Tương lai nam giới ra sao khi nhiễm sắc thể Y dần biến mất

Theo dõi VGT trên

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiễm sắc thể Y đang thoái hóa và sẽ biến mất hoàn toàn trong vài triệu năm tới. Điều này khiến nhiều người lo ngại loài người sẽ tuyệt chủng.

Tương lai nam giới ra sao khi nhiễm sắc thể Y dần biến mất - Hình 1

Số lượng gen trên nhiễm sắc thể Y giảm từ 1.669 xuống còn 55 trong vòng 166 triệu năm. Ảnh: scitechdaily.

Giới tính sinh học của con người và các loài động vật có vú được quyết định bởi nhiễm sắc thể Y. Tuy nhiên, loại nhiễm sắc thể này đang thoái hóa và có nguy cơ biến mất trong vài triệu năm tới. Điều này có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người trừ phi chúng ta tiến hóa một loại gene giới tính mới.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về 2 loài gặm nhấm bị mất nhiễm sắc thể Y nhưng vẫn sống sót. Một bài báo mới đăng trên Proceedings of the National Academy of Science (Mỹ) cho thấy giống chuột gai đã phát triển một gene mới giúp hình thành giới tính đực, theo Science Alert.

Cách nhiễm sắc thể Y quyết định giới tính con người

Ởngười và các loài động vật có vú khác, phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X và đàn ông có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Tên gọi này không liên quan gì đến hình dạng của chúng. X là viết tắt của “không xác định”.

Nhiễm sắc thể X chứa khoảng 900 gene tham gia vào tất cả công việc trong cơ thể, trừ các quá trình liên quan đến giới tính. Trong khi đó, nhiễm sắc thể Y chỉ chứa khoảng 55 gene và rất nhiều DNA không mã hóa. Đây là những DNA lặp đi lặp lại một cách đơn giản và dường như không có tác dụng gì. Nhưng nhiễm sắc thể Y lại cực kỳ quan trọng vì nó chứa một gene chủ chốt khiến phôi thai bắt đầu phát triển đặc tính của giống đực.

Tương lai nam giới ra sao khi nhiễm sắc thể Y dần biến mất - Hình 2

Dù chứa rất ít gene nhưng nhiễm sắc thể Y lại có loại gene chủ chốt quyết định tới quá trình phôi thai phát triển đặc điểm của giống đực. Ảnh: Thinkstock.

Vào khoảng 12 tuần sau khi thụ thai, loại gene chủ chốt này sẽ tác động lên những gene khác và điều chỉnh sự phát triển của t.inh h.oàn. T.inh h.oàn của phôi thai tạo ra nội tiết tố nam (testosterone và các dẫn xuất khác). Nhờ đó, giới tính của em bé sẽ được xác định là b.é t.rai.

Vào năm 1990, các nhà khoa học xác định được gene giới tính chính này là SRY. Nó kích hoạt một lộ trình di truyền bắt đầu bằng gene SOX9. Gene này là chìa khóa để xác định giới tính đực ở tất cả các loài động vật có xương sống, mặc dù SOX9 không hề nằm trên nhiễm sắc thể giới tính.

Nhiễm sắc thể Y biến mất

Video đang HOT

Hầu hết động vật có vú đều có nhiễm sắc thể X và Y tương tự như của chúng ta: nhiễm sắc thể X có nhiều gene và nhiễm sắc thể Y chỉ có SRY và một số ít gene khác. Tại sao hệ thống kỳ lạ này lại có thể vận hành được?

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện loài thú mỏ vịt Australia có nhiễm sắc thể giới tính hoàn toàn khác, giống loài chim hơn là con người. Ở thú mỏ vịt, XY chỉ là một cặp nhiễm sắc thể bình thường, với số lượng gene bằng nhau. Điều này cho thấy trong quá khứ, XY vẫn là một cặp nhiễm sắc thể bình thường trong cơ thể động vật có vú.

Jennifer Graves, nhà di truyền học tại Đại học La Trobe ở Melbourne, người thực hiện nghiên cứu trên, cho biết ở thời điểm 166 triệu năm trước, nhiễm sắc thể Y có số lượng gene tương tự như nhiễm sắc thể X, khoảng 1.669. Điều này cũng chứng minh là nhiễm sắc thể Y đã mất hơn 900 gene.

Tương lai nam giới ra sao khi nhiễm sắc thể Y dần biến mất - Hình 3

Trước đây, số gene trên nhiễm sắc thể X và Y là bằng nhau. Tuy nhiên, giờ đây, gene ở nhiễm sắc thể X gấp khoảng 16 lần nhiễm sắc thể Y. Ảnh: huffingtonpost.

Dựa vào số liệu trên, các nhà khoa học ước tính con người mất 5 gene mỗi triệu năm. Với tốc độ này, 55 gene ở nhiễm sắc thể Y sẽ biến mất sau 11 triệu năm nữa.

Loài gặm nhấm không có nhiễm sắc thể Y

May mắn thay, những nhà nghiên cứu phát hiện 2 loài động vật gặm nhấm dù mất nhiễm sắc thể Y nhưng chúng vẫn còn sống sót. Chuột chũi ở Đông Âu và chuột gai ở Nhật Bản đều đã mất gene SRY hoàn toàn. Nhiễm sắc thể X vẫn tồn tại trong cơ thể chúng với số lượng như cũ hoặc thậm chí, gấp đôi.

Mặc dù họ vẫn chưa rõ làm thế nào chuột chũi xác định giới tính khi không có gene SRY, nhưng một nhóm nghiên cứu do nhà sinh vật học Asato Kuroiwa của Đại học Hokkaido dẫn đầu đã phát hiện ra cách chuột gai Nhật Bản làm được điều này.

Nhóm của cô Kuroiwa phát hiện hầu hết gene trên nhiễm sắc thể Y của chuột gai được di chuyển đến các nhiễm sắc thể khác. Tuy nhiên, cô không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của SRY hay gene thay thế cho nó.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy các trình tự gene chỉ xuất hiện ở con đực, sau đó tinh chỉnh bộ gene và thử nghiệm trên từng con chuột. Họ thấy có một sự khác biệt nhỏ gần SOX9, loại gene giới tính quan trọng, trên nhiễm sắc thể số 3 của chuột gai.

Một đoạn DNA nhỏ bị lặp lại xuất hiện ở tất cả con đực và không tồn tại ở con cái. Họ đề xuất đoạn DNA nhân bản nhỏ này chứa “công tắc” để bật SOX9, giống như cách gene SRY kích hoạt SOX9. Khi đưa đoạn DNA này vào chuột, họ nhận thấy hoạt động của SOX9 được tăng cường, vì vậy sự thay đổi này có thể cho phép SOX9 hoạt động mà không cần SRY.

Tương lai của nam giới sẽ ra sao?

Nguy cơ nhiễm sắc thể Y trong cơ thể con người biến mất khiến nhiều người băn khoăn về tương lai của chúng ta. Một số loài thằn lằn và rắn là loài chỉ có giống cái. Chúng có thể tạo ra trứng từ gene của chính mình thông qua quá trình sinh sản đơn tính.

Nhưng điều này là bất khả thi ở người hoặc các động vật có vú khác. Cơ thể chúng ta có ít nhất 30 gene quan trọng chỉ hoạt động nếu có sự xuất hiện của t.inh t.rùng. Để sinh sản, chúng ta cần t.inh t.rùng và đàn ông, điều này đồng nghĩa với việc sự thoái hóa của nhiễm sắc thể Y báo trước sự diệt vong của loài người.

Một tin tốt là các nhà khoa học có phát hiện về con người có khả năng tiến hóa một gene xác định giới tính mới. Tuy nhiên, sự tiến hóa của một gene xác định giới tính mới sẽ không tránh khỏi nhiều rủi ro. Điều gì sẽ xảy ra nếu những người ở các vùng miền khác nhau trên thế giới tiến hóa các hệ thống xác định giới tính khác biệt?

Một “cuộc chiến” gene giới tính có thể dẫn đến sự phân tách của các giống loài mới và đó chính xác là điều đã xảy ra với chuột chũi và chuột gai.

Vì vậy, nếu ai đó đến thăm Trái Đất trong 11 triệu năm nữa, họ có thể không tìm thấy con người nào hoặc tìm thấy nhiều thể loại người khác nhau do sở hữu các hệ thống xác định giới tính khác biệt.

Phát hiện mới: Một tính cách tuyệt vời giúp bạn tránh xa bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy những người có 'tư cách đạo đức tốt' ít có nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm hoặc lo lắng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng những người đạt điểm cao về tư cách đạo đức đã giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí y khoa Social Psychiatry and Psychiatric Epidemiology, đã thu thập dữ liệu khảo sát của 1.209 người tham gia.

Phát hiện mới: Một tính cách tuyệt vời giúp bạn tránh xa bệnh tim - Hình 1

Là người tốt sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn!. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mỗi người tham gia đã hoàn thành các cuộc khảo sát vào năm 2018 và 2019.

Để đ.ánh giá đạo đức, họ phải trả lời những câu hỏi như:

Tôi có sẵn sàng đối mặt với khó khăn để làm điều đúng đắn không?

Tôi có từ bỏ những thú vui cá nhân bất cứ khi nào có thể để làm điều tốt không?

Và các câu hỏi khác đ.ánh giá sức mạnh cá nhân, lòng tốt và mức độ sẵn sàng của họ để chống lại sự cám dỗ của một thú vui tức thời vì lợi ích lâu dài.

Kết quả, đã phát hiện ra rằng:

Những người đạt điểm cao hơn về tư cách đạo đức ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn, theo Daily Mail.

Kết quả cũng phát hiện ra rằng những người này cũng ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn tới 50%.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa tỷ lệ lo lắng và mức độ sẵn sàng chống lại sự cám dỗ tức thời để đạt kết quả tích cực hơn trong tương lai, theo Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện này sẽ giúp con người sống tốt hơn, vì những lợi ích sức khỏe rõ ràng như vậy.

Phát hiện mới: Một tính cách tuyệt vời giúp bạn tránh xa bệnh tim - Hình 2

Và người có đạo đức tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác có thể gặt hái được lợi ích sức khỏe cho chính mình. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Dorata Weziak-Bialowolska, nhà khoa học nghiên cứu tại Harvard, cho biết: Phát hiện của chúng tôi cho thấy những người sống theo các tiêu chuẩn đạo đức cao về cơ bản có tỷ lệ mắc bệnh tim, trầm cảm hoặc lo lắng thấp hơn.

Họ cũng nhận thấy những người có tính cách chống lại sự cám dỗ của một thú vui tức thời vì lợi ích lâu dài - có thể giảm thiểu nguy cơ lo lắng.

Và người có tư cách đạo đức tốt - sẵn sàng giúp đỡ người khác có thể gặt hái được lợi ích sức khỏe cho chính mình.

Tiến sĩ Weziak-Bialowolska cho biết: mặc dù đây chỉ là nghiên cứu ban đầu, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nó có nghĩa là những hành động tốt của mọi người sẽ được đền đáp xứng đáng, theo Daily Mail.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
  12:37:35 22/07/2024
  Ai không nên ăn quả bơ?
  23:07:23 21/07/2024
  Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ
  13:01:52 21/07/2024
  6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề
  07:56:00 22/07/2024
  Tảo biển có tác dụng gì?
  11:57:22 21/07/2024
  Khi họng viêm có hạt
  11:59:36 21/07/2024
  TP. HCM không còn vaccine bạch hầu
  21:01:25 21/07/2024
  7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp
  21:09:21 21/07/2024

  Tin đang nóng

  Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  10:14:30 22/07/2024
  Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha
  10:19:06 22/07/2024
  Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
  10:52:50 22/07/2024
  Hwang Jung Eum bị bắt gặp hẹn hò tình mới kém 7 t.uổi chỉ sau 5 tháng ly hôn
  12:55:49 22/07/2024
  Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
  09:48:40 22/07/2024
  Xuất hiện tổng tài đã kém sắc còn diễn dở tệ, khán giả nản đến mức đòi bỏ xem
  13:13:24 22/07/2024
  Hyun Bin tự đăng loạt ảnh tình cảm với Son Ye Jin trên tài khoản 3 triệu follow, thu hút 6 vạn tương tác?
  11:10:33 22/07/2024
  Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất
  14:13:59 22/07/2024

  Tin mới nhất

  Triệu chứng giai đoạn đầu khi mắc sa sút trí tuệ

  14:26:59 22/07/2024
  Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và axit béo omega-3 có thể tăng cường sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

  Bất ngờ với lợi ích sức khỏe đi bộ khi sau ăn

  12:55:42 22/07/2024
  Đi bộ kích thích hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất dịch vị và enzyme cần thiết để p.hân h.ủy thức ăn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, táo bón và khó tiêu.

  Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều gừng?

  11:34:37 22/07/2024
  Lợi ích chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong gừng giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể.

  Cà phê nóng hay đá bổ dưỡng hơn?

  11:32:23 22/07/2024
  Theo chuyên gia về cà phê Jordan Karchner, cà phê ủ lạnh chứa ít caffeine hơn tốt cho những ai thực sự thèm tách cà phê thứ hai nhưng nhạy cảm với caffeine.

  Gia tăng bệnh nhân bị đau mắt đỏ ở Hà Tĩnh

  11:22:03 22/07/2024
  Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh.

  Bệnh ho gà trở lại sau hơn 3 năm 'vắng bóng'

  07:53:13 22/07/2024
  Quảng Ngãi vừa ghi nhận 2 ca mắc ho gà ở phường Trần Phú, Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Theo Sở Y tế, từ năm 2020 đến nay, Quảng Ngãi mới xuất hiện trở lại bệnh ho gà.

