Tuyển sinh 2020: Giải pháp nào đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh?

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh 2020, lãnh đạo các trường ĐH đã đóng góp nhiều ý kiến để quá trình tuyển sinh đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm 2020, lãnh đạo các trường đại học đã đóng góp nhiều ý kiến để quá trình tuyển sinh của các trường đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh. Đó là vấn đề về tư vấn tuyển sinh, đào tạo nhân lực cho các vùng đặc thù…

Những năm gần đây, trong khối trường thuộc lực lượng vũ trang vẫn có hiện tượng thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nhưng khi khám sức khỏe lần 2 lại không đủ tiêu chuẩn dẫn đến không được nhập học. Theo đại diện Học viện Kỹ thuật quân sự, nguyên nhân gồm cả chủ quan và khách quan, trong đó không loại trừ nguyên nhân do tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình thí sinh chờ kết quả thi. Trong trường hợp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những quy định riêng để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Tuyển sinh 2020: Giải pháp nào đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh? - Hình 1

“Học viên trúng tuyển rồi nhưng khi bắt đầu nhập học lại phải kiểm tra sức khỏe một lần nữa, nếu như các em không đảm bảo sức khỏe là các em không được theo học. Bởi vì ngoài chuyện sức khỏe kiểm tra chưa được chặt chẽ nhưng cũng có thể có những cái bất ngờ xảy ra trong thời gian các em trúng tuyển đến lúc các em nhập học. Tất cả lúc đấy các trường đều đóng hết rồi. Chúng tôi cũng kiến nghị khi nếu các em không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập học vào khối trường vũ trang thì vẫn có thể được học ở các trường khác, chứ không lúc đó các em tự dưng không có chỗ nào để học”, vị đại diện này cho biết.

Về mức điểm chuẩn trong khối ngành Y dược, ông Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y dược Thái Bình cho biết, qua công tác tuyển sinh từ năm 2015, trong việc đào tạo nhân lực cho khu vực “3 Tây” (gồm Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ), mức điểm trúng tuyển của những thí sinh này thấp hơn 2 điểm so với những thí sinh khác, song sinh viên vẫn có thể hòa nhập và học tập tốt. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cân nhắc việc giảm mức điểm này xuống còn 1 điểm như dự thảo.

“Với tiêu chí thấp hơn 2 điểm so với điểm trúng tuyển của trường đối với ngành sức khỏe, tôi thấy các em ở các địa phương vẫn hòa nhập tốt, học tập tốt, tương đương với các bạn trúng tuyển với điểm xét tuyển của nhà trường. Tuy vậy, trong quy chế năm nay dự kiến điểm này chỉ còn có 1 điểm, tức là thấp hơn 1 điểm, chúng tôi đề nghị Bộ cân nhắc thêm vì có thể là trong việc thi cử, chênh nhau 1 điểm đối với ngành sức khỏe và đặc biệt là ngành y khoa với điểm chuẩn khoảng trên dưới 24 điểm tùy từng trường thì việc thấp hơn 2 điểm thì các em vẫn có thể theo học được”, ông Bình cho hay.

Tuyển sinh 2020: Giải pháp nào đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh? - Hình 2

Một vấn đề khác cũng được nhiều trường đề cập đó là trong mùa tuyển sinh năm 2019, chỉ hơn 63% thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhập học, nguyên nhân một phần do các trường chưa làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho thí sinh. Ông Dương Thăng Long, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà nội cho rằng khi sinh viên học ngành nghề không phù hợp với năng lực, sở trường sẽ dẫn đến chất lượng đầu ra không đạt yêu cầu. Vì vậy, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa trường đại học, Sở Giáo dục và Đào tạo, trường phổ thông trong tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh.

“Hiện nay, công tác hướng nghiệp vẫn đang triển khai nhỏ lẻ ở các trường. Đôi khi các trường phổ thông tư vấn nhưng không hiểu, hoặc chưa hiểu hết được các ngành nghề, định hướng đào tạo các trường đại học thì rõ ràng tư vấn ấy chưa đến đích. Chúng ta có nhóm xét tuyển, hay có các nhóm trường đại học thì hãy triển khai công tác tư vấn tuyển sinh ngay từ trước khi đăng ký, thậm chí rất mong sự vào cuộc của các Sở, các trường phổ thông để khi các trường phổ thông tư vấn hướng nghiệp thì cũng có thông tin từ các trường đại học. Đặc biệt là chúng ta sử dụng tư vấn trực tuyến hiện nay đang là xu thế”, ông Long nhận định.

