Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia – cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ

Bạn đã từng sở hữu chiếc Windows Phone nào chưa?

Thị trường smartphone không phải lúc nào cũng là cuộc so găng giữa Google với Apple , Android với iOS. Năm 2010, Microsoft đã tung ra một hệ điều hành di động , vào thời điểm đó nó trông tốt hơn và hiện đại hơn cả hai hệ điều hành nói trên, đủ để thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ bỏ tiền mua một chiếc smartphone mới. Hệ điều hành đó là Windows Phone.

Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia - cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ - Hình 1

Hãy cùng nhìn lại Windows Phone và dòng điện thoại Nokia Lumia gắn liền với nó. Điều gì đã giúp Windows Phone tuyệt vời và điều gì khiến nó bị ghét bỏ?

Nhanh, đẹp và đơn giản

Chỉ với chiếc Windows Phone giá rẻ là Nokia Lumia 510 , với màn hình nhỏ TFT 4 inch và chỉ 256 MB RAM, nó có giao diện tuyệt vời và chạy mượt mà, không có trục trặc. Chắc chắn rằng chúng ta không thể nói như vậy về Android ngày đó.

Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia - cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ - Hình 2

Nokia 510 là chiếc điện thoại “sơ cua”, cũng như smartphone đầu tiên của nhiều người

Giao diện “Metro” của Windows Phone đã đi trước thời đại, dựa trên sự đơn giản và màu sắc đồng nhất, với mỗi ứng dụng trên màn hình chính được thể hiện bằng một ô có biểu tượng bên trong. Một số ứng dụng như Pictures đã sử dụng hình ảnh trong thư viện của bạn để lấp đầy ô của chúng và tự động chuyển đổi các hình ảnh đó, mang lại cảm giác sống động hơn cho màn hình chính.

Vuốt tay qua trái, bạn có thể truy cập phần còn lại của các ứng dụng, sẽ hiển thị dưới dạng một danh sách đơn giản trên nền đen tuyền.

Video đang HOT

10 năm trước, smartphone vẫn còn là một thứ khá mới mẻ đối với nhiều người, vì vậy sự đơn giản của Windows Phone đã giúp Nokia Lumia trở thành chiếc smartphone đầu tiên hoàn hảo cho những ai mới tiếp cận công nghệ. Đối với những ai đã sở hữu Android hoặc iOS, thì mức giá rẻ cũng giúp nhiều người được trải nghiệm hệ điều hành này và có một chiếc điện thoại “sơ cua” nhiều khi còn hoạt động ổn định hơn điện thoại chính.

Cortana hữu dụng

Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia - cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ - Hình 3

Mặc dù ngày nay Cortana chỉ là một phiền toái mà nhiều người phải tìm cách vô hiệu hóa trên Windows 10, nhưng trước đó trên Windows Phone, Cortana thực sự rất hữu ích.

Chỉ với một chút tiếng Anh đơn giản, bạn có thể yêu cầu nó gọi cho ai đó, chọn ai đó để nhắn tin, hay đặt báo thức, tất cả đều hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên. Cortana chỉ là một phần của Windows Phone khiến nó trở nên hứa hẹn và thậm chí được cho là hấp dẫn hơn đối thủ vào thời điểm đó, nhưng chuyện gì đã chệch hướng?

Hệ điều hành cũ bị “đem con bỏ chợ”

Nokia Lumia 510 (chạy Windows Phone 7.8) ra mắt không lâu, Microsoft đã thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cho tất cả điện thoại Windows Phone 7.x, có nghĩa là không có bản cập nhật nào. Bạn nghĩ rằng một số nhà sản xuất ngày nay gây thất vọng với lịch trình cập nhật của họ, hãy tưởng tượng phải chịu một việc như thế này.

Thậm chí dù chỉ là một chiếc điện thoại giá rẻ, nhưng không ai ngờ được Microsoft lại “đem con bỏ chợ” nhanh chóng như vậy. Điều này đã khiến không ít người dùng mất niềm tin vào Microsoft.

Ứng dụng

Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia - cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ - Hình 4

Windows Phone vốn đã rất yếu về mặt ứng dụng, hệ điều hành này thiếu nhiều ứng dụng phổ biến, như YouTube, và với sự hỗ trợ bị cắt bỏ với các thiết bị Windows Phone 7.x, ngay cả khi Google mang lại ứng dụng YouTube cho Windows Phone, nó sẽ chỉ khả dụng cho Windows Phone 8 trở lên.

