Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ

Theo dõi VGT trên

TikTok và công ty mẹ ByteDance hôm 20/6 đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ - Hình 1

Đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 4/2024 cho ByteDance thời hạn đến ngày 19/1/2025 để thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ. Nếu không, nền tảng đang được 170 triệu người Mỹ sử dụng sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Luật sẽ cấm các cửa hàng ứng dụng như của Apple và Google cung cấp ứng dụng TikTok cho người dùng. Ngoài ra, luật cũng cấm các dịch vụ lưu trữ Internet hỗ trợ TikTok trừ khi ByteDance thoái vốn.

Biện pháp trên đã được Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo chỉ vài tuần sau khi được đưa ra, trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu hoặc theo dõi người dùng Mỹ bằng ứng dụng này.

Phía ByteDance cho biết việc thoái vốn là bất khả thi về mặt công nghệ, thương mại hoặc pháp lý. Công ty đã đệ đơn kiện đạo luật trên, cùng với một vụ kiện tương tự từ người dùng TikTok.

Tòa phúc thẩm Mỹ tại Quận Columbia sẽ tổ chức tranh luận về các vụ kiện do TikTok và ByteDance cùng với người dùng TikTok đệ trình vào ngày 16/9. Tương lai của TikTok tại Mỹ có thể phụ thuộc vào kết quả của vụ kiện này.

Video đang HOT

Trước đó vào năm 2020, nỗ lực cấm TikTokWeChat thuộc sở hữu Trung Quốc của Tổng thống tại nhiệm khi đó là ông Donald Trump đã bị tòa án chặn lại.

ByteDance và TikTok lập luận trong đơn trình lên tòa rằng đạo luật nêu trên hoàn toàn trái ngược với truyền thống ủng hộ môi trường Internet mở của nước Mỹ, cũng như đặt ra một t.iền lệ nguy hiểm.

Luật sư của nhóm người dùng TikTok khởi kiện để ngăn chặn Chính phủ Mỹ cấm ứng dụng này cho biết đạo luật hồi tháng Tư sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận của họ. Trong hồ sơ, họ lập luận rằng rõ ràng không có rủi ro an ninh quốc gia ngay ngay lập tức, vì luật cho phép TikTok tiếp tục hoạt động trong phần còn lại của năm nay – năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phía công ty cũng cho biết bất kỳ việc thoái vốn hoặc chia tách nào – ngay cả khi có thể về mặt kỹ thuật – sẽ mất nhiều năm. Họ cũng lập luận rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Hơn nữa, ByteDance nói rằng TikTok là đối tượng bị trừng phạt một cách không công bằng và luật đã bỏ qua nhiều ứng dụng đang hoạt động khá mạnh ở Trung Quốc và thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng Mỹ, cũng như nhiều công ty Mỹ phát triển phần mềm và tuyển dụng kỹ sư ở Trung Quốc.

ByteDance cũng cho hay các cuộc đàm phán kéo dài giữa họ và Chính phủ Mỹ đã đột ngột kết thúc vào tháng 8/2022. Công ty cũng đã công bố phiên bản đã được biên tập lại của dự thảo thỏa thuận an ninh quốc gia dài hơn 100 trang để bảo vệ dữ liệu người dùng TikTok của Mỹ, cho biết họ đã chi hơn 2 tỷ USD cho nỗ lực này.

Dự thảo thỏa thuận bao gồm việc trao cho Chính phủ Mỹ một “công tắc đóng” có thể đình chỉ hoạt động của TikTok ở Mỹ theo quyết định riêng của Washington, nếu công ty này không tuân thủ thỏa thuận. Thỏa thuận cũng cho biết phía Mỹ yêu cầu ByteDance chuyển mã nguồn của TikTok ra khỏi Trung Quốc.

Trong một thư điện tử gửi đến Bộ Tư pháp Mỹ vào ngày 1/4 và mới được ByteDance công khai, các luật sư của họ đã chỉ trích các quan chức muốn đóng cửa TikTok hơn là tiếp tục nghiên cứu một giải pháp thiết thực, khả thi và hiệu quả để bảo vệ người dùng Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về bức thư điện tử trên. Hồi tháng trước, Bộ này cho biết đạo luật giải quyết các mối lo ngại quan trọng về an ninh quốc gia theo cách phù hợp với Tu chính án thứ nhất và các giới hạn hiến pháp khác.

Nhà Trắng cũng cho biết họ muốn thấy quyền sở hữu của người Trung Quốc chấm dứt vì lý do an ninh quốc gia, nhưng không muốn “cấm cửa” TikTok.

Thêm các nước xem xét những quan ngại liên quan đến TikTok

Ngày 21/3, một số nghị sĩ cấp cao của Anh đã thể hiện lo ngại về quyền sở hữu TikTok ở Anh, sau khi Hạ viện Mỹ tuần trước thông qua dự luật cấm ứng dụng chia sẻ video này trừ khi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc từ bỏ quyền kiểm soát ứng dụng.