Đại diện các trường đại học cũng đề nghị các trường phổ thông hướng dẫn, kiểm tra kỹ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, phiếu đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh để tránh những sai sót các thông tin về ngành nghề đăng ký dự thi, mã đối tượng… để đảm bảo quyền lợi của thí sinh khi xét tuyển./.

Theo VOV

Tuyển sinh 2020: Ðảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh

Những trường hợp bất khả kháng, những sai sót không đáng có qua mỗi mùa tuyển sinh cần phải được rút kinh nghiệm để đảm bảo tối đa quyền lợi cho thí sinh..., đó là ý kiến của lãnh đạo các trường ÐH nói về mùa tuyển sinh 2020.

Tuyển sinh 2020: Ðảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh - Hình 1


Cần đảm bảo quyền lợi tối đa cho sinh viên khi tuyển sinh. Ảnh: Như Ý

Ðề xuất các trường phối hợp

Chia sẻ về những điểm cần thay đổi trong kỳ xét tuyển CĐ, ĐH 2020, đại diện Học viện Kỹ Thuật quân sự cho rằng, trong khối ngành quân sự, thí sinh xét tuyển vào trường phải trải qua 2 vòng khám sức khỏe. Trong đó, vòng 1 khám trước khi làm hồ sơ xét tuyển ĐH. Đến khi có điểm thông báo trúng tuyển, thí sinh tiếp tục kiểm tra sức khỏe lần 2, nếu đủ tiêu chuẩn mới được nhập học.

Những năm gần đây vẫn có hiện tượng thí sinh khám sức khỏe lần 1 tại địa phương đạt yêu cầu, nhưng đến khi kiểm tra tại các trường lại không đạt nên không được nhập học. Nhưng lúc này hầu hết các trường ĐH khác đều đã kết thúc thời gian xét tuyển. Do đó, đại diện trường Học viện Kỹ thuật quân sự đề nghị Bộ GD&ĐT cần có những quy định riêng với những trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

"Ngoài việc kiểm tra sức khỏe chưa được chặt chẽ, còn nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trong thời gian đợi kết quả thi THPT quốc gia. Ví dụ như có em không may bị tai nạn, tay có dị tật... có thể không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nhưng với lực lượng vũ trang thì kể cả những điểm rất nhỏ cũng không được chấp nhận, lúc này cần có quy chế để chuyển các em sang những trường khác", đại diện Học viện Kỹ thuật quân sự nêu ý kiến.

Thầy Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y dược Thái Bình cho rằng công tác tuyển sinh CĐ, ĐH 2019 vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến sự phối hợp giữa các trường phổ thông và ĐH chưa tốt, khiến thí sinh vất vả.

"Khi chúng tôi tiếp nhận thí sinh trúng tuyển thì phát hiện có rất nhiều em bị sai về đối tượng tuyển sinh. Khi áp dụng mã đối tượng, có thể cán bộ làm công tác hướng dẫn tuyển sinh tại các trường phổ thông nhầm lẫn giữa tiêu chí xét tuyển và tiêu chí xét tốt nghiệp, do đó đối tượng bị sai.

Điều này khiến các em không đủ điều kiện xét tuyển vào trường, chúng tôi lại phải căn cứ vào kết quả thi, hướng dẫn các em liên hệ với các trường ở nguyện vọng tiếp theo để đăng ký nhập học. Do đó, đề nghị với những trường hợp sai sót trong quá trình khai báo, làm hồ sơ, do yếu tố khách quan, các trường cùng phối hợp để đảm bảo quyền lợi thí sinh", ông Bình đề xuất.

Quy định không khả thi so với thực tế

Nói về mức điểm chuẩn trong khối ngành Y dược, theo ông Ngô Thanh Bình, qua công tác tuyển sinh từ năm 2015, trong việc đào tạo cho khu vực "3 Tây" (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ), mức điểm trúng tuyển của những thí sinh này thấp hơn 2 điểm so với những thí sinh khác, song sinh viên vẫn có thể hòa nhập và học tập tốt. Do đó, trong quy chế năm nay, dự kiến mức điểm này giảm xuống còn 1 điểm, nên thầy Bình kiến nghị Bộ GD&ĐT cần cân nhắc thêm.

Đối với đào tạo liên thông, thầy Bình cho biết, hiện trên cả nước không có y sĩ trình độ cao đẳng mà chủ yếu là trình độ trung cấp. Nếu thực hiện theo quy định, những đối tượng này muốn học liên thông phải thi cùng các thí sinh thi THPT quốc gia. Điều này dẫn đến thực tế buồn là các trường không thể tuyển sinh hệ liên thông. Thầy Bình dẫn chứng, năm 2019, có những trường đặt chỉ tiêu tuyển sinh hệ liên thông là 100, nhưng chỉ tuyển được 10-20 sinh viên.

Đại diện trường ĐH Y Thái Bình đề xuất, nên có ngưỡng đảm bảo chất lượng với đối tượng liên thông và đào tạo chính quy riêng. "Ngay trường ĐH Y Hà Nội ở các phân hiệu khác nhau, mức điểm chuẩn đã khác nhau, dù bằng cấp là như nhau. Như vậy, với những thí sinh có bằng trung cấp, thậm chí đi làm ở những vùng sâu, vùng xa cũng phải đáp ứng ngưỡng điểm như những thí sinh lớp 12 có thời gian ôn luyện để thi sẽ rất khó", thầy Bình băn khoăn.

Trong khi đó, theo PGS Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, chất lượng đào tạo được tạo nên từ nhiều yếu tố, không chỉ từ chất lượng đầu vào. Hiện nhân lực ngành y tế ở các vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo rất khó khăn. Muốn tạo nền tảng vững chắc phải đào tạo tại chỗ, đào tạo liên thông cho những cán bộ y tế địa phương đã có bằng trung cấp hoặc cao đẳng.

Với đối tượng thí sinh này, dự thảo quy chế sửa đổi năm nay, Bộ yêu cầu điểm sàn khối ngành sức khỏe tương đương với thí sinh xét tuyển ĐH chính quy, tức phải đạt học lực loại giỏi (điểm trung bình chung các môn văn hóa THPT đạt từ 8 trở lên), hoặc tốt nghiệp THPT loại giỏi... "Yêu cầu như thế này không khả thi với thực tế, vì người đáp ứng được nếu có cũng rất ít", PGS Khải nói.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, dù hình thức đào tạo như thế nào thì tốt nghiệp vẫn là bằng đại học. Do vậy không thể nói chính quy có ngưỡng điểm đầu vào rất cao, còn hình thức khác thì không cần quy định ngưỡng hay có điểm đầu vào thấp hơn. Vùng cao, vùng xa, nơi không tuyển sinh được thì phải điều chỉnh bằng chính sách khác. Vừa qua Chính phủ ban hành nghị định về việc đặt hàng đào tạo bằng kinh phí nhà nước, Bộ GD&ĐT cũng đang xin ý kiến hướng dẫn nghị định này.

Lo ngại thiếu giáo viên Tin học, Ngoại ngữ

Nêu ra những bất cập trong công tác tuyển sinh khối ngành sư phạm, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ÐH Sư phạm Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, việc đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đã giúp các trường sư phạm tuyển được những sinh viên có chất lượng đầu vào khá hơn so với những năm trước. Song thầy Minh lo ngại rằng, khi Bộ GD&ÐT triển khai chương trình giáo dục mới, sẽ cần tính đến lượng giáo viên Tin học, Ngoại ngữ để đảm bảo đủ nhu cầu. "Hiện có rất nhiều sinh viên học ngành Tin học, Ngoại ngữ, nhưng khi ra trường không làm giáo viên, giảng viên do liên quan đến thu nhập. Nếu Bộ GD&ÐT không có những cơ chế, giải pháp thu hút thí sinh vào các ngành này thì chỉ 1-2 năm tới sẽ thiếu trầm trọng giáo viên Tin học, Ngoại ngữ", thầy Minh nêu thực tế.

