Tưởng ‘vớ bở’ điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh do những em này tuy đủ điểm trúng tuyển vào trường, nhưng không đủ điều kiện về học lực mà trường yêu cầu.

Tưởng 'vớ bở' điểm thi tiếng Anh, nhiều thí sinh khóc dở vì đổi khối thi - Hình 1

Biểu đồ tỉ lệ điểm cao các môn hóa, tiếng Anh cho thấy, tỉ lệ điểm cao môn tiếng Anh năm nay tăng vọt so với năm ngoái, còn môn hóa tăng không đáng kể. – THANH HÀ

PGS Nguyễn Trung Kiên , Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trường vừa gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh, do những em này đã trượt nguyện vọng vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Lý do trượt của các em là không đạt yêu về điều kiện được tham gia xét tuyển vào trường theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT 2021.

Cụ thể, theo quy định của Trường ĐH Bách khoa, điều kiện để thí sinh được tham gia phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT 2021 là các em phải có điểm trung bình 6 học kỳ của mỗi môn học ở bậc THPT trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 7 điểm trở lên.

Chẳng hạn, nếu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00 , thí sinh phải đạt điểm trung bình từ 7 trở lên ở mỗi môn toán, lý, hóa trong suốt 6 học kỳ từ lớp 10 đến hết lớp 12; nếu đăng ký xét tuyển tổ hợp A01 , các môn học mà thí sinh phải đạt yêu cầu này là toán, lý, tiếng Anh; với D01, đó là các môn toán, văn, tiếng Anh…

Tuy nhiên, một số em đã không để ý đến điều kiện này, vẫn đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong khi hệ thống dữ liệu quốc gia không hiển thị các thông tin này nên các em vẫn có tên trong danh sách xét tuyển. Đến khi làm thủ tục xác nhận nhập học, qua khâu hậu kiểm của trường, các em mới biết mình không không trúng tuyển. Năm nay, có 67 thí sinh diện này. Năm ngoái cũng có nhưng chỉ khoảng vài ba chục em.

Theo PGS Nguyễn Trung Kiên, rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã sớm tiến hành các bước nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Trường đã sớm gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh kết quả trúng tuyển cho 67 em này trên hệ thống dữ liệu quốc gia (năm ngoái, đợi sau khi tân sinh viên nhập học xong trường mới có động thái này). Đồng thời, trường đã liên hệ với các trường mà thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo, để các trường này chủ động trong việc tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho các em nhập học.

PGS Kiên cũng cho biết, sở dĩ năm nay số thí sinh “đỗ hụt” Trường ĐH Bách khoa tăng lên là vì có pha “bẻ lái” từ đăng ký xét tuyển tổ hợp A00 sang tổ hợp A01 của nhiều em trong đợt điều chỉnh nguyện vọng. Nhiều em ban đầu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, về sau thấy điểm A01 của mình cao hơn (vì điểm thi môn tiếng Anh cao hơn môn hóa) thì chuyển sang đăng ký xét A01, mà quên mất yếu tố điều kiện về học lực môn tiếng Anh.

Video đang HOT

“Có em điểm thi môn tiếng Anh 9, 10 nhưng điểm học lực môn này ở trường của các em chỉ được hơn 6 phẩy”, PGS Kiên nói.

Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có “xé rào”?

Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với các trường đại học và sẽ tạo cơ hội tuyển bổ sung những thí sinh có điểm từ 27 trở lên bị trượt đại học đã khiến nhiều chuyên gia giáo dục lẫn dư luận nghi ngại rằng sẽ tạo ra tiền lệ xấu và gây thiếu công bằng cho những thí sinh khác.

Không nên có ngoại lệ


Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng ba môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 thí sinh, có ba thí sinh trong số này có tổng điểm trên 28 điểm. Trong đó, 51 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 thí sinh xét tuyển vào các trường công an, quân đội. Trong số 114 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự thì có mười em chỉ đăng ký nguyện vọng
duy nhất.

