Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? 

Giữ vị thế độc quyền trên iPhone, nhưng trình duyệt Safari của Apple đang bị các đối thủ bỏ xa về công nghệ web và đang trên đường trở thành một Internet Explorer thứ hai.

Internet Explorer 6 đã trở thành biểu tượng bị ghét bỏ của thế giới web khi nó khiến cho cuộc sống trực tuyến trở nên khó khăn hơn và dù hơi quá khi nói rằng trình duyệt này đã gần như phá hủy toàn bộ internet – cũng chẳng mấy ai sẽ đứng ra biện hộ cho nó. Không khó hiểu tại sao cuối cùng Internet Explorer lại bị khai tử – nhưng thật bất ngờ khi di sản này có thể đang được kế thừa bởi một trong các đối thủ của nó – Apple Safari.

Thông thường, mỗi khi nhà phát triển web muốn tận dụng một API web hiện đại nào đó, họ sẽ phải sử dụng một loại giải pháp dành riêng cho trình duyệt đó. Nhưng với Safari, trình duyệt của Apple đang trên đường kéo mọi thứ đi xuống.

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? - Hình 1

Tụt hậu về công nghệ web

So với các đối thủ khác, Safari đang tụt hậu đáng kể về khả năng hỗ trợ các tính năng web. Cho dù còn xa mới có thể xem Safari như một “IE mới” khi thị phần của nó vẫn còn quá bé so với IE trước đây, nhưng Safari – đặc biệt là Engine WebKit của nó – đang “hít khói” các đối thủ của mình. Theo công bố của Web Platform Test, các trình duyệt nền Chrome hỗ trợ 94% các bộ thử nghiệm, Firefox hỗ trợ 91% nhưng Safari kém xa khi chỉ hỗ trợ 71% bộ thử nghiệm.

Trên desktop, điều này không phải là vấn đề lớn khi người dùng có thể đổi sang bất kỳ trình duyệt nào họ muốn. Tuy nhiên, trên iOS, điều này lại bất khả thi. Dù có nhiều loại trình duyệt khác nhau trên App Store, nhưng tất cả đều buộc phải sử dụng engine WebKit theo quy định của Apple.

Nói cách khác, Apple hoàn toàn độc quyền thị trường trình duyệt trên iOS – điều ngay cả Microsoft cũng không thể làm được với IE trên Windows. Và với các giới hạn về tính năng của Safari, các nhà phát triển web không thể không khó chịu về nó.

Video đang HOT

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? - Hình 2

Một điều khác mà các nhà phát triển web cảm thấy lo lắng là chu kỳ phát triển chậm chạp của Apple. Nhanh nhất Apple cũng phải mất đến 6 tháng để cập nhật trình duyệt của mình. Các trình duyệt nền Blink khác thường cập nhật đến sau mỗi 6 tuần (đôi khi chỉ 4 tuần). Firefox cập nhật sau mỗi 4 tuần và Brave thậm chí chỉ còn 3 tuần.

Điều này có nghĩa Apple không chỉ chậm bổ sung tính năng mới, họ còn chậm sửa các lỗi xuất hiện trên trình duyệt của mình – ngay cả khi xuất hiện các lỗ hổng bảo mật đơn giản. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi lỗi của Safari, bạn có thể phải đợi đến một năm trước khi vấn đề được giải quyết.

Thậm chí ngay cả khi WebKit triển khai một tính năng mới, nó thường không hoàn thiện. Ví dụ như các ứng dụng web tiến bộ (các PWA) – thuật ngữ chỉ các website hoạt động như một ứng dụng di động như hiển thị toàn màn hình, gửi thông báo, khả năng chạy ngoại tuyến và khởi chạy từ một biểu tượng trên màn hình chính. Các ví dụ nổi tiếng về PWA là Twitter, Uber hay Google Docs, Sheet.

Cho dù được Apple triển khai nhiều API cần thiết cho các ứng dụng PWA, nhưng vẫn còn nhiều giới hạn. Apple không hỗ trợ khả năng gửi thông báo hay đặt biểu tượng trên màn hình. Về bản chất, Safari không có các tính năng cốt lõi giúp các trang web hoạt động giống như ứng dụng.

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? - Hình 3

Tụt hậu về công nghệ web, nhưng Safari vẫn độc quyền trên iPhone nhờ vào chính sách của Apple

Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, Apple cố tình kìm hãm WebKit để bảo vệ mảng kinh doanh App Store của họ. Nếu WebKit hỗ trợ tốt ứng dụng PWA, các nhà phát triển sẽ xây dựng các ứng dụng web tốt hơn và không ai mua các ứng dụng native nữa, làm Apple mất đi 30% phí hoa hồng họ được hưởng từ App Store.

Tụt hậu về công nghệ hay vì quyền riêng tư của người dùng?

Chắc chắn Apple muốn bảo vệ lợi ích của mình – nhưng theo lập luận của công ty, tất cả những gì họ làm để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hơn là các ứng dụng web. Theo Apple, họ không triển khai các API hiện đại là vì chúng cho phép nhà phát triển truy cập vào các cổng USB, Bluetooth, tình trạng pin, cảm biến tiệm cận cũng như cho phép các nhà quảng cáo tạo nên “các dấu vân tay” trên thiết bị để theo dõi người dùng – cũng như làm giảm thời lượng pin.

Có thể Apple có lý do đúng để làm việc đó, nhưng điều đó cũng không ngăn cản các nhà phát triển đưa những API này lên các trình duyệt khác. Nó sẽ mất một thời gian hơn khi không có được sự hỗ trợ từ Apple nhưng có thể mọi người đều đã biết kết cục của nó. Một kết cục tương tự như Internet Explorer. Microsoft thua. Mọi người chuyển sang các trình duyệt khác và Microsoft chỉ giữ được một sản phẩm không ai muốn dùng. Nếu Apple đi theo con đường này, không chỉ Apple thua mà cả thế giới web cũng vậy.

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? - Hình 4

Như nhà phát triển web Tim Perry đã chỉ ra, mọi trình duyệt đều có các API riêng của mình. Nhưng “khi Chrome thống trị một cách hiệu quả tư duy lập trình của các nhà phát triển, cung cấp các API mở rộng mạnh mẽ hơn và dễ sử dụng hơn, nó đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với Firefox và Safari … tự loại bỏ các API của riêng mình và chấp nhận dùng của Chrome, vô tình cho phép Google đơn phương thiết lập các tiêu chuẩn web mở rộng.”

Giờ đây điều tương tự đang xảy ra với các công cụ phát triển và API, khi Google đang cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ mạnh mẽ hơn và trải nghiệm phát triển tốt hơn Safari.

Nếu điều này tiếp diễn, cuối cùng, thế giới web sẽ chỉ phát triển xoay quanh người dùng Google, thay vì cho mọi người, bao gồm cả những người dùng của Firefox, Safari. Với thị phần và tiềm lực nhỏ bé hiện tại của Firefox, hy vọng cứu vãn một thế giới web đa dạng giờ chỉ còn trông chờ vào Apple. Như nhà cựu phát triển của Opera, Bruce Lawson chỉ ra: “Nếu Apple cho phép Safari thực sự có khả năng cạnh tranh, nó sẽ tốt hơn cho các nhà phát triển web, doanh nghiệp, người tiêu dùng và sự lành mạnh của web”.

Nếu bạn khó chịu khi "Thanh tìm kiếm" của Safari trên iPhone bị "rơi xuống dưới", đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ 

Nhiều người dùng iPhone không quen với việc Thanh tìm kiếm trên Safari ở phía dưới?

iOS 15 đã được Apple cập nhật đến tất cả người dùng iPhone vào ngày 20/9 với hàng tá tính năng mới thú vị. Các thiết bị hỗ trợ cập nhật lên iOS 15 bao gồm iPhone 6S trở về sau này và iPod Touch 7; PadOS 15 gồm tất cả các mẫu iPad Pro, iPad 5 trở lên, iPad mini 4 trở lên và iPad Air 2 trở lên.

Trong bản cập nhật này thanh tìm kiếm đã được mặc định đưa xuống phía dưới, điều này gây khó chịu cho nhiều người dùng iPhone vì từ bao lâu nay đã quen với việc thanh này ở phía trên. Thậm chí nhiều người còn kêu than, không thích nâng cấp lên iOS 15 vì "ghét" vấn đề này, nhiều người thì "cố" dùng lâu rồi cũng sẽ quen.

Nếu bạn khó chịu khi Thanh tìm kiếm của Safari trên iPhone bị rơi xuống dưới, đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ - Hình 1

Tuy nhiên, thực chất đây là một tính năng mới trên iOS 15, với thanh tìm kiếm trên Safari bạn có thể tuỳ chọn để nó ở phía trên hoặc phía dưới tuỳ theo sự thuận tiện của cá nhân.

Để lựa chọn cài đặt, bạn hãy vào ứng dụng Safari => mở một tab bất kì => chọn chữ Aa ở đầu thanh tìm kiếm => Hiển thị thanh địa chỉ trên cùng

Nếu bạn khó chịu khi Thanh tìm kiếm của Safari trên iPhone bị rơi xuống dưới, đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ - Hình 2

Nếu bạn khó chịu khi Thanh tìm kiếm của Safari trên iPhone bị rơi xuống dưới, đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ - Hình 3

Nếu bạn khó chịu khi Thanh tìm kiếm của Safari trên iPhone bị rơi xuống dưới, đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ - Hình 4

Bạn có thể tuỳ chọn phía trên hay dưới tuỳ vào sự quen tay và thuận tiện của mình

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiếu PC chỉ ra một lỗi mới cực nguy hiểm trên Messenger, người dùng tại Việt Nam cần hết sức cẩn thận! 
19:35:26 28/01/2022
Loạt phụ kiện nhà thông minh giảm giá tốt nên sắm dịp Tết này 
17:25:58 27/01/2022
Trung Quốc ‘thanh tẩy’ cực mạnh internet 
13:41:21 29/01/2022
Nhật Bản nhập cuộc đua máy tính lượng tử 
19:55:33 27/01/2022
Tết Nhâm Dần 2022, người Việt tìm kiếm gì? 
19:55:39 27/01/2022
iPhone sắp có thay đổi lớn 
10:43:58 28/01/2022
Máy tính lượng tử cần lớn gấp một triệu lần nữa mới mơ tới việc phá hủy Bitcoin
19:15:24 27/01/2022
4 tính năng ẩn cực thú vị trên iPhone mà có thể bạn chưa biết tới! 
12:30:30 29/01/2022
Facebook Messenger sắp có thông báo khi chụp màn hình tin nhắn 
17:49:12 28/01/2022
Đặt hẹn giờ đếm ngược tự tắt nhạc, video trên iPhone 
19:26:33 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Lan truyền hình ảnh nữ đại gia Quận 7 mặc đồ bộ "suy sụp" ở bến xe, tổn thất lên tới cả trăm triệu vì bị "bom" 800 vé về quê ăn Tết!
13:28:09 29/01/2022
Bị 1 diễn viên đá xéo là "máy đẻ và ăn bám nhà chồng", Hà Tăng có động thái gì?
12:16:45 29/01/2022
Khánh Thi nhận tin buồn, xót xa trước tâm sự ngày cận Tết
12:59:49 29/01/2022
Hành động đẹp của Đoàn Di Băng khi tiễn bà con trên chuyến xe 0 đồng
13:17:45 29/01/2022
Lê Dương Bảo Lâm công bố giới tính con thứ 3, nhà vui như Tết
13:13:43 29/01/2022
Một cặp đôi Vbiz chính thức "toang", chàng đã có người mới dù từng thề thốt "tôi yêu bà tới khi nào bà chết, tôi lo mồ yên mả đẹp"
11:22:05 29/01/2022
Sao nam hạng A tung tin bạn trai mới của vợ cũ bị AIDS: Có bạn gái rồi mà vẫn “chơi xấu” vì níu kéo nàng bất thành?
11:34:43 29/01/2022
Chồng lén đưa mẹ ruột đi làm đẹp ăn Tết nhưng cố tình "ngó lơ" mẹ vợ, tôi cười nhạt nói mấy câu khiến anh sợ cứng cả người
11:19:43 29/01/2022
Vừa bị tạt mắm tôm, Trang Nemo “khóc ròng” vì kẻ xấu mạo danh đặt hàng, thái độ gây chú ý
14:46:13 29/01/2022
5 năm sau vụ ly hôn đại gia, Ngọc Quyên xuất hiện tình tứ bên trai lạ: Bến đỗ mới đây chăng?
12:49:32 29/01/2022

Tin mới nhất

Câu nói của Tim Cook khiến cổ phiếu Apple tăng mạnh 

16:09:53 29/01/2022
Cổ phiếu của Apple đạt mức cao nhất trong tuần sau khi CEO Tim Cook bày tỏ sự quan tâm đến vũ trụ ảo (metaverse)

Thợ đào Bitcoin may mắn nhận được 215.000 USD

16:06:05 29/01/2022
Một thợ đào cá nhân đã may mắn xác thực khối dữ liệu trên mạng lưới Bitcoin, thu về lượng tiền số tương đương 215.000 USD

Khóa ứng dụng Messenger bằng Face ID/Touch ID trên iPhone 

15:26:48 29/01/2022
Thời gian gần đây, Messenger dành cho iOS đã tích hợp thêm tính năng khóa ứng dụng bằng Face ID/Touch ID, giúp bảo mật tin nhắn tốt hơn

Phần mềm độc hại Android đánh cắp dữ liệu và ẩn mọi dấu vết 

14:18:08 29/01/2022
Phần mềm độc hại Android được gọi là BRATA vừa được cập nhật các tính năng mới nguy hiểm, bao gồm theo dõi GPS, khả năng sử dụng nhiều kênh liên lạc và đặt lại thiết bị để xóa mọi dấu vết của hoạt động độc hại

Trung Quốc đồng ý cho AMD mua lại Xilinx với giá 35 tỉ USD 

14:18:06 29/01/2022
Thương vụ này cũng đã được chấp thuận về pháp lý ở Mỹ, châu Âu và Vương quốc Anh, giúp đưa Advanced Micro Devices (AMD) vào những lĩnh vực như mạng ô tô và truyền thông

Những tác phẩm NFT đã được bán ra đắt nhất từ trước đến nay 

14:11:04 29/01/2022
Năm 2021, không gian kỹ thuật số đã được tái định hình bởi blockchain, khi mọi thứ đều có thể được mã hóa và biến thành tác phẩm hoặc bộ sưu tập NFT. Dưới đây là những món NFT đắt nhất đã được bán ra

Gần 345 triệu thiết bị đeo dự kiến xuất xưởng năm 2022 

13:41:18 29/01/2022
Công ty phân tích ABI Research đã công bố một dự báo liên quan đến thị trường thiết bị đeo vào năm 2022, với rất nhiều kỳ vọng về doanh số bán hàng được đưa ra

Tencent giúp các công ty Nhật Bản tham gia metaverse

13:41:16 29/01/2022
Tập đoàn internet Trung Quốc Tencent Holdings đã tung ra một chuỗi dịch vụ hỗ trợ các công ty Nhật Bản tham gia việc kinh doanh liên quan đến siêu vũ trụ ảo metaverse

Facebook có khả năng bán tháo đồng Diem vì áp lực pháp lý 

13:41:13 29/01/2022
Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, đang cân nhắc bán tài sản để trả lại vốn cho các thành viên đầu tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không hài lòng với kế hoạch tiền điện tử, theo Bloomberg

Facebook tắt tính năng đặt video làm hình đại diện 

13:12:49 29/01/2022
Sau 7 năm ra mắt, tính năng cho phép người dùng Facebook sử dụng đoạn clip ngắn 7 giây làm hình nền đại diện đã bị loại bỏ

Trải nghiệm trước thế giới metaverse của Facebook: trống rỗng và vô hồn như thế giới VR mà họ đã tạo ra 

13:10:29 29/01/2022
Mark Zuckerberg từng tạo ra 1 thiên đường VR có tên Horizon Worlds, nơi chúng ta có thể gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều bạn bè trên thế giới, nhưng nó lại không thực sự tốt đẹp như kỳ vọng

Xiaomi chuẩn bị có thêm logo mới, lần này là phiên bản trắng và đen 

12:47:51 29/01/2022
Trong dịp sinh nhật lần thứ 11 diễn ra vào tháng 3 năm ngoái, Xiaomi đã gây xôn xao khi chi tới 2 triệu NDT để thay đổi diện mạo logo của công ty. Điều đáng nói là logo mới của hãng... chẳng mấy khác biệt so với logo cũ

Bị hacker 19 tuổi lập trang Twitter theo dõi lộ trình máy bay riêng, Elon Musk chi 5000 USD xin được "buông tha" 

12:45:02 29/01/2022
Mới đây, anh chàng hacker này đã nhắn tin cho Elon Musk để xin thực tập tại 1 trong những công ty của ông thay vì nhận tiền mặt, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức

Quên Face ID và Touch ID đi, Apple đang phát triển công nghệ Ear ID mới 

12:28:00 29/01/2022
AirPods có thể sẽ được sử dụng để xác thực danh tính người dùng thông qua công nghệ Ear ID này

Những thông tin rò rỉ về iOS 16 

10:40:21 29/01/2022
Bản cập nhật iOS mới có thể mang lại cho người dùng thêm các tính năng an toàn, phát hiện sự cố và mở rộng tiềm năng thực tế ảo trên iPhone

AirTag giúp phát hiện cơ quan tình báo bí mật

10:37:35 29/01/2022
Nhà nghiên cứu dùng AirTag để chứng minh một cơ quan viễn thông liên bang Đức có liên quan tới trung tâm tình báo bí mật

Lamborghini phát hành NFT 

10:36:00 29/01/2022
NFT đầu tiên của Lamborghini sẽ được đấu giá trong tháng 2. Tuy nhiên, công ty không có dự định chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa

YouTube muốn tham gia thị trường NFT

22:30:24 28/01/2022
Việc tham gia thị trường NFT có thể đem lại doanh thu mới cho YouTube từ nhà sáng tạo nội dung và người hâm mộ

Đánh giá BenQ GW2480T – Màn hình bảo vệ mắt đa năng, trợ thủ đắc lực cho nhu cầu học tập và làm việc

21:00:59 28/01/2022
Trong phân khúc tầm trung, BenQ GW2480T là sản phẩm phù hợp với những ai đang tìm một màn hình chất lượng trang bị công nghệ bảo vệ mắt tối ưu, phục vụ tốt nhu cầu học tập, làm việc hay giải trí

MediaTek công bố Kompanio 1380 cho Chromebook cao cấp

18:34:23 28/01/2022
28/1/2022 - MediaTek vừa công bố chip Kompanio 1380, mang đến hiệu suất đẳng cấp và các tính năng tốt nhất trong phân khúc dành cho Chromebook cao cấp, điển hình là chiếc máy tính Acer Chromebook Spin 513 mới

Ông Putin ủng hộ đào tiền số tại Nga 

17:45:44 28/01/2022
Trái ngược với lập trường của Ngân hàng Trung ương, Tổng thống Nga có phát biểu ủng hộ lĩnh vực đào coin

Tesla vẫn đang trữ Bitcoin 

17:43:24 28/01/2022
Hãng xe điện cho biết họ không mua thêm hay bán bất kỳ đồng Bitcoin nào trong thời gian qua

Elon Musk tiết lộ sản phẩm quan trọng nhất cho tương lai Tesla 

17:41:06 28/01/2022
Elon Musk cho biết Tesla Bot sẽ là sản phẩm chủ đạo của công ty trong năm 2022. Nó thậm chí còn mang nhiều ý nghĩa hơn việc kinh doanh xe điện

Apple có 1.8 tỷ thiết bị đang hoạt động, vẫn là nhờ thị trường béo bở này

16:01:52 28/01/2022
Trung Quốc luôn là một thị trường cực kỳ tiềm năng không chỉ đối với Apple mà bất kỳ nhà sản xuất nào trên thế giới

Cách khôi phục dữ liệu đã mất dễ dàng chỉ bằng vài thao tác đơn giản 

16:01:44 28/01/2022
Thêm một lựa chọn mới trong việc khôi phục dữ liệu

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? 

13:42:54 28/01/2022
Kỹ sư Nguyễn Thế Vinh, một trong những người nhìn nhận thấy tiềm năng của Blockchain từ rất sớm, nêu một số nhận định của mình về thị trường tiền số năng động, đồng thời lý giải một số hiểu nhầm của người chơi

Có thể bạn quan tâm

Mứt chuối xào gừng dẻo thơm

Ẩm thực

16:54:49 29/01/2022
Cách làm món mứt chuối xào gừng thơm ngon, đãi bạn bè cùng nhâm nhi

Phản ứng của Mai Tài Phến sau khi lộ ảnh về quê ăn Tết cùng gia đình Mỹ Tâm?

Sao việt

16:49:21 29/01/2022
Mai Tài Phến đã có động thái đầu tiên trên trang cá nhân

Hoa hậu Đỗ Thị Hà “biến hình về quê ăn Tết” khiến fan xuýt xoa

Phong cách sao

16:48:10 29/01/2022
Mới đây, nàng hậu Đỗ Thị Hà tung clip ngắn với màn biến hình về quê ăn Tết khiến netizen vô cùng thích thú

Làm đẹp xe dịp cận Tết: Khách đợi "dài cổ", garage quá tải

Ôtô

16:46:24 29/01/2022
Cận Tết là thời điểm thích hợp để tu sửa, làm đẹp xe và nâng cấp lại xế yêu sau 1 năm di chuyển

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...”

Netizen

16:21:16 29/01/2022
Một năm đầy thách thức nhưng cũng thật đáng nhớ đối với hội sinh năm 1998, ừ thì cũng qua!

NÓNG: Nam ca sĩ nổi tiếng bị tố chuốc thuốc và cưỡng hiếp 1 nạn nhân nữ trên du thuyền, bị kiện 453 tỷ với 5 cáo buộc 

Sao âu mỹ

16:13:58 29/01/2022
Theo lời khai từ nạn nhân, nam ca sĩ nổi tiếng này đã giở trò với cô trong 1 bữa tiệc trên du thuyền. Sao nam này sau đó đã lên hẳn MXH để lên tiếng ẩn ý về vụ án này

Seachains lên ngôi Quán quân Rap Việt, fan không hóng sản phẩm mới mà đi hóng... mở quán cà phê!

Show việt

16:02:21 29/01/2022
Seachains chẳng biết khi nào sẽ thực hiện lời hứa của mình đây ta?

"Trend" hắt nước từ Việt Nam lan sang quốc tế: Thí sinh Next Top Model gây sốc khi sửng cồ "1 mất 1 còn" với nhau

Show quốc tế

16:00:09 29/01/2022
Màn drama giữa 2 thí sinh Indonesias Next Top Model đang gây xôn xao cõi mạng

Ơn giời, cuối cùng Samsung cũng chịu nâng cấp sạc nhanh cho Galaxy S22 series! 

Đồ 2-tek

15:44:56 29/01/2022
Có lẽ Samsung đã nhận ra công suất sạc 25W không còn phù hợp với một chiếc smartphone cao cấp ra mắt trong năm 2022

Tháng 2 đón gió xuân sang: 3 con giáp gặp nhiều điều may, mọi sự như ý, vạn sự cát tường 

Trắc nghiệm

15:39:51 29/01/2022
Tháng 2 sang, 3 con giáp được dự đoán gặp nhiều may mắn, tài lộc vượng nên làm ăn phát đạt, thu hái bộn tiền

Siêu xe Lamborghini Gallardo LP 570-4 Performante thứ 2 về Việt Nam

Siêu xe

15:35:53 29/01/2022
Đây là chiếc Lamborghini Gallardo LP 570-4 Performante thứ hai cập bến thị trường trong nước

Đẹp đến “phát hờn” với những cách phối đồ ấn tượng cùng chân váy mini

Thời trang

15:33:37 29/01/2022
Chân váy mini có độ dài siêu ngắn nhưng khả năng hack dáng cực tốt và nhẹ nhàng phô diễn được những nét quyến rũ. Tự tin thả dáng trong những chiếc chân váy tí hon, nhan sắc của bạn sẽ khiến người khác phải phát hờn