NGHIÊM HUÊ

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Nữ sinh ngành Dược: “Theo đuổi ngành Y vì muốn mẹ luôn khỏe mạnh”
08:53:58 01/03/2021
Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới
22:18:41 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường
15:53:26 01/03/2021
VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững
22:46:22 01/03/2021
Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?
21:58:30 01/03/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Chị Vân Quang Long bức xúc: Nếu không lên tiếng thì tôi không còn là con người nữa
20:33:13 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?
23:22:39 02/03/2021
Hoàng Tử Thao sống sung túc sau khi thừa kế 3 tỷ USD
22:13:48 02/03/2021
Khán giả phẫn nộ đến cạn lời vì phim Việt 18+ phản cảm về gái ngành đăng tải: "Khán giả sẽ thấy mình và gia đình ở trong đó"
22:47:31 02/03/2021
Ngô Thanh Vân ở tuổi 42: Sở hữu khối tài sản khủng, hạnh phúc bên bạn trai kém 11 tuổi
20:36:36 02/03/2021
Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng
23:15:48 02/03/2021
Mỹ nam "Sở Kiều Truyện" công khai hẹn hò cùng mỹ nhân "30 Chưa Phải Là Hết"
22:17:00 02/03/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 12 ở Hải Dương trở lại trường học từ ngày 8.3

22:19:24 02/03/2021
UBND tỉnh Hải Dương đã cho phép học sinh lớp 12 ở các trường THPT, Trung tâm GDTX đi học trở lại từ ngày 8.3.

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo

22:13:51 02/03/2021
Theo GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, năm 2021 các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu đại học cho 132 chương trình đào tạo, bằng 4 phương thức xét tuyển.

Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’

22:10:50 02/03/2021
Hôm nay, 2.3,  là ngày đầu tiên trẻ mầm non, phổ thông,... trên địa bàn TP.Hà Nội đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 với tỷ lệ rất cao, thậm chí khiến nhiều trường bất ngờ.

Hà Nội: 400 học sinh chưa đến trường do đi về từ vùng dịch

22:07:27 02/03/2021
98% học sinh các cấp của Hà Nội đã trở lại trường vào ngày đầu tiên. Tuy nhiên, có 400 em đi về từ vùng dịch đang tiếp tục phải cách ly.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?

22:04:15 02/03/2021
Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai đã gửi câu hỏi về chọn ngành học gì khi quan tâm đến lĩnh vực dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Tặng Cẩm nang Tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12

22:02:48 02/03/2021
Ngày 2.3, tại Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP.HCM), Báo Thanh Niên đã trao tặng Cẩm nang Tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?

21:51:30 02/03/2021
Vào 14 giờ 30 ngày 2.3, buổi thứ hai trong chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành y tế-sức khỏe diễn ra đồng thời ở các địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Chia sẻ thú vị của nam sinh viên là đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI

21:29:25 02/03/2021
 Trong hơn 4 năm đại học, sinh viên Nguyễn Đình Khoa đã có Giải thưởng báo cáo khoa học xuất sắc nhất tại Hội nghị quốc tế ACCMS TM 2018; là tác giả, đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI.

Nộp 300 đơn ứng tuyển, 9X Việt được 8 "ông lớn công nghệ" nhận thực tập

21:26:27 02/03/2021
Vũ Đức Hùng chia sẻ về hành trình nỗ lực ròng rã để được các tập đoàn công nghệ danh tiếng Microsoft, Google, Snapchat, Stripe… gọi tên trở thành thực tập sinh. Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%.

MBA - Lựa chọn thông minh cho sự nghiệp thăng tiến

21:23:36 02/03/2021
Tấm bằng MBA - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được biết đến là một trong những đòn bẩy quan trọng giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát

21:09:21 02/03/2021
Từng sốc vì bị học trò phản ứng gay gắt, lại ốm phải nằm một chỗ, nhưng niềm đam mê dạy trẻ múa hát đã kéo thầy Nguyễn Duy Nhất trở lại với trường lớp.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên

21:05:13 02/03/2021
Năm 2021, Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên tại 25 ngành, cao hơn năm ngoái 30 chỉ tiêu.

Bí quyết cải thiện kỹ năng Listening

20:58:33 02/03/2021
Trước khi vội vàng với những bài nghe khó, bạn nên xác định trình độ của mình để chọn ngữ liệu đơn giản và thực hành một cách chủ động, tập trung.

'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'

20:51:45 02/03/2021
Theo chuyên gia Hoài Nga, nếu phụ huynh hỗ trợ con, giáo viên đủ năng lực và học sinh sẵn sàng, việc học online với lớp 1, 2 hoàn toàn khả thi.

Học online - Hiệu quả và bất cập

20:29:50 02/03/2021
Hầu hết học sinh cả nước đã quay trở lại trường học. Trong gần 1 tháng nghỉ học, các địa phương vẫn duy trì việc học online tuy nhiên, vẫn còn những bất cập còn tồn tại.

Bí quyết của 'thợ săn' học bổng

19:03:19 02/03/2021
Nhận được 6 học bổng cho chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và các chương trình trao đổi ngắn hạn, TS Trần Ánh Dương được bạn bè gọi là thợ săn học bổng.

Rộn ràng không khí quay trở lại trường học của thầy trò Royal School

18:55:20 02/03/2021
Khép lại những giờ học trực tuyến và chỉ được tương tác với nhau qua màn hình, sáng ngày 1/3, học sinh các cấp của TP.HCM đã chính thức quay trở lại nhịp học tập bình thường tại trường.

Học sinh Hà Nội: Đến trường rất vui, nhưng nghỉ lâu "lỡ" quên tên vài bạn

16:55:19 02/03/2021
Ngày đầu tiên đến lớp sau kỳ nghỉ Tết dài gần 30 ngày của học sinh Hà Nội, tất cả thầy và trò đều tỏ ra hào hứng khi gặp lại nhau sau thời gian dài xa cách.

Xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi THPT có gì mới?

11:06:18 02/03/2021
Một trong vài thay đổi quan trọng là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo trẻ đơn độc giữa rừng, bám bản gieo chữ, nhiều đêm khóc vì nhớ con

10:41:17 02/03/2021
Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống, cô giáo Nguyễn Thị Vân tình nguyện lên vùng cao dạy chữ cho học sinh dân tộc thiểu số và nguyện theo nghề giáo trọn đời.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch

10:36:29 02/03/2021
 Hôm nay (2/3), học sinh trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học tập trung sau thời gian ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh, đến nay các trường đã chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại.

Để không còn 'rào cản' với dạy học online ở Việt Nam

10:33:13 02/03/2021
Trong trường hợp hội tụ đủ các yếu tố: bố mẹ có điều kiện hỗ trợ, thầy cô đủ năng lực chuyển đổi hình thức học và học sinh đã được làm quen với sự tương tác thì hoàn toàn có thể học online.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ

09:19:52 02/03/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hỗ trợ các trường về phần mềm công nghệ, xây dựng kho học liệu cũng như tổ chức các khóa đào tạo giáo viên về dạy học trực tuyến.

Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số

09:17:37 02/03/2021
Trong thời gian gần đây, các trường đại học tại Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng chỉ tiêu tuyển sinh giảm do số người trong độ tuổi học đại học giảm mạnh. 

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10

09:13:02 02/03/2021
Mặc dù chưa phải bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, song nhiều học sinh TP.HCM tỏ ra khá lo lắng do nghỉ học nhiều vì COVID-19.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Hòa Bình: Phụ huynh yên tâm khi con trở lại trường học

06:01:55 02/03/2021
Ngày 1/3, học sinh tỉnh Hòa Bình đã đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. 

Thái Nguyên: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

05:57:12 02/03/2021
Sáng ngày 1/3, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tạm nghỉ tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. 

Có thể bạn quan tâm

NHNN cảnh báo các nhà đầu tư không tham gia sàn Forex bất hợp pháp

Đời sống

05:52:50 03/03/2021
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không nên tham gia đầu tư vào sàn Forex bất hợp pháp, nếu bị lừa dẫn đến mất vốn sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Trước ngày lên xe hoa, bạn gái cũ đến đưa tôi 100 triệu rồi đề nghị điều này

Tâm sự

05:50:55 03/03/2021
Cách đây hơn 1 năm, tôi bị người yêu đá để chạy theo một gã đàn ông giàu có, gia đình bề thế, lại có nhà ở thủ đô. Yêu nhau đã 4 năm trời, tôi coi em như vợ tương lai, như người thân của mình, bị em bỏ rơi phũ phàng như thế, tôi đau đớn...

Châu Bùi nhuộm tóc tiện nhuộm luôn lông mày, kết quả nhìn mới choáng

Phong cách sao

05:19:39 03/03/2021
May nhờ sở hữu những đường nét trên gương mặt sắc nét và xinh đẹp, Châu Bùi có thể thoát khỏi tình cảnh tàng hình lông mày chỉ vì pha nhuộm lông mày.

Góc “lạc đồ”: Đặt iPhone 12 Pro Max... nhận nước ép táo

Hài hước

04:52:27 03/03/2021
Một cô gái tên Liu vừa đăng tải trên Weibo của Trung Quốc rằng mình đã đặt iPhone 12 Pro Max nhưng nhận được một hộp nước ép táo. Điều đáng nói là cô mua hàng trên trang web chính thức của Apple tại Trung Quốc.

Những con sóng cao hơn tòa nhà 3 tầng ở Pháp 

Clip hay

04:42:00 03/03/2021
Thị trấn Saint Malo, Pháp là nơi có thể ngắm sóng triều cao nhất châu Âu, lên tới 12 m.

DOJI ưu đãi 15%, tặng khách cơ hội trúng vàng dịp 8/3

Thời trang

04:21:51 03/03/2021
Ngày 1-8/3, nhằm tri ân phái đẹp, DOJI triển khai ưu đãi đến 15% cho sản phẩm trang sức cùng cơ hội cào trúng 10 chỉ vàng 999.9 cho khách hàng.

Nàng tiểu thư chi 200.000 USD/năm để chăm da, làm tóc

Làm đẹp

04:17:28 03/03/2021
Saffron Drewitt Barlow có chuyên gia đến nhà trang điểm cho cô 4 tiếng mỗi ngày.

Tá hỏa phát hiện nửa phần thi thể nam giới tại rẫy cà phê

Sự kiện nóng

00:14:53 03/03/2021
Tối 2/3, đại diện CA huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc phát hiện một nửa thi thể trong rẫy cà phê.

Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'

Thế giới

23:52:51 02/03/2021
Ethan Nordean, một lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys, thủ sẵn hộ chiếu của người giống mình để rời Mỹ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Đội hình U23 của những CLB hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:50:57 02/03/2021
Các CLB hàng đầu châu Âu có những cầu thủ U23 nào xuất sắc? Hãy cùng tìm hiểu.

Nhiều sự trở lại

Bóng đá việt nam

23:47:03 02/03/2021
Quãng thời gian 1,5 tháng V.League phải hoãn giúp các trường hợp chấn thương kịp phục hồi và đã sẵn sàng trở lại.

Phạt chủ quán karaoke vì để khách hát đợt dịch

Pháp luật

23:36:27 02/03/2021
Để gần 30 khách hát karaoke dù có lệnh cấm trong đợt dịch Covid-19, chủ cơ sở kinh doanh ở Ninh Bình bị phạt 25 triệu đồng.

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

Thế giới số

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

OPPO Find X3 series 5G tiếp tục hé lộ hình ảnh, ra mắt ngày 11/3

Đồ 2-tek

23:30:13 02/03/2021
Còn khoảng hơn 1 tuần nữa, OPPO Find X3 series 5G sẽ ra mắt và hình ảnh mới nhất của dòng máy mới đã bị rò rỉ khá sát với tin đồn.

Hậu Hoàng hả hê khi được netizen chế ảnh "trả đũa" Mũi trưởng Long về vụ chặt ngói

Show việt

23:28:05 02/03/2021
Có vẻ như Hậu Hoàng cũng rất ghim vụ chặt ngói này!