Tùng Dương: ‘Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi’

“Tôi đã đ.ánh tiếng mời một số nghệ sĩ trẻ nhưng họ từ chối thẳng thừng vì không tự tin hát cùng tôi, sợ tôi lấn át (cười).

Nếu không hát với GenZ thì tôi hát bài GenZ vậy”, Tùng Dương hài hước.

Ngày 3/10 tại Hà Nội, ca sĩ Tùng Dương đã có buổi họp báo thông tin về Live concert 20 kỷ niệm năm ca hát của mình sẽ diễn ra ngày 25/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

ADVERTISEMENT

Tùng Dương: Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tùng Dương và ekip sản xuất tại buổi họp báo.

Tùng Dương chia sẻ, 20 năm chặng đường ca hát của anh có nhiều kỷ niệm buồn vui, thăng trầm nhưng đêm nhạc này anh không ôn lại những chuyện cũ, những ca khúc cũ. Anh chỉ hát lại một vài ca khúc ghi dấu ấn trong chặng đường âm nhạc của mình.

“30 tác phẩm tôi chọn để hát trong Tùng Dương 20 năm ca hát không phải hay nhất trong con mắt mình mà tôi nghĩ là những bài hát nhiều kỷ niệm nhất với mình. Ngoài việc ghi dấu 20 năm ca hát, tôi vẫn khẳng định sẽ tiếp tục sáng tạo bằng việc hát những ca khúc mới, bằng chứng là tôi sẽ hát bài hát tôi tự sáng tác mang tên Gieo mầm”, Tùng Dương chia sẻ.

Tùng Dương: Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi - Hình 2

Tùng Dương cho biết, liveshow sẽ chia ra làm 4 chương với 4 màu sắc âm nhạc. “Nhắc đến Tùng Dương có thể nhắc đến nhiều thể loại. Nhưng thể loại âm nhạc không còn quan trọng mà là màu sắc, cá tính âm nhạc của Tùng Dương. Tôi biết ơn những người nhạc sĩ đã cho tôi những tác phẩm tôn lên màu sắc riêng của mình”, Tùng Dương nói.

Tại Liveshow lần này, ngoài Thanh Lam, Hà Trần các khách mời của Tùng Dương là những ca sĩ mà ở dòng nhạc của họ đã ghi ấn tượng mạnh với khán giả như Hà Lê, Đào Tố Loan, Uyên Linh, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Trần Thắng (Ngũ cung).

Tùng Dương: Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi - Hình 3 ADVERTISEMENT
Đào Tố Loan, Hà Lê là khách mời tham gia Liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát của Tùng Dương.

Tùng Dương bảo, anh chọn những gương mặt này là khách mời của liveshow vì họ là gương mặt trẻ đã chinh phục được mình bởi tài năng của họ. “Trước giờ tôi hay mời những danh ca, diva để song ca với mình. Sau Liveshow Human năm ngoái, tôi đã mời nhiều người trẻ như Bùi Lan Hương, Ngọt, G-Ducky đều là những nhân tố mới lần đầu kết hợp. Và sau đó đã trở thành những màn song ca rất thú vị.

Ở Live voncert này, tôi chọn Hà Lê vì bạn là gương mặt nổi bật và có cá tính âm nhạc. Vừa rồi bạn đã ra 2 MV rất chất với thông điệp về con người, phù hợp với thông điệp Human mà tôi đưa ra. Hà Lê khác bạn Rapper khác là có thể hát, nhảy. Mình phải mời những người có những điều mình không có thì đêm nhạc mới hoàn thiện, sinh động.

ADVERTISEMENT

Đào Tố Loan là một giọng hát rất “khủng” đầy nội lực. Ở Loan có chất nghệ sĩ và khát khao cống hiến. Bạn sẽ xuất hiện với Tùng Dương với một ca khúc kết hợp màu sắc đương đại và bán cổ điển. Uyên Linh là một giọng hát giàu cảm xúc, sẽ xuất hiện với Tùng Dương ở chương tình ca, lãng mạn. Mỗi người sẽ đóng góp một màu sắc âm nhạc cùng Tùng Dương”, Tùng Dương chia sẻ.

Tùng Dương: Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi - Hình 4

Ở Liveshow này, Tùng Dương chưa mời các ca sĩ nổi đình nổi đám hiện nay ở thế hệ GenZ. Nam ca sĩ nghĩ với những ca sĩ GenZ thì thời gian còn nhiều và anh còn nhiều cơ hội để hát chung. “Lần này trên một sân khấu lớn, tôi cần những người nghệ sĩ trẻ nhưng cũng thâm niên một chút, còn các bạn trẻ sẽ có không gian riêng của các bạn. Tôi đã đ.ánh tiếng mời một số nghệ sĩ trẻ nhưng họ từ chối thẳng thừng vì không tự tin hát cùng tôi, sợ tôi lấn át (cười). Nếu không hát với GenZ thì tôi hát bài GenZ vậy”, Tùng Dương hài hước.

Liveshow Tùng Dương 20 năm ca hát sẽ cập nhật khi kết hợp công nghệ ánh sáng (mapping 3D và Hologram – một trong những công nghệ mới nhất và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay trong các chương trình lớn mang tính tiên phong và sáng tạo trên thế giới) và mỹ thuật sân khấu, visual, múa đương đại…

Tất cả các mảnh ghép sẽ tạo nên một không gian mộng mị, siêu thực với nhiều hiệu ứng ảo, đẹp và gây ấn tượng mạnh về thị giác để bổ trợ cho tiếng hát của Tùng Dương thăng hoa và gây những xúc cảm mạnh cho người xem. Bên cạnh giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng thì “phù thuỷ ánh sáng” Xuân Trường – người đóng góp sự sáng tạo với Tùng Dương trong 7 liveshow trước đó sẽ tiếp tục đồng hành cùng anh.

ADVERTISEMENT

Tùng Dương: Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi - Hình 5 ADVERTISEMENT

Ca sĩ Tùng Dương.

Tùng Dương: Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi - Hình 6

Tùng Dương và ê kíp của mình tại sự kiện.

Tùng Dương: "Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân…"

Sau 20 năm ca hát chuyên nghiệp, Tùng Dương tự nhận bản thân đã buông bỏ được sự cực đoan của tuổi trẻ. Anh mong đợi những cái bắt tay với lớp nghệ sĩ trẻ để đưa âm nhạc thăng hoa.

Năm 2004, Tùng Dương trở thành hiện tượng khi thắng giải Quán quân của chương trình Sao Mai Điểm Hẹn với các ca khúc dân gian đương đại. Chàng ca sĩ "lẻo khoẻo, tóc thì dài, bờm xờm, nhìn lại tôi còn thấy thảng thốt" - như nam nghệ sĩ tự mô tả mình một cách hài hước với chúng tôi trong buổi phỏng vấn mới đây - đã có một hành trình âm nhạc bền bỉ, thăng hoa trong hơn hai thập kỷ.

Dù đã ở vị trí cây đa cây đề trong thị trường nhạc Việt, những năm qua, Tùng Dương vẫn không ngừng tìm tòi, sáng tạo những xu hướng mới - trẻ trung hơn nhưng vẫn đúng chất "độc, lạ". Tùng Dương dành sự quan tâm đặc biệt tới lớp nghệ sĩ trẻ, không ngừng tìm kiếm những cá tính âm nhạc độc đáo.

Video đang HOT

Sự cọ xát giữa Tùng Dương và nhạc trẻ thời gian qua phần nào đã giúp giọng ca Con Cò rũ bỏ được lớp vỏ thời gian xù xì để âm nhạc mới đ.âm chồi. Cuối tháng 11 tới đây, anh sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát với sự góp mặt của nhiều người bạn tri âm, tri kỷ trong âm nhạc cũng như đời sống riêng.

ADVERTISEMENT

Tùng Dương ngẫu hứng hát Bên Trên Tầng Lầu

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 1

Khán giả nghe Tùng Dương hát đến nay vẫn chia làm hai luồng ý kiến. Một nửa yêu thích, ngợi ca cá tính âm nhạc của Tùng Dương là độc, lạ, dám dấn thân vào những địa hạt âm nhạc chưa ai khai phá. Nửa kia lại xem anh có chút lập dị và khó cảm thụ nổi giọng hát Tùng Dương. Sự đối lập này gợi lên trong anh suy nghĩ gì?

Tôi đã xác định một ca sĩ khác biệt, luôn theo đuổi những thứ đặc biệt thì sẽ có một tập fan đặc biệt. Ca sĩ nào thì fan nấy mà. Mỗi nghệ sĩ sẽ luôn có một tập hợp fan tinh chất của mình bên cạnh những người chưa thích giọng hát của bạn. Tuy nhiên, nếu một người nghệ sĩ đủ khéo léo và biết cân bằng, thì dần dà, họ sẽ có cách để khiến những người nghe chưa thích mình sau này sẽ thích mình, dần dần sẽ thích mình. Tất nhiên việc thích được đến đâu thì còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người.

Sau thời gian hát cover rất nhiều ca khúc nhạc trẻ, Dương đã lôi kéo được một lượng không nhỏ khán giả trẻ tuổi - thậm chí cả Gen Z - nghe các ca khúc của chú Tùng Dương, yêu thích âm nhạc của chú Tùng Dương. Không chỉ ông bà, bố mẹ các em nghe nhạc Tùng Dương, mà các cháu giờ đây cũng biết và nghe nhạc chú - dù có thể chưa phải những bài hát thể hiện rõ cá tính của Tùng Dương mà là chùm ca khúc gần gũi với công chúng hơn. Từ đó các bạn sẽ khám phá, tìm hiểu sâu hơn những ca khúc mang đậm tính triết lý của tôi. Có thể quá trình này sẽ cần thời gian lâu hơn.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 2 ADVERTISEMENT

Tùng Dương từng cover nhiều bài nhạc trẻ như Ngày Chưa Giông Bão, Mập Mờ, Anh Ơi Ở Lại...

Anh nghĩ bản thân đã thay đổi như thế nào so với Tùng Dương của 20 năm về trước?

Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vì rõ ràng bản thân mình đang có một sự cân bằng rất tốt. Một người nghệ sĩ lúc nào cũng như đang đi trên dây, phải tìm cách giữ được sự thăng bằng, nếu không sẽ trượt ngã bất cứ lúc nào. Càng cân bằng tốt, bạn sẽ càng trụ vững rất lâu.

Sau 20 năm, Tùng Dương đã có nhiều đổi khác. Tôi không còn là một Tùng Dương gai góc, thô sơ như một viên đá chưa qua mài giũa thời Sao Mai Điểm Hẹn. Nhưng tôi cũng biết ơn những khoảng thời gian trong sáng như thế, vì đã mang lại cho mình những trải nghiệm nhất định. Đến bây giờ mình đã có thể cân bằng lại được giữa những gì mình thích và những gì khán giả thích.

ADVERTISEMENT

Ngày xưa tôi cực đoan lắm, 20 năm trước tôi cực đoan kinh khủng. Tôi chỉ thích hát những dòng nhạc kén khán giả mà tôi thích thôi. Khi đi xin hát ở những quán bar thời ấy, tôi thường bị loại từ vòng gửi xe. Bầu show nói Tùng Dương hát rất hay, nhưng ngoại hình của em cứ lẻo khoẻo, rồi nhạc của em chọn lựa như này thì khách không muốn nghe. Em có thuộc bài nào nhạc Hoa lời Việt không. Lúc đấy mình mới ngớ ra, ơ kìa mình còn trẻ, nhưng mình lại chẳng thuộc bài nào cả. Nhưng đó là cá tính của mình, và nhờ đó mình có được con đường âm nhạc như ngày hôm nay.

Trên kênh YouTube chính thức của Tùng Dương, ba video đang có lượt xem cao nhất lần lượt là bản cover Ngày Chưa Giông Bão với 14 triệu view, Tùng Dương song ca Ngày Chưa Giông Bão với Bùi Lan Hương có khoảng 7 triệu lượt và Mẹ Tôi là 5,5 triệu lượt. Anh có cảm thấy chạnh lòng không khi các video Tùng Dương hát nhạc của người khác lại có độ phủ sóng rộng hơn Tùng Dương hát nhạc của chính mình?

Nếu chạnh lòng, thì ngay từ đầu tôi đã không bao giờ chọn cover nhạc của các nghệ sĩ trẻ. Tôi xác định từ đầu là những bài hát nghệ thuật, thể nghiệm và ca khúc thị trường sẽ không thể nào có độ phổ biến với đại chúng giống nhau được. Hiểu được điều ấy, tôi đã quyết định cân bằng lại.

Khán giả "ruột" của Tùng Dương chắc chắn vẫn thích những ca khúc mang thông điệp quê hương, đất nước, con người mà tôi thể hiện. Thế nhưng khán giả trẻ muốn nghe được nhạc Tùng Dương thì phải thông qua một cây cầu nối nào đó. Nếu mình không hát các ca khúc tuổi trẻ, không tìm hiểu tâm lý của các bạn, thì chắc chắn các bạn sẽ không thể đón nhận mình như thế được.

Việc cover nhạc không phải chiến dịch lớn mà chỉ là một chặng trên con đường sự nghiệp của Tùng Dương. Không nghệ sĩ nào có thể khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng mình sẽ không bao giờ cover nhạc cả, bởi cover cũng giống như một hình thức làm mới nhạc phẩm theo cách của bạn. Nếu một clip cover được khán giả đón nhận, thu về hàng triệu đến hàng chục triệu lượt xem, thì thành công đó thuộc về bạn khi đã mang lại màu sắc mới cho bài hát cũ.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 3

ADVERTISEMENT

Nếu như bạn có đủ sự sáng tạo, đủ tâm huyết, quan trọng nhất là làm việc với tinh thần nghiêm túc, chọn được bài hát phù hợp để cover thì sản phẩm làm ra ắt sẽ được khán giả đón nhận. Tôi hoàn toàn hạnh phúc với điều ấy, không có gì phải tự ti cả. Tôi vẫn luôn biết con đường mình đang đi còn nhiều chông gai. Nếu muốn các bạn trẻ yêu mến âm nhạc của Tùng Dương thì trước hết Tùng Dương cần phải phổ cập âm nhạc của mình đến với các bạn.

Thời gian qua, có không ít các bạn nhạc sĩ trẻ vì ấn tượng với việc Tùng Dương hát nhạc trẻ rất hay nên đã nhận lời mời hợp tác hoặc chủ động "dâng hiến" các ca khúc cho tôi. Chắc chắn trong thời gian tới Tùng Dương sẽ hát nhiều nhạc ballad hơn. Nhưng tôi chắc chắn không thể hát với tâm thế như các bạn trẻ được mà sẽ hát với tâm thế của một người đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, đã có nhiều trải nghiệm và đưa những chiêm nghiệm ấy vào ca khúc, mang đến cho nó nhiều màu sắc hơn.

Mỗi khi Tùng Dương cover nhạc của người khác, sức lan tỏa của sản phẩm phái sinh ấy đôi khi khiến nguyên tác bị lu mờ. Anh có thấy mình giống một người chuyên đi "cướp hit" của ca sĩ khác không?

Ôi giời ơi (cười). Tôi dại gì lại đi nhận mình là người "cướp hit" để các bạn ấy ghét tôi ra. Dương luôn muốn giao hòa với thế giới của các bạn nghệ sĩ trẻ, nhưng là theo cách riêng của Tùng Dương chứ không thể nào giống y như các bạn được. Nhưng các bạn có thể yên tâm là khi chọn cover một ca khúc, tôi sẽ luôn làm trên tinh thần trân trọng, tôn vinh. Dù bài hát gốc có ca từ trẻ trung, trẻ con, xa với lứa tuổi của tôi, thì tôi vẫn nghiên cứu, tìm kiếm một cách hát nào đấy để đồng cảm nhất với các bạn.

Còn nói về việc cướp hit, thì chẳng ai lại nhận mình đi cướp hit của người ta cả. Ngay cả bây giờ nếu các bạn trẻ "cướp" được các bản hit của Tùng Dương, hát hay hơn được Tùng Dương thì tôi lại càng mừng.

20 năm trước, Tùng Dương từng thất nghiệp vì không thuộc các ca khúc nhạc Hoa lời Việt

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 4

ADVERTISEMENT

Ca sĩ, nhạc sĩ Tăng Duy Tân chia sẻ từng được anh cho lời khuyên không nên theo đuổi dòng nhạc giống mình vì mất rất nhiều thời gian mới có thể khẳng định bản thân. Tùng Dương muốn nhắn nhủ gì đến Tân và các nghệ sĩ trẻ đang trên hành trình xây dựng phong cách âm nhạc cho riêng mình?

Câu chuyện của Dương và thành công của Tân thời gian qua chứng minh việc chỉ cần bạn có ước mơ và sự quyết tâm khổ luyện, bạn sẽ tìm thấy thành công dù ở dòng âm nhạc nào. Quan trọng là sự cố gắng của bạn, còn vận may, xét cho cùng cũng chỉ là vận may thôi. Vận may không phải thước đo các giá trị trong cuộc đời bạn.

Điều ấy để chứng minh sự bền bỉ của một người nghệ sĩ không chỉ đo đếm bằng sự viral một chốc một lát trên các nền tảng mạng xã hội. Các bạn hãy tin rằng những nền tảng như TikTok, dù có hoành tráng đến mấy, cũng chỉ như một thứ thời trang, trong một thời điểm thôi. Đừng cố thần thánh hóa nó để rồi quên đi rằng một người nghệ sĩ có thể trụ lại với nghề là nhờ những lao động nghệ thuật miệt mài, trong một chặng đường dài lâu.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 5 ADVERTISEMENT

Đương nhiên con đường ấy sẽ có lúc thăng lúc trầm, lúc vui lúc buồn, khi hạnh phúc khi khổ đau... nhưng quan trọng là bạn vẫn tiếp tục. Sau 20 năm, 30 năm bạn vẫn đứng trên sân khấu, vẫn cống hiến cho nghệ thuật, vẫn đầy nội lực và lòng kiêu hãnh. Khi ấy, dù bạn hát gì đi chăng nữa, khán giả vẫn yêu mến bạn.

Dương vẫn nói với Tân rằng hôm nay em có thể rất nổi tiếng với Bên Trên Tầng Lầu, nhưng ngày mai sẽ có người còn nổi tiếng hơn em, và bản hit của em lại trở thành dĩ vãng. Chính vì thế, quan trọng hơn hết là sự rèn luyện, để tác phẩm của em ngày một chất hơn, được đông đảo công chúng đón nhận hơn. Những bài hát được nhớ đến lâu nhất luôn là các ca khúc có chiều sâu ý nghĩa, chiêm nghiệm nhân sinh rộng lớn hơn chứ không chỉ là những rung động nhất thời, đầy bản năng.

ADVERTISEMENT

Tùng Dương rất mừng nếu có các bạn nghệ sĩ trẻ cover bài hát của mình

Thanh Lam và Tùng Dương đã hợp tác cùng Hoàng Thùy Linh trong ca khúc Đ.ánh Đố. Anh nhận lời góp giọng trong ca khúc của Hoàng Thùy Linh có phải vì nhìn thấy ở nữ ca sĩ hình bóng mình thời trẻ?

Linh có một sự quyết liệt giống Tùng Dương. Linh còn từng học làm đạo diễn nữa, nên ở bạn có cái nhìn bao quát. Bạn cũng biết rõ thế mạnh của mình, không hướng bản thân theo con đường trở thành một giọng ca nặng về kỹ thuật mà theo đuổi hình tượng nghệ sĩ trình diễn năng động, đa mảng. Bạn nhảy múa, ca hát, tạo cho mình một phong cách riêng biệt.

Quan trọng nhất, cũng là điều Tùng Dương đ.ánh giá cao ở Hoàng Thùy Linh là tính dân tộc trong các ca khúc của bạn. Bạn ấy có theo trend, có hút view đến như thế nào thì cái màu sắc dân gian, lòng tự hào dân tộc vẫn rõ rệt. Để tới một thời điểm, chính bạn ấy là người tạo ra xu hướng cho giới trẻ từ các chất liệu văn hóa dân gian của Việt Nam. Đây là điều đáng quý hơn rất nhiều so với việc tạo trend hay bắt trend nhất thời. Tôi tin các bài hát của Linh sẽ được khán giả nhớ lâu. Ví dụ, tới tận bây giờ, người ta vẫn nhớ Để Mị Nói Cho Mà Nghe vì giai điệu đẹp và MV chất lượng.

Tùng Dương biết Hoàng Thùy Linh muốn sáng tạo không ngừng. Linh không ngần ngại đ.ánh đố chính mình và thành công vượt qua khi chọn hát với Thanh Lam và Tùng Dương - những người vẫn được khán giả mệnh danh là có chất giọng "khủng". Đ.ánh Đố là một bài toán mà Hoàng Thùy Linh đã tìm được lời giải.

Điều quyết liệt ở Hoàng Thùy Linh là bạn ấy đã xác định ngay từ đầu Đ.ánh Đố có thể không đạt hiệu quả viral, nhưng em được làm cái em thích, hợp tác với những tên tuổi như chị Thanh Lam, anh Tùng Dương, anh Tấn Lộc... - toàn những người đã gắn bó lâu năm với nghề. Dương đã nghe album mới của Linh. Rất trẻ trung và sáng tạo.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 6

ADVERTISEMENT

Anh có nghĩ "chủ nhà" Hoàng Thùy Linh đã gặp khó khăn khi hát với Tùng Dương?

Dương nghĩ trong mọi tình huống, chủ nhà đều sẽ là người hiểu hết và lường trước khi quyết định sẽ hợp tác với ai. Cá nhân tôi chưa bao giờ ngại hợp tác với ai cả, tôi không ngại hát chung với Tăng Duy Tân, Hoàng Thùy Linh... Dương rất thích hợp tác với các bạn nghệ sĩ indie, vì các bạn có nhân sinh quan vô cùng thú vị - nhất là những người có thể tự sáng tác như Ngọt, như Bùi Lan Hương; mới đây Dương thích cả Cá Hồi Hoang, Mỹ Anh cũng như những bạn trẻ không chỉ hát mà còn có thể tự làm nhạc cho mình. Các bạn ấy rất thú vị, vô cùng giỏi và có nhiều điều để mình học hỏi.

Dương nghĩ trong ca khúc đó, Hoàng Thùy Linh cũng đã chiến thắng chính mình. Bạn ấy đã đứng chung với hai nghệ sĩ gạo cội mà không kém cạnh gì; Linh cho thấy ai cũng có giá trị của mình. Đấy là cá tính của bạn ấy, đã nói là sẽ làm, và luôn biết mình làm được đến đâu.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 7

Sau 20 năm sáng tạo trên con đường nghệ thuật, Tùng Dương nhận thấy thị trường âm nhạc Việt Nam đã thay đổi như thế nào?

Tôi nghĩ là sau 20 năm thì âm nhạc của chúng ta đã quá phát triển. Chúng ta tự hào có những đại diện trẻ rất tài năng - tự sáng tác, tự hòa âm, tự làm từ A-Z. Nói vui là "làm cả ăn tất". Tuy nhiên, các bạn vẫn có một chiến lược phát triển lâu dài, có công ty quản lý, bầu show, nhả sản xuất... đứng đằng sau để tạo thành một ê-kíp chuyên nghiệp nhất. Chúng ta đang chú trọng phát triển một nền âm nhạc chuyên nghiệp hóa ở mọi mặt, mọi khâu - từ marketing cho tới sản phẩm âm nhạc các bạn lựa chọn.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, tôi vẫn mong chờ ở các bạn trẻ những dấu ấn âm nhạc khác lạ, sự táo bạo dám đi, dám chọn những con đường riêng thay vì chỉ là những bản ballad hát về tình yêu dễ nghe, dễ thuộc nhằm chứng minh độ viral của mình với công chúng. Mọi điều đến mỗi người trong cuộc sống đều là sự đền đáp cho các giá trị của họ. Bạn viral hơn người khác không đồng nghĩa với việc bạn giỏi hơn họ nhiều.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 8 ADVERTISEMENT

Tùng Dương quan điểm ngoài sự nổi tiếng trên các mạng xã hội, nghệ sĩ trẻ cũng cần có các giá trị thật là kỹ năng thanh nhạc, bản lĩnh sân khấu...

Các ca sĩ trẻ hiện có trào lưu đăng tải, quảng bá sản phẩm âm nhạc trên TikTok thay vì các trang nghe nhạc. Cụ thể, họ cắt một đoạn bắt tai hơn cả trong bài hát của mình và tung lên TikTok nhằm tạo viral. Anh nghĩ gì về trào lưu này?

Theo tôi, những platform (nền tảng) đang nở rộ ngày nay giúp cho một bài hát đến được với công chúng được nhanh chóng hơn. Có thể chỉ một đoạn thú vị nhất trong bài hát được tung ra, nhưng khán giả nghe xong và thấy hợp tai thì sẽ tìm đến bài hát gốc thôi, bạn đừng lo lắng quá.

ADVERTISEMENT

Điều đáng quan tâm ở đây là chất lượng tác phẩm. Đôi khi người ta quá để tâm vào những câu key, đoạn nhạc bắt tai nhất mà quên đi tổng thể ca khúc. Nếu trình diễn một ca khúc mà chỉ chăm chăm vào đôi, ba câu hát bắt tai thôi thì đấy mới là điều đáng lưu tâm. Dương nghĩ các bạn trẻ ngày nay khá là tinh nhạy với thời cuộc. Họ luôn cập nhập các xu thế mới để làm sao đưa sản phẩm âm nhạc đến được với khán giả xa và rộng hơn chỉ một nền tảng TikTok.

Ngày xưa ta phải nghe hết 5 phút của một bài hát, giờ thì đời sống gấp gáp, ca khúc chỉ cần một đoạn cắt dài vài chục giây trên các nền tảng mạng xã hội là đã đủ nổi tiếng rồi. Nó giống như việc bạn đang xem/được gợi ý một vài sản phẩm mới đáng chú ý vậy. Hiệu quả của bài hát giờ chỉ còn gói gọn trong chưa đầy một phút ấy thôi.

Tôi nghĩ thực trạng này cũng phần nào phản ánh thực tại cuộc sống cũng như cách làm nhạc mà chúng ta đang ưa thích sử dụng. Các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, rồi mạng xã hội cũng chỉ giống như thời trang thôi. Chỉ sau vài năm nữa, TikTok rồi cũng sẽ cũ đi so với nhiều nền tảng mới ra đời.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 9

Sự bùng nổ của công nghệ trong thời đại này đã tạo ra thêm một hệ thống giá trị thuộc về thực tế ảo trên Internet. Đây là hướng đi mà các bạn nghệ sĩ trẻ tập trung phát triển để PR hay marketing cho mình. Theo tôi chừng ấy là chưa đủ.

Để đứng được trên sân khấu, nghệ sĩ cần các giá trị thực. Đó là thực tài, là bản lĩnh và sự tự tin để có thể đứng trên sân khấu hát live. Một nghệ sĩ khi hát trong phòng thu đã rất khác với vài chục giây bài hát trên Internet, lại càng khác với lúc trình bày trực tiếp ca khúc ấy trước mặt hàng trăm, hàng nghìn khán giả.

ADVERTISEMENT

Quay lại với vấn đề, nhiều nghệ sĩ trẻ có thể có tiếng tăm, có độ viral trên mạng xã hội. Nhưng cái họ còn thiếu là chất lượng. Nếu cách làm nghệ thuật chưa được giới chuyên môn đ.ánh giá cao, tiếng tăm chưa đủ gây ấn tượng với các nhà sản xuất, thì họ vẫn chỉ là các hiện tượng mạng, các ngôi sao trên Internet mà thôi.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 10

Thời gian qua, ta đang nhắc nhiều đến cụm từ viral - độ phổ biến của một ca khúc trên các nền tảng trực tuyến. Liệu có phải "độ viral" đã vươn lên thành tiêu chí hàng đầu để đ.ánh giá thành công của một sản phẩm âm nhạc mới ra mắt?

Viral chỉ là đong đếm về độ phổ cập của một sản phẩm thôi, không phải thước đo giá trị nghệ thuật của một ca khúc. Để đong đếm giá trị nghệ thuật của một ca khúc, ta cần bộ tiêu chí bao quát nhiều khía cạnh khác nhau: đ.ánh giá của giới chuyên môn, độ phổ cập, phản hồi của khán giả... song song với nhau chứ không chỉ là độ viral.

Nếu chỉ nói đến độ viral không thôi, thì ta đã thấy hàng tá bài hát có độ phổ biến rất cao, được nhắc đến liên tục vì bê bối bên lề hay chất lượng yếu kém. Thời gian qua, tôi quan sát thấy tình trạng nhiều ca sĩ đều đặn ra sản phẩm âm nhạc mới nhưng hát còn chẳng rõ lời. Họ hát tiếng Việt không ra tiếng Việt mà tiếng nước ngoài cũng chưa sõi. Độ viral của các ca khúc này có cao không? Có chứ.

Nhưng đó là vì khán giả đang xem nhạc thay vì nghe nhạc. Họ sẽ ấn vào các đường link để xem xem MV có nội dung gì, thần tượng của họ xinh hay xấu, concept lần này như thế nào... hơn là chú trọng vào chất lượng. Chưa chắc một bài hát có độ viral cao đã là ca khúc chất lượng. Đây là hai phạm trù khác hẳn nhau mà ta cần phân định rạch ròi và suy xét cho đúng.

ADVERTISEMENT

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 11 ADVERTISEMENT

Tùng Dương có theo đuổi chiến lược quảng bá các sản phẩm âm nhạc mới của mình trên các nền tảng mạng xã hội?

Thời gian vừa qua, tôi đã đưa một số MV ca nhạc mới của mình lên YouTube và một số nền tảng mạng xã hội khác. Dương nghĩ đây đều là các kênh hấp dẫn để thu hút truyền thông nhanh chóng mà mình không thể bỏ qua. Tất cả platform này đều là sự thêm thắt, giúp tôi và tác phẩm của mình rộng đường đến với công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ.

Cũng chẳng oan nếu nói ngày nay nghệ sĩ nhìn TikTok mà sống. Tôi nghĩ sự bùng nổ này cũng mang đến hiệu quả tốt và hậu quả trái chiều. Nếu cứ ăn ngủ cùng các mạng xã hội, bạn sẽ quên mất chính mình là ai, đang cảm thấy gì và phấn đấu vì điều gì. Lúc nào bạn cũng phải canh cánh câu chuyện quay gì, cắt gì, đăng gì lên MXH để duy trì tương tác. Lâu dài, không chỉ những mối quan hệ trong đời thực của bạn bị ảnh hưởng, bạn sẽ còn mất kết nối với cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của mình.

Tùng Dương quan niệm đôi khi mình cần đóng cửa với thế giới bên ngoài để tập trung cho sáng tạo. Thời gian một mình nghiền ngẫm các ý tưởng ấy đôi khi tốt hơn việc ngày nào cũng xuất hiện chình ình trên mạng xã hội. Có những lúc bạn cần phải tạm biến mất để tái tạo năng lượng, chuẩn bị cho lần trở lại hoành tráng hơn. 20 năm qua Tùng Dương vẫn hoạt động âm nhạc sôi nổi chứ không phải chờ đến lúc TikTok xuất hiện. Tôi vẫn có những liveshow cháy vé, những dự án âm nhạc thành công, bạn thấy đấy.

Tùng Dương: Tôi không ngại kết hợp với Hoàng Thùy Linh, Tăng Duy Tân... - Hình 12

ADVERTISEMENT

Liveshow sắp tới kỷ niệm 20 năm Tùng Dương theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Trong lần trở lại này, anh sẽ dùng âm nhạc để kể câu chuyện gì?

Liveshow sắp tới của tôi sẽ gồm bốn chương: chương đầu là tuổi thơ với những ký ức khi được đi hát ở Moscow, cũng là khoảng thời gian Tùng Dương phải sống xa bố mẹ; chương thứ hai là Sao Mai, đ.ánh dấu điểm khởi đầu trong sự nghiệp ca hát của tôi với dòng nhạc dân gian đương đại; chương thứ ba có thể sẽ kể về thời thanh xuân từng trải, "dan díu mập mờ" của tôi với các ca khúc cover; chương cuối cùng sẽ là Tùng Dương của thời hiện tại với cá tính rõ nét nhất, giao thoa giữa dân gian và đương đại.

Trên hành trình âm nhạc ấy chắc chắn không thể thiếu được những gương mặt nghệ sĩ gạo cội mà tôi gắn bó và yêu mến nhất, có sự đồng điệu với hành trình âm nhạc của Tùng Dương là Thanh Lam và Hà Trần. Ba gương mặt còn lại, dù các bạn không còn quá trẻ, nhưng lại là lần đầu tiên song ca với tôi. Những cái tên này sẽ được tiết lộ trong khoảng thời gian sắp tới.

Tùng Dương của 20 năm nữa sẽ là một người như thế nào?

Nếu cứ sống tích cực như này, luyện tập gym 4 buổi một tuần rồi đều đặn hát các bài nhạc trẻ như thế này thì tôi nghĩ 20, 30 năm nữa mình vẫn đứng hát trên sân khấu một cách đầy m.áu lửa. Thậm chí còn hơn bây giờ. Nhưng có lẽ cái lửa của những người đã có thâm niên đi hát 20, 30 rồi 40, 50 năm nó sẽ khác so với những người còn trai trẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Đi cổ vũ Miu Lê, Karik bỗng bị "ép" lên hát: Thuyền vẫn chưa chìm!00:31Jun Phạm cùng bố "đi khắp thế gian" trong MV đầy hoài niệm04:54Kay Trần trở lại hài hước, cool ngầu trong MV U mê em04:25Myra Trần kết hợp cùng Đức Phúc ca khúc Tình Yêu Đến Sau05:04Phương Mỹ Chi trở về áo dài truyền thống, khép lại dự án “Chi?”00:28Top 15 bài hát hay nhất gửi tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo 20/1104:50Sao Mai Phương Nga: "NSND Trung Kiên, NSND Lê Dung là thầy cô tuyệt vời trong trái tim tôi"04:34Grey D (Monstar) kết hợp cùng tlinh trên sân khấu 4D sống động đầu tiên tại Việt Nam04:52Hậu trường 36 tiếng thực hiện MV ‘Tất Cả Đứng Im’ của Ngô Kiến Huy03:25Tí Nâu Thuỳ Chi: "Mọi người lộ mặt sẽ đi show ngay để gặp khán giả nhưng tôi thì lại thích... nghỉ ngơi"09:18Văn Mai Hương cover “Tuyết rơi mùa hè”04:35“Bật cười” với màn đối đáp ấn tượng của Hoàng Yến Chibi và Bùi Công Nam trong Ừ Em Xin Lỗi03:55Erik khoe tạo hình cực “mlem” và vũ đạo điêu luyện trong single đặc biệt03:10Thúy Vân ra mắt MV thứ ba “Trái tim lưu ly”03:36Khán giả 'đội mưa' ngồi nghe Hoàng Yến hát trong đêm nhạc tại Đà Lạt01:54NSƯT Hữu Châu sẽ tái hiện câu chuyện có thật về cuộc đời của Jimmii Nguyễn01:43Sau khi liên tục triệu hồi người yêu cũ, Hà Nhi đã chịu dừng lại với MV Hồi kết04:37Loạt MV đam mỹ, bách hợp chất lượng của Vpop ra mắt trong năm 202205:25Dương Domic hóa chàng trai ngọt ngào, khoe visual cực phẩm trong MV Là Em Chính Em03:26Dương Domic tiếp tục phát hành MV mới chỉ sau 8 ngày03:38
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ngô Quỳnh Anh (Mắt Ngọc) gây bất ngờ với diện mạo mới
14:07:54 01/12/2022
Đức Phúc được yêu cầu hát, bỗng "đùn đẩy": "MONO về mất rồi"
11:55:24 01/12/2022
Bị chê hát dở, Hoàng Thùy lên tiếng 'tôi không nhận mình là ca sĩ'
23:57:29 02/12/2022
2 bản siêu hit của The Chainsmokers được Thu Minh và Karik làm mới, hứa hẹn "khuấy đảo" mọi BXH!
07:46:53 02/12/2022
Sơn Tùng M-TP trở lại đại nhạc hội Diana COOL FEST
07:40:56 02/12/2022
Luna Đào mang đến hình tượng búp bê barbie trong MV dành tặng người yêu cũ
01:26:08 03/12/2022
Luna Đào ra MV mới sau 2 năm: Nhan sắc thăng hạng cỡ nào?
12:02:54 01/12/2022
Kay Trần tung MV đầu tiên hậu rời công ty M-TP: Thoát được cái bóng Sơn Tùng nhưng thành tích đáng báo động?
07:22:11 02/12/2022
33 ca sĩ biểu diễn không thù lao ủng hộ nghệ sĩ khó khăn
01:06:46 03/12/2022
Dân tình phủ kín MXH với ảnh tổng kết Spotify 2022: Hoàng Thuỳ Linh phủ sóng nhưng sự thật lại ngã ngửa!
07:03:35 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hồng Hân tha thứ cho chồng kém 10 tuổi
06:56:02 03/12/2022
Lật tẩy 8 sự thật bạn chỉ dám làm khi ở một mình
01:40:28 03/12/2022
Dàn sao Hàn Quốc bật khóc sau khi trải qua 10 phút 'dài nhất' cuộc đời
07:36:34 03/12/2022
Nguyệt Ánh: Viên mãn cùng chồng Ấn, phải rao bán cơ ngơi vì quá rộng
06:59:40 03/12/2022
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?
08:04:00 03/12/2022
Diệp Lâm Anh suy sụp bước ra từ tòa án mất quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ thiếu gia gây chú ý?
07:40:35 03/12/2022
6 năm hôn nhân không đám cưới, tủi hờn của mỹ nhân "Diên Hi công lược"
07:58:35 03/12/2022
Dương Dương - Địch Lệ Nhiệt Ba thông báo kết hôn sau nghi vấn hẹn hò: Sự thật khiến fan ngã ngửa
07:52:20 03/12/2022
Diệp Lâm Anh: 'Chồng gây áp lực kinh tế để buộc tôi nhượng bộ'
06:53:17 03/12/2022
Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối
08:18:22 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Gil Lê trở lại với The Heroes, khẳng định chiến hết mình

07:39:34 03/12/2022
Màu sắc âm nhạc khác biệt, sự chỉn chu và tinh thần mới mẻ là những dấu ấn mà Gil Lê mong muốn mang đến cho khán giả

Ánh Sáng ra mắt sản phẩm solo đầu tiên sau khi rời nhóm SGO48

06:46:30 02/12/2022
Tối 30.11, Ánh Sáng chính thức cho ra mắt Lyrics MV Tinh cầu và tàu con thoi , sáng tác bởi Ngọc Dolil và producer Liêu Hưng

SOOBIN: Từ hoàng tử ballad đến playboy si tình và sân khấu đỉnh cao thuyết phục trái tim khán giả

08:23:50 01/12/2022
Xuất phát điểm từ underground, SOOBIN khẳng định tên tuổi với loạt hit ballad và không ngại thử nghiệm

Kay Trần trở lại hài hước, cool ngầu trong MV U mê em

06:57:31 01/12/2022
Ca khúc trở lại chính thức của Kay Trần mang tên U mê em vừa ra mắt hôm nay (30/11), đ.ánh dấu chặng đường mới trong sự nghiệp âm nhạc của nam nghệ sĩ với sự đồng hành của Warner Music Vietnam

Hoàng Yến Chibi cố gắng thay đổi hình tượng nhưng bị chê nhạc nhảm

20:08:17 30/11/2022
Quãng đường theo đuổi nghệ thuật của cô luôn có gia đình bên cạnh. Dù cố gắng đổi mới hình tượng nhưng Hoàng Yến Chibi lại không được khán giả đón nhận

Touliver mất ăn mất ngủ vì concert của SpaceSpeakers, lên sân khấu thả tim cho vợ Tóc Tiên cực đáng yêu

10:48:51 30/11/2022
Là đầu tàu đưa SpaceSpeakers từ một nhóm nghệ sĩ trở thành đế chế Hip-hop số 1 Việt Nam, Touliver hẳn gánh trên vai nhiều trọng trách

“Bật cười” với màn đối đáp ấn tượng của Hoàng Yến Chibi và Bùi Công Nam trong Ừ Em Xin Lỗi

08:05:55 30/11/2022
Sau một tháng ra mắt MV Ừ Em Xin Lỗi đ.ánh dấu màn comeback làng nhạc Việt, Hoàng Yến Chibi đã nhận được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ

Văn Mai Hương cover “Tuyết rơi mùa hè”

08:02:38 30/11/2022
Giữa muôn vàn những ca khúc nổi tiếng và có độ nhận diện cao trong giai đoạn đầu của Làn Sóng Xanh, cặp đôi một bước không rời Văn Mai Hương - Hứa Kim Tuyền đã chọn Tuyết rơi mùa hè để cover lại trong album 90sHITS00sVIBES
ADVERTISEMENT

Hai ca khúc của Woni “hot” trở lại nhờ gameshow

07:20:28 30/11/2022
Hai ca khúc của nữ ca sĩ Woni là Dỗi Vậy Luôn và Sẵn Sàng Yêu Nhau Đi Thôi bỗng nổi tiếng trở lại nhờ gameshow Nhảy Đi Ngại Chi , hiện đang được phát sóng trên HTV7

Jack bất ngờ gia nhập hội "G63" của Vbiz, đi xe chục tỷ xuống vùng sâu làm từ thiện

06:30:23 30/11/2022
Hình ảnh Jack tóc tai mướt mát, diện vest bảnh bao và đi siêu xe G63 đến một vùng sâu để làm từ thiện đã vấp nhiều tranh cãi trên mạng

Nhạc sĩ Tuấn Phương: Tôi chỉ biết làm nghề, sáng tác, còn lại... vợ lo hết

06:30:18 30/11/2022
Tuấn Phương thực thà chia sẻ: Thú thật là trong cuộc sống, ngoài việc nghề, việc sáng tác tôi cũng không biết gì thật. Và vì thế bà xã lo hết. Từ chuyện cái gì, để đâu…. cho đến chuyện con cái học hành ở đâu, học thế nào cũng đều là một...

“Bướm Mặt Trăng” Trung Quân “đọ giọng” với vocalist thế hệ mới MiiNa (DREAMeR)

16:55:09 29/11/2022
Qua bản song ca này, MiiNa một lần nữa khẳng định được thực lực của bản thân: không chỉ là một nữ ca sĩ trẻ xinh đẹp mà giọng hát cũng là một vũ khí đáng gờm. Với sức hút và chất lượng của ca khúc, trong hành trình tham dự The Masked Si...

Myra Trần kết hợp cùng Đức Phúc ca khúc Tình Yêu Đến Sau

12:46:27 29/11/2022
Sau khi tung MV Tình Yêu Đến Sau, Myra Trần (Lady Mây) nhận được nhiều lời khen của khán giả bởi chất giọng giàu cảm xúc và nội lực

Kay Trần về chung hãng đĩa với Charlie Puth, Cardi B, Ed Sheeran, Vũ., Chillies

12:44:17 29/11/2022
Warner Music Vietnam - hãng đĩa trực thuộc Warner Music Group (WMG), một trong ba công ty âm nhạc lớn nhất Thế giới - chính thức công bố Kay Trần là nghệ sĩ tiếp theo gia nhập hãng đĩa

Trung Quân “đọ giọng” với vocalist thế hệ mới MiiNa

12:36:22 29/11/2022
Tối 28/11, Trung Quân và MiiNa (DREAMeR) đã chính thức giới thiệu đến công chúng MV song ca Buồn Không Thể Buông, một sáng tác của nhạc sĩ RIN9

Ánh Sáng ra mắt series Hit The Light, hát nhạc Nhật

12:36:07 29/11/2022
Ánh Sáng xuất hiện tại một sự kiện One Piece Film Red Run có sự tham gia của hàng nghìn khán giả Thành phồ Hồ Chí Minh
ADVERTISEMENT

NSƯT Hữu Châu sẽ tái hiện câu chuyện có thật về cuộc đời của Jimmii Nguyễn

12:28:46 29/11/2022
Là bậc thầy về dẫn dắt cảm xúc trên sân khấu kịch, sự xuất hiện của NSƯT Hữu Châu sẽ tạo nên giá trị đặc biệt cho Live In Concert Triệu Lời Tri Ân của ca nhạc sĩ Jimmii Nguyễn trong đêm ngày 2/12 sắp tới

Trương Thảo Nhi bị 2 nhạc sĩ nổi tiếng 'chê' âm nhạc không hợp thời

21:23:27 28/11/2022
Sản phẩm mới của nữ ca sĩ không thuyết phục được 2 nhạc sĩ Châu Đăng Khoa và Phạm Toàn Thắng về bản phối, thậm chí còn bị góp ý thẳng thắn

Cháu gái tài năng của diva Hà Trần tái xuất âm nhạc

21:23:10 28/11/2022
Sau 5 năm chững lại vì những biến động trong cuộc sống, nữ ca sĩ Marzuz trở lại để theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp

Hamlet Trương khiến khán giả thích thú khi hát hit Tuyết rơi mùa hè trong vở nhạc kịch

15:37:52 28/11/2022
Mới đây, trong chương trình nghệ thuật Thành phố tình yêu - Lively Saigon được tổ chức tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, Hamlet Trương xuất hiện với vai trò host và biểu diễn cùng các ca sĩ trẻ trong vở nhạc kịch. Đây cũng là lần h...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 3/12/2022: Tuổi Tý tin vui tình cảm, tuổi Mùi cơ hội cất nhắc

Trắc nghiệm

09:20:58 03/12/2022
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Bảy ngày 3/12/2022 hôm nay, công việc của tuổi Mùi tiến triển một cách suôn sẻ, thậm chí còn có cơ hội được cất nhắc

Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà mang phong cách 'Nhà hướng nội'

Sáng tạo

09:19:07 03/12/2022
Ngôi nhà mang đặc trưng kiến trúc truyền thống của người Hoa, chấm phá thêm phong cách thiết kế Minimalism tạo sự độc đáo, riêng biệt giữa không gian phố thị náo nhiệt tại quận Tân Phú, TP.HCM

Đại gia Đà Nẵng sắm siêu xe Lamborghini Aventador mui trần giá lăn bánh 50 tỷ

Ôtô

09:17:13 03/12/2022
Chiếc Lamborghini Aventador SVJ Roadster vừa về Việt Nam hồi cuối tháng 11 đã nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của một đại gia Đà Nẵng

Honda Wave RSX 2023 trình làng tại Việt Nam, giá cao nhất 25,69 triệu đồng

Xe máy

09:14:12 03/12/2022
Honda Wave RSX 2023 vừa được giới thiệu ở thị trường Việt Nam với 3 phiên bản cùng giá niêm yết dao động từ 22,09-25,69 triệu đồng

Ngọc Châu đầu tư “khủng” cho đêm chung kết Miss Universe 2022, khổ luyện đến mất vòng 3 vì sụt cân?

Sao việt

09:12:30 03/12/2022
Ngọc Châu tiết lộ: Thật ra Châu và ekip đã lên ý tưởng về đầm dạ hội cho đêm bán kết và chung kết. Mình bật mí 1 chút xíu đó sẽ là những ý tưởng rất Việt Nam, bởi vì Châu mong muốn mang biểu tượng nền văn hóa của Việt Nam lên sân khấu. ...

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 3/12: Chờ Messi thể hiện đẳng cấp

Bóng đá thế giới

09:11:32 03/12/2022
Mở màn vòng 1/8 World Cup là cuộc đối đầu giữa tuyển Hà Lan và Mỹ, trong khi đó, đội Argentina sẽ đối đầu với các cầu thủ Australia

Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm

Đời sống

09:07:43 03/12/2022
Công an phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội đã lập biên bản xử lý đối với người bán hàng rong bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm về hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh

Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

Sức khỏe

09:00:01 03/12/2022
‏Một cuộc nghiên cứu về tính hiệu quả của hai chế độ ăn kiêng đã được thực hiện với sự tham gia của 600 người trong suốt 12 tháng. Những người tham gia được chia làm 2 nhóm, gồm nhóm người thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb hoặc low-fat...

Cách làm lẩu riêu rạm đồng thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà

Ẩm thực

08:56:21 03/12/2022
Lẩu riêu rạm đồng là món ăn tuy mới lạ nhưng dần chinh phục được các thực khách bởi hương vị thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách làm món lẩu riêu rạm đồng cho ngày cuối tuần bạn nhé!

Phong cách thời trang của ngọc nữ điện ảnh Thái và bạn trai

Phong cách sao

08:49:21 03/12/2022
Được đẩy thuyền nhiệt tình từ sau bộ phim Friend Zone cặp trai tài gái sắc Nine Naphat và Baifern Pimchanok trở thành cặp đôi được mong chờ phim giả tình thật nhất điện ảnh xứ Chùa Vàng

Những điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

Thế giới

08:43:47 03/12/2022
Các chuyên gia thuộc công ty đ.ánh giá rủi ro International SOS trụ sở tại Anh đã đưa ra “Bản đồ rủi ro du lịch” về những điểm đến nguy hiểm nhất trên thế giới năm 2023 đối với kinh doanh và lữ hành

Quế Ngọc Hải khước từ đề nghị khủng từ CAHN để ở lại SLNA

Bóng đá việt nam

08:43:22 03/12/2022
Dù nhận được lời đề nghị rất hấp dẫn từ tân binh V.League 2023, Công An Hà Nội nhưng Quế Ngọc Hải vẫn từ chối để tiếp tục cống hiến cho SLNA

Kỳ lạ thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Chuyện lạ

08:40:20 03/12/2022
Trong khi nhiều người sợ hãi trước những con báo, tại thị trấn Bera (Ấn Độ), một cộng đồng đang sống hòa thuận với những con báo