Để xem xét quyền lợi cho những thí sinh này, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường đại học (ĐH) lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có xé rào? - Hình 1

Thí sinh ở TP.HCM đăng ký xét tuyển vào đại học (ảnh chụp vào tháng 4/2021)

Cán bộ phụ trách tuyển sinh một trường ĐH tại TP.HCM nói: "Hay tin, tôi mừng cho những thí sinh này nhưng buồn cho những em còn lại. Cơ hội cho tất cả thí sinh lẽ ra là như nhau, vì thế không có lý do gì để tìm cách "giải cứu" cho riêng những thí sinh này. Các em đã nắm rõ quy chế, quyết định chỉ chọn một nguyện vọng duy nhất, không thay đổi nguyện vọng trong suốt thời gian được điều chỉnh nguyện vọng nghĩa là các em đã xác định hoặc trúng tuyển đúng trường hoặc trượt. Với kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, có rất nhiều thí sinh từ 24 - 27 điểm cũng không thể trúng tuyển vào trường, ngành yêu thích và chắc chắn điểm số này cũng không thấp, vậy vì sao các em lại không được cứu?".

Vị này cho rằng, cần phải tôn trọng quy chế tuyển sinh. Có như vậy mới duy trì sự công bằng, khách quan và trách nhiệm của từng đối tượng tham gia xét tuyển. Quy chế cho phép các em được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng cũng được, không hạn chế; sau khi biết kết quả thi thí sinh còn được điều chỉnh nguyện vọng ba lần trong thời gian quy định. Vậy thì việc các em chỉ bảo lưu duy nhất 1 - 2 nguyện vọng là có lý do và chúng ta không thể vì lý do riêng mà "phá" luật.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng bày tỏ quan điểm giải pháp này không có giá trị nhân đạo vì nó tạo ra sự thiếu công bằng với tất cả thí sinh còn lại. Điều quan trọng hơn, có vẻ như bộ đang cho phép các trường "xé rào" để giải quyết cho số ít thí sinh. Trong khi Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH phải thực hiện đúng quy chế xét tuyển ĐH, các mốc thời gian xét tuyển, gọi nhập học vượt quá chỉ tiêu quy định sẽ bị xử lý...

Nay, ở thời điểm này, thời gian xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt một đã kết thúc, kết quả cũng đã công bố, nhiều trường ĐH lớn không xét tuyển nguyện vọng bổ sung, vậy thì về nguyên tắc, các trường không thể xét bổ sung những thí sinh này. Còn nếu trường đồng ý tiếp tục xét nguyện vọng bổ sung thì phải công bố và cho tất cả thí sinh có nguyện vọng được đăng ký xét tuyển theo đúng quy chế, không thể có ngoại lệ.

Cố "vớt" dễ dẫn đến sai lầm định hướng nghề nghiệp

Chiều 21/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thông báo xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào trường. Hồ sơ nộp xét tuyển thẳng phải thỏa mãn hai điều kiện: Thí sinh 2021 chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển trong đợt một mà chưa xác nhận nhập học (chưa nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2021); điểm nhận hồ sơ xét tuyển thẳng không được thấp hơn 26,75 (tổ hợp không có môn tiếng Anh) hoặc 27,25 (tổ hợp có môn tiếng Anh). Thời gian nộp hồ sơ (trực tuyến) từ ngày 23 - 28/9 và trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 30/9. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 20 nguyện vọng (các nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng một là ưu tiên nhất). Có lẽ đợt tuyển thẳng này của trường sẽ "giải cứu" được nhiều thí sinh ở diện trên nhưng phương thức xét tuyển thẳng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 không có trong đề án tuyển sinh của trường được công khai theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo các nhà giáo dục, việc cố giúp để thí sinh không trượt ĐH dễ dẫn đến những sai lầm trong nguyên tắc hướng nghiệp. Đó là khi để trúng tuyển cho bằng được, thí sinh chấp nhận học những ngành nghề không yêu thích, không đúng sở trường; thậm chí là học ngành trái hẳn với nguyện vọng. Họ đã chỉ ra khuyết điểm này hiển thị rất rõ trong đợt này. Đa phần thí sinh "có điểm cao trượt ĐH" đều có nguyện vọng vào khối trường công an - quân đội. Ở nhóm ngành dân sự, các em cũng bị trượt các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)... trong khi trường đầu tiên xung phong "mở cửa" với những thí sinh điểm cao có thế mạnh ở nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ hơn là kinh tế - xã hội, càng không có nhóm ngành công an - quân đội. Vậy thì sẽ dẫn đến tình huống có thể đậu ĐH nhưng không đúng nguyện vọng ngành nghề.

Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có xé rào? - Hình 2

Học đúng ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực rất quan trọng

Ở kỳ tuyển sinh 2020 đã có cuộc "giải cứu" đối với thí sinh Đ.T.D. (Gia Lai) bị Trường ĐH Dược Hà Nội từ chối tiếp nhận hồ sơ nhập học. Thí sinh này có điểm thi khá cao 27,55 (khối A00) đủ điểm trúng tuyển ngành dược của Trường ĐH Dược Hà Nội. Nhưng sau khi hậu kiểm học bạ thì trường thông báo không đủ điều kiện nộp hồ sơ nhập học vì điểm tổng kết học tập THPT các môn toán, lý, hóa dưới 7 điểm. Theo giải thích của thí sinh, nguyên nhân dẫn đến việc trên là do không chú ý điều kiện phụ nêu trong đề án tuyển sinh của trường nên vẫn đăng ký xét tuyển. Do vậy, em làm đơn gửi Bộ GD-ĐT để xin được xét tuyển nguyện vọng hai vào ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Khi đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi trường về việc xem xét nguyện vọng của thí sinh. Lãnh đạo trường đã quyết định tiếp nhận ngay thí sinh này vào học ngành công nghệ thông tin.

Trong tuyển sinh, đậu - rớt là chuyện hiển nhiên. Quy chế đặt ra là văn bản quy phạm pháp luật quy định cho hàng triệu thí sinh. Hơn 100 thí sinh này, dù có điểm thi cao ngất vẫn không nằm ngoài luật định, khi lựa chọn tự phải lượng sức và phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn đó. Nếu chúng ta cứ mãi du di, chạy theo xử lý cho những trường hợp đơn lẻ mà bỏ qua nguyên tắc chung sẽ ảnh hưởng đến công bằng và lợi ích của số đông còn lại.

Gia Tuệ

Đối với vấn đề này, tối 21/9, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay: Trong thời gian này, các trường ĐH đang lập kế hoạch xét tuyển bổ sung. Thông thường, các trường ĐH sẽ không xét tuyển bổ sung các ngành có điểm chuẩn cao, như vậy nhiều thí sinh có điểm cao không trúng tuyển đợt một sẽ không còn cơ hội theo học các ngành này. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường ĐH xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung một số ngành có điểm chuẩn cao, tạo cơ hội cho các em đạt điểm cao không trúng tuyển đợt một (không chỉ các em đạt tổng điểm 27 trở lên). Tùy theo yêu cầu, điều kiện cụ thể, các trường sẽ công bố kế hoạch và chỉ tiêu tuyển bổ sung nhưng không vượt quá năng lực đào tạo, yêu cầu ngưỡng điểm tối thiểu đối với từng ngành và tổ chức xét tuyển theo đúng quy chế tuyển sinh, trong đó điểm xét trúng tuyển đợt bổ sung không thấp hơn đợt một.

Đại Minh

Nhiều trường đại học xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Chiều 21/9, Trường đại học (ĐH) Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT vào sáu ngành do trường cấp bằng và 22 ngành liên kết đào tạo với ĐH nước ngoài. Trong đó, các ngành do trường cấp bằng có điểm nhận hồ sơ từ 20 - 21,5 điểm. Hầu hết các ngành liên kết đào tạo với ĐH nước ngoài có mức điểm sàn nhận hồ sơ từ 15 - 18 điểm.

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu vào các ngành theo cả hai phương thức thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT (535 chỉ tiêu), trường xét vào 11 ngành với điểm sàn nhận hồ sơ từ 14 điểm trở lên. Riêng hai ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm gồm: biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, công nghệ kỹ thuật môi trường. Với phương thức học bạ, trường xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập năm lớp 10, 11, 12 theo học bạ ở bậc học THPT. Đối tượng tuyển sinh là thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 đến 2021.

Trường ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị cũng thông báo xét tuyển bổ sung theo cả hai phương thức. Với phương thức xét dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, trường xét thí sinh có điểm thi từ 15 trở lên theo tổ hợp ba môn, thời gian từ ngày 27/9. Phương thức xét kết quả học bạ THPT, trường xét thí sinh có tổng điểm trung bình chung ba môn theo tổ hợp xét tuyển dựa vào học bạ lớp 12 đạt từ 18 trở lên hoặc có điểm trung bình chung lớp 12 từ 6,0 trở lên. Thời gian xét tuyển từ ngày 17/9 trở đi.

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre, Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại tỉnh Vĩnh Long, Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại tỉnh Ninh Thuận và Gia Lai cũng tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Thanh Thanh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại
08:18:51 22/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM
09:08:47 21/10/2021
Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường
17:08:59 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
Hot girl Trâm Anh nhận dạy kèm tiếng Anh với mức giá 'cực chát': 10 triệu đồng/buổi?
19:58:05 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
"Fan cứng" bà Phương Hằng tìm đến biệt thự Hằng Hữu, bảo vệ nói 6 chữ mà cõi mạng xôn xao
19:22:28 22/10/2021
Lộ diện cô gái bán dâm cho 'hoàng tử piano Trung Quốc'
19:42:00 22/10/2021
Vụ thảm sát 3 người trong gia đình ở Bắc Giang: Con trai đi học về chứng kiến cảnh cha xuống tay dã man với ông bà và cô
21:45:46 22/10/2021
Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Tài tử bắn chết người ở phim trường Alec Baldwin: Chú vợ Justin Bieber, dính vô số phốt và đời tư ồn ào bên 2 đời vợ, 7 đứa con
17:17:09 22/10/2021

Tin mới nhất

'Chỉ mong các em luôn vững vàng trên con đường phía trước'

20:41:35 22/10/2021
Ông Nguyễn Công Thái chia sẻ, những phần quà tặng học sinh khó khăn, mồ côi vì đại dịch COVID-19 được trao với tinh thần tương thân tương ái, luôn đồng hành cùng các em.

32 học sinh Đắk Lắk thi lại lần 3

20:23:51 22/10/2021
Trường THPT Chu Văn An tổ chức thi lại lần 2 không đúng quy định nên phải hủy bỏ kết quả. Tất cả học sinh phải thi lại, kể cả những em đã đậu.

Thủ khoa đầu ra trường Amsterdam giành học bổng khủng trường Bowling Green State University

20:14:05 22/10/2021
Em Phạm Huy Giang Nam (SN 2001, Hà Nội) đã nhận học bổng toàn phần trị giá gần 2 tỷ đồng của Đại học Bowling Green State University (BGSU), Mỹ.

Cách học ngoại ngữ của người đàn ông thạo 4 thứ tiếng

20:00:59 22/10/2021
Anh Vũ Tuấn Dũng đầu tư khoảng 20 triệu đồng để học ngoại ngữ ở trung tâm. Anh chủ yếu tự học, thạo bốn thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp, Trung.

Mái trường mến yêu qua góc nhìn của thầy giáo vùng cao

19:58:46 22/10/2021
Bằng những lời ca dung dị, giản đơn, thầy giáo Hà Văn Mười đã phác họa bức tranh chân thực của những ngôi trường vùng cao đầy hạnh phúc giữa bao la mây trời… 

Chiến thuật giúp tân sinh viên Ngoại giao đạt 8.5 IELTS

19:55:10 22/10/2021
Sau 1 tháng ôn luyện, Vũ Phương Linh (SN 2003) đã đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên. Hiện tại, Phương Linh đã được tuyển thẳng và trở thành tân sinh viên ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Á khoa trường Đại học Hải Phòng ước mơ trở thành giáo viên dạy Toán từ nhỏ

19:47:25 22/10/2021
Đỗ Thu Ngân nỗ lực học tập và thành công đạt Á khoa ngành Sư phạm Toán trường Đại học Hải Phòng, tiến gần hơn với ước mơ trở thành giáo viên.

Các trường cao đẳng sư phạm “mòn mỏi” chờ câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục

19:45:20 22/10/2021
Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục cần có câu trả lời dứt khoát về định hướng của các trường cao đẳng sư phạm, chấm dứt sứ mệnh hay đưa ra hướng phát triển mới?

Trao học bổng “Gương sáng hiếu học”

19:36:29 22/10/2021
Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học TP Cao Lãnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp phối hợp tổ chức trao tặng suất học bổng Gương sáng hiếu học cho em Trần Ngọc Thanh Thy ngụ tại Phường 11.

Hỗ trợ giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp: Để chăm sóc trẻ tốt hơn...

19:34:24 22/10/2021
Ngày 23-9-2021, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công ng...

Người con Bến Tre làm giáo sư Toán ở đại học Mỹ

19:32:45 22/10/2021
Gặp không ít chông gai trên hành trình từ một cậu học trò trường làng trở thành nhà Toán học, GS Phan Văn Tuộc nói điều may mắn nhất trong cuộc đời mình là được bắt đầu từ con số 0.

Học online bằng chiếc điện thoại của cha để lại

18:58:37 22/10/2021
Khi ba mất, ba để lại chiếc điện thoại, giờ em dùng để học online. Chiếc điện thoại đó không chỉ là phương tiện học tập, mà còn là kỷ vật của ba dành cho em, Trần Đặng Hồng Ngọc, học sinh lớp 9 Trường THCS Bàn Cờ (Q3, TP.HCM), tâm sự.

Trường "mở cửa" nhưng sinh viên chưa dám vào

17:33:36 22/10/2021
 Một số trường đại học (ĐH) bắt đầu cho sinh viên đến trường học tập, nghiên cứu nhưng rất ít sinh viên đến trường.

Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực

17:27:26 22/10/2021
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tập trung đầu tư mở rộng quy mô kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham dự kỳ thi và phối hợp với nhiều trường thực hiện nhóm tuyển sinh chung.

Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021

17:18:57 22/10/2021
Một nghiên cứu của nhóm học sinh trung học vừa được lựa chọn là một trong những báo cáo khoa học xuất sắc nhất để trình bày tại Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc năm 2021.

Yếu tố tạo nên sức hút tại Đại học Phenikaa

17:17:41 22/10/2021
Trường Đại học Phenikaa có số lượng tuyển sinh tăng cao nhờ đào tạo đa ngành, đề cao sự đổi mới sáng tạo, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao; cơ sở hiện đại...

Hai mẹ con cùng lớp đại học

17:15:35 22/10/2021
Manal Rawaeh, 47 tuổi, và con trai Bilal Batous, 18 tuổi, cùng học y sinh tại Đại học Nottingham Trent, sau khi bỏ trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Manal và con trai là cặp mẹ con duy nhất ở Anh học cùng lớp đại học.

Công bố 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021

17:12:35 22/10/2021
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định thành lập 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021.

Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây

17:10:33 22/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến, không chỉ phụ huynh, học sinh mệt mỏi mà chính các thầy cô cũng cảm thấy kiệt sức vì phải đối diện với vô vàn áp lực từ nhiều phía.

Học sinh TP.Đông Hà ngày đầu đi học với giờ ra chơi... tại chỗ

12:04:45 22/10/2021
Hôm nay (21.10) là ngày đầu tiên học sinh các cấp ở TP.Đông Hà được quay trở lại trường với nhiều quy định, bao gồm phải sinh hoạt tại chỗ, không ra khỏi lớp vào giờ ra chơi...

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

11:52:51 22/10/2021
Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Bộ GD-ĐT tập huấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh

08:13:03 22/10/2021
Ngày 21/10, Bộ GD-ĐT khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

HCL Technologies khởi động chương trình TechBee cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông

08:09:28 22/10/2021
Ngày 19/10/2021, HCL Technologies (HCL), công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã khởi động chương trình hướng nghiệp sớm tại Việt Nam TechBee, với kế hoạch thu hút 2.600 ứng viên trong vòng 5 năm tới.

"Mình thích thì mình làm thôi!"

08:07:55 22/10/2021
Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.

Khóa sinh viên đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội sắp học tại cơ sở Hòa Lạc

08:05:16 22/10/2021
Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc và đi đến thống nhất về việc sắp đưa sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Thái Nguyên: Chú trọng lồng ghép “Học thông qua Chơi”

08:02:37 22/10/2021
Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình tập huấn, bồi dưỡng về Học thông qua Chơi, qua đó có bước chuẩn bị cần thiết để triển khai vào thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục bậc tiểu học. 

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

Thế giới

00:29:39 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hãng điện tử Hitachi, Đại học Kyushu và tập đoàn xây dựng Kajima vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống quét vân tay để xác nhận thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của mỗi ...

Quảng Ninh tiếp nhận 800.000 liều vaccine do Trung Quốc viện trợ

Đời sống

00:23:04 23/10/2021
Chiều 22/10, tại Cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), đại diện các ngành Ngoại vụ, Y tế và lãnh đạo thành phố Móng Cái phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tiếp nhận hàng viện trợ của Khu tự trị dân ...

Sau phát ngôn của bà Phương Hằng, vì sao nhà hàng Nón Lá của "ông trùm" Điền Quân có bị rate 1 sao trên Google cũng chẳng hề gì?

Sao việt

00:07:27 23/10/2021
Hoá ra hành động của cư dân mạng sau phát ngôn của bà Phương Hằng liên quan tới nhà hàng Nón Lá của ông chủ Điền Quân là vô nghĩa rồi...

Từ Công Vinh, Hải Quế đến Hải Huy: Đi đêm, bẻ kèo & quay xe

Bóng đá việt nam

23:53:55 22/10/2021
Quế Ngọc Hải nhận cọc 200.000 USD (tương đương 4,6 tỷ), Hải Huy nhận 700 triệu đồng cũng từ CLB TP.HCM.

Kay Trần nhá hàng ca khúc sắp ra mắt nhưng sao lại nghe ‘na ná’ hit của BIG BANG thế này?

Nhạc việt

23:51:24 22/10/2021
Phải chăng đây sẽ là đoạn nhạc trong ca khúc sắp ra mắt của Kay Trần!

HLV Ancelotti lệnh Real Madrid làm điều này để đánh bại Barca

Bóng đá thế giới

23:44:00 22/10/2021
Chiến lược gia Italy chỉ ra rất rõ Real Madrid cần làm gì để đánh bại Barcleona ở Siêu kinh điển lúc 21h15 tối Chủ nhật, 24/10.

Salah thật 'chạm trán' Salah giả ở London

Bên lề sân cỏ

23:26:35 22/10/2021
Mohamed Salah thật vừa có cuộc chạm trán với Mohamed Salah giả tại một địa điểm du lịch nổi tiếng ở London.

Siêu thảm đỏ nóng nhất Kbiz: Hai tài tử "đẹp hơn hoa" Jung Woo Sung và Jo In Sung gây sốt khi đứng chung khung hình

Sao châu á

23:26:00 22/10/2021
Sự kiện thảm đỏ là màn đổ bộ hoành tráng của dàn sao đình đám nhất nhì xứ Hàn.

Đặng Văn Lâm về Nga dưỡng thương

Sao thể thao

23:20:16 22/10/2021
Sau khi hoàn thành phẫu thuật, thủ thành của đội tuyển Việt Nam trở về quê nhà để dưỡng thương.

Cách chế biến món khoai mì chiên giòn rụm, ăn là ghiền

Ẩm thực

23:18:19 22/10/2021
Khoai tây chiên, khoai mỡ chiên, khoai lang chiên… đa phần các loại củ họ nhà khoai đều có thể chiên và cho ra các món ăn vặt thơm ngon, khó cưỡng, rất được yêu thích.

Hình ảnh đời thường của Pax Thiên tại Mỹ: Cậu bé Việt sống sung sướng, thoải mái thế nào?

Sao âu mỹ

23:14:41 22/10/2021
Ở tuổi 17, Pax Thiên dường như không còn nhớ nhiều về quá khứ cơ cực mà có cuộc sống thoải mái, sung sướng khi làm con nuôi của Angelina Jolie.

5 vai diễn "thoát xác Twilight" của Kristen Stewart: "Chuẩn tạo hình" từ Bạch Tuyết tới Công nương Diana, suýt hở 100% cho cảnh nóng

Hậu trường phim

23:07:48 22/10/2021
Mới ngày nào bị chê là thánh đơ mà nay Kristen Stewart cải thiện hơn nhiều, gây ấn tượng ở cả phong cách dịu dàng lẫn cá tính.