chơi dân gian trong ngày hội sách

10:17:11 21/04/2021
Bên cạnh việc tôn vinh, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành còn lồng ghép thêm trò chơi dân gian, ẩm thực để các em học sinh hiểu thêm về văn hoá Việt Nam. 

Học phí đại học tăng 'sốc': Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp

10:09:23 21/04/2021
Theo chuyên gia, học phí đại học tăng khi tự chủ là tất yếu, song nếu không có biện pháp hỗ trợ thì nguy cơ người nghèo không được học đại học, nghèo lại hoàn nghèo.

Giải bài toán thiếu giáo viên: Đa dạng nguồn tuyển có là giải pháp lâu dài?

10:07:22 21/04/2021
Có một thực tế là tình trạng thiếu giáo viên từ nhiều năm nay vẫn chưa thể khắc phục triệt để. Nhất là với yêu cầu của chương trình mới như học hai buổi/ngày, giáo viên tích hợp, giáo viên ngoại ngữ… thì thiếu giáo viên là một trong nhữ...

Học sinh miền Tây thích thú trải nghiệm một ngày làm sinh viên

10:04:32 21/04/2021
Những ngày đầu tháng 4, học sinh phổ thông ở các tỉnh miền Tây lại về Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh để trải nghiệm thử làm sinh viên. Những chuyến đi bổ ích này sẽ giúp các em có những lựa chọn hợp lý cho kỳ tuyển sinh ĐH năm nay.

Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm

10:01:06 21/04/2021
Học phí nhiều trường quốc tế tại TP HCM giao động ở mức 600 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng cho một năm học của bậc THPT, chưa bao gồm các khoản chi phí khác.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trẻ bị học dị vật, bác sĩ chỉ ra điều cha mẹ cần biết để tránh hậu quả đáng tiếc

Sức khỏe

12:18:49 21/04/2021
Dị vật mắc kẹt thanh quản cướp đi sinh mạng của nhiều em bé mỗi năm nhưng vẫn có những bậc cha mẹ không chú ý đến sự an toàn trong việc ăn uống của con em mình, cũng như không tìm hiểu các phương pháp sơ cứu cần thiết.

Schalke lần đầu xuống hạng sau 30 năm

Bóng đá thế giới

12:18:01 21/04/2021
Ngày 21/4 (giờ Hà Nội), thất bại 0-1 trước Arminia khiến Schalke chính thức nói lời chia tay Bundesliga.

Ngôi làng có tên không thể rút gọn

Du lịch

12:15:22 21/04/2021
Nằm ở phía cực nam của quần đảo Lofoten là ngôi làng mang tên chỉ có một ký tự - khó có thể rút gọn thêm hay gọi tắt.

Apple ra iMac nhiều màu, iPad Pro chip M1 và loạt sản phẩm mới

Đồ 2-tek

12:13:22 21/04/2021
Tại sự kiện Spring Loaded, Apple đã trình làng một loạt sản phẩm, trong đó làm mới iMac nhiều màu sắc, iPad Pro chạy chip M1 và phụ kiện AirTags.

Cứ cuối tuần chị chồng lại dẫn con sang ăn 'thủng nồi trôi rế' mà không góp đồng nào, cách xử của tôi khiến chị chạy mất dép

Tâm sự

12:10:24 21/04/2021
Khi gia đình dư dả, chị chồng có thể dẫn 2 nhóc ăn bám ngày cuối tuần không sao. Nhưng khi bố bị bệnh nặng, chị ấy vẫn giữ thói tiêu hoang, rồi sai vợ chồng tôi đi mua này mua kia thì tôi hết chịu nổi!

Sneaker Buzz khai trương cửa hàng tại Hà Nội

Thời trang

12:07:37 21/04/2021
Sneaker Buzz vừa chính thức khai trương cửa hàng premium đầu tiên tại Vincom Royal City Hà Nội, mang đến không gian sang trọng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phim tài liệu Dota 2 sắp phát sóng trên Netflix

Game offline

12:07:18 21/04/2021
Gần đây Netflix liên tục chuyển thể nội dung game và đưa chúng lên màn ảnh lớn và nhỏ. Một số bộ phim được chuyển thể từ các tựa game nổi tiếng bao gồm Assassins Creed, Devil May Cry và The Division.

3 nguyên tắc để không đạp nhầm chân ga với chân phanh

Ôtô

12:07:15 21/04/2021
Để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà các tài xế nên nắm rõ, đặc biệt là những tài xế mới.

Sư thầy chùa Bề Đề chơi ứng dụng hẹn hò Tinder vì “ngũ giới không cấm”?

Sự kiện nóng

12:06:29 21/04/2021
Hiện tại, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một người được cho là sư thầy cùng với thông tin tài khoản ứng dụng hẹn hò Tinder của người này. Đây là một ứng dụng giúp tìm kiếm bạn đời được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng nên không kh...

Chi Dân có chia sẻ đầu tiên sau tang lễ của mẹ, từng lời nhắn đến người quá cố nghe mà xót xa

Sao việt

12:04:44 21/04/2021
Sau thời gian chiến đấu với bệnh tật, mẹ ruột Chi Dân đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 18/4. Được biết, tang lễ mẹ Chi Dân diễn ra kín đáo tại quê nhà, bạn bè, người thân và fan đã có mặt để vĩnh biệt mẹ nam ca sĩ.

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc

Game online

12:02:34 21/04/2021
Tưởng rằng Marvel sẽ là một trong IP đắt giá nhất thế giới thì hóa ra thương hiệu kinh điển của Trung Quốc này mới là top 1.

ProE gáy để cầm tướng này thì team Lai Bâng “tập xác định”, cả hai cà khịa lẫn nhau ngay trên livestream

Esport

12:00:20 21/04/2021
10 tuyển thủ hàng đầu của ĐẤU TRƯỜNG DANH VỌNG đã không hẹn mà gặp ngay trên sóng Livestream vào tối 8h tối qua 19/04, cùng nhau tấu hài trong Showmatch Siêu Sao Giao Chiến khiến cho các fan có một tràng cười tụt quần

Ai ở cữ tóc tai bù xù xuống sắc chứ Trang Lou thì không, "mẹ bỉm" 2 con xinh hết phần người khác rồi

Netizen

11:54:54 21/04/2021
Bầu bí là khoảng thời gian ám ảnh với nhiều cô nàng khi họ dễ gặp phải các vấn đề về ngoại hình như tăng cân, rạn da, mặt mụn...

Tuyển Việt Nam có quân xanh xịn chờ đấu Malaysia, UAE

Bóng đá việt nam

11:50:24 21/04/2021
Tuyển Việt Nam lên kế hoạch đá giao hữu với tuyển Jordan tại UAE, trước khi bước vào chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cựu Hiệu trưởng Mỹ bị cáo buộc gian lận để tăng hạng đại học

Thế giới

11:41:04 21/04/2021
Cựu Hiệu trưởng Trường Kinh doanh thuộc Đại học Temple và Fox (Pennsylvania, Mỹ) chính thức bị cáo buộc gian lận vì cung cấp dữ liệu giả mạo về chương trình bậc sau đại học cho các cơ quan xếp hạng quốc gia.