  Giật mình với 5 món ngon có thể âm thầm rút ngắn t.uổi thọ bạn không ngờ tới

  07:50:13 22/07/2024
  Mì ăn liền thường chứa lượng muối rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

  Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

  06:25:29 22/07/2024
  Các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: có nhiều chế độ ăn khác nhau cho bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó chế độ ăn DASH được dùng phổ biến nhất.

  Bé 5 t.uổi bị polyp đại tràng kích thức 3cm

  23:04:56 21/07/2024
  Các bác sĩ cho biết, Polyp đại trực tràng t.rẻ e.m nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây c.hảy m.áu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

  Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

  22:56:29 21/07/2024
  Theo tài liệu nước ngoài, uống nước hãm củ hành vào sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ giảm được hiện tượng nhức mỏi, chống đau, điều hòa thần kinh.

  Món ăn giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa mưa bão

  22:46:40 21/07/2024
  Súp đùi gà là một công thức dễ làm tại nhà. Để làm súp đùi gà, trước tiên hãy cho đùi gà, hành tây, cà chua, bông cải xanh, tỏi và gừng thái nhỏ vào nồi áp suất cùng với nước.

  Loại rau dễ trồng giúp thải độc, ngừa ung thư

  21:11:10 21/07/2024
  Trước đây, loại rau này được đưa vào cung cho vua chúa nên được gọi là rau tiến vua. Người dân có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. So với các loại rau xanh khác, rau tiến vua có giá đắt hơn.

  Có thể bạn quan tâm

  Bão số 2 giật cấp 13 ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Hải Phòng

  Tin nổi bật

  15:48:03 22/07/2024
  Với lượng mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn như vậy, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, phía tây Thanh Hóa, tây Nghệ An có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

  Giáo dục cho thế hệ trẻ về 'một thời oanh liệt' của đất nước

  Thế giới

  15:37:18 22/07/2024
  Để tỏ lòng thương tiếc và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tất cả những người có mặt đã dành một phút mặc niệm Tổng Bí thư.

  Không phải Song Hye Kyo, đây mới là minh tinh hạng A khiến Song Joong Ki chăm chú ngắm nhìn qua điện thoại

  Sao châu á

  15:28:10 22/07/2024
  Động thái đặc biệt mà Song Joong Ki dành cho 1 nữ diễn viên nổi tiếng đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội châu Á.

  Lâm Tâm Như đích thị là nguồn cảm hứng mặc đẹp cho dân công sở, diện món đơn giản mà vẫn sang

  Phong cách sao

  15:25:10 22/07/2024
  Không được đ.ánh giá quá cao ở địa hạt thời trang thảm đỏ nhưng Lâm Tâm Như lại mặc đồ công sở đẹp mê. Có nhiều bộ cánh mà chị em Việt ai cũng có thể học hỏi.

  Sao Việt 22/7: Shark Bình lên tiếng về ồn ào ngoại tình, r.ạn n.ứt với Phương Oanh

  Sao việt

  15:24:46 22/07/2024
  Shark Bình vừa lên tiếng giải đáp tin đồn cá mập ngoại tình , hôn nhân với búp bê bị r.ạn n.ứt sau một năm; Diễn viên Khánh Vân Mắt biếc khóa trang cá nhân.

  "Bỏ túi" vài mẹo nhỏ cho hành trình trekking hoàn hảo

  Du lịch

  15:21:38 22/07/2024
  Trekking là xu hướng du lịch được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân và tham gia trải nghiệm

  Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 3 ngày 23/7/2024: Sửu tham vọng, Thìn tự tin

  Trắc nghiệm

  15:14:33 22/07/2024
  Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 23/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

  Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"

  Nhạc việt

  15:07:32 22/07/2024
  Người tình tin đồn của Mỹ Tâm tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý khi có mặt ở liveshow My Soul 1981 tại Đà Nẵng vừa qua.

  'Sweet Home 3': Nhiều cảnh bạo lực không cần thiết, xem chán ngán

  Phim châu á

  14:58:40 22/07/2024
  Giới chuyên môn sau khi được xem trước Sweet Home 3 đã đ.ánh giá loạt phim của Netflix là xem chán ngắt và chứa đầy những cảnh tàn bạo không cần thiết .

  Tóp mỡ mắm hành - món ăn vặt tưởng khó mà dễ

  Ẩm thực

  14:51:43 22/07/2024
  Với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán, làm món ăn này tại nhà cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, có nồi chiên không dầu thì sẽ vừa không lo b.ắn dầu mà mỡ giòn tan.

  Hồng Vân xót xa cặp vợ chồng bị cha mẹ ngăn cản, ngày cưới không tham dự

  Tv show

  14:32:41 22/07/2024
  Trong tập mới nhất Vợ chồng son , cặp vợ chồng U.50 trải lòng về tình yêu bị cha mẹ cấm cản, không xuất hiện trong ngày cưới.