Tướng cấp cao Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng

Theo dõi VGT trên

Theo các nguồn tin, ông Cốc Tuấn Sơn bị buộc các tội: tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ và lạm quyền.

TTXVN trích dẫn nguồn tin từ trang Reuters và Tân Hoa xã ngày 31/3 cho biết, ông Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bị buộc tội tham nhũng.

Đây có thể là vụ bê bối tồi tệ nhất trong quân đội Trung Quốc kể từ khi một phó đô đốc bị tù chung thân vì tội biển thủ ngân quỹ năm 2006.

Theo các nguồn tin trên, ông Cốc Tuấn Sơn bị buộc các tội: tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ và lạm quyền.

Ông này đang bị điều tra về tội tham nhũng kể từ khi bị cách chức Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần của PLA trong năm 2012.

Tướng cấp cao Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng - Hình 1

Ông Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần của PLA.

Gần đây, hãng tin ChinaDaily ngày 17/1 tiết lộ khối tài sản khổng lồ của trung tướng Cốc Tuấn Sơn . Ngoai hơn 10 căn hô hang sang với tổng diện tích hơn 1800m xung quanh đường vành đai 2 Bắc Kinh, vị tướng trên con co môt toa biêt thư ơ quê nha tai tinh Ha Nam, nơi trưng bay cac tac phâm nghê thuât băng vang rong và nhiều tu rươu đăt tiên.

Toan bô sô vang nay, gôm môt tương vang Mao Trach Đông, môt chiêc thuyên vang va môt bôn rưa băng vang đa bi cơ quan điêu tra tich thu. Toa biêt thư cua ông to tơi mưc dân chung đia phương goi no la “Toa ông Tương”.

Báo Bưu điện Hoa Nam đưa tin, phải mất 20 quân nhân chuyên nghiệp trong 2 đêm liên tục kê biên tài sản tịch thu được của một trung tướng hậu cần quân đội và số của cải tịch thu được chất đầy trên 4 xe tải.

Tướng cấp cao Trung Quốc bị cáo buộc tham nhũng cùng ngày (31/3) toa an trung câp thanh phô Ham Ninh (tinh Hô Băc) xet xư trum xa hôi đen Tư Xuyên Lưu Han cung đông bon. Phiên toa dư kiên keo dai trong môt tuân.

Video đang HOT

Thông tin tư toa an cho biêt Lưu Han cung em trai Lưu Vi va 34 đông bon bi cao buôc cô y giêt ngươi, bao che, thông đông tô chưc cac nhom xa hôi đen.

T.uổi trẻ trích dẫn nguồn tin từ báo kinh tê Tai Tân cho biết, Lưu Han la môt trong nhưng doanh nhân co quan hê mât thiêt vơi Chu Bân – con trai nguyên uy viên thương vu bô chinh tri Trung Quôc Chu Vĩnh Khang. Giơi quan sat đanh gia viêc xet xư Lưu Han va băt giư, thâm vân hang trăm ngươi co liên quan đên Chu Vinh Khang nhăm chăt đưt vây canh cua quan chưc câp cao nay.

Tướng cấp cao Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng - Hình 2

Lưu Hán cầm đầu băng đảng khét tiếng ở Tứ Xuyên (Trung Quôc)

Trươc khi bi băt giư đê điêu tra thang 3/2013, Lưu Han la môt trong nhưng “bô gia” khet tiêng nhât tai Tư Xuyên. Tư nhưng năm 1990, anh em họ Lưu điều hành nhiều ổ cờ bạc, cho vay nặng lãi tại thành phố Quảng Hán thuộc tỉnh Tứ Xuyên và lập ra một băng đảng toàn những tay xa hôi đen khet tiêng. Đê gianh đia ban lam ăn, tay chân cua Lưu không ngân ngai ra tay giêt ngươi.

Lưu Han con thương xuyên qua lai vơi cac quan chưc Tư Xuyên nhăm tim kiêm “ô du”. Lưu cung không tiêc tiên thu mua hai dư an kinh doanh cua Chu Bân vơi gia cao ngât ngương đê lây long Chu Bân va Chu Vinh Khang.

Lưu Hán là chủ tịch Tập đoàn năng lượng và địa ốc Hán Long. Han Long thưc hiên nhiêu dư an rông khăp. Năm 2012, tạp chí Forbes xếp Lưu Hán vào vị trí 148 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản lên đến 855 triệu USD. Lưu Vi con la ngươi rươc đuôc trong thê vân hôi Olympic Băc Kinh năm 2008.

Theo Báo Đất Việt

Trung Quốc tịch thu gần 15 tỷ USD từ Chu Vĩnh Khang và các cộng sự?

Các nguồn tin điều tra tiết lộ, giới chức Trung Quốc đã thu giữ được lượng tài sản lên tới ít nhất 90 tỷ nhân dân tệ, tương đương 14,5 tỷ USD từ các thành viên gia đình và cộng sự của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Theo những nguồn tin này, có tổng cộng tới hơn 300 họ hàng, đồng minh chính trị, nhân viên và những kẻ được ông Chu che chở đã bị bắt giữ hoặc thẩm vấn trong vòng 4 tháng qua.

Trung Quốc tịch thu gần 15 tỷ USD từ Chu Vĩnh Khang và các cộng sự? - Hình 1

Ngôi nhà tại quê của ông Chu Vĩnh Khang

Chỉ riêng quy mô tài sản bị tịch thu và phạm vi đối tượng xung quanh vị cựu Bộ trưởng công an bị điều tra này đã khiến đây trở thành vụ điều tra tham nhũng lớn nhất lịch sử Trung Quốc hiện đại. Nó đồng thời cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang chống tham nhũng ở cấp cao nhất.

Nhưng nó cũng có thể xuất phát từ sự đáp trả về mặt chính trị, sau khi ông Chu tức giận trước các nhà lãnh đạo nước này, trong đó có ông Tập, bằng cách phản đối việc phế truất cựu ủy viên Bộ chính trị Bạc Hy Lai, người bị tuyên án tù chung thân hồi tháng 9 năm ngoái vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Ông Chu, 71 t.uổi, hầu như đã bị quản thúc tại gia sau khi các cơ quan chức năng chính thức bắt đầu điều tra ông cuối năm ngoái. Đây cũng là nhân vật quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng kể từ khi đảng Cộng Sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949.

Đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có công bố chính thức nào về ông Chu, hoặc vụ việc chống lại ông.

Nhưng các nguồn tin khẳng định, cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh thành lập đội đặc nhiệm điều tra các cáo buộc chống lại ông Tập. Cụ thể các cáo buộc là gì vẫn chưa rõ, ngoại trừ việc nó có liên quan đến vi phạm kỷ luật trong đảng, một cách dùng từ thường thấy ở Trung Quốc để ám chỉ tội danh tham nhũng.

Vẫn theo các nguồn tin, ông Chu đã từ chối hợp tác với cơ quan điều tra, và khẳng định rằng mình là nạn nhân của một cuộc đấu đá quyền lực. "Chu Vĩnh Khang là người cứng rắn và tuyên bố đây là cuộc trả đũa chính trị", một nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc nói.

Ông Chu trước đây từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong ngành dầu khí Trung Quốc, trước khi được cất nhắc vào thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc năm 2007. Khi được trao cương vị quản lý an ninh quốc gia, ngân sách chi tiêu do ông quản lý còn cao hơn cả chi tiêu quốc phòng. Năm 2012, ông Chu nghỉ hưu và lần cuối xuất hiện trước công chúng trong buổi họp mặt cựu học sinh đại học dầu khí Trung Quốc hôm 1/10/2013.

Thu giữ biệt thự, trái phiếu, vàng, xe hơi

Theo các nguồn tin, cơ quan công tố và cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã phong tỏa các tài khoản với lượng t.iền gửi tổng trị giá 37 tỷ nhân dân tệ (6 tỷ USD), và tịch thu nhiều trái phiếu trong nước cũng như quốc tế, cổ phiếu với tổng trị giá 51 tỷ nhân dân tệ sau các cuộc truy quét tại Bắc Kinh, Thượng Hải và 5 tỉnh khác.

Trung Quốc tịch thu gần 15 tỷ USD từ Chu Vĩnh Khang và các cộng sự? - Hình 2

Tưởng Khiết Mẫn, một tay chân cũ của ông Chu đã bị bắt

Các nhà điều tra cũng tịch biên 300 căn hộ và biệt thự, có tổng trị giá 1,7 tỷ nhân dân tệ, nhiều đồ cổ, các tác phẩm hội họa đương đại với thị giá 1 tỷ nhân dân tệ, cùng hơn 60 ô tô. Những đồ xa xỉ đắt t.iền khác bị thu giữ còn có ngoại tệ, vàng, t.iền mặt, rượu đắt t.iền. Tài sản này thuộc về những người bị bắt giữ, và hầu hết đều không đứng tên ông Chu.

Các nguồn tin khẳng định tổng giá trị số tài sản bị thu giữ lên tới ít nhất 90 tỷ nhân dân tệ, mặc dù không rõ bao nhiêu phần trăm trong số này là phi pháp và sẽ bị tịch thu. Con số được công bố cho công chúng, nếu có, hẳn sẽ nhỏ hơn nhằm tránh khiến dân chúng giận dữ, các nguồn tin khẳng định.

Danh sách những người bị bắt giữ được khẳng định là rất dài. Trong đó riêng họ hàng của ông Chu Vĩnh Khang đã là hơn 10 người, hai nguồn tin cho biết. Trong số này có vợ của ông Chu, bà Jia Xiaoye, người từng là phóng viên truyền hình, con trai cả Chu Bân của ông Chu với vợ trước, em trai ông Chu Vĩnh Khang cùng các con dâu, rể.

Khoảng 10 quan chức, với cấp bậc ít nhất tương đương thứ trưởng, cũng đang bị điều tra. Trong đó có Tưởng Khiết Mẫn, người từng là chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty PetroChina và tập đoàn mẹ của công ty này là Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), thứ trưởng Bộ công an Lý Đồng Sinh, và Ji Wenlin, cựu chủ tịch tỉnh Hải Nam.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố việc cả 3 quan chức trên bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Đây đều là những cộng sự hoặc tay chân của ông Chu.

Hơn 20 vệ sỹ, thư ký và lái xe của ông Chu cũng đã bị bắt, các nguồn tin cho biết. Nhiều thành viên gia đình và các cộng sự khác cũng bị thẩm vấn.

Thanh Tùng

Tổng hợp

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024

Tin mới nhất

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Mật vụ Mỹ hối thúc chiến dịch của ông Trump tạm dừng vận động tranh cử ngoài trời

19:00:37 24/07/2024
Các quan chức Mật vụ Mỹ đang hối thúc đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump tránh tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời và thu hút đám đông lớn sau vụ á.m s.át ông gần đây.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Nổ tại nhà máy rượu ở Mexico, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:12:15 24/07/2024
Nhà máy Rojea thuộc sở hữu của công ty Becle, nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất thế giới. Thành phố Tequila là quê hương của rượu tequila, thức uống đặc trưng của Mexico.

Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể

17:11:30 24/07/2024
Ít nhất 22 người đã t.hiệt m.ạng sau khi một máy bay nhỏ bốc cháy do trượt khỏi đường băng khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của Nepal sáng 24/7.

Người dân Moskva được thưởng số t.iền kỷ lục nếu tình nguyện chiến đấu tại Ukraine

17:10:00 24/07/2024
Theo một sắc lệnh được Điện Kremlin công bố vào tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội tăng quân số thêm 170.000 người, nâng tổng số quân nhân Nga lên hơn 2,2 triệu, trong đó có 1,32 triệu binh sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước

Sao châu á

21:49:03 24/07/2024
Đến giờ, nam thần lai mới nhân dịp xuất hiện trên chương trình XYOB để nói về vụ bê bối bị cảnh sát bắt giữ vì say rượu, mặc đồ lót phản cảm ra đường này.

Lời nhắc 'chị ơi, chân chống xe' của người lạ đã cho tôi bài học quý giá

Góc tâm tình

21:27:18 24/07/2024
Lời nhắc nhở của một người đi đường, không quen biết đã trở thành bài học cuộc sống theo tôi suốt chặng đường sau này. Chuyện xảy ra cũng đã khá lâu, nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ như in.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.

Tăng Thanh Hà có hành động thể hiện mối thân tình với Thanh Hằng, tình cảm vẫn bền chặt sau "Mỹ nhân kế"

Sao việt

21:04:54 24/07/2024
Dù không thường xuyên gặp mặt nhưng Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà vẫn giữ mối thân thiết nhiều năm qua, từ thời đóng chung phim Mỹ nhân kế đến nay không thay đổi.