Tuổi trẻ với đam mê và khát vọng

Với khát vọng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để khẳng định mình, nhiều bạn trẻ trên quê hương núi Ấn- sông Trà đã được biểu dương bởi thành tích học tập xuất sắc, vinh dự được nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng năm 2021.

Vượt qua nghịch cảnh

Là sinh viên thuộc diện hộ nghèo có thành tích học tập xuất sắc 4 năm liền, Võ Thị Thu Ngoan , ở tổ 20, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) được nhiều người ngợi khen. Hiện Ngoan đang học cao học chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ với đam mê và khát vọng - Hình 1

Em Võ Thị Thu Ngoan luôn nỗ lực để có những thành tích học tập đáng tự hào.Những năm học THPT, Ngoan đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Năm lớp 11, em đoạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử. Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Ngoan có điểm thi môn Lịch sử cao nhất tỉnh với 8,5 điểm, tổng điểm 3 môn xét đại học là 23 điểm. Ngoan học chuyên ngành Lịch sử bởi luôn ao ước trở thành giáo viên truyền dạy đam mê lịch sử cho các thế hệ học trò.

Bố của Ngoan bị bệnh hiểm nghèo, cuộc sống gia đình khó khăn nên em vừa học, vừa đi làm thuê để trang trải cho việc học và sinh hoạt phí. Suốt 4 năm đại học, Ngoan nỗ lực từng ngày để vừa học, vừa phụ mẹ chăm ba, vừa đi làm thêm. Vất vả là vậy, nhưng cô sinh viên nghèo chưa một lần chùn bước, thay vào đó là tự động viên mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhờ đó, em đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc và được nhà trường ưu tiên bố trí công tác.

“Sau khi tốt nghiệp, em có nhiều cơ hội ở TP.Hồ Chí Minh nhưng em nghĩ không làm việc ở nơi này sẽ làm việc ở nơi khác, nhưng ba thì chỉ có một, bệnh của ba ngày càng nặng. Vậy nên em quyết định về quê, vừa dạy hợp đồng tại Trường THPT chuyên Lê Khiết , vừa có thời gian ở bên cạnh chăm sóc ba”, Ngoan chia sẻ.

Sau khi ba mất cũng là lúc Ngoan nhận được thông báo trúng tuyển cao học . Ngoan quay lại TP.Hồ Chí Minh vừa học, vừa giảng dạy tại Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm, thỉnh giảng tại Trường THCS-THPT Hoa Lư. Ngoan đã khẳng định năng lực của bản thân và tràn đầy khát vọng vươn lên, mọi khó khăn rồi sẽ vượt qua bởi niềm tin và nghị lực!

Học để giúp ích cho quê hương

Đó là mơ ước của em Nguyễn Hồng Sơn, sinh viên năm 3, khoa Hóa – Sinh – Môi trường, Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Sơn quê ở thôn Gò Da, xã Sơn Linh (Sơn Hà). Những năm tháng được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khó, Sơn thấm thía nỗi cơ cực của người nông dân ở quê mình. Bởi thế, Sơn quyết định theo học ngành Sinh học ứng dụng để mong đem kiến thức đã học góp phần xây dựng quê hương.

Tuổi trẻ với đam mê và khát vọng - Hình 2

Em Nguyễn Hồng Sơn (đầu tiên bên phải) đam mê tham gia các dự án nghiên cứu khoa học.Sơn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba bỏ đi khi em còn nhỏ, mẹ một mình gồng gánh nuôi dạy các con. “Cuộc sống khó khăn, túng thiếu nhưng em nghĩ mình vẫn còn may mắn vì được đến trường và làm những điều mình đam mê”, Sơn bộc bạch.

Sơn luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nhận được nhiều học bổng . Mới đây, Sơn vinh dự được nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng. Sơn cũng là sinh viên tích cực tham gia các dự án nghiên cứu khoa học. Nhóm nghiên cứu của Sơn vinh dự đoạt giải Ba trong Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo Tổ quốc” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Với các em sinh viên, được nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng là niềm vinh dự lớn lao, là động lực để các em tiếp tục nỗ lực trong học tập và nghiên cứu khoa học, góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Nữ sinh Việt Nam học đâu tốt nghiệp thủ khoa ở đấy

Tốt nghiệp THPT nằm trong tốp một trong những thí sinh cao điểm nhất, Lan Anh sau đó lần lượt tốt nghiệp thủ khoa ở bậc đại và cao học. Hiện cô đang tiếp tục làm nghiên cứu sinh ở một trường sư phạm hàng đầu nước Pháp.

Nữ sinh Việt Nam học đâu tốt nghiệp thủ khoa ở đấy - Hình 1

Lan Anh trong buổi tuyên dương thủ khoa các ngành thạc sĩ của Trường ĐH Perpignan năm 2019 - NVCC

"Có lẽ vì em lỡ mê ngành học khá đặc thù và kén người học, nên khi học em dành hết tâm huyết của mình", Lê Lan Anh (28 tuổi, TP.HCM) cười giải thích về cái duyên học đâu tốt nghiệp thủ khoa ở đấy.

Chọn ngành học vì đam mê

Chia sẻ về cái duyên dành hơn 20 năm gắn bó với ngôn ngữ của một quốc gia khác, Lê Lan Anh cho biết ngay từ khi vào lớp 1 cô đã được cha mẹ cho theo học tiếng Pháp theo chương trình song ngữ tiếng Pháp hệ 12 năm.

Tốt nghiệp THCS, Lan Anh thi đậu vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tiếp tục chọn học chuyên Pháp và đạt rất nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi thành phố ở bộ môn này.

"Lúc đầu em không biết mình có thích không, vì được bố mẹ chọn. Ông bà nội đều biết ngôn ngữ này nên em gắn bó từ nhỏ nên tiếng Pháp trở thành một phần trong cuộc sống của mình nhưng khi càng tìm hiểu đi sâu vào ngôn ngữ này em càng mê", Lan Anh nói.

Chính vì chữ mê này, tốt nghiệp THPT Lan Anh quyết tâm chọn thi vào khoa Ngữ văn Pháp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Vốn là học sinh giỏi toàn diện ở tất cả các môn, lúc đó, cả gia đình mong muốn Lan Anh theo đuổi ngành y khoa. Bạn bè trong lớp hầu hết cũng chọn theo học những ngành được xem là "ngành hot" nên khi biết cô chọn theo ngành học được xem là kén việc này cả gia đình, bạn bè và thầy cô không khỏi khuyên ngăn. Chưa kể, nhiều người còn định kiến theo ngành sư phạm, sau này sẽ nghèo.

"Lúc em chọn đi theo chuyên ngành tiếng Pháp nhiều người thân, bạn bè em đều đặt câu hỏi 'mày học ngành đó ra để làm gì?'. Chính bản thân em nhiều lúc cũng không trả lời thoả đáng được câu hỏi này, nhưng những lúc như vậy chỉ biết cắm đầu vào học. Nhiều khi, nhìn bạn bè cùng lứa ở trường chuyên ngày xưa giờ đều đã học xong, ra trường và nhiều bạn rất thành công em cũng không khỏi nóng lòng. Giờ em đã 28 tuổi vẫn miệt mài làm nghiên cứu sinh. Nhưng nếu được chọn lại từ đầu, em vẫn chọn theo đuổi ngành học này, có thể là vì em lỡ mê ngôn ngữ này rồi", nữ sinh này chia sẻ.

Nữ sinh Việt Nam học đâu tốt nghiệp thủ khoa ở đấy - Hình 2

Lan Anh hiện đang làm nghiên cứu sinh ngành Ngôn ngữ và Văn học Pháp tại trường ĐH Sư phạm cao cấp Paris - NVCC

Thủ khoa ngành ngôn ngữ Pháp ngay tại nước Pháp

Chọn ngành học được xem là khô khan, khó nhằn, Lan Anh mong muốn trở thành giáo viên tiếng Pháp. Với mục tiêu này, Lan Anh luôn dành hết tâm huyết cho việc học của mình. Cô sau đó tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngữ văn Pháp Trường ĐH Khoa học xã hội &nhân văn TP.HCM.

Tuy nhiên Lan Anh không phải là kiểu người "mọt sách" chỉ biết học. Thời sinh viên Lan Anh còn làm Bí thư Đoàn khoa Ngữ văn Pháp, Ủy viên BCH Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội &nhân văn TP.HCM. Cô giành hàng loạt danh hiệu khác như: Sinh viên xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia hoạt động phong trào; giấy khen của Hội sinh viên trường, giấy khen của Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM; sinh viên 5 tốt cấp trường; được tuyên dương trong lễ vinh danh thủ khoa TP.HCM...

Tốt nghiệp thủ khoa, Lan Anh được mời ở lại Khoa Ngữ văn Pháp làm giảng viên, tuy nhiên vì yêu cầu mới giảng viên phải có bằng thạc sĩ trở lên nên cô đã quyết định học thêm thạc sĩ ngành ngôn ngữ ngay tại trường mình. Dù vậy, khi đã gần tốt nghiệp Lan Anh cảm thấy có gì đó "sai sai", ngành ngôn ngữ thật sự không phù hợp với định hướng chuyên môn tiếng Pháp của mình.

"Lúc đó, dù chỉ còn làm nốt luận văn là xong chương trình thạc sĩ, em có thể hợp thức hoá được việc đi dạy nhưng cuối cùng em quyết định đi du học, theo đuổi đam mê ngôn ngữ Pháp của mình", Lan Anh nhớ lại.

Cô quyết bắt đầu lại từ đầu bằng việc chọn học song 2 ngành thạc sĩ là ngành giảng dạy tiếng Pháp và Văn học Pháp tại ĐH Perpignan (Pháp)

Điều đặc biệt là, dù du học ngành Ngôn ngữ Pháp ngay tại đất nước bản địa, phải cạnh tranh với rất nhiều sinh viên trong nước nhưng cô vẫn tốt nghiệp thủ khoa ngành này với điểm luận văn 18/20. Điều này khiến không ít bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

Lan Anh sau đó tiếp tục làm nghiên cứu sinh ngành Ngôn ngữ và văn học Pháp tại Trường ĐH Sư phạm cao cấp Paris, một trong những trường sư phạm hàng đầu nước Pháp, nơi đào tạo ra rất nhiều nhà văn nổi tiếng thế giới.

Muốn vào được trường này, ở bậc đại học, cao đẳng, thí sinh phải bước qua kỳ thi gay gắt. Còn ở bậc tiến sĩ, do tốt nghiệp thủ khoa trước đó cùng với việc nhận được thư giới thiệu từ các chuyên gia nổi tiếng nên may mắn cô được nhận vào học. Khi học ở trường sư phạm hàng đầu của Pháp, Lan Anh cho biết rất áp lực, vì con đường làm tiến sĩ mất 3-4 năm, đây lại là nơi quy tụ rất nhiều sinh viên xuất sắc nhưng trước mắt cô vẫn luôn cố gắng để theo đuổi đam mê riêng của mình.

"Ngôn ngữ này không phổ biến như tiếng Anh, nhiều người cũng nhìn nhận ngành học này rất khô khan, khó nhằn nên bản thân mình muốn đi sâu tìm hiểu để có thêm kinh nghiệm khi chia sẻ, giảng dạy với sinh viên. Và dù học lên tới tiến sĩ thì định hướng của em vẫn sẽ quay về Việt Nam để theo nghiệp sư phạm của mình", Lan Anh, nữ sinh Việt nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa, chia sẻ về dự định của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
19:54:15 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa
11:16:44 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước
15:42:57 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Đến thăm nhà vợ cũ của chồng, tôi bàng hoàng, run rẩy đi về
11:29:42 17/04/2021
Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ
12:15:11 17/04/2021
Clip: Ngọc Lan "mạnh bạo" chứng minh không sửa mũi nhưng chẳng ngờ rơi ra ngoài 1 thứ, ai thấy cũng "điếng người"
12:19:57 17/04/2021
Nhan sắc thật của Song Hye Kyo trên truyền hình: Fan choáng ngợp vì quá xinh đẹp, hiếm lắm mới chịu lộ diện thế này
13:27:42 17/04/2021
Fan Việt bắt gặp Park Min Young ngoài đời, nhan sắc thật liệu có lung linh như trên màn ảnh?
10:55:02 17/04/2021
Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình
15:28:57 17/04/2021

Tin mới nhất

Nhiều đại học tăng học phí, Bộ GD&ĐT yêu cầu công khai, giải trình mức tăng

16:42:48 17/04/2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công khai, giải trình chi phí đào tạo, mức học phí, lộ trình tăng học phí cho từng năm học.

Nhiều giải pháp giúp học sinh lớp 5 bắt nhịp chương trình GDPT mới

16:42:43 17/04/2021
Để học sinh lớp 5 bắt nhịp với chương trình GDPT mới ở lớp 6, TP Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp sáng tạo. Trong đó, chú trọng chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS đảm bảo thực hiện Chương trình mới… 

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021. 

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

15:08:55 17/04/2021
Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Tuyển sinh 17 ngành, với 3400 chỉ tiêu

14:59:30 17/04/2021
Năm 2021, Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 17 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với 3.400 chỉ tiêu. 

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Không thể thiếu vai trò giáo viên cốt cán

14:55:24 17/04/2021
Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên cốt cán theo mô hình bồi dưỡng mới là hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

14:51:30 17/04/2021
Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý. 

Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: “Nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít?

14:50:05 17/04/2021
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nếu thí sinh chọn 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể chọn 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ không liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Giáo viên trường chuyên mách nước học, làm tốt bài thi Địa lý

14:47:36 17/04/2021
Cô Trần Thị Hồng Phương, giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế) chia sẻ lưu ý quan trọng khi học, ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý, tập trung vào nội dung địa lý tự nhiên. 

ĐH Ngoại thương nói về việc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS, TOEFL

14:44:15 17/04/2021
Nhiều ý kiến băn khoăn việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi để xét tuyển đầu vào ở nhiều trường đại học liệu có phải là thiên vị không?

Điểm sáng dạy tốt, học tốt

14:40:12 17/04/2021
Trường tiểu học Xuân Ninh đóng trên địa bàn thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), bao quanh trường là những cánh đồng lúa, ngô ngút tầm mắt.

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Tuyển sinh lớp 6: Thông tin mới nhất về các trường “hot” ở Hà Nội

13:39:15 17/04/2021
Một số trường ở Hà Nội đã đưa ra phương án tuyển sinh, chỉ tiêu năm học 2021-2022. 

Dạy học STEM, thầy trò thiết kế mô hình nhà nổi

13:37:51 17/04/2021
Chiều 16/4, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) tổ chức sinh hoạt chuyên đề Dạy học STEM cho tổ bộ môn Toán - Tin.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch

13:32:42 17/04/2021
 Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng bởi vậy trong mùa tư vấn tuyển sinh năm nay rất ít thí sinh quan tâm tới những ngành ng...

Học trực tuyến mang lại ''lợi ích kép''

13:29:53 17/04/2021
Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có nhiều điểm mới.

Vĩnh Phúc lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10

13:24:44 17/04/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chú trọng giáo dục quốc phòng - an ninh cho học sinh

13:18:05 17/04/2021
Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Công an tỉnh và Sở GD-ĐT vừa phối hợp tổ chức thành công hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh (QP-AN) các trường THPT năm 2021.

2 học sinh tiểu học đảo Bình Ba: Nhặt được 12 triệu đồng trả người đánh mất

11:22:09 17/04/2021
Ngày 19-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học - THCS Bình Ba, xã Cam Bình, TP. Cam Ranh sẽ tuyên dương dưới cờ 2 học sinh: Nguyễn Văn Hưng (lớp 2/2) và Trần Minh Hiếu (lớp 3/1) về hành động đẹp nhặt được của rơi trả người đánh mất.   

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

11:20:40 17/04/2021
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 diễn an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

10 ngày cuối tháng 4: 3 con giáp nhờ phước đức trời ban, vận trình suôn sẻ, phú quý ào ào vây quanh

Trắc nghiệm

16:47:44 17/04/2021
Thời gian cuối tháng 4 dương lịch, những con giáp này được hưởng lộc trời nên làm gì cũng may mắn, suôn sẻ, giàu có hơn người.

SUV điện Mercedes-Benz EQB chuẩn bị ra mắt

Ôtô

16:42:23 17/04/2021
Thương hiệu ngôi sao 3 cánh sẽ giới thiệu mẫu xe điện gầm cao cỡ nhỏ tên EQB tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải 2021.

Làm món cút lộn giòn giòn chua ngọt 5 phút là xong

Ẩm thực

16:39:53 17/04/2021
Hôm nọ đi làm về qua chợ thấy trứng cút lộn ngon em mua 50 chục quả về làm món trứng cút lộn chiên theo kiểu này. Cả nhà em 4 người ăn vèo vèo một chút là hết, miệng vẫn còn thòm thèm.

Một trong số tác giả nước ngoài bị triển lãm Plus by Bảo Nam đạo nhái lên tiếng: "Anh ta quá lười biếng"

Netizen

16:35:56 17/04/2021
Mới đây, phía Jamie North - tác giả người Australia có tác phẩm bị triển lãm Plus by Bảo Nam đạo nhái đã có những chia sẻ chính thức về sự việc.

Bkav muốn cạnh tranh với Zoom 

Thế giới số

16:30:03 17/04/2021
Đại diện Bkav cho biết muốn phát triển nền tảng họp trực tuyến eMeeting của mình cạnh tranh với những nền tảng tầm thế giới, như Zoom.

Hết hạn kiểm định nửa năm, xe 'hổ vồ' vẫn ra đường gây tai nạn chết người

Sự kiện nóng

16:29:45 17/04/2021
Vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 10h30, tại Km444 870(T) đường Hồ Chí Minh (đoạn thuộc xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình) đã khiến 1 người chết tại chỗ.

Bebe Rexha phát hành đĩa đơn “Sabotage”, đếm ngược đến ngày ra mắt album phòng thu thứ hai

Nhạc quốc tế

16:28:27 17/04/2021
Tiếp nối chuỗi đĩa đơn dọn đường cho album phòng thu sắp tới, Bebe Rexha vừa mắt thêm một ca khúc mới. Người hâm mộ không cần phải chờ đợi quá lâu, sản phẩm sẽ được trình làng trong chưa đầy một tháng tới.

iPhone 13 Pro Max có cụm camera lớn 

Đồ 2-tek

16:26:48 17/04/2021
Hình ảnh rò rỉ cho thấy iPhone thế hệ mới trông dày hơn và được trang bị camera lớn hơn so với iPhone 12 Pro Max.

Lâm Đồng: Để mất rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác

Pháp luật

16:17:17 17/04/2021
Các trưởng ban quản lý rừng bị đề nghị tạm đình chỉ công tác thuộc các huyện Đam Rông, Lạc Dương, Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Lý do vì thiếu trách nhiệm, để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần được giao quản lý t...

5 nguyên tắc tiền bạc đưa bạn đến với sự giàu sang, tự do tài chính

Sáng tạo

16:13:20 17/04/2021
5 quy tắc này không phải là điều duy nhất bạn cần nhớ khi lập kế hoạch tài chính song chúng sẽ cho bạn một nền tảng vững chắc để xây dựng sự giàu có về lâu về dài.

Biết tôi cho người khác 200 triệu, chị chồng tức tốc tới nhà mắng mỏ và yêu cầu tôi một việc khó tin

Tâm sự

16:08:53 17/04/2021
Mới sáng sớm chị chồng đã lao sang nhà tôi, nhanh như một cơn lốc và mắng tôi một trận vuốt mặt không kịp.

Mối lo đầu ra các tuyển thủ quốc gia

Bóng đá việt nam

16:06:39 17/04/2021
Ngoài quan tâm phong độ, một trong những mối bận tâm nhất của HLV Park Hang-seo là tương lai điểm đến của các tuyển thủ Việt Nam mùa tới, khi rất nhiều ngôi sao hết hoặc sắp hết hợp đồng sau V-League 2021.

Những bộ đôi sản phẩm giúp nàng thêm năng động dịp hè

Thời trang

15:56:01 17/04/2021
Không chỉ mang lại sự năng động và tiện dụng cho các chuyến đi, loạt sản phẩm của Vascara còn đang có mức giá tốt dịp hè này.

Ngắm những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới

Du lịch

15:53:32 17/04/2021
Những ngôi nhà sặc sỡ nhất thế giới nằm ở nhiều quốc gia khác nhau như Áo, Mỹ, Mexico, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ba Lan, Singapore.

Kiều Ngân: "Tắc kè hoa" ấn tượng của Trời sinh một cặp

Show việt

15:46:04 17/04/2021
Ở mỗi tập, nữ MC đa tài Kiều Ngân đều mang tới những bất ngờ cho các giám khảo, đội trưởng và khán giả truyền hình.