Tương lai Việt Nam, góc nhìn khoa học từ bữa ăn học đường

Mức độ quan tâm của toàn xã hội về vấn đề sức khỏe học đường, chính xác là quan tâm từ những bữa ăn, bài tập hàng ngày của học sinh là rất lớn.

Mới đây, theo kết quả của cuộc Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc công bố, học sinh, sinh viên Việt Nam, trong độ tuổi từ 5-19 tuổi, đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng ở cả nông thôn và thành thị.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị Nhung, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Tương lai Việt Nam, góc nhìn khoa học từ bữa ăn học đường - Hình 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị Nhung, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia. (Ảnh Q.M)

PV: Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta đề cập đến vấn đề về dinh dưỡng và thể chất của học sinh Việt Nam. Vậy hiện tại đã có phương án gì cho vấn đề này thưa bà?

Để có những số liệu thực tế, mang tính khoa học, trở thành căn cứ để xác định mục tiêu và các lĩnh vực ưu tiên tiếp theo của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng.

Trong những năm qua Viện Dinh dưỡng đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai các mô hình nghiên cứu về bữa ăn học đường, tiêu chuẩn bữa ăn học đường.

Đặc biệt là năm học vừa qua, chúng tôi đã tham gia Mô hình “Bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực” tại 10 tỉnh thành trên cả nước, giữa các vùng sinh thái khác nhau, trên đối tượng học sinh mầm non và tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Khi triển khai mô hình 41, chúng tôi thấy bữa ăn học đường và giáo dục thể chất là một vấn đề rất lớn rất cần quan tâm, nếu thực hiện tốt thì có thể giải quyết hai bài toán.

Thứ nhất là vấn đề suy dinh dưỡng. Thứ hai là vấn đề béo phì.

Trên thực tế hiện nay tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở vùng nông thôn, miền núi, tuy đã giảm nhiều so với 10 năm trước nhưng vẫn còn ở mức trung bình, gần 15%.

Trong khi đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em khu vực thành thị đã tăng lên rất nhiều trong 10 năm qua, chưa kể đến nguy cơ về các bệnh không lây nhiễm ở trẻ em do thừa cân, béo phì của thời đại.

Điều đó cho thấy dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực giải quyết được gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam là suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em.

Video đang HOT

Nhìn nhận được thực trạng đó, mô hình được thiết kế một cách khoa học, thiết thực nhất và mang tính khả thi có thể áp dụng với thực tế của địa phương.

Từ đó có những đề xuất, xây dựng các giải pháp giải quyết vấn đề dinh dưỡng học đường trong tương lai.

Trong mô hình điểm thể lực, trí tuệ của học sinh được chăm sóc khoa học từ bữa ăn, giấc ngủ, hoạt động trong nhà trường cũng như ở nhà, nếu nhìn xa rộng hơn đó chính là tương lai của Việt Nam.

Các em có thể lực tốt, có trí tuệ tốt thì mới xây dựng tương lai tươi sáng cho đất nước, đất nước mới phát triển.

PV: Như bà đã thông tin, mô hình được triển khai một cách khoa học, cụ thể là như thế nào?

Mô hình thí điểm được triển khai tại 10 tỉnh thành trên khắp toàn quốc với mục đích nghiên cứu toàn diện về đặc điểm thói quen ăn uống, ẩm thực, điều kiện, hoàn cảnh và thực trạng của dinh dưỡng, thể chất học đường trên các vùng sinh thái khác nhau.

Cụ thể, chúng tôi chọn 20 trường tại các tỉnh: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Sơn La, Quảng Nam, Huế, Nghệ An, Thái Bình, An Giang, Hải Phòng. Trong đó có 10 trường can thiệp và 10 trường đối chứng để so sánh.

Hoạt động triển khai qua nhiều quy trình như điều tra số liệu đầu cuối; tập huấn cho các cấp quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh; can thiệp bằng cách xây dựng bộ thực đơn, giáo dục dinh dưỡng, các bài tập thể lực khoa học trong quá trình thực hiện; giám sát thực hiện và đánh giá, so sánh kết quả khách quan sau 1 năm thực hiện mô hình điểm.

Trong đó, quan trọng nhất là can thiệp thực đơn khoa học vào bữa ăn, giáo dục thói quen ăn uống lành mạnh và hệ thống bài tập nâng cao thể lực cho học sinh; đánh giá cơ sở vật chất và đề xuất những phương án cải tiến.

Quá trình thực hiện với mong muốn có sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ để nâng cao nhận thức của xã hội về các vấn đề liên quan đến sức khỏe học đường tại Việt Nam.

Tương lai Việt Nam, góc nhìn khoa học từ bữa ăn học đường - Hình 2

Bữa ăn học đường luôn được cả xã hội quan tâm. Ảnh QM

PV: Vậy sau một năm thực hiện thí điểm, hiện tại mô hình đã có kết quả như thế nào và có định hướng gì cho thời gian tiếp theo, thưa bà?

Kết thúc năm học cũng là lúc chúng tôi hoàn thành việc đánh giá kết quả thực hiện Mô hình thí điểm, để căn cứ vào đó, từ năm sau trở đi sẽ xác định mục tiêu và các lĩnh vực được ưu tiên tiếp theo của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, Đề án sức khỏe học đường.

Để các học sinh hiểu về lợi ích dinh dưỡng và trân trọng nguồn thực phẩm quanh mình, nhà trường đã đưa giáo dục kĩ năng về dinh dưỡng qua các buổi học thực tế cùng những cây rau, củ, quả. Từ đó, các em sẽ hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh và loại bỏ các món làm mất cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài bổ sung dinh dưỡng, thì vận động tích cực là yếu tố quan trọng để tăng cường thể trạng. Các bài tập của mô hình thí điểm gồm 3 nội dung vận động với dụng cụ, các động tác yoga đơn giản và các trò chơi vận động, giúp học sinh bước đầu hình thành thói quen rèn luyện sức khỏe.

Điều bất ngờ lớn nhất khi thực hiện Mô hình điểm là chúng tôi nhận được sự hưởng ứng của các học sinh, sự ủng hộ của các thầy cô giáo và đặc biệt là các bậc phụ huynh. Kể cả những địa phương khó khăn về điều kiện vật chất và nhân lực như Sơn La, Lâm Đồng…

Điều đó cho thấy rằng, mức độ quan tâm của toàn xã hội về vấn đề sức khỏe học đường mà chính xác là quan tâm từ những bữa ăn, bài tập hàng ngày của học sinh là rất lớn.

Kết quả thực hiện mô hình điểm sẽ là một trong những nghiên cứu thực tiễn để tiến tới luật hóa các vấn đề về dinh dưỡng học đường, phần nâng cao tầm vóc trẻ em lứa tuổi vàng của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Phó Giáo sư!

Mô hình bữa ăn học đường: Huy động nguồn lực toàn xã hội để có hiệu quả nhất

Chiều 8/10, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Tổng kết Mô hình bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam, năm học 2020-2021.

Mô hình bữa ăn học đường: Huy động nguồn lực toàn xã hội để có hiệu quả nhất - Hình 1


Hội nghị Tổng kết Mô hình bữa ăn học đường

Nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc học sinh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh- Trưởng Ban Chi đạo Đề án 41 chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu với nhiều điểm cầu trên toàn quốc bao gồm các Bộ, ban, ngành, sở, đơn vị liên quan cùng 30 điểm cầu tại 10 địa phương tham gia thực hiện Mô hình năm học 2020- 2021 và 20 địa phương dự kiến sẽ triển khai trong năm học 2021 -2022.

Theo ông Nguyễn Thanh Đề- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT), mô hình điểm là cách làm sáng tạo thực hiện Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 8/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018-2025".

Mô hình là sự kết hợp của chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực nhằm giải quyết bài toán gánh nặng kép hiện nay ở Việt Nam đó là thiếu dinh dưỡng dẫn đến thấp còi hay thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì.

Mô hình bữa ăn học đường: Huy động nguồn lực toàn xã hội để có hiệu quả nhất - Hình 2


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại hội nghị

Tập đoàn TH là doanh nghiệp tiên phong khởi xướng Đề án "Dinh dưỡng người Việt", đồng hành với Bộ GD&ĐT xây dựng, triển khai Mô hình điểm với mục tiêu cải thiện tầm vóc, thể lực trẻ em lứa tuổi vàng; dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt, vì sức khỏe cộng đồng.

Mô hình đã cung cấp 400 thực đơn được xây dựng cân đối, khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn, phù hợp với khẩu vị, đạt được sự yêu thích của học sinh và gia đình. Mô hình cũng xây dựng được 2 nhóm bài tập và trò chơi tăng cường hoạt động thể lực phù hợp lứa tuổi, đã thu hút được sự tham gia tích cực của trẻ. Các số liệu điều tra về dinh dưỡng và thể chất cuối kỳ cho thấy các hoạt động của mô hình đã có tác động tốt đến sự phát triển tầm vóc và thể lực của trẻ.

Mô hình được thực hiện tại 10 tỉnh/thành phố (đại diện cho 5 vùng sinh thái khác nhau) với mục tiêu nâng cao hiểu biết và thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp đối với trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc.

Thành quả mà mô hình đạt được đều đạt và vượt so với các chỉ tiêu đã đặt ra. 100% cán bộ quản lý, nhân viên bếp, nhân viên y tế và 94,4% giáo viên được truyền thông hoặc tập huấn nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn; 97,9% PHHS được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý, bữa ăn học đường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hoạt động giáo dục dinh dưỡng và thể chất đã góp phần thay đổi tích cực nhận thức, thói quen ăn uống, vận động thể lực của học sinh. 95,4% PHHS được khảo sát cho biết đã phối hợp với nhà trường trong việc tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ (ít nhất 60 phút theo khuyến cáo của WHO).

Mô hình bữa ăn học đường: Huy động nguồn lực toàn xã hội để có hiệu quả nhất - Hình 3


Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Nhân rộng chương trình

Tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học cùng tham luận của đại diện các Sở GD&ĐT, các trường học tham gia triển khai đều đánh giá Mô hình là một thử nghiệm thành công nhất về các điều kiện cần và đủ để có thể triển khai được bữa ăn học đường cho trẻ một cách khoa học, hợp lý, phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội từng địa phương. Các kết quả thu được đã cho thấy tính khoa học, hợp lý của Mô hình và đây là giải pháp để giải quyết bài toán về gánh nặng kép hiện nay ở Việt Nam.

Kết quả triển khai từ mô hình sẽ được sử dụng làm cơ sở khoa học và thực tiễn để nhân rộng góp phần thực hiện Chương trình "Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025", đề xuất xây dựng chính sách về Dinh dưỡng học đường, hiện thực hóa một trong những nội dung quan trọng của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030, Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2040 góp phần nuôi dưỡng, cải thiện tầm vóc, sức khỏe và trí tuệ của thế hệ tương lai.

Mô hình bữa ăn học đường: Huy động nguồn lực toàn xã hội để có hiệu quả nhất - Hình 4


Mô hình bữa ăn học đường sẽ được mở rộng thêm tại 20 tỉnh

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá sự thành công của Mô hình với sự vào cuộc của các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các bộ ngành đã sát cánh cùng Bộ GD&ĐT. Ở địa phương có sự vào cuộc sâu của các thầy cô giáo, lãnh đạo Sở trong việc nâng cao cao nhận thức về Đề án 41. Cùng với đó là sự vào cuộc của doanh nghiệp có tâm, có tầm nhìn, có trách nhiệm với cộng đồng, với thế hệ trẻ.

Thứ trưởng cho biết, Mô hình sẽ được mở rộng tại các địa phương và các đối tượng thụ hưởng, do đó cần triển khai làm bài bản, không chỉ ở nơi làm điểm mà còn cả ở gia đình, nâng cao nhận thức cho PHHS, gắn chặt với các chuyên gia nhà khoa học, chọn bước đi phù hợp, truyền thông để nhân rộng mô hình, huy động nguồn lực toàn xã hội để có hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đề nghị các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm túc đề án 41 đã được Chính phủ phê duyệt, nhân rộng tại các địa phương, chú trọng số hóa nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình. Các nhà trường, cơ sở giáo dục cần tổ chức thực hiện hoạt động dinh dưỡng hợp lý, phối hợp chặt chẽ với gia đình, huy động xã hội hóa, tăng cường kiểm tra giám sát công tác dinh dưỡng học đường, đánh giá thực trạng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50

Tiêu điểm

Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Trồng cây cảnh ở nơi này của tỉnh Vĩnh Long, dân đang trèo thang chăm mai vàng, chưa Tết đã bán được 3 tỷ
07:12:12 02/12/2021
Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu đô thị cao cấp
10:48:27 02/12/2021
Người được cho là PGS.TS Bùi Xuân Biên chửi bới nhà báo, học trò sẽ học được gì
09:41:32 02/12/2021
Một ông giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa tiết lộ làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg
08:02:40 02/12/2021
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19
09:47:07 02/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới
17:40:31 02/12/2021
Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19
18:54:40 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021

Tin mới nhất

Chính phủ đồng ý thí điểm đường cao tốc chỉ có thu phí không dừng

20:29:47 03/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ...

Giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất

20:06:45 03/12/2021
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị...

Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

19:26:04 03/12/2021
Đó là ý kiến nhắc nhở của bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - tại buổi báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch của quận Phú Nhuận, trưa 3-12

Quận Phú Nhuận tái lập Bệnh viện điều trị COVID-19, kết hợp đông - tây y

18:03:43 03/12/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quận Phú Nhuận (TP.HCM) quyết định thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 350 giường, đồng thời kích hoạt lại 13 trạm y tế lưu động trên địa bàn

Bộ Y tế: Gia hạn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất không ảnh hưởng chất lượng

17:54:05 03/12/2021
Việc tăng thời lượng vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin - Bộ Y tế chính thức phản hồi về việc gia hạn sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Pfizer

Tài xế xe thanh long mòn mỏi chờ phía Trung Quốc trả xe

17:15:44 03/12/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chỉ có 4/12 cửa khẩu ở Lạng Sơn giáp biên giới Trung Quốc hoạt động

Học sinh đi học lại: Phát hiện F0 trong lớp học, không phải đóng cửa cả trường

16:54:15 03/12/2021
Ngày 3.12, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời phương án kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học

Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

16:05:56 03/12/2021
Mẹ mất vì Covid-19, hiện chị em Vi cùng ông ngoại nghèo khó sống tạm bợ trong một cái lán giữa khu nghĩa trang. Hai chị em Vi đều không biết bố mình là ai

Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?

15:10:42 03/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 3/12 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua

Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị

14:57:34 03/12/2021
Hình ảnh em bé 2 tuổi ngồi cạnh người chị đang học tập ở trong lớp tại một trường vùng cao thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động

Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay

14:52:31 03/12/2021
Từ giữa tháng 9/2021 đến nay, khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng liên tiếp 4 cơn bão và 6 đợt mưa lớn

Nông dân Việt Nam xuất sắc lưu luyến chia tay sau ngày hội lớn

13:31:10 03/12/2021
Kết thúc ngày hội lớn, phải chia tay nhau, mọi người lại về với ruộng vườn, chuồng trại, ao cá... chúng tôi đã hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hơn để sớm được tái ngộ, vinh danh ở Thủ đô, nông dân Việt Nam ...

Mã số vùng trồng là gì mà hễ nông dân nào của tỉnh Vĩnh Long làm thì đều bán trái cây ngon ơ?

13:25:03 03/12/2021
Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong thị trường nội địa và được xem là tấm vé thông hành với những mặt hàng xuất khẩu

Tiền Giang: Anh công nhân thủy sản 'phù phép' ra hàng loạt dừa bonsai siêu mini độc lạ không kịp bán

13:21:29 03/12/2021
Để thu hút người chơi, anh Đặng Văn Giàu (xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) đã làm dừa bonsai siêu mini, dừa bonsai cổ thụ và đã không kịp bán

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

12:50:54 03/12/2021
Chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, đối tượng đáng lo ngại khi học sinh TPHCM hay các tỉnh thành khác được trở lại trường là những trẻ có cơ địa béo phì và bệnh nền

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

11:25:03 03/12/2021
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chố...

Tài xế vượt chốt, đôi co nhiều giờ vì "không việc gì phải dừng kiểm tra"

11:22:53 03/12/2021
Khi lực lượng CSGT tỉnh Bình Định ra lệnh dừng xe, tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục tăng tốc vượt chốt, không ký vào biên bản xử lý

Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù

11:16:41 03/12/2021
Những ngày qua, thời tiết tại TPHCM bắt đầu se lạnh, sáng sớm sương mù dày đặc bao quanh các tòa nhà cao tầng, dòng sông và đường phố

Đề xuất nhiều quy định "đặc biệt" trong phòng, chống dịch Covid-19

10:51:26 03/12/2021
Bộ Y tế kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề

Bé gái 8 tuổi nguy kịch vì ăn nhầm lá ngón

10:45:31 03/12/2021
Tại đây, cháu B. được đội ngũ y, bác sĩ của bệnh xá khẩn trương thực hiện trợ hô hấp, hút dịch để khai thông đường thở; tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực

Trung Quốc viện trợ Việt Nam 500.000 liều vaccine Covid-19

10:33:36 03/12/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tuyên bố Trung Quốc sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ 20 triệu NDT mua sắm thiết bị, vật tư y tế và 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Tung ảnh bất động sản, siêu xe để lừa tiền của các nhà đầu tư tiền ảo

10:21:57 03/12/2021
Bằng thủ đoạn tổ chức nhiều sự kiện ở nơi sang trọng, quay phim, chụp ảnh bất động sản, siêu xe đưa lên mạng xã hội thu hút người đầu tư tiền ảo, Huân đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều người

Đức thông qua nhiều biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát dịch COVID-19

09:09:10 03/12/2021
Một số quy định được thông qua, bao gồm áp đặt hạn chế tiếp xúc đối với những người chưa tiêm chủng. Cụ thể, hộ gia đình có người chưa tiêm chủng chỉ được phép gặp thêm tối đa 2 người của một hộ gia đình khác, không tính trẻ dưới 14 tuổ...

Xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

07:52:20 03/12/2021
Do vậy, các ngân hàng, Chi hội thẻ Ngân hàng và các chuyên gia kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn thời gian chuyển đổi

Chuyện về Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi

07:11:38 03/12/2021
Do sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm của Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi (Bến Tre) tạo được niềm tin với người tiêu dùng, giúp nông dân có thu nhập cao

Người vùng cao vươn lên làm giàu nhờ cây thạch đen

07:06:45 03/12/2021
Cùng với cây hồi, thạch đen là cây trồng chủ lực của huyện Thạch An (Cao Bằng), giúp người dân vùng cao từng bước giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống

Xã Ninh Trung: Lan tỏa tinh thần phụ nữ giúp nhau làm kinh tế

06:59:07 03/12/2021
Thời gian qua, phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế lan tỏa sâu rộng ở xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Sôi nổi phong trào "Heo đất tiết kiệm"

06:50:58 03/12/2021
Những năm qua, các phong trào, cuộc vận động do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa phát động đã được cán bộ, hội viên các cấp hội cơ sở tích cực hưởng ứng

Có thể bạn quan tâm

Phía Wowy lên tiếng về trang phục phản cảm như nude 100%: Hoá ra nguồn gốc không như mọi người lầm tưởng?

Show việt

20:39:58 03/12/2021
Diện bộ suit có mặc mà như không và nhận về nhiều gạch đá, Wowy vẫn điềm tĩnh giải thích cho người hâm mộ. In bài viết Xuất hiện trong một buổi tiệc tại TP.HCM ngày 2/12, Wowy khiến nhiều người mắt chữ A miệng chữ O vì diện bộ suit có h...

Đồng nghiệp hỏi vay tiền, tôi mở sổ đọc một loạt khoản nợ chưa trả nhưng cô ấy lại "chốt" một câu khiến tôi đứng hình

Tâm sự

20:39:37 03/12/2021
Tôi thật tình không hiểu cô đồng nghiệp của mình đang nghĩ gì nữa?

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

20:39:34 03/12/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này vừa có Báo cáo số 8347/BC-BKHĐT gửi Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội báo cáo về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2021 và các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu...

Áo len không chỉ để mặc mà bạn còn có thể dùng nó theo cách này

Thời trang

20:39:33 03/12/2021
Áo len là item được mọi cô gái ưa chuộng trong mùa lạnh. Tuy nhiên với cô nàng sành điệu, chiếc áo len còn được biến tấu thành những chiếc khăn quàng cổ vô cùng điệu đà, ấn tượng

Dấu hiệu nhận biết cần thay giảm xóc ô tô

Ôtô

20:39:07 03/12/2021
Nhiều trường hợp xe xuất hiện những dấu hiệu cho thấy giảm xóc có vấn đề trước khi đến ngày bảo dưỡng định kỳ, chủ xe cần chú ý để kiểm tra

Gần 1 năm cố NS Chí Tài mất, Hồng Đào cùng các nghệ sĩ đến thăm mộ anh

Sao việt

20:38:59 03/12/2021
Trưa ngày 3/12, nghệ sĩ Hoài Tâm đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh mình cùng Hồng Đào, Diệp Tiên đến thăm mộ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Youtuber đình đám lên tiếng vụ Johnny Đặng - Khoa Pug: Đừng mua tiền ảo theo quảng cáo!

Netizen

20:37:37 03/12/2021
Nếu các bạn thấy người nổi tiếng nào quảng cáo coin thì đừng mua vì có lẽ lúc bạn mua đã quá trễ rồi, bạn mua vô chỉ để những người đó rút lời ra thôi, Hanas Lexis chia sẻ

Nem công chả phượng

Ẩm thực

20:37:05 03/12/2021
Một chút sáng tạo sẽ biến món chả Sài Gòn thành món ăn mới, lạ và rất ngon miệng. Lớp bánh tráng mỏng quấn bên ngoài được thay bằng bánh đa

Tầm giá 20 triệu đồng, chọn xe máy phổ thông giá rẻ nào chơi Tết?

Xe máy

20:36:48 03/12/2021
Với ngân sách khoảng 20 triệu đồng, việc lựa chọn mẫu xe máy phổ thông giá rẻ để du xuân dịp Tết là vấn đề khiến không ít người băn khoăn

Túi xách nửa vầng trăng của các cô gái thời trang chỉ 2,5 triệu đồng

Phong cách sao

20:36:15 03/12/2021
Hailey Bieber, Emily Ratajkowski, Irina Shayk... những cô gái thời trang không bao giờ từ bỏ những chiếc túi xách nửa vầng trăng yêu thích Gabbi, có chữ ký JW Pei. Thương hiệu này đã quyến rũ các ngôi sao và tạo nên một cơn sốt vào thời...

Kim Duyên bị cho mặc "đồ cũ", nghi bị hắt hủi ở Miss Universe, CEO nói gì?

Show quốc tế

20:33:39 03/12/2021
Những trang phục mà Kim Duyên diện ở Miss Universe đều mang lại cảm giác thân quen

Vụ "xẻ thịt" rừng Gia Lai: Bắt tạm giam một nhân viên bảo vệ rừng

Pháp luật

20:26:19 03/12/2021
Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Kông Chro (Gia Lai), công an đã bắt tạm giam 3 tháng đối với một nhân viên quản lý bảo vệ rừng