Thêm các nước xem xét những quan ngại liên quan đến TikTok - Hình 1
Biểu tượng mạng xã hội TikTok trên màn hình điện thoại. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nói trên đã thúc đẩy lãnh đạo của hai ủy ban trong Quốc hội Anh có hành động can thiệp và đề nghị chính phủ trả lời về quyền sở hữu nền tảng Tiktok trong tương lai tại Anh.

Phát biểu với tờ Financial Times, nghị sĩ Công đảng kiêm Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Thương mại của Hạ viện Liam Byrne cho rằng mặc dù đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề an toàn dữ liệu người dùng TikTok, nhưng chính tác động của nền tảng này đối với các cuộc bầu cử dân chủ mới khiến ông lo ngại. Ông nhấn mạnh: "Vấn đề là về các thuật toán có khả năng đưa thông tin sai lệch lên đầu nguồn cấp tin tức của người dùng theo cách hoàn toàn không thể kiểm soát được".

Nghị sĩ đảng Bảo thủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Alicia Kearns đề xuất thay vì loại bỏ dữ liệu trái phép, Chính phủ Anh có thể xem việc chỉ định "các ứng dụng mạng xã hội dưới sự kiểm soát của các đối thủ nước ngoài" là mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc "luật đ.ánh cắp dữ liệu cứng rắn hơn".

Chính phủ Anh cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang nỗ lực "để đảm bảo có thể nhanh chóng giải quyết các mối đe dọa đối với các tiến trình dân chủ của mình và sẽ không ngần ngại hành động để bảo vệ an ninh quốc gia nếu cần". Cũng theo Chính phủ Anh, sử dụng TikTok vẫn là một lựa chọn cá nhân và họ sẽ tiếp tục hợp tác với TikTok cũng như những nền tảng khác để đảm bảo các nền tảng này đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an ninh mạng và dữ liệu của Anh.

Năm ngoái, một số quốc gia, trong đó có Anh đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ do lo ngại về an ninh. Một sửa đổi riêng đối với dự luật bảo vệ dữ liệu và thông tin kỹ thuật số, nhằm tìm cách hạn chế quyền chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc của TikTok, dự kiến sẽ được tranh luận trong những tuần tới.

TikTok và các công ty truyền thông xã hội khác đang chịu áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới trong việc bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại và tội phạm trực tuyến.

Mới đây, tại Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kithure Kindiki cho biết nước này đã yêu cầu TikTok chứng minh rằng họ tuân thủ luật xác minh người dùng và quyền riêng tư của họ, đồng thời cho rằng nền tảng này đã được sử dụng để thực hiện l.ừa đ.ảo và tuyên truyền nội dung k.hiêu d.âm.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với một ủy ban Quốc hội Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kindiki nói: "Chính phủ, thông qua Văn phòng Ủy viên Bảo vệ dữ liệu, đã liên hệ với TikTok và nêu lên những lo ngại liên quan đến các hoạt động xử lý của nền tảng này". Ông Kindiki cho biết bọn tội phạm đã sử dụng TikTok để truyền bá thông tin độc hại, đ.ánh cắp các tài khoản thông qua hành vi trộm cắp danh tính và mạo danh cũng như tiến hành l.ừa đ.ảo bằng cách lừa người Kenya tham gia các giao dịch ngoại hối giả và tuyển dụng việc làm giả. Theo ông, những rủi ro này đã gây lo lắng cho người dùng, khiến trẻ v.ị t.hành n.iên tiếp xúc với nội dung không phù hợp và thúc đẩy mâu thuẫn giữa các công dân.

Hiện TikTok chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Tuần trước, cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy đã phạt 3 đơn vị TikTok 10 triệu euro (10,91 triệu USD) vì kiểm duyệt không đầy đủ nội dung có thể gây hại cho người dùng trẻ t.uổi hoặc dễ bị tổn thương.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV
11:43:38 23/07/2024
300 triệu người quan tâm nghi vấn Lisa (BLACKPINK) là "tiểu tam"
13:29:53 23/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Con trai NS Công Lý gây chú ý với ngoại hình khác lạ trên sóng truyền hình
14:24:45 23/07/2024
Tình trạng hiện tại của con trai Đan Trường sau khi bị viêm dạ dày ruột
14:37:09 23/07/2024

Tin mới nhất

Ông Trump đòi bồi thường cho đảng Cộng hòa sau khi ông Biden rút lui

13:51:21 23/07/2024
Cựu Tổng thống Trump cho rằng đảng Cộng hòa cần được bồi thường vì những hành vi gian lận của đảng Dân chủ sau khi ông Biden rút lui.

Nga đang thắng thế trong cuộc đua Bắc Cực

13:38:41 23/07/2024
Giới quan sát cho rằng việc này phản ánh sự chuẩn bị của Nga cho các cuộc đối đầu tiềm tàng trong tương lai ở khu vực Bắc Cực ngày càng có tính chiến lược.

John Conrad: Lời thú tội trước khi nhắm mắt

13:38:38 23/07/2024
Ngày 21/3/2023, trước khi lìa đời vì bệnh ung thư, Thomas Randele kể cho con gái ông là Asley rằng 54 năm trước đó, ông đã lấy trộm 215.000 USD (tương đương 1,7 triệu USD hiện nay) của Ngân hàng xã hội quốc gia ở thành phố Cleveland, ba...

Quyết định bước ngoặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden

13:32:01 23/07/2024
Hôm 20/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tuyên bố với các trợ lý cấp cao rằng ông tràn đầy động lực để tiếp tục tranh cử. Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông đột ngột thay đổi quyết định.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu

10:25:07 23/07/2024
Baku đang tiến hành đàm phán với Moskva nhằm duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine, theo lời của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22/7.

Paris đã sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh

10:24:13 23/07/2024
Làng Olympic Paris, với sức chứa 14.500 người trong đó có 9.000 vận động viên, đã đón những đoàn vận động viên đến tham dự những môn thi đầu tiên, bắt đầu từ 24/6.

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Có thể bạn quan tâm

Nụ cười của Ronaldo

Sao thể thao

17:36:39 23/07/2024
Theo Marca, Cristiano Ronaldo đang có mặt ở vùng Biển Đỏ để tận hưởng kỳ nghỉ cùng bạn gái Georgina Rodriguez và các con trên chiếc du thuyền triệu USD.

Chủ động phòng, chống sạt lở đất đá và cảnh báo mưa lũ trên các sông

Tin nổi bật

17:33:46 23/07/2024
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Hải Dương chủ động kiểm tra hệ thống công trình điện, ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng...

Sao nữ bất ngờ đăng video thừa nhận là "tiểu tam"

Sao âu mỹ

17:32:28 23/07/2024
Ngày 23/7, nữ rapper Ice Spice gây xôn xao khi đăng video lên mạng xã hội thừa nhận bản thân là tiểu tam , đã có quan hệ tình cảm với bạn trai của nữ influencer Madeline Argy.

Tăng Thanh Hà lên tiếng đính chính thông tin giả mạo

Sao việt

17:27:18 23/07/2024
Mới đây, thông qua Instagram story, Tăng Thanh Hà có chia sẻ bằng đăng liên quan tới một kênh TikTok có tên tangthanhha.official với 25.300 lượt follow được cho là thuộc về nữ diễn viên.

Nữ chính Emily In Paris đẹp bất chấp thời gian, U40 mà vẫn như thiếu nữ đôi mươi

Phim âu mỹ

17:24:21 23/07/2024
Lily Collins chuẩn bị tái xuất màn ảnh với phần 4 của Emily in Paris, bộ phim ngôn tình ăn khách trên Netflix. Mới đây, hãng phim đã tung trailer của dự án, hé lộ nhiều tình tiết thú vị về dự án.

Jang Na Ra gây sốt với câu chuyện vụng trộm trong phim mới

Phim châu á

17:08:52 23/07/2024
Không chỉ được bảo chứng sức hút và chất lượng bởi sự góp mặt của Jang Na Ra, phim Cộng sự hoàn hảo (Good Partner) còn tạo điểm nhấn bằng loạt diễn biến ăn chả, ăn nem của các cặp vợ chồng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 102: Vợ chồng Hân chính thức về ở chung với bố mẹ

Phim việt

17:03:41 23/07/2024
Sau khi dọn ra ở riêng một thời gian và sau sóng gió đã qua, Hân và Đức Anh quyết định sẽ dọn về ở chung với bố mẹ.

3 món canh chua thơm lừng cho ngày mưa: Giá rẻ, dễ làm, cực tốn cơm!

Ẩm thực

17:01:08 23/07/2024
Món canh chua nóng hổi với hương vị đậm đà chắc chắn sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều.

Nhan sắc xuống cấp của mỹ nam Gia Đình Là Số 1 khiến dân tình nhận không ra

Sao châu á

16:46:21 23/07/2024
Dường như nam diễn viên đang tận hưởng quá trình học tập và dành ra thời gian để nghỉ ngơi trước khi trở lại showbiz nên không quá chăm chút cho ngoại hình.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Mở cửa miễn phí Offline vòng Chung kết

Mọt game

16:26:05 23/07/2024
Theo thông báo chính thức từ ban tổ chức 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, sự kiện Offline tại vòng Chung kết giải đấu sẽ chỉ mở cửa trong ngày 28/7.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 24/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị tiểu nhân thừa nước đục thả câu, Bọ Cạp gặp tai họa

Trắc nghiệm

16:07:15 23/07/2024
Bạch Dương: Bị tiểu nhân thừa nước đục thả câuKim Ngưu: Không nên thay đổi kế hoạchSong Tử: Một ngày thành côngCự Giải: Đường tài lộc vượng phátSư Tử: