Tuổi thọ giảm và xu hướng xấu của giới trẻ hiện đại

Trong nhiều thập kỷ, tuổi thọ của người dân Hoa Kỳ tăng liên tiếp. Nhiều bác sĩ lâm sàng và nhà nhân khẩu học cho rằng đó là một xu hướng hiển nhiên của quốc gia này.

Tuy nhiên, một phân tích dài hạn, đầy đủ chi tiết của TS. Steven H. Woolf và nhà nghiên cứu Heidi Schoomaker mới đây, khiến nhiều người bất ngờ về tuổi thọ ở Hoa Kỳ và nguyên nhân đến từ những thói quen xấu trong lối sống của giới trẻ hiện đại và người trưởng thành.

Tuổi thọ giảm do tỷ lệ tử vong ở tuổi trung niên

Trong một báo cáo đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), tuổi thọ của Hoa Kỳ đã giảm kể từ năm 2014 đến nay, sau khi tăng trong hầu hết 60 năm qua.

Nguyên nhân của sự giảm tuổi thọ này được đề cập là do các yếu tố bao gồm sự gia tăng tử vong do quá liều thuốc , tự tử và các bệnh về hệ thống ở thanh niên và người trung niên thuộc tất cả các nhóm chủng tộc.

TS.Steven H. Woolf và nhà nghiên cứu Heidi Schoomaker, thuộc Trường Đại học Y khoa Khối thịnh vượng Virginia ở Richmond, Hoa Kỳ lưu ý rằng tỷ lệ tử vong ngày càng tăng ở tuổi trung niên ảnh hưởng đến dân số trong độ tuổi lao động, do đó, ảnh hưởng đến nguồn lực, nền kinh tế và an ninh quốc gia. Các xu hướng này cũng ảnh hưởng đến các trẻ em có cha mẹ tử vong ở tuổi trung niên sức khỏe của chúng có thể gặp nguy hiểm khi chúng đến tuổi đó, hoặc thậm chí sớm hơn.

Tuổi thọ giảm và xu hướng xấu của giới trẻ hiện đại - Hình 1

Tuổi thọ trung bình của người Mỹ đang giảm.

Ước tính khoảng 33.307 cái chết tuổi trung niên từ năm 2010 đến 2017 ở Hoa Kỳ, tập trung chính ở một số bang: New England, và thung lũng Ohio.

Từ năm 1999 đến 2017, tử vong độ tuổi trung niên vì quá liều thuốc đã tăng thêm 386,5% tức tăng gần 4 lần. Đặc biệt, khi phân tích theo nhóm tuổi, tỷ lệ này tăng 531,4% ở những người từ 25-34 tuổi, tăng 267,9% ở những người từ 35-44 tuổi và 350,9% ở những người từ 45 đến 54 tuổi. Sự gia tăng lớn nhất trong các trường hợp tử vong do quá liều thuốc (909,2%, tức hơn 9 lần) xảy ra ở những người từ 55-64 tuổi.

Tuổi thọ trung bình giảm do tác dụng tiêu cực của lối sống

Tuổi thọ ở Hoa Kỳ đã tăng từ 69,9 năm 1959 lên 78,9 năm 2016, nhưng tốc độ chậm lại và tuổi thọ giảm trong 3 năm liên tiếp sau, xuống còn 78,6. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ năm 1959 đến 2017 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ sở dữ liệu về tử vong của Hoa Kỳ để phân tích các thay đổi. Họ cũng nghiên cứu các tài liệu khoa học được công bố từ tháng 1/1990 đến tháng 8/2019 về xu hướng tử vong và những nguyên nhân tiềm năng. Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Viện Lão hóa Quốc gia.

TS.Howard K. Koh, thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Trường Harvard Kennedy, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ cùng các đồng nghiệp đã bày tỏ những ý kiến của mình trong một báo cáo đi kèm nghiên cứu này: Những con số này thể hiện một sự bất lợi lớn về sức khỏe của Hoa Kỳ so với các quốc gia có thu nhập cao ngang hàng, mặc dù Hoa Kỳ có chi tiêu chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người cao nhất thế giới .