Và đó có lẽ là điều khiến Windows Phone bị tổn thương nhiều nhất – nhiều nhà phát triển ứng dụng lớn đã bỏ qua nó và chỉ tập trung vào Android và iOS. Có những nhà phát triển khác đã thử, nhưng cũng ngừng hỗ trợ các ứng dụng Windows Phone của họ ngay sau đó.

Người dùng Windows Phone sẽ phải chật vật để tìm các ứng dụng thay thế, nhưng các ứng dụng này thường không hoạt động một cách đáng tin cậy. Vì vậy, rõ ràng người dùng đã biết được nên sử dụng hệ điều hành nào để có ứng dụng, và đó không phải là Windows Phone. Và như thế, Windows Phone đã bị loại khỏi trận địa quan trọng nhất trên cuộc chiến smartphone.

Tiếp tục phát triển rồi lụi tàn

Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia - cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ - Hình 5

Lumia 950 XL ra mắt năm 2015

Windows Phone vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều năm, cuối cùng trở thành Windows 10 Mobile, một hệ điều hành còn đẹp hơn nữa trên những chiếc flagship Nokia Lumia mạnh mẽ hơn với camera ấn tượng.

Thậm chí, những người yêu thích Windows Phone có một chút hy vọng khi năm 2013, Microsoft công bố mua lại Nokia để toàn lực tập trung vào Lumia và Windows Phone. Tuy nhiên, cuối cùng thì cả hai vẫn đường ai nấy đi vào năm 2016. Đến năm 2017, Microsoft ngừng phát triển hệ điều hành di động của mình.

Cho dù Windows Phone đẹp đến mức nào và các flagship Nokia Lumia có thu hút ra sao , Microsoft vẫn không thể có được sự chú ý của mọi người. Mọi người đều đã chọn Android hoặc iPhone và đó là nơi có tất cả các ứng dụng.

Windows Phone vẫn còn chỗ đứng đặc biệt

Trong thế giới cực kỳ cạnh tranh của các hệ điều hành smartphone, thật khó để tưởng tượng khả năng có hệ điều hành thứ ba gia nhập thị trường, đặc biệt là vào năm 2021. Hai gã khổng lồ Google và Apple đã thống lĩnh, và việc tấn công vào giữa hai thế lực này dường như là bất khả thi. Ngay cả Microsoft, một gã khổng lồ cũng không thể làm được điều đó.

Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia - cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ - Hình 6

Windows 11 trên Lumia 950 XL

Tuy nhiên, dù trải qua bao biến cố và đã bị nhiều người lãng quên, nhưng Windows Phone vẫn sống mãi trong lòng những người đam mê và những người dùng đã qua sử dụng nó. Cho đến ngày nay, vẫn còn những người làm được điều tuyệt vời với điện thoại Nokia Lumia, chẳng hạn như chạy Android, hay mới đây hơn là chạy được cả phiên bản ARM của Windows 11 trên Lumia 950 XL. Chỗ đứng đặc biệt trong lòng người dùng của Windows Phone và Nokia Lumia vẫn còn đó.

Windows 11 chạy được trên điện thoại Lumia 950 XL 

Một lập trình viên đã cài Windows 11 lên chiếc Lumia 950 XL, mẫu smartphone được giới thiệu từ 2015 sử dụng SoC Snapdragon 810.

Sau khi công bố Windows 11 vào ngày 24/6, Microsoft đã cung cấp phiên bản dùng thử dành cho nền tảng x64 và Arm. Một người dùng vừa cài Windows 11 Preview lên chiếc điện thoại chạy Windows Phone cuối cùng của hãng.

Windows 11 chạy được trên điện thoại Lumia 950 XL - Hình 1

Windows 11 có thể chạy trên điện thoại 6 năm tuổi.

Theo Android Authority , nhà phát triển Gustave Monce đã đăng một video YouTube và ảnh chụp màn hình lên Twitter, cho thấy Windows 11 đang hoạt động trên Lumia 950 XL.

Đầu tháng 6, người này gây xôn xao với ảnh chụp màn hình Windows 11 chạy trên điện thoại, tuy nhiên, sau đó Gustave Monce giải thích đây chỉ là Windows 11 cài máy tính và kết nối từ xa vào smartphone.

Lần này, anh xác nhận cài đặt phiên bản Windows 11 Arm lên Lumia 950 XL - chiếc smartphone cao cấp cuối cùng của Microsoft ra mắt vào năm 2015.

Chipset Snapdragon 810 của Lumia 950 XL khó đảm bảo Windows 11 hoạt động trơn tru. Trong video, có thể thấy máy bị giật, khựng lại khi nhấn đúp vào màn hình, khởi chạy File Explorer, chạm menu Start và thực hiện một số tác vụ khác. Tính năng xoay màn hình cũng gặp khá nhiều lỗi.

Windows 11 chạy được trên điện thoại Lumia 950 XL - Hình 2

Giao diện Windows 11 Preview trên Lumia 950 XL.

Tuy nhiên, thử nghiệm này mang đến cái nhìn cận cảnh về giao diện người dùng Windows 11 trên smartphone và cách hoạt động trong màn hình nhỏ của các tính năng như Snap Layout.

Windows 11 Preview chưa hỗ trợ cài đặt ứng dụng Android. Nếu tính năng này khả dụng, sẽ rất thú vị khi Lumia 950 XL chạy app di động thông qua hệ điều hành trung gian.

Thời gian vừa qua, người dùng bối rối trước những thông tin khác nhau về khả năng nâng cấp lên Windows 11. Nhìn chung phiên bản này đòi hỏi phần cứng nghiêm ngặt hơn so với trước đây. Kể cả một số máy có cấu hình cao cũng không đáp ứng được.

Sau vài lần điều chỉnh, hiện tại Microsoft yêu cầu vi xử lý Intel thế hệ thứ 8, AMD Ryzen thế hệ thứ 2 hoặc mới hơn và một số dòng SoC Snapdragon cụ thể.

Đặc biệt, máy tính cần hỗ trợ TPM 2.0 (Trusted Platform Module) - con chip tăng cường khả năng bảo mật ở cấp độ phần cứng. Các yêu cầu này có thể tiếp tục thay đổi trước khi Windows 11 chính thức xuất hiện vào cuối năm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cận cảnh Asus BR1100F: laptop dành cho học sinh giá từ 9,69 triệu 
20:18:52 21/09/2021
Video unbox cả 4 mẫu iPhone 13, màu xanh sierra nhận được "mưa" lời khen vì quá xuất sắc! 
10:53:32 22/09/2021
iPhone màn hình gập sẽ ra mắt vào năm 2023?
11:28:11 21/09/2021
Tim Cook đăng bài chúc mừng Trung thu, nhưng vô tình để lộ dòng iPhone cũ đang dùng khiến netizen được dịp tha hồ "cà khịa" 
10:47:05 22/09/2021
ASUS ra mắt laptop dành cho học sinh tiểu học và trung học - ASUS BR1100F giá 9,7 triệu 
20:06:28 21/09/2021
10 lợi thế của điện thoại Android so với iOS và iPhone vào năm 2021 
20:13:39 21/09/2021
Xu hướng laptop nào đang lên ngôi trong thời đại học tập làm việc tại nhà 
20:25:32 21/09/2021
Samfan nói gì về Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 trong ngày nhận máy? 
10:16:13 22/09/2021
Vivo X70 Pro gây chú ý trên thị trường smartphone cuối năm
21:51:17 22/09/2021
Muốn tăng quyết tâm khi tập thể dục thể thao tại nhà, đây là 2 món đồ hữu ích nhất giúp bạn làm điều đó 
18:09:54 21/09/2021

Thông tin đang nóng

1 nữ ca sĩ nổi tiếng Vbiz vừa xác nhận nhiễm Covid-19
06:26:54 23/09/2021
Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, đã yếu hơn trong 2 ngày qua
08:15:39 23/09/2021
Người thân chia sẻ về tình hình hiện tại của Phi Nhung
06:19:06 23/09/2021
Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?
04:18:15 23/09/2021
Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?
07:39:32 23/09/2021
Lee Jung Jae: Tượng đài nghệ thuật xứ Hàn và chuyện tình với nữ CEO giàu có
06:32:28 23/09/2021
Lắp camera ở nhà rồi đi công tác, cô vợ chứng kiến được cảnh tượng chát đắng đến tận cùng và cái kết thích đáng sau đó
06:56:15 23/09/2021
Biết tôi chuẩn bị mua nhà, bạn gái ngỏ ý góp một số tiền nhỏ nhưng lại đưa ra điều kiện hết sức nực cười
06:34:06 23/09/2021
Tôi bị tai nạn phải ngồi xe lăn cả đời, cứ tưởng tương lai chấm hết, ngờ đâu bạn gái lại nhắn một tin khiến tôi rơi nước mắt
06:46:46 23/09/2021
Dàn sao cầu nguyện cho Phi Nhung vì tình hình sức khoẻ chuyển biến xấu
08:58:13 23/09/2021

Tin mới nhất

Smartphone gập Surface Duo 2 có gì mới 

09:46:42 23/09/2021
Điện thoại gập Surface Duo 2 của Microsoft có thiết kế không khác nhiều so với đời đầu, cải tiến màn hình và cấu hình, nhưng giá đắt đỏ.

Apple bán hơn 2 tỷ iPhone

09:29:50 23/09/2021
Apple được cho là đã bán ra chiếc iPhone thứ 2 tỷ, sau 5 năm cán mốc doanh số một tỷ iPhone.

Microsoft ra loạt Surface mới, giá từ 400 USD 

08:58:39 23/09/2021
Trong sự kiện trực tuyến tối 22/9, Microsoft công bố 5 mẫu Surface với cải tiến về thiết kế, cấu hình và được tối ưu hóa cho Windows 11.

Nokia C30 ra mắt với giá 2,79 triệu đồng 

08:57:05 23/09/2021
Smartphone giá rẻ của Nokia có màn hình 6,82 inch cùng pin 6.000 mAh, lớn nhất trong phân khúc.

Số phận của cổng Lightning sắp được định đoạt

21:41:09 22/09/2021
Bắt nguồn từ đề xuất của Liên minh châu Âu (EU), Apple có thể sẽ phải dùng chung một cổng sạc tiêu chuẩn cho các thiết bị di động.

Người Việt chuộng iPhone 13 Pro Max 

21:23:10 22/09/2021
Tỷ lệ người dùng quan tâm iPhone 13 Pro Max chiếm 50 - 70% lượng đăng ký, cao nhất trong bốn mẫu iPhone mới ra,

Gen Z và Galaxy Z Flip3: Tưởng khác xa nhau nhưng thực tế lại vô cùng đồng điệu 

20:13:22 22/09/2021
Dòng Galaxy Z giờ đây đã không còn là dòng sản phẩm khó tiếp cận đối với Gen Z, trái lại, Galaxy Z Flip3 còn như là một biểu tượng dẫn đầu xu hướng dành cho giới trẻ.

Sony ra mắt chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng tai nghe chống ồn WF-1000XM4

20:10:58 22/09/2021
Sony Electronics Việt Nam giới thiệu chương trình khuyến mãi tặng tai nghe WI-C200 trị giá 990.000 đồng từ 06/09 đến 31/10/2021 khi mua tai nghe Truly wireless chống ồn WF-1000XM4 với giá bán lẻ 6.490.000 đồng.

Lenovo ra mắt laptop Yoga Slim 7 Pro màn hình OLED giá từ 30 triệu 

16:08:30 22/09/2021
Ngày 22/9/2021, Lenovo ra mắt thị trường mẫu laptop cao cấp Yoga Slim 7 Pro dùng với màn hình OLED siêu sống động, hướng tới người dùng trẻ tuổi thành đạt, hay giới nghệ thuật - sáng tạo luôn mong muốn vươn tới sự hoàn mỹ trong cuộc sốn...

Galaxy S22 chạy Snapdragon 898 sẽ bán ở Việt Nam? 

16:01:46 22/09/2021
Mới đây, một nguồn tin hé lộ thị trường Việt Nam có thể nhận được Galaxy S22 chạy Snapdragon 898.

Lộ ảnh thực tế điện thoại gập Microsoft Surface Duo 2 trước giờ ra mắt 

15:54:11 22/09/2021
Microsoft đã lên lịch cho sự kiện Surface vào ngày mai 22/9 với việc trình làng loạt thiết bị mới và một trong số đó có thể là Surface Duo 2.

Lenovo Tab P11 Plus – Cân bằng hoàn hảo giữa học tập từ xa và giải trí gia đình 

14:38:02 22/09/2021
Việc tìm mua một chiếc tablet màn hình lớn, cấu hình mạnh, đa nhiệm, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu học online hoặc làm việc từ xa đang tăng mạnh thời gian gần đây.

iPhone 13 đợt hàng ngày 24/9 đã được đặt hết ở Trung Quốc 

10:49:48 22/09/2021
Lô hàng iPhone 13 đầu tiên dự kiến đến tay người tiêu dùng vào ngày 24/9 đã được đặt hết sạch ở Trung Quốc, buộc người đặt mua trước chậm chân sẽ phải chờ đợi lô hàng sau vào tháng 10.

iPhone 14 sử dụng màn hình 'đục lỗ' 

21:02:49 21/09/2021
Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết iPhone 2022 sẽ không còn thiết kế màn hình tai thỏ, thay bằng camera đục lỗ giống trên điện thoại Android.

Nokia hé lộ về một chiếc máy tính bảng ra mắt tại sự kiện bí ẩn ngày 6/10 

20:21:20 21/09/2021
HMD Global đã lên kế hoạch cho một sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 6/10 và rất có thể sẽ chỉ là một sự kiện trực tuyến.

Fujifilm nộp bằng sáng chế cho smartphone màn hình gập kèm bút cảm ứng

20:11:13 21/09/2021
Khá lạ khi hãng máy ảnh Fujifilm mới đây đã nộp bằng sáng chế cho smartphone màn hình gập kèm bút cảm ứng.

Kế hoạch phát triển OnePlus 9T bị hủy bỏ 

16:24:54 21/09/2021
Nếu đang mong đợi phiên bản nâng cấp của OnePlus 9 và 9 Pro mang tên OnePlus 9T, người dùng có thể thất vọng khi sản phẩm này đã bị OnePlus xác nhận hủy bỏ.

Chiếc iPhone Pro tiếp theo có thể sẽ bỏ tai thỏ 

12:47:50 21/09/2021
Theo báo cáo mới nhất của ông Kuo, những chiếc iPhone Pro tiếp theo của Apple sẽ có thay đổi rất lớn về thiết kế.

iPhone 13 có phải là dòng iPhone tệ hại nhất trong những năm trở lại đây? 

09:41:45 21/09/2021
Nếu không tính chiếc Apple Watch Series 7 hiện còn chưa hẹn ngày lên kệ, iPhone 13 Series có lẽ là sản phẩm thiếu điểm nhấn nhất trong sự kiện California Streaming vừa qua.

Ngày mai vivo X70 Pro ra mắt tại Việt Nam 

09:15:47 21/09/2021
Phản ứng tích cực của giới công nghệ toàn cầu cùng tâm lý chờ đợi của người dùng Việt là tín hiệu tích cực cho vivo X70 Pro trước ngày ra mắt.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Q.5 TP.HCM được đi chợ dã chiến trên đường: 'Tự lựa cá tôm, rau củ rất sướng!'

Đời sống

09:47:21 23/09/2021
Sáng 22.9, nhiều người dân P.3 (Q.5, TP.HCM) hớn hở ra đường Trần Bình Trọng đi chợ mua thực phẩm sau nhiều tháng ở nhà. Họ càng vui hơn khi được mua nhiều hàng hóa, thực phẩm tươi ngon với giá rẻ bất ngờ.

Xoay tua đội tuyển ở AFF Cup

Bóng đá việt nam

09:47:14 23/09/2021
Chiều 22-9, đội tuyển Việt Nam tiếp tục có trận giao hữu với U23 Việt Nam để giúp các cầu thủ tìm được cảm giác bóng tốt nhất, hướng đến 2 trận đấu dự báo khó khăn vào tháng 10 tới gặp đội tuyển Trung Quốc (7-10) và Oman (12-10).

Lộ diện Ducati Monster 2021 sắp ra mắt tại Ấn Độ

Xe máy

09:46:46 23/09/2021
Ducati Monster 2021 ra mắt tại Ấn Độ vào ngày 23/9 tới với nhiều cập nhật về trang bị, công nghệ gia tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ.

Cách nấu bún thịt bò cà chua chua ngọt thơm ngon đơn giản cho bữa sáng

Ẩm thực

09:45:37 23/09/2021
Nếu bạn đang tìm một món nước để ăn sáng vừa nhanh, gọn, lẹ lại vừa thơm ngon và bổ dưỡng để bắt đầu một ngày mới vậy thì thử ngay món bún thịt bò cà chua thơm ngon, bổ dưỡng lại siêu nhanh này nhé.

'Người nhện' Kepa cứu Chelsea loạt luân lưu, Tottenham thoát hiểm League Cup

Bóng đá thế giới

09:42:35 23/09/2021
Bước vào vòng 3 League Cup với những toan tính khác nhau nhưng cả Chelsea lẫn Tottenhham đều không nghĩ họ suýt bị loại ở loạt đá luân lưu trước Aston Villa và Wolverhampton.

Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 280km, có thể thành bão trong hôm nay

Sự kiện nóng

09:38:42 23/09/2021
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Tuyên bố ly hôn cô vợ sồ sề không cần hòa giải, nhưng tới sát ngày ra tòa chồng lại "phanh gấp" vì phát hiện ra "sự thật"

Netizen

09:35:50 23/09/2021
Vợ tôi phát hiện, cô ấy làm ầm nói tôi là người chồng bạc bẽo, vô trách nhiệm. Chúng tôi cãi vã to. Không thể làm hòa được, vợ tôi đòi ly hôn, tôi cũng đồng ý..., người chồng kể.

Chip bán dẫn sẽ dư thừa vào năm 2023 

Thế giới số

09:33:31 23/09/2021
Khủng hoảng chip toàn cầu được dự đoán kéo dài ít nhất một năm nữa, nhưng sau đó có thể lại xảy ra tình trạng dư thừa.

Cẩn trọng dịch 'kép': sốt xuất huyết và COVID-19

Sức khỏe

09:33:31 23/09/2021
Hai bệnh sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Đặc biệt thời điểm giao mùa hiện nay, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng, làm dấy lên nỗi lo dịch chồng dịch.

Mỹ cấp phép tiêm liều bổ sung vắc xin Pfizer cho người trên 65 tuổi

Thế giới

09:31:08 23/09/2021
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm liều bổ sung vắc xin COVID-19 của Pfizer cho người từ 65 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao.

3 thói quen khó cải thiện kỹ năng phát âm

Học hành

09:27:33 23/09/2021
Ngại nói, tự đoán cách phát âm, không nghe lại phần phát âm của bản thân là những thói quen cản trở việc phát âm tiếng Anh chính xác.

Lộ diện danh tính người cuối cùng trong 5 nghệ sĩ gửi đơn kiện bà chủ Đại Nam!

Sao việt

09:23:17 23/09/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, NS Hoài Linh, Vy Oanh, Thuỷ Tiên thì đây là nghệ sĩ đã âm thầm nộp đơn kiện bà chủ Đại Nam.

Hoảng hồn với ảnh không PTS của Nhiệt Ba: Làn da nhăn nheo đầy khuyết điểm, đôi chân sứt sẹo không nuột như tưởng tượng?

Sao châu á

09:21:12 23/09/2021
Trên MXH, netizen có vô số ý kiến trái chiều về những tấm hình được cho là ảnh gốc, không qua chỉnh sửa của Mỹ nhân Tân Cương Địch Lệ Nhiệt Ba.

Chắc chắn bạn sẽ không thể đoán được đây là bộ ảnh của 1 nhà mốt cao cấp nổi tiếng loè loẹt

Thời trang

09:15:18 23/09/2021
Bộ sưu tập để chào đón Tuần lễ thời trang của nhà mốt này thực sự gây bất ngờ bởi nét đơn giản tới kỳ lạ!

Nghịch lý "nam thần" Hương Vị Tình Thân: Con rể U40 trai tráng mà bụng bia "nhèo nhẽo", thua đậm bố vợ U60 ngực nở eo săn

Phong cách sao

09:14:08 23/09/2021
Hoá ra trên phim trường Hương Vị Tình Thân đã ngấm ngầm diễn ra cuộc đối đầu, à không, cuộc đối... bụng giữa Mạnh Trường và NSƯT Võ Hoài Nam.