Nhóm tác giả cho biết: Các nỗ lực tập trung vào việc chống béo phì, chống tăng huyết áp và giảm sử dụng thuốc lá sẽ là chìa khóa trong việc giảm thiểu thiệt hại, mặc dù việc sử dụng thuốc lá ở Hoa Kỳ đã giảm, nhưng tỷ lệ hút thuốc cao hơn trong những thập kỷ trước có thể gây ra tác dụng trễ đối với tỷ lệ tử vong, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

TS. Howard K. Koh cho rằng: Những tác động tiêu cực của béo phì đến tuổi thọ bắt đầu được dự đoán cách đây 15 năm và có liên quan đến bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường, cũng như bệnh tim thiếu máu cục bộ, ung thư, đột quỵ và bệnh thận. Hơn nữa, khoảng 80% người trưởng thành Hoa Kỳ không đáp ứng các hướng dẫn hoạt động thể chất cơ bản (bao gồm cả hoạt động thể chất nhẹ nhàng như aerobic hay hoạt động nặng, tăng cường cơ bắp).

Các nhà khoa học cũng cho rằng: Tỷ lệ tự tử gia tăng và các thách thức về sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và lo lắng cho thanh thiếu niên trong thời đại truyền thông xã hội (social media), báo hiệu sự cấp bách trong công cuộc tìm kiếm giải pháp tốt hơn để tăng khả năng đảo ngược xu hướng, bao gồm nhận dạng và hỗ trợ rủi ro sớm hơn ở trường học và nơi làm việc… Việc mở rộng hệ thống hỗ trợ lâm sàng và các chiến lược để giảm thiểu xu hướng tự hại (self-harm) liên quan đến việc tiếp cận súng đạn vào thời điểm khủng hoảng cảm xúc”.

TS. Howard K. Koh nhấn mạnh rằng: Mở rộng quyền truy cập vào các chương trình điều trị và hạn chế tác hại của thuốc và cải thiện việc tiếp cận naloxone (naloxone là một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn những ảnh hưởng bất lợi của opioid, đặc biệt là nếu dùng thuốc giảm đau quá liều. Naloxone có thể được kết hợp với một opioid để giảm nguy cơ lạm dụng) sẽ rất quan trọng trong việc hạn chế tử vong do quá liều opioid.

Người cao tuổi đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng

Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, dự báo đến năm 2050, người cao tuổi (NCT) sẽ chiếm 26% dân số, đưa Việt Nam trở thành quốc gia "siêu già".

Tuy nhiên, NCT ở nước ta đang là đối tượng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao, tỷ lệ 10% trong cộng đồng và có thể đến 50% khi nằm viện. Các chuyên gia cảnh báo, điều này khiến chất lượng sống của NCT bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Người cao tuổi đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng - Hình 1

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị suy dinh dưỡng. Ảnh: NAM PHƯƠNG

Gia tăng nhanh

Ước tính Việt Nam có 12,875 triệu người từ 60 tuổi trở lên, trong đó khoảng 8,425 triệu người từ 65 tuổi trở lên. Mặc dù tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng khá nhanh nhưng tuổi thọ sống khỏe lại thấp hơn tuổi thọ sinh học 10 - 15 năm. Có đến 2/3 NCT mắc từ 1 đến 3 bệnh lý mãn tính khiến chất lượng cuộc sống NCT không cao.

TS-BS Trần Quốc Cường, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, cho biết, nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng ở NCT là do khẩu phần ăn hàng ngày không đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của cơ thể. Sự lão hóa thường kèm theo thay đổi về sinh lý, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng.

Sự suy giảm các chức năng tri giác, khứu giác, vị giác ở NCT có thể làm giảm sự thèm ăn. Sức khỏe răng miệng kém và các vấn đề nha khoa ở NCT dẫn đến khó nhai, chế độ ăn kém chất lượng... đều làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở NCT.

Cùng với sự thay đổi về sinh lý, NCT có thể trải qua những thay đổi tâm lý xã hội và môi trường như bị cô lập, cô đơn, trầm cảm và thiếu tài chính dẫn đến ăn cho qua bữa, lâu dần trở nên suy dinh dưỡng. Hiện suy dinh dưỡng ở NCT là bệnh lý khá phổ biến, chưa được quan tâm đúng mức.

Suy dinh dưỡng ở NCT không chỉ gây ra các hiện tượng giảm cân, mệt mỏi, mất ngủ... mà còn làm suy yếu chức năng hoạt động của tim, phổi, tụy, giảm khả năng nhận thức. NCT bị suy dinh dưỡng còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý cấp tính và mãn tính, phải điều trị dài ngày, nguy cơ xuất hiện các biến chứng khi điều trị như nhiễm trùng, bục vết mổ, chậm lành vết thương, loét da và tăng nguy cơ tử vong. Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở NCT nằm viện chiếm khoảng 35%-50% và có xu hướng gia tăng.

Cần nhiều sự quan tâm

Theo BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, chế độ dinh dưỡng phù hợp có vai trò quan trọng giúp NCT duy trì sức khỏe; duy trì khối cơ, khối xương để hạn chế nguy cơ gãy xương, chấn thương do té ngã; giảm nguy cơ suy dinh dưỡng; giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, đột quỵ, loãng xương... Với NCT, nhu cầu một số chất dinh dưỡng giảm đi và một số chất dinh dưỡng thiết yếu tăng lên. Trong đó, năng lượng sử dụng hàng ngày giảm 10%-15% so với tuổi thanh niên. Vì khối lượng cơ bắp giảm, hoạt động ít và tỷ lệ trao đổi chất cơ bản giảm, do đó càng lớn tuổi càng ăn ít hơn.

"Nhu cầu chất đạm cần cao hơn để đáp ứng quá trình tái tạo mô cơ thể ở tuổi già và nâng cao sức đề kháng. Nên ưu tiên chọn các loại thực phẩm giàu chất đạm có giá trị sinh học cao như cá, tôm, cua, thịt gà nạc, thịt heo, thịt bò nạc, đậu, đậu hũ, nấm. Đặc biệt, NCT nên ăn các loại cá có nhiều axit béo chưa no, Omega-3, Omega-6 giúp tăng cường bền vững mạch máu, hạn chế cholesterol xấu, phòng ngừa tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và bệnh tim mạch khác", BS Ngọc Diệp cho biết.

Cũng theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, nhu cầu chất béo ở NCT cần giảm và nên ăn khoảng 20%-25% tổng năng lượng khẩu phần. Nên ưu tiên dùng dầu ăn chứa chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô liu trong chế biến món ăn. NCT nên hạn chế ăn da, phủ tạng động vật, thịt mỡ vì chứa nhiều chất béo bão hòa, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, NCT nên ăn đủ chất bột đường tỷ lệ 55%-60% tổng năng lượng khẩu phần. Nhu cầu các vitamin và chất khoáng của NCT hầu hết cao hơn khi còn trẻ. Ở người suy dinh dưỡng, có nguy cơ suy dinh dưỡng, có bệnh lý tiêu hóa, ăn chay cần được bổ sung vitamin, chất khoáng. NCT cũng cần nhiều rau, trái cây và ngũ cốc để cung cấp đủ chất xơ. Chất xơ sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, phòng chống táo bón, hạn chế tăng đường huyết, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa ung thư đại tràng. Nếu không thể ăn đủ chất xơ từ thực phẩm tự nhiên nên bổ sung chất xơ hòa tan dạng chế biến.

Trong sinh hoạt, NCT nên ăn vừa đủ, không quá no, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần, ăn đúng giờ, ăn đa dạng các loại thực phẩm, uống đủ nước và không ăn quá mặn. Ở NCT khó khăn trong nhai, nuốt, đường tiêu hóa khó hấp thu, cần thay đổi cấu trúc thực phẩm phù hợp. Có thể chế biến thực phẩm dạng lỏng, xay nhuyễn, tán nhỏ, cắt nhỏ. NCT ngoài dinh dưỡng cần chú ý đến vận động, hạn chế bia rượu, tăng cường giao lưu cộng đồng nhằm ngăn ngừa và giảm gánh nặng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14Bí mật đằng sau que tăm ở Nhật Bản, không chỉ nhìn để đẹp mà có tác dụng bất ngờ00:12

Tiêu điểm

Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe
17:11:56 28/02/2021
Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol "xấu"
09:41:03 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì nhất định không được ngủ trong 3 trường hợp này
06:31:19 28/02/2021
5 thói quen cần thay đổi để tránh nguy cơ đột quỵ não
15:20:59 28/02/2021
6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không
07:52:30 28/02/2021
10 thực phẩm giàu chất xơ nhiều hơn cả táo hay chuối, có loại còn nhiều gấp 13 lần
14:55:00 27/02/2021
Người phụ nữ ốm yếu sau sinh do không kiêng quan hệ tình dục
13:06:58 01/03/2021
Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương
16:10:47 27/02/2021
Một người có ung thư miệng sắp di căn sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu nhỏ này, bạn phát hiện sớm sẽ kéo dài được thời gian sống
06:21:32 28/02/2021
Nhìn tình trạng đôi môi để biết được sức khỏe bản thân
22:11:28 27/02/2021

Thông tin đang nóng

“Người hùng” cứu bé rơi từ tầng 12: FB nhận tương tác khủng sau 1 đêm
08:50:39 01/03/2021
Vợ Mạc Văn Khoa: "Cái nhà này 50 tỷ là thật nhưng chúng tôi thuê"
08:55:57 01/03/2021
Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12
08:40:33 01/03/2021
Hồ Ngọc Hà thắc mắc vụ nam thanh niên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A: “Sao có thể vừa quan sát, vừa nhanh trí đón cháu bé vào lòng như vậy được…”
09:21:04 01/03/2021
Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12: Thầy giáo tính ra sức nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé, đúng là "phép lạ" khoa học không giải thích được
11:32:25 01/03/2021
Vợ Vân Quang Long từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái
09:02:24 01/03/2021
Vắt kiệt sức bên nhân tình, nửa đêm về nhà tôi tức hộc máu nhìn cảnh tượng dưới chăn
08:00:08 01/03/2021
Sao Việt cảm phục, muốn gặp người đàn ông cứu bé gái rơi từ tầng 12
11:28:36 01/03/2021
Tan chảy khoảnh khắc “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh chải đầu, ngồi học cùng con gái
11:03:46 01/03/2021
Thông tin mới nhất về sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Trật khớp háng, vẫn khóc vì đau
09:40:45 01/03/2021

Tin mới nhất

Đừng tự hại mình bằng giảm cân “thần tốc”

13:25:01 01/03/2021
Sau tết Nguyên đán 2021, nhiều chị em có cảm giác cơ thể béo lên, muốn giảm cân thần tốc bằng một số loại sản phẩm được quảng cáo đảm bảo hiệu quả đang rao bán tràn lan trên mạng.

10 thức ăn, đồ uống nên tránh, kẻo chồng “yếu”, vợ hết ham muốn

13:17:05 01/03/2021
Một số đồ ăn nhẹ là liều thuốc kích thích tình dục hoàn hảo, nhưng những món khác có thể chấm dứt hoàn toàn đêm ngọt ngào của bạn.

Trẻ dị ứng tôm, cá, sữa...: Chuyên gia mách cách bổ sung dinh dưỡng thay thế cho con

13:13:14 01/03/2021
Dị ứng thực phẩm là một trong những tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ.

Chuyên gia chỉ 2 điều chẳng mấy ai để ý khi nấu ăn làm mất chất, tạo chất độc hại

13:11:05 01/03/2021
Việc thường xuyên ăn các món đồ chiên, rán ở nhiệt độ cao không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mà còn có nguy cơ mắc bệnh.

Ăn nhiều đu đủ có thể giúp giảm cân?

13:04:11 01/03/2021
Đu đủ là một thực phẩm tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống, chúng cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ có thể giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân của bạn.

Phình động mạch não: Rất nguy hiểm nếu vỡ

13:01:41 01/03/2021
Phình động mạch não (ĐMN) là một túi phình hình thành trên thành ĐMN, thường có dạng hình túi, đôi khi có hình thoi, có thể vỡ ra gây chảy máu màng não hoặc não.

Khuyến cáo mới ứng phó với “dị ứng mùa xuân”

12:58:20 01/03/2021
 Nhiều người thường bị các triệu chứng: Hắt hơi, ho, sổ mũi, ngứa mắt và tắc nghẽn mũi khi mùa xuân đến. Đây là các triệu chứng thường gặp đối với những bị dị ứng theo mùa.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến

12:47:03 01/03/2021
Gan là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau, thường được gọi là cơ quan câm.

Hậu vui Xuân, cẩn trọng dễ bị đột quỵ

12:41:20 01/03/2021
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trung bình cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ.

Chuẩn bị "hành trang" cho con trở lại trường thời Covid-19

12:35:53 01/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường. Cha mẹ cũng chuẩn bị cho con đi học lại với các điều kiện đặc biệt hơn. 

Bài thuốc hỗ trợ trị nhiễm trùng ở phổi

12:34:31 01/03/2021
Chứng phế ung là một bệnh nhiễm trùng ở phổi, bệnh xảy ra cấp tính, diễn biến nhanh làm tổn thương tân dịch, khí huyết.

Thuốc ức chế bơm proton có thể làm giảm hiệu quả thuốc trị hội chứng ruột kích thích

12:30:35 01/03/2021
Một phân tích mới từ Mỹ cho thấy thuốc ức chế bơm proton (PPI) có ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của thuốc infliximab điều trị hội chứng ruột kích thích (IBD).

Mẹ mang thai dùng thuốc trị mụn con dễ bị rối loạn phát triển trí tuệ

12:27:14 01/03/2021
Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) đã đưa ra cảnh báo tới các nhân viên y tế và bệnh nhân về nguy cơ rối loạn phát triển nhận thức ở trẻ khi mẹ sử dụng thuốc trị mụn isotretinoin trong thời gian mang thai.

Cảnh báo mối nguy hiểm khi dùng nhiều thuốc

12:25:41 01/03/2021
Hiện nay, nhiều bệnh nhân đang dùng đồng thời nhiều loại thuốc và chế phẩm bổ sung. Việc dùng nhiều thuốc, cho dù là thuốc kê đơn, thuốc OTC (không kê đơn), thảo dược hoặc chế phẩm bổ sung (polypharmacy) đôi khi rất nguy hiểm cho sức kh...

Dùng thuốc lợi tiểu có gây mệt mỏi?

12:22:54 01/03/2021
Thuốc lợi tiểu hay thuốc lợi niệu là loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh lý tim mạch. Trong điều trị tăng huyết áp, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có kê đơn dùng thuốc lợi tiểu furosemide.

Lưu ý khi dùng amiodaron trị rối loạn nhịp tim

12:21:12 01/03/2021
Rối loạn nhịp là một tình trạng bất thường về nhịp tim, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào gây các triệu chứng: hồi hộp, trống ngực, cảm giác hẫng hụt ở ngực, tức ngực hoặc khó thở đi kèm...

Đau tức mắt ở người lão thị, dùng thuốc gì?

12:13:02 01/03/2021
Đau nhức ở mắt có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên cần phân biệt rõ đau quanh mắt hay đau trong mắt (nhãn cầu). Đau quanh mắt có nhiều nguyên nhân: viêm xoang, đau răng, tăng áp lực nội sọ, tăng huyết áp...

Thuốc mới trị chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp

12:10:30 01/03/2021
Hầu hết bệnh nhân tử vong trong thời thơ ấu do nhiễm trùng. Trước khi thuốc này được phê duyệt các lựa chọn điều trị duy nhất bao gồm chăm sóc hỗ trợ và các liệu pháp hướng đến các biến chứng phát sinh từ căn bệnh này.

Ăn trứng luộc theo cách này trong 2 tuần là chị em có thể ‘đánh bay’ 10kg mỡ thừa

12:00:05 01/03/2021
 Sau nửa tháng áp dụng chế độ ăn kiêng với trứng luộc, bạn sẽ giảm được 10kg đó!

Quần áo mới mua, chưa giặt đã mặc có thể khiến bạn mắc ung thư?

11:55:38 01/03/2021
Trong quá trình sản xuất quần áo, người ta thường sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Điều này có đúng không?

“Người ngoài nhìn vào chắc không biết tôi từng mổ tim đâu”

11:34:26 01/03/2021
Đây là chia sẻ của một bệnh nhân sau khi được phẫu thuật tim bằng phương pháp phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn; mang lại tính thẩm mỹ cao, phục hồi nhanh sau mổ.

Dấu hiệu sớm bệnh Parkinson

11:23:12 01/03/2021
Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Bác sĩ người Anh James Parkinson là người đầu tiên mô...

Bỗng dưng bị đau thắt ngực, hãy nghĩ đến căn bệnh chết người này

11:17:27 01/03/2021
Nếu bỗng nhiên thấy đau đột ngột, dữ dội liên tục hoặc từng cơn bên ngực trái phía sau xương ức lan lên cằm vai và cánh tay trái thì khẩn trương đưa người bệnh đến bệnh viện bởi đây là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng.

Những phương pháp điều trị y học cổ xưa mãi mãi lưu lại trong quá khứ

11:08:08 01/03/2021
Từ xưa đến nay, con người luôn cần được hỗ trợ về mặt y tế. Đôi khi tổ tiên của chúng ta sở hữu kiến thức tiên tiến đến nỗi ngay cả y học hiện đại cũng không thể giải thích được. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp trước đây đều khá kỳ l...

Bảo vệ đường ruột không hề khó nếu kiên trì 5 việc này

11:04:02 01/03/2021
Dạ dày, đường ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng và cũng rất dễ xuất hiện vấn đề nếu sinh hoạt thiếu khoa học. Đặc biệt, bảo vệ đường ruột thật ra không khó, chỉ cần làm tốt những điểm sau đây.

Vì sao uống nước gừng có thể đẩy lui nhiều bệnh?

10:54:25 01/03/2021
Các chuyên gia đánh giá uống nước gừng có tác dụng giải độc, chống viêm và đẩy lùi nhiều bệnh.

Chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật có lợi cho phụ nữ lớn tuổi

10:50:03 01/03/2021
Việc thay thế đạm động vật (trong thịt đỏ, cá, thịt trắng, trứng, các chế phẩm từ sữa) bằng đạm thực vật (trong các loại hạt, đậu, rau củ) có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định.

Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn

10:37:45 01/03/2021
Thói quen ăn uống tai hại trong bữa tối có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đầy hơi vào ban đêm.

Món ăn đơn giản này giảm được biến chứng chết người trong Covid-19?

10:29:19 01/03/2021
Nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy vitamin B6 là một trong những thứ bạn không nên quên trong mùa dịch Covid-19, và tin vui là nó hiện hữu trong những món ăn cực kỳ dễ tìm.

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá xe ô tô Toyota tháng 3/2021: Tặng 2 năm bảo hiểm khi mua Toyota Corolla Altis

Ôtô

14:07:21 01/03/2021
Trong tháng 3/2021, Toyota có rất ít chính sách khuyến mãi như: tặng 2 năm bảo hiểm đối với xe Toyota CorollaAltis, và lệ phí trước bạ đối với xe Toyota Innova.

Bỏ mức lương cao, về quê nuôi "tôm sạch"

Đời sống

14:06:55 01/03/2021
Từ bỏ mức lương mà nhiều người mơ ước, anh Đỗ Văn Hải (xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc) trở về quê thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình vi sinh không sử dụng kháng sinh, chất cấm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lý do khiến Dương Mịch tránh đi thảm đỏ Đêm hội Weibo là vì lai lịch bất thường của bộ váy?

Phong cách sao

14:06:11 01/03/2021
Việc một nữ hoàng thảm đỏ như Dương Mịch lại không xuất hiện trên thảm đỏ Đêm hội Weibo khiến khán giả không khỏi thắc mắc, và nhiều người cho rằng nguyên nhân nằm ở chiếc váy mà Dương Mịch mặc trong sự kiện này.

Cư dân mạng quan tâm: Bữa cơm quân ngũ đầu tiên của tân binh

Netizen

14:04:46 01/03/2021
Cộng đồng mạng cuối tuần chia sẻ nhiều hình ảnh thanh niên các địa phương trên cả nước lên đường nhập ngũ.

Mặc quần bảo hộ xuống phố, gái trẻ lộ nguyên vòng ba gây “nhức mắt”

Thời trang

14:04:10 01/03/2021
Những chiếc quần siêu ngắn, mỏng dính ôm sát cơ thể không khác quần bảo hộ đổ bộ xuống phố ngày càng nhiều. Đáng nói, kiểu quần này dễ phơi vùng nhạy cảm, lộ nguyên vòng ba khiến người nhìn nhức mắt...

BMW R 18 Classic được ra mắt tại Malaysia, giá từ 38.000 USD

Xe máy

14:03:45 01/03/2021
Phiên bản Classic của BMW R 18 có ngoại hình hoài cổ và được bổ sung các phụ kiện chính hãng phục vụ cho việc đi đường trường.

Vận động đưa Neville, Carragher vào game

Bên lề sân cỏ

14:02:10 01/03/2021
Vận động đưa Neville, Carragher vào game, Griezmann tiếp bước đầu tư của Pique... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 1/3.

MU hòa Chelsea: Gáo nước lạnh từ trọng tài

Bóng đá thế giới

14:01:00 01/03/2021
MU hòa không bàn thắng với Chelsea vì sai lầm của trọng tài, khiến Quỷ đỏ chưa thể cải thiện thành tích đối đầu với nhóm Big 6.

6 bài tập giúp cơ thể săn chắc

Làm đẹp

14:00:21 01/03/2021
Các phương pháp tập luyện hợp lý giúp bạn có được vóc dáng thon gọn và sức khỏe tốt để tự tin đón chào mùa hè.

Ngô Kiến Huy nhắn nhủ các cặp đôi qua MV mới: “Trước khi kết thúc hãy nhớ về lý do bắt đầu” 

Chuyện lạ

13:56:40 01/03/2021
Sau loạt ảnh quảng bá ngọt ngào cùng người mẫu/ diễn viên Trâm Ngô, chàng Bắp Ngô Kiến Huy chính thức phát hành MV mới nhất có tên Quay Lại Lại Yêu.

Những món ăn "xoắn não" của ẩm thực Việt

Ẩm thực

13:55:28 01/03/2021
Bạn đã từng nghe, biết hay thưởng thức sỏi mầm, tung lò mò, khâu nhục... chưa.

3 con giáp phát tài trong 7 ngày tiếp theo, vận đỏ như son, tài lộc dồi dào, cả năm vinh hiển

Trắc nghiệm

13:54:48 01/03/2021
Trong những ngày tiếp theo bạn chính là những con giáp tay không hái tiền làm gì cũng thắng lời, tài lộc cứ đổ dồn về nhà.

Ảnh chế: Những kẻ lười biếng tỏa sáng, Arsenal bắn hạ Leicester City

Hài hước

13:51:35 01/03/2021
Willian và Pepe, những cái tên bị chỉ trích từ đầu mùa bóng EPL 2020/2021 đã bùng nổ để đem về ba điểm cho Pháo Thủ.

4 câu nói "cấm kỵ" phụ nữ đừng bao giờ thốt ra, tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng chúng sẽ giày vò trái tim và đẩy cuộc đời bạn vào thất bại, đau khổ đấy!

Tình yêu

13:51:10 01/03/2021
Thay vì những câu hỏi ngốc nghếch, hãy thốt lên từ đôi môi xinh: Mình xứng đáng được yêu thương bởi một người đàn ông tốt.

Robot thú cưng giúp giảm bớt sự cô lập khi làm việc tại nhà

Clip hay

13:47:54 01/03/2021
Nami Hamaura cảm thấy bớt cô đơn hơn khi làm việc tại nhà nhờ có người bạn đồng hành là Charlie, một trong những người máy Nhật Bản thế hệ mới dễ thương và